Bạn trẻ tuổi teen cần chuẩn bị gì cho tuổi trưởng thành?

14/04/2021 08:30
Bạn trẻ tuổi teen cần chuẩn bị gì cho tuổi trưởng thành?

Tuổi mới lớn là giai đoạn tuyệt vời nhất của đời người. Bạn muốn được vươn mình ra khỏi vùng trời an toàn do cha mẹ bảo bọc để sải cánh tới chân trời mới, với những khát khao và trải nghiệm mới.

Đây cũng là lúc bạn chuẩn bị hành trang bước đi trên con đường của riêng mình.

Đồng thời, trong độ tuổi này, các bạn cũng sẽ đối mặt với những cảm xúc mới mẻ, những khủng hoảng tâm lý, những băn khoăn lựa chọn về nghề nghiệp, những công việc mơ ước và sở thích. Đôi khi, với sự hiếu thắng lẫn e ngại của tuổi mới lớn, bạn trẻ lại khó tìm đến người hướng dẫn hay trung tâm trợ giúp.

5 cuốn sách dưới đây sẽ giúp bạn trẻ giải đáp các khúc mắc của độ tuổi, chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống trưởng thành.

1."Tuổi teen đáng giá bao nhiêu?"

Có lẽ không ít bạn thiếu niên đã từng cảm thấy bực bội khi bố mẹ không đáp ứng yêu cầu của mình, ấm ức khi bị cấm làm điều mình muốn và nghĩ rằng bố mẹ không yêu mình. Bên cạnh mâu thuẫn với gia đình, những rung động đầu đời, ước mơ nghề nghiệp và các mối quan hệ… đôi khi cũng gây ra những khủng hoảng tâm lý.

Bạn trẻ tuổi teen cần chuẩn bị gì cho tuổi trưởng thành? - 1

Những vấn đề đó đều được nhắc đến trong "Tuổi teen đáng giá bao nhiêu?". Bạn trẻ sẽ thấy được mình trong những mẩu chuyện ngắn của cuốn sách. Không có lời khuyên nào hoàn hảo nhưng những câu chuyện mà cuốn sách mang đến đều là những gợi ý quý giá.

"Hãy luôn giữ bên mình ánh sáng của hy vọng và thái độ sống tích cực" là thông điệp xuyên suốt của ấn phẩm, giúp những bạn đọc trẻ tuổi tìm thấy ý nghĩa sống của giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời này và mạnh mẽ tiến về phía trước.

2."Bước vào cửa hiệu nhiệm màu"

Cuốn sách thu hút ngay từ nhan đề, và khi gấp sách lại, "Bước vào cửa hiệu nhiệm màu" vẫn gợi cho tôi cảm giác như vừa mở sách: Một sự tò mò, một sự hứng khởi xen lẫn xúc động.

Bạn trẻ tuổi teen cần chuẩn bị gì cho tuổi trưởng thành? - 2

Chỉ với 6 tuần luyện tập cùng một người xa lạ trong cửa hàng ảo thuật, cậu bé 12 tuổi bất hạnh James Doty đã học được những điều rất cần thiết để xoay chuyển được số phận của mình, trở thành một bác sỹ phẫu thuật thần kinh, một tỷ phú.

Tất cả các phương pháp được nhắc đến trong sách như: Thả lỏng cơ thể; Thuần hóa trái tim; Tinh lọc mục tiêu; Mở rộng trái tim… đã được lý giải dưới con mắt khoa học của chính James Doty khi trưởng thành.

Bạn trẻ cũng học được cách ngừng đổ lỗi cho bản thân, biết trân trọng chính mình, học được đức tính kiên trì với những mục tiêu và lập kế hoạch thực tế để đến được đích. Những phương pháp này tuy đơn giản nhưng mang lại kết quả thực sự "nhiệm màu".

Nhưng ấn tượng sâu sắc nhất mà cuốn sách để lại không nằm ở bí quyết biến một cậu bé bất hạnh trở thành tỷ phú, mà là bài học về lòng trắc ẩn và sự cho đi. Suy cho cùng, tiền bạc không thể mang đến hạnh phúc nếu thiếu lòng trắc ẩn, sự thấu hiểu và sẻ chia. Đây là thông điệp quan trọng đối với bất cứ bạn trẻ nào trước ngưỡng cửa trưởng thành.

3."Ping - Vượt ao tù ra biển lớn"

Một câu chuyện ngụ ngôn hiện đại với hình ảnh chú ếch Ping và chuyến phiêu lưu ra biển lớn gợi tôi nhớ về những chú chuột và người tí hon trong cuốn "Ai lấy miếng pho mát của tôi?". Một lần nữa, đó là cuộc chiến với những nỗi sợ hãi để tìm ra con đường đúng đắn cho chính mình.

Bạn trẻ tuổi teen cần chuẩn bị gì cho tuổi trưởng thành? - 3

Là một chú ếch tự tin, Ping có ước mơ được ra khỏi ao tù để nhìn thấy biển. Thế nhưng ước mơ hay sức mạnh hẳn chưa đủ, mà còn phải có nhãn quan thông suốt, sự rèn luyện nghiêm túc, tầm nhìn đúng đắn để hòa mình vào dòng chảy.

Luôn luôn có một chú ếch Ping trong mỗi chúng ta, và "Ping - Vượt ao tù ra biển lớn" sẽ đồng hành với mỗi người trên con đường vượt khỏi vùng đất an toàn để khám phá những chân trời mới lạ và đầy diệu kỳ.

4."Khởi hành"

Bên cạnh tầm nhìn, sự hiểu biết, niềm tin, các bạn trẻ hiện đại cần chuẩn bị gì để tìm ra con đường đúng đắn của riêng mình? Trước ngưỡng cửa đại học, rất nhiều bạn trẻ không có ý niệm về việc mình sẽ học gì, sẽ làm gì trong tương lai và công việc đó sau này liệu có làm bản thân hạnh phúc.

Bạn trẻ tuổi teen cần chuẩn bị gì cho tuổi trưởng thành? - 4

Trong "Khởi hành", giáo sư John Vu đã hướng dẫn một cách chi tiết về cách lập kế hoạch mục tiêu nghề nghiệp và những lời khuyên chân thành cho các bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học để có thể tìm được công việc yêu thích trong tương lai.

5."7 thói quen của bạn trẻ thành đạt"

"Gieo suy nghĩ, gặt hành động. Gieo hành động, gặt thói quen. Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách, gặt số phận". "7 thói quen của bạn trẻ thành đạt" được biên dịch từ tác phẩm nổi tiếng "The 7 Habits of Highly Effective Teens" của tác giả Sean Covey, tổng hợp 7 thói quen của những bạn trẻ hạnh phúc và thành công trên thế giới.

Bạn trẻ tuổi teen cần chuẩn bị gì cho tuổi trưởng thành? - 5

Luyện tập 7 thói quen trong cuốn sách (Luôn chủ động; Nhắm trước đích đến; Ưu tiên việc cần ưu tiên; Tư duy cùng thắng; Lắng nghe để được lắng nghe; Có tinh thần hợp tác; Mài lưỡi cưa thật bén), bạn trẻ sẽ có bộ công cụ để đối mặt với thực tại, kiên định với mục tiêu của mình, sẵn sàng cho những năm tháng trưởng thành nhiều thử thách.

Tú Oanh


Gửi bình luận
(0) Bình luận