Cô gái khoe trên TikTok đi chơi khắp nơi dù mắc Covid-19 khiến dân mạng phẩn nộ

29/12/2021 15:00
Cô gái khoe trên TikTok đi chơi khắp nơi dù mắc Covid-19 khiến dân mạng phẩn nộ

Mạng xã hội TikTok đang lan truyền video của một cô gái trẻ biết mình mắc Covid-19 nhưng vẫn đi chơi cùng bạn bè hết từ quán ăn đến rạp chiếu phim rồi vô tư đăng video "khoe".

Trong video, cô gái trẻ T.V kể lại câu chuyện rằng mình bị mắc Covid-19 trong 7 ngày khi xa nhà. Vì quá tủi thân, cô nàng đã đi chơi khắp nơi, từ quán ăn đến rạp chiếu phim để... hết buồn, mặc dù nhận thức rõ bản thân vẫn đang dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, sau 4 ngày đầu tiên khóc vì buồn chán, cô đã đến nhiều quán ăn công cộng để "tẩm bổ long thể" và "dưỡng bệnh". Vào đêm ngày 24/12, cô đi chơi Giáng sinh với bạn bè. Ngày 25/12, T.V tiếp tục đi ăn uống cùng nhiều người khác. Thậm chí vào ngày tiếp theo cô còn đi đến rạp chiếu phim.

Điều đáng nói là tất cả những địa điểm mà cô nàng này đặt chân tới đều là nơi đông người với nguy cơ lây nhiễm cao. Đến ngày thứ 7, khi xét nghiệm nhanh, cô gái đã nhận kết quả âm tính.

Bức xúc chuyện cô gái khoe mắc Covid-19 nhưng vẫn đi chơi khắp nơi - 1

Nhân vật trong video nói về một cô gái biết mình mắc Covid-19 nhưng vẫn đi chơi cùng bạn bè (Ảnh chụp màn hình).

Bức xúc chuyện cô gái khoe mắc Covid-19 nhưng vẫn đi chơi khắp nơi - 2
Cô gái trong video đã đến nhiều quán ăn công cộng (Ảnh chụp màn hình).
Bức xúc chuyện cô gái khoe mắc Covid-19 nhưng vẫn đi chơi khắp nơi - 3
Vào đêm ngày 24/12, cô đi chơi Giáng sinh với bạn bè (Ảnh chụp màn hình).
Bức xúc chuyện cô gái khoe mắc Covid-19 nhưng vẫn đi chơi khắp nơi - 4
T.V tiếp tục đi ăn uống cùng nhiều người vào 25/12 (Ảnh chụp màn hình).
Bức xúc chuyện cô gái khoe mắc Covid-19 nhưng vẫn đi chơi khắp nơi - 5
Ngày 26/12, cô còn đi đến rạp chiếu phim (Ảnh chụp màn hình).
Bức xúc chuyện cô gái khoe mắc Covid-19 nhưng vẫn đi chơi khắp nơi - 6

Cô gái đã nhận kết quả âm tính khi xét nghiệm nhanh vào ngày thứ 7 (Ảnh chụp màn hình).

Video trên nhanh chóng nhận về vô số lời chỉ trích từ cư dân mạng vì sự vô ý thức của cô gái. Nhiều người đã bức xúc đến mức lưu video lại để gửi lên cho cơ quan chức năng và các cơ quan báo đài. Chỉ sau vài tiếng, cô nàng đã xóa video, thậm chí khóa cả TikTok, dẫn tới khó tìm ra danh tính.

Thế nhưng, rất nhiều người đã nhanh tay lưu video làm chứng cứ gửi cho các cơ quan chức năng. Video nói trên cũng nhận về vô số lời chỉ trích từ cư dân mạng vì sự vô ý thức của cô gái.

"Trời ơi, bạn này có ý thức không vậy?", "Chưa từng thấy F0 nào mà đi tung tăng khắp nơi như vậy luôn", "Không còn từ ngữ nào có thể diễn tả hành vi của bạn này!", "Thế này là truy cứu hình sự được rồi"… là những bình luận của cộng đồng mạng về video nói trên.

P.P.A (21 tuổi) cho biết: "Theo quan điểm của mình, TikTok là một nền tảng mạng xã hội được đông đảo người sử dụng, nhất là giới trẻ. Hơn nữa, mỗi video đăng tải lên TikTok không khó để tiếp cận tới các bạn. Vì vậy, đối với video của bạn TikToker này, mình cho rằng đây là một hành động thiếu suy nghĩ, không chỉ là việc đăng tải video lên mạng xã hội mà còn là việc chính mình là F0 nhưng vẫn không thực hiện cách ly tại nhà.

Hành vi này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người xung quanh, thậm chí là công tác phòng, chống dịch của Nhà nước. Không những vậy, việc này còn tác động xấu đến nhận thức của các bạn trẻ khi sử dụng mạng xã hội".

N.V.H (19 tuổi) chia sẻ: "Mình thấy hành vi của bạn trẻ này là vô cùng thiếu ý thức. Bạn ấy làm vậy là coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của chính bản thân và những người xung quanh. Trong khi cả nước đang cùng nhau gồng mình chống dịch, các bác sĩ làm việc ngày đêm để mong người dân trước là có một cái Tết ấm no, sau là được trở lại cuộc sống bình thường, thì bạn ấy đã vô tư tạo nên gánh nặng cho mọi người".

N.V.H nói thêm: "Mình không biết là bạn này có suy nghĩ đến những hậu quả mà bản thân gây ra hay không nên mình mới nói là "vô tình một cách cố ý". Mình nghĩ bạn ấy cần nhận được sự răn đe thích đáng để làm gương cho những người khác có suy nghĩ sai lệch như vậy".

Tội lây lan dịch bệnh có thể nhận án tù lên đến 12 năm

Trao đổi về vụ việc cô gái mắc Covid-19 nhưng vẫn đi chơi khắp nơi, TS.LS Đặng Văn Cường (Văn phòng Luật sư Chính Pháp) cho rằng, đây là sự việc nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự bởi vậy cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh làm rõ sự việc để xử lý đối với người đã đưa thông tin này theo quy định của pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường phân tích: Trong trường hợp có căn cứ cho thấy thông tin là đúng sự thật, cô gái đã có kết quả dương tính nhưng không khai báo y tế, không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, lại cố tình tiếp xúc với những người khác dẫn đến làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng (có người tiếp xúc với cô gái mắc Covid-19) thì cô gái này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người, với chế tài có thể lên đến 12 năm tù.

Bức xúc chuyện cô gái khoe mắc Covid-19 nhưng vẫn đi chơi khắp nơi - 7

TS. LS Đặng Văn Cường: "Hành vi này không chỉ là coi thường tính mạng, sức khỏe của bản thân mà còn coi thường tính mạng sức khỏe của người khác, coi thường pháp luật, cần phải xử lý nghiêm minh bằng các chế tài của pháp luật, trong đó không loại trừ chế tài hình sự".

Nếu cô gái đăng tải thông tin sai sự thật thì có thể bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu thông tin này chưa ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội thì cô gái này có thể bị phạt tiền 10-20 triệu đồng về hành vi đưa tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Trường hợp đưa tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự an toàn xã hội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính mạng viễn thông theo Điều 288 Bộ luật hình sự năm 2015.

TS.LS. Đặng Văn Cường nhận định: "Chưa biết sự việc thực hư thế nào, nhưng thông tin mà cô gái đăng tải lên mạng xã hội như vậy sẽ làm rất nhiều người hoang mang, lo lắng. Hành vi này không chỉ là coi thường tính mạng, sức khỏe của bản thân mà còn coi thường tính mạng sức khỏe của người khác, coi thường pháp luật, cần phải xử lý nghiêm minh bằng các chế tài của pháp luật, trong đó không loại trừ chế tài hình sự.

Hiện nay, dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp đặc biệt là với biến chủng mới, số ca mắc ở nhiều tỉnh, thành, trong đó có Thủ đô Hà Nội, tăng cao. Nếu có nhiều người ý thức kém, coi thường các biện pháp phòng dịch thì nguy cơ dịch bệnh lây lan sẽ càng gia tăng, tạo ra sức ép đối với hệ thống y tế và có nguy cơ đe dọa đến sự an toàn của những người xung quanh, của cộng đồng xã hội.

Bởi vậy, dù đã tiêm phủ vaccine tương đối rộng trên địa bàn thành phố, nhưng chúng ta vẫn không thể chủ quan, coi thường dịch bệnh. Chỉ cần một người có hành vi lơ là, chủ quan hoặc vô trách nhiệm là có thể dịch bệnh sẽ lây lan, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người khác, gây tốn kém chi phí phòng chống dịch bệnh, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của cộng đồng".

Nhật Chung - Mai Châm


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 14/07/2024