Bất an khi người khác thành công hơn mình

10/12/2021 08:00
Bất an khi người khác thành công hơn mình

Dẫu biết ghen tị là cảm xúc tự nhiên của con người, nhưng không ngừng đố kỵ với thành công của người khác dần trở thành nỗi ám ảnh tâm lý khiến bản thân mệt mỏi và áp lực hơn.

Ngay từ khi sinh ra, trong mỗi chúng ta luôn tồn tại sự so sánh và cạnh tranh với người khác. Dẫu biết ghen tị là cảm xúc tự nhiên của con người, nhưng không ngừng đố kỵ với thành công của người khác dần trở thành nỗi ám ảnh tâm lý khiến bản thân mệt mỏi và áp lực hơn. Làm gì để kiềm chế cảm xúc nhỏ nhen này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tại sao tôi luôn "bất an" với thành công của người khác

Thực tế, chúng ta rất dễ ghen tị với người khác. Khi người bên cạnh có được một công việc tốt, người yêu lý tưởng, lập tức cơn sóng ngầm của lòng đố kỵ trỗi lên trong bạn. Dù chúng ta rất hiếm khi nhìn rõ điều đó nhưng sự thật nó vẫn luôn tồn tại.

Chúng ta vẫn hay ngụy biện cho sự so sánh là bản chất của con người. Nhưng nếu không biết kiềm chế sẽ gây ra nhiều tác hại không lường. Bởi lòng đố kỵ như con rắn độc âm thầm gặm nhấm bản tính lương thiện và che mờ lý trí của con người. Những so sánh nhỏ nhen sẽ làm ảnh hưởng suy nghĩ và tính phán đoán của chúng ta. Thường họ chỉ nhìn vào thành công của người khác đạt được mà không phân tích điểm mạnh và yếu của bản thân mình. Bởi họ chỉ phí thời gian dò xét người bên cạnh nhưng không chú trọng đến khả năng của bản thân nên thất bại là điều tất yếu xảy ra.

Sự thật là vẫn có ai đó tài năng và thông minh hơn chúng ta. Nếu chỉ mãi chăm chú vào thành công của người khác sẽ khiến bạn chỉ mãi trong cái vòng luẩn quẩn không lối thoát. Người lý trí sẽ nhìn thành công của người khác là mục tiêu hướng tới, kẻ đố kỵ sẽ tìm cách phán xét và ghen tức. Hơn thế nữa, để lòng đố kỵ len lỏi vào cuộc sống sẽ gây nên cảm giác tiêu cực, sức khỏe giảm sút. Thế nên, bạn cần phải lý trí làm chủ cảm xúc của chính mình.

Giải thoát đố kỵ trong lòng

Dù bạn có là người lạc quan đến thế nào cũng không tránh khỏi những lúc phải đố kỵ trong lòng. Những người ghen tị luôn phải sống trong đau khổ và mất phương hướng vì chính họ không biết mình đang ở vị trí nào. Chính những cảm xúc tiêu cực bào mòn con người này làm cho chúng ta trở nên xấu xí hơn. Để giải thoát khỏi tính xấu này, hãy cùng tham khảo bí quyết sau đây.

Đừng so sánh bản thân với người khác

Chúng ta sinh ra với một khả năng khác nhau, không ai là vô dụng cả. Thay vì phát triển tài năng cá nhân, chúng ta thường có xu hướng so sánh bản thân với ai đó. Khi cảm thấy bị thua kém, lòng đố kỵ ẩn sâu bên trong lại trỗi dậy. Chính cảm xúc tiêu cực này đẩy chúng ta vào cảm giác bất an khi liên tục cảm thấy thua kém với người khác. Đây là cảm giác xấu xí tồn tại trong mỗi chúng ta. Nếu không đủ lý trí để kiềm chế cảm xúc nhỏ nhen này sẽ gây ra nhiều tác hại. Bởi sự so sánh này tốt đã không biến thành lòng ganh tỵ. Thay vì ganh ghét với ai đó, bạn có thể so sánh bản thân mình với quá khứ, hướng bản thân đến giá trị tốt đẹp hơn. Hạnh phúc bạn có được phải bằng sự cố gắng làm việc, tuyệt đối không phải bằng sự hơn thua với người khác. Vì thế, chúng ta cần có nhận định rõ ràng, giúp mình thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên so sánh.

Cảm thấy “bất an” khi người khác thành công hơn mình, phải làm sao đây? - Ảnh 1.

Ngưng ao ước bạn là ai đó

Sự thật, dù không hoàn hảo nhưng chúng ta vẫn là một phiên bản có giới hạn. Vì thế, đừng phí thời gian để ảo tưởng bạn là một ai đó. Khi mỗi chúng ta đều có sở trường trên một lĩnh vực nhất định. Để thành công, bạn phải tự vạch ra một kế hoạch làm việc đúng đắn cho chính mình. Trái ngọt chỉ thực sự đến khi bạn biết vun đắp hằng ngày. Muốn đạt được mục tiêu, chúng ta cần biến suy nghĩ thành hành động. Bên cạnh đó, ước mơ trở thành phiên bản của người khác chỉ khiến bạn không nhìn ra được điểm mạnh của bản thân. Vì lẽ đó, chúng ta mãi cũng chỉ là kẻ đứng bên lề khao khát thành công của họ.

Để đạt được mơ ước, bạn phải tự hỏi bản thân muốn gì. Từ đó, lên kế hoạch phát triển sự nghiệp của riêng mình. Ví như, muốn trở thành nhân sự cao cấp; bạn cần phải bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và tìm kiếm cơ hội phát triển nghề nghiệp cho mình. Nếu chỉ ngồi mơ ước vị trí của người bên cạnh, bạn mãi chỉ là cái bóng theo sau họ. Thế nên, để thoát khỏi cái bóng của người khác, bạn phải tự lập ra mục tiêu phát triển cho bản thân mình.

Luôn suy nghĩ tích cực

Sở dĩ bạn luôn lo sợ với thành công của người khác vì cảm giác tự ti không thể đạt được như họ. Bạn khao khát chạm đến ngưỡng thành công, nhưng e dè vì sợ thất bại. Bạn muốn chinh phục đỉnh cao, nhưng sợ mình không làm được. Nếu đang sống trong nỗi sợ hãi này, chính bạn đã thua cuộc từ trong suy nghĩ. Vốn dĩ khả năng của con người là vô hạn, bạn cần biết khai thác tiềm năng và phát huy điểm mạnh của mình. Bạn không cần phải là giỏi nhất, chỉ cần tốt hơn bạn của ngày hôm qua đã đủ rồi.

Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống. Nếu cứ mãi vùi mình trong sự hơn thua, ganh ghét chỉ khiến bản thân trở nên mệt mỏi. Hơn thế nữa, giá trị tồn tại của bạn không nằm ở sự so sánh thiệt hơn. Dù cảm xúc tiêu cực đó luôn tồn tại, chúng ta phải mạnh mẽ đối diện và tích cực hóa vấn đề để cuộc sống trở nên thoải mái hơn. Đừng để sự ganh tỵ quá mức ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Ngay từ bây giờ, hãy thử thay đổi bản thân từ trong suy nghĩ.

Qua những chia sẻ trên, ganh tỵ với thành công của người khác sẽ trở thành nổi bất an ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và sự phát triển bản thân. Thay vì ganh ghét và tìm cách chèn ép ai đó, hãy giải phóng suy nghĩ xấu xí đó khỏi tâm trí chúng ta. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tìm được giải pháp "cởi trói" cho chính bản thân mình.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/06/2024