Cuộc đời trái ngược của người anh triệu phú và người em bần hàn

Đinh Anh17/03/2023 11:00
Cuộc đời trái ngược của người anh triệu phú và người em bần hàn

Nếu bạn cho rằng người giàu đáng ghét thì sự giàu có sẽ tự nhiên rời xa bạn. Bạn nghĩ rằng trốn tránh là "liều thuốc giải" và tự phụ là "lẽ phải" thì tư duy của bạn đã hết đường cứu chữa.

Bộ phim tài liệu của Anh "Rich Brother, Poor Brother" đã kể lại câu chuyện có thật về gia đình có 2 người em là Ivan và David với 2 số phận hoàn toàn trái ngược nhau.

Anh Ivan là một doanh nhân có sự nghiệp thành công khi sở hữu hàng chục triệu bảng Anh. Sự giàu có của người anh được thể hiện bằng số lượng bất động sản rải khắp thế giới cùng những bộ sưu tập đắt đỏ.

Trong khi đó người em David lại có hoàn cảnh khó khăn. Anh làm những công việc lặt vặt với thu nhập thấp. Do đã ngoài 50 tuổi nên anh chẳng thể xin được công việc nào. David sống cuộc đời lang thang, không nhà cửa, không tiền tiết kiệm. Thứ duy nhất anh có là một chiếc xe kéo được sửa tạm bợ như chính cuộc đời anh.

Sự khác biệt về gia cảnh này khiến mối quan hệ giữa 2 anh em không được thuận lợi trong suốt 25 năm qua. Trong khi người anh cho rằng David nên tìm một công việc ổn định và làm việc chăm chỉ để kiếm tiền, sống hết mình và cống hiến cho xã hội. Song người em lại ghen ghét với sự giàu có của Ivan. David cho rằng anh mình chỉ là một kẻ tham lam, lợi dụng điểm yếu của người khác để kiếm tiền. Vì thế người em đã chủ động cắt đứt mối quan hệ với anh trai mình.

Thực tế, Ivan và David cùng được bố mẹ nuôi lớn và giáo dục đầy đủ. Bản chất người em cũng có những tài năng không hề kém cạnh anh trai của mình. Dẫu lớn lên trong cùng môi trường với chế độ chăm sóc như nhau, nhưng IVan trở thành người ưu tú còn David lại là người tầm thường.

Vậy nguyên nhân nào tạo nên sự khác biệt giữa người giàu và kẻ nghèo.

1. Người nghèo nhìn đời bằng con mắt tiêu cực, người giàu nhìn bằng con mắt tích cực

Người em luôn cho rằng người giàu đều là những kẻ tham lam, lợi dụng điểm yếu của người khác để kiếm tiền. Trong một lần may mắn người em có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống của anh trai ở một bữa tiệc thượng lưu. Sau bữa tiệc, người anh hỏi em trai có thích họ không. Người em dứt khoát trả lời "Em ghét họ". Khi được hỏi nguyên nhân thì David thú nhận bởi vì họ quá giàu, điều đó làm anh không thích.

Cuộc đời trái ngược của người anh triệu phú và người em bần hàn tiết lộ: Được nuôi dạy như nhau nhưng đây mới là điều quyết định độ đầy vơi của túi tiền - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Có thể thấy trong suy nghĩ của người em, giàu có là sự thật xấu xa, không mang lại giá trị tốt đẹp. Trong khi đó, người anh trai theo chủ nghĩa thực tế, dám nghĩ, dám làm.

Năm 21 tuổi Ivan đã kiếm được những đồng tiền đầu tiên. Song anh không phung phí và hài lòng mà tiếp tục làm việc và đầu tư. Không lâu sau đó, anh đã kiếm được 10 triệu bảng đầu tiên trong đời. Tuy vậy anh vẫn không đặt ra giới hạn mà cố gắng theo đuổi sự giàu có và tiếp tục mở rộng kinh doanh.

Nhìn vào thực tế này bạn có thể thấy trong khi người em coi sự giàu có là bóc lột thì người anh lại xem đó là một mơ ước và không ngừng phấn đấu để đạt được. Sự chênh lệch về tư duy dẫn đến mục tiêu cuộc sống có phần khác nhau. Khi mục tiêu khác nhau thì nỗ lực của họ cũng có sự khác biệt. Vì thế tạo nên kẻ giàu, người nghèo là điều dễ hiểu.

2. Người nghèo thường tự ái, người giàu sống thực tế

David rời vào trường hợp này không phải bỗng dưng như vậy. Điều này có liên quan đến môi trường sống và những người anh tiếp xúc. David thường trò chuyện với những nhóm người thất nghiệp, nhàn rỗi. Anh luôn muốn thay đổi cả thế giới nhưng ngay cả việc đúng giờ anh cũng không thực hiện được.

David giống như những "anh hùng bàn phím" trên mạng xã hội hiện nay. Núp sau màn hình, anh ta chỉ trích mọi người trên mạng như thể bản thân là người hùng mang lại công lý cho xã hội. Họ tùy ý đánh giá người khác nhưng phía sau màn hình họ vẫn phải sống cuộc đời của mình. Nhận được mức lương vài triệu đồng nhưng họ lại đi lo lắng cho cuộc sống của người có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Cuộc đời trái ngược của người anh triệu phú và người em bần hàn tiết lộ: Được nuôi dạy như nhau nhưng đây mới là điều quyết định độ đầy vơi của túi tiền - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Trong tiềm thức của người em nghèo khó anh thường có tâm lý "thế giới nên cư xử như tôi nghĩ và những người phản đối tôi là thấp kém". Dẫu người em hiểu rằng để chứng minh mình đúng, anh phải giải thích bằng kết quả. 

Song thực tế phũ phàng khi làm việc không thể tránh được những đổ vỡ. Vì không chịu được điều này, họ sử dụng "sự lười biếng để bảo vệ mình. "Tôi không tệ, chỉ là tôi không làm việc đủ chăm chỉ. Nếu tôi làm việc đủ chăm chỉ, tôi cũng có thể làm được những gì anh trai tôi đã làm". 

Nói cách khác, họ luôn chìm đắm trong ảo tưởng "nếu tôi làm việc chăm chỉ, tôi cũng có thể làm được" và nhận được sự thỏa mãn tự ái từ nó.

Song tưởng tượng vẫn mãi là tưởng tượng. Sau khi vỡ mộng, sự cay đắng và uất hận trên thực tế vẫn sẽ là vết tát hằn lên mặt người nghèo một cách tàn nhẫn.

Trong bộ phim Ivan đã thốt lên trong tuyệt vọng "Tôi biết rằng mình không thể cứu được David". Nếu bạn cho rằng người giàu đáng ghét thì sự giàu có sẽ tự nhiên rời xa bạn. Bạn nghĩ rằng trốn tránh là "liều thuốc giải" và tự phụ là "lẽ phải" thì tư duy của bạn đã hết đường cứu chữa.

Một nhà kinh doanh đã nói rằng: Sự khác biệt cơ bản giữa người nghèo và người giàu nằm ở suy nghĩ. Ngay cả khi bạn biến một người giàu thành một người nghèo, anh ta vẫn có thể giàu có trở lại trong một thời gian ngắn bằng tư duy của chính mình.

Tư duy kiếm tiền của một người sẽ quyết định người đó trở thành người nghèo hay người giàu. Một khi bạn có tư duy của người giàu thì thành công đối với bạn chỉ là vấn đề thời gian.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

"Gió tầng nào gặp mây tầng đó": Càng lớn tình yêu càng khắc nghiệt

Có câu nói: "Gió tầng nào sẽ gặp mây tầng đó". Khi cả hai có quá nhiều khác biệt về địa vị, gia thế hay xuất phát điểm… nếu không đủ kiên nhẫn để lấp đầy khoảng trống, tình yêu sẽ dừng lại.
2

Cách tiêu tiền trong phim Vinh quang trong hận thù: Túi Hermes chỉ như giỏ hoa quả và 1 thứ tiền không được phép tiếc!

Quan điểm tài chính độc đáo của giới siêu giàu thông qua bộ phim The Glory.
3

Cuộc đời trái ngược của người anh triệu phú và người em bần hàn

Nếu bạn cho rằng người giàu đáng ghét thì sự giàu có sẽ tự nhiên rời xa bạn. Bạn nghĩ rằng trốn tránh là "liều thuốc giải" và tự phụ là "lẽ phải" thì tư duy của bạn đã hết đường cứu chữa.
4

Từ "cái xô đựng tất cả những ý tưởng lạc lối" tới 7 giải Oscar 2023

Với 7 giải thưởng trong số 11 đề cử tại Oscar 2023, bộ phim "Everything Everywhere All at Once" là minh chứng cho thấy, sự điên rồ và khác biệt có thể làm nên những điều phi thường.

Từ "cái xô đựng tất cả những ý tưởng lạc lối" tới 7 giải Oscar 2023

Với 7 giải thưởng trong số 11 đề cử tại Oscar 2023, bộ phim "Everything Everywhere All at Once" là minh chứng cho thấy, sự điên rồ và khác biệt có thể làm nên những điều phi thường.

"Gió tầng nào gặp mây tầng đó": Càng lớn tình yêu càng khắc nghiệt

Có câu nói: "Gió tầng nào sẽ gặp mây tầng đó". Khi cả hai có quá nhiều khác biệt về địa vị, gia thế hay xuất phát điểm… nếu không đủ kiên nhẫn để lấp đầy khoảng trống, tình yêu sẽ dừng lại.

Phim ‘Nhà bà Nữ’ xô đổ kỷ lục ‘Bố già’, cán mốc 430 tỉ đồng

Theo đó, phim "Nhà bà Nữ" do Trấn Thành đạo diễn đã vượt qua kỷ lục trước đó của "Bố già" tại Việt Nam, trở thành phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại của điện ảnh Việt.

Ồn ào chửi thề ở "Nhà bà Nữ": Trấn Thành tả đời hay hạ thấp người lao động?

Nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm cho rằng "Nhà bà Nữ" thể hiện đúng ngôn ngữ của đời sống thị dân, trong khi nhà văn Hoài Hương lại nói: "Trấn Thành đang hạ thấp văn hóa của người lao động miền Nam".

Lý Hải cùng dàn diễn viên 'Lật mặt 6' tung bộ ảnh chúc Tết Quý Mão

Dù bận rộn trên phim trường những đạo diễn Lý Hải cùng dàn diễn viên “Lật mặt: Tấm vé định mệnh” vẫn diện áo dài rực rỡ để chụp ảnh chúc Tết Quý Mão gửi đến khán giả.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023