Cô gái 29 tuổi hướng tới mục tiêu tiết kiệm 1,5 triệu USD để nghỉ hưu sớm

10/01/2022 13:00
Cô gái 29 tuổi hướng tới mục tiêu tiết kiệm 1,5 triệu USD để nghỉ hưu sớm

Catie T., cô gái được biết đến với cái tên Millenial Money Honey trên các nền tảng mạng xã hội, dự định sẽ nghỉ hưu khi 35 tuổi với số dư tài khoản 1,5 triệu USD. Ở tuổi 29, cô chỉ còn cách mục tiêu 6 năm nữa.

Catie là một thành viên của cộng đồng FIRE, viết tắt cho Financial Independence (độc lập tài chính) và Retire Early (nghỉ hưu sớm). Đây là một phong trào bắt nguồn từ một cuốn sách bán chạy nhất năm 1992 có tên “Your Money or Your Life” của tác giả Vicki Robin và Joe Dominguez.

Theo Investopedia, những năm gần đây, thế hệ Millennials đi theo phong trào FIRE. Đặc trưng của phong trào này nằm ở các hoạt động tiết kiệm và tích cực đầu tư, cho phép người tham gia có thể tùy chọn công việc và nghỉ hưu trước độ tuổi nghỉ hưu truyền thống là 65.

“Tôi chỉ sống một cuộc sống giống bao người thuộc thế hệ Millennials, đi chơi với bạn bè, làm tóc, cố gắng bắt kịp tất cả các xu hướng thời trang mới nhất”, Catie chia sẻ về lối sống của mình trước khi bắt đầu hành trình FIRE.

Nhưng ở tuổi 26, Catie đã kiếm đủ tiền để tích lũy các khoản tiết kiệm và bắt đầu nghiêm túc xem xét tương lai tài chính của mình. Cô bắt đầu tìm hiểu về tài chính cá nhân và đã lựa chọn tham gia FIRE.

Gần đây, Catie đã đạt được một cột mốc ấn tượng được gọi là “Coast FIRE”. Với 375.000 USD được đầu tư vào các tài khoản khác nhau, nếu xu hướng thị trường ổn định, khoản tiết kiệm của Catie sẽ tăng lên đủ để cô không cần phải đầu tư thêm tiền để đạt được tự do tài chính vào năm 65 tuổi. Nhờ vậy mà cô ấy có thể dễ dàng “nghỉ hưu”.

Mặc dù đây là một thành tựu lớn và là một bước quan trọng trong hành trình trưởng thành của Catie, nhưng cô có kế hoạch tiếp tục tiết kiệm và đầu tư để có thể đạt được mục tiêu nghỉ hưu của mình, tiết kiệm và đầu tư 1,5 triệu USD vào năm 35 tuổi.

Khi ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu cuối cùng là nghỉ hưu ở tuổi 35, Catie chia sẻ hành trình của mình và những chiến lược mà cô đã thực hiện với hy vọng truyền cảm hứng độc lập tài chính cho mọi người.

 5 chiến lược quen mặt nhưng cực hiệu quả giúp cô gái 29 tuổi hướng tới mục tiêu tiết kiệm 1,5 triệu USD để nghỉ hưu sớm: Tự do tài chính là một hành trình dài!  - Ảnh 1.

Cách Catie đặt mục tiêu “nghỉ hưu”

Để biết mình cần tiết kiệm bao nhiêu, trước hết “Tôi ước tính chi phí chi tiêu trung bình của mình vào khoảng 30.000 USD/năm. Tuy nhiên, để tính đến mức an toàn, tôi đã tăng gấp đôi chi phí chi tiêu”, Catie cho biết.

Phần lớn người theo đuổi FI (độc lập tài chính) dựa vào quy tắc 4%. Từ quy tắc 4%, ta có công thức: IF= chi tiêu hàng năm x 25

Giả sử sau khi nghỉ hưu, Catie cần chi trả 60.000 USD/năm cho chi phí sinh hoạt. Bằng cách sử dụng quy tắc 4%, Catie sẽ lấy 60.000 USD X 25 = 1,5 triệu USD. Con số 1,5 triệu USD chính là số tiền để Catie đạt được độc lập về tài chính.

Tăng gấp đôi số tiền hàng năm sẽ mang lại cho Catie sự thoải mái và an toàn. “Đối với tôi, con số có thể chỉ cần là 750.000 USD để đạt được IF. Nhưng ở khía cạnh thận trọng, tôi thường tăng gấp đôi số tiền lên”, Catie cho biết.

Dưới đây là 5 chiến lược giúp Catie nhanh chóng tiến gần đến mục tiêu “nghỉ hưu” ở tuổi 35.

1. Theo dõi và thay đổi thói quen chi tiêu

Trước khi thực hiện bất kỳ sự thay đổi lớn nào trong cuộc sống, Catie đã theo dõi chi tiêu trong vài tháng để nắm rõ tình hình tài chính của mình.

Catie nhanh chóng nhận ra rằng cô đã tiêu quá nhiều tiền cho các dịch vụ làm đẹp. Sau mỗi 3 tháng, cô tốn khoảng 1.000 USD cho dịch vụ chăm sóc tóc và nối mi, cũng như chi phí duy trì thẻ thành viên tại phòng gym cao cấp.

Để cắt giảm những chi phí không cần thiết, Catie đã hủy đăng ký thành viên tại phòng gym cao cấp, ngừng nối mi và chuyển sang làm tóc ở một cửa hàng địa phương với mức giá rẻ hơn.

 5 chiến lược quen mặt nhưng cực hiệu quả giúp cô gái 29 tuổi hướng tới mục tiêu tiết kiệm 1,5 triệu USD để nghỉ hưu sớm: Tự do tài chính là một hành trình dài!  - Ảnh 2.

2. Tăng thêm thu nhập

Là một nhà thiết kế đồ họa, Catie đã vạch ra một chiến lược giúp cô có thể tăng thu nhập nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Trước khi gia nhập FIRE, Catie từng làm việc tại một công ty quảng cáo với mức lương thấp.

Hiện cô đang đảm nhận vị trí thiết kế đồ họa tại một công ty công nghệ, nơi cô nhận được mức lương cao hơn so với công ty cũ. “Tôi đã vận dụng kỹ năng và chuyên môn của mình để chuyển sang một ngành công nghiệp có thu nhập cao hơn. Đáng lẽ tôi nên sớm nhận ra điều này”, Catie cho biết.

3. Tích cực đầu tư

Bên cạnh việc cắt giảm chi phí và tiết kiệm, thì đầu tư chính là một phần quan trọng nếu muốn sớm đạt được tự do tài chính trước tuổi 30-40.

Do lạm phát, con đường ngắn nhất để về hưu đối với hầu hết mọi người liên quan đến một số hình thức đầu tư, cho dù thông qua 401 (k), 403 (b), IRA hoặc một tài khoản khác. Điều này cũng đúng đối với những người mong muốn đạt được FIRE.

Hiện Catie dành phần lớn thu nhập để đầu tư giữa 401 (k), Roth IRA và HSA (tài khoản tiết kiệm sức khỏe). Ngoài những tài khoản này, Catie hầu như chỉ đầu tư vào các quỹ chỉ số.

4. Chuyển về sống cùng bố mẹ

Vì đại dịch, Catie đã chuyển về sống cùng với bố mẹ của mình. Do không phải mất tiền thuê nhà, cô đã có thể cắt giảm chi phí đáng kể trong suốt năm vừa rồi.

5.Tận hưởng cuộc sống

 5 chiến lược quen mặt nhưng cực hiệu quả giúp cô gái 29 tuổi hướng tới mục tiêu tiết kiệm 1,5 triệu USD để nghỉ hưu sớm: Tự do tài chính là một hành trình dài!  - Ảnh 3.

Catie tiết kiệm khoảng 80% thu nhập của mình, một tỷ lệ chung cho nhiều người tham gia FIRE.

Có ý kiến rằng để tiết kiệm được một số tiền lớn như vậy, điều đó đồng nghĩa là bạn đang tước đi những thú vui hiện tại của bản thân.

Nhưng điều đó không đúng với Catie. Cô vẫn sẽ dành thời gian đi ăn uống, vui chơi với bạn bè và đi du lịch. “Tôi chỉ cố gắng kiểm soát chi tiêu của mình sao cho hợp lý. Tôi đã tìm ra những điều khiến tôi thật sự hạnh phúc.”, Catie chia sẻ.

Để làm những điều mình yêu thích, Catie cắt giảm những thứ không cần thiết như quần áo đắt tiền hoặc các dịch vụ chăm sóc tóc. Catie không lập ngân sách chi tiêu hàng ngày nhưng cô biết kiểm soát các khoản chi tiêu của mình và đảm bảo rằng cô luôn có đủ tiền trong tài khoản để chi trả cho sở thích cá nhân.

“Đó là một hành trình dài, nó không diễn ra trong một sớm một chiều mà sẽ mất nhiều năm”, Catie cho biết.

Nhịp sống kinh tế


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/06/2024