Câu chuyện từ trái tim của PGS -TS. BS Nguyễn Lân Hiếu

Tiểu Vũ11/06/2021 19:30
Câu chuyện từ trái tim của PGS -TS. BS Nguyễn Lân Hiếu

Câu chuyện từ trái tim’ của bác sĩ là những chia sẻ chân thành về chuyện nghề của đời bác sĩ – ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu.

PGS - TS. Nguyễn Lân Hiếu là một bác sĩ có nhiều cống hiến cho nền y học nước nhà, đồng thời là chuyên gia tim mạch đầu tiên trong công tác nghiên cứu chữa trị bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em Việt Nam. Ngoài lĩnh vực chuyên môn ông còn là một vị Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nổi tiếng với những phát biểu thẳng thắn đầy trách nhiệm về các lĩnh vực y tế, giáo dục.

dai-bieu-nguyen-lan-hieu.jpg
PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu trên bghị trường - Ảnh: Q.H

Trong vai trò là người thầy thuốc, PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu đã viết cuốn sách Câu chuyện từ trái tim để chia sẻ những điều ông đã từng trải qua trong quá trình làm việc.

Câu chuyện từ trái tim là những ghi mang tính thời sự đầy chân thật và sống động. Những câu chuyện về nghề thầy thuốc cùng bài phân tích về y tế, giáo dục, môi trường và nhiều vấn đề xã hội nóng bỏng khác dưới góc nhìn của một vị ĐHQH.

Không chỉ dừng lại ở đó, những góc khuất, điều "được" và "mất" trong sự nghiệp của mình cũng được PGS – TS. Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ :  “Có rất nhiều người đã hỏi tôi về những được và mất khi trở thành bác sĩ. Tôi trả lời rằng: sự được - mất biến đổi rất nhiều theo thời gian".

231641bs-nguyen-lan-hieu.jpg
PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu  tại nơi làm việc - Ảnh: BV Y Hà Nội

Theo PGS – TS. Nguyễn Lân Hiếu, bác sĩ cũng chỉ là một con người bình thường, có lúc vui, lúc buồn, lúc nóng giận, có lúc mắc sai lầm, ấu trĩ, cũng có những lúc không thể hoàn thành công việc… Ông chia sẻ: “Sau hơn hai mươi năm hành nghề với bao thăng trầm, bạn sẽ không còn phân biệt cái được hay mất khi làm bác sĩ nữa. Những niềm vui nho nhỏ khi thành công một ca mổ khó hay chẩn đoán được một bệnh thật hiếm cũng chỉ còn là món gia vị ngon trong cuộc sống bộn bề.

cau-chuyen-tu-trai-tim-2.jpg
Câu chuyện từ trái tim của do NXB Thế Giới và Nhã Nam ấn hành tháng 6.2021

PGS – TS Nguyễn Lân Hiếu cũng mạnh dạn chỉ ra những điều còn bất cập trong ngành y của Việt Nam như nạn bạo hành nhân viên y tế, tình trạng đào tạo sinh viên y khoa kém chất lượng đang diễn ra tràn lan và nhiều biểu hiện tiêu cực khác.

Trong cuốn sách Câu chuyện từ trái tim, PGS – TS Nguyễn Lân Hiếu cũng dành một số bài viết để chia sẻ về con đường trở thành một ĐBQH của mình.

Xen kẽ những bài phân tích thẳng thắn và sắc sảo về các vấn đề xã hội, người đọc vẫn bắt gặp rất nhiều thông điệp sống tử tế, quan tâm, yêu thương con người với một trái tim chân thành của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu.

Theo dự kiến PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu sẽ có buổi ra mắt sách để ông có dịp giao lưu cùng bạn đọc vào giữa tháng 6.2021. Tuy nhiên do dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp nên buổi giao lưu này đã được đổi sang hình thức trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội vào lúc 20 giờ - 21 giờ ngày 11.6.2021.

Năm 1989, tôi thi đỗ vào Đại học Y Hà Nội và bắt đầu quãng đời sinh viên vừa đói ăn, vừa đói ngủ.

Học y rất áp lực vì chương trình nặng, các thầy lại vô cùng nghiêm khắc. Hồi đó, cứ hỏi trường đại học nào nhiều sinh viên đúp nhất thì 100% câu trả lời sẽ là: “Y Hà Nội”.

Tôi bước vào giảng đường với tâm thế sợ đúp nhưng tôi thích học lắm vì được biết nhiều thứ mới lạ. Bây giờ chỉ cần “hỏi Google” vài phút sẽ rõ ngay thế nào là vòng tuần hoàn sinh lý nhưng vào những năm 1995, chuyện đó chỉ sinh viên ngồi trên ghế trường Y mới biết. Chiều hôm trước học lý thuyết thấy bao điều kỳ lạ trên giảng đường, sáng hôm sau đi lâm sàng chúng hiện lên trước mắt. Sáng đi nghe tim cho bệnh nhân thấy tiếng tim đập rất lạ, chiều về thầy hướng dẫn nguyên lý tiếng thổi tâm thu.

Thế hệ chúng tôi vào đại học khi đất nước vừa qua thời bao cấp, kinh tế khó khăn, đồng tiền mất giá, ai cũng nghèo, cả lớp cắm đầu vào học vì mục tiêu học bổng, cuối tháng xôn xao hỏi nhau: “Mày được bao nhiêu phần trăm?” Học giỏi sẽ được học bổng 100%, kém hơn chút được 75%, rồi 50%, 25%. Nghe có vẻ oai chứ thực ra học bổng 100% được có 21 nghìn, đi ăn căng-tin ba hôm là hết vì phở 5 nghìn một bát. Đến năm thứ năm, các bạn nữ được thêm một phần học bổng ưu tiên, chúng tôi gọi đó là tiền “đền bù tuổi thanh xuân” vì trong khi sinh viên các trường khác đều đã tốt nghiệp, có việc làm nuôi thân thì chúng tôi vẫn phải học và thi hết kỳ này đến kỳ khác.

[..] Tôi chọn ngành tim mạch, bởi tim mạch là một ngành rất logic.

Không có một triệu chứng nào của bệnh về tim mạch mà không giải thích được vì nó liên quan đến huyết động. Bạn hãy tưởng tượng, vòng tuần hoàn nó đẩy như cái bơm mà ở đây quả tim là cái bơm và mạch máu là các đường dẫn nước. Mọi thứ hoạt động và tuân theo nguyên lý về áp lực và động lực của vật lý. Ví dụ như là tại sao máu nó chảy từ chỗ này sang chỗ kia, hay là chảy ngược lại, tại sao có bệnh nhân lại tím có bệnh nhân lại không… tất cả đều có lý do hết, đều cắt nghĩa được. Tôi rất thích, bởi khi mình cắt nghĩa được, mình học thuộc rất là nhanh. Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn nhớ nguyên lý: nghe tiếng tim thổi tâm thu 2/6, 3/6 gợi ý gì, rồi dấu hiệu ngón tay dùi trống do đâu… Chính vì thế mà trong những năm đầu học đại học, tôi đã nắm vững những môn học liên quan đến tim mạch.

Tôi còn nhớ lúc tôi vẫn còn là sinh viên, có lần cậu bạn thân của tôi bị ngã xe sau khi chở người yêu đi sinh nhật về. Tai nạn rất nặng, đứt dây chằng khớp gối rồi dây thần kinh. Cậu bạn nhanh chóng được đưa đi cấp cứu. Tối hôm ấy tôi trực thì thấy cậu ấy khó thở, nhịp tim đập mạnh lên đến khoảng 150-160 lần một phút. Bác sĩ trực hôm ấy là một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, nhưng lại là bác sĩ mổ tiêu hóa chứ không phải mổ tim. Bác sĩ đến xem và cho cậu ấy uống digoxin. Về nguyên lý, digoxin đúng là thuốc trợ tim, tăng bóp cơ tim và làm chậm nhịp tim lại, nghe thì rất tốt nhưng nó lại chống chỉ định là: Nếu quả tim đấy nó bị suy hoặc quả tim bị “bọc” trong nước (ép tim), khi tim “bơi” trong nước như vậy mà càng cho digoxin vào thì càng nguy hiểm hơn, vì tim lúc đó không giãn ra được mà lại cứ bắt nó bóp lại. Tôi nghe được tiếng tim của cậu ấy rất mờ, không đập cạnh lồng ngực nữa. Tôi liền bảo với bác sĩ là cẩn thận, có khi cậu ấy bị ép tim. Vị bác sĩ ấy không nghe, vì ai lại đi nghe một ông sinh viên Y6. Lúc đấy tầm 1, 2 giờ sáng, chẳng biết làm thế nào nữa, tôi chạy vội đến nhà giáo sư Tôn Thất Bách để gọi ông. Thầy Bách đến viện, dẫn lưu ra được một lít máu trong tim cậu ấy.

Sau chuyện này, tôi lại hiểu mình hơn một chút, tôi nhận ra mình giỏi về tim mạch. Chú ruột tôi, đồng thời cũng là thầy giáo của tôi không khuyến khích tôi theo chuyên ngành tim mạch, chú bảo đây là một ngành rất nguy hiểm, chỉ cần sai sót một chút thôi là sẽ gây ra rất nhiều hậu quả khôn lường.

Nhưng sau tất cả, tôi vẫn quyết định chọn tim mạch khi thi bác sĩ nội trú, năm 1995.Câu chuyện từ trái tim -  bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giáo sư Nguyên Phong: Tần Thủy Hoàng muốn chống thiên mệnh nhưng không thắng được nghiệp báo

Lời nguyền từ Tần Thủy Hoàng cho thấy mong muốn duy trì triều đại nhà Tần đến thiên thu vạn đại. Nhưng, nghiệp dữ ông ta đã gây ra thì phải trả.
2

Muôn Kiếp Nhân Sinh 2 – Cõi sống mà bạn chưa thể đi hết còn ẩn chứa những sự bí ẩn kỳ tận nào?

Không cần phải là nhà tiên tri, thì bất cứ ai cũng có thể thấy những tai ương đang ập đến hành tinh này mỗi lúc một dồn dập hơn và thật khó lý giải”.
3

Muôn kiếp nhân sinh 2 - Chính chúng ta tạo nên số phận của mình

Dù là một người bình thường hay một nhân vật lừng danh, chúng ta từ khi sinh ra cho đến hiện tại đều mang theo mình đủ mầm thiện, ác đan xen. Và chính bản thân chúng ta sẽ là người quyết định hạt mầm nào được đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái.
4

Muôn kiếp nhân sinh 2 – Kỳ 1: Làm việc thiện có tính toán vẫn gieo nhân nhưng ít tích đức

Một ông vua nọ khi lên ngôi thấy cung điện của mình cũ kỹ, nhỏ bé, nhà vua quyết định chi rất nhiều tiền của, tuyển các nghệ nhân nổi tiếng đến để xây mới lại cung điện của mình, mặc dù năm ấy nạn đói hoành hành khắp nơi.
5

Tại sao mọi người lại chờ đón Muôn kiếp nhân sinh 2 đến vậy

Tôi mua hầu hết các tác phẩm của GS Johh Vu - Nguyên Phong, trong đó có Muôn kiếp nhân sinh.

Hiệu ứng FOMO trong Marketing và cái bẫy tâm lý giúp bạn bứt phá doanh số

Khi đang lượn lờ Shopee hay Tiki tìm món đồ nào đó bạn muốn mua. Bạn chần chừ trước vài giây khi click đưa món đồ vào giỏ hàng. Bỗng nhiên, một chiếc áo, hẳn là đã được quảng cáo – lọt vào tầm mắt bạn.

Đường đến thành công - 15 biển báo từ Napoleon Hill giúp bạn tìm kiếm sự thành công

Tại sao thành công luôn mỉm cười với tất cả mọi người, còn với mình thì lại không? Tại sao việc đạt được điều bản thân mong muốn luôn trông dễ dàng với người khác, còn mình dù có nỗ lực bao nhiêu thì hai từ “thành công” vẫn cứ xa tầm với?

Tất cả chúng ta đều là những bệnh nhân tâm thần vào ban đêm nhưng điều đó lại tốt cho bạn

Nếu bạn thấy bản thân mình bay lên và các định luật vật lý bị đảo lộn, rõ ràng là bạn đang hoang tưởng.

An lạc và tỉnh thức trước những biến cố cuộc đời nhờ 3 mẹo thiền của Eckhart Tolle

Trạng thái thiền định không khó để đạt tới như quan niệm của đa số. Điều ta cần chỉ là một chỉ dẫn đơn giản và một cách thức phù hợp với bản thân.

5 điểm chết trong teamwork: Những nguyên tắc vàng trong thuật toán lãnh đạo

“5 điểm chết trong teamwork” có thể hiểu một cách đơn giản là những lỗ hổng sơ hở mà các tập thể, đội nhóm, một cách vô tình hay cố ý thường dễ mắc phải một cách tai hại.

Thức tỉnh mục đích sống - Thức tỉnh cho những người đã sẵn sàng để tỉnh thức

Bây giờ thì nhân loại đã sẵn sàng để chuyển hóa chưa? Tại sao lúc này mới thực là thời cơ? Bạn có thể làm gì để thúc đẩy quá trình chuyển hóa nội tại này?

Đằng sau một quyết định lớn - Sử dụng 5 câu hỏi giải quyết những vấn đề khó khăn nhất

5 câu hỏi kinh điển giúp nhà quản lý giải mã Vùng xám – vùng không có đúng sai nhưng lại có ý nghĩa then chốt đến tư duy và bản lĩnh của người dẫn đầu.

GS Nguyễn Lân Dũng: Bí quyết làm giàu của Napoleon Hill - Hãy rèn luyện sự mạnh mẽ và suy nghĩ tích cực

Nếu bạn mong muốn kết bạn với những người tốt bụng, rộng lượng, thành đạt, trước tiên bản thân bạn phải trở thành một người như thế.

Các cuộc tấn công VPN gia tăng trong thời kỳ dịch COVID-19

Công nghệ - Thu Anh - 23/06/2021 23:30
Nhóm tấn công đã thu thập thông tin mật khẩu VPN để chiếm quyền truy cập vào máy mục tiêu, đánh cắp khoảng 100GB dữ liệu.

Tổng thống Biden lên kế hoạch mới để kìm hãm bạo lực súng đạn tại Mỹ

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:09
Tổng thống Joe Biden có kế hoạch công bố các bước mới để hạn chế bạo lực súng đạn tại Mỹ vào ngày 23.6, sau khi cam kết thúc đẩy các thay đổi sâu rộng đối với luật súng đạn.

Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh tại Biển Đen

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:00
Một tàu quân sự Nga đã bắn cảnh cáo tàu khu trục của hải quân Anh sau khi nó đi vào vùng biển của Nga ở Biển Đen. Ngoài ra, một máy bay Su-24 cũng thả bom trên đường đi của nó như một lời cảnh báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 23.6.

Taxi ở TPHCM lắp vách ngăn chở khách, vận chuyển người tới bệnh viện

Thời sự - 23/06/2021 22:30
400 xe taxi tại TPHCM được cho phép lưu thông để phục vụ người dân trong các tình huống khẩn cấp như vận chuyển bệnh nhân chấn thương nặng, sản phụ đến bệnh viện hoặc người lớn tuổi xuất viện...

Săn ma - cuộc tìm kiếm bất tận của văn chương, điện ảnh và khoa học

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 23/06/2021 22:00
Ma có tồn tại hay không? Câu hỏi này cho đến này vẫn còn là bí ẩn chưa được khoa học giải mã.

TP.HCM: Truy tìm khẩn cấp những người đến chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Sơn Kỳ

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 21:31
Tối 23.6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã ra thông báo truy tìm khẩn cấp những người từng đến chợ đầu mối Hóc Môn, chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú) và chợ Bình Điền (quận 8).

Bộ Tài chính lên tiếng về quy định thu thuế cho thuê nhà gây tranh cãi

Kinh tế - Tuyết Nhung - 23/06/2021 21:30
Thông tư 40 về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đang gây tranh cãi lớn trong dư luận, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Dân thờ ơ với vắc xin, biến thể Delta càn quét, Nga có số người chết do COVID-19 cao nhất châu Âu

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/06/2021 21:00
Nga là nước có số người chết do COVID-19 cao thứ năm trên thế giới và cao nhất ở châu Âu, vượt qua Vương quốc Anh.

Phấn hoa làm lan truyền COVID-19 nhanh và xa hơn

Thời sự - Hoàng Vũ - 23/06/2021 20:30
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Síp chỉ ra rằng vi rút corona bám vào bề mặt hạt phấn hoa được gió mang đi xa, có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ca tử vong thứ 70 liên quan đến COVID-19 là nữ bệnh nhân ở Tiền Giang

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:20
Chiều tối ngày 23/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 70 là bệnh nhân nữ ở Tiền Giang có tiền sử đái tháo đường type II, cao huyết áp.

Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM và 9 tỉnh đẩy nhanh tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:15
Chiều 23.6, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc yêu cầu TP.HCM và 9 UBND tỉnh thành gồm: Nam Định, Cao Bằng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Tiền Giang, Lâm Đồng, Cần Thơ, Kiên Giang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

TP.HCM: Phong tỏa một chung cư trên đường Bùi Viện vì ca dương tính COVID-19

Thời sự - Theo TNO - 23/06/2021 20:00
Ngày 23.6, Trạm y tế P.Phạm Ngũ Lão, Q.1 (TP.HCM) thông tin về 1 trường hợp dương tính COVID-19 trên địa bàn, đó là người đàn ông 59 tuổi, ngụ chung cư 207 Bùi Viện (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1).

Tối 23.6 thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca

Thời sự - P.V - 23/06/2021 19:30
Bộ Y tế tối 23.6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220 trường hợp.

Thái Nguyên: Bình luận cho vui trên facebook, hai người bị xử phạt 5 triệu đồng

Thời sự - Lam Thanh - 23/06/2021 19:00
Trong đó có một người bình luận: “Khi người dân đang chết dần chết mòn vì dịch bệnh sao không lo cho dân đi, thay đổi diện mạo có khiến dân no cái bụng…”.

Lãnh đạo Nanogen: “Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia…”

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 18:30
Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen khẳng định việc xin Thủ tướng cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax là đúng theo tiêu chí và mong Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia và sức khỏe của người dân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 24/06/2021