Thứ 7, 11/04/2020

Bài 1: Sức mạnh cho doanh nghiệp nhỏ khi áp dụng Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh

06/12/2019 08:02
Bài 1: Sức mạnh cho doanh nghiệp nhỏ khi áp dụng Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh

Chúng ta thường áp quan điểm của mình vào mọi việc. Những gì chúng ta nói và làm đều mang tính tự sự. Nếu muốn thì bạn có thể đọc Binh pháp để chiến thắng và thanh thản. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đọc để gây hấn.

Cả đời tôi là người luyện võ, nhà marketing, nhà quản lý kinh doanh nhỏ và người say mê về lịch sử. Tôi tôn trọng những “cuộc chiến chính nghĩa” và các binh sĩ tham chiến. Cũng giống như Tôn Tử, tôi tin rằng chiến tranh chỉ nên xảy ra trong trường hợp bất đắc dĩ. Khi theo dõi sát sao chính sách công trên đấu trường quốc tế, tôi hiểu mối hiểm họa và hiện thực của chiến tranh là một hằng số lịch sử. Người yếu bị kẻ mạnh lấn át. Con người ở mọi nơi luôn trong tư thế cạnh tranh lẫn nhau.

Xét trên nhiều phương diện, thương trường cũng như chiến trường. Những doanh nghiệp nhỏ nào cố gắng chống lại những quy luật do các doanh nghiệp lớn đặt ra thì chắc chắn sẽ bị đè bẹp, hoặc ít nhất là lãnh thương tích đầy mình. Nhưng nếu cẩn thận nghiên cứu và áp dụng tốt Binh pháp thì đây có thể là cẩm nang chiến thắng cho những doanh nghiệp nhỏ có hiểu biết, sáng tạo và đầy tham vọng.

Do Tôn Tử am hiểu cách dùng chiến lược để đánh bại đối thủ lớn và giàu mạnh hơn nhiều, rõ ràng là lời khuyên của ông rất thích hợp cho lãnh đạo của các doanh nghiệp nhỏ đang phải cạnh tranh với địch thủ nặng ký hơn. Nó cũng phù hợp cho những doanh nghiệp nhỏ muốn tìm cách thống trị thị trường đầy cạnh tranh gồm nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khác.

Tác giả của The Art of War: Spirituality for Conflict kiêm nhà sáng lập của trang web tài nguyên giáo dục Sonshi, Thomas Huynh, hiểu rằng đối tượng độc giả mà Tôn Tử nhắm đến khi viết Binh pháp là lực lượng yếu thế hơn. Bậc hiền nhân đang cố gắng dạy bảo cho những kẻ đang ở thế yếu cách chiếm được lợi thế. Và Marc Benioff, người viết lời tựa cho cuốn sách của Thomas Huynh, đồng thời là giám đốc điều hành của Salesforce.com cũng đồng ý điều đó. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về ông ấy trong những trang sau. Ông ấy viết: “Về cơ bản, cuốn sách giải thích cách giúp những đội quân nhỏ có thể đánh bại các đội quân lớn hơn”.

Lợi thế chính của doanh nghiệp nhỏ

Mức độ hiểu rõ và tận dụng các lợi thế cạnh tranh của một doanh nghiệp sẽ quyết định thành công của nó. Mặc dù các doanh nghiệp nhỏ đang hoạt động trong thị trường mang tính cạnh tranh thường gặp bất lợi lớn, tuy nhiên họ có những điểm mạnh chung mà họ cần phải nhận ra và vận hành xoay quanh chúng. Bất kể ngành nghề nào, những lợi thế phổ biến nhất của doanh nghiệp nhỏ so với doanh nghiệp lớn sẽ được tôi liệt kê sau đây.

• Xây dựng liên minh

• Nhanh nhẹn và linh động

• Dễ dàng xây dựng sự đồng thuận

• Ý tưởng, sự phấn khởi và nhiệt tình của những doanh nghiệp còn mới và trẻ.

• Quy trình và thủ tục làm việc linh hoạt

• Có tinh thần đả phá các quan điểm bảo thủ và sẵn sàng làm việc với bất cứ ai

• Có tính độc lập

• Gần gũi, thân mật với khách hàng

• Sáng tạo và nuôi dưỡng các ý tưởng mới

• Khai thác thị trường ngách

• Sẵn lòng chấp nhận rủi ro

• Có khả năng đối phó với những sự kiện bất ngờ

• Đoàn kết vì mục tiêu chung và tận tụy với nhiệm vụ

Bất lợi chính của doanh nghiệp nhỏ

Trong quãng thời gian làm chuyên viên tư vấn về truyền thông và tiếp thị chiến lược, cũng như khi làm việc với các công ty quảng cáo, tôi đã hỗ trợ hàng trăm lãnh đạo của các doanh nghiệp nhỏ. Hết lần này đến lần khác, họ lại phạm phải những khuôn mẫu sai lầm tương tự mà Tôn Tử luôn cảnh báo nên tránh. Với những ai biết rõ về nghịch lý của các doanh nghiệp nhỏ, chẳng có gì ngạc nhiên khi thấy một số điểm bất lợi được nêu dưới đây cũng nằm trong danh sách lợi thế.

• Cạnh tranh trong việc tuyển dụng và giữ chân nhân sự do nhân viên dễ bị các công ty lớn dụ dỗ, lôi kéo

• Cạnh tranh trong việc tìm kiếm đối tác và nhà cung cấp do đối tác có xu hướng cung cấp những sản phẩm tốt nhất của họ cho những công ty hàng đầu trong ngành

• Ham muốn hoàn tất nhanh thương vụ, thậm chí đối với những sản phẩm và dịch vụ không sinh lời hay là một phần của kế hoạch dài hạn

• Khó tập trung lợi nhuận do thiếu định hướng lâu dài

• E ngại trở nên nổi bật hay bắt tay thực hiện điều gì đó mới mẻ, hoặc sợ trở nên “quá khác biệt”

• Thiếu mục đích chung

• Cơ cấu và hệ thống cấp bậc chưa hoàn chỉnh

• Sự lưu chuyển tiền tệ còn yếu

• Quy trình và hệ thống còn kém phát triển

• Thiếu kinh nghiệm quản trị và điều hành

• Nguồn lực hạn chế

• Kiến thức về lĩnh vực cạnh tranh còn giới hạn/non nớt

• Đưa ra quyết định dựa trên những giả định sai lầm nhưng gây ra hậu quả lâu dài

• Rủi ro thật sự khi giao dịch với doanh nghiệp nhỏ hơn

• Ít quan tâm đến tầm quan trọng của chiến lược

• Liên tục thay đổi mục tiêu ưu tiên khi theo đuổi các cơ hội khác nhau

• Không tạo được nhiều dấu ấn và có ít ảnh hưởng trong ngành

Doanh nghiệp nhỏ cần đến binh pháp tôn tử

Có quá nhiều doanh nghiệp nhỏ dường như đang hoạt động mà không có hoặc quá ít tập trung vào chiến lược. Và khi nhìn kỹ vào những doanh nghiệp này, bạn sẽ hiểu điều đó thường là đúng. Họ hy sinh chiến lược dài hạn để thực hiện những bước đi mang tính chiến thuật ngắn hạn. Nhưng chiến lược để giành thắng lợi không thể đạt được khi áp dụng cùng phương pháp và hy vọng từ tuần này sang tuần kia, từ tháng này sang tháng nọ. Chiến thuật là yếu tố cần thiết, nhưng nếu những bước đi này không được tiến hành dựa trên chiến lược đúng đắn, thì nhiều hoạt động sẽ không tiến triển. Và điều đó đôi khi đúng với công ty của bạn, phải vậy không? Hay là nhiều hơn cả... “đôi khi” nữa?

Công ty của bạn phải có kế hoạch chiến lược thực tế được cân nhắc cẩn thận dựa trên tình hình thực tại của thị trường cạnh tranh. Với kế hoạch đúng đắn đó, mỗi phòng ban trong doanh nghiệp nên có chiến lược và chiến thuật phối hợp tốt nhằm hỗ trợ cho mục tiêu tối thượng của công ty. Mọi việc bạn làm cần được tính toán để triển khai và thúc đẩy chiến lược đó.

Trích sách Binh Pháp Tôn Tử trong kinh doanh

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tìm bình yên giữa vạn biến - 'Anh đã chạm đáy rồi, từ đây mọi thứ sẽ chỉ đi lên'

Tìm bình yên giữa vạn biến" là cuốn sách giúp bạn vượt lên từ "điểm đáy" cuộc đời, tìm lại giấc mơ đã mất.
2

Inbound content - 3 Bí quyết để chiến thắng cuộc chiến sáng tạo nội dung

Ngày nay, khi các nhà sáng tạo nội dung - từ content writer (nhà tiếp thị nội dung từ các doanh nghiệp), nhà báo, blogger, người tạo ảnh hưởng - luôn ra sức sản xuất bài viết, video, hình ảnh hấp dẫn mỗi ngày, cuộc chiến nội dung đang trở "đẫm máu" hơn bao giờ hết.
3

Giữa mùa dịch Covid-19, sách Hạt Giống Tâm hồn bán chạy

Đại dịch covid-19 khoảng thời gian để nhìn lại chính mình - dòng sách tâm linh, giá trị sống của Nguyên Phong, sách Hạt giống tâm hồn lượng mua tăng 70-80%...
4

Covid-19 là cuộc "thử lửa" ý chí các nhà lãnh đạo: 3 lời khuyên thấm thía giúp các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng

Khi "cơn sóng thần" Covid-19 đang đe doạ mọi ngành nghề, các chủ doanh nghiệp là những người phải mất ăn mất ngủ nhất vì vừa phải lo cách để công ty tồn tại, vừa phải bảo đảm thu nhập cho nhân viên.
5

Thực hành 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt - Ba thói quen người trẻ nên làm để tránh cảnh 'ngày ngủ, đêm thức'

Trong cuốn sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt, tác giả Sean Covey đã chỉ ra 3 cách để người trẻ phát triển bản thân một cách lành mạnh.

Lựa chọn tối ưu thứ 3 - kỳ 2: Hôn nhân muốn bền vững cần biết cách hợp lực và gần gũi

Gia đình có lẽ là một biểu hiện tối cao của sự hợp lực. Luôn tồn tại phép màu trong các kết nối gần gũi và mang tính chuyển đổi xảy ra với mỗi cuộc hôn nhân. Và mỗi đứa trẻ đến với thế giới này chính là một Lựa chọn tối ưu thứ 3. Đứa trẻ mới sinh chính là sinh vật có khả năng hợp lực mạnh nhất trong tất cả.

Sức mạnh của sự tử tế - Bạn có được điều kỳ diệu nếu sống tử tế với tất cả mọi người

Một hành động tử tế nhỏ bé có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao cho cả cuộc đời

Trang bị kiến thức tự nhiên và xã hội cho lứa tuổi tiểu học

Bộ Kiến thức tự nhiên, xã hội căn bản dành cho tiểu học gồm 10 cuốn sách với kiến thức thiết thực, bám sát chương trình học lớp một. Các kiến thức này được phân chia, sắp xếp logic, rành mạch theo 10 chủ đề về khoa học tự nhiên và xã hội.

Đại văn hào Honoré de Balzac ‘Khi tôi uống cà phê, các ý tưởng xuất hiện’

​​​​​​​Trên tiến trình sáng tạo tương lai, cà phê đã đóng vai trò là dưỡng chất của tinh thần, tâm thế, tâm thức và là tác nhân thăng hoa cuộc sống của chính bản thân con người. Một trong những điển hình là đại văn hào Honoré de Balzac.

3 tác phẩm nổi tiếng của Stephen Covey bạn tuyệt đối không thể bỏ qua

Ngoài “7 thói quen để thành đạt”, còn có 3 tác phẩm nổi tiếng khác của Stephen Covey bạn tuyệt đối không thể bỏ qua. Cùng xem qua những ấn phẩm được viết bởi một tác giả thuộc top 25 người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

Khuyến học - Bí mật thứ 7 của đất nước khiến người Việt nể phục: Vì sao 1.000 tỉ thất lạc có tới 750 tỉ được trả về cảnh sát?

Ngày nay, nhắc đến nước Nhật, người ta sẽ nghĩ ngay đến lòng trung thực đáng kính nể và điều ấy khiến tất cả các sản phẩm của Nhật Bản khi đi ra toàn cầu đều nhận được sự tin cậy.

Cửa hiệu triết học - Đừng bắt con răm rắp nghe lời, để trẻ tự chạm vào thế giới

Thông qua những câu chuyện nhỏ, giản dị, sách "Cửa hiệu triết học" gợi mở tư duy của trẻ nhỏ, trang bị cho trẻ phương pháp tự khám phá thế giới.

Lựa chọn tối ưu thứ 3 - Kỳ 1: Hợp lực tạo ra những kết quả tăng trưởng đột phá trong mọi lĩnh vực

Hợp lực không chỉ là câu trả lời cho các mâu thuẫn của con người mà còn là nguyên tắc giúp tạo ra những thứ thực sự mới mẻ cho thế giới. Nó là chìa khóa cho những bước nhảy vọt về hiệu suất. Nó chính là động lực tinh thần đằng sau mọi sự sáng tạo lỗi lạc.

Mẹo hay thần kỳ từ chanh, bà nội trợ nên biết

Kỹ năng - 10/04/2020 18:00
Ngoài sử dụng trong nấu nướng, chế biến món ăn, chúng ta có thể dùng chanh cho rất nhiều mẹo vặt hữu ích khác. Xem ngay các mẹo vặt với chanh dưới đây để áp dụng khi cần thiết nhé!

Phát triển kháng sinh chống Staphylococcus aureus kháng thuốc

Khoa học - 10/04/2020 17:30
Theo RIAnovosti, trong công trình nghiên cứu mà kết quả được công bố trên Nature Communications, một nhóm nghiên cứu quốc tế gồm các nhà khoa học Nga, Đức và Pháp đã hiểu làm thế nào Staphylococcus aureus duy trì khả năng kháng kháng sinh.

Lý do nên ăn chuối mỗi ngày

Sức khỏe - 10/04/2020 17:00
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn chuối mỗi ngày cung cấp kali và đem lại hàng loạt lợi ích về mặt sức khỏe cho cơ thể.

Chẩn đoán sớm tiểu đường thể 2 qua cú bắt tay

Sức khỏe - 10/04/2020 16:35
Theo American Journal of Preventive Medicine, các nhà nghiên cứu ở Đại học Auckland (Mỹ) khẳng định có thể chẩn đoán tiểu đường thể 2 qua cú bắt tay.

Những bí ẩn về cung đường phượt Tà Năng Phan Dũng được đưa lên màn ảnh rộng

Điện ảnh - 10/04/2020 16:30
"Tà Năng Phan Dũng" là phim điện ảnh Việt Nam đầu tiên khai thác đề tài cuộc chiến sinh tồn lấy bối cảnh tại một cung đường nổi tiếng của Việt Nam.

Mỹ đẩy mạnh dùng thuốc chữa sốt rét trị COVID-19 dù các bác sĩ không tán thành

Thế giới - 10/04/2020 16:26
Hôm thứ năm, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã bắt đầu bật đèn xanh cho thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra hiệu quả của hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19.

Việt Nam vẫn đứng đầu Đông Nam Á trên bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - 10/04/2020 16:00
Trên bảng xếp hạng FIFA của tháng 4, các thứ hạng không có nhiều thay đổi vì hầu hết các giải đấu đều hoãn do dịch COVID-19.

Disney+ vui mừng khi có hơn 50 triệu người đăng ký

Giải trí - 10/04/2020 15:30
Disney Plus (Disney +) đã vượt qua 50 triệu người đăng ký, tăng hơn 22 triệu kể từ lần cuối Disney công bố số này 2 tháng trước.

Phòng chống COVID-19, cần ngủ đủ chứ không nên quá nhiều

Sức khỏe - 10/04/2020 15:00
Theo Health.mail.ru, chuyên gia về giấc ngủ Mikhail Poluektov, Phó giáo sư Khoa bệnh thần kinh và phẫu thuật thần kinh của Đại học y khoa quốc gia Moscow mang tên Sechenov (MGMU) khẳng định rằng một giấc ngủ lành mạnh dài từ 7 đến 9 tiếng đồng hồ có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc virus SARS-CoV-2.

Bộ GD-ĐT chưa đưa ra ý kiến về thông tin 2 kịch bản thi THPT quốc gia

Giáo dục - 10/04/2020 14:30
Chiều 9.4, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, chưa phát đi thông tin chính thống nào về 2 kịch bản thi THPT quốc gia.

COVID-19 đã ảnh hưởng ngành công nghiệp âm nhạc như thế nào?

Giải trí - 10/04/2020 14:00
Không chỉ xóa sạch lịch trình diễn của các ca sĩ hàng đầu, COVID-19 còn ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều khía cạnh của ngành công nghiệp âm nhạc.

Facebook thêm tính năng giúp người dùng cai nghiện mạng xã hội

Công nghệ - 10/04/2020 13:30
Chế độ im lặng (Quiet Mode) được Facebook tạo cho những người nghiện mạng xã hội.

Chính phủ hỗ trợ tiền mặt cho người dân gặp khó khăn do COVID-19

Thời sự - 10/04/2020 13:00
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Xử nghiêm người không có việc cần thiết vẫn ra đường

Thời sự - 10/04/2020 12:45
Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…

Thủ tướng yêu cầu giảm giá điện

Thời sự - 10/04/2020 12:30
Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19 theo đề xuất của Bộ Công Thương”, nghị quyết nêu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS