Thứ 4, 19/02/2020

Binh pháp Tôn Tử dạy cách vượt qua đối thủ lớn trên thương trường

18/01/2020 08:00
Binh pháp Tôn Tử dạy cách vượt qua đối thủ lớn trên thương trường

Cuốn sách diễn giải "Tôn Tử Binh pháp” thành 12 bài học trong kinh doanh, tiết lộ cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ biết cách chọn lĩnh vực phù hợp.

Cuốn sách Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh tiết lộ cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ tập trung nguồn lực và mục tiêu then chốt, xây dựng và thúc đẩy liên minh chiến lược… nhằm chiến thắng đối thủ cạnh tranh và làm chủ thị trường.

Cuốn sách cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tôn tử được xem là chiến lược gia quân sự tài ba, cùng thời với Khổng Tử. Nếu Khổng Tử chú trọng khơi dậy lòng nhân và tính thiện trong mỗi người thì Tôn Tử có cái nhìn toàn diện, bao quát hơn về quân sự, từ tình hình khách quan lẫn chủ quan.

Câu nói nổi tiếng nhất của ông đã trở thành sách lược kinh điển răn mình của các nhà quân sự lẫn kinh doanh: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. (Nếu biết ta mà không biết địch, trận thắng trận bại. Nếu không biết địch và không biết ta, thì trận nào cũng bại).

Binh phap Ton Tu day cach vuot qua doi thu lon tren thuong truong hinh anh 1 binh_phap_ton_tu_28_Zing.JPG

Sách Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh.

Với những người khởi nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang loay hoay xây dựng chiến lược, yếu tố tiên quyết đầu tiên phải xác định rõ và cụ thể, đâu là mục tiêu doanh nghiệp hướng đến. Chỉ khi biết được mình muốn gì và cần gì, người ta mới có thể “thấu thị” con đường họ sẽ đi và cần kiên trì với nó.

Ngày nay, hầu hết doanh nghiệp đều đặt mục tiêu tăng trưởng dựa trên những nguyên tắc như phát triển hệ sinh thái, liên minh và mạng lưới chiến lược, minh bạch và đổi mới sáng tạo mở.

Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, với lực lượng và tài nguyên áp đảo, mục tiêu của họ là vừa đứng vững, vừa đa dạng hóa ngành nghề, hướng đến những phân khúc khác nhau. Nhưng, doanh nghiệp vừa và nhỏ, nguồn lực có hạn, làm thế nào để đứng vững trước sự cạnh tranh của các doanh nghiệp cùng lĩnh vực, đồng thời sống sót trước doanh nghiệp lớn là câu hỏi không dễ trả lời.

Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh của nhà đào tạo kinh doanh Becky Sheetz-Runkle là cuốn cẩm nang trang bị cho một lực lượng nhỏ cách thức để vượt qua đối thủ lớn hơn, từ những bài học cụ thể.

Bằng sự thấu hiểu tường tận của một người nhiều năm nghiên cứu, say mê Tôn Tử Binh pháp, kết hợp cùng kinh nghiệm tư vấn chiến lược thực tế cho các doanh nghiệp thành công nổi trội như Delta Airlines, Engility Corporation… Becky Sheetz-Runkle đã mang đến những ý tưởng chắc chắn, có thể áp dụng ngay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Áp dụng "Binh pháp" vào kinh doanh thực tiễn

Cuốn sách được chia làm 4 phần, mỗi phần gồm các đề mục cụ thể, khảo sát 12 chủ đề trọng điểm dành riêng cho nhà khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ để áp dụng cho doanh nghiệp và mở rộng ra các đối tượng khác có ảnh hưởng tới thành công của doanh nghiệp, trong thời đại mạng xã hội thống lĩnh.

Sau mỗi chương, tác giả đều dẫn chứng những ví dụ cụ thể từ các doanh nghiệp trong thực tế để người đọc hình dung và suy ngẫm như chuỗi siêu thị Wegmans, Netflix, eBay, công ty kinh doanh trực tuyến Zappos…

Ở phần 1: Nắm bắt lợi thế nhờ mưu lược của Tôn Tử, tác giả khái quát giới thiệu về Binh pháp và sức mạnh khi doanh nghiệp nhỏ áp dụng.

Trong phần này, đáng chú ý nhất là lợi thế và bất lợi của doanh nghiệp nhỏ; bất lợi của doanh nghiệp lớn và 5 yếu tố bất biến của Binh pháp, gồm: Đạo, Thiên, Địa, Tướng, Pháp.

Phần 2 của sách mang tên "Thấu hiểu: Tinh hoa của Binh Pháp Tôn Tử". Thông qua lời dạy của Tôn Tử, phần này hướng dẫn người đọc về tầm quan trọng của việc hiểu biết đầy đủ, trung thực và kiên quyết về chính doanh nghiệp cần thay đổi, đối thủ của doanh nghiệp, thị trường và “tài sản” của doanh nghiệp gồm khách hàng, nhân viên, đối tác.

Doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu kinh doanh, ưu điểm, khuyết điểm, từ đó vạch ra kế hoạch kinh doanh cụ thể; cách nhận diện, đánh giá đúng tầm đối thủ và cách phát huy nguồn lực của nhân viên; cách tiếp cận thị trường, đánh giá đúng thời điểm chuyển hướng và cách tạo thiện cảm với khách hàng.

Phần này tưởng dễ nhưng rất khó áp dụng. Vì thế, nó đòi hỏi người đọc là các doanh nghiệp nghiền ngẫm thay vì chủ quan mà bỏ qua.

Binh phap Ton Tu day cach vuot qua doi thu lon tren thuong truong hinh anh 2 suntzu_1462332890161_crop_1462333681246.jpg

Tôn Tử không chỉ đưa ra chiêu thức trong binh pháp mà còn để lại nhiều chiến lược có thể áp dụng chiến lược trong kinh doanh.

Phần 3: "Nguyên tắc trên chiến trường". “Chiến trường” là cách nói ám dụ của thương trường. Chiến trường thành hay bại, ngoài binh tài còn cần tướng giỏi. Phần này, tác giả tập trung vào các đặc tính cần thiết để một người có thể trở thành lãnh đạo thành công.

Những đức tính này bao gồm: Mưu trí, thành tín, kiên nhẫn, tập trung, đoàn kết… giúp doanh nghiệp củng cố các nguồn lực, giành lợi thế và chiến thắng.

Phần cuối "Binh pháp Tôn Tử nâng cao: Chiến lược dành cho doanh nghiệp nhỏ" khảo sát chi tiết tính ưu việt của việc vận dụng Binh pháp vào kinh doanh, đồng thời chỉ ra những mặt khó khăn, phức tạp của nó.

Bao gồm cách doanh nghiệp chủ động trong mọi tình thế trước đối thủ, cách bảo đảm vị thế, thăm dò đối thủ và bảo vệ bản thân trước những đòn tấn công của đối thủ.

Những bài học của Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh hữu ích và ý nghĩa cho người mới khởi nghiệp, cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nguyên tắc cuối cùng dẫn đến thành công nằm ở sự linh hoạt và quyết định chiến lược phù hợp của mỗi doanh nghiệp ở từng thời điểm.

Tác giả Becky Sheetz Runkle là nhà marketing chiến lược, bậc thầy võ thuật và là chuyên gia về chiến lược. Cô chuyên tâm nghiên cứu các chiến lược của Tôn Tử và đã diễn thuyết về đề tài này trước nhiều khách hàng nổi tiếng như: Delta Airlines, Oscar Mayer, I-Women… Đồng thời, Becky cũng là tác giả của một số cuốn sách kinh doanh: Sun Tzu for Women: The Art of War for Winning in Business, Dominate the Market with the Masterful Strategies of Sun Tzu

Theo Zing


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Dấu chân trên cát - Những bài học về ý nghĩa của cuộc sống và cả cái chết...

Những bài học về ý nghĩa cuộc sống, ý nghĩa cái chết được gói ghém trong cuộc đời của một danh y người Ai Cập, từ thời thơ ấu đến lúc trưởng thành.
2

Tử tế đáng giá bao nhiêu: Hàng ngàn người sống tử tế mỗi ngày, nhưng có thay đổi được thế giới?

Tử tế không đơn thuần chỉ là các hành động, tử tế là một phép mầu. Bạn cần học cách để sử dụng phép mầu đó và lan tỏa đến những người xung quanh.
3

Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo

"Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" là một hướng dẫn toàn diện cho tinh thần doanh nhân và là cuốn sách “nhất định phải đọc” cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một hướng đi mới trong kinh doanh.
4

7 cuốn sách nên đọc đầu năm mới giúp trí tuệ hanh thông, sự nghiệp rực rỡ, cuộc đời ít trắc trở

Đọc sách cũng là một thú vui giải trí mà lại mang đến những kiến thức thú vị, hay ho.
5

Bạn là gà hay đại bàng là do bạn lựa chọn: Hay thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

NXB Hà Nội yêu cầu Omega VN ngừng phát hành cuốn sách về đại thần Phan Thanh Giản

Sau 2 tháng phát hành, NXB Hà Nội đã có công văn yêu cầu Omega Việt Nam ngừng phát hành cuốn sách “Phan Thanh Giản - Nhà ái quốc, người mở đường cho nước Việt Nam hiện đại: Những năm cuối đời (1862-1867)” .

Hành Trình Từ Trái Tim - Hun đúc một thế hệ có Chí cả vĩ đại

Hành trình Từ Trái Tim không chỉ tặng sách, trao tri thức mà còn truyền cảm hứng cũng như tác động sâu vào mặt tư duy để từ đó thay đổi hành động, thay đổi cuộc đời của nhiều người dân trên khắp đất nước Việt Nam.

Nhắm mắt nhìn sao - Tự truyện nhạc sĩ Hà Chương: 'Không nhìn thấy ai là một lợi thế'

"Khiếm thị xem ra là một lợi thế, vì bạn không phải nhìn thấy ai. Khi đó, bạn trở nên gan dạ, lì lợm nhất", nhạc sĩ Hà Chương tâm niệm.

'Đọc ngược' Đắc Nhân Tâm: Câu chuyện kinh điển chứng minh sai lầm của câu 'khéo ăn nói sẽ có cả thiên hạ'!

Chúng ta hay nghe câu này: Người khéo ăn nói sẽ có cả thiên hạ. Sự ngộ nhận này trở nên tai hại khi nó chỉ nói được phần "ngọn" của vấn đề mà không nói ra phần "gốc".

Inbound Content – Cẩm nang xây dựng nội dung cho makerting

Ngày nay, việc tạo một kênh truyền thông riêng như Website cá nhân hay sử dụng các mạng xã hội và platform nội dung lớn Facebook, Youtube … trở nên cực kỳ dễ dàng. Việc tạo ra nội dung thu hút, độc đáo chính là điểm khác biệt và lợi thế cạnh tranh lớn cho các doanh nghiệp.

'Giáo dục không la mắng' mang lại nhiều lợi ích cho con trẻ

Giáo dục không la mắng” là cẩm nang cần thiết dành cho phụ huynh muốn dạy con trong độ tuổi 0-4 tuổi. Tác giả Nobuyoshi Hirai khẳng định phương pháp này sẽ giúp cho trẻ hình thành sự tích cực, chủ động.

Trường mẫu giáo uyên thâm - Bài học cuộc đời từ những câu chuyện nhỏ

"Trường mẫu giáo uyên thâm" - cuốn sách là bộ sưu tập những ghi chép về cuộc sống đời thường dưới cái nhìn và sự tưởng tượng khác thường.

Truyện ngụ ngôn Aesop “Hai cha con và con lừa” và bài học về cách đối mặt với những lời phê phán

Đôi khi người ta phán xét bạn không phải vì bạn có vấn đề mà vì người ta đang “khó ở”. Nếu không tiếp thu nhận xét một cách có chọn lọc, bạn chỉ chuốc thêm bực dọc vào mình.

Hành trình bão táp thoát 'ổ dịch' virus corona của hơn 300 người Mỹ trên du thuyền Diamond ở Nhật

Thế giới - 18/02/2020 18:06
Được rời du thuyền Diamond Princess sau nửa tháng bị cách ly không có nghĩa mọi rắc rối đã chấm dứt với hơn 300 hành khách Mỹ.

Tuyệt chiêu giúp bạn gái tô son môi đẹp hơn

Kỹ năng - 18/02/2020 17:59
Son thì dễ có nhưng cách đánh son đẹp, tận dụng hết được giá trị thỏi son thì không phải ai cũng biết. Những tuyệt chiêu siêu lợi hại sau đây sẽ giúp bạn gái tô son môi đẹp hơn để có thể tự tin trong mọi hoàn cảnh.

Dịch virus corona: DN vận tải hoạt động cầm chừng, lo bù lỗ vì vắng khách

Doanh nghiệp - 18/02/2020 17:51
Trước tình hình bệnh dịch Covid1-9 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhu cầu đi lại giảm mạnh khiến nhiều doanh nghiệp vận tải "lao đao", phải liên tục bù lỗ, cầm chừng.

Mưa trái mùa

Thư giãn - 18/02/2020 17:50
Sáng dậy, tôi nghe lòng mình chênh chao. Gió lạnh ùa về. Mưa bất chợt trong những ngày tháng giêng.

Những chiếc vé mang sứ mệnh lịch sử tại chặng đua F1 tại Việt Nam

Thể thao - 18/02/2020 17:49
Nón lá, mặt nạ, tranh Đông Hồ, hoa sen, trống đồng - biểu tượng của văn hoá Việt được khéo léo “thổi hồn” vào những tấm vé chặng đua Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix 2020. Mỗi tấm vé như một “đại sứ” mang thông điệp về văn hóa Việt tới bạn bè quốc tế.

2 bệnh nhân virus corona cuối cùng ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ra viện

Sức khỏe - 18/02/2020 17:46
Ngày 18.2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh tổ chức ra viện cho 2 bệnh nhân covid-19 cuối cùng điều trị tại đây, như vậy cả 5 ca điều trị bệnh coronavirus đã được ra viện hết.

Uống ca cao giúp cải thiện bệnh động mạch ngoại biên

Sức khỏe - 18/02/2020 16:25
Sau khi thử nghiệm với 44 bệnh nhân mắc bệnh động mạch ngoại biên (peripheral artery disease) trên 60 tuổi, những người được cho uống ca cao 3 cốc một ngày trong vòng nửa năm, các nhà khoa học Mỹ khẳng định loại thức uống giàu flavanol này đã cải thiện lưu thông máu ở chân và chức năng cơ bắp, giúp giảm triệu chứng bệnh.

10 quy tắc để trở thành quý ông lịch lãm năm 2020

Kỹ năng - 18/02/2020 16:24
Tạp chí GQ dành cho nam giới ở Anh đã chia sẻ 10 tiêu chí ứng xử để trở thành một người đàn ông tinh tế và lịch lãm trong 2020.

Phát hiện các gien gây ngáy khi ngủ ở đàn ông trung niên

Sức khỏe - 18/02/2020 16:24
Các bác sĩ Úc đã xác định được 173 gien liên quan đến ngáy và thừa cân cũng như với các phiên bản đặc biệt ở những người đàn ông trung niên và nghiện thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển các rối loạn về giấc ngủ.

Đảo Cá Voi, Nha Trang: 1 trong 10 điểm lặn biển lý tưởng của 2020

Du lịch - 18/02/2020 16:19
Vùng biển Hòn Ông (Đảo Cá Voi) của Nha Trang, Khánh Hòa vừa được tạp chí Forbes (Mỹ) bình chọn là một trong 10 điểm lặn biển lý tưởng trong năm 2020.

Những tấm hình cho thấy các con của David và Victoria Beckham đã lớn

Giải trí - 18/02/2020 16:18
Con trai lớn, Brooklyn, giờ đây 20 tuổi, và con gái út, Harper, sẽ lên 9 tuổi vào tháng 7 năm nay.

Vietcombank ngừng cung cấp dịch vụ thẻ Connect 24 đầu số 686868 và miễn phí cho khách hàng đổi thẻ

Ngân hàng - 18/02/2020 16:17
Nằm trong lộ trình chuyển đổi thẻ Connec24 từ thẻ công nghệ từ sang thẻ chip theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 31.12.2020, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ ngừng cung cấp dịch vụ cho các thẻ Connect24 có đầu số 686868.

Bi kịch của nữ diễn viên hài độc thoại: Mẹ là hoa hậu, cha là ông trùm khách sạn cuối đời cô đơn, chết không ai đến nhận

Giải trí - 18/02/2020 16:09
Chồng là ông trùm khách sạn, vợ là nữ hoàng sắc đẹp nhưng người con gái duy nhất của họ lại có kết cục thật đắng cay.

Cao tốc Bắc - Nam: Chuyển từ hình thức đối tác công tư sang đầu tư công?

Kinh tế - 18/02/2020 16:08
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đề xuất hình thức đầu tư phù hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường cao tốc Bắc - Nam, nghiên cứu phương án báo cáo Quốc hội để điều chỉnh hình thức đầu tư từ hình thức đối tác công tư sang đầu tư công, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

ASEAN-Trung Quốc họp khẩn chống dịch virus corona

Thế giới - 18/02/2020 16:04
Ngày 20.2 tới, các Ngoại trưởng của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và của Trung Quốc sẽ có cuộc họp khẩn cấp, nhằm điều phối cách phòng chống dịch virus corona.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS