Thứ 7, 25/01/2020

Binh Pháp Tôn Tử trong kinh doanh - Bài 2: Dùng binh pháp Tôn Tử để hiểu rõ đối thủ là yếu tố quyết định sự thành bại

09/12/2019 08:55
Binh Pháp Tôn Tử trong kinh doanh - Bài 2: Dùng binh pháp Tôn Tử để hiểu rõ đối thủ là yếu tố quyết định sự thành bại

Đối với bất cứ doanh nghiệp nào, mức độ hiểu biết về đối thủ là yếu tố quyết định sự thành bại. Hiểu rõ ưu nhược điểm và thực trạng của doanh nghiệp mình là điều cơ bản, nhưng dù hiểu rõ nhất về bản thân cũng chỉ mới giải được một nửa phương trình.

Có lẽ câu nói sau của Tôn Tử sẽ rất quen thuộc với chúng ta: Tri bỉ tri kỷ, bách chiến bất đãi. Dịch ý: Nếu biết địch, biết ta, thì trăm trận cũng không sợ.

Chỉ dẫn của Tôn Tử về việc hiểu rõ đối thủ là nền tảng cho từng chương trong Binh pháp. Chúng ta sẽ xem xét sự thông thái của Tôn Tử về cách mở rộng và phát triển luận thuyết này.

Tạo ra điều kiện thắng

Tri ngô tốt chi khả dĩ kích, nhi bất tri địch chi bất khả kích, thắng chi bán dã. Dịch ý: Biết mình có thể đánh địch nhưng không biết có thể đánh địch được hay không thì mới nắm được có nửa phần thắng.

Doanh nghiệp của bạn sẵn sàng dấn thân vào thương trường mới chỉ là nửa câu chuyện mà thôi. Mặc dù bạn có thể tránh khả năng bị đánh bại bằng cách thực thi chiến lược phòng thủ tập trung vào vốn hiểu biết sâu sắc về chính doanh nghiệp của mình, tuy nhiên bạn sẽ không thể đột phá đến thắng lợi trừ khi bạn hiểu chỗ yếu nhược và điểm mạnh của đối thủ một cách thấu đáo.

Việc giao chiến với đối thủ đang ở vị thế mạnh mẽ sẽ dẫn đến kết cục đáng buồn cho bạn. Bất khả thắng tại kỷ, khả thắng tại địch. Dịch ý: Để không bị đánh bại là tại bản thân, còn thắng lợi hay không là phải chờ cơ hội do địch tự mang đến.

Cao kiến ở đây là nhận biết được điểm yếu của đối thủ cạnh tranh. Bạn phải hiểu vô cùng tường tận về đối phương để có thể nhìn thấy những cơ hội đó.

Và Tôn Tử bàn tiếp như sau: Cố thiện chiến giả, năng vi bất khả thắng, bất năng sử địch chi tất khả thắng. Cố viết: thắng khả tri, nhi bất khả vi. Dịch ý: Kẻ thiện chiến luôn đặt mình vào vị thế không thể đánh bại, chứ không thể chắc chắn đánh bại đối thủ. Người xưa có câu: Thắng lợi có thể dự đoán chứ không thể cưỡng cầu.

Làm sao để bạn có thể bảo vệ bản thân tránh khỏi thất bại và tận dụng cơ hội mà địch thủ mang lại? Hãy nghiên cứu lời dạy của Tôn Tử luận về cách phân tích khuyết điểm của đối thủ và tung đòn quyết định.

Nhận diện đối thủ

Tôn Tử sống trong thời kỳ mà ông có thể dễ dàng nhận diện các quốc gia tham chiến, thế nhưng thương trường ngày nay lại mờ ảo và âm u hơn. Bức tranh toàn cảnh của thương trường ngày nay lan tràn quá trình sáp nhập và mua lại, hoặc hình ảnh mà một tập đoàn lớn đang đè bẹp các thế lực nhỏ hơn. Bạn có thể thấy một số doanh nghiệp mới nhảy vào thị trường một cách nhanh chóng, và số khác thì phát triển dần trong bí mật. Việc xác định đối thủ bao gồm cả những doanh nghiệp bạn đã biết và chưa biết.

Vô cùng sai lầm khi xác định rằng bạn không có đối thủ bởi vì không có ai sở hữu kỹ thuật hay quy trình chính xác, hoặc bởi vì bạn chưa tiến hành khảo sát tính khả thi để nhận diện những đối thủ khác. Một số doanh nghiệp nhỏ vừa khởi sự và vận hành một thời gian đã tin rằng họ là những người duy nhất biết cách làm thỏa mãn khách hàng. Điều đó chẳng bao giờ đúng cả. Dù bạn đang thực hiện điều gì mà trước đó chưa từng có ai làm, thì vẫn luôn có những giải pháp và sản phẩm thay thế, có thể kém tinh vi hơn và đắt đỏ hơn. Bạn phải hiểu một cách đầy đủ về các sản phẩm và giải pháp thay thế đó.

Tạo cơ hội đánh bại địch thủ

Khi đấu tập, nếu bạn đấu với một đối thủ giàu kinh nghiệm thì việc đứng trước mặt đối thủ ngạnh kháng rồi tung một cú đấm hoặc đòn đá nhanh nhất và chính xác nhất, với hy vọng họ sẽ bị hạ đo ván là chưa đủ. Những đòn rời rạc và đơn giản sẽ dễ dàng bị nhận ra và gạt đi. Đó là lý do tại sao những cao thủ thực sự sẽ biết cách dùng đòn nhử, đòn phản công và đòn liên hoàn để tạo cơ hội và tung đòn hiểm.

Đây là một bài học khó đối với tôi trong khóa học võ. Ngược lại, võ sư Uche Anusionwu của tôi lại khá giỏi việc này. Anh ra đòn nhử, tôi cắn câu, rồi anh tung một đòn và tôi đo đất. Và anh liên tục nhắc tôi theo một cách rất thực tế, bài học là “tạo ra cơ hội”.

Cũng tương tự như vậy trên thương trường, đặc biệt là khi bạn phải chống chọi với đối thủ mạnh hơn. Bạn không thể đối đầu diện, tung một cú đánh và mong đối phương gục ngã. Bạn phải tạo ra cơ hội. Khi đỡ cú đánh vào đầu, đối thủ để lộ sơ hở trước đòn lên gối hoặc đòn đá vào sườn. Khi khóa đòn và di chuyển tránh cú đấm, đối thủ có thể tạo cho bạn cơ hội ra đòn khóa tay hay siết cổ. Ý tưởng là làm địch lộ ra sơ hở, sau đó nhanh chóng nắm bắt thời cơ. Nếu đối thủ có nhiều kinh nghiệm thì hắn sẽ không mắc sai lầm lần nữa, và càng ít có khả năng mắc sai lầm trong tương lai. Nếu tận dụng được cơ hội do yếu tố ngoại cảnh thì vô cùng hữu ích.

Một ngày nọ, Uche và tôi đang luyện tập tự vệ chống dao vào cuối buổi học khi các võ sinh khác đang ra về. Ở vị trí người tự vệ, tôi đứng dựa lưng vào tường khi kẻ tấn công lao tới với con dao trong tay. Uche rút con dao giả dùng trong tập luyện ra để đâm, giữ dao trước mặt ở giữa chúng tôi. Lúc đó, sư phụ Randy Hutchins đang đứng ngoài đệm tập và không nhìn chúng tôi. Ông gọi tên Uche khiến anh chú ý nên quay đầu lại để nhìn sư phụ. Và khi anh mất tập trung, tôi không hề do dự, di chuyển nhanh, khóa cổ tay, ném anh xuống đệm và đoạt lấy con dao. Sư phụ mỉm cười và khen tôi.

Chẳng cần quy tắc gì cả khi kẻ xấu đang cầm con dao trong tay. Câu chuyện đó minh họa cho một nguyên tắc của Tôn Tử về việc chuẩn bị: Công kỳ vô bị, xuất kỳ bất ý. Dịch ý: Tấn công nơi địch không phòng bị, tiến công nơi địch ít ngờ đến nhất.

... Thừa nhân chi bất cập, do bất ngu chi đạo, công kỳ sở bất giới dã. Dịch ý: Thừa cơ địch trở tay không kịp, tiến quân đến nơi địch không ngờ đến, tấn công địch ở nơi chúng thiếu phòng bị.

Netflix là ví dụ tuyệt vời về một doanh nghiệp có khả năng tìm ra, thậm chí là tạo nên cơ hội. Gã khổng lồ trong ngành cho thuê phim Blockbuster có thể mạnh mẽ, nhưng không thể so sánh được với đối thủ mới nổi Netflix về khả năng đổi mới nhằm thỏa mãn thị trường đang khao khát nhu cầu giải trí và tiện dụng.

Công thức ngắn gọn

Đỗ Mục, thi sĩ đời Đường từng chú giải Binh pháp của Tôn Tử, đã chia sẻ công thức của Tôn Tử như sau: Tránh chỗ mạnh của địch, dò xét sơ hở của chúng, sau đó tung đòn kết liễu đúng thời điểm để giành thắng lợi.

Trích sách Binh Pháp Tôn Tử trong kinh doanh

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Nhắm mắt nhìn sao' – Một thế giới khác mở ra khi chúng ta nhắm mắt lại

Nhắm mắt nhìn sao” là tự truyện về cuộc đời truyền cảm hứng, những phút giây ý nghĩa của nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Thanh Nhã.
2

Tử tế đáng giá bao nhiêu?

Cuốn sách sẽ là khởi đầu cho một thái độ sống hoàn toàn với cuộc đời, để bạn làm việc tốt trong vui vẻ, tự nguyện và để sự tử tế tạo nên những thay đổi cho cuộc sống của riêng bạn.
3

Còn sống còn yêu thương

Cuộc sống luôn có hai mặt tốt-xấu cùng tồn tại, quan trọng là bản thân ta chọn tập trung vào mặt nào. Chúng ta thường quên mất rằng hạnh phúc không đến từ việc theo đuổi để có được những thứ mình không có, mà đến từ việc ta nhận ra và trân trọng những gì mình đang có. 
4

Có tiền tài, danh vọng, hôn nhân: Bạn đã thấy hạnh phúc chưa?

Cuốn sách “Happy Ever After: Escaping the Myth of the Perfect Life” (tạm dịch: Hạnh phúc mãi mãi: Thoát khỏi sự mơ hồ về cuộc sống hoàn hảo) là một đầu sách thu hút sự chú ý trên thị trường xuất bản tại Anh trong năm qua.
5

Truyện ngụ ngôn Aesop “Hai cha con và con lừa” và bài học về cách đối mặt với những lời phê phán

Đôi khi người ta phán xét bạn không phải vì bạn có vấn đề mà vì người ta đang “khó ở”. Nếu không tiếp thu nhận xét một cách có chọn lọc, bạn chỉ chuốc thêm bực dọc vào mình.

Giáo dục không la mắng: Hãy tạo ra những đứa trẻ tự do, hồn nhiên và tinh nghịch

Bố mẹ đừng đặt nặng vấn đề thành công hay thất bại của trẻ mà hãy vui mừng vì con có can đảm chọn con đường riêng, dù gian nan thế nào.

Tăng trưởng thần tốc chính là kim chỉ nam bạn cần: Bill Gates viết lời tựa, COO của Facebook khuyên đọc

Tiết lộ bí quyết siêu tăng trưởng của các công ty như Amazon, Google, Alibaba, Tencent Netflix và Zara…, “Tăng trưởng thần tốc” (blitzscaling) là cuốn sách không thể bỏ qua với bất kỳ doanh nhân, nhà sáng lập nào.

Bài 1: Sức mạnh cho doanh nghiệp nhỏ khi áp dụng Binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh

Chúng ta thường áp quan điểm của mình vào mọi việc. Những gì chúng ta nói và làm đều mang tính tự sự. Nếu muốn thì bạn có thể đọc Binh pháp để chiến thắng và thanh thản. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đọc để gây hấn.

Lựa chọn tối ưu thứ 3 - kỳ 2: Hôn nhân muốn bền vững cần biết cách hợp lực và gần gũi

Gia đình có lẽ là một biểu hiện tối cao của sự hợp lực. Luôn tồn tại phép màu trong các kết nối gần gũi và mang tính chuyển đổi xảy ra với mỗi cuộc hôn nhân. Và mỗi đứa trẻ đến với thế giới này chính là một Lựa chọn tối ưu thứ 3. Đứa trẻ mới sinh chính là sinh vật có khả năng hợp lực mạnh nhất trong tất cả.

Sức mạnh của sự tử tế - Bạn có được điều kỳ diệu nếu sống tử tế với tất cả mọi người

Một hành động tử tế nhỏ bé có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao cho cả cuộc đời

Trang bị kiến thức tự nhiên và xã hội cho lứa tuổi tiểu học

Bộ Kiến thức tự nhiên, xã hội căn bản dành cho tiểu học gồm 10 cuốn sách với kiến thức thiết thực, bám sát chương trình học lớp một. Các kiến thức này được phân chia, sắp xếp logic, rành mạch theo 10 chủ đề về khoa học tự nhiên và xã hội.

Đại văn hào Honoré de Balzac ‘Khi tôi uống cà phê, các ý tưởng xuất hiện’

​​​​​​​Trên tiến trình sáng tạo tương lai, cà phê đã đóng vai trò là dưỡng chất của tinh thần, tâm thế, tâm thức và là tác nhân thăng hoa cuộc sống của chính bản thân con người. Một trong những điển hình là đại văn hào Honoré de Balzac.

3 tác phẩm nổi tiếng của Stephen Covey bạn tuyệt đối không thể bỏ qua

Ngoài “7 thói quen để thành đạt”, còn có 3 tác phẩm nổi tiếng khác của Stephen Covey bạn tuyệt đối không thể bỏ qua. Cùng xem qua những ấn phẩm được viết bởi một tác giả thuộc top 25 người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

Vị CEO khuyên bạn trẻ đọc 64 nguyên tắc thành công, nhưng nhắn thêm rằng: Những người "dốt" mới đọc hết và bắt chước cả 64 nguyên tắc ấy!

Sách - 25/01/2020 14:10
Tuyên bố Thái Hà Books chỉ dịch sách bản quyền, CEO Nguyễn Mạnh Hùng cũng đưa ra 5 đầu sách ông yêu thích và khuyên các bạn trẻ nên đọc.

Vì sao Tết người Việt chuộng màu đỏ?

Giới trẻ - 25/01/2020 14:01
Theo quan niệm của người xưa, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc, phù hợp với không khí sum vầy và thiêng liêng.

Dương Triệu Vũ bay khinh khí cầu đón tết giữa Sài Gòn

Giải trí - 25/01/2020 14:00
Vừa qua, ca sĩ Dương Triệu Vũ đã ra mắt sản phẩm âm nhạc nhân dịp Tết Nguyên đán 2020 mang tên “Tết vạn lộc phúc an”. Nam ca sĩ hé lộ MV được quay tại Công Viên Ánh Sáng Vinhomes Grand Park (quận 9,TP.HCM) với sự đầu tư hậu trường siêu “khủng”, trong đó nổi bật nhất là cảnh quay ngắm Sài Gòn từ khinh khí cầu khổng lồ.

Dịch sốt vàng da bùng phát tại Uganda, đã có 3 người tử vong

Sức khỏe - 25/01/2020 13:59
Bệnh sốt vàng da hầu hết do loại muỗi tên là "Aedes Aepyti" gây ra, triệu chứng của bệnh gồm sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, nôn, đi tiểu ra máu, vàng da, vàng mắt, nếu không xử lý kịp sẽ nguy hiểm.

Sao Việt hân hoan hân đón Tết Canh Tý

Giải trí - 25/01/2020 13:58
Các nghệ Hồng Vân, Trấn Thành – Hary Won, Lý Hải – Minh Hà, Hương Tràm, Hoàng Bách, Sơn Tùng M-TP, Hoa hậu Tiểu Vy, Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Trịnh Kim Chi...đã gửi những lời chúc tốt đẹp đến người hâm mộ nhân dịp xuân Canh Tý -2020.

Dàn tuyển nữ và U.22 Việt Nam chúc mừng năm mới 2020

Thể thao - 25/01/2020 13:58
Nhân dịp Tết Canh Tý 2020, các thành viên của U22 Việt Nam và ĐT nữ Việt Nam đã gửi tới người hâm mộ trên khắp cả nước những lời chúc mừng ý nghĩa nhất cũng như chia sẻ mục tiêu trong năm 2020.

Sao Việt rộn ràng gửi lời chúc ý nghĩa trong đêm Giao thừa Canh Tý 2020

Giải trí - 25/01/2020 13:55
Bận rộn chạy show trong đêm Giao thừa hay sum họp bên gia đình, các sao Việt vẫn không quên gửi lời chúc đến người hâm mộ đã yêu thương và dõi theo mình trong năm cũ.

TP.Vũ Hán mùng 1 tết thê lương khi bị phong tỏa do dính vi rút corona

Thế giới - 25/01/2020 13:54
Đúng ra hôm nay, mùng 1 tết là ngày vui nhất của người Trung Quốc nhưng nhiều người đang sống trong nơm nớp với nỗi lo dịch viêm phổi lạ.

Hà Nội đón cơn mưa lớn đêm 30 Tết, miền Bắc rét đậm, có nơi băng giá

Thời sự - 25/01/2020 13:52
Cơn mưa lớn vào tối 30 Tết khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội bị ngập, người dân gặp nhiều khó khăn khi di chuyển. Các điểm đón năm mới vắng bóng người qua lại.

Virus corona: Số người nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán đã vượt mốc 1.000

Thế giới - 25/01/2020 13:49
29 tỉnh của Trung Quốc báo cáo đã có 1.112 ca nhiễm vi rút viêm phổi lạ, trong đó 572 ca tại Vũ Hán.

Chương trình thay thế 'Táo quân' đêm Giao thừa bị chê nhạt nhẽo và lộn xộn như tạp kỹ

Giải trí - 25/01/2020 13:47
Tối 30 Tết, Gặp nhau cuối năm Xuân Canh Tý 2020 chính thức lên sóng VTV, đây là chương trình thay thế khi Táo quân kết thúc hành trình 16 năm gắn bó với khán giả.

Người nhà du khách Trung Quốc bị cách ly để kiểm virus corona liên tục "quậy" bệnh viện

Sức khỏe - 25/01/2020 13:46
Từ chiều 24.1, bố của bệnh nhân người Trung Quốc liên tục gọi điện cho bác sĩ, chửi bằng tiếng Anh. Sau đó, còn ném đá vào bệnh viện, cầm dao dọa bác sĩ...

Vụ virus corona: Bắt đầu từ mùng 1 tết, người nhập cảnh từ Trung Quốc phải khai báo y tế

Sức khỏe - 25/01/2020 13:44
Tất cả những hành khách từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đều phải thực hiện khai báo y tế, kể từ hôm nay 25.1(mùng 1 Tết Canh Tý 2020) nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona( nCoV) xâm nhập vào Việt Nam.

Vụ virus corona: 218 du khách từ Vũ Hán đã rời Đà Nẵng tới Nha Trang

Thời sự - 25/01/2020 13:42
Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, đoàn 218 khách du lịch đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) đã rời Đà Nẵng đi Nha Trang vào trưa 24-1.

Virus corona: Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu huỷ toàn bộ cấp phép bay đi/đến Vũ Hán

Thời sự - 25/01/2020 13:16
Triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn đã ký ban hành Chỉ thị về việc phòng, chống dịch bệnh này trong hoạt động hàng không tại Việt Nam.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS