Thứ 3, 20/08/2019

Tỷ phú Lý Gia Thành: Sức khỏe là số 1, sự nghiệp, gia đình, danh tiếng, sự giàu có… là những số 0 đằng sau

04/05/2019 11:14
Tỷ phú Lý Gia Thành: Sức khỏe là số 1, sự nghiệp, gia đình, danh tiếng, sự giàu có… là những số 0 đằng sau

Sức khỏe giống như một con đập vậy, nếu đợi nó sắp sập rồi mới tìm cách khắc phục thì dù có tiêu tốn bao nhiêu sức lực và của cải cũng không thể cứu chữa được", vị tỷ phú Hồng Kông chia sẻ.

Người bình thường chúng ta làm việc tới khoảng 50 tuổi sẽ nghỉ hưu nhưng tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành lại làm việc tới năm 90 tuổi, và còn khỏe mạnh. Tính ra, ông làm việc trong suốt 78 năm. 

Lý Gia Thành từng nói đùa rằng, nếu có chọn bừa 10 người trên phố để kiểm tra sức khỏe cùng mình, tin rằng bản thân ông ở tất cả các mục kiểm tra đều là loại "tốt". "Tôi là người cái gì cần thấp sẽ thấp (cholesterol có hại cho sức khỏe…), cái gì cần cao sẽ cao (các nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe…)."

Lý Gia Thành có một sự nghiệp rực rỡ, nhưng điều đáng ngưỡng mộ nhất ở ông đó là một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần cởi mở. Ở tuổi 83, nhân viên kiểm tra y tế cho ông đã nói rằng: "Ông đã ngoài 80 tuổi, nhưng lại có sức khỏe của người ở tuổi 30!".

Tỷ phú Lý Gia Thành: Sức khỏe là số 1, sự nghiệp, gia đình, danh tiếng, sự giàu có… là những số 0 đằng sau. Cuộc sống chỉ trở nên viên mãn khi số 1 thực sự ổn định và vững chắc - Ảnh 1.

Lý Gia Thành: "Dưỡng sinh" tốt nhất chính là "dưỡng tâm"

Sham Shui Po, được mọi người xem là một phần ký ức của Hồng Kông. Đây là nơi chứa đựng cái hồn của Hồng Kông, đồng thời cũng là khu nhà nghèo nổi tiếng nhất xứ Cảng Thơm.

Một ngày đầu năm 2018, trong một tiệm ăn ở Sham Shui Po, khi một nhóm người lớn tuổi với mái tóc bạc phơ đang chuẩn bị ăn cơm thì một người đàn ông 90 tuổi đeo kính gọng đen xuất hiện, gây náo loạn cả nhà ăn.

Người đàn ông đó rất tự nhiên ngồi xuống, ăn xuất cơm trưa do nhân viên mang tới, vừa ăn vừa tươi cười nói chuyện với những người già ngồi bên cạnh.

Người đàn ông đó chính là tỷ phú Hồng Kông, Lý Gia Thành.

Bắp cải cuộn nấm, đậu phụ hầm... tất cả những món ăn dân giã đó đã được Lý Gia Thành vui vẻ ăn hết. Lúc ra về, ông còn "thanh toán" 10 triệu tệ. Tiệm ăn này là một tiệm ăn công ích miễn phí dành cho người nghèo.

Trong suy nghĩ của một người bình thường, Lý Gia Thành sau khi nghỉ hưu nhất định sẽ tìm một nơi "đất lành chim đậu, phong thủy hữu tình" để dưỡng già, nhưng vị tỷ phú này lại dùng hành động để nói với chúng ta rằng: Cảnh giới cao nhất của dưỡng sinh chính là tấm lòng từ bi.

Lý Gia Thành khi trả lời phỏng vấn báo Yazhou Zhoukan về trường thọ và vui vẻ đã nói rằng: "Trong cuộc đời mỗi con người, thứ quan trọng nhất là sự vui vẻ. Một người khi đã có đủ cơm ăn áo mặc và nơi ở rồi thì nên quan tâm hơn tới xã hội, là nghĩa vụ cũng được, là trách nhiệm cũng không sao".

Cách dưỡng sinh tốt nhất chính là dưỡng tâm. Một người sống tốt hay không không chỉ phụ thuộc vào việc họ giàu có bao nhiêu mà là nằm ở lòng trắc ẩn và sự giàu có trong nội tâm của họ.

Tỷ phú Lý Gia Thành: Sức khỏe là số 1, sự nghiệp, gia đình, danh tiếng, sự giàu có… là những số 0 đằng sau. Cuộc sống chỉ trở nên viên mãn khi số 1 thực sự ổn định và vững chắc - Ảnh 2.

Bí quyết dưỡng sinh của Lý Gia Thành trong suốt mấy chục năm

Lý Gia Thành nói: "Sức khỏe giống như một con đập vậy, nếu đợi nó sắp sập rồi mới tìm cách khắc phục thì dù có tiêu tốn bao nhiêu sức lực và của cải cũng không thể cứu chữa được".

Bí quyết 1: Ăn những món rẻ nhất, ăn thanh đạm

Đầu tiên, bắt đầu từ việc ăn uống. Lý Gia Thành ăn uống vô cùng thanh đạm, thích ăn rau xanh với cơm trắng, ít khi ăn thịt, thích ăn cá. Ông nói: "Tôi là người Triều Châu, tôi thích ăn sáng với cá balang và cháo"

Lý Gia Thành chia sẻ rằng mình rất ít ăn thịt "dù có ăn cá cũng ăn loại cá rẻ nhất".

Bí quyết 2: Tự giác, kỷ luật, mỗi ngày thức dậy vào 6h sáng

Sự siêng năng và kỷ luật tự giác của Lý Gia Thành, người bình thường khó mà sánh được. Lịch trình của ông: bất kể lúc nào đi ngủ cũng đều phải thức dậy vào lúc 5:59 sáng, sau đó, nghe tin tức, chơi golf trong một tiếng rưỡi, rồi đến văn phòng.

Một số phương tiện truyền thông đã phỏng vấn ông về vấn đề này, ông nói rằng thực ra rất đơn giản, thức dậy lúc 6 giờ mỗi sáng, tập thể dục trong một tiếng rưỡi, bao gồm chơi golf và bơi lội, chưa bao giờ đứt đoạn.

Bí quyết 3: Mỗi ngày nhắm mắt ngồi thiền 3 lần, mỗi lần 10 phút

Lý Gia Thành có thói quen nhắm mắt ngồi thiền. Càng là lúc bận rộn, bạn càng cần phải ngồi thiền. Rất đơn giản, ngồi xuống, nhắm mắt lại, không nghĩ bất cứ điều gì cho tới khi hơi thở của bạn ổn định và cơ thể bạn được thư giãn. Quá trình này thường mất khoảng 10 phút. Lý Gia Thành gọi đây là một "tuyệt chiêu" giúp bạn "tỉnh và thông", mỗi ngày làm vậy khoảng 3 lần. Nó không chỉ giúp loại bỏ sự mệt mỏi về thể chất mà còn cải thiện hiệu quả công việc. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng giúp vị tỷ phú này sống lâu.

Tỷ phú Lý Gia Thành: Sức khỏe là số 1, sự nghiệp, gia đình, danh tiếng, sự giàu có… là những số 0 đằng sau. Cuộc sống chỉ trở nên viên mãn khi số 1 thực sự ổn định và vững chắc - Ảnh 3.

Bí quyết 4: Trong 78 năm làm việc, trước giờ chưa bào giờ bực bội, tức giận

Những người quen biết Lý Gia Thành cũng nói rằng nhiều lúc họ không hiểu được ông, ông dường như chưa bao giờ tức giận, gặp ai cũng đều là một gương mặt với nụ cười "tiêu chuẩn".

"Ông ấy thực sự chưa bao giờ tức giận ư? Ông ấy sẽ vì chuyện gì mà buồn? Ông ấy đã mắng mỏ ai bao giờ chưa?", đối mặt với những câu hỏi này, những cấp dưới đã theo ông Lý ít nhất 10 năm đều tỏ ra hoang mang, nghĩ ngợi rất lâu, họ quả thực không thể nhớ ra những cảnh tượng như vậy.

Trong mắt của nhiều người, Lý Gia Thành giống như một dòng sông lặng sóng, là một người vô cùng ôn hòa.

Lý Gia Thành từng nói, ở một mức độ nào đó, sự nghiệp đầu tư của ông là một cuộc sống đòi hỏi sự tập trung cao độ, công việc của ông là không ngừng phân tích, phán đoán, đưa ra quyết định và thậm chí thừa nhận sai lầm. Có thể sống sót mà bước ra khỏi một cuộc sống như vậy, phần lớn đều đã tôi luyện được cho mình bản lĩnh ôn hòa, nhã nhặn.

Thực ra cũng có thể giải thích như này: ôn hòa là sự kỷ luật về tinh thần, cảm xúc. Nhìn vào những bí quyết sống lâu của những người thành công, không khó để thấy rằng một tâm trạng vui vẻ là điều rất quan trọng.

Sức khỏe là một tài sản quý giá. Nhưng thật đáng tiếc, bệnh tật sẽ không vì bạn khỏe mạnh trẻ trung mà trốn tránh, sức khỏe cũng không vì bạn trẻ trung khỏe mạnh mà tự động đến. Sức khỏe không tốt khiến chúng ta khó lòng tận hưởng những năm tháng thanh xuân, cũng rất khó giúp bạn tránh được mưa to gió lớn ở những năm tháng tuyệt vời nhất của cuộc đời này. Sức khỏe là 1, sự nghiệp, gia đình, danh tiếng, sự giàu có… là những số 0 đằng sau, cuộc sống chỉ trở nên viên mãn khi 1 thực sự ổn định và vững chắc.

Giàu có hơn, giữ được nhiều tiền hơn nhờ sống tối giản: Vợ tôi trách mắng sao gia đình mình không áp dụng sớm hơn!

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bố sắp chết để lại tài sản trị giá 1 đồng cho con gái "rượu", còn bất động sản cho bà giúp việc

Tình cảm gia đình là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng. Ấy thế nhưng không phải ai cũng biết trân trọng nó...
2

Người đàn ông có bản lĩnh sẽ có 4 đặc điểm sau, gặp được phải biết trân trọng và kết giao

Những người đàn ông làm nên sự nghiệp lớn là những người có khả năng làm tốt ngay từ những việc nhỏ nhất
3

Nhặt được chiếc ví da, cô bé mồ côi nhận được bản di chúc đáng kinh ngạc

Đó là một buổi tối mùa đông lạnh lẽo, khi cô bé nhặt được chiếc ví da chứa 100.000 USD và một thông tin vô cùng cơ mật bên trong.
4

Những thằng già nhớ mẹ

Mà có thằng con nào, dù có làm tới cái ông gì vĩ đại đến đâu lại trưởng thành dưới con mắt của mẹ mình đâu nhỉ? Có thằng 6 bó rồi, xách xe ra khỏi nhà, vẫn bị gọi lại: Lại quên mang nón bảo hiểm".
5

Đi muôn dặm đường mới thấy nhà là nơi đáng sống nhất, gặp muôn người cũng không ai tốt bằng cha mẹ

Khi 30 tuổi tôi mới nhận ra, có cả thế giới rộng lớn ngoài kia chào đón, còn ba mẹ đang già đi, con cái chính là cả thế giới. Bởi vậy, dù bận thế nào cũng đừng quên về nhà với ba mẹ, dù có cảm thấy ba mẹ lạc hậu quê mùa cỡ nào cũng đừng quên đó là những người yêu thương mình nhất.

Không có tiền, cứ khởi nghiệp đi - Chỉ cần đừng nhanh chóng bỏ cuộc!

Bí kíp thành công của các tỷ phú: Biến nghi ngờ và sợ hãi thành nhiên liệu cho sự phát tài. Câu chuyện thành công của 3 tỷ phú dưới đây chính là minh chứng rõ nhất cho câu nói trên!

Tặng nhà cho người giúp việc và lá thư gửi con gái: Con à, lòng hiếu thảo của con chỉ đáng giá 1 xu

Nhà của cha mẹ luôn là nhà của con cái, nhưng nhà của con cái không bao giờ là nhà của cha mẹ. Sinh con là một nhiệm vụ, nuôi con là một nghĩa vụ nhưng dựa vào con là một sai lầm."

Cùng đứng trước cơ hội, người giàu hưởng rủi ro, người nghèo sợ rủi ro

Cơ hội luôn đi kèm với rủi ro. Những người có thể nắm bắt được xu hướng, dám dấn thân và chấp nhận mạo hiểm mới có thể đổi đời.

Oprah Winfrey nữ tỷ phú ở Mỹ: “Không quan trọng bạn đến từ đâu, thành công luôn bắt đầu từ bạn”

Là nữ tỷ phú da màu đầu tiên ở Mỹ, được ca tụng là “nữ hoàng truyền thông”, nhưng con đường mà Oprah Winfrey đi không hề dễ dàng. Bà đã phải trải qua những gì để có thể trở thành hiện thân của “giấc mơ Mỹ” như ngày hôm nay?

Chuyện 2 hòa thượng gánh nước: Sống vượt trội hay làng nhàng đều do mình chọn lựa

Chúng ta sẽ làm người "gánh nước" hay "đào giếng" cho thành công của chính cuộc đời mình?

Nếu không muốn tự 'quẳng' đi phúc đức của mình, đừng làm tổn hại 3 kiểu người này

Nếu bạn làm hại 3 người này, phúc đức của bạn sẽ bị vơi đi rất nhiều.

6X hối hận vì không lập nghiệp, 7X tiếc vì không mua nhà, 8X chưa kịp đầu tư, vậy 9X hối hận điều gì?

Cuộc đời là một bộ phim, ngay từ khi được sinh ra, bạn đã nhận lệnh “Action”, không được diễn thử, không được diễn lại, cũng không đoán trước được số tập và kết thúc truyện. Thế nên cứ tự tin, can đảm đi về phía trước, đừng lưu lại hối tiếc cho đời mình nữa.

33 tuổi tôi mới hiểu muốn trở thành người lợi hại, nhất định phải mang theo 5 'vũ khí'

Bắt đầu tuổi 30, cuộc đời dường như bước vào một chặng đường đua mới. Hơn 20 tuổi, mới tốt nghiệp ra trường, trình độ sàn sàn như nhau. Tụ tập ăn uống, chém gió, trông ai cũng siêu sao, tràn đầy trí lực. Nhưng một khi bước sang ngã rẽ tuổi 30, khoảng cách chênh lệch giữa người với người liền bị dãn ra rất nhanh.

Chăm sóc da đúng cách ngày mưa ẩm

Sức khỏe - 20/08/2019 18:00
Thời tiết những ngày mưa bão, độ ẩm cao, không có lợi cho làn da của bạn. Thời tiết ẩm ướt sẽ gây mất nước cho da khô và gây nhờn cho da dầu, điều này rất phiền phức đến sinh hoạt hằng ngày.

Bài 1: Kỳ lạ ‘cánh đồng vàng’ ở vùng đất giáp biên

Thời sự - 20/08/2019 16:16
Từ quốc lộ 62 của tỉnh Long An, tỉnh lộ 79 rộng thênh thang chạy thẳng đến thị trấn biên giới Tân Hưng. Trên tỉnh lộ này, ở địa phận ấp Vĩnh Ân (xã Vĩnh Đại), cách TT.Tân Hưng, H.Tân Hưng, hơn 20 km, có 1 cây cầu mang cái tên rất lạ: cầu Đồng Ràng.

‘Angry Birds’ trở lại đầy vui nhộn sau 3 năm vắng bóng

Điện ảnh - 20/08/2019 16:07
Tiếp nối thành công của phần phim đầu tiên vào năm 2016, Angry Birds 2 đã quay trở lại với nhiều tình tiết mới mẻ và thú vị.

4 cách làm lông mi dài và dày hiệu quả tại nhà

Giới trẻ - 20/08/2019 15:50
Sở hữu đôi mi dài và cong là ước mơ của rất nhiều cô gái, thay vì sử dụng lông mi giả, giờ đây phái đẹp đã có bí quyết riêng của mình để dưỡng mi dài tự nhiên.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng của Mỹ Myra Melford biểu diễn tại TP.HCM

Giải trí - 20/08/2019 15:49
Nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng người Mỹ - Myra Melford sẽ đến TP.HCM biểu diễn.

Phó tổng thống Mỹ thúc giục Trung Quốc tôn trọng cam kết về Hồng Kông

Thế giới - 20/08/2019 15:48
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây đã thúc giục Trung Quốc tôn trọng sự toàn vẹn của luật pháp Hồng Kông và cũng nhắc lại cảnh báo của Tổng thống Donald Trump rằng Washington sẽ khó đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh nếu xảy ra bạo lực tại hòn đảo thuộc địa cũ của Anh.

Katie Holmes tươi cười dạo phố cùng con gái Suri sau khi chia tay với Jamie Foxx

Giải trí - 20/08/2019 15:44
Katie Holmes đã có buổi chiều dạo phố vui vẻ với với con gái nhỏ cùng hai chú chó cưng. Dường như cô không buồn bã sau khi chia tay bạn trai lâu năm Jamie Foxx như tin đồn

Du lịch Hồng Kông thời điểm này và những điều quan trọng cần lưu ý

Du lịch - 20/08/2019 15:42
Hồng Kong đang trong giai đoạn cao trào bởi những cuộc biểu tình, vì vậy, nếu du lịch thời điểm này bạn không nên mặc đồ đen - trắng và chỉ nên đến khu vực không có người biểu tình.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: khác biệt giữa làm chủ và làm thuê

Sách - 20/08/2019 13:00
Để trở thành một người làm chủ thành công, bạn phải liên tục tiến bước về phía tương lai mà bạn khao khát. Đổ lỗi, cố gắng biện minh chỉ khiến bạn kẹt lại.

Xôn xao khi Trung Quốc mở cửa cây cầu có thiết kế giống cầu Vàng ở Việt Nam

Du lịch - 20/08/2019 11:37
Cũng với thiết kế treo lơ lửng trên vách đá và có bàn tay Phật khổng lồ nâng đỡ, cầu Tiên Thủ ở Trung Quốc vừa khai trương khiến nhiều người liên tưởng đến cây cầu Vàng ở Đà Nẵng của Việt Nam.

Phụ nữ không hạnh phúc nhưng không dám ly hôn vì những lý do này

Giới trẻ - 20/08/2019 11:30
Dù không hạnh phúc trong hôn nhân, nhiều phụ nữ vẫn chấp nhận ở cạnh nhau vì sợ điều tiếng, gánh nặng kinh tế... nên vẫn cố gắng chịu đựng để giữ một cuộc sống gia đình trọn vẹn.

Hành trình từ trái tim: Tri thức là nguồn tài sản quý giá nhất

Sách - 20/08/2019 11:22
Ngày 16-17.08.2019, Hành trình Từ Trái Tim cùng với sự đồng hành của Á hậu Lệ Hằng, Diễn viên Minh Trang, Hoa hậu điện ảnh Sella Trương đã trao tặng hàng ngàn cuốn sách quý đổi đời cho các sinh viên Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng và Cao đẳng Kinh tế Kế hoạch Đà Nẵng.

Thấy tên mình trong tin cáo phó, người đàn ông làm một việc thay đổi số phận

Giới trẻ - 20/08/2019 11:06
Nếu như không có sự nhầm lẫn hài hước này, thì có lẽ người đàn ông đã không thể thay đổi số phận của mình, cũng như bao nhiêu người khác.

​Chuyện xưa, muốn nhắc lại để cảnh tỉnh quan chức nay

Sách - 20/08/2019 11:02
Hơn tháng trước, trên mạng xã hội và báo chí trong nước đã đề cập đến câu chuyện có một vị khách hạng thương gia bị lỡ chuyến bay. Thế nhưng sau đó đã được Vietnam Airlines cho phép đợi để kịp nối chuyến bay ra nước ngoài.

Biết tin Bộ nào?

Thư giãn - 20/08/2019 11:00
Giữa muôn trùng khó khăn bủa vây việc đi lại của người dân, cao tốc, cả đường sắt và đường bộ... được nhắc đến như một khát vọng lớn, một cứu cánh để đất nước mạnh mẽ đi lên. Đã có nhiều hội thảo, tọa đàm và vô số bài viết về lĩnh vực này dưới nhiều khía cạnh khác nhau.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS