Thứ 2, 22/04/2019

Chữa lành nỗi đau Kỳ 3 - Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật?

15/04/2019 09:13
Chữa lành nỗi đau Kỳ 3 - Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật?

Với câu hỏi: “Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật?”, có hai đáp án “Có” và “Không”. Nó sẽ đúng nếu bạn tin nó đúng. Còn nếu bạn tin nó không đúng, thì nó không đúng.

Ly nước vừa đầy một nửa, song cũng vừa vơi một nửa, tùy theo cách bạn nhìn nhận. Thật vậy, có hàng tỷ suy nghĩ để bạn chọn lựa. Hầu hết chúng ta chọn cách suy nghĩ giống kiểu của cha mẹ mình, nhưng thật ra chúng ta không cần tiếp tục làm như thế. Không có luật nào buộc ta chỉ được suy nghĩ theo một cách duy nhất.

Mỗi người đều có những suy nghĩ hoàn toàn khác nhau. Kinh nghiệm và cuộc sống của chúng ta cũng khác nhau hoàn toàn.

Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật? (kỳ 3) - 1

Kiểm tra suy nghĩ

Dù chọn tin vào điều gì thì đối với chúng ta, điều đó cũng sẽ trở thành sự thật. Nếu bất ngờ gặp phải một thảm họa tài chính, thì ở một mức độ nào đó, có thể bạn tin mình không xứng đáng để được thoải mái về tiền bạc, tin vào gánh nặng và nợ nần. Hoặc nếu tin rằng chẳng có cái gì tốt mà tồn tại mãi mãi, thì có lẽ bạn sẽ tin rằng cuộc đời đang quyết tâm hạ bệ bạn, hay như tôi thường nghe: “Đúng là tôi không thể thắng nổi”.

Nếu không thể tạo dựng được một mối quan hệ, có thể bạn đang tin rằng: “Chẳng ai yêu quý tôi cả”, hay “Tôi thật khó ưa”. Có lẽ bạn sợ sẽ bị người đó chi phối giống như mẹ bạn, hoặc có thể bạn nghĩ: “Người ta sẽ chỉ làm tôi tổn thương mà thôi”.

Nếu sức khỏe kém, có thể bạn đang tin rằng: “Bệnh của mình là bị di truyền từ gia đình”. Hay nếu thường xuyên bị đau nhức lúc trái gió trở trời, có thể bạn đang nghĩ: “Mình sinh ra là để chịu đựng đau khổ”, hoặc “Đã khổ lại càng thêm khổ”.

Hoặc có thể bạn sẽ tin những điều khác. Cũng có thể bạn còn không biết rõ mình đang tin gì. Thực tế là hầu hết chúng ta đều như vậy. Người ta nhìn hoàn cảnh bên ngoài giống như những cái bánh quy bị bẻ vụn. Chừng nào vẫn chưa có người chỉ ra cho bạn mối quan hệ giữa những trải nghiệm bên ngoài với những suy nghĩ bên trong, thì bạn vẫn là một nạn nhân của cuộc đời.

Dù khó khăn của bạn là gì đi nữa, nó cũng sẽ xuất phát từ một khuôn mẫu tư duy, mà khuôn mẫu tư duy thì luôn có thể thay đổi!

Tất cả những khó khăn mà chúng ta đang bóp méo và xuyên tạc trong đời đều có thể và có vẻ đúng. Tuy nhiên, dù vấn đề chúng ta đang phải đối mặt có khó khăn đến mấy thì cũng chỉ có duy nhất một kết quả bên ngoài, hay tác động từ một khuôn mẫu tư duy bên trong mà thôi.

Nếu không biết những kiểu tư duy nào đang gây rắc rối cho mình, bạn đã tìm đọc đúng nguồn rồi đấy, bởi vì cuốn sách này được viết để giúp bạn tìm ra điều đó. Hãy nhìn vào những rắc rối trong đời bạn và tự hỏi bản thân: “Kiểu tư duy nào của tôi đã gây ra điều này?”.

Nếu bạn tĩnh tâm ngồi xuống và suy ngẫm về câu hỏi này, trí thông minh tiềm ẩn bên trong sẽ cho bạn câu trả lời.

Bạn tin điều gì, điều đó sẽ là hiện thực

Bạn có thường nói “Tôi là vậy đó” hay “Nó là vậy đó” không? Những lời này có nghĩa là những gì chúng ta tin sẽ là sự thật đối với chúng ta. Thường thì những gì chúng ta tin chỉ là ý kiến của người khác, rồi chúng ta sáp nhập nó vào hệ thống niềm tin của mình. Không nghi ngờ gì, nó vừa khít với tất cả những điều ta đã tin.

Bạn có là một trong số nhiều người thức giấc vào buổi sáng, thấy trời đang mưa thì nói: “Ôi, đúng là một ngày tồi tệ!”?

Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật? (kỳ 3) - 2

Đó không phải là một ngày tồi tệ. Đó chỉ là một ngày ướt mưa thôi. Nếu mặc quần áo thích hợp và thay đổi thái độ, chúng ta có thể tận hưởng niềm vui của những ngày mưa. Nếu thật sự bạn tin rằng những ngày mưa là những ngày tồi tệ, bạn sẽ luôn chào đón những cơn mưa với một tâm trạng chán chường. Rồi bạn sẽ phải vật lộn với ngày hôm đó thay vì xuôi theo những gì đang xảy ra trong thời khắc ấy.

Nếu muốn sống một cuộc đời vui vẻ, ta phải suy nghĩ vui vẻ. Nếu muốn có một cuộc sống thịnh vượng, ta phải suy nghĩ thịnh vượng. Nếu muốn có một cuộc đời đầy yêu thương, ta phải suy nghĩ yêu thương. Bất cứ điều gì nảy ra trong suy nghĩ hay thốt ra bằng lời cũng sẽ quay lại với chúng ta bằng hình thức tương tự.

Mỗi khoảnh khắc là một khởi đầu mới

Tôi nhắc lại, thời điểm có sức mạnh luôn luôn là thời khắc hiện tại. Bạn không bao giờ bị cản trở. Đây là nơi khởi đầu cho sự thay đổi, ngay đây và ngay bây giờ trong suy nghĩ của chính ta! Bất kể ta đã có một kiểu suy nghĩ tiêu cực, một căn bệnh, một mối quan hệ tồi tệ, túng thiếu hay tự căm ghét mình bao lâu rồi thì cũng chẳng quan trọng. Ta lúc nào cũng có thể bắt đầu thay đổi ngay hôm nay!

Những rắc rối của bạn không còn cần phải đúng với bạn nữa. Giờ đây, nó có thể tan thành hư vô dù nó có nguồn gốc từ đâu đi nữa. Bạn làm được.

Hãy nhớ, bạn là người duy nhất suy nghĩ bằng đầu óc của bạn! Bạn là người có sức mạnh và thẩm quyền trong thế giới của bạn!

Những suy nghĩ và niềm tin của bạn trong quá khứ đã tạo nên khoảnh khắc này và tất cả những khoảnh khắc tiếp sau. Điều mà hiện giờ bạn chọn tin, suy nghĩ và nói ra sẽ tạo nên khoảnh khắc kế tiếp, ngày kế tiếp, tháng kế tiếp, năm kế tiếp.

Đúng vậy, chính bạn đấy, bạn thân yêu! Tôi có thể cho bạn một lời khuyên kỳ diệu nhất, xuất phát từ kinh nghiệm nhiều năm của tôi, nhưng bạn có thể cứ chọn suy nghĩ theo lối trước giờ cũng được, bạn có thể từ chối thay đổi và cứ giữ lại những rắc rối của mình.

Bạn là người có quyền năng trong thế giới của bạn! Bạn có thể có được bất cứ điều gì bạn chọn suy nghĩ!

Khoảnh khắc này sẽ mở đầu cho một quá trình mới. Mỗi khoảnh khắc là một khởi đầu mới và khoảnh khắc này là một khởi đầu mới cho bạn, ngay đây và ngay bây giờ! Chẳng tuyệt vời hay sao! Khoảnh khắc này là điểm sức mạnh! Khoảnh khắc này là nơi bắt đầu thay đổi!

Điều đó có đúng không?

Hãy ngừng lại một chút và nắm bắt suy nghĩ của bạn nào. Ngay lúc này bạn đang nghĩ gì? Nếu đúng là suy nghĩ của bạn sẽ định hình nên cuộc đời bạn, thì bạn có muốn những gì bạn vừa nghĩ ra ngay lúc này trở thành sự thật không? Nếu đó là suy nghĩ lo lắng, giận dữ, đau đớn, thù hận hay sợ hãi, hãy thử nghĩ xem suy nghĩ đó sẽ đáp trả lại bạn như thế nào?

Những điều bạn suy nghĩ có đúng là sự thật? (kỳ 3) - 3

Không phải lúc nào cũng dễ dàng nắm bắt suy nghĩ của chúng ta, bởi chúng thay đổi rất nhanh. Tuy nhiên, ngay bây giờ ta có thể bắt đầu nhìn ngắm và lắng nghe những gì ta nói ra. Nếu bạn nghe thấy bản thân mình nói ra những lời tiêu cực khó nghe kiểu nào đó, hãy ngưng giữa chừng hoặc diễn đạt lại, hoặc bỏ qua luôn. Thậm chí, bạn chỉ cần nói: “Thôi, không nghĩ nữa!”.

Bây giờ, nếu vẫn chọn những suy nghĩ sẽ tạo ra rắc rối và nỗi đau thì có lẽ bạn hơi ngốc rồi đấy, vì điều đó giống như bạn cứ chọn những món ăn luôn khiến bạn phát ốm vậy. Chúng ta có thể làm vậy một lần, hai lần, nhưng ngay khi học được rằng những thức ăn đó làm cơ thể mình xáo trộn, chúng ta sẽ tránh xa chúng. Suy nghĩ cũng vậy. Hãy tránh xa những suy nghĩ tạo ra vấn đề rắc rối và nỗi đau.

Một trong các giáo viên đầu tiên của tôi, tiến sĩ Raymond Charles Barker, đã lặp đi lặp lại rằng: “Khi có một vấn đề rắc rối, thì chẳng có gì để làm cả, song ta sẽ biết được điều gì đó”.

Trí óc chúng ta tạo nên tương lai chúng ta. Khi có điều gì đó không như ý trong hiện tại, ta phải sử dụng tâm trí của mình để thay đổi hoàn cảnh. Và chúng ta có thể bắt đầu thay đổi chuyện đó ngay chính lúc ấy.

Chẳng còn thời gian để phung phí đâu. Hãy tiếp tục công việc của chúng ta.

Trích sách “Chữa lành nỗi đau”

 

Theo Dân Trí


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chữa lành nỗi đau để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Nỗi đau là điều không thể tránh khỏi trong đời người. Nhưng mỗi khi những trắc trở, bất hạnh, bế tắc trong cuộc sống kéo đến, chúng ta cần làm gì để vượt qua? Quá trình chữa lành và thay đổi diễn ra như thế nào?
2

Gieo niềm tin cuộc sống - Những điều đáng suy nghĩ

Gieo niềm tin cuộc sống là quyển sách tập hợp những câu chuyện ngắn và cảm động chứa đựng ý nghĩa về sự chia sẻ, động viên, truyền cảm hứng và niềm tin cuộc sống.
3

Tủ sách Tâm linh – 11 cuốn sách tâm linh hay nhất

Cuộc đời này thực chất là cuộc phiêu lưu vô cùng tuyệt vời. Nếu cứ lo sợ về những điều huyền bí, về cái chết, về số mệnh, về bản thân… liệu chúng ta có cơ hội tận hưởng những giá trị tươi đẹp của cuộc đời?
4

Sống thanh thản như người Thụy Điển: Nguyên lý sống tối giản, thanh thản đáng mơ ước

Sống thanh thản như người Thụy Điển là câu chuyện về lối sống tối giản, thanh thản đáng mơ ước của tác giả Margareta Magnusson đã truyền cảm hứng đến cho hàng ngàn độc giả trên thế giới.
5

Quà tặng tinh thần dành cho cuộc sống

Hãy thử “sống” như chính mình muốn ngay từ hôm nay, để sau này, khi vốn thời gian đã cạn kiệt, bạn sẽ không phải hối tiếc vì còn nhiều điều mình vẫn chưa thực hiện được, kể cả những việc nhỏ bé.

Hành trình tìm đạo gian khổ hơn 40 năm của ni sư Nhật Bản

"Hoa trôi trên sóng nước" là cuốn tự truyện tâm linh về Satomi Myodo của Sallie B. King đăng trên tạp chí Phật học Kyosho được các độc giả, nhất là độc giả nữ, say mê theo dõi.

'Chân trần, chí thép' - Kỳ 2: 'Cận cảnh bóng đêm'

Nhiều ngày trước cuộc tấn công, một cuộc xâm nhập thăm dò đã được tiến hành. Đây là thủ tục thông thường cho các mục tiêu quan trọng. Chỉ cần bố trí một toán thám sát hai người để khỏi phải ảnh…

Chữa lành nỗi đau Kỳ 2: Cho đi điều gì, bạn nhận lại điều đó

Suy nghĩ là thứ sẽ quyết định tương lai của chúng ta vì con người đúc kết trải nghiệm qua suy nghĩ và cảm nhận. Suy nghĩ trong đầu và lời nói ra sẽ tạo thành trải nghiệm cho ta.

'Chân trần, chí thép' Kỳ 1: Chào búp bê!

Sau cuộc giao tranh với sư đoàn dù 101 , quân của đại tá Sáng vội lùng sục chiến trường tìm tang vật có giá trị tình báo. Kết quả là họ thu được một con búp bê cao su kích cỡ bằng người thật, trông y hệt một phụ nữ!

Hành trình về Phương Đông: Giải mã cõi vô hình và mối giao hảo với vong linh người quá cố - P4

Hamud là một pháp sư có kiến thức rất rộng về cõi vô hình. Khác với những đạo sĩ mà phái đoàn đã gặp, ông này không phải người Ấn mà là một người Ai Cập. Ông ta sống một mình trong căn nhà nhỏ, xây dựa vào vách núi.

Chiến lược dữ liệu: Hãy trở thành doanh nghiệp dữ liệu

Bernard Marr, nhà tư vấn chiến lược kinh doanh và cũng là tác giả quyển sách “Chiến lược dữ liệu” khuyên mỗi doanh nghiệp nên trở thành doanh nghiệp dữ liệu để chiến thắng trong thời đại số.

Inbound Marketing: Để thế giới tìm thấy bạn trong môi trường trực tuyến

Inbound marketing là những bước đi cơ bản mà bạn cần thực hiên để giúp cho doanh nghiệp của mình được tìm thấy trên mạng.

Hành trình về Phương Đông: Vị đạo sĩ có thể chữa bách bệnh - P3

Ram Gopal Mukundar là một đạo sĩ nổi tiếng có thể chữa trị mọi bệnh tật. Ông thành lập một đạo viện (Ashram) ở ngoại ô Rishikesh và có khá đông môn đệ.

Người Việt đầu tiên được trao danh hiệu 'Tận tâm cống hiến vì cộng đồng'

Giới trẻ - 22/04/2019 11:51
Anh Nguyễn Văn Phước sẽ đại diện AITAA-VN cùng 38 quốc gia tham dự sự kiện quốc tế kỷ niệm tại Bangkok tháng 10 sắp tới.

Lời khuyên cho việc cắt giảm đường

Sức khỏe - 22/04/2019 11:45
Bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường đều có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống. Kéo theo đó là vô số các nguy cơ khác về sức khỏe, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đường.

Trước khi ra mắt album mới, Adele lần nữa thất tình

Giải trí - 22/04/2019 11:43
Chỉ vài tháng trước khi album mới lên kệ, Adele tuyên bố đã ly thân với chồng - Simon Konecki.

Khởi động dự án Kinh điển phương Đông

Khoa học - 22/04/2019 11:22
Ngày 20.4, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo khởi động dự án Dịch thuật và Phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông (Dự án Kinh điển phương Đông).

'Nam thần ba lê' nước Mỹ: Trả giá đắt cho sở thích tình dục bệnh hoạn, quay lén, phát tán cảnh giường chiếu

Giải trí - 22/04/2019 11:21
Đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng của Chase Finlay là một bí mật khủng khiếp về đời sống thác loạn và hành vi bôi nhọ, coi thường phụ nữ.​

Thời điểm tập thể dục tốt nhất trong ngày

Sức khỏe - 22/04/2019 11:16
Theo các nhà khoa học Mỹ, rời phòng làm việc tới thẳng nơi tập luyện thể thao không phải là cách tốt nhất. Tập thể dục và chơi thể thao vào buổi sáng mới thu được lợi ích tối đa.

Bộ Công an lý giải việc người thân lãnh đạo tỉnh được nâng điểm

Giáo dục - 22/04/2019 11:14
Năm 2018 có thể nói là một năm chấn động của ngành giáo dục khi việc gian lận điểm thi của kỳ thi THPT đã khiến nhiều cán bộ ngành bị bắt và có tới tổng số 347 bài thi bị can thiệp điểm được phát hiện tại các tỉnh như Sơn La, Hà Giang và Hòa Bình.

Người phụ nữ Nhật suýt thành vợ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ai?

Giải trí - 22/04/2019 11:12
Gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và hãng phim Galaxy đã đạt được những thỏa thuận cơ bản để thực hiện một dự án điện ảnh về Trịnh Công Sơn công chiếu vào năm 2021, nhân 20 năm ông rời xa cõi tạm. Một trong những điểm nhấn trong bộ phim là chuyện tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với một người phụ nữ Nhật có tên gọi Michiko Yoshii.​

Huawei nhận tài trợ từ lực lượng an ninh Trung Quốc

Công nghệ - 22/04/2019 11:10
Trang The Times dẫn nguồn tin tiết lộ Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cảnh báo đối tác Anh rằng Huawei được lực lượng an ninh Trung Quốc tài trợ kinh phí.

Sẽ có hơn 200 chiếc F-35 hiện diện tại châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2025

Thế giới - 22/04/2019 11:06
Mỹ cùng đồng minh sẽ có hơn 200 tiêm kích F-35 triển khai trong châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2025.

Nhã Phương rạng rỡ trong tiệc sinh nhật ông xã Trường Giang

Giải trí - 22/04/2019 11:06
Tối 20.4, Nhã Phương – Trường Giang rạng rỡ hạnh phúc xuất hiện cùng nhau trong sự kiện sinh nhật một đơn vị sản xuất chương trình truyền hình.

Bác sĩ tim mạch Ba Lan dùng kính 3D trong phẫu thuật tim

Sức khỏe - 22/04/2019 11:04
Theo the European Heart Journal, các bác sĩ tim mạch Ba Lan đã chuyển sang ứng dụng công nghệ 3D để cải thiện tính chính xác của các ca phẫu thuật.

Tác dụng tuyệt vời của rau quả có vị đắng

Sức khỏe - 22/04/2019 11:03
Nhiều người thường bỏ qua thực phẩm có vị đắng vì chúng tương đối khó ăn. Nhưng thực tế, những thực phẩm này lại rất tốt cho sức khỏe.

Hành trình Từ Trái Tim: Á hậu, người đẹp vượt núi tặng sách cho thanh niên vùng cao

Giải trí - 22/04/2019 11:02
Các Á hậu Hoàng My, Lệ Hằng, Trương Thị May và diễn viên Lương Thanh không ngại vượt hàng trăm km đường đèo núi hiểm trở, di chuyển liên tục trong suốt 14 giờ để đến tặng sách cho học sinh, thanh niên vùng cao biên giới.

Album ‘Map Of The Soul: Persona’ của BTS lập kỷ lục BXH tại Anh và Mỹ

Giải trí - 22/04/2019 11:00
Nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS đã làm nên lịch sử K-pop khi đạt thứ hạng cao nhất trong các bảng xếp hạng tại Mỹ và Anh với album mới nhất ''Map of the Soul: Persona''.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS