Chủ nhật, 26/05/2019

Để chữa lành nỗi đau Kỳ 4 - Bạn cần sẵn sàng thay đổi

17/04/2019 08:30
Để chữa lành nỗi đau Kỳ 4 - Bạn cần sẵn sàng thay đổi

“Tôi nhìn thấy những khuôn mẫu suy nghĩ cũ mòn và tôi chọn thay đổi.”

Quyết định thay đổi

Chán ghét những thứ mà chúng ta gọi là mớ hỗn độn cuộc đời và từ bỏ là cách nhiều người phản ứng lại ở thời điểm này. Còn những người khác sẽ hành xử bằng cách tự giận bản thân hoặc cuộc đời, rồi cũng từ bỏ.

Khi nói từ bỏ, tôi muốn nói đến việc ra quyết định. Đã hoàn toàn vô vọng và chẳng thể thay đổi gì nữa, vậy thì tại sao phải cố gắng? Thế nhưng, hãy cứ là chính bạn. Ít nhất bạn cũng biết cách đối mặt với nỗi đau đó. Bạn không thích nó, nhưng nó lại là chuyện bình thường và hãy hy vọng nó sẽ không quá tệ.

Để chữa lành nỗi đau bạn cần sẵn sàng thay đổi (kỳ 4) - 1

Đối với tôi, thói quen nổi giận cũng giống như bị phạt ngồi trong một góc với cái nón “Tôi là kẻ ngốc” chụp trên đầu. Nghe có quen không nào? Khi có chuyện xảy ra và bạn nổi giận thì lại có chuyện khác xuất hiện, rồi bạn lại giận. Rồi lại có chuyện khác nữa, và bạn lại tiếp tục nổi giận. Nhưng bạn chẳng bao giờ thoát khỏi những cơn giận dữ.

Thế thì làm gì mới tốt đây? Phí phạm thời gian cho những cơn giận quả là một kiểu phản ứng ngốc nghếch. Điều đó còn có nghĩa là từ chối chấp nhận cuộc đời theo một hướng mới và khác hẳn.

Tốt hơn hết, hãy tự hỏi bản thân làm sao mình lại tạo ra nhiều tình huống đáng giận đó.

Bạn đang tin rằng đâu là nguyên nhân cho tất cả những chuyện đáng thất vọng này? Bạn đang bộc lộ điều gì mà khiến người khác muốn chọc giận bạn? Tại sao bạn lại tin rằng để thỏa mãn điều mình muốn, bạn phải tỏ ra giận dữ?

Bất cứ điều gì bạn đưa ra cũng sẽ quay lại với bạn. Càng nổi giận nhiều, bạn càng tạo thêm những tình huống khiến bạn phải nổi giận, giống như bị phạt ngồi vào một góc với cái mũ “Tôi là kẻ ngốc” chụp trên đầu vậy, chẳng được kết quả gì.

Đoạn tôi vừa viết có khiến bạn tức giận không? Tốt! Hẳn là đã trúng tim đen rồi. Dưới đây là những điều bạn có thể sẽ sẵn sàng thay đổi.

Sẵn sàng thay đổi!

Nếu thật sự muốn biết mình ương bướng đến thế nào, bạn chỉ cần thử nghĩ đến chuyện sẵn sàng thay đổi. Chúng ta đều muốn cuộc đời mình thay đổi, muốn mọi chuyện tốt đẹp và dễ dàng hơn, nhưng lại không muốn phải thay đổi. Chúng ta thích họ thay đổi hơn. Nhưng nếu muốn điều đó xảy ra, chúng ta phải thay đổi bản thân mình từ bên trong. Chúng ta phải thay đổi cách suy nghĩ, cách nói năng, cách thể hiện bản thân. Chỉ khi đó, những thay đổi bên ngoài mới diễn ra.

Đây là bước tiếp theo. Bây giờ, chúng ta đều hoàn toàn hiểu rõ vấn đề rắc rối là gì và nó bắt nguồn từ đâu. Vậy thì đã đến lúc để sẵn sàng thay đổi.

Tôi có tính ương bướng cố hữu. Ngay cả bây giờ, thỉnh thoảng khi quyết định thực hiện một thay đổi trong đời, tính ương bướng đó lại nổi lên và sự kháng cự việc thay đổi suy nghĩ trong tôi lại trở nên mạnh mẽ. Lúc đó, tôi nhất thời trở nên tự phụ, tức giận và lãnh đạm.

Đúng vậy, tôi vẫn mắc phải điều đó sau nhiều năm. Đó là một trong những bài học của tôi. Tuy nhiên, khi chuyện đó xảy ra, tôi biết mình đang gặp phải một bước ngoặt thay đổi quan trọng. Thế là mỗi lần quyết định thực hiện một thay đổi trong đời, để tạo nên điều gì đó khác, thì để làm điều đó, tôi sẽ đi sâu vào bản thân hơn bao giờ hết.

Mỗi lớp suy nghĩ cũ phải nhượng bộ cho những suy nghĩ mới thay thế. Một số thay đổi sẽ diễn ra nhẹ nhàng, nhưng một số sẽ khó khăn tựa nhấc bổng tảng đá nặng ngàn cân bằng một sợi lông hồng.

Càng bám chặt vào một niềm tin cũ kỹ khi đứng trước lựa chọn thay đổi, tôi càng biết rằng đó là điều quan trọng cần phải buông bỏ. Chỉ khi nào học được những điều này thì tôi mới có thể dạy cho người khác.

Để chữa lành nỗi đau bạn cần sẵn sàng thay đổi (kỳ 4) - 2

Tôi cho rằng nhiều giáo viên thật sự giỏi không xuất thân từ những gia đình sung sướng, nơi mọi chuyện đều dễ dàng, trôi chảy. Có lẽ họ xuất thân từ nơi có nhiều nỗi đau và khổ sở, họ phải vượt lên nhiều tầng lớp để đạt đến một vị trí mà giờ đây họ có thể giúp người khác trở nên tự do. Hầu hết các giáo viên giỏi đang làm việc không ngừng nghỉ để buông bỏ thậm chí nhiều hơn nữa, để loại bỏ những tầng giới hạn sâu hơn bao giờ hết. Điều đó đã trở thành một công việc suốt đời.

Khác biệt chính giữa cách tôi từng làm để buông bỏ các niềm tin với cách tôi làm bây giờ là hiện nay khi làm vậy, tôi không phải tức giận bản thân nữa. Tôi không còn lựa chọn tin rằng tôi là một kẻ tệ hại chỉ vì tôi tìm thấy điều gì khác cần thay đổi trong tôi.

Dọn dẹp nhà cửa

Công việc liên quan đến tinh thần mà tôi đang làm cũng giống như việc dọn dẹp một căn nhà. Tôi đi qua những căn phòng tinh thần của mình, xem xét các suy nghĩ và niềm tin trong từng căn phòng đó. Một số thứ tôi yêu thích, nên tôi đánh bóng và chà cho chúng sáng lên, làm cho chúng càng có ích thêm nữa. Một số thứ tôi để ý thấy cần phải thay thế hay sửa chữa thì tôi sẽ xoay sở tìm cách làm điều đó khi có thể. Một số cũng giống như báo, tạp chí cũ hay quần áo không mặc được nữa, đó là những thứ tôi phải cho đi hoặc vứt bỏ và tôi cho chúng ra đi mãi mãi.

Tôi không cần phải tức giận hay cảm thấy mình là một người tệ hại khi làm điều đó.

Trích sách "Chữa lành nỗi đau"

Theo dantri.com.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sống nhạt, lờ đờ: Xin hãy thay đổi để 'trở thành người ảnh hưởng' ngay đi bạn trẻ ơi!

Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong công việc và nghệ thuật lãnh đạo. Trong cuốn sách "Trở thành người ảnh hưởng", chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo John C.Maxwell đã chia sẻ 8 bí quyết để giúp việc lắng nghe hiệu quả hơn.
2

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng?

Thói nghiện ngập (nghiện mua sắm, ăn uống) là một nỗ lực người ta dùng để lấp khoảng trống thiếu hụt trong tâm thức nó khiến bạn chỉ vui-vẻ chứ không hạnh-phúc.
3

Thanh xuân rực rỡ hay chỉ sống mãi với 'tiềm năng'? 3 từ khoá giúp đánh thức con người phi thường bên trong bạn!

Nói tiếng Anh tốt hơn, dậy sớm tập Gym để có một cơ thể khoẻ mạnh và xinh đẹp, làm công việc mình thực sự yêu thích,... ai trong chúng ta cũng đã từng có những ước mong thay đổi bản thân như thế.
4

Nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn và sự giằng xé nội tâm sau cuộc chiến

Nhân dịp kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4, chân dung nhà tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn với đầy những giằng xé nội tâm, lòng khát khao yêu nước được dựng lại qua lời kể của nhà báo Nguyễn Đại Phượng.
5

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Nội dung của cuốn sách xoay quanh ba câu hỏi: “Tĩnh lặng thực sự là gì? Chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở đâu? Và sự tĩnh lặng có thể mang đến những chuyển biến tích cực như thế nào?”

Trí nhớ và não bộ - Bạn có biết?

Trong tiếp thu và ghi nhớ, thay vì chỉ "ngồi một chỗ cố nhồi nhét thông tin vào đầu", việc hiểu rõ về những "nguyên tắc hoạt động" giúp tăng hiệu quả ghi nhớ.

Tình dục và ức chế ở xã hội man dã

Tình dục và ức chế ở xã hội man dã (Sex and Repression in Savage Society, 1927) là tác phẩm giàu tính sáng tạo và độc đáo của Bronislaw Kaspar Malinowski, vừa ra mắt phiên bản tiếng Việt, bởi nhà nghiên cứu - dịch giả Phạm Minh Quân, NXB Thế Giới phát hành.

Chữa lành nỗi đau Kỳ 3 - Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật?

Với câu hỏi: “Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật?”, có hai đáp án “Có” và “Không”. Nó sẽ đúng nếu bạn tin nó đúng. Còn nếu bạn tin nó không đúng, thì nó không đúng.

Hành trình tìm đạo gian khổ hơn 40 năm của ni sư Nhật Bản

"Hoa trôi trên sóng nước" là cuốn tự truyện tâm linh về Satomi Myodo của Sallie B. King đăng trên tạp chí Phật học Kyosho được các độc giả, nhất là độc giả nữ, say mê theo dõi.

'Chân trần, chí thép' - Kỳ 2: 'Cận cảnh bóng đêm'

Nhiều ngày trước cuộc tấn công, một cuộc xâm nhập thăm dò đã được tiến hành. Đây là thủ tục thông thường cho các mục tiêu quan trọng. Chỉ cần bố trí một toán thám sát hai người để khỏi phải ảnh…

Chữa lành nỗi đau Kỳ 2: Cho đi điều gì, bạn nhận lại điều đó

Suy nghĩ là thứ sẽ quyết định tương lai của chúng ta vì con người đúc kết trải nghiệm qua suy nghĩ và cảm nhận. Suy nghĩ trong đầu và lời nói ra sẽ tạo thành trải nghiệm cho ta.

'Chân trần, chí thép' Kỳ 1: Chào búp bê!

Sau cuộc giao tranh với sư đoàn dù 101 , quân của đại tá Sáng vội lùng sục chiến trường tìm tang vật có giá trị tình báo. Kết quả là họ thu được một con búp bê cao su kích cỡ bằng người thật, trông y hệt một phụ nữ!

Hành trình về Phương Đông: Giải mã cõi vô hình và mối giao hảo với vong linh người quá cố - P4

Hamud là một pháp sư có kiến thức rất rộng về cõi vô hình. Khác với những đạo sĩ mà phái đoàn đã gặp, ông này không phải người Ấn mà là một người Ai Cập. Ông ta sống một mình trong căn nhà nhỏ, xây dựa vào vách núi.

Chuyện ở BV Tâm thần - Bài cuối: 'Tiếp xúc với bệnh nhân tâm thần là một nghệ thuật!'

Thời sự - 25/05/2019 08:40
Đó là lời chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Văn Hùng - Trưởng khoa Tâm thần kinh (Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu), người có thâm niên 28 năm trong công tác khám và điều trị cho các bệnh nhân tâm thần.

Chuyện hát chèo - Bài 2

Giải trí - 25/05/2019 08:30
Miền Bắc nhiều chiếu chèo, mỗi “chiếu” mang dáng vẻ riêng, tuy nhiên hồn cốt chèo thì hầu như đâu cũng thế. Phải công nhận, giữa bao nhiêu chiếu chèo, vùng chèo, tỉnh chèo, huyện chèo, thậm chí cả xã chèo có tên có tuổi, thì nổi tiếng, lừng danh nhất là đất chèo Thái Bình.

3 kiểu người dù có chịu đủ thất bại thì sớm muộn cũng có ngày thành công

Giới trẻ - 25/05/2019 08:30
Trải qua những điều khó khăn nhất, làm những điều người thường không thể chịu nổi, chúng ta mới có cơ hội đạt được thành công, phú quý không mời cũng tự đến.

Nghĩ giàu và làm giàu: Bí quyết giúp Henry Ford, một người học vấn khiêm tốn đạt đến tầm vĩ đại

Sách - 25/05/2019 08:00
Bất kỳ điều gì con người có thể tưởng tượng ra và tin tưởng rằng mình sẽ đạt được đều sẽ trở thành hiện thực.

Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc tăng giá điện

Kinh tế - 24/05/2019 18:08
Đoàn kiểm tra gồm 12 thành viên (trong đó có sự tham gia của một số thành viên đến từ Bộ Tài chính, Bộ Công thương) do ông Lê Quang Tiệp, Thanh tra viên chính, Phó Vụ trưởng Vụ I, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

TS. Võ Trí Thành nói về sách 'đổi đời' và về thời đại khiến nhiều người 'mất đi xúc cảm'

Giới trẻ - 24/05/2019 18:06
Mỗi người dù bất kể làm gì thì cùng với lợi ích mang lại cho cá nhân, gia đình, đất nước phải gắn với niềm đam mê, sự hứng thú. Hai yếu tố này phải trải qua rèn luyện mới nhận ra được" - TS. Võ Trí Thành.

An Giang: Sẽ bí mật thả cặp rắn ‘khủng’ về thiên nhiên

Thời sự - 24/05/2019 17:59
Các chuyên gia đang tiến hành khám sức khỏe cho cặp rắn hổ mây 'khủng' trước khi thả về với môi trường tự nhiên.

Facebook xóa 2,2 tỉ tài khoản giả mạo trong 3 tháng đầu năm

Công nghệ - 24/05/2019 17:14
Số tài khoản giả mạo bị xóa trên mạng xã hội Facebook đã tăng gấp đôi so với quý 4.2018.

Mỹ cùng đồng minh tập trận tại Thái Bình Dương

Thế giới - 24/05/2019 16:30
Hải quân Mỹ ngày 23.5 thông báo, tàu chiến của họ vừa tập trận chung cùng lực lượng Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc ở vùng biển phía tây Thái Bình Dương.

'Lá bài' quan trọng của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Thế giới - 24/05/2019 16:28
Căng thẳng Mỹ - Trung tăng cao làm dấy lên lo ngại giới chức Bắc Kinh sử dụng vị thế nhà cung cấp đất hiếm hàng đầu như là biện pháp trả đũa trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Những điều bạn chưa biết về nhiệt độ trên khoang máy bay

Du lịch - 24/05/2019 15:51
Lần cuối bạn cảm thấy lạnh run khi đi máy bay là khi nào?

Tô Thùy Yên - Một đời làm thơ, một đời yêu thương, một thời tù ngục

Giải trí - 24/05/2019 15:25
Tiếng cười của Tô Thùy Yên đêm ấy và hình ảnh anh chạy lúp xúp trong mưa tôi còn nhớ rõ. Tiếng cười sao mà hồn nhiên ngây thơ so với hình ảnh Tô Thùy Yên oằn mình dưới gánh khoai mì hôm nay thật là một sự đối nghịch quá đau lòng.

Đâu là giải pháp cho tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội?

Thời sự - 24/05/2019 13:54
Từ năm 2017, TP.Hà Nội đã lắp đặt và vận hành một số trạm quan trắc, giúp người dân có thể theo dõi được chất lượng không khí thông qua cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP.

YouTube chính thức dừng hợp tác với Yeah1

Kinh tế - 24/05/2019 13:50
Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã CK: YEG) vừa thông tin về thông báo chính thức của YouTube, cho biết thỏa thuận lưu trữ nội dung giữa Yeah1 và YouTube đã không còn hiệu lực.

Cẩn thận với nước ép trái cây nhiều đường

Sức khỏe - 24/05/2019 12:15
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, việc tiêu thụ ly nước ép trái cây lớn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm và nguyên nhân hóa ra xuất phát từ lượng đường trong trái cây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS