Thứ 3, 20/08/2019

Để chữa lành nỗi đau Kỳ 4 - Bạn cần sẵn sàng thay đổi

17/04/2019 08:30
Để chữa lành nỗi đau Kỳ 4 - Bạn cần sẵn sàng thay đổi

“Tôi nhìn thấy những khuôn mẫu suy nghĩ cũ mòn và tôi chọn thay đổi.”

Quyết định thay đổi

Chán ghét những thứ mà chúng ta gọi là mớ hỗn độn cuộc đời và từ bỏ là cách nhiều người phản ứng lại ở thời điểm này. Còn những người khác sẽ hành xử bằng cách tự giận bản thân hoặc cuộc đời, rồi cũng từ bỏ.

Khi nói từ bỏ, tôi muốn nói đến việc ra quyết định. Đã hoàn toàn vô vọng và chẳng thể thay đổi gì nữa, vậy thì tại sao phải cố gắng? Thế nhưng, hãy cứ là chính bạn. Ít nhất bạn cũng biết cách đối mặt với nỗi đau đó. Bạn không thích nó, nhưng nó lại là chuyện bình thường và hãy hy vọng nó sẽ không quá tệ.

Để chữa lành nỗi đau bạn cần sẵn sàng thay đổi (kỳ 4) - 1

Đối với tôi, thói quen nổi giận cũng giống như bị phạt ngồi trong một góc với cái nón “Tôi là kẻ ngốc” chụp trên đầu. Nghe có quen không nào? Khi có chuyện xảy ra và bạn nổi giận thì lại có chuyện khác xuất hiện, rồi bạn lại giận. Rồi lại có chuyện khác nữa, và bạn lại tiếp tục nổi giận. Nhưng bạn chẳng bao giờ thoát khỏi những cơn giận dữ.

Thế thì làm gì mới tốt đây? Phí phạm thời gian cho những cơn giận quả là một kiểu phản ứng ngốc nghếch. Điều đó còn có nghĩa là từ chối chấp nhận cuộc đời theo một hướng mới và khác hẳn.

Tốt hơn hết, hãy tự hỏi bản thân làm sao mình lại tạo ra nhiều tình huống đáng giận đó.

Bạn đang tin rằng đâu là nguyên nhân cho tất cả những chuyện đáng thất vọng này? Bạn đang bộc lộ điều gì mà khiến người khác muốn chọc giận bạn? Tại sao bạn lại tin rằng để thỏa mãn điều mình muốn, bạn phải tỏ ra giận dữ?

Bất cứ điều gì bạn đưa ra cũng sẽ quay lại với bạn. Càng nổi giận nhiều, bạn càng tạo thêm những tình huống khiến bạn phải nổi giận, giống như bị phạt ngồi vào một góc với cái mũ “Tôi là kẻ ngốc” chụp trên đầu vậy, chẳng được kết quả gì.

Đoạn tôi vừa viết có khiến bạn tức giận không? Tốt! Hẳn là đã trúng tim đen rồi. Dưới đây là những điều bạn có thể sẽ sẵn sàng thay đổi.

Sẵn sàng thay đổi!

Nếu thật sự muốn biết mình ương bướng đến thế nào, bạn chỉ cần thử nghĩ đến chuyện sẵn sàng thay đổi. Chúng ta đều muốn cuộc đời mình thay đổi, muốn mọi chuyện tốt đẹp và dễ dàng hơn, nhưng lại không muốn phải thay đổi. Chúng ta thích họ thay đổi hơn. Nhưng nếu muốn điều đó xảy ra, chúng ta phải thay đổi bản thân mình từ bên trong. Chúng ta phải thay đổi cách suy nghĩ, cách nói năng, cách thể hiện bản thân. Chỉ khi đó, những thay đổi bên ngoài mới diễn ra.

Đây là bước tiếp theo. Bây giờ, chúng ta đều hoàn toàn hiểu rõ vấn đề rắc rối là gì và nó bắt nguồn từ đâu. Vậy thì đã đến lúc để sẵn sàng thay đổi.

Tôi có tính ương bướng cố hữu. Ngay cả bây giờ, thỉnh thoảng khi quyết định thực hiện một thay đổi trong đời, tính ương bướng đó lại nổi lên và sự kháng cự việc thay đổi suy nghĩ trong tôi lại trở nên mạnh mẽ. Lúc đó, tôi nhất thời trở nên tự phụ, tức giận và lãnh đạm.

Đúng vậy, tôi vẫn mắc phải điều đó sau nhiều năm. Đó là một trong những bài học của tôi. Tuy nhiên, khi chuyện đó xảy ra, tôi biết mình đang gặp phải một bước ngoặt thay đổi quan trọng. Thế là mỗi lần quyết định thực hiện một thay đổi trong đời, để tạo nên điều gì đó khác, thì để làm điều đó, tôi sẽ đi sâu vào bản thân hơn bao giờ hết.

Mỗi lớp suy nghĩ cũ phải nhượng bộ cho những suy nghĩ mới thay thế. Một số thay đổi sẽ diễn ra nhẹ nhàng, nhưng một số sẽ khó khăn tựa nhấc bổng tảng đá nặng ngàn cân bằng một sợi lông hồng.

Càng bám chặt vào một niềm tin cũ kỹ khi đứng trước lựa chọn thay đổi, tôi càng biết rằng đó là điều quan trọng cần phải buông bỏ. Chỉ khi nào học được những điều này thì tôi mới có thể dạy cho người khác.

Để chữa lành nỗi đau bạn cần sẵn sàng thay đổi (kỳ 4) - 2

Tôi cho rằng nhiều giáo viên thật sự giỏi không xuất thân từ những gia đình sung sướng, nơi mọi chuyện đều dễ dàng, trôi chảy. Có lẽ họ xuất thân từ nơi có nhiều nỗi đau và khổ sở, họ phải vượt lên nhiều tầng lớp để đạt đến một vị trí mà giờ đây họ có thể giúp người khác trở nên tự do. Hầu hết các giáo viên giỏi đang làm việc không ngừng nghỉ để buông bỏ thậm chí nhiều hơn nữa, để loại bỏ những tầng giới hạn sâu hơn bao giờ hết. Điều đó đã trở thành một công việc suốt đời.

Khác biệt chính giữa cách tôi từng làm để buông bỏ các niềm tin với cách tôi làm bây giờ là hiện nay khi làm vậy, tôi không phải tức giận bản thân nữa. Tôi không còn lựa chọn tin rằng tôi là một kẻ tệ hại chỉ vì tôi tìm thấy điều gì khác cần thay đổi trong tôi.

Dọn dẹp nhà cửa

Công việc liên quan đến tinh thần mà tôi đang làm cũng giống như việc dọn dẹp một căn nhà. Tôi đi qua những căn phòng tinh thần của mình, xem xét các suy nghĩ và niềm tin trong từng căn phòng đó. Một số thứ tôi yêu thích, nên tôi đánh bóng và chà cho chúng sáng lên, làm cho chúng càng có ích thêm nữa. Một số thứ tôi để ý thấy cần phải thay thế hay sửa chữa thì tôi sẽ xoay sở tìm cách làm điều đó khi có thể. Một số cũng giống như báo, tạp chí cũ hay quần áo không mặc được nữa, đó là những thứ tôi phải cho đi hoặc vứt bỏ và tôi cho chúng ra đi mãi mãi.

Tôi không cần phải tức giận hay cảm thấy mình là một người tệ hại khi làm điều đó.

Trích sách "Chữa lành nỗi đau"

Theo dantri.com.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bí ẩn xung quanh GS John Vũ, tác giả của cuốn sách nổi tiếng 'Hành trình về phương Đông'

GS John Vu đã lý giải tại sao các cuốn sách được ông dịch lại hay hơn và được yêu thích hơn nhiều so với bản gốc. Đồng thời, ông cũng chia sẻ những quan điểm của mình về triết học và các triết gia.
2

GS. John Vũ: 'Với tính cách đạo đức mạnh, bạn sẽ có khả năng vượt qua tất cả để làm điều lớn lao'

Các bạn trẻ thân mến, khi nhiều người trong các bạn đang nhìn tới tương lai, bạn nên biết rằng thế giới của tương lai sẽ khác với ngày nay.
3

Không bao giờ là thất bại: Kỳ nhân khiến báo chí thế giới từng không thể lý giải, gọi là 'vị vua cuối cùng'

Đi lên từ hai bàn tay trắng, gây dựng nên tập đoàn Hyundai hùng mạnh góp phần tạo ra kỳ tích kinh tế Hàn Quốc, Chung Ju Yung xứng đáng là mẫu hình "kinh điển" để truyền cảm hứng lập chí vĩ đại, khởi nghiệp kiến quốc cho thế hệ trẻ Việt Nam.
4

17 câu nói của tác giả Rừng Na Uy, ai chịu ngẫm đều sẽ tìm ra triết lý của chính mình

Cùng với sự phổ biến của tác phẩm Rừng Na Uy, "hiện tượng Murakami" đã thay đổi cả một thế hệ với phong cách siêu thực mà đầy ám ảnh về giá trị con người.
5

'Làm mẹ là trở thành bậc thầy trong việc buông tay' - Lời khuyên của Michelle Obama khiến các phụ huynh lặng người

Là những người mẹ, chúng ta không muốn bất cứ điều gì hoặc bất cứ ai làm tổn thương con của mình. Nhưng cuộc sống có những kế hoạch khác. Đầu gối thâm tím, những con đường gập ghềnh và trái tim tan vỡ... là một phần trong đó.

Trí nhớ và não bộ - Bạn có biết?

Trong tiếp thu và ghi nhớ, thay vì chỉ "ngồi một chỗ cố nhồi nhét thông tin vào đầu", việc hiểu rõ về những "nguyên tắc hoạt động" giúp tăng hiệu quả ghi nhớ.

Tình dục và ức chế ở xã hội man dã

Tình dục và ức chế ở xã hội man dã (Sex and Repression in Savage Society, 1927) là tác phẩm giàu tính sáng tạo và độc đáo của Bronislaw Kaspar Malinowski, vừa ra mắt phiên bản tiếng Việt, bởi nhà nghiên cứu - dịch giả Phạm Minh Quân, NXB Thế Giới phát hành.

Chữa lành nỗi đau Kỳ 3 - Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật?

Với câu hỏi: “Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật?”, có hai đáp án “Có” và “Không”. Nó sẽ đúng nếu bạn tin nó đúng. Còn nếu bạn tin nó không đúng, thì nó không đúng.

Hành trình tìm đạo gian khổ hơn 40 năm của ni sư Nhật Bản

"Hoa trôi trên sóng nước" là cuốn tự truyện tâm linh về Satomi Myodo của Sallie B. King đăng trên tạp chí Phật học Kyosho được các độc giả, nhất là độc giả nữ, say mê theo dõi.

'Chân trần, chí thép' - Kỳ 2: 'Cận cảnh bóng đêm'

Nhiều ngày trước cuộc tấn công, một cuộc xâm nhập thăm dò đã được tiến hành. Đây là thủ tục thông thường cho các mục tiêu quan trọng. Chỉ cần bố trí một toán thám sát hai người để khỏi phải ảnh…

Chữa lành nỗi đau Kỳ 2: Cho đi điều gì, bạn nhận lại điều đó

Suy nghĩ là thứ sẽ quyết định tương lai của chúng ta vì con người đúc kết trải nghiệm qua suy nghĩ và cảm nhận. Suy nghĩ trong đầu và lời nói ra sẽ tạo thành trải nghiệm cho ta.

'Chân trần, chí thép' Kỳ 1: Chào búp bê!

Sau cuộc giao tranh với sư đoàn dù 101 , quân của đại tá Sáng vội lùng sục chiến trường tìm tang vật có giá trị tình báo. Kết quả là họ thu được một con búp bê cao su kích cỡ bằng người thật, trông y hệt một phụ nữ!

Hành trình về Phương Đông: Giải mã cõi vô hình và mối giao hảo với vong linh người quá cố - P4

Hamud là một pháp sư có kiến thức rất rộng về cõi vô hình. Khác với những đạo sĩ mà phái đoàn đã gặp, ông này không phải người Ấn mà là một người Ai Cập. Ông ta sống một mình trong căn nhà nhỏ, xây dựa vào vách núi.

Chăm sóc da đúng cách ngày mưa ẩm

Sức khỏe - 20/08/2019 18:00
Thời tiết những ngày mưa bão, độ ẩm cao, không có lợi cho làn da của bạn. Thời tiết ẩm ướt sẽ gây mất nước cho da khô và gây nhờn cho da dầu, điều này rất phiền phức đến sinh hoạt hằng ngày.

Bài 1: Kỳ lạ ‘cánh đồng vàng’ ở vùng đất giáp biên

Thời sự - 20/08/2019 16:16
Từ quốc lộ 62 của tỉnh Long An, tỉnh lộ 79 rộng thênh thang chạy thẳng đến thị trấn biên giới Tân Hưng. Trên tỉnh lộ này, ở địa phận ấp Vĩnh Ân (xã Vĩnh Đại), cách TT.Tân Hưng, H.Tân Hưng, hơn 20 km, có 1 cây cầu mang cái tên rất lạ: cầu Đồng Ràng.

‘Angry Birds’ trở lại đầy vui nhộn sau 3 năm vắng bóng

Điện ảnh - 20/08/2019 16:07
Tiếp nối thành công của phần phim đầu tiên vào năm 2016, Angry Birds 2 đã quay trở lại với nhiều tình tiết mới mẻ và thú vị.

