Hơn 90% người trẻ thế thế hệ Millennials và Gen Z trải qua hội chứng sợ chủ nhật

06/01/2020 15:50
Hơn 90% người trẻ thế thế hệ Millennials và Gen Z trải qua hội chứng sợ chủ nhật

Hơn 90% người trẻ thế thế hệ Millennials và Gen Z trải qua hội chứng sợ chủ nhật. Có 5 nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng này. Thay đổi suy nghĩ và chủ động kết nối với điều bạn muốn làm là 2 giải pháp giúp vượt qua nỗi sợ.

Một khảo sát của LinkedIn cho thấy có hơn 90% người trẻ thế thế hệ Millennials và Gen Z trải qua hội chứng sợ chủ nhật. Đây là một hiện tượng nghiêm trọng.

Con số này không có gì đáng ngạc nhiên khi gần 70% người Mỹ cảm thấy không gắn kết hay thực sự quan tâm với công việc? Điều đó lý giải cho thực tế, bạn sẽ cảm thấy lo lắng vào tối chủ nhật khi bạn phải quay trở lại với công việc bạn ghét.

Khảo sát chọn đối tượng là thế hệ Millennials (những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000) và Gen Z (những bạn trẻ được sinh từ năm 1996 trở đi). Trên phương tiện truyền thông mạng xã hội, cụm từ “Hội chứng sợ chủ nhật không phải điều xa lạ. Trong vài năm qua, hội chứng này xuất hiện để biểu thị cho sự lo lắng về công việc và học tập trong tuần tới vào đêm chủ nhật.

Hơn 90% người trẻ thế thế hệ Millennials và Gen Z trải qua hội chứng sợ chủ nhật - Ảnh 1.

5 nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng sợ chủ nhật. Ảnh: Vmaslova/Shutterstock

Nguyên nhân của hội chứng sợ chủ nhật

Mỗi người luôn có một vai trò riêng và đảm nhiệm những công việc liên quan. Vì vậy, sự lo lắng sẽ dấy lên bất cứ khi nào bạn không làm những gì vốn dĩ bạn sinh ra để thực hiện.

Trong cuốn sách "Hạnh phúc trong công việc: Tối đa hóa vốn tâm lý của bạn để thành công", Jessica Pryce-Jones tính toán rằng công nhân sẽ dành trung bình 90.000 giờ làm việc trong suốt cuộc đời của họ. Cô từ chối tin rằng trải nghiệm lo lắng này sẽ bám đuổi con người suốt đời.

Hội chứng sợ chủ nhật có thể là kết quả của một hoặc kết hợp 5 nguyên nhân dưới đây:

1. Bạn không đam mê công việc đang làm.

2. Bạn làm việc trong môi trường độc hại.

3. Bạn cảm thấy choáng ngợp với khối lượng công việc hiện tại.

4. Bạn cảm thấy bị đánh giá thấp bởi các nhà lãnh đạo hoặc đồng nghiệp của mình hoặc cả hai.

5. Bạn đang chán công việc.

Hơn 90% người trẻ thế thế hệ Millennials và Gen Z trải qua hội chứng sợ chủ nhật - Ảnh 2.

Chủ động làm quen với những người đang làm công việc bạn mong muốn. Ảnh: Courtesy of Hero Images/Getty Images

 

Hai cách vượt qua nỗi sợ

Để với qua nỗi sợ ngày chủ nhật, trước tiên bạn cần ý thức về nó một cách đầy đủ. Nếu bạn nghĩ về những ngày chủ nhật đáng sợ như một căn bệnh mãn tính, bạn sẽ bị cám dỗ cho việc điều trị bằng “thuốc” hoặc đánh lạc hướng bản thân theo nhiều cách khác nhau. Cách đó chỉ làm biện pháp tạm thời và nguy cơ bạn sẽ buộc phải đối mặt với nỗi sợ chủ nhật hàng tuần.

Đừng lãng phí thời gian "chữa bệnh." Đừng sống trong cái vòng quanh co đó. Hãy bắt đầu bằng hai giải pháp lâu dài sau:

1. Thay đổi suy nghĩ của bạn

Đầu tiên, bạn tập thay đổi suy nghĩ của mình từ trạng thái sợ hãi làm việc sang tâm thế biết ơn vì có một công việc để làm.

Bất kể bạn đang trong tình huống nào, bạn có thể đưa ra một danh sách những điều bạn biết ơn. Có một công việc đồng nghĩa với việc bạn có một mức lương mang đến nguồn tài chính ổn định. Công việc còn mang đến những lợi ích tốt hoặc đặc quyền. Bạn có thể gặp được những người bạn và cả người thầy tại môi trường văn phòng. Trong quá trình làm việc, bạn tích lũy thêm kỹ năng quý giá sẽ hỗ trợ bạn sau này ngay cả khi không còn làm nó.

Thay vì để bản thân sa lầy vào những ý nghĩa tiêu cực, hãy tập trung nghĩ đến mặt tích cực công việc mang đến cho bạn.

2. Chủ động kết nối với điều bạn muốn làm

Tìm một công việc mới có thể chấm dứt hội chứng sợ chủ nhật. Thay vì lo lắng, bạn hãy bắt tay vào việc chủ động kết nối với điều bạn muốn làm. Bạn phải ở xung quanh những người đang làm công việc bạn mong muốn và ở nơi nó đang diễn ra.

Chủ động làm quen và xây dựng mối quan hệ với những người có khả năng giúp bạn ở ngay trong nơi làm việc hiện tại, khu bạn sinh sống… Mời những người có nghề nghiệp mà bạn có thể quan tâm đi cà phê hoặc bữa trưa.

Bạn có thể bắt đầu bằng một công việc tình nguyện hay cộng tác viên với công ty, tổ chức trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Đơn giản hơn, bạn có thể theo dõi những người có kinh nghiệm qua mạng xã hội để học hỏi và cập nhật những thông tin hữu ích.

Không chỉ dừng lại ở mong muốn, bạn hãy kết nối với môi trường và những người bạn muốn được làm việc cùng. Những cơ hội mà bạn không ngờ nhất có thể sẽ xuất hiện. Bạn sẽ không còn lo lắng mỗi tối chủ nhật đến, thay vào đó, bạn hào hứng chào tuần mới cho những gặp gỡ, cơ hội mới.

Bằng cách đi tìm gốc rễ của vấn đề thực sự nằm ở đâu – bạn đang làm điều bạn không đam mê, bạn sẽ tìm được giải pháp. Đặc biệt, trong hành trình tìm được công việc mơ ước của mình, bạn cần có thời gian, lòng kiên trì và sự kiên nhẫn.

NDH


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 19/06/2021