Thứ 4, 22/01/2020

Bài 1: Sức mạnh cho doanh nghiệp nhỏ khi áp dụng Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh

06/12/2019 08:02
Bài 1: Sức mạnh cho doanh nghiệp nhỏ khi áp dụng Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh

Chúng ta thường áp quan điểm của mình vào mọi việc. Những gì chúng ta nói và làm đều mang tính tự sự. Nếu muốn thì bạn có thể đọc Binh pháp để chiến thắng và thanh thản. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đọc để gây hấn.

Cả đời tôi là người luyện võ, nhà marketing, nhà quản lý kinh doanh nhỏ và người say mê về lịch sử. Tôi tôn trọng những “cuộc chiến chính nghĩa” và các binh sĩ tham chiến. Cũng giống như Tôn Tử, tôi tin rằng chiến tranh chỉ nên xảy ra trong trường hợp bất đắc dĩ. Khi theo dõi sát sao chính sách công trên đấu trường quốc tế, tôi hiểu mối hiểm họa và hiện thực của chiến tranh là một hằng số lịch sử. Người yếu bị kẻ mạnh lấn át. Con người ở mọi nơi luôn trong tư thế cạnh tranh lẫn nhau.

Xét trên nhiều phương diện, thương trường cũng như chiến trường. Những doanh nghiệp nhỏ nào cố gắng chống lại những quy luật do các doanh nghiệp lớn đặt ra thì chắc chắn sẽ bị đè bẹp, hoặc ít nhất là lãnh thương tích đầy mình. Nhưng nếu cẩn thận nghiên cứu và áp dụng tốt Binh pháp thì đây có thể là cẩm nang chiến thắng cho những doanh nghiệp nhỏ có hiểu biết, sáng tạo và đầy tham vọng.

Do Tôn Tử am hiểu cách dùng chiến lược để đánh bại đối thủ lớn và giàu mạnh hơn nhiều, rõ ràng là lời khuyên của ông rất thích hợp cho lãnh đạo của các doanh nghiệp nhỏ đang phải cạnh tranh với địch thủ nặng ký hơn. Nó cũng phù hợp cho những doanh nghiệp nhỏ muốn tìm cách thống trị thị trường đầy cạnh tranh gồm nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khác.

Tác giả của The Art of War: Spirituality for Conflict kiêm nhà sáng lập của trang web tài nguyên giáo dục Sonshi, Thomas Huynh, hiểu rằng đối tượng độc giả mà Tôn Tử nhắm đến khi viết Binh pháp là lực lượng yếu thế hơn. Bậc hiền nhân đang cố gắng dạy bảo cho những kẻ đang ở thế yếu cách chiếm được lợi thế. Và Marc Benioff, người viết lời tựa cho cuốn sách của Thomas Huynh, đồng thời là giám đốc điều hành của Salesforce.com cũng đồng ý điều đó. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về ông ấy trong những trang sau. Ông ấy viết: “Về cơ bản, cuốn sách giải thích cách giúp những đội quân nhỏ có thể đánh bại các đội quân lớn hơn”.

Lợi thế chính của doanh nghiệp nhỏ

Mức độ hiểu rõ và tận dụng các lợi thế cạnh tranh của một doanh nghiệp sẽ quyết định thành công của nó. Mặc dù các doanh nghiệp nhỏ đang hoạt động trong thị trường mang tính cạnh tranh thường gặp bất lợi lớn, tuy nhiên họ có những điểm mạnh chung mà họ cần phải nhận ra và vận hành xoay quanh chúng. Bất kể ngành nghề nào, những lợi thế phổ biến nhất của doanh nghiệp nhỏ so với doanh nghiệp lớn sẽ được tôi liệt kê sau đây.

• Xây dựng liên minh

• Nhanh nhẹn và linh động

• Dễ dàng xây dựng sự đồng thuận

• Ý tưởng, sự phấn khởi và nhiệt tình của những doanh nghiệp còn mới và trẻ.

• Quy trình và thủ tục làm việc linh hoạt

• Có tinh thần đả phá các quan điểm bảo thủ và sẵn sàng làm việc với bất cứ ai

• Có tính độc lập

• Gần gũi, thân mật với khách hàng

• Sáng tạo và nuôi dưỡng các ý tưởng mới

• Khai thác thị trường ngách

• Sẵn lòng chấp nhận rủi ro

• Có khả năng đối phó với những sự kiện bất ngờ

• Đoàn kết vì mục tiêu chung và tận tụy với nhiệm vụ

Bất lợi chính của doanh nghiệp nhỏ

Trong quãng thời gian làm chuyên viên tư vấn về truyền thông và tiếp thị chiến lược, cũng như khi làm việc với các công ty quảng cáo, tôi đã hỗ trợ hàng trăm lãnh đạo của các doanh nghiệp nhỏ. Hết lần này đến lần khác, họ lại phạm phải những khuôn mẫu sai lầm tương tự mà Tôn Tử luôn cảnh báo nên tránh. Với những ai biết rõ về nghịch lý của các doanh nghiệp nhỏ, chẳng có gì ngạc nhiên khi thấy một số điểm bất lợi được nêu dưới đây cũng nằm trong danh sách lợi thế.

• Cạnh tranh trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân sự do nhân viên dễ bị các công ty lớn dụ dỗ, lôi kéo

• Cạnh tranh trong việc tìm kiếm đối tác và nhà cung cấp do đối tác có xu hướng cung cấp những sản phẩm tốt nhất của họ cho những công ty hàng đầu trong ngành

• Ham muốn hoàn tất nhanh thương vụ, thậm chí đối với những sản phẩm và dịch vụ không sinh lời hay là một phần của kế hoạch dài hạn

• Khó tập trung lợi nhuận do thiếu định hướng lâu dài

• E ngại trở nên nổi bật hay bắt tay thực hiện điều gì đó mới mẻ, hoặc sợ trở nên “quá khác biệt”

• Thiếu mục đích chung

• Cơ cấu và hệ thống cấp bậc chưa hoàn chỉnh

• Sự lưu chuyển tiền tệ còn yếu

• Quy trình và hệ thống còn kém phát triển

• Thiếu kinh nghiệm quản trị và điều hành

• Nguồn lực hạn chế

• Kiến thức về lĩnh vực cạnh tranh còn giới hạn/non nớt

• Đưa ra quyết định dựa trên những giả định sai lầm nhưng gây ra hậu quả lâu dài

• Rủi ro thật sự khi giao dịch với doanh nghiệp nhỏ hơn

• Ít quan tâm đến tầm quan trọng của chiến lược

• Liên tục thay đổi mục tiêu ưu tiên khi theo đuổi các cơ hội khác nhau

• Không tạo được nhiều dấu ấn và có ít ảnh hưởng trong ngành

Doanh nghiệp nhỏ cần đến binh pháp tôn tử

Có quá nhiều doanh nghiệp nhỏ dường như đang hoạt động mà không có hoặc quá ít tập trung vào chiến lược. Và khi nhìn kỹ vào những doanh nghiệp này, bạn sẽ hiểu điều đó thường là đúng. Họ hy sinh chiến lược dài hạn để thực hiện những bước đi mang tính chiến thuật ngắn hạn. Nhưng chiến lược để giành thắng lợi không thể đạt được khi áp dụng cùng phương pháp và hy vọng từ tuần này sang tuần kia, từ tháng này sang tháng nọ. Chiến thuật là yếu tố cần thiết, nhưng nếu những bước đi này không được tiến hành dựa trên chiến lược đúng đắn, thì nhiều hoạt động sẽ không tiến triển. Và điều đó đôi khi đúng với công ty của bạn, phải vậy không? Hay là nhiều hơn cả... “đôi khi” nữa?

Công ty của bạn phải có kế hoạch chiến lược thực tế được cân nhắc cẩn thận dựa trên tình hình thực tại của thị trường cạnh tranh. Với kế hoạch đúng đắn đó, mỗi phòng ban trong doanh nghiệp nên có chiến lược và chiến thuật phối hợp tốt nhằm hỗ trợ cho mục tiêu tối thượng của công ty. Mọi việc bạn làm cần được tính toán để triển khai và thúc đẩy chiến lược đó.

Trích sách Binh Pháp Tôn Tử trong kinh doanh

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Nhắm mắt nhìn sao' – Một thế giới khác mở ra khi chúng ta nhắm mắt lại

Nhắm mắt nhìn sao” là tự truyện về cuộc đời truyền cảm hứng, những phút giây ý nghĩa của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Thanh Nhã.
2

Tử tế đáng giá bao nhiêu?

Cuốn sách sẽ là khởi đầu cho một thái độ sống hoàn toàn với cuộc đời, để bạn làm việc tốt trong vui vẻ, tự nguyện và để sự tử tế tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của riêng bạn.
3

Còn sống còn yêu thương

Cuộc sống luôn có hai mặt tốt-xấu cùng tồn tại, quan trọng là bản thân ta chọn tập trung vào mặt nào. Chúng ta thường quên mất rằng hạnh phúc không đến từ việc theo đuổi để có được những thứ mình không có, mà đến từ việc ta nhận ra và trân trọng những gì mình đang có. 
4

Có tiền tài, danh vọng, hôn nhân: Bạn đã thấy hạnh phúc chưa?

Cuốn sách “Happy Ever After: Escaping the Myth of the Perfect Life” (tạm dịch: Hạnh phúc mãi mãi: Thoát khỏi sự mơ hồ về cuộc sống hoàn hảo) là một đầu sách thu hút sự chú ý trên thị trường xuất bản tại Anh trong năm qua.
5

Truyện ngụ ngôn Aesop “Hai cha con và con lừa” và bài học về cách đối mặt với những lời phê phán

Đôi khi người ta phán xét bạn không phải vì bạn có vấn đề mà vì người ta đang “khó ở”. Nếu không tiếp thu nhận xét một cách có chọn lọc, bạn chỉ chuốc thêm bực dọc vào mình.

Lựa chọn tối ưu thứ 3 - kỳ 2: Hôn nhân muốn bền vững cần biết cách hợp lực và gần gũi

Gia đình có lẽ là một biểu hiện tối cao của sự hợp lực. Luôn tồn tại phép màu trong các kết nối gần gũi và mang tính chuyển đổi xảy ra với mỗi cuộc hôn nhân. Và mỗi đứa trẻ đến với thế giới này chính là một Lựa chọn tối ưu thứ 3. Đứa trẻ mới sinh chính là sinh vật có khả năng hợp lực mạnh nhất trong tất cả.

Sức mạnh của sự tử tế - Bạn có được điều kỳ diệu nếu sống tử tế với tất cả mọi người

Một hành động tử tế nhỏ bé có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao cho cả cuộc đời

Trang bị kiến thức tự nhiên và xã hội cho lứa tuổi tiểu học

Bộ Kiến thức tự nhiên, xã hội căn bản dành cho tiểu học gồm 10 cuốn sách với kiến thức thiết thực, bám sát chương trình học lớp một. Các kiến thức này được phân chia, sắp xếp logic, rành mạch theo 10 chủ đề về khoa học tự nhiên và xã hội.

Đại văn hào Honoré de Balzac ‘Khi tôi uống cà phê, các ý tưởng xuất hiện’

​​​​​​​Trên tiến trình sáng tạo tương lai, cà phê đã đóng vai trò là dưỡng chất của tinh thần, tâm thế, tâm thức và là tác nhân thăng hoa cuộc sống của chính bản thân con người. Một trong những điển hình là đại văn hào Honoré de Balzac.

3 tác phẩm nổi tiếng của Stephen Covey bạn tuyệt đối không thể bỏ qua

Ngoài “7 thói quen để thành đạt”, còn có 3 tác phẩm nổi tiếng khác của Stephen Covey bạn tuyệt đối không thể bỏ qua. Cùng xem qua những ấn phẩm được viết bởi một tác giả thuộc top 25 người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

Khuyến học - Bí mật thứ 7 của đất nước khiến người Việt nể phục: Vì sao 1.000 tỉ thất lạc có tới 750 tỉ được trả về cảnh sát?

Ngày nay, nhắc đến nước Nhật, người ta sẽ nghĩ ngay đến lòng trung thực đáng kính nể và điều ấy khiến tất cả các sản phẩm của Nhật Bản khi đi ra toàn cầu đều nhận được sự tin cậy.

Cửa hiệu triết học - Đừng bắt con răm rắp nghe lời, để trẻ tự chạm vào thế giới

Thông qua những câu chuyện nhỏ, giản dị, sách "Cửa hiệu triết học" gợi mở tư duy của trẻ nhỏ, trang bị cho trẻ phương pháp tự khám phá thế giới.

Lựa chọn tối ưu thứ 3 - Kỳ 1: Hợp lực tạo ra những kết quả tăng trưởng đột phá trong mọi lĩnh vực

Hợp lực không chỉ là câu trả lời cho các mâu thuẫn của con người mà còn là nguyên tắc giúp tạo ra những thứ thực sự mới mẻ cho thế giới. Nó là chìa khóa cho những bước nhảy vọt về hiệu suất. Nó chính là động lực tinh thần đằng sau mọi sự sáng tạo lỗi lạc.

Phát hiện vi rút cúm H1N1 tại trường tiểu học ở Malaysia

Thế giới - 22/01/2020 14:14
Trường tiểu học SK Stella Maris tại bang Sabah (Malaysia) đã phải đóng cửa một tuần (từ ngày 22.1) do có 6 học sinh dương tính với vi rút cúm H1N1.

Dịch viêm phổi lạ - ‘kiếp nạn’ của kinh tế Trung Quốc

Thế giới - 22/01/2020 14:14
Một tuần sau khi ký kết thỏa thuận giúp lắng dịu cuộc chiến thương mại với Mỹ, Trung Quốc lại lâm vào một cuộc khủng hoảng mới có khả năng gây hại lên nền kinh tế vốn đã suy yếu.

Phim đồng tính thắng giải cao nhất của Hiệp hội Phê bình phim Hồng Kông

Điện ảnh - 22/01/2020 14:13
Được xem là bước đột phá cho dòng phim LGBT tại Hồng Kông, Suk Suk (tạm dịch: Thúc Thúc) xoay quanh mối tình giữa hai người đàn ông lớn tuổi.

Mỹ phát hiện ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán đầu tiên

Thời sự - 22/01/2020 14:13
Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa xác nhận một trường hợp nhiễm vi rút gây viêm phổi lạ tại thành phố Seattle thuộc bang Washington.

Vụ Gateway: Bà Nguyễn Thị Bích Quy kháng cáo

Thời sự - 22/01/2020 14:12
Bà Nguyễn Bích Quy (56 tuổi, người đưa đón học sinh trường Gateway) vừa kháng cáo kêu oan đối với bản án và mức phạt 24 tháng tù của TAND quận Cầu Giấy.

Bắc Kinh dự đoán tình hình tại eo biển Đài Loan sẽ phức tạp và nghiệt ngã hơn

Thế giới - 21/01/2020 13:50
Bắc Kinh sẽ kiên quyết chống lại chủ nghĩa ly khai tại Đài Loan và tiếp tục khẳng định mô hình “Một quốc gia, hai chế độ”, một quan chức cao cấp của Trung Quốc cho biết hôm 19.1.

Hàng chục nghìn người Mỹ xuống đường biểu tình ủng hộ quyền sử dụng súng

Thế giới - 21/01/2020 13:50
Hơn 22.000 nghìn người Mỹ đã xuống đường tại Richmond, Virginia hôm 20.1 để biểu tình phản đối kế hoạch thông qua dự luật kiểm soát súng ở bang này.

Phần Lan phát triển thuật toán nhận diện người qua vũ điệu

Công nghệ - 21/01/2020 13:49
Với sự tham gia của 73 tình nguyện viên nhảy theo các tác phẩm âm nhạc thuộc 16 thể loại khác nhau, các nhà khoa học Phần Lan đã phát triển được thuật toán nhận diện người khiêu vũ chính xác tới 90%.

Những mẫu siêu du thuyền sắp ra mắt vào năm 2020

Du lịch - 21/01/2020 13:48
Được thiết kế hiện đại, tiện nghi, những siêu du thuyền sau đều sở hữu vẻ đẹp riêng, đến từ các nhà thiết kế nổi tiếng.

Bên tách cà phê: Hàng quán cà phê - niềm kiêu hãnh nước Ý

Giải trí - 21/01/2020 11:13
​​​​​​​Không gian hàng quán cà phê Ý là Viện Hàn Lâm trình diễn giá trị văn hóa, hào quang lịch sử quốc gia, dân tộc. Chính vì thế, hiển thị trong đặc trưng không gian cà phê cũng chính là niềm kiêu hãnh, tự hào nước Ý.

CNN: 51% dân Mỹ muốn ông Trump bị Thượng viện luận tội, cách chức

Thế giới - 21/01/2020 11:09
Theo CNN, trong một cuộc thăm dò dư luận mới được thực hiện của họ thì có tới 51% người dân Mỹ được hỏi muốn Tổng thống Mỹ Donald Trump bị luận tội tại Thượng viện nước này.

Phong tục đón Tết cổ truyền ở một số nước châu Á và Việt Nam

Du lịch - 21/01/2020 11:08
Ở Việt Nam, hái lộc đầu Xuân và lì xì là phong tục truyền thống thú vị. Trong khi đó, tại Hàn Quốc, đêm GIao thừa, người Hàn sẽ không ngủ và ngày Tết, họ sẽ mặc những bộ quần áo đẹp nhất.

Mỹ chế tạo được thiết bị y tế tự hủy trong cơ thể

Công nghệ - 21/01/2020 11:08
Các thiết bị y tế như bóng barective hay stent thực quản… được chế tạo bằng gel polymer do các kỹ sư Mỹ phát minh, sau khi hoàn thành nhiệm vụ có thể hòa tan khi được chiếu sáng, loại bỏ khỏi cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Tết Âm lịch 2020: TP.HCM bắn pháo hoa tại 7 địa điểm

Thời sự - 21/01/2020 10:07
Vào đêm giao thừa Tết Âm lịch Canh Tý 2020, TP.HCM sẽ bắn pháo hoa 2 điểm tầm cao và 5 điểm tầm thấp trong vòng 15 phút.

Bác sĩ nhãn khoa Nga cảnh báo về chứng cận thị ở trẻ em

Sức khỏe - 21/01/2020 10:05
Theo mk.ru, các số liệu thống kê ở Nga cho thấy cứ 3 học sinh thì có 1 em tốt nghiệp ra trường với đôi kính cận.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS