Chủ nhật, 26/05/2019

Tỷ phú Lý Gia Thành: Sức khỏe là số 1, sự nghiệp, gia đình, danh tiếng, sự giàu có… là những số 0 đằng sau

04/05/2019 11:14
Tỷ phú Lý Gia Thành: Sức khỏe là số 1, sự nghiệp, gia đình, danh tiếng, sự giàu có… là những số 0 đằng sau

Sức khỏe giống như một con đập vậy, nếu đợi nó sắp sập rồi mới tìm cách khắc phục thì dù có tiêu tốn bao nhiêu sức lực và của cải cũng không thể cứu chữa được", vị tỷ phú Hồng Kông chia sẻ.

Người bình thường chúng ta làm việc tới khoảng 50 tuổi sẽ nghỉ hưu nhưng tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành lại làm việc tới năm 90 tuổi, và còn khỏe mạnh. Tính ra, ông làm việc trong suốt 78 năm. 

Lý Gia Thành từng nói đùa rằng, nếu có chọn bừa 10 người trên phố để kiểm tra sức khỏe cùng mình, tin rằng bản thân ông ở tất cả các mục kiểm tra đều là loại "tốt". "Tôi là người cái gì cần thấp sẽ thấp (cholesterol có hại cho sức khỏe…), cái gì cần cao sẽ cao (các nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe…)."

Lý Gia Thành có một sự nghiệp rực rỡ, nhưng điều đáng ngưỡng mộ nhất ở ông đó là một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần cởi mở. Ở tuổi 83, nhân viên kiểm tra y tế cho ông đã nói rằng: "Ông đã ngoài 80 tuổi, nhưng lại có sức khỏe của người ở tuổi 30!".

Tỷ phú Lý Gia Thành: Sức khỏe là số 1, sự nghiệp, gia đình, danh tiếng, sự giàu có… là những số 0 đằng sau. Cuộc sống chỉ trở nên viên mãn khi số 1 thực sự ổn định và vững chắc - Ảnh 1.

Lý Gia Thành: "Dưỡng sinh" tốt nhất chính là "dưỡng tâm"

Sham Shui Po, được mọi người xem là một phần ký ức của Hồng Kông. Đây là nơi chứa đựng cái hồn của Hồng Kông, đồng thời cũng là khu nhà nghèo nổi tiếng nhất xứ Cảng Thơm.

Một ngày đầu năm 2018, trong một tiệm ăn ở Sham Shui Po, khi một nhóm người lớn tuổi với mái tóc bạc phơ đang chuẩn bị ăn cơm thì một người đàn ông 90 tuổi đeo kính gọng đen xuất hiện, gây náo loạn cả nhà ăn.

Người đàn ông đó rất tự nhiên ngồi xuống, ăn xuất cơm trưa do nhân viên mang tới, vừa ăn vừa tươi cười nói chuyện với những người già ngồi bên cạnh.

Người đàn ông đó chính là tỷ phú Hồng Kông, Lý Gia Thành.

Bắp cải cuộn nấm, đậu phụ hầm... tất cả những món ăn dân giã đó đã được Lý Gia Thành vui vẻ ăn hết. Lúc ra về, ông còn "thanh toán" 10 triệu tệ. Tiệm ăn này là một tiệm ăn công ích miễn phí dành cho người nghèo.

Trong suy nghĩ của một người bình thường, Lý Gia Thành sau khi nghỉ hưu nhất định sẽ tìm một nơi "đất lành chim đậu, phong thủy hữu tình" để dưỡng già, nhưng vị tỷ phú này lại dùng hành động để nói với chúng ta rằng: Cảnh giới cao nhất của dưỡng sinh chính là tấm lòng từ bi.

Lý Gia Thành khi trả lời phỏng vấn báo Yazhou Zhoukan về trường thọ và vui vẻ đã nói rằng: "Trong cuộc đời mỗi con người, thứ quan trọng nhất là sự vui vẻ. Một người khi đã có đủ cơm ăn áo mặc và nơi ở rồi thì nên quan tâm hơn tới xã hội, là nghĩa vụ cũng được, là trách nhiệm cũng không sao".

Cách dưỡng sinh tốt nhất chính là dưỡng tâm. Một người sống tốt hay không không chỉ phụ thuộc vào việc họ giàu có bao nhiêu mà là nằm ở lòng trắc ẩn và sự giàu có trong nội tâm của họ.

Tỷ phú Lý Gia Thành: Sức khỏe là số 1, sự nghiệp, gia đình, danh tiếng, sự giàu có… là những số 0 đằng sau. Cuộc sống chỉ trở nên viên mãn khi số 1 thực sự ổn định và vững chắc - Ảnh 2.

Bí quyết dưỡng sinh của Lý Gia Thành trong suốt mấy chục năm

Lý Gia Thành nói: "Sức khỏe giống như một con đập vậy, nếu đợi nó sắp sập rồi mới tìm cách khắc phục thì dù có tiêu tốn bao nhiêu sức lực và của cải cũng không thể cứu chữa được".

Bí quyết 1: Ăn những món rẻ nhất, ăn thanh đạm

Đầu tiên, bắt đầu từ việc ăn uống. Lý Gia Thành ăn uống vô cùng thanh đạm, thích ăn rau xanh với cơm trắng, ít khi ăn thịt, thích ăn cá. Ông nói: "Tôi là người Triều Châu, tôi thích ăn sáng với cá balang và cháo"

Lý Gia Thành chia sẻ rằng mình rất ít ăn thịt "dù có ăn cá cũng ăn loại cá rẻ nhất".

Bí quyết 2: Tự giác, kỷ luật, mỗi ngày thức dậy vào 6h sáng

Sự siêng năng và kỷ luật tự giác của Lý Gia Thành, người bình thường khó mà sánh được. Lịch trình của ông: bất kể lúc nào đi ngủ cũng đều phải thức dậy vào lúc 5:59 sáng, sau đó, nghe tin tức, chơi golf trong một tiếng rưỡi, rồi đến văn phòng.

Một số phương tiện truyền thông đã phỏng vấn ông về vấn đề này, ông nói rằng thực ra rất đơn giản, thức dậy lúc 6 giờ mỗi sáng, tập thể dục trong một tiếng rưỡi, bao gồm chơi golf và bơi lội, chưa bao giờ đứt đoạn.

Bí quyết 3: Mỗi ngày nhắm mắt ngồi thiền 3 lần, mỗi lần 10 phút

Lý Gia Thành có thói quen nhắm mắt ngồi thiền. Càng là lúc bận rộn, bạn càng cần phải ngồi thiền. Rất đơn giản, ngồi xuống, nhắm mắt lại, không nghĩ bất cứ điều gì cho tới khi hơi thở của bạn ổn định và cơ thể bạn được thư giãn. Quá trình này thường mất khoảng 10 phút. Lý Gia Thành gọi đây là một "tuyệt chiêu" giúp bạn "tỉnh và thông", mỗi ngày làm vậy khoảng 3 lần. Nó không chỉ giúp loại bỏ sự mệt mỏi về thể chất mà còn cải thiện hiệu quả công việc. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng giúp vị tỷ phú này sống lâu.

Tỷ phú Lý Gia Thành: Sức khỏe là số 1, sự nghiệp, gia đình, danh tiếng, sự giàu có… là những số 0 đằng sau. Cuộc sống chỉ trở nên viên mãn khi số 1 thực sự ổn định và vững chắc - Ảnh 3.

Bí quyết 4: Trong 78 năm làm việc, trước giờ chưa bào giờ bực bội, tức giận

Những người quen biết Lý Gia Thành cũng nói rằng nhiều lúc họ không hiểu được ông, ông dường như chưa bao giờ tức giận, gặp ai cũng đều là một gương mặt với nụ cười "tiêu chuẩn".

"Ông ấy thực sự chưa bao giờ tức giận ư? Ông ấy sẽ vì chuyện gì mà buồn? Ông ấy đã mắng mỏ ai bao giờ chưa?", đối mặt với những câu hỏi này, những cấp dưới đã theo ông Lý ít nhất 10 năm đều tỏ ra hoang mang, nghĩ ngợi rất lâu, họ quả thực không thể nhớ ra những cảnh tượng như vậy.

Trong mắt của nhiều người, Lý Gia Thành giống như một dòng sông lặng sóng, là một người vô cùng ôn hòa.

Lý Gia Thành từng nói, ở một mức độ nào đó, sự nghiệp đầu tư của ông là một cuộc sống đòi hỏi sự tập trung cao độ, công việc của ông là không ngừng phân tích, phán đoán, đưa ra quyết định và thậm chí thừa nhận sai lầm. Có thể sống sót mà bước ra khỏi một cuộc sống như vậy, phần lớn đều đã tôi luyện được cho mình bản lĩnh ôn hòa, nhã nhặn.

Thực ra cũng có thể giải thích như này: ôn hòa là sự kỷ luật về tinh thần, cảm xúc. Nhìn vào những bí quyết sống lâu của những người thành công, không khó để thấy rằng một tâm trạng vui vẻ là điều rất quan trọng.

Sức khỏe là một tài sản quý giá. Nhưng thật đáng tiếc, bệnh tật sẽ không vì bạn khỏe mạnh trẻ trung mà trốn tránh, sức khỏe cũng không vì bạn trẻ trung khỏe mạnh mà tự động đến. Sức khỏe không tốt khiến chúng ta khó lòng tận hưởng những năm tháng thanh xuân, cũng rất khó giúp bạn tránh được mưa to gió lớn ở những năm tháng tuyệt vời nhất của cuộc đời này. Sức khỏe là 1, sự nghiệp, gia đình, danh tiếng, sự giàu có… là những số 0 đằng sau, cuộc sống chỉ trở nên viên mãn khi 1 thực sự ổn định và vững chắc.

Giàu có hơn, giữ được nhiều tiền hơn nhờ sống tối giản: Vợ tôi trách mắng sao gia đình mình không áp dụng sớm hơn!

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đời người là cuộc ganh đua, đi học so điểm số, đi làm so năng lực, lúc gần đất xa trời so bệnh tật…

Lá thư tổng kết 10 quan điểm sống người cha đúc kết từ chính cuộc đời của mình.
2

100 – 1 = 0: Đạo lý không phải ai cũng hiểu được

100-1 = 0, phép tính này thật lạ lùng, nhưng nó là hình ảnh minh họa chuẩn xác cho cái gọi là thói vô ơn của một bộ phận người trong xã hội này.
3

Được cứu khi bị đuối nước, 9 năm sau quay lại cậu bé gặp chuyện không ngờ

Đây là một sự trùng hợp đến khó tin, chứng minh luật nhân quả trên đời là chuyện có thật, chỉ là nó đến sớm hay muộn mà thôi.
4

Câu nói đáng suy ngẫm của tỷ phú Warren Buffett ở tuổi 88: "Tiền mua được nhiều trừ 2 thứ này"

Trong một chia sẻ gần đây với tờ báo Financial Times, Warren Buffett nói: "Tôi có thể dùng tiền mua được rất nhiều thứ nhưng chẳng thể mua được thời gian và tình yêu".
5

Cuộc đời này là của bạn, vì thế đừng cầm bản đồ của người khác để dò đường đi của mình

Cuộc sống, mỗi người đều có cho mình một con đường riêng, không ai có thể đi thay bạn cả. Đừng vì hâm mộ người khác mà vội vàng cầm bản đồ của họ đi dò đường của mình bạn nhé!

Không có tiền, cứ khởi nghiệp đi - Chỉ cần đừng nhanh chóng bỏ cuộc!

Bí kíp thành công của các tỷ phú: Biến nghi ngờ và sợ hãi thành nhiên liệu cho sự phát tài. Câu chuyện thành công của 3 tỷ phú dưới đây chính là minh chứng rõ nhất cho câu nói trên!

Tặng nhà cho người giúp việc và lá thư gửi con gái: Con à, lòng hiếu thảo của con chỉ đáng giá 1 xu

Nhà của cha mẹ luôn là nhà của con cái, nhưng nhà của con cái không bao giờ là nhà của cha mẹ. Sinh con là một nhiệm vụ, nuôi con là một nghĩa vụ nhưng dựa vào con là một sai lầm."

Cùng đứng trước cơ hội, người giàu hưởng rủi ro, người nghèo sợ rủi ro

Cơ hội luôn đi kèm với rủi ro. Những người có thể nắm bắt được xu hướng, dám dấn thân và chấp nhận mạo hiểm mới có thể đổi đời.

Oprah Winfrey nữ tỷ phú ở Mỹ: “Không quan trọng bạn đến từ đâu, thành công luôn bắt đầu từ bạn”

Là nữ tỷ phú da màu đầu tiên ở Mỹ, được ca tụng là “nữ hoàng truyền thông”, nhưng con đường mà Oprah Winfrey đi không hề dễ dàng. Bà đã phải trải qua những gì để có thể trở thành hiện thân của “giấc mơ Mỹ” như ngày hôm nay?

Chuyện 2 hòa thượng gánh nước: Sống vượt trội hay làng nhàng đều do mình chọn lựa

Chúng ta sẽ làm người "gánh nước" hay "đào giếng" cho thành công của chính cuộc đời mình?

Nếu không muốn tự 'quẳng' đi phúc đức của mình, đừng làm tổn hại 3 kiểu người này

Nếu bạn làm hại 3 người này, phúc đức của bạn sẽ bị vơi đi rất nhiều.

6X hối hận vì không lập nghiệp, 7X tiếc vì không mua nhà, 8X chưa kịp đầu tư, vậy 9X hối hận điều gì?

Cuộc đời là một bộ phim, ngay từ khi được sinh ra, bạn đã nhận lệnh “Action”, không được diễn thử, không được diễn lại, cũng không đoán trước được số tập và kết thúc truyện. Thế nên cứ tự tin, can đảm đi về phía trước, đừng lưu lại hối tiếc cho đời mình nữa.

33 tuổi tôi mới hiểu muốn trở thành người lợi hại, nhất định phải mang theo 5 'vũ khí'

Bắt đầu tuổi 30, cuộc đời dường như bước vào một chặng đường đua mới. Hơn 20 tuổi, mới tốt nghiệp ra trường, trình độ sàn sàn như nhau. Tụ tập ăn uống, chém gió, trông ai cũng siêu sao, tràn đầy trí lực. Nhưng một khi bước sang ngã rẽ tuổi 30, khoảng cách chênh lệch giữa người với người liền bị dãn ra rất nhanh.

Chuyện ở BV Tâm thần - Bài cuối: 'Tiếp xúc với bệnh nhân tâm thần là một nghệ thuật!'

Thời sự - 25/05/2019 08:40
Đó là lời chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Văn Hùng - Trưởng khoa Tâm thần kinh (Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu), người có thâm niên 28 năm trong công tác khám và điều trị cho các bệnh nhân tâm thần.

Chuyện hát chèo - Bài 2

Giải trí - 25/05/2019 08:30
Miền Bắc nhiều chiếu chèo, mỗi “chiếu” mang dáng vẻ riêng, tuy nhiên hồn cốt chèo thì hầu như đâu cũng thế. Phải công nhận, giữa bao nhiêu chiếu chèo, vùng chèo, tỉnh chèo, huyện chèo, thậm chí cả xã chèo có tên có tuổi, thì nổi tiếng, lừng danh nhất là đất chèo Thái Bình.

3 kiểu người dù có chịu đủ thất bại thì sớm muộn cũng có ngày thành công

Giới trẻ - 25/05/2019 08:30
Trải qua những điều khó khăn nhất, làm những điều người thường không thể chịu nổi, chúng ta mới có cơ hội đạt được thành công, phú quý không mời cũng tự đến.

Nghĩ giàu và làm giàu: Bí quyết giúp Henry Ford, một người học vấn khiêm tốn đạt đến tầm vĩ đại

Sách - 25/05/2019 08:00
Bất kỳ điều gì con người có thể tưởng tượng ra và tin tưởng rằng mình sẽ đạt được đều sẽ trở thành hiện thực.

Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc tăng giá điện

Kinh tế - 24/05/2019 18:08
Đoàn kiểm tra gồm 12 thành viên (trong đó có sự tham gia của một số thành viên đến từ Bộ Tài chính, Bộ Công thương) do ông Lê Quang Tiệp, Thanh tra viên chính, Phó Vụ trưởng Vụ I, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

TS. Võ Trí Thành nói về sách 'đổi đời' và về thời đại khiến nhiều người 'mất đi xúc cảm'

Giới trẻ - 24/05/2019 18:06
Mỗi người dù bất kể làm gì thì cùng với lợi ích mang lại cho cá nhân, gia đình, đất nước phải gắn với niềm đam mê, sự hứng thú. Hai yếu tố này phải trải qua rèn luyện mới nhận ra được" - TS. Võ Trí Thành.

An Giang: Sẽ bí mật thả cặp rắn ‘khủng’ về thiên nhiên

Thời sự - 24/05/2019 17:59
Các chuyên gia đang tiến hành khám sức khỏe cho cặp rắn hổ mây 'khủng' trước khi thả về với môi trường tự nhiên.

Facebook xóa 2,2 tỉ tài khoản giả mạo trong 3 tháng đầu năm

Công nghệ - 24/05/2019 17:14
Số tài khoản giả mạo bị xóa trên mạng xã hội Facebook đã tăng gấp đôi so với quý 4.2018.

Mỹ cùng đồng minh tập trận tại Thái Bình Dương

Thế giới - 24/05/2019 16:30
Hải quân Mỹ ngày 23.5 thông báo, tàu chiến của họ vừa tập trận chung cùng lực lượng Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc ở vùng biển phía tây Thái Bình Dương.

'Lá bài' quan trọng của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Thế giới - 24/05/2019 16:28
Căng thẳng Mỹ - Trung tăng cao làm dấy lên lo ngại giới chức Bắc Kinh sử dụng vị thế nhà cung cấp đất hiếm hàng đầu như là biện pháp trả đũa trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Những điều bạn chưa biết về nhiệt độ trên khoang máy bay

Du lịch - 24/05/2019 15:51
Lần cuối bạn cảm thấy lạnh run khi đi máy bay là khi nào?

Tô Thùy Yên - Một đời làm thơ, một đời yêu thương, một thời tù ngục

Giải trí - 24/05/2019 15:25
Tiếng cười của Tô Thùy Yên đêm ấy và hình ảnh anh chạy lúp xúp trong mưa tôi còn nhớ rõ. Tiếng cười sao mà hồn nhiên ngây thơ so với hình ảnh Tô Thùy Yên oằn mình dưới gánh khoai mì hôm nay thật là một sự đối nghịch quá đau lòng.

Đâu là giải pháp cho tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội?

Thời sự - 24/05/2019 13:54
Từ năm 2017, TP.Hà Nội đã lắp đặt và vận hành một số trạm quan trắc, giúp người dân có thể theo dõi được chất lượng không khí thông qua cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP.

YouTube chính thức dừng hợp tác với Yeah1

Kinh tế - 24/05/2019 13:50
Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã CK: YEG) vừa thông tin về thông báo chính thức của YouTube, cho biết thỏa thuận lưu trữ nội dung giữa Yeah1 và YouTube đã không còn hiệu lực.

Cẩn thận với nước ép trái cây nhiều đường

Sức khỏe - 24/05/2019 12:15
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, việc tiêu thụ ly nước ép trái cây lớn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm và nguyên nhân hóa ra xuất phát từ lượng đường trong trái cây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS