Binh pháp Tôn Tử dạy cách vượt qua đối thủ lớn trên thương trường

18/01/2020 08:00
Binh pháp Tôn Tử dạy cách vượt qua đối thủ lớn trên thương trường

Cuốn sách diễn giải "Tôn Tử Binh pháp” thành 12 bài học trong kinh doanh, tiết lộ cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ biết cách chọn lĩnh vực phù hợp.

Cuốn sách Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh tiết lộ cách để doanh nghiệp vừa và nhỏ tập trung nguồn lực và mục tiêu then chốt, xây dựng và thúc đẩy liên minh chiến lược… nhằm chiến thắng đối thủ cạnh tranh và làm chủ thị trường.

Cuốn sách cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tôn tử được xem là chiến lược gia quân sự tài ba, cùng thời với Khổng Tử. Nếu Khổng Tử chú trọng khơi dậy lòng nhân và tính thiện trong mỗi người thì Tôn Tử có cái nhìn toàn diện, bao quát hơn về quân sự, từ tình hình khách quan lẫn chủ quan.

Câu nói nổi tiếng nhất của ông đã trở thành sách lược kinh điển răn mình của các nhà quân sự lẫn kinh doanh: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. (Nếu biết ta mà không biết địch, trận thắng trận bại. Nếu không biết địch và không biết ta, thì trận nào cũng bại).

Binh phap Ton Tu day cach vuot qua doi thu lon tren thuong truong hinh anh 1 binh_phap_ton_tu_28_Zing.JPG

Sách Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh.

Với những người khởi nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang loay hoay xây dựng chiến lược, yếu tố tiên quyết đầu tiên phải xác định rõ và cụ thể, đâu là mục tiêu doanh nghiệp hướng đến. Chỉ khi biết được mình muốn gì và cần gì, người ta mới có thể “thấu thị” con đường họ sẽ đi và cần kiên trì với nó.

Ngày nay, hầu hết doanh nghiệp đều đặt mục tiêu tăng trưởng dựa trên những nguyên tắc như phát triển hệ sinh thái, liên minh và mạng lưới chiến lược, minh bạch và đổi mới sáng tạo mở.

Các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, với lực lượng và tài nguyên áp đảo, mục tiêu của họ là vừa đứng vững, vừa đa dạng hóa ngành nghề, hướng đến những phân khúc khác nhau. Nhưng, doanh nghiệp vừa và nhỏ, nguồn lực có hạn, làm thế nào để đứng vững trước sự cạnh tranh của các doanh nghiệp cùng lĩnh vực, đồng thời sống sót trước doanh nghiệp lớn là câu hỏi không dễ trả lời.

Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh của nhà đào tạo kinh doanh Becky Sheetz-Runkle là cuốn cẩm nang trang bị cho một lực lượng nhỏ cách thức để vượt qua đối thủ lớn hơn, từ những bài học cụ thể.

Bằng sự thấu hiểu tường tận của một người nhiều năm nghiên cứu, say mê Tôn Tử Binh pháp, kết hợp cùng kinh nghiệm tư vấn chiến lược thực tế cho các doanh nghiệp thành công nổi trội như Delta Airlines, Engility Corporation… Becky Sheetz-Runkle đã mang đến những ý tưởng chắc chắn, có thể áp dụng ngay cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Áp dụng "Binh pháp" vào kinh doanh thực tiễn

Cuốn sách được chia làm 4 phần, mỗi phần gồm các đề mục cụ thể, khảo sát 12 chủ đề trọng điểm dành riêng cho nhà khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ để áp dụng cho doanh nghiệp và mở rộng ra các đối tượng khác có ảnh hưởng tới thành công của doanh nghiệp, trong thời đại mạng xã hội thống lĩnh.

Sau mỗi chương, tác giả đều dẫn chứng những ví dụ cụ thể từ các doanh nghiệp trong thực tế để người đọc hình dung và suy ngẫm như chuỗi siêu thị Wegmans, Netflix, eBay, công ty kinh doanh trực tuyến Zappos…

Ở phần 1: Nắm bắt lợi thế nhờ mưu lược của Tôn Tử, tác giả khái quát giới thiệu về Binh pháp và sức mạnh khi doanh nghiệp nhỏ áp dụng.

Trong phần này, đáng chú ý nhất là lợi thế và bất lợi của doanh nghiệp nhỏ; bất lợi của doanh nghiệp lớn và 5 yếu tố bất biến của Binh pháp, gồm: Đạo, Thiên, Địa, Tướng, Pháp.

Phần 2 của sách mang tên "Thấu hiểu: Tinh hoa của Binh Pháp Tôn Tử". Thông qua lời dạy của Tôn Tử, phần này hướng dẫn người đọc về tầm quan trọng của việc hiểu biết đầy đủ, trung thực và kiên quyết về chính doanh nghiệp cần thay đổi, đối thủ của doanh nghiệp, thị trường và “tài sản” của doanh nghiệp gồm khách hàng, nhân viên, đối tác.

Doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu kinh doanh, ưu điểm, khuyết điểm, từ đó vạch ra kế hoạch kinh doanh cụ thể; cách nhận diện, đánh giá đúng tầm đối thủ và cách phát huy nguồn lực của nhân viên; cách tiếp cận thị trường, đánh giá đúng thời điểm chuyển hướng và cách tạo thiện cảm với khách hàng.

Phần này tưởng dễ nhưng rất khó áp dụng. Vì thế, nó đòi hỏi người đọc là các doanh nghiệp nghiền ngẫm thay vì chủ quan mà bỏ qua.

Binh phap Ton Tu day cach vuot qua doi thu lon tren thuong truong hinh anh 2 suntzu_1462332890161_crop_1462333681246.jpg

Tôn Tử không chỉ đưa ra chiêu thức trong binh pháp mà còn để lại nhiều chiến lược có thể áp dụng chiến lược trong kinh doanh.

Phần 3: "Nguyên tắc trên chiến trường". “Chiến trường” là cách nói ám dụ của thương trường. Chiến trường thành hay bại, ngoài binh tài còn cần tướng giỏi. Phần này, tác giả tập trung vào các đặc tính cần thiết để một người có thể trở thành lãnh đạo thành công.

Những đức tính này bao gồm: Mưu trí, thành tín, kiên nhẫn, tập trung, đoàn kết… giúp doanh nghiệp củng cố các nguồn lực, giành lợi thế và chiến thắng.

Phần cuối "Binh pháp Tôn Tử nâng cao: Chiến lược dành cho doanh nghiệp nhỏ" khảo sát chi tiết tính ưu việt của việc vận dụng Binh pháp vào kinh doanh, đồng thời chỉ ra những mặt khó khăn, phức tạp của nó.

Bao gồm cách doanh nghiệp chủ động trong mọi tình thế trước đối thủ, cách bảo đảm vị thế, thăm dò đối thủ và bảo vệ bản thân trước những đòn tấn công của đối thủ.

Những bài học của Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh hữu ích và ý nghĩa cho người mới khởi nghiệp, cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nguyên tắc cuối cùng dẫn đến thành công nằm ở sự linh hoạt và quyết định chiến lược phù hợp của mỗi doanh nghiệp ở từng thời điểm.

Tác giả Becky Sheetz Runkle là nhà marketing chiến lược, bậc thầy võ thuật và là chuyên gia về chiến lược. Cô chuyên tâm nghiên cứu các chiến lược của Tôn Tử và đã diễn thuyết về đề tài này trước nhiều khách hàng nổi tiếng như: Delta Airlines, Oscar Mayer, I-Women… Đồng thời, Becky cũng là tác giả của một số cuốn sách kinh doanh: Sun Tzu for Women: The Art of War for Winning in Business, Dominate the Market with the Masterful Strategies of Sun Tzu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
2

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới - Tôi sẽ không bao giờ gắt gỏng với bất kỳ ai nữa

Trích dẫn "Lời tuyên thệ thứ tư", lời tuyên thệ thành công đặc biệt đến cuối đời - cuốn sách "Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới"
3

Trò chuyện với vĩ nhân

“Trò chuyện với vĩ nhân” tổng hợp những câu chuyện của thiền sư Osho về 20 triết gia, nhà tư tưởng, đạo sư lỗi lạc nhất lịch sử. 
4

Tư duy cá mập suy nghĩ cá vàng: Cá vàng chỉ đợi cho ăn, cá mập bơi đi tìm kiếm thức ăn

Trích dẫn "Con sóng của sự thay đổi", cuốn sách "Tư Duy Cá Mập Suy Nghĩ Cá Vàng"
5

Vô ngã: Cái tôi nơi công sở - Góc khuất khiến các công ty mất hàng triệu USD

Vô ngã chỉ ra cách các nhà lãnh đạo và nhân viên chấm dứt chuyện thị phi, ảo tưởng, tính vị kỷ để tập trung vào hiệu quả và hành động thực tiễn trong công việc.

NXB Hà Nội yêu cầu Omega VN ngừng phát hành cuốn sách về đại thần Phan Thanh Giản

Sau 2 tháng phát hành, NXB Hà Nội đã có công văn yêu cầu Omega Việt Nam ngừng phát hành cuốn sách “Phan Thanh Giản - Nhà ái quốc, người mở đường cho nước Việt Nam hiện đại: Những năm cuối đời (1862-1867)” .

Hành Trình Từ Trái Tim - Hun đúc một thế hệ có Chí cả vĩ đại

Hành trình Từ Trái Tim không chỉ tặng sách, trao tri thức mà còn truyền cảm hứng cũng như tác động sâu vào mặt tư duy để từ đó thay đổi hành động, thay đổi cuộc đời của nhiều người dân trên khắp đất nước Việt Nam.

Nhắm mắt nhìn sao - Tự truyện nhạc sĩ Hà Chương: 'Không nhìn thấy ai là một lợi thế'

"Khiếm thị xem ra là một lợi thế, vì bạn không phải nhìn thấy ai. Khi đó, bạn trở nên gan dạ, lì lợm nhất", nhạc sĩ Hà Chương tâm niệm.

'Đọc ngược' Đắc Nhân Tâm: Câu chuyện kinh điển chứng minh sai lầm của câu 'khéo ăn nói sẽ có cả thiên hạ'!

Chúng ta hay nghe câu này: Người khéo ăn nói sẽ có cả thiên hạ. Sự ngộ nhận này trở nên tai hại khi nó chỉ nói được phần "ngọn" của vấn đề mà không nói ra phần "gốc".

Inbound Content – Cẩm nang xây dựng nội dung cho makerting

Ngày nay, việc tạo một kênh truyền thông riêng như Website cá nhân hay sử dụng các mạng xã hội và platform nội dung lớn Facebook, Youtube … trở nên cực kỳ dễ dàng. Việc tạo ra nội dung thu hút, độc đáo chính là điểm khác biệt và lợi thế cạnh tranh lớn cho các doanh nghiệp.

'Giáo dục không la mắng' mang lại nhiều lợi ích cho con trẻ

Giáo dục không la mắng” là cẩm nang cần thiết dành cho phụ huynh muốn dạy con trong độ tuổi 0-4 tuổi. Tác giả Nobuyoshi Hirai khẳng định phương pháp này sẽ giúp cho trẻ hình thành sự tích cực, chủ động.

Trường mẫu giáo uyên thâm - Bài học cuộc đời từ những câu chuyện nhỏ

"Trường mẫu giáo uyên thâm" - cuốn sách là bộ sưu tập những ghi chép về cuộc sống đời thường dưới cái nhìn và sự tưởng tượng khác thường.

Truyện ngụ ngôn Aesop “Hai cha con và con lừa” và bài học về cách đối mặt với những lời phê phán

Đôi khi người ta phán xét bạn không phải vì bạn có vấn đề mà vì người ta đang “khó ở”. Nếu không tiếp thu nhận xét một cách có chọn lọc, bạn chỉ chuốc thêm bực dọc vào mình.

Sống tối giản - Xu thế của thời đại

Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều khám phát bất ngờ và rất thú vị.

Hơn 1 triệu người chết vì COVID-19, dân bắt cảnh sát và quan chức đòi trả xác thủ lĩnh

Thế giới - 29/09/2020 14:00
Theo thống kê của Reuters, hơn 1 triệu người đã chết vì COVID-19 trên khắp thế giới tính đến hết ngày 28.9, với tốc độ tử vong tăng nhanh ở một số quốc gia.

Bên tách cà phê: Cà phê và giấc mơ Mỹ

Văn hóa - 29/09/2020 13:30
Cà phê, trà và chocolate được đưa vào Mỹ gần như đồng thời. Thế nhưng, người Mỹ đã chọn cà phê là thức uống của tinh thần yêu nước, tinh thần thượng tôn tự do đồng thời hiện thực hóa giấc mơ Mỹ.

Sữa mẹ có thể giúp chống lại SARS-CoV-2

Sức khỏe - 29/09/2020 13:00
Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ hóa Bắc Kinh (BUCT) đã tìm hiểu tác động của sữa mẹ với tế bào tiếp xúc vi rút Sars-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Thực hư chuyện biệt thự ma chôn 3 cô gái đồng trinh làm thần giữ của ở Long An?

Tâm linh - 29/09/2020 12:30
Bấy lâu nay ngôi biệt thự lọt thỏm trong khu đất rộng 3000m² lặng lẽ tồn tại trong những câu chuyện nhuốm màu liêu trai.

Bổ nhiệm ông Đỗ Thanh Hải làm Phó tổng giám đốc Đài THVN

Giải trí - 29/09/2020 12:00
Đạo diễn Đỗ Thanh Hải sinh năm 1973, là đạo diễn của hàng loạt bộ phim truyền hình được yêu thích như Xin hãy tin em, Của để dành, Phía trước là bầu trời...

Gần 300 nhà khoa học, khảo cổ học đến bãi cọc Bạch Đằng làm gì?

Khoa học - 29/09/2020 11:30
Chiều 28.9, gần 300 đại biểu về thành phố Hải Phòng dự hội nghị thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học toàn quốc năm 2020 và tham quan thực tế Bãi cọc Cao Quỳ và Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang ở xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên.

Tổng thống Trump đăng 3 tweet phản pháo lời cáo buộc không đóng thuế 10 năm

Thế giới - 29/09/2020 11:00
Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã trả “nhiều triệu USD tiền thuế” nhưng được khấu hao và tín dụng thuế, đồng thời cũng cho biết ông đang bị thiếu đòn bẩy, có nhiều tài sản hơn nợ.

Người ở "tầng" càng cao, phong cách sống càng đơn giản

Giới trẻ - 29/09/2020 10:30
Thực ra con đường đi phía trước rất đơn giản, cái phức tạp nằm ở lòng người. Muốn hóa giải, hãy luôn đối xử với cuộc sống bằng một trái tim lạc quan và tích cực. Khi lòng chúng ta thanh thản, mọi thứ tự giác sẽ trở nên bình yên!

Hot girl Cần Thơ: “Tâm hồn đẹp là thứ quyết định giá trị của mình”

Giới trẻ - 29/09/2020 10:00
Trần Yến Vy sở hữu nhan sắc khả ái với đường nét khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đầy cuốn hút. Yến Vy theo học ngành sư phạm Ngữ văn, trường Cao đẳng Cần Thơ.

Giải mã cổng Torii - đường đến chốn linh thiêng ở Nhật Bản

Du lịch - 29/09/2020 09:30
Theo quan niệm của người Nhật, cổng Torii chính là nơi chuyển tiếp giữa vùng đất linh thiêng của thần thánh và thế gian phàm tục của con người.

Đã 27 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng

Thời sự - 29/09/2020 09:15
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 29.9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 27 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Gần 16.000 người đang cách ly chống dịch.

Nữ huấn luyện viên yoga hiến 1 quả thận cứu em trai thoát chết

Sức khỏe - 29/09/2020 09:00
Dù mới có một đứa con nhỏ, nhưng nữ huấn luyện viên đã quyết định cắt 1 quả thận của mình để cứu lấy em trai bị suy thận mạn giai đoạn cuối đang bước vào những ngày tháng nguy hiểm đến tính mạng.

Sống tối giản - Xu thế của thời đại

Sách - 29/09/2020 08:30
Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều khám phát bất ngờ và rất thú vị.

Từ câu chuyện thần đồng bị đuổi học vì ăn cơm phải có người đút và bài học cho cha mẹ

Giới trẻ - 29/09/2020 08:00
Hãy để con bạn được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương và chứ đừng dùng tình yêu ấy làm tổn thương chúng.

Đánh thức khát vọng - Chàng trai cao 83 cm từng bị chửi "đồ điên" khi theo đuổi ước mơ

Giới trẻ - 29/09/2020 07:30
Đã không ít lần bị chửi "đồ điên" khi theo đuổi ước mơ, chàng trai cao 83 cm Nguyễn Sơn Lâm rèn được lập trường "người khác nghĩ gì không quan trọng, quan trọng nhất là bản thân mình nghĩ thế nào".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 29/09/2020