Tác động của toàn cầu hoá

Linh Bình12/11/2022 09:00
Tác động của toàn cầu hoá

Khi nhiều cơ xưởng được tái định vị ở đâu đó, số công nhân thất nghiệp bắt đầu dâng lên và nền kinh tế bắt đầu suy giảm.

Trong ba mươi năm qua chỉ các nước phương Tây như Mĩ, Anh, và Đức đã khoán ngoài công việc chế tạo cho các nước có chi phí thấp. Từ 2012, các công ti Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã gia nhập xu hướng này bằng việc chuyển cơ xưởng của họ ra nước ngoài và tạo ra rối loạn trong nền kinh tế của nước họ. Lí do là chi phí của các sản phẩm được chế tạo đã lên cao hơn do việc tăng lương cho nên họ không thể cạnh tranh được trong thị trường toàn cầu.

Một người điều hành Nhật Bản nói: “Chúng tôi không thể giữ được công việc ở Nhật Bản nữa. Chúng tôi phải giảm công việc lương cao hơn ở Nhật Bản và tăng công việc lương thấp hơn ở nước ngoài để vẫn còn tính cạnh tranh.” Một người điều hành Trung Quốc khác đồng ý: “Đã có thời khi chúng tôi dựng mọi thứ ở Trung Quốc nhưng thời gian đang thay đổi và bây giờ chúng tôi phải chuyển cơ xưởng của mình sang châu Phi.” Khi nhiều cơ xưởng được tái định vị ở đâu đó, số công nhân thất nghiệp bắt đầu dâng lên và nền kinh tế bắt đầu suy giảm.

Dấu hiệu đầu tiên của việc tan chảy kinh tế xảy ra cùng với chế tạo xe hơi nơi nó sử dụng hàng trăm nghìn công nhân. Theo một báo cáo công nghiệp, 60% xe của Toyota bây giờ được xây dựng ở các nước có chi phí thấp như Thailand và Mexico. Nissan có tới trên 70% xe của nó được làm ở Mexico. Trong nhiều năm, Honda đã xây dựng xe ở Mĩ nhưng bây giờ nó bành trướng cơ xưởng sang Mexico để sản xuất xe thêm rồi xuất khẩu sang các nước khác.

Một người quản lí giải thích: “Đó là sự cần thiết kinh tế. Chúng tôi phải xây dựng mọi thứ bên ngoài Nhật Bản và ở gần với khách hàng hơn để giảm chi phí vận tải. Với toàn cầu hoá, nhiều công ti phải đi theo cách này để hạ thấp hơn chi phí vì giá liên tục thay đổi.” Các công ti điện tử như Panasonic và Sony đã có trên 58% sản phẩm của họ được xây dựng ở nước ngoài và xu hướng này sẽ tiếp tục khi nhiều công ti điện tử đang đặt lại cơ xưởng của họ ở các nước có chi phí thấp hơn.

Từ 2012, nhiều công ti chế tạo đã tái định vị cơ xưởng của họ ra ngoài Trung Quốc sang các nước có chi phí thấp hơn và ngày nay Mexico là điểm đến hàng đầu vì nó gần Mĩ hơn nhiều, nơi hầu hết các sản phẩm được bán. Bắt đầu từ 2014, Nissan, Honda, Toyota, and Mazda đã mở những cơ xưởng mới ở đó và Mexico bây giờ là trung tâm chế tạo ô tô của thế giới. Nhiều nhà phân tích công nghiệp dự báo rằng đó mới chỉ là bắt đầu vì nhiều hãng điện tử sẽ đi theo khi họ tái định vị cơ xưởng của họ từ Trung Quốc và châu Á sang Mexico và châu Phi.

Một người quản lí giải thích: “Chúng tôi trả cho công nhân Trung Quốc quãng $400 đô la một tháng nhưng chúng tôi trả cho công nhân Mexico chỉ $250 đô la và công nhân châu Phi $150 đô la một tháng. Đó là toán học đơn giản; toàn cầu hoá cho phép chúng tôi chuyển công việc tới chỗ công ti có thể đạt tới lợi nhuận cao nhất. Hai mươi năm trước, Trung Quốc và Đông Nam Á là chỗ tốt hơn. Chúng tôi có thể có được chi phí chế tạo thấp hơn, lao động rẻ hơn nhiều; chúng tôi có thể tránh được thuế xuất/nhập khẩu và cải tiến tính sẵn có của sản phẩm và khoảng cách ngắn hơn để vận tải sản phẩm tới khác hàng ở Mĩ và châu Âu.”

Ngày nay Mexico là nhà xuất khẩu số một sang Mĩ do lao động và hậu cần rẻ hơn của nó khi so với làm xe tại Nhật Bản và Trung Quốc và chuyên chở chúng qua đại dương. Với $40 tỉ đô la trong đầu tư mới mỗi năm, kinh tế của Mexico đang bừng nở vì lí do là đơn giản: Mexico có thoả thuận thương mại tự do nhất trên thế giới. Nó có thoả thuận với 44 nước, làm cho nó thành căn cứ xuất khẩu lí tưởng cho các nhà làm xe ô tô từ châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản và Mĩ. Kết quả: 80% xe được xây dựng ở Mexico được xuất khẩu sang các nước khác. Năm tới, Infiniti, Mercedes, Hyundai, và BMW sẽ bắt đầu xây dựng ô tô ở Mexico nữa.

Tuy nhiên có một cảm nghĩ, đặc biệt ở Trung Quốc và Nhật Bản nơi công nhân cơ xưởng mất việc làm được trả lương tốt của họ. Khi nền kinh tế quá phụ thuộc và đầu tư nước ngoài và xuất khẩu, nhiều thứ có thể làm đảo ngược nền tkinh tế một cách nhanh chóng. Một người chủ công ti Trung Quốc nói: “Điều đó xảy ra quá nhanh, chúng tôi chỉ mới bắt đầu tận hưởng thời gian tốt một thời gian rất ngắn thì đột nhiên mọi thứ mất đi. Tôi không biết phải làm gì khi mọi việc làm biến mất trong nháy mắt.” Một nhà phân tích khác than thở: “Toàn cầu hoá cho chúng tôi hi vọng nhưng nó cũng cho chúng tôi thất vọng nữa.

Nó xảy ra quá nhanh và quá sớm và chúng tôi không biết tương lai của mình sẽ là gì nếu mọi việc làm đều đi sang châu Phi. Chúng tôi ước là chúng tôi đáng phải biết rõ hơn.” Câu hỏi còn lại: “Cái gì sẽ xảy ra khi hầu hết việc làm chế tạo mất đi và đất nước có số thất nghiệp rất cao?”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tương lai là tính toán đám mây

Tính toán mây là cách tiếp cận về việc cung cấp tài nguyên tính toán như ứng dụng, lưu giữ, kết mạng, và phát triển theo “dạng thức được chuẩn hoá” do người bán cung cấp.
2

Viễn kiến và phương hướng mới

Khi Microsoft, Google, Apple, Facebook, Amazon cam kết với phát triển tính toán đám mây và app di động, thị trường việc làm sẽ dịch chuyển theo phương hướng đó và nhà trường sẽ phải nghĩ về tương lai của người tốt nghiệp.
3

Chọn nghề tốt nhất

Nếu sinh viên bắt đầu đại học năm nay và chọn lĩnh vực CNTT, họ sẽ có 98.3% có được việc làm tuyệt hảo điều sẽ kéo dài trong một thời gian lâu.
4

Kỹ năng bạn cần

Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”
5

Câu chuyện công ti khởi nghiệp thành công

Một sinh viên học chăm chỉ và đã tốt nghiệp với bằng danh dự, anh ấy muốn chia sẻ kinh nghiệm với mọi người...

Suy nghĩ của tôi về dạy học

25 năm trước, tôi thường đọc bài giảng trong 45 tới 55 phút. Tuy nhiên, tôi nhanh chóng học cách dùng những câu hỏi và trả lời ngắn để giữ cho sinh viên khỏi rơi vào buồn ngủ.

Kĩ nghệ phần mềm

Theo một báo cáo năm 2014, Kĩ nghệ phần mềm là một trong những việc làm tốt nhất trên thế giới ngày nay.

Trường học cho thế kỉ 21

Một người quản trị nhà trường hỏi tôi: “Tôi muốn tạo ra một chương trình giáo dục ngoại lệ đáp ứng cho nhu cầu thế kỉ 21".

Tại sao chúng em cần làm việc tập thể?

“Tại sao chúng em cần làm việc tổ trong lớp? Em ưa thích tự mình làm việc vì em có thể làm tốt hơn. Em đã làm việc trong một dự án nơi các thành viên khác hoàn toàn phụ thuộc vào em.”

Công nghệ trong công nghiệp ngân hàng

Nhiều ngân hàng có dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho nên truy nhập vào tài khoản, hay bất kì giao tác nào cũng có thể được thực hiện ở mọi nơi và mọi lúc.

Hướng dẫn nghề nghiệp trong hệ thống giáo dục

Quản lí nghề nghiệp là quá trình cả đời cần bắt đầu sớm nhất có thể được nhưng hiện thời  phần lớn các trường không cung cấp hướng dẫn  về quản lí nghề nghiệp.

Thành công của Amazon

Tuần trước tôi đọc một bài báo ngắn của tác giả Vernon Gunnarson về công ti Amazon mà tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Một cuộc điều tra về nghề nghiệp Công nghệ thông tin

Đêm qua, tôi đọc một bài báo về cuộc điều tra thanh niên ở 22 nước về giáo dục và khát vọng nghề nghiệp. Gần như tất cả họ đều nói rằng họ muốn có nghề, không chỉ là việc làm.

Kỹ năng phát triển Web

Blog GS John VU - Bình Anh - 03/12/2022 10:00
"Em muốn làm việc như người phát triển Web hay người thiết kế Web và sẵn lòng học những điều mới. Xin thầy lời khuyên."

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Kỹ năng - Thảo Thảo - 03/12/2022 09:00
Với bản tính trầm lắng và khiêm nhường, người hướng nội cần có những cách riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, và quảng bá bản thân. 

Đường đến tự do - 5 quy tắc tự do tài chính bạn nhất định phải nằm lòng

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 03/12/2022 08:00
“Tự do tài chính không phải là một số tiền, mà là một trạng thái tâm trí.”

Chủ nghĩa khắc kỷ - Tại sao phải trải qua thử thách mới có thể trở nên mạnh mẽ?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 14:00
Hãy nhìn vào những cái cây: Không một cây nào có thể bám rễ sâu và cứng cáp trừ phi nó bị gió quăng mưa quật. Bởi càng bị quăng quật, rễ cây càng ăn sâu bám chắc; những cái cây yếu ớt là những cái cây lớn lên trong lũng bình yêu ngập nắng.

Thư bố gửi con gái: "Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm"

Phong cách sống - Thiên Ân - 02/12/2022 13:00
Bức thư này đã được rất nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau. Ai nấy đều gật gù rằng đây chính là những lời mình muốn gửi gắm đến con cái từ lâu mà chưa thể cất thành lời...

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Kỹ năng - Trung Hạ - 02/12/2022 12:00
Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.

32 năm ngủ say như chết, tỉnh dậy vẫn là thiếu nữ xinh đẹp

Thư giãn - L.T - 02/12/2022 11:00
Cho đến nay, câu chuyện kỳ quái về cuộc đời của Karolina vẫn là một dấu hỏi lớn của giới khoa học.

Lời khuyên về dạy học

Blog GS John VU - Bích Anh - 02/12/2022 10:00
Một thầy giáo mới vào nghề viết cho tôi: “Tôi mới tốt nghiệp bằng thạc sĩ trong giáo dục và sẽ bắt đầu nghề giảng dạy ở đại học. Tôi đã theo blog của thầy trong vài năm và thấy chúng có ích. Thầy có lời khuyên nào cho giáo viên mới như tôi không?”

Đồi điều cần suy ngẫm - 5 Lời khuyên của Krishnamurti dành cho người sáng tạo 

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 02/12/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá về các vấn đề tuổi trẻ qua “Đôi điều cần suy ngẫm” - một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của J. Krishnamurti. 

14 nguyên tắc tăng trưởng thần tốc như Amazon - Bí ẩn đằng sau câu nói “Khách hàng là thượng đế”

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 08:00
Ám ảnh về khách hàng cho đến nay vẫn là sự bảo hộ hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 03/12/2022