Bước vào cửa hiệu nhiệm màu: Hành trình kiếm tìm hạnh phúc

26/06/2020 08:30
Bước vào cửa hiệu nhiệm màu: Hành trình kiếm tìm hạnh phúc

Có điều gì đặc biệt ở cuốn sách đã truyền cảm hứng cho nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc – BTS, “gây sốt” trên nhiều trang bán hàng ở Việt Nam? 

Bước vào cửa hiệu nhiệm màu của James R.Doty là một cuốn sách về sức mạnh của tâm trí, một đề tài vốn đã không còn xa lạ với bạn đọc. Thay vì sử dụng ngôn từ như báo cáo khoa học phức tạp khó hiểu, hay lối diễn đạt mơ hồ không có cơ sở khoa học, tác giả cuốn sách đã thể hiện chủ đề này theo một lối khác biệt. Quyển sách là một cuốn tự truyện về cuộc đời ông, từ khi còn là một đứa trẻ với một tuổi thơ đầy đau đớn, cho đến khi trở thành một bác sĩ phẫu thuật thần kinh danh tiếng và giáo sư lâm sàng phẫu thuật thần kinh thuộc trường Đại học Stanford. Nếu muốn xốc lại tinh thần cho bản thân mà chẳng thích thú gì với những dòng chỉ dẫn khô khan nhàm chán, cuốn sách này sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Trong cuộc sống bộn bề lắng lo, thật khó để giữ cho mình một tâm thế vững vàng. Sự thật là, để tiếp tục sống và trưởng thành, mỗi người đều phải vượt qua những thách thức của cuộc đời. Hiện tại, tất cả chúng ta đang trải qua một dịch bệnh vô cùng căng thẳng - Covid 19. Trên khắp báo đài, thật dễ dàng để chúng ta đọc được một tin tức về sự khủng hoảng tâm lý của những người nằm trong tâm dịch. Sự lo âu và căng thẳng đến từ bất cứ ai và đáng buồn thay, nó có khả năng lây lan mạnh.

Từ những người dân nơm nớp lo sợ, tự cách ly trong nhà; cho đến những bác sĩ, y tá ngày đêm phải chống chọi với sự mệt mỏi để chăm lo cho người bệnh. Tất cả đều phải đối mặt với con quỷ mang tên “cảm xúc tiêu cực” trong mình đến mức kiệt sức. Dịch bệnh như một cơn bão làm trì trệ, suy thoái tất cả mọi thứ. Vậy, đứng trong tâm bão, chúng ta nên làm gì? Liệu có phải cứ để bản thân “hòa chung” một không khí lo âu và sợ hãi? Hay, nếu mọi sự cũng đã rồi, liệu đã quá muộn để thay đổi mọi thứ không?

Đáp án đã ở trước mắt bạn, chỉ có điều bạn đã chú ý tới nó hay chưa. Nếu lo âu là một sự lựa chọn, vậy một nụ cười bình yên cũng là một chọn lựa bạn có thể tự tạo ra cho bản thân. Bạn không cô độc trên con đường này, hãy yên tâm, vì trước bạn đã có những người làm được. Nếu bạn chưa tin, tác giả cuốn sách Bước vào cửa hiệu nhiệm màu chính là một minh chứng cho việc đó. Cuốn sách là câu chuyện về sự nhiệm màu của tâm trí và những cách ông đã được học để sử dụng nó

Nếu bạn đã đọc thử vài trang sách, có lẽ bạn sẽ hỏi tôi: Đây có thực là một cuốn sách thể loại khoa học không vậy? Phải, không có gì là nhầm lẫn cả. Cuốn sách này thực sự mang thể loại khoa học với kiến thức y học được lồng ghép trong mạch suy tưởng, và tác giả là một vị bác sĩ phẫu thuật thần kinh rất tài giỏi. Đây là điểm sẽ khiến bạn thích thú khi đọc quyển sách này, và thậm chí có thể nhớ được những kiến thức y học thần kinh thường được cho là khô khan khó thuộc nổi.

Tác giả cuốn sách, James R. Doty là một giáo sư lâm sàng về phẫu thuật thần kinh tại Đại học Stanford và cũng là người sáng lập và giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Từ bi và Giáo dục, một chi nhánh của Viện Khoa học Thần kinh Stanford. Trong hành trình sự nghiệp của mình, ông đã có nhiều đóng góp trong chuyên môn và cống hiến trong hoạt động xã hội, từ thiện.

Cuộc hành trình đi tìm chân hạnh phúc

Vào một ngày mùa hạ oi bức năm 1968 tại Lancaster, Jims 12 tuổi, có một cuộc gặp gỡ định mệnh rồi sẽ xoay chuyển cuộc đời cậu.

Trong những tháng năm thơ bé đầy khốn khổ, thật chẳng thể ngờ, một cuộc gặp gỡ rất tình cờ ở cửa hiệu kì lạ ấy đã thổi một cơn gió mát lành vào cậu bé, một đứa trẻ mang tâm hồn đầy thương tổn. Trong cửa hiệu ảo thuật diệu kỳ, Ruth và Neil, cháu trai của bà, những người hoàn toàn xa lạ với cậu bé, trở thành chỗ dựa tinh thần của Jims trong cuộc hành trình tìm đến hạnh phúc. Đây là câu chuyện về một cậu bé đã gặp gỡ một người thầy đã khiến cậu có thể thay đổi tương lai của mình.

Quá trình trở thành một bác sĩ giải phẫu thần kinh của ông luôn gặp không ít những khó khăn trở ngại. Trong chuyến hành trình đầy gian nan này, phép màu của Ruth luôn đồng hành với anh như một người thầy, người bạn không thể tách rời. Khi anh không cẩn thận sa chân vào cuộc sống hư vinh, chính phép màu mà anh đã tâm niệm suốt thời gian qua là sợi dây kéo anh khỏi nó. Lúc này, trải qua hằng hà sa số những cám dỗ hiểm trở, anh mới hiểu ra bài học thực sự mà Ruth đã dạy cho mình.

Trong cuộc đời mỗi chúng ta đều trải qua những hoàn cảnh gây ra nỗi đau.

Ta gọi đó là vết thương lòng.

Nếu ta lờ chúng đi, chúng sẽ không bao giờ lành.

Nhưng đôi lúc, khi trái tim ta thương tổn, đó chính là lúc nó mở ra.

Vết thương lòng vẫn thường trao cho ta cơ hội lớn lao để trưởng thành.

Những hoàn cảnh khốn khó nữa.

Chính là món quà nhiệm màu.

Phép màu của Ruth – Bài học nhiệm màu của trái tim

Bạn nghĩ gì khi trải nghiệm nỗi đau? Rùng mình, hoảng loạn, sợ hãi hay lảng tránh? Bộ não chúng ta thực kì lạ. Ta khắc ghi những nỗi đau sâu sắc hơn những niềm hạnh phúc. Ta không muốn chuốc lấy niềm đau lâu dài, nhưng mỗi ngày trôi qua, ta lại càng khắc ghi chúng trong tim như uống một liều thuốc độc cho tinh thần. Thật khó để người chưa từng mắc một căn bệnh tâm lý thấu hiểu cho bệnh nhân của những căn bệnh này. Đáng buồn hơn, căn nguyên của các căn bệnh tâm lý thường đến từ người thân cận nhất.

Có rất nhiều thứ trong đời mà chúng ta không thể kiểm soát được. Thật khó để cảm thấy rằng mình có thể kiểm soát được. Thật khó để cảm thấy rằng mình có thể kiểm soát mọi thứ, nhất là khi con vẫn là một đứa trẻ. Như thể con không thể thay đổi bất cứ thứ gì vậy. Nhưng con có thể kiểm soát cơ thể con và con có thể kiểm soát tâm trí con. Chuyện đó có thể nghe chẳng có gì đáng kể, nhưng nó rất quyền lực. Nó có thể thay đổi mọi thứ.

Có thể bạn đã từng tự học được rằng phải lờ đi những vết thương rồi để chúng tự lành như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Có lẽ điều đó đúng với một vài người. Thế nhưng, không phải tất cả chúng ta đều nên làm cách này. Khả năng hồi phục nỗi đau của mỗi người là khác nhau. Sẽ luôn tồn tại những vết rách quá sâu, để lại nỗi ám ảnh tâm hồn dai dẳng. Như một vết thương mưng mủ lâu ngày, thứ sẽ hành hạ ta là những ngày “trở trời” đau buốt. Chẳng ai có thể chịu đau thay bạn. Thế nên đối với mỗi chúng ta, tự chữa lành sẽ là một giải pháp tốt nhất. Đó cũng là bài học mà Ruth đã dạy cho Jims. Đó chính là thứ phép màu thay đổi cuộc sống của một người, được diễn giải dưới một thuật ngữ khoa học thông dụng: tính dẻo của thần kinh. Đừng để người khác định nghĩa giá trị của ta, khi ta mới là người hiểu bản thân nhất. Bạn không phải là cha, mẹ, hay anh em của bạn; bạn là chính bản thân mình.

Sáu tuần nghỉ hè là một con số quá ngắn để Jims có thể lĩnh hội được tất cả những gì người thầy đã dạy. Khi Jims 12 tuổi, với anh bài học của Ruth là một phép màu thú vị giúp anh thay đổi cuộc sống tối tăm của mình. Trong quá trình trưởng thành, anh đã liên tục vấp ngã cho tới khi lại một lần nữa mất đi tất cả. Chính cái lúc ấy, anh mới hiểu thấu được những triết lý sâu xa nhất mà Ruth muốn truyền đạt cho anh: Thứ mà anh thực sự cần không phải là tiền tài danh vọng, mà là một trái tim nhân hậu, biết cho đi không vụ lợi.

Phép màu của Ruth không phải thứ có thể thay đổi được người khác. Như tôi đã từng nói, chẳng ai có thể chịu đau giùm ai, nên mỗi người đều phải tự lựa chọn cho bản thân mình. Bỏ mặc hay chữa lành là lựa chọn của bạn. Jims có thể thay đổi bản thân mình, nhưng không thể thay đổi gia đình mình. Tuy nhiên, nếu trông mong vào một cuộc sống không khổ đau vĩnh cửu sau khi học được phép màu này, bạn đã lạc lối ngay từ những bước đầu tiên. Ruth chưa từng dạy Jims, hay chúng ta những phép màu cổ tích, chỉ cần một lần phẩy tay là có tất cả.

Không có bình yên nào là vĩnh viễn – bạn sẽ phải luôn luôn tranh đấu vì nó. Bản thân là một học trò của Ruth, Jims đã vô số lần phải tranh đấu cho đến khi càng ngày càng hiểu thấu những giá trị thực sự từ bài học của người thầy khi xưa. Tiền tài và danh vọng là những mục tiêu không bao giờ có thể thỏa mãn chúng ta. Jims đã từng vướng vào nó, từ khi anh còn bé cho tới vài thập kỷ sau đó. Có lẽ Ruth đã biết trước khó khăn mà anh sẽ gặp phải sau này, kể từ khi bà hỏi cậu bé Jims về nguyện vọng lớn nhất của mình.

Thực ra, mong muốn tiền bạc, danh vọng vốn dĩ không xấu. Sống trong bần hàn, tủi hổ vì sự thấp kém trong gia cảnh, thật khó để con người ta nghĩ đến những mục tiêu lớn lao, tốt đẹp khi những nhu cầu vật chất còn đang thiếu thốn. Thế nhưng, tới khi đạt được những gì mình muốn, ông đã sa vào cuộc sống vật chất xa hoa và suýt quên đi những bài học nằm lòng khi xưa. Cho đến khi gần như mất đi tất cả tiền tài danh vọng đã cố gắng để đạt được ấy, Jims mới thấu hiểu được giá trị quan trọng nhất mà mình cần.

Chẳng có cái gọi là cuộc đời hoàn hảo mà chúng ta sinh ra đã ở sẵn trong đó, và chẳng có lối thoát khỏi thực tế tồi tệ của khổ đau. Cũng chẳng có lối thoát nào khỏi sự đồng điệu đẹp đẽ của trái tim.

Lời kết

Có người nói, Bước vào cửa hiệu nhiệm màu có lẽ sẽ không được nhiều người biết đến nếu như không ngẫu nhiên là nguồn cảm hứng của bài hát Magic Shop của BTS. Tuy nhiên, tôi lại không cho rằng như vậy. Sau khi gấp lại quyển sách này, Bước vào cửa hiệu nhiệm màu đã trở thành một trong những cuốn sách gối đầu giường của tôi, và tôi chắc rằng ngoài kia, có rất nhiều người khác cũng có chung suy nghĩ ấy. Tôi không thần tượng những cuốn truyện cổ tích, hay những tản văn sáo rỗng về những ý nghĩa cuộc sống mà ai cũng có thể tự mình bịa ra. Một tấm gương người thật việc thật như bác sĩ Doty mới là nguồn cảm hứng quý giá để tôi và những bạn đọc khác tìm thấy niềm tin vào cuộc sống.

Review chi tiết bởi: Yến Ly - Hình ảnh: Yến Ly


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh: Luật nhân quả, đừng để thấy mới tin

“Nhân quả là bản chỉ đường, hướng con người về thiện lương.”
2

Tư duy đột phá - 92% dân số giải quyết vấn đề thiếu hiệu quả, 8% những người xuất sắc giải quyết vấn đề theo cách này

Đã bao lần bạn trầy trật với một vấn đề cá nhân, công việc, mãi không tìm ra giải pháp dứt điểm? Vì sao chúng ta cứ mãi ở trong vòng luẩn quẩn của hàng loạt vấn đề? Vì sao ta có quá nhiều tổ chức hay con người giải quyết vấn đề không hiệu quả và cũng chẳng lâu bền?
3

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari - Sức mạnh của kỷ luật thép: Thay đổi thế giới bắt đầu từ việc dậy đúng giờ mỗi ngày

Trích dẫn Chương 10: Sức mạnh của tính kỷ luật, cuốn sách Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari
4

Muôn kiếp nhân sinh - Giáo sư bí ẩn và những cuốn sách bán chạy

Trong thời gian đại dịch COVID-19 xảy ra, nhiều người tìm đọc các cuốn sách nói về triết lý nhân sinh, ý nghĩa cuộc sống. Một trong những tác giả có sách bán chạy là dịch giả, tác giả Nguyên Phong. Ông là một nhân vật hết sức “bí ẩn”.
5

“Muôn kiếp nhân sinh”: Câu chuyện về luật luân hồi và sức mạnh tình thương

Muôn kiếp nhân sinh" mở ra cánh cửa luân hồi đưa người đọc bước vào những trải nghiệm tiền kiếp thú vị cùng những thông điệp nhân sinh sâu sắc.

GS Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Ikigai - chất Nhật trong từng khoảnh khắc

Ikigai có nghĩa là giá trị của cuộc sống hay hạnh phúc trong cuộc sống. Nói cách khác, ikigai là lý do bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng.

No Ego - Vô Ngã

Cy Wakeman là nhà nghiên cứu về những tình huống thị phi nơi công sở, là diễn giả quốc tế về chủ đề lãnh đạo, đồng thời cũng là nhà trị liệu tâm lý.

Hiểu về trái tim - Đi tìm năng lượng bình yên trong mỗi người

Chỉ khi nào tâm hồn không còn khắc khoải mong cầu hay chống đối, chấp nhận và tùy thuận mọi hoàn cảnh, ta mới nếm được chất liệu bình yên và hạnh phúc chân thật.

Hồi ký ‘Nhất Linh, cha tôi’ được phát hành tại Việt Nam

Cuốn hồi ký "Nhất Linh, cha tôi" lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam sẽ giúp bạn đọc thấy được bức chân dung của nhà văn Nhất Linh đầy đủ hơn, qua đó cũng hiểu hơn về một giai đoạn rực rỡ của nền văn học Việt Nam trong những năm 30 thế kỷ trước.

Muôn kiếp nhân sinh: Luật nhân quả, đừng để thấy mới tin

“Nhân quả là bản chỉ đường, hướng con người về thiện lương.”

Sự sống bất tử: Bài học đổi đời từ những người từng đối diện thần chết

"Cái chết không phải là điều mất mát lớn nhất trong cuộc đời. Sự mất mát lớn nhất là bạn để cho tâm hồn tàn lụi ngay khi còn sống".

Cởi trói linh hồn: Tách rời khỏi tiếng nói thì thầm và biết ta đích thực là ai

Cuối cùng, bạn sẽ thấy rằng nguyên nhân thực sự của vấn đề không phải là bản thân cuộc đời. Chính sự hỗn loạn mà tâm trí tạo ra về cuộc đời mới thực sự gây ra vấn đề.

Buông bỏ buồn buông: Bạn có thể hạnh phúc ngay bây giờ

"Giấy tờ này chính thức trao cho người cầm quyển sách quyền vĩnh viễn được hạnh phúc, vì bất kỳ lý do nào hay không cần lý do nào. Không ai được xâm phạm lên quyền này".

Tài tử Nick Cordero qua đời ở tuổi 41 do nhiễm COVID-19

Giải trí - 06/07/2020 14:00
Sau một khoảng thời gian dài chống chọi với những biến chứng do COVID-19 gây ra, vợ của nam diễn viên Nick Cordero thông báo anh đã qua đời ở tuổi 41.

Cách làm phẳng quần áo không cần bàn ủi

Kỹ năng - 06/07/2020 12:30
Mỗi lần cho quần áo vào máy hay việc giặt tay luôn làm quần áo bị bạn bị nhau nhúm lại, làm cách nào để có thể giặt mà quần áo vẫn phẳng phiu.

Nỗi niềm ‘tỉ phú sầu riêng’ sau mùa hạn mặn

Doanh nghiệp - 06/07/2020 12:00
Không riêng tui mà nhiều nhà vườn sau khi đốn hạ vườn sầu riêng bị chết sẽ tiếp tục trồng lại loại cây cho thu nhập tiền tỉ này, không bỏ được”, ông Chín nói.

'Phượt thủ' Trần Đặng Đăng Khoa: 1111 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy

Giới trẻ - 06/07/2020 11:30
Ngày 1/6/2017, xuất phát từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, người Việt đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy - Trần Đặng Đăng Khoa vô cùng háo hức về chuyến đi đầy thử thách sắp tới của mình. Ngày 16/6/2020, sau 1111 ngày xa quê hương, anh đã đặt chân trở về nhà và mang theo những câu chuyện về một hành trình kỳ lạ và đầy cảm hứng.

Google Chrome thêm tính năng mới giúp kéo dài thời lượng pin đáng kể

Máy tính - 06/07/2020 11:30
Nhờ việc điều chỉnh bộ đếm thời gian JavaScript (JavaScript timer), các thẻ Google Chrome sẽ không ngốn quá nhiều năng lượng pin khi được mở chế độ nền.

ĐTDĐ cùng dược phẩm là ‘nạn nhân’ tiếp theo trong cuộc đối đầu Trung - Ấn

Thế giới - 06/07/2020 11:00
Điện thoại di động cùng dược phẩm có thể trở thành mục tiêu khi Trung Quốc và Ấn Độ đáp trả thương mại lẫn nhau thời gian tới.

Việt Nam còn 11 bệnh nhân, thế giới đã mất 536.323 người do COVID-19

Thời sự - 06/07/2020 10:30
Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã 81 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Việt Nam chữa khỏi gần 96% ca mắc COVID-19, hiện chỉ còn 11 bệnh nhân dương tính với virus gây COVID-19.

Clip chuẩn bị vồ mồi, bọ ngựa bất ngờ trở thành thức ăn của tắc kè hoa

Video - 06/07/2020 10:00
Hình ảnh được ghi lại tại một vùng rừng nhiệt đới cho thấy một con bọ ngựa đang đi kiếm ăn đã bắt gặp bọ cánh cứng. Trong lúc tập trung vào con mồi, bọ ngựa không hề hay biết nó đã lọt vào tầm ngắm của tắc kè hoa.

Ngôi sao nào có thói quen làm đẹp 'khác người'?

Giải trí - 06/07/2020 09:30
Dù chúng ta thường ngưỡng mộ các ngôi sao trên thế giới khi họ là những tấm gương trong lĩnh vực làm đẹp và thời trang, nhưng một số người trong số họ có một số thói quen không lành mạnh.

Trung Quốc đổi tên ‘Viện Khổng Tử’

Thế giới - 06/07/2020 09:00
Trong bối cảnh vấp phải làn sóng phản đối khắp thế giới với các cáo buộc gián điệp, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã từ bỏ thương hiệu Viện Khổng Tử, đổi tên thành “Trung tâm Hợp tác và giáo dục ngôn ngữ”.

Minh đạo nhân sinh - Tinh hoa cổ học Trung Hoa dưới góc nhìn giáo sư Đại học Harvard

Sách - 06/07/2020 08:30
Tư tưởng phổ quát của “Minh đạo nhân sinh” cũng chính là “Đạo”: “Đừng tìm kiếm bạn là ai, chứ chưa nói đến việc nắm lấy những gì bạn tìm thấy. Thay vì lựa chọn cách chấp nhận bản thân, hãy chọn cách tu dưỡng mình.

7 giới hạn không được phép vượt qua để tránh tai họa khôn lường

Giới trẻ - 06/07/2020 08:00
Hãy xem trong 7 giới hạn sau đây, đã bao giờ bạn đã vượt qua giới hạn nào hay chưa.

Nếu cuộc đời "ép" tôi trở thành một con sói, tôi chọn làm một con sói lương thiện!

Giới trẻ - 06/07/2020 07:30
Bạn nên hiểu rõ ràng, chọn tử tế trong giao tiếp, không phải vì bạn ngốc, mà là vì lòng lương thiện khiến bạn làm việc gì cũng không thẹn với lương tâm và để bản thân luôn nhận được vui vẻ vì làm việc chính nghĩa.

TikTok kiếm tiền khủng thế nào trước khi có thể mất 6 tỉ USD do lệnh cấm ở Ấn Độ?

Công nghệ - 06/07/2020 07:15
Hơn 800 triệu người dùng trên toàn cầu mang lại doanh thu khổng lồ cho TikTok của Công ty ByteDance (Trung Quốc). Song, TikTok đang đối mặt nguy cơ mất 6 tỉ USD nếu bị cấm hoàn toàn ở Ấn Độ.

Sau ca tử vong, Gia Lai phát hiện thêm 9 trường hợp mắc bệnh bạch hầu

Sức khỏe - 05/07/2020 23:30
Sáng 5.7, ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai xác nhận, bệnh nhân Vung (SN 2016, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) dương tính với bệnh bạch hầu, đã tử vong vào sáng cùng ngày.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/07/2020