Tỷ phú Lý Gia Thành: Sức khỏe là số 1, sự nghiệp, gia đình, danh tiếng, sự giàu có… là những số 0 đằng sau

04/05/2019 11:14
Tỷ phú Lý Gia Thành: Sức khỏe là số 1, sự nghiệp, gia đình, danh tiếng, sự giàu có… là những số 0 đằng sau

Sức khỏe giống như một con đập vậy, nếu đợi nó sắp sập rồi mới tìm cách khắc phục thì dù có tiêu tốn bao nhiêu sức lực và của cải cũng không thể cứu chữa được", vị tỷ phú Hồng Kông chia sẻ.

Người bình thường chúng ta làm việc tới khoảng 50 tuổi sẽ nghỉ hưu nhưng tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành lại làm việc tới năm 90 tuổi, và còn khỏe mạnh. Tính ra, ông làm việc trong suốt 78 năm. 

Lý Gia Thành từng nói đùa rằng, nếu có chọn bừa 10 người trên phố để kiểm tra sức khỏe cùng mình, tin rằng bản thân ông ở tất cả các mục kiểm tra đều là loại "tốt". "Tôi là người cái gì cần thấp sẽ thấp (cholesterol có hại cho sức khỏe…), cái gì cần cao sẽ cao (các nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe…)."

Lý Gia Thành có một sự nghiệp rực rỡ, nhưng điều đáng ngưỡng mộ nhất ở ông đó là một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần cởi mở. Ở tuổi 83, nhân viên kiểm tra y tế cho ông đã nói rằng: "Ông đã ngoài 80 tuổi, nhưng lại có sức khỏe của người ở tuổi 30!".

Tỷ phú Lý Gia Thành: Sức khỏe là số 1, sự nghiệp, gia đình, danh tiếng, sự giàu có… là những số 0 đằng sau. Cuộc sống chỉ trở nên viên mãn khi số 1 thực sự ổn định và vững chắc - Ảnh 1.

Lý Gia Thành: "Dưỡng sinh" tốt nhất chính là "dưỡng tâm"

Sham Shui Po, được mọi người xem là một phần ký ức của Hồng Kông. Đây là nơi chứa đựng cái hồn của Hồng Kông, đồng thời cũng là khu nhà nghèo nổi tiếng nhất xứ Cảng Thơm.

Một ngày đầu năm 2018, trong một tiệm ăn ở Sham Shui Po, khi một nhóm người lớn tuổi với mái tóc bạc phơ đang chuẩn bị ăn cơm thì một người đàn ông 90 tuổi đeo kính gọng đen xuất hiện, gây náo loạn cả nhà ăn.

Người đàn ông đó rất tự nhiên ngồi xuống, ăn xuất cơm trưa do nhân viên mang tới, vừa ăn vừa tươi cười nói chuyện với những người già ngồi bên cạnh.

Người đàn ông đó chính là tỷ phú Hồng Kông, Lý Gia Thành.

Bắp cải cuộn nấm, đậu phụ hầm... tất cả những món ăn dân giã đó đã được Lý Gia Thành vui vẻ ăn hết. Lúc ra về, ông còn "thanh toán" 10 triệu tệ. Tiệm ăn này là một tiệm ăn công ích miễn phí dành cho người nghèo.

Trong suy nghĩ của một người bình thường, Lý Gia Thành sau khi nghỉ hưu nhất định sẽ tìm một nơi "đất lành chim đậu, phong thủy hữu tình" để dưỡng già, nhưng vị tỷ phú này lại dùng hành động để nói với chúng ta rằng: Cảnh giới cao nhất của dưỡng sinh chính là tấm lòng từ bi.

Lý Gia Thành khi trả lời phỏng vấn báo Yazhou Zhoukan về trường thọ và vui vẻ đã nói rằng: "Trong cuộc đời mỗi con người, thứ quan trọng nhất là sự vui vẻ. Một người khi đã có đủ cơm ăn áo mặc và nơi ở rồi thì nên quan tâm hơn tới xã hội, là nghĩa vụ cũng được, là trách nhiệm cũng không sao".

Cách dưỡng sinh tốt nhất chính là dưỡng tâm. Một người sống tốt hay không không chỉ phụ thuộc vào việc họ giàu có bao nhiêu mà là nằm ở lòng trắc ẩn và sự giàu có trong nội tâm của họ.

Tỷ phú Lý Gia Thành: Sức khỏe là số 1, sự nghiệp, gia đình, danh tiếng, sự giàu có… là những số 0 đằng sau. Cuộc sống chỉ trở nên viên mãn khi số 1 thực sự ổn định và vững chắc - Ảnh 2.

Bí quyết dưỡng sinh của Lý Gia Thành trong suốt mấy chục năm

Lý Gia Thành nói: "Sức khỏe giống như một con đập vậy, nếu đợi nó sắp sập rồi mới tìm cách khắc phục thì dù có tiêu tốn bao nhiêu sức lực và của cải cũng không thể cứu chữa được".

Bí quyết 1: Ăn những món rẻ nhất, ăn thanh đạm

Đầu tiên, bắt đầu từ việc ăn uống. Lý Gia Thành ăn uống vô cùng thanh đạm, thích ăn rau xanh với cơm trắng, ít khi ăn thịt, thích ăn cá. Ông nói: "Tôi là người Triều Châu, tôi thích ăn sáng với cá balang và cháo"

Lý Gia Thành chia sẻ rằng mình rất ít ăn thịt "dù có ăn cá cũng ăn loại cá rẻ nhất".

Bí quyết 2: Tự giác, kỷ luật, mỗi ngày thức dậy vào 6h sáng

Sự siêng năng và kỷ luật tự giác của Lý Gia Thành, người bình thường khó mà sánh được. Lịch trình của ông: bất kể lúc nào đi ngủ cũng đều phải thức dậy vào lúc 5:59 sáng, sau đó, nghe tin tức, chơi golf trong một tiếng rưỡi, rồi đến văn phòng.

Một số phương tiện truyền thông đã phỏng vấn ông về vấn đề này, ông nói rằng thực ra rất đơn giản, thức dậy lúc 6 giờ mỗi sáng, tập thể dục trong một tiếng rưỡi, bao gồm chơi golf và bơi lội, chưa bao giờ đứt đoạn.

Bí quyết 3: Mỗi ngày nhắm mắt ngồi thiền 3 lần, mỗi lần 10 phút

Lý Gia Thành có thói quen nhắm mắt ngồi thiền. Càng là lúc bận rộn, bạn càng cần phải ngồi thiền. Rất đơn giản, ngồi xuống, nhắm mắt lại, không nghĩ bất cứ điều gì cho tới khi hơi thở của bạn ổn định và cơ thể bạn được thư giãn. Quá trình này thường mất khoảng 10 phút. Lý Gia Thành gọi đây là một "tuyệt chiêu" giúp bạn "tỉnh và thông", mỗi ngày làm vậy khoảng 3 lần. Nó không chỉ giúp loại bỏ sự mệt mỏi về thể chất mà còn cải thiện hiệu quả công việc. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng giúp vị tỷ phú này sống lâu.

Tỷ phú Lý Gia Thành: Sức khỏe là số 1, sự nghiệp, gia đình, danh tiếng, sự giàu có… là những số 0 đằng sau. Cuộc sống chỉ trở nên viên mãn khi số 1 thực sự ổn định và vững chắc - Ảnh 3.

Bí quyết 4: Trong 78 năm làm việc, trước giờ chưa bào giờ bực bội, tức giận

Những người quen biết Lý Gia Thành cũng nói rằng nhiều lúc họ không hiểu được ông, ông dường như chưa bao giờ tức giận, gặp ai cũng đều là một gương mặt với nụ cười "tiêu chuẩn".

"Ông ấy thực sự chưa bao giờ tức giận ư? Ông ấy sẽ vì chuyện gì mà buồn? Ông ấy đã mắng mỏ ai bao giờ chưa?", đối mặt với những câu hỏi này, những cấp dưới đã theo ông Lý ít nhất 10 năm đều tỏ ra hoang mang, nghĩ ngợi rất lâu, họ quả thực không thể nhớ ra những cảnh tượng như vậy.

Trong mắt của nhiều người, Lý Gia Thành giống như một dòng sông lặng sóng, là một người vô cùng ôn hòa.

Lý Gia Thành từng nói, ở một mức độ nào đó, sự nghiệp đầu tư của ông là một cuộc sống đòi hỏi sự tập trung cao độ, công việc của ông là không ngừng phân tích, phán đoán, đưa ra quyết định và thậm chí thừa nhận sai lầm. Có thể sống sót mà bước ra khỏi một cuộc sống như vậy, phần lớn đều đã tôi luyện được cho mình bản lĩnh ôn hòa, nhã nhặn.

Thực ra cũng có thể giải thích như này: ôn hòa là sự kỷ luật về tinh thần, cảm xúc. Nhìn vào những bí quyết sống lâu của những người thành công, không khó để thấy rằng một tâm trạng vui vẻ là điều rất quan trọng.

Sức khỏe là một tài sản quý giá. Nhưng thật đáng tiếc, bệnh tật sẽ không vì bạn khỏe mạnh trẻ trung mà trốn tránh, sức khỏe cũng không vì bạn trẻ trung khỏe mạnh mà tự động đến. Sức khỏe không tốt khiến chúng ta khó lòng tận hưởng những năm tháng thanh xuân, cũng rất khó giúp bạn tránh được mưa to gió lớn ở những năm tháng tuyệt vời nhất của cuộc đời này. Sức khỏe là 1, sự nghiệp, gia đình, danh tiếng, sự giàu có… là những số 0 đằng sau, cuộc sống chỉ trở nên viên mãn khi 1 thực sự ổn định và vững chắc.

Giàu có hơn, giữ được nhiều tiền hơn nhờ sống tối giản: Vợ tôi trách mắng sao gia đình mình không áp dụng sớm hơn!

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 13/07/2024