Thứ 2, 30/03/2020

Có nên cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi thay cho cá chép?

18/01/2020 10:32
Có nên cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi thay cho cá chép?

Dù tục cúng vàng mã và dùng cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về trời đã có từ xa xưa nhưng không ít người lại chuyển qua cúng bằng cá Koi Nhật Bản.

Cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người Việt lại mua cá chép về cúng ông Công ông Táo. Do đó, thị trường về đồ cúng ông Công ông Táo đã sôi động trong nhiều ngày nay và cá chép là một phần không thể thiếu. Trên thực tế, cá chép được lựa chọn để cúng ông Công ông Táo có giá bán lẻ khoảng từ 30.000 – 35.000 đồng/con đối với cá nhỏ, và loại nhỉnh hơn dao động từ 40.000 – 45.000 đồng/con, và loại có kích thước lớn hơn thì có giá từ 50.000 – 55.000 đồng/con.

Thị trường cá chép nhộn nhịp ngày 23 tháng Chạp - Ảnh: Internet

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, trên thị trường xuất hiện loại cá Koi của Nhật Bản. Giống cá này được nuôi ở (Vụ Bản) Nam Định, có giá cao hơn hẳn từ 150.000 – 200.000 đồng/con. Cá Koi cũng thuộc họ nhà cá chép, có màu sắc đỏ, đậm nét hơn cá chép ta. Nếu cá Koi Nhật nhập khẩu giá lên tới hàng triệu đồng một con thì giá Koi Nhật nhập về Việt Nam đã lai tạo chỉ vài trăm nghìn một đôi, size từ 15-20cm. Không ít người dân thấy loại cá mới lạ này sẵn sàng rước về phục vụ cho lễ cúng 23 tháng Chạp. Điều này đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trên một số diễn đàn.

Cá Koi Nhật Bản có màu sắc đa dạng, bắt mắt - Ảnh: Internet

Nhiều người cho rằng, việc cúng ông Công ông Táo nên thực hiện theo tục lệ truyền thống mà ông cha bao đời truyền lại. Mọi yếu tố ngoại lai đều không phù hợp và có thể khiến cho yếu tố truyền thông bị phai mờ.

Nhiều người lại cho rằng, việc cúng cá chép và đốt vàng mã trong ngày cúng ông Công ông Táo chỉ mang tính biểu tượng tâm linh. Vì thế, cá chép Việt Nam hay cá Koi của Nhật đều được. Tuỳ vào điều kiện và sự thành tâm của gia chủ.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ giải thích, sở dĩ cúng cá chép vì theo quan niệm dân gian cá chép hóa rồng và bay lên trời. Vì thế cho nên người dân dâng cá chép để ông Công, ông Táo sử dụng làm phương tiện lên chầu trời. Cá Koi vì thế không đúng truyền thống và tâm linh trong lễ 23 tháng Chạp này, không thể thay thế cá chép.

PGS.TS. Trần Lâm Biền, nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng: “Khi người ta có tiền và có tuệ (trí tuệ) sẽ phú quý sinh lễ nghĩa, còn có tiền mà không có tuệ hoặc tuệ hơi yếu thì no hơi ấm cật dậm giật chân tay. Việc cúng ông Công ông Táo bằng cá chép Việt từ bao đời nay đã thành một nét truyền thống.

Bây giờ cúng bằng cá Koi của Nhật là đi ngược với văn hoá truyền thống. Có thể nó làm cho người ta thoả mãn về sở thích hoặc khẳng định được đẳng cấp của người có tiền nhưng không có ý nghĩa về mặt tâm linh”.

Theo PGS. Trần Lâm Biền phong tục cúng ông Công ông Táo của dân tộc ta không phải là một hủ tục mê tín dị đoan. Đó là một tín ngưỡng văn hóa dân gian có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” - vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tín ngưỡng này thờ cúng các vị thần cai quản việc bếp núc trong mỗi gia đình, theo dõi những việc làm tốt của gia chủ. Tín ngưỡng này giàu ý nghĩa nhân văn, hướng con người tích cực làm việc tốt, sống lương thiện.

Việc “tiễn” ông Công ông Táo “chầu trời” bằng cá chép bởi dân gian quan niệm cá chép sẽ hóa thành rồng, sau đó rồng sẽ bay được lên trời. Ở một số vùng quê hiện nay, người dân vẫn dùng cá chép giấy (tức là đồ mã) thay cho cá chép thật.

Việc cúng cá chép trong ngày tiễn ông Công, ông Táo là một tín ngưỡng ý nghĩa, giàu tính nhân văn - Ảnh: Internet

Đồng thời, quan niệm dân gian cho rằng cá chép có thể vượt vũ môn hóa rồng. Rồng có khả năng gọi mưa nên rất cần cho cư dân nông nghiệp lúa nước. Ngoài ra, cá chép còn đại diện cho sự phát triển và khả năng sinh sôi rất lớn. Điều này tượng trưng cho tín ngưỡng phồn thực, cầu mong sự sinh sôi, phát triển của người Việt xưa.

Đan Thuỳ

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bên tách cà phê - Il Caffè diễn ngôn của giới trí thức khai sáng

​​​​​​​Giữa thời đại Khai sáng, giới trí thức nhận định rằng truy cầu và chia sẻ tri thức chính là nền tảng thay đổi vận mệnh mỗi người, mỗi dân tộc, quốc gia. Những tư tưởng được khởi xướng bên tách cà phê trở thành xúc tác quan trọng trong tiến trình chuyển hóa tư duy quảng đại quần chúng.
2

Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ không tổ chức phần hội

Ngày 26.3, Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 thống nhất một số nội dung, điều chỉnh kế hoạch tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Canh Tý 2020.
3

So sánh chữ Đức trong bài thơ về hai ông vua của Trần Dụ Tông

Với người Việt, yêu nước là một truyền thống đẹp. Cũng chính vì thế mà chủ nghĩa yêu nước đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận, chảy mãi, lan tỏa mãi trong nền văn học Việt tự ngàn xưa tới giờ.
4

Những người Nga cố gắng cứu những tòa nhà lịch sử của Kaliningrad

Doanh nhân Viktor Saltanovsky hy vọng phục hồi tòa nhà đổ nát có từ thế kỷ 19 mà ông đã mua ở thị trấn Zalesye, thành phố Kaliningrad, Nga.
5

Bức tượng Moai trên đảo Phục Sinh bị phá hủy bởi xe bán tải

Một trong những bức tượng Moai nổi tiếng thế giới của đảo Phục Sinh đã bị phá hủy sau khi bị xe bán tải tông vào. Vụ tai nạn được đánh giá là gây "thiệt hại không thể đo đếm được”.

Táo Quân trong lễ cúng tiễn ông cưỡi ngựa về trời mỗi 23 tháng Chạp hàng năm

Trong lịch sử Trung Quốc, từ thời Tần đến Minh - Thanh, việc cúng tế Táo Quân được xem là một trong những sự kiện quan trọng của triều đình.

Họa sĩ đứng sau loạt tranh chế “đi đâu đấy - sao về rồi” là ai?

Những ngày qua, cộng đồng mạng Việt Nam chứng kiến cơn sốt “chế tranh” hài hước với loạt câu thoại đã trở thành quen thuộc - “đi đâu đấy - sao về rồi”. Đằng sau những bức vẽ đơn giản mà ngộ nghĩnh, ý tưởng ngắn gọn mà thú vị ấy là một họa sĩ chuyên nghiệp.

Ì xèo cuộc thi truyện ngắn ĐBSCL 2019: Tác phẩm 'Căn cơ' đoạt giải và chuyện căn cơ số chữ

Cuộc thi truyện ngắn khu vực ĐBSCL năm 2019 do Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Đồng Tháp tổ chức vừa tổng kết, trao giải ngày 26.12.2019, thì lập tức lại dấy lên những phản ứng trái chiều.

Gác kèo ong và Muối ba khía là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Gác kèo ong và Muối ba khía là 2 nghề độc đáo ở Cà Mau vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Hành trình 25 năm lan tỏa tri thức - First News tặng 25.000 cuốn sách 'Hạt giống tâm hồn'

Công ty sách First News - Trí Việt tặng 25.000 cuốn "Hạt giống tâm hồn" cho các thư viện ở 63 tỉnh thành, trung tâm khuyết tật, trại giam...

Lễ hội Đường sách Tết Canh Tý 2020

Lễ hội Đường sách Tết 2020 chủ đề “Điều kỳ diệu từ sách” là một trong những hoạt động thường niên tại TP.HCM mỗi dịp tết đến xuân về.

Ngỡ ngàng trước sự thay đổi của Sài Gòn qua ống kính chuyên gia quy hoạch của ĐH Đức

40 bức ảnh của phản ánh về sự thay đổi của Sài Gòn - TP.HCM trong vòng khoảng 10 năm qua. Các bức ảnh mô tả về sự đổi thay đến ngỡ ngàng của TP.HCM giúp người xem thấy được sự chuyển mình của thành phố trong quá trình đô thị hoá...

Thực hành Then ở VN được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể nhân loại

Di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam vừa chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Chính quyền Mỹ bật đèn xanh cho việc điều trị COVID-19 bằng thuốc chống sốt rét

Thế giới - 30/03/2020 20:46
Vào Chủ nhật, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho một cặp thuốc chống sốt rét trong nỗ lực để chống lại sự lây lan nhanh chóng của coronavirus mới.

Công Phượng và đồng đội đồng ý giảm lương tại CLB TP.HCM

Thể thao - 30/03/2020 20:45
Mặc dù chưa công bố chính thức là giảm bao nhiêu phần trăm và giảm trong bao lâu nhưng theo lãnh đạo của CLB TP.HCM, tất cả các cầu thủ, nhân viên của đội bóng đều đồng ý phương án này.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ra lời kêu gọi toàn dân chống dịch

Thời sự - 30/03/2020 20:42
Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương ngày 30.3 đã phát đi lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào Việt Nam ở nước ngoài chống dịch COVID-19.

Thêm một thanh niên trốn cách ly ở Tây Ninh được tìm thấy tại Hà Nội

Thời sự - 30/03/2020 19:57
Sau khi trốn cách ly tập trung ở Tây Ninh, Nam đã ra Hà Nội và đến cơ quan chức năng trình báo.

Bộ KH-CN và startup ELSA hợp tác hỗ trợ 200.000 USD cho startup Việt

Công nghệ - 30/03/2020 19:53
Theo thông tin từ Văn phòng Đề án 844 (Bộ KH-CN), trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam đang chịu nhiều thiệt hại bởi đại dịch COVID-19, Văn phòng Đề án 844 (Bộ KH-CN) đã ký kết hợp tác cùng startup ELSA để cung cấp gói tài trợ trị giá 200.000 USD nhằm nâng cao năng lực tiếng Anh dành riêng cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên nền tảng ứng dụng học phát âm ELSA Speak.

Việt Nam ghi nhận 203 ca nhiễm COVID-19

Sức khỏe - 30/03/2020 19:44
18h chiều ngày 30.3, Bộ Y tế công bố thêm 9 ca bệnh mắc mới, trong đó có 7 người là nhân viên công ty Trường Sinh, như vậy đến thời điểm này Việt Nam ghi nhận 203 ca mắc COVID-19.

Trung Quốc đòi không được chính trị hóa vấn đề khẩu trang kém chất lượng

Thế giới - 30/03/2020 19:43
Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Lan hôm 30.3 cho biết đã theo dõi sát sao cuộc điều tra của Hà Lan về lô hàng khẩu trang bị lỗi được nhập khẩu từ Trung Quốc và kêu gọi vấn đề này không nên bị chính trị hóa.

Chủ tịch Hà Nội: Xét nghiệm từ 19-24.3 ở BV Bạch Mai không có giá trị

Thời sự - 30/03/2020 18:38
Chủ tịch TP kiến nghị Bệnh viện Bạch Mai: “Tất cả những thông báo xét nghiệm từ 19-24.3 không có giá trị mà phải xét nghiệm lại".

Tuấn Hưng và Thái Thuỳ Linh chung tay ủng hộ BV Bạch Mai chống COVID-19

Giải trí - 30/03/2020 18:16
Ca sĩ Tuấn Hưng cùng những người bạn và ca sĩ Thái Thuỳ Linh đã có những hành động tích cực và thiết thực ủng hộ các bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai.

Đà Nẵng tạm giữ xe máy của những người tụ tập ăn uống trong mùa dịch

Thời sự - 30/03/2020 18:14
Nhiều người dân bất chấp lệnh hạn chế tụ tập của Chính phủ và TP.Đà Nẵng vẫn tụ tập hóng mát, ăn uống tại cửa vịnh Đà Nẵng đã bị lực lượng chức năng tạm giữ xe máy.

Hầu hết bệnh viện ở TP.HCM đều lắp đặt máy nước sôi phục vụ bệnh nhân miễn phí

Thời sự - 30/03/2020 18:13
Việc các nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh mang nước sôi đến các khoa, phòng của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) bán cho bệnh nhân rồi khiến lây lan dịch bệnh COVID-19 có thể coi như điều rất đáng tiếc, chỉ vì cung cấp nước sôi cho bệnh nhân mà gây ra “thảm họa” khôn lường.

Vietnam Airlines tạm ngừng cung cấp dịch vụ vào Phòng khách hạng Thương gia

Du lịch - 30/03/2020 18:10
Nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19,tiếp tục tăng cường các giải pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm, Vietnam Airlines thông báo từ 15 giờ ngày 30.3, hãng tạm ngừng cung cấp dịch vụ vào Phòng khách Bông Sen/Phòng khách hạng Thương gia cho hành khách tại các sân bay trong nước.

Cần Thơ: Hỗ trợ khoảng 5.000 người 'thất nghiệp' do tạm ngưng phát hành vé số

Thời sự - 30/03/2020 18:09
TP.Cần Thơ sẽ có hỗ trợ cho khoảng 5.000 người nghèo, người bán vé số… trên địa bàn.

Công nghệ - thành tố quyết định, giúp tạo ra bước ngoặt trong khó khăn

Công nghệ - 30/03/2020 18:07
Theo Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT), mỗi xã hội phát triển đều cần những cú hích đủ lớn và những yếu tố thay đổi mang tính bước ngoặt. Công nghệ dần được đánh giá là một thành tố quyết định giúp tạo ra bước ngoặt này. COVID-19 tạo ra khó khăn “trăm năm”, và vì thế cũng tạo ra cơ hội “trăm năm”.

Tội phạm tìm mọi cách trục lợi từ đại dịch COVID-19

Thế giới - 30/03/2020 17:55
Với hàng tỉ người ở trong nhà và biên giới các nước đóng cửa, bọn tội phạm nay rất khó kiếm tiền từ phương thức truyền thống.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS