Bí ẩn của nước - Nước và những bí ẩn không ngờ

Hà Linh15/05/2021 20:30
Bí ẩn của nước - Nước và những bí ẩn không ngờ

Chúng ta gắn bó với nước nhiều hơn vẫn tưởng. Tiến sĩ Paolo Consigli hé mở những thông tin bất ngờ trong cuốn sách "Bí ẩn của nước".

Trong cuốn sách Bí ẩn của nước (The Hidden Secrets of Water), tiến sĩ Paolo Consigli tổng hợp kiến thức để làm rõ tầm quan trọng của phân tử nước đối với sự sống của con người và Trái Đất.

Nước trong cơ thể con người

Chín tháng mười ngày trong bụng mẹ, chúng ta sống trong môi trường hoàn toàn ngập nước. Khi ra đời, trẻ sơ sinh có khả năng nín thở bơi dưới nước trong ba tháng đầu tiên nhờ phản xạ bơi lặn bẩm sinh. Bạn đã bao giờ tự hỏi, phản xạ bơi lặn này do đâu mà có?

Trong cuốn sách Bí ẩn của nước, tác giả Paolo Consigli ủng hộ “thuyết vượn nước” được đưa ra bởi Elaine Morgan. Bà cho rằng loài người ngày nay tiến hoá từ một loài vượn sống trong môi trường nước (tên gọi giả định cho loài này là Homo aquaticus).

Thuyết vượn nước không chỉ lý giải phản xạ bơi lặn của trẻ sơ sinh, mà còn giải thích những đặc điểm tiến hoá cơ bản.

Ví dụ, nguyên do con người có bộ lông mỏng hơn rõ rệt so với các loài linh trưởng khác là vì tổ tiên chúng ta đã trút bỏ bộ lông dày để thích nghi với môi trường nước.

Thay vào đó, ta hình thành lớp mỡ dưới da giúp cách nhiệt tốt hơn lông. Trên thực tế, con người là loài linh trưởng duy nhất có lớp mỡ dày dưới da bao phủ cơ thể.

Cuốn sách cũng chỉ ra rằng não bộ con người hẳn đã phát triển khi ở gần nước.

“Thức ăn” mà não bộ cần để duy trì hoạt động là axit béo có nhiều trong cá. Trên thực tế, các loài có bộ não lớn nhất hành tinh - cetacean, cá voi - đều có nguồn gốc từ nước.

Nước trong cấu tạo Trái Đất

Ngoài những bằng chứng khoa học về vai trò của nước đối với tiến hoá và cơ thể con người, Bí ẩn của nước còn hé mở những góc nhìn về nước trong cấu tạo Trái Đất.

Năm 1972, hai nhà khoa học James Lovelock và Lynn Margulis đã đưa ra thuyết Gaia, theo đó Trái Đất nên được nhìn nhận là một cơ quan sống khổng lồ thay vì một khối đá trơ.

Theo thuyết Gaia, cấu tạo của Trái Đất cũng như cơ thể con người, trong đó sông ngòi và kênh rạch chính là hệ tuần hoàn, còn núi, thung lũng và đồng bằng chính là diện mạo. Ngoài ra, mọi thành phần của “thực thể sống” này đều có khởi nguồn từ nước.

Thuyết Gaia cũng cho rằng như các sinh vật, Trái Đất duy trì trạng thái cân bằng nhờ các tác động vật lý và hoá học diễn ra trong dung môi tương thích, mà ở đây chính là nước. Đây cũng là lý do khiến các chức năng của nước trở nên quan trọng với cả hành tinh.

Vai tro cua nuoc anh 2

Sách cung cấp những thông tin thú vị về nước. Ảnh: Q.H.

Nước trong nền văn hóa tâm linh

Dưới góc độ tâm linh, từ xa xưa, người Trung Quốc đưa ra mô hình Ngũ hành mà nước là một phần trong đó: Kim (kim loại), Mộc (gỗ), Thuỷ (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất).

Sự tương tác giữa các hành, bao gồm cả tương sinh (mỗi hành kích thích và tiếp năng lượng cho nhau) và tương khắc (mỗi hành sẽ kiểm soát và kìm hãm nhau), chi phối mối quan hệ giữa tất cả sự việc và hiện tượng tự nhiên.

Thuyết Ngũ hành ấn định Thuỷ gắn với số sáu, màu đen và Mặt Trăng, hoạt động của bàng quang và thận. Âm thanh thuộc Thuỷ là tiếng thở than, phẩm chất thuộc Thuỷ là trí tuệ, và hoạt động thuộc Thuỷ là lưu trữ.

Hoạt động lưu trữ này không những thể hiện ở việc dùng nước đá để bảo quản đồ ăn, mà còn thể hiện ở hoạt động bên trong trí não, như lập luận, học hỏi bằng cách lắng nghe, hình thành và duy trì ký ức.

Bí ẩn của nước gồm bảy chương chia làm hai phần lớn, điểm qua những quan điểm khác nhau về nước trên thế giới. Nếu cần tìm hiểu thông tin về nước, cuốn sách sẽ cung cấp những thông tin hữu ích.


Gửi bình luận
(0) Bình luận