Bạn làm công ăn lương chứ không phải 'nô lệ' của sếp

08/05/2019 09:00
Bạn làm công ăn lương chứ không phải 'nô lệ' của sếp

Bạn sẽ luôn ngập đầu trong công việc từ đầu tuần đến cuối tuần nếu không biết cách đối phó với sếp một cách khéo léo. Đừng biến mình thành thiêu thân nơi công sở và bỏ túi ngay bí kíp để trụ lại lâu dài này!

Không gì đáng sợ bằng việc nhận được email của sếp vào cuối tuần

Do sự phát triển của công nghệ, chúng ta vẫn bị trói buộc với công việc kể cả khi không ở văn phòng. Vì vậy, hầu như mọi người không thể cân bằng được giữa công việc và thời gian cá nhân.

Đối với nhiều người, việc làm thêm ngoài giờ là cơ hội "hiếm có khó tìm" để lấy lòng sếp. Tuy nhiên, điều này lại vô tình gây áp lực cạnh tranh lên những đồng nghiệp khác. "Đã là sếp, ai cũng thích nhân viên của mình phải biết nỗ lực," Lynn Taylor - chuyên gia công sở và tác giả của cuốn Tame Your Terrible Office Tyrant - cho biết.

Sự thật là: Sẽ có lúc bạn cần phải giải quyết công việc ngoài giờ. Đó là khi có chuyện khẩn cấp, deadline bất ngờ hay lệch múi giờ. Tuy nhiên, nếu sếp cứ liên tục bắt bạn phải làm việc ngoài giờ thì phải làm sao?

Bạn làm công ăn lương chứ không phải nô lệ của sếp: Đừng biến mình thành thiêu thân nơi công sở và bỏ túi ngay bí kíp để trụ lại lâu dài này! - Ảnh 1.

Đề xuất giới hạn

Năm 2017, Pháp đã công bố điều luật cho phép người lao động có quyền được "ngắt kết nối" với email, điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác khi hết giờ làm việc. Hội đồng Thành phố New York cũng đang xem xét một điều luật tương tự. Thế nhưng, hầu hết chúng ta đều phải "tự thân vận động", và chuyện này thì nói dễ hơn là làm.

Nếu sếp liên tục xâm phạm vào khoảng thời gian cá nhân của bạn, hãy ngồi xuống và nói chuyện thẳng thắn với sếp.

"Mọi người đều ngại đối mặt với nhau," Taylor nói. Chìa khóa nằm ở chỗ: hãy biến nó thành một tình huống mà cả 2 bên cùng có lợi. "Hãy khiến sếp nhận ra họ cũng được lợi khi cho nhân viên nghỉ ngơi đúng giờ," bà nói. 

Theo Taylor, chúng ta nên nói: Tôi thấy khó khăn khi liên tục phải hoàn thành công việc xyz này vào buổi đêm, bởi lẽ tôi không thể tỉnh táo vào sáng hôm sau và nó ảnh hưởng đến năng suất làm việc tại cơ quan.

Xác định mức độ khẩn cấp của công việc

Đôi khi, sếp gửi email giao việc cho bạn trước để phòng trường hợp họ quên. Vì thế, hãy thử đánh giá mức độ khẩn cấp thông qua giọng điệu email, hoặc xem sếp có ghi chú gì không.

Những người làm sếp cũng cần chú ý hơn khi viết email cho nhân viên. Nếu họ không cần công việc được hoàn thành gấp, hãy nói rõ luôn với nhân viên. Ngoài ra, họ có thể viết email và lưu nó dưới dạng thư nháp để gửi khi đi làm.

Bạn làm công ăn lương chứ không phải nô lệ của sếp: Đừng biến mình thành thiêu thân nơi công sở và bỏ túi ngay bí kíp để trụ lại lâu dài này! - Ảnh 2.

Cố gắng đàm phán

Nếu sếp giao việc cho bạn vào thời điểm không thuận tiện, hãy thử tìm kiếm một giải pháp có lợi cho đôi bên. "Hãy thử nói: ‘Tôi không thể làm ngay lúc này, nhưng tôi có thể hoàn thành nó trước thứ 2.’ 

Bên cạnh đó, bạn có thể từ chối một cách nhẹ nhàng, đề xuất một giải pháp thay thế hoặc một deadline khác," Mary Abbajay - tác giả cuốn Managing Up: How to Move up, Win at Work, and Succeed with Any Type of Boss - khuyên nhủ.

Phải làm sao nếu sếp gửi tin nhắn điện thoại?

Nhắn tin bao giờ cũng nhanh hơn, nhưng cách này lại khiến nhân viên có cảm giác thời gian riêng tư của mình bị xâm phạm. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi sếp nhắn tin cho bạn ngoài giờ làm việc, hãy xử lý một cách khéo léo. "Bạn có thể chuyển cuộc trò chuyện sang một nền tảng khác mang tính chất công việc hơn," Elaine Swann - người sáng lập ra Trường Giao thức Swann - cho biết. "Nếu sếp nhắn tin về công việc với bạn, hãy trả lời bằng email".

Bạn cũng có thể xin phép sếp chuyển sang liên lạc bằng email bằng cách giải thích tính hiệu quả và thoải mái của việc này. "Bạn hoàn toàn có quyền được lên tiếng rằng, 'việc liên lạc qua hình thức email sẽ giúp tôi tiện tìm kiếm và lưu trữ cho tương lai. Điều này sẽ giúp tôi làm việc tốt hơn", Taylor gợi ý.

Bạn làm công ăn lương chứ không phải nô lệ của sếp: Đừng biến mình thành thiêu thân nơi công sở và bỏ túi ngay bí kíp để trụ lại lâu dài này! - Ảnh 3.

Đi trước một bước

Nếu cảm thấy những công việc ngoài giờ bắt đầu trở nên chồng chất, hãy xem liệu bạn có thể đi trước một bước không. "Hãy tìm ra quy luật," Abbajay nói. Nếu để ý những gì sếp yêu cầu dạo gần đây, bạn có thể đoán trước và làm luôn mà không cần chờ tới khi sếp bảo.

Nếu bạn chấp nhận yêu cầu làm việc của sếp, hãy trả lời email với giọng điệu nghiêm túc và tránh lạc đề. Đây không phải lúc để thư giãn. "Thoải mái trò chuyện về cuối tuần của mình chính là bạn đang khuyến khích việc nói chuyện phiếm," Taylor khuyên.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hỏi Đức Phật về tư thế ngủ, môn đồ ngộ ra sâu sắc từ câu trả lời của Ngài

Nhiều lần tỉnh dậy vào giữa đêm, thấy được tư thế nằm ngủ của Đức Phật, môn đồ này đã vô cùng thắc mắc.
2

Đạo lý 100-1= 0 hiểu thấu lòng người: Bài học về làm người, trần trụi nhưng thực tế

Dù bạn có trăm cái tốt (100), nhưng chỉ cần có một cái không tốt thôi (1), họ sẽ lập tức phủ định mọi sự bỏ ra vì họ trước đó của bạn; bất kể bạn có hết lòng hết dạ ra sao, nhưng chỉ cần một cái không đúng thôi, mọi thứ sẽ trở thành công cốc (0), sẽ trở thành tội thêm tội, nói bạn vô lương tâm.
3

29 tuổi tôi mới nhận ra: Trưởng thành sẽ dễ dàng hơn gấp 10 nếu bắt đầu bằng việc từ bỏ 3 thứ

Trưởng thành không phụ thuộc vào tuổi tác, mà phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Một người dù 29 tuổi hay 92 tuổi mà không học cách từ bỏ 3 thứ này thì vẫn chưa thể trở thành người lớn đích thực.
4

Mạnh dạn hỏi hành khách đi xe 1 câu, tài xế taxi thay đổi cả cuộc đời con trai mình

Người đàn ông đang chở khách thì bỗng dưng nghĩ ra chuyện gì đó, liền hỏi người khách 1 câu, không ngờ chính câu hỏi đó đã làm thay đổi cả tương lai của con trai ông.
5

3 chữ đơn giản, tóm gọn một đời!

Bất cứ tình huống nào, dù tốt hay xấu, đều bị ảnh hưởng bởi thái độ và cách đối đãi của chúng ta với nó.

Sự sống sau cái chết

Qua việc hiến tạng, một người dù đã qua đời vẫn có thể cứu sống hàng trăm người khác, mệnh đoản sẽ thành mệnh trường.

Cái chết của con trâu và bài học cho kẻ hay than vãn, để phòng thân phải nhớ 3 điều

Đôi khi, than thở chẳng giúp gì cho bạn, mà chính là từng nhát xẻng bạn tự đào hố chôn mình.

Vì sao cùng vạch xuất phát, người anh trở thành triệu phú còn em ruột là kẻ vô gia cư?

Cùng một bệ xuất phát, nhưng Ivan sớm trở nên thành công, trong khi em trai David ngày càng thảm hại. Bốn thứ quyết định đời người 'lên voi' hay 'xuống chó'.

Quyền Linh đăng ký hiến tạng: 'Cho đi là còn mãi'

Khi đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người của Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM ra đời năm 2014, Quyền Linh là nghệ sĩ đầu tiên đăng ký hiến tạng. Một câu chuyện nhân văn bắt đầu từ đó.

Những trung niên xì tin và nỗi sợ hãi ẩn giấu

Với nữ giới, khủng hoảng trung niên thể hiện dưới nhiều sắc thái trái ngược...

Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu tặng sách truyền cảm hứng Hạt Giống Tâm Hồn

Các ngôi sao bóng đá Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu đã tặng học bổng và sách truyền cảm hứng Hạt Giống Tâm Hồn cho các em bé mồ côi ở Bình Dương.

Buồn chán là của trời ban, lười biếng là nghệ thuật thất truyền!

Ai đời lại khuyên nên để trẻ em chán đời cho quen! Nhưng buồn chán sẽ làm nảy sinh sáng tạo...

Chinh phục nhà tuyển dụng khi trả lời câu hỏi: "Thứ gì tay phải cầm được mà tay trái không cầm được?"

Một khi để suy nghĩ thành hình và trở nên cứng nhắc, bạn sẽ thất bại. Chỉ có trả lời thoát khỏi khuôn mẫu, bạn mới chinh phục mọi cuộc chơi.

Điều trị hiệu quả bệnh viêm loét dạ dày tá tràng bằng đông y

Sức khỏe - 28/05/2020 23:00
Hiện nay rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh dạ dày nói chung, viêm loét dạ dày, tá tràng nói riêng rất ngại sử dụng thuốc tây, vì nóng hoặc không trị dứt điểm mà hay tái đi tái lại.

Google bị kiện vì thu thập bất hợp pháp dữ liệu vị trí

Công nghệ - 28/05/2020 22:30
Google đang phải đối mặt với một thách thức pháp lý khác khi họ bị cáo buộc có hành vi thu thập dữ liệu của người dùng bất hợp pháp.

An Giang: Nữ sinh lớp 12 bị nhóm nữ đánh hội đồng trước mặt nhiều người

Thời sự - 28/05/2020 22:18
Mâu thuẫn, 1 nữ sinh lớp 12 ở 1 huyện vùng biên tỉnh An Giang bị nhóm nữ sinh đánh hội đồng tại tiệm Internet trước sự chứng kiến của nhiều người.

Báo Phụ nữ TP.HCM bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động báo điện tử trong 1 tháng

Thời sự - 28/05/2020 22:07
Ngày 28.5, Cục Báo chí (BộTT&TT) đã có quyết định số 114/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt đối với báo Phụ nữ TP.HCM vì những vi phạm hành chính. Theo đó, tờ báo này bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động báo điện tử trong thời hạn 1 tháng cùng với mức phạt 55 triệu đồng.

Hôn nhân của tài tử Lee Dong Gun kết thúc sau 3 năm chung sống

Giải trí - 28/05/2020 22:00
Lee Dong Gun và Jo Yoon Hee từng gây ngỡ ngàng khi tuyên bố hẹn hò, kết hôn sau vài tháng quen biết. Nhưng sau 3 năm, cuộc hôn nhân của họ đã kết thúc.

Lisbon trong nỗi nhớ của một hướng dẫn Việt

Du lịch - 28/05/2020 21:30
Chưa thể trở lại công việc vì COVID-19 Hứa Thành Danh chia sẻ bộ ảnh thủ đô Lisbon hiện đại nhưng không kém phần cổ kính.

Nhiều chung cư xuống cấp, phí bảo trì bị chủ đầu tư chiếm dụng

Kinh doanh - 28/05/2020 21:00
Nhiều chủ đầu tư muốn “ôm” quản lý vận hành nhà chung cư để quản lý luôn phần kinh phí bảo trì và sử dụng phần diện tích thuộc sở hữu chung của cư dân. Việc này dẫn đến tranh chấp gay gắt giữa cư dân với chủ đầu tư, do chung cư xuống cấp nhưng không có tiền bảo trì.

Đi khắp thế giới để tái hiện những cảnh phim trong đời thực

Giải trí - 28/05/2020 20:30
Một nhóm bạn trẻ người Đức cách đây 6 năm đã cùng nảy ra ý tưởng thoạt tiên tưởng khá viển vông, rằng họ sẽ cùng nhau đi khắp thế giới để tái hiện những cảnh phim ấn tượng.

Carole Lombard: Ngôi sao đầu tiên của Hollywood chết trong Đệ nhị thế chiến

Giải trí - 28/05/2020 20:00
Ngày 16.1.1942, nữ diễn viên Carole Lombard lật đồng xu để quyết định về nhà bằng máy bay hay tàu lửa. Thế nhưng, cô không hề biết rằng đó là màn đánh cược với tử thần và cô đã thua.

Clip thót tim xem cậu bé mưu trí thoát khỏi con gấu lớn

Video - 28/05/2020 19:30
Một cậu bé 12 tuổi đã thoát khỏi nguy hiểm cận kề khi bị một con gấu nâu cỡ lớn đuổi theo bằng sự bình tĩnh và mưu trí tuyệt vời của mình.

Bị phản ứng dữ dội, vụ sơn lại tượng ở Công viên Thống Nhất lại đổi màu sơn

Văn hóa - 28/05/2020 19:00
Trước những phản ứng dữ dội của giới mỹ thuật lẫn người dân về việc sơn mới 17 bức tượng với những màu sắc loè loẹt, chiều 26/5, Công viên Thống Nhất đã cho sơn lại màu trắng.

An Giang: Sụp lún và nứt đất dài gần trăm mét ở cù lao Ông Chưởng

Thời sự - 28/05/2020 18:45
Trong khi tình trạng sạt lở ở xã Bình Mỹ, H.Châu Phú và P.Mỹ Thạnh, TP.Long Xuyên đang còn diễn biến phức tạp thì tại xã Kiến An, H.Chợ Mới, tỉnh An Giang lại xuất hiện vết rạn nứt và sụt lún đất kéo dài gần trăm mét. Chính quyền phải tiến hành kéo dây, lắp đặt biển cảnh báo người dân không đi vào khu vực nguy hiểm.

Thực phẩm Kỳ 2: Tương trợ và dâng hiến

Sức khỏe - 28/05/2020 18:30
Dường như, những vật thực cùng sinh tồn rồi trưởng thành trong môi trường khắc nghiệt, nên thuốc luôn hơn hàng được chăm bón theo lối công nghiệp.

Rộ tin iPhone 13 có hai camera 64 megapixel và hai camera 40 megapixel

Điện thoại - 28/05/2020 18:00
Bộ bốn iPhone 12 cuối năm nay mới ra mắt nhưng Fudge, người thạo tin các sản phẩm Apple, đã hé lộ thông tin về cải tiến của camera trên iPhone 13.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 29/05/2020