Chàng trai lập 'tổng đài' cứu chữa miễn phí thú cưng mùa giãn cách

21/08/2021 12:30
Chàng trai lập 'tổng đài' cứu chữa miễn phí thú cưng mùa giãn cách

Chứng kiến nhiều trường hợp chủ nuôi bất lực nhìn chó, mèo bị bệnh nhưng không thể đưa đi chữa trị do đang giãn cách xã hội, Tô Văn Hiếu đã mở "tổng đài" cứu chữa miễn phí cho chó mèo trong mùa dịch.

Sau khi tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chàng trai 9x quê Hải Dương bắt đầu tham gia cứu trợ và tư vấn sức khỏe cho chó, mèo. Thời gian đầu, Hiếu hướng dẫn mọi người cách chăm sóc thú cưng bằng cách viết bài tư vấn trên các hội, nhóm.

Chàng trai lập tổng đài cứu chữa thú cưng mùa giãn cách xã hội - 1
Tô Văn Hiếu - chàng trai sáng lập "tổng đài" cứu chữa thú cưng mùa dịch (Ảnh NVCC).

Cách đây một năm, Hiếu nhận thấy nhiều chủ nuôi phải chật vật tìm cách chữa trị cho thú cưng trong thời gian các cơ sở thú y tạm thời đóng cửa. Trước tình hình đó, chàng trai 9x quyết định mở "tổng đài" tư vấn sức khỏe miễn phí giúp chủ nuôi tự chăm sóc chó, mèo tại nhà trong mùa dịch.

Chia sẻ với Dân trí, Văn Hiếu nói, từ ngày lập "tổng đài" tư vấn, điện thoại của Hiếu liên tục reo. Mỗi ngày, Hiếu nhận khoảng 20-30 cuộc gọi từ chủ nuôi với mong muốn được thăm khám cho chó, mèo đang bị bệnh.

Dù tư vấn miễn phí nhưng bằng tình yêu với động vật, Hiếu luôn hỗ trợ với tinh thần trách nhiệm cho từng ca bệnh của mình. Hiếu kể, nhiều khi mải tư vấn, chữa trị trực tuyến cho chó, mèo mà quên cả ăn. Chỉ khi nào mệt quá, Hiếu mới buông điện thoại và chợp mắt nghỉ ngơi 5-10 phút rồi lại tiếp tục làm việc.

Chàng trai lập tổng đài cứu chữa thú cưng mùa giãn cách xã hội - 2
Chàng trai tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam và "bén duyên" với nghề chăm sóc thú cưng gần 4 năm nay (Ảnh NVCC).

Quá trình "bén duyên" với công việc chăm sóc thú cưng, Hiếu nhận thấy có rất nhiều cá nhân và tổ chức cứu trợ chó, mèo bị bỏ hoang. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chưa được chăm sóc đúng cách, hay phòng bệnh dẫn đến việc cứu chữa không hiệu quả. Vì vậy, Hiếu luôn hy vọng với vốn kiến thức đã được học, anh sẽ giúp nhiều chủ nuôi chăm sóc tốt cho thú cưng trong mùa dịch này.

"Nhiều chủ vật nuôi thường có suy nghĩ mình ăn gì thì chó mèo ăn thứ đó, nhưng có nhiều loại thực phẩm người ăn bình thường nhưng đối với chó mèo sẽ là độc như socola, nho khô, kẹo, hay đồ ăn chứa hàm lượng muối nhiều. Những ngày qua, mình thường tiếp nhận những ca bệnh về đường tiêu hóa, tiết niệu và hô hấp là chủ yếu. Tuy nhiên không phải ca bệnh nào cũng chữa trị giống nhau", Hiếu cho hay.

Chàng trai lập tổng đài cứu chữa thú cưng mùa giãn cách xã hội - 3
Để mọi người dễ tiếp cận, Hiếu chia sẻ bài viết lên trang cá nhân và hội "yêu thú cưng" để mọi người liên lạc khi chó, mèo bị bệnh. (Ảnh chụp màn hình)

Với Hiếu, việc thăm khám online cho chó, mèo khó hơn bình thường rất nhiều, vì phải chẩn đoán qua hình ảnh và lời miêu tả của chủ nuôi. Nhiều trường hợp miêu tả không đủ và không đúng tình trạng bệnh của vật nuôi khiến Hiếu phải chuẩn đoán lại nhiều lần. Với những ca bệnh không rõ nguyên nhân, cần có trang thiết bị can thiệp trực tiếp nhưng do tình hình dịch bệnh hiện nay không cho phép nên Hiếu phải cố gắng hết khả năng.

"Làm bác sĩ thú y thì việc bị chó, mèo cắn là không thể tránh khỏi. Thời gian đầu chưa quen việc nên mình hay bị vật nuôi cắn khi chữa trị. Mặc dù rất đau và sợ nhưng với tình yêu nghề luôn cháy bỏng thì những vết cào đó cũng không vấn đề gì. Những lúc như vậy, mình lại có thêm kinh nghiệm và cố gắng lần sau làm tốt hơn", chàng bác sĩ thú y nói.

Chàng trai lập tổng đài cứu chữa thú cưng mùa giãn cách xã hội - 4

Dù tư vấn cứu chữa chó, mèo miễn phí nhưng Hiếu luôn trách nhiệm, tỉ mỉ trong từng ca bệnh (Ảnh: NVCC).

Thời gian tới, Hiếu dự định sẽ tiếp tục tư vấn, cứu chữa miễn phí cho chó, mèo online trong mùa dịch. Bởi đây là điều cần thiết mà Hiếu nghĩ mình có thể làm trong thời gian giãn cách tại nhà. Với Hiếu, niềm vui lớn nhất là giúp được nhiều thú cưng khỏi bệnh khi phòng khám thú y tạm thời đóng cửa.

"Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, mình hy vọng "tổng đài" cứu chữa chó, mèo miễn phí sẽ giúp được nhiều bạn chủ nuôi tự chăm sóc thú cưng tại nhà mà vẫn tuân thủ quy định phòng dịch", Văn Hiếu chia sẻ.

Hoài Trang

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 23/05/2024