4 cách làm lông mi dài và dày hiệu quả tại nhà

Giới trẻ - 20/08/2019 15:50
Sở hữu đôi mi dài và cong là ước mơ của rất nhiều cô gái, thay vì sử dụng lông mi giả, giờ đây phái đẹp đã có bí quyết riêng của mình để dưỡng mi dài tự nhiên.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng của Mỹ Myra Melford biểu diễn tại TP.HCM

Giải trí - 20/08/2019 15:49
Nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng người Mỹ - Myra Melford sẽ đến TP.HCM biểu diễn.

Phó tổng thống Mỹ thúc giục Trung Quốc tôn trọng cam kết về Hồng Kông

Thế giới - 20/08/2019 15:48
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây đã thúc giục Trung Quốc tôn trọng sự toàn vẹn của luật pháp Hồng Kông và cũng nhắc lại cảnh báo của Tổng thống Donald Trump rằng Washington sẽ khó đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh nếu xảy ra bạo lực tại hòn đảo thuộc địa cũ của Anh.

Katie Holmes tươi cười dạo phố cùng con gái Suri sau khi chia tay với Jamie Foxx

Giải trí - 20/08/2019 15:44
Katie Holmes đã có buổi chiều dạo phố vui vẻ với với con gái nhỏ cùng hai chú chó cưng. Dường như cô không buồn bã sau khi chia tay bạn trai lâu năm Jamie Foxx như tin đồn

Du lịch Hồng Kông thời điểm này và những điều quan trọng cần lưu ý

Du lịch - 20/08/2019 15:42
Hồng Kong đang trong giai đoạn cao trào bởi những cuộc biểu tình, vì vậy, nếu du lịch thời điểm này bạn không nên mặc đồ đen - trắng và chỉ nên đến khu vực không có người biểu tình.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: khác biệt giữa làm chủ và làm thuê

Sách - 20/08/2019 13:00
Để trở thành một người làm chủ thành công, bạn phải liên tục tiến bước về phía tương lai mà bạn khao khát. Đổ lỗi, cố gắng biện minh chỉ khiến bạn kẹt lại.

Xôn xao khi Trung Quốc mở cửa cây cầu có thiết kế giống cầu Vàng ở Việt Nam

Du lịch - 20/08/2019 11:37
Cũng với thiết kế treo lơ lửng trên vách đá và có bàn tay Phật khổng lồ nâng đỡ, cầu Tiên Thủ ở Trung Quốc vừa khai trương khiến nhiều người liên tưởng đến cây cầu Vàng ở Đà Nẵng của Việt Nam.

Phụ nữ không hạnh phúc nhưng không dám ly hôn vì những lý do này

Giới trẻ - 20/08/2019 11:30
Dù không hạnh phúc trong hôn nhân, nhiều phụ nữ vẫn chấp nhận ở cạnh nhau vì sợ điều tiếng, gánh nặng kinh tế... nên vẫn cố gắng chịu đựng để giữ một cuộc sống gia đình trọn vẹn.

Hành trình từ trái tim: Tri thức là nguồn tài sản quý giá nhất

Sách - 20/08/2019 11:22
Ngày 16-17.08.2019, Hành trình Từ Trái Tim cùng với sự đồng hành của Á hậu Lệ Hằng, Diễn viên Minh Trang, Hoa hậu điện ảnh Sella Trương đã trao tặng hàng ngàn cuốn sách quý đổi đời cho các sinh viên Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng và Cao đẳng Kinh tế Kế hoạch Đà Nẵng.

Thấy tên mình trong tin cáo phó, người đàn ông làm một việc thay đổi số phận

Giới trẻ - 20/08/2019 11:06
Nếu như không có sự nhầm lẫn hài hước này, thì có lẽ người đàn ông đã không thể thay đổi số phận của mình, cũng như bao nhiêu người khác.

​Chuyện xưa, muốn nhắc lại để cảnh tỉnh quan chức nay

Sách - 20/08/2019 11:02
Hơn tháng trước, trên mạng xã hội và báo chí trong nước đã đề cập đến câu chuyện có một vị khách hạng thương gia bị lỡ chuyến bay. Thế nhưng sau đó đã được Vietnam Airlines cho phép đợi để kịp nối chuyến bay ra nước ngoài.

Biết tin Bộ nào?

Thư giãn - 20/08/2019 11:00
Giữa muôn trùng khó khăn bủa vây việc đi lại của người dân, cao tốc, cả đường sắt và đường bộ... được nhắc đến như một khát vọng lớn, một cứu cánh để đất nước mạnh mẽ đi lên. Đã có nhiều hội thảo, tọa đàm và vô số bài viết về lĩnh vực này dưới nhiều khía cạnh khác nhau.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS