Thứ 5, 18/07/2019

Áp dụng 3 mẹo vặt này, tôi không chỉ làm việc hiệu quả mà còn tăng thu nhập lên 65%

15/06/2019 08:30
Áp dụng 3 mẹo vặt này, tôi không chỉ làm việc hiệu quả mà còn tăng thu nhập lên 65%

Vì thời gian là vàng là bạc, nên nếu biết tận dụng thời gian một cách thông minh, bạn sẽ không chỉ đạt hiệu quả cao trong công việc mà còn cải thiện thu nhập của chính mình.

Là một nhà văn, tôi đã làm việc ở nhà suốt 15 năm nay. Tôi tự nhận thấy kỹ năng quản lý thời gian của mình khá tốt. Tôi không ngủ nướng và dành các buổi chiều để xem TV.

Tuy nhiên, đôi lúc tôi cảm thấy mình hơi mất tập trung. Với hàng đống deadline đang kề cận, tôi quyết định xem lại các thói quen làm việc của mình. Cuối năm 2018, tôi bắt đầu thực hiện 3 chiến lược đặc biệt để có thể tập trung hơn vào công việc và tránh xao lãng. Chúng thực sự có hiệu quả - chỉ trong vòng 3 tháng đầu tiên của năm 2019, tôi đã kiếm được thêm 65% so với thu nhập cùng kỳ năm ngoái.

Bằng cách nắm rõ lượng thời gian mình có và tận dụng nó, tôi đã làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Dưới đây là những gì tôi đã làm.

Lên kế hoạch cho mọi hoạt động trong ngày

 Áp dụng 3 mẹo vặt thông minh này, tôi không chỉ làm việc hiệu quả mà còn tăng thu nhập lên 65%: Bí quyết đáng thử cho người muốn làm giàu! - Ảnh 1.

Lập kế hoạch theo "phương pháp nền tảng không" (zero-based calendar) có nghĩa là bạn lập kế hoạch cho mọi hoạt động trong ngày, dù lớn hay nhỏ. Trước khi thử nghiệm phương pháp này, tôi nghĩ mình sẽ phải vất vả hoàn thành từng việc một, từ lúc mờ sáng cho tới đêm khuya, ngày qua ngày. Tôi nghĩ mình sẽ không có một giây phút nghỉ ngơi nào, thậm chí là để uống trà.

Thế rồi, tôi bắt đầu lên kế hoạch cho mỗi ngày trong sổ tay - từ công việc cho đến nhiệm vụ dắt chó đi dạo mỗi sáng, dạy tiếng Anh tình nguyện mỗi tối, và xem bóng chày mỗi đêm. Sau đó, tôi còn bổ sung thêm kế hoạch theo tuần, tháng, quý. Điều này giúp tôi đánh bại thói quen trì hoãn. Tôi không thể không nghiên cứu hôm nay, nếu ngày mai tôi đã kín lịch phỏng vấn.

Tuy nhiên, tôi không phải một kẻ nghiện lên kế hoạch. Tôi vẫn để lại từ 10-30 phút để nghỉ ngơi hoặc chợp mắt. Tôi có thể dành ra 1-2 tiếng rảnh rỗi đề phòng có việc khẩn cấp đột xuất. Phương pháp lên kế hoạch này sẽ giúp ích rất nhiều vào cuối tuần và ngày nghỉ, nhưng tạm thời tôi vẫn để trống những ngày đó.

Giờ đây, ít nhất thì tôi đã biết mình sẽ làm việc như thế này trong ngày. Phương pháp này giúp tôi không nhắm mắt nhắm mũi nhảy từ việc này sang việc khác. Ngoài ra, nó cũng bắt tôi phải ước lượng thời gian dành cho mỗi nhiệm vụ, từ đó rút ra so sánh và cải thiện trong lần sau.

Tạm ẩn email để đọc sau

 Áp dụng 3 mẹo vặt thông minh này, tôi không chỉ làm việc hiệu quả mà còn tăng thu nhập lên 65%: Bí quyết đáng thử cho người muốn làm giàu! - Ảnh 2.

Tôi biết mình chỉ được phép kiểm tra email vài lần trong ngày. Tuy nhiên, tôi cũng cần phải vào email để trả lời thư hẹn phỏng vấn, chia sẻ các bài viết đã xuất bản, hay xin ảnh đề minh họa cho bài. Mỗi lần soạn thư mới, tôi lại để ý những thứ nằm trong hộp thư đến, dù mới hay cũ.

Tôi nghĩ mình có thể lờ đi đống thư đó, nhưng từng cái một cứ vẫy gọi tôi - "Hãy đọc tôi!", "Hãy trả lời tôi!", "Hãy mở đường link này ra!" Để loại bỏ những thứ khiến mình phân tâm, tôi sẽ trả lời email luôn hoặc tạm ẩn nó 2 lần/ngày. Thông thường, tôi sẽ dọn dẹp xong hộp thư đến của mình trong 10-15 phút.

Phải mất một khoảng thời gian tôi mới tạo được thói quen tạm ẩn email. Với tính năng này trên Gmail, bạn có thể khiến thư tạm thời biến mất và hiện trở lại vào thời điểm bạn mong muốn. Ban đầu, tôi luôn tạm ẩn mọi thứ theo chế độ mặc định "ngày mai" hoặc "tuần sau". Giờ thì tôi đã cẩn thận hơn trong việc cài đặt thời gian thư quay lại.

Tôi rất thích dành thời gian buổi sáng để viết lách, vì thế tôi tạm ẩn các thứ cho đến sau 1h chiều. Tôi thường dùng Gmail cho công việc và các giao tiếp cá nhân. Do đó, những thư không khẩn cấp như giấy thông báo trả tiền hóa đơn cũng được tạm ẩn cho đến ngày 15 hoặc 30 trong nhanh. Cái nào thích đọc thì tôi sẽ chuyển sang chiều thứ 6, khi một tuần sắp kết thúc. Đối với những thư bị tạm ẩn từ 2-3 lần, tôi sẽ xóa hoặc bấm hủy theo dõi.

Lên kế hoạch vào khoảng thời gian có thể thực hiện được

 Áp dụng 3 mẹo vặt thông minh này, tôi không chỉ làm việc hiệu quả mà còn tăng thu nhập lên 65%: Bí quyết đáng thử cho người muốn làm giàu! - Ảnh 3.

Tôi tương đối giỏi trong việc quản lý các cuộc hẹn. Tuy nhiên, danh sách những việc cần làm của tôi lại khá bừa bộn, không theo một thứ tự nào cả. Điều này khiến tôi cảm thấy mệt mỏi đến mức còn chẳng muốn nhìn vào nó.

Giờ đây, tôi dùng Google Tasks để những việc cần làm này sẽ hiện ra vào ngày mà chúng cần được hoàn thành, hoặc vào ngày tôi nghĩ mình sẽ thực hiện chúng. Cách này khá là hiệu quả. Tôi đã nhớ đi mua sắm ở Costco, đưa chó đi lấy thuốc, hay đăng ký SAT trước deadline.

Một vài người như tôi sẽ ghi chú công việc vào lịch. Người khác thì tách riêng. Dù là cách nào thì các công việc cũng có hạn hoàn thành. "Điều này giúp danh sách những việc cần làm không bị quá dài. Nó giống như một loạt các danh sách nhỏ," Frank Buck - chuyên gia về quản lý thời gian cho biết. Theo ông, khi muốn hoàn thành một việc gì đó, bạn chỉ cần ghi vào danh sách này và cho nó một cái deadline. Đến cuối ngày, bạn sẽ xác định được 5 việc quan trọng mà bạn muốn hoàn thành ngày mai.

Buck cũng gợi ý cách để bạn dễ dàng hoàn thành công việc hơn. "Điều tôi muốn là tạo ra một danh sách khiến mình không thể không làm được. Tôi muốn thiết kế một danh sách rõ ràng, đến mức nó sẽ thu hút tôi. Tôi sẽ muốn nhảy vào và hoàn thành chúng ngay," ông nói.

Ông cũng so sánh danh sách những việc cần làm như một bữa buffet. "Mọi người thường e ngại những danh sách dài. Họ cảm thấy nản lòng. Tuy nhiên, bạn có nhụt chí khi đi ăn buffet không, khi ở đó có quá nhiều món cho bạn chọn? Bạn sẽ không ăn tất cả. Bạn sẽ đưa ra quyết định, rồi quay lại vào ngày hôm sau để thử những thứ mới."

Bài chia sẻ của Stephanie Thurrott - nhà văn, cây bút chuyên về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho nhiều tờ báo và tạp chí như Taking Care, Health Journal, Vim & Vigor, Healthy Living,...

Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Một số người chết ở tuổi 25, chôn cất ở tuổi 75: Đoạn phim này đã làm thay đổi rất nhiều người

Bạn cần biết rằng, thực ra chúng ta luôn có thể sống khác, bạn nắm giữ hàng trăm vạn lần sinh mệnh của chính bạn.
2

Bắt gặp đứa trẻ đang nghịch kiến, vị tỷ phú nhận ra bài học nhớ đời

Nếu lúc đầu còn cười nhạo trẻ con ngô nghê thì chỉ sau vài phút suy ngẫm, vị tỷ phú đã nhận ra: "Ấy thế mà mình còn không khôn ngoan bằng một đứa trẻ."
3

Thứ lợi hại nhất trên đời này không phải là chiêu thức, quyền lực, tiền bạc mà chính là Tư Duy

Tư duy chính là thứ khác nhau duy nhất giữa người có tiền và người không có tiền. Tư duy chính là thuật cai trị.
4

10 quy tắc xã giao của người tỉnh táo: Bạn kể là chuyện buồn, nhưng nghe vào tai họ lại là chuyện cười

Cách chúng ta giao tiếp với người khác và với bản thân đến tột cùng sẽ quyết định chất lượng của cuộc đời ta
5

Từ hai vụ va chạm xe ô tô: Người nghèo hành động vì "cơn giận" còn người giàu vì "lợi nhuận"

Người nghèo ủng hộ "logic bản năng", họ cho rằng ai có lợi thế về bản năng, người đó là kẻ mạnh. Còn người giàu cũng ngưỡng mộ "Logic của sức mạnh tiến hóa". Họ nghĩ ai phù hợp hơn với xã hội hiện tại thì người đó là kẻ mạnh.

Cẩn trọng khi trồng 10 loại cây cảnh dưới đây, chúng cực độc nếu ăn phải

Nhà phố thường được trang trí bằng cây xanh để tăng vẻ đẹp thân thiện, gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, có khá nhiều loại cây cảnh được ưa chuộng trồng trang trí trong nhà nhưng chứa chất độc, ăn phải có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cần phải chú ý.

Steve Jobs xứng danh "cao thủ" thu phục lòng người: Tất cả gói gọn trong 9 tuyệt chiêu khôn khéo

Không phải tự dưng mà Steve Jobs lại có thể vực dậy cả Apple lẫn Pixar, biến chúng trở thành đế chế khổng lồ như ngày nay. Bởi lẽ, ông nắm trong tay những bí quyết đặc biệt này để lôi kéo lòng người và đạt được những gì mình muốn

Làm sao để trở thành đàn ông thực thụ?

Làm thế nào để trở thành đàn ông thực thụ (real man). Có rất nhiều người không hiểu nghĩa của từ này là gì? Cũng có những người hiểu nhưng chưa thấu đáo. Thậm chí ngay cả những gì bạn nhìn thấy trên TV, các sản phẩm âm nhạc. Hay trên quảng cáo cũng chưa chