Thứ 2, 22/04/2019

Chữa lành nỗi đau Kỳ 2: Cho đi điều gì, bạn nhận lại điều đó

13/04/2019 08:30
Chữa lành nỗi đau Kỳ 2: Cho đi điều gì, bạn nhận lại điều đó

Suy nghĩ là thứ sẽ quyết định tương lai của chúng ta vì con người đúc kết trải nghiệm qua suy nghĩ và cảm nhận. Suy nghĩ trong đầu và lời nói ra sẽ tạo thành trải nghiệm cho ta.

Tôi cho rằng tất thảy chúng ta đều phải chịu trách nhiệm với mọi thứ xảy ra trong đời mình, cả tốt lẫn xấu. Suy nghĩ là thứ sẽ quyết định tương lai của chúng ta vì con người đúc kết trải nghiệm qua suy nghĩ và cảm nhận. Suy nghĩ trong đầu và lời nói ra sẽ tạo thành trải nghiệm cho ta.

Cuộc sống rất đơn giản: cho đi điều gì, bạn nhận lại điều đó (kỳ 2) - 1

Chúng ta nghĩ về bản thân thế nào thì chúng ta sẽ trở thành người thế đó

Chúng ta tự tạo ra những tình huống khó khăn, rồi khiến bản thân yếu đuối hơn bằng cách đổ lỗi cho người khác vì sự túng quẫn của mình. Không có ai, không có nơi nào, cũng như không có bất cứ điều gì có nhiều sức mạnh hơn chính bản thân ta trong việc làm chủ suy nghĩ của mình. Khi tạo được sự đồng điệu, thanh thản và cân bằng trong suy nghĩ, chúng ta sẽ có được chúng trong cuộc sống.

Còn bây giờ, câu nào dưới đây giống với suy nghĩ của bạn?

  • “Ai cũng muốn lợi dụng tôi.”
  • “Mọi người luôn sẵn lòng giúp đỡ tôi.”

Hai kiểu niềm tin khác nhau về cuộc sống (trong hai câu trên) sẽ tạo ra những trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Chúng ta tin tưởng điều gì ở bản thân và cuộc sống thì điều đó sẽ trở thành hiện thực cho chúng ta.

Cuộc sống rất đơn giản: cho đi điều gì, bạn nhận lại điều đó (kỳ 2) - 2

Vũ trụ hoàn toàn ủng hộ ta trong mọi suy nghĩ và niềm tin ta chọn. Nói cách khác, tiềm thức của ta luôn chấp nhận mọi điều ta tin tưởng. Dù là cách nói nào thì cũng đều có nghĩa là tôi tin tưởng điều gì ở bản thân và cuộc sống, những điều đó sẽ trở thành hiện thực đối với tôi. Và hơn thế, chúng ta không bao giờ bị giới hạn trong việc lựa chọn suy nghĩ của mình. Khi hiểu được điều này, sẽ thật hợp lý khi ta chọn thái độ nhìn đời: “Mọi người luôn sẵn sàng giúp tôi” thay cho cách nghĩ: “Ai cũng muốn lợi dụng tôi”.

Sức mạnh vũ trụ không bao giờ phán xét hay chỉ trích chúng ta. Sức mạnh vũ trụ luôn nhìn nhận chân giá trị của ta và phản chiếu niềm tin của ta vào cuộc sống. Nếu tôi cứ tin rằng cuộc sống của tôi quá cô độc và không được ai thương yêu, đó sẽ là những gì tôi nhận được trong thế giới của mình.

Tuy nhiên, nếu tôi sẵn lòng thoát ra khỏi niềm tin ấy để khẳng định với chính mình rằng: “Tình yêu có ở khắp mọi nơi, và tôi thật đáng yêu, đáng mến”, rồi giữ chặt niềm tin này và không ngừng lặp đi lặp lại với chính mình, thì điều đó sẽ biến thành hiện thực. Thế rồi những người đáng yêu sẽ xuất hiện trong cuộc sống của tôi, những người đã xuất hiện trong đời tôi sẽ càng trở nên đáng yêu hơn, và tôi sẽ dễ dàng biểu lộ tình yêu của mình ra với người khác hơn.

Đa số chúng ta đều có những suy nghĩ ngây ngô về việc mình là ai. Đây không phải là lời chỉ trích, bởi lẽ ngay lúc này mỗi người chúng ta đều đang làm tốt hết mức có thể. Song, nếu có kiến thức và hiểu biết sâu hơn, rộng hơn, chúng ta sẽ hành xử hoàn toàn khác. Xin bạn đừng bao giờ có ý nghĩ phải hạ thấp bản thân chỉ để phù hợp với con người hiện tại của mình. Một sự thật hiển nhiên là, khi bạn tìm đến với cuốn sách này và muốn khám phá điều tôi truyền đạt, tức là bạn đã hoàn toàn sẵn sàng để tạo ra sự thay đổi mới mẻ và tích cực cho đời mình. Hãy nhìn nhận điều đó. Đừng tự giới hạn bản thân bằng những tư tưởng quá sức hạn hẹp như “Đàn ông không được khóc” hay “Phụ nữ không thể xử lý chuyện tiền bạc”.

Chúng ta đã học cách cảm nhận về bản thân qua phản ứng của những người xung quanh

Đó là cách nhìn nhận về bản thân và thế giới mà bạn đã học được. Thế nên, nếu bạn từng sống với những người luôn cảm thấy bất hạnh, lúc nào cũng lo sợ, mặc cảm và giận dữ, bạn sẽ học từ họ rất nhiều những suy nghĩ tiêu cực về bản thân và về thế giới xung quanh, kiểu như:

  • “Tôi không bao giờ làm đúng điều gì cả.”
  • “Là lỗi của tôi.”
  • “Nếu tức giận thì tôi là người xấu.”

Những niềm tin kiểu này sẽ tạo ra một cuộc sống chán nản và tuyệt vọng.

Khi lớn lên, chúng ta có xu hướng lặp lại những gì đã tiếp nhận được từ môi trường xung quanh khi còn nhỏ. Điều này không tốt, không xấu, cũng không đúng hay sai. Nó chỉ là những gì đã ăn sâu vào tâm hồn ta. Trong những mối quan hệ cá nhân, ta cũng có xu hướng tái lập tình trạng những mối quan hệ của người thân trong gia đình (như mối quan hệ với cha, với mẹ, hoặc tình trạng mối quan hệ giữa cha và mẹ). Hãy thử ngẫm lại xem bạn đã bao lần có người yêu, hoặc sếp “giống hệt” với cha hoặc mẹ của mình.

Chúng ta cũng thường đối xử với bản thân theo cách cha mẹ chúng ta đối xử với mình. Ta cũng trách mắng và trừng phạt bản thân theo cách từng bị cha mẹ trách mắng, trừng phạt. Thậm chí, nếu lắng nghe kỹ, bạn còn có thể nghe rõ trong đầu mình những lời cha mẹ từng nói. Vì thế, nếu khi còn nhỏ, ta được yêu thương và động viên thì khi lớn lên ta cũng sẽ biết cách yêu thương và động viên chính mình.

Bạn có thường nói với mình những câu kiểu như: “Mình chẳng bao giờ làm đúng chuyện gì”, “Đây đều là lỗi của mình” không?

Và đã bao nhiêu lần bạn tự nói với mình những câu như: “Mình thật tuyệt vời”, “Mình rất yêu thương bản thân”?

Sức mạnh luôn tồn tại trong khoảnh khắc hiện tại

Mọi sự kiện bạn trải nghiệm trong cuộc sống cho đến thời điểm hiện tại đều hình thành từ suy nghĩ và niềm tin của bạn trong quá khứ. Chúng được tạo thành bởi những suy nghĩ và lời nói của bạn ngày hôm qua, từ tuần trước, tháng trước, năm trước, thậm chí từ 10 năm, 20 năm, 30 năm, 40 năm, hoặc lâu hơn nữa, tùy vào tuổi đời của bạn.

Cuộc sống rất đơn giản: cho đi điều gì, bạn nhận lại điều đó (kỳ 2) - 3

Tuy nhiên, đó chỉ là quá khứ. Tất cả đã qua và đã kết thúc. Điều thực sự quan trọng là ngay khoảnh khắc này, bạn đang chọn tin, nghĩ và nói gì, bởi lẽ những suy nghĩ và lời nói đó sẽ tạo nên tương lai của bạn. Sức mạnh của bạn nằm ngay trong khoảnh khắc hiện tại và đang hình thành trải nghiệm của bạn về ngày mai, tuần tới, tháng tới, năm tới và cứ thế.

Bạn có thể nhận thấy ngay lúc này mình đang nghĩ gì. Những suy nghĩ đó là tích cực hay tiêu cực? Bạn có muốn suy nghĩ đó tạo nên tương lai của mình không? Hãy chú ý đến chúng và luôn tỉnh táo.

Thứ duy nhất chúng ta phải xử lý chính là suy nghĩ, mà suy nghĩ thì có thể thay đổi. Trong bất kỳ tình huống nào, những trải nghiệm của ta chính là tác động được bộc lộ ra bên ngoài của những suy nghĩ bên trong. Ngay cả sự căm ghét bản thân cũng chỉ là sự căm ghét ta dành cho chính mình vì những suy nghĩ tồi tệ ta tạo ra. Bạn có một suy nghĩ rằng “Mình là một thằng tồi”, suy nghĩ đó sẽ tạo ra cảm xúc, rồi bạn bị nhấn chìm trong cảm xúc ấy. Tuy nhiên, nếu không có suy nghĩ, bạn sẽ không có cảm xúc, và suy nghĩ thì có thể thay đổi. Hãy thay đổi suy nghĩ của bạn, cảm xúc chắc chắn sẽ thay đổi theo và cảm xúc tồi tệ sẽ tan biến.

Điều này giúp ta nhận thấy nơi xuất phát những niềm tin của ta. Đừng sử dụng điều này làm lời bào chữa để giúp ta tiếp tục mắc kẹt trong nỗi đau của mình. Quá khứ không có bất kỳ sức mạnh nào đối với chúng ta cả, bất kể ta đã sống với kiểu suy nghĩ tiêu cực như vậy bao lâu, vì sức mạnh thực sự là ở ngay trong khoảnh khắc hiện tại. Có quá nhiều điều tốt đẹp để khám phá ở phía trước! Thế nên, ngay từ khoảnh khắc này, ta có thể bắt đầu trả tự do cho chính mình!

Trích sách “Chữa lành nỗi đau”

Theo dantri.com.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chữa lành nỗi đau để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Nỗi đau là điều không thể tránh khỏi trong đời người. Nhưng mỗi khi những trắc trở, bất hạnh, bế tắc trong cuộc sống kéo đến, chúng ta cần làm gì để vượt qua? Quá trình chữa lành và thay đổi diễn ra như thế nào?
2

Gieo niềm tin cuộc sống - Những điều đáng suy nghĩ

Gieo niềm tin cuộc sống là quyển sách tập hợp những câu chuyện ngắn và cảm động chứa đựng ý nghĩa về sự chia sẻ, động viên, truyền cảm hứng và niềm tin cuộc sống.
3

Tủ sách Tâm linh – 11 cuốn sách tâm linh hay nhất

Cuộc đời này thực chất là cuộc phiêu lưu vô cùng tuyệt vời. Nếu cứ lo sợ về những điều huyền bí, về cái chết, về số mệnh, về bản thân… liệu chúng ta có cơ hội tận hưởng những giá trị tươi đẹp của cuộc đời?
4

Sống thanh thản như người Thụy Điển: Nguyên lý sống tối giản, thanh thản đáng mơ ước

Sống thanh thản như người Thụy Điển là câu chuyện về lối sống tối giản, thanh thản đáng mơ ước của tác giả Margareta Magnusson đã truyền cảm hứng đến cho hàng ngàn độc giả trên thế giới.
5

Quà tặng tinh thần dành cho cuộc sống

Hãy thử “sống” như chính mình muốn ngay từ hôm nay, để sau này, khi vốn thời gian đã cạn kiệt, bạn sẽ không phải hối tiếc vì còn nhiều điều mình vẫn chưa thực hiện được, kể cả những việc nhỏ bé.

'Chân trần, chí thép' Kỳ 1: Chào búp bê!

Sau cuộc giao tranh với sư đoàn dù 101 , quân của đại tá Sáng vội lùng sục chiến trường tìm tang vật có giá trị tình báo. Kết quả là họ thu được một con búp bê cao su kích cỡ bằng người thật, trông y hệt một phụ nữ!

Hành trình về Phương Đông: Giải mã cõi vô hình và mối giao hảo với vong linh người quá cố - P4

Hamud là một pháp sư có kiến thức rất rộng về cõi vô hình. Khác với những đạo sĩ mà phái đoàn đã gặp, ông này không phải người Ấn mà là một người Ai Cập. Ông ta sống một mình trong căn nhà nhỏ, xây dựa vào vách núi.

Chiến lược dữ liệu: Hãy trở thành doanh nghiệp dữ liệu

Bernard Marr, nhà tư vấn chiến lược kinh doanh và cũng là tác giả quyển sách “Chiến lược dữ liệu” khuyên mỗi doanh nghiệp nên trở thành doanh nghiệp dữ liệu để chiến thắng trong thời đại số.

Inbound Marketing: Để thế giới tìm thấy bạn trong môi trường trực tuyến

Inbound marketing là những bước đi cơ bản mà bạn cần thực hiên để giúp cho doanh nghiệp của mình được tìm thấy trên mạng.

Hành trình về Phương Đông: Vị đạo sĩ có thể chữa bách bệnh - P3

Ram Gopal Mukundar là một đạo sĩ nổi tiếng có thể chữa trị mọi bệnh tật. Ông thành lập một đạo viện (Ashram) ở ngoại ô Rishikesh và có khá đông môn đệ.

Chân trần chí thép

Cuốn sách như một thông điệp về hòa giải, hàn gắn vết thương chiến tranh gửi tới, trước hết là cho chính người Mỹ. Bạn đọc Việt Nam cũng có thể tìm thấy ở cuốn sách này hình ảnh về cuộc chiến thần kỳ qua góc nhìn của một người từng ở bên kia chiến tuyến.

Inbound Marketing biến Web thành thỏi nam châm

Cuốn sách Inbound Marketing đã gửi đến các marketer thông điệp: Hãy dừng việc đẩy các thông điệp về phía khách hàng, mà hãy bắt đầu kéo khách hàng về phía mình.

Hành trình về phương Đông: Pháp sư Vishudha với khả năng tự tỏa hương, đốt cháy đồ vật - P2

Tiến sĩ Kavir cho biết nếu phái đoàn muốn nghiên cứu những sự kiện huyền bí, những phép thuật lạ lùng thì phải đến gặp pháp sư Vishudha.

Người Việt đầu tiên được trao danh hiệu 'Tận tâm cống hiến vì cộng đồng'

Giới trẻ - 22/04/2019 11:51
Anh Nguyễn Văn Phước sẽ đại diện AITAA-VN cùng 38 quốc gia tham dự sự kiện quốc tế kỷ niệm tại Bangkok tháng 10 sắp tới.

Lời khuyên cho việc cắt giảm đường

Sức khỏe - 22/04/2019 11:45
Bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường đều có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống. Kéo theo đó là vô số các nguy cơ khác về sức khỏe, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đường.

Trước khi ra mắt album mới, Adele lần nữa thất tình

Giải trí - 22/04/2019 11:43
Chỉ vài tháng trước khi album mới lên kệ, Adele tuyên bố đã ly thân với chồng - Simon Konecki.

Khởi động dự án Kinh điển phương Đông

Khoa học - 22/04/2019 11:22
Ngày 20.4, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo khởi động dự án Dịch thuật và Phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông (Dự án Kinh điển phương Đông).

'Nam thần ba lê' nước Mỹ: Trả giá đắt cho sở thích tình dục bệnh hoạn, quay lén, phát tán cảnh giường chiếu

Giải trí - 22/04/2019 11:21
Đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng của Chase Finlay là một bí mật khủng khiếp về đời sống thác loạn và hành vi bôi nhọ, coi thường phụ nữ.​

Thời điểm tập thể dục tốt nhất trong ngày

Sức khỏe - 22/04/2019 11:16
Theo các nhà khoa học Mỹ, rời phòng làm việc tới thẳng nơi tập luyện thể thao không phải là cách tốt nhất. Tập thể dục và chơi thể thao vào buổi sáng mới thu được lợi ích tối đa.

Bộ Công an lý giải việc người thân lãnh đạo tỉnh được nâng điểm

Giáo dục - 22/04/2019 11:14
Năm 2018 có thể nói là một năm chấn động của ngành giáo dục khi việc gian lận điểm thi của kỳ thi THPT đã khiến nhiều cán bộ ngành bị bắt và có tới tổng số 347 bài thi bị can thiệp điểm được phát hiện tại các tỉnh như Sơn La, Hà Giang và Hòa Bình.

Người phụ nữ Nhật suýt thành vợ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ai?

Giải trí - 22/04/2019 11:12
Gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và hãng phim Galaxy đã đạt được những thỏa thuận cơ bản để thực hiện một dự án điện ảnh về Trịnh Công Sơn công chiếu vào năm 2021, nhân 20 năm ông rời xa cõi tạm. Một trong những điểm nhấn trong bộ phim là chuyện tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với một người phụ nữ Nhật có tên gọi Michiko Yoshii.​

Huawei nhận tài trợ từ lực lượng an ninh Trung Quốc

Công nghệ - 22/04/2019 11:10
Trang The Times dẫn nguồn tin tiết lộ Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cảnh báo đối tác Anh rằng Huawei được lực lượng an ninh Trung Quốc tài trợ kinh phí.

Sẽ có hơn 200 chiếc F-35 hiện diện tại châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2025

Thế giới - 22/04/2019 11:06
Mỹ cùng đồng minh sẽ có hơn 200 tiêm kích F-35 triển khai trong châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2025.

Nhã Phương rạng rỡ trong tiệc sinh nhật ông xã Trường Giang

Giải trí - 22/04/2019 11:06
Tối 20.4, Nhã Phương – Trường Giang rạng rỡ hạnh phúc xuất hiện cùng nhau trong sự kiện sinh nhật một đơn vị sản xuất chương trình truyền hình.

Bác sĩ tim mạch Ba Lan dùng kính 3D trong phẫu thuật tim

Sức khỏe - 22/04/2019 11:04
Theo the European Heart Journal, các bác sĩ tim mạch Ba Lan đã chuyển sang ứng dụng công nghệ 3D để cải thiện tính chính xác của các ca phẫu thuật.

Tác dụng tuyệt vời của rau quả có vị đắng

Sức khỏe - 22/04/2019 11:03
Nhiều người thường bỏ qua thực phẩm có vị đắng vì chúng tương đối khó ăn. Nhưng thực tế, những thực phẩm này lại rất tốt cho sức khỏe.

Hành trình Từ Trái Tim: Á hậu, người đẹp vượt núi tặng sách cho thanh niên vùng cao

Giải trí - 22/04/2019 11:02
Các Á hậu Hoàng My, Lệ Hằng, Trương Thị May và diễn viên Lương Thanh không ngại vượt hàng trăm km đường đèo núi hiểm trở, di chuyển liên tục trong suốt 14 giờ để đến tặng sách cho học sinh, thanh niên vùng cao biên giới.

Album ‘Map Of The Soul: Persona’ của BTS lập kỷ lục BXH tại Anh và Mỹ

Giải trí - 22/04/2019 11:00
Nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS đã làm nên lịch sử K-pop khi đạt thứ hạng cao nhất trong các bảng xếp hạng tại Mỹ và Anh với album mới nhất ''Map of the Soul: Persona''.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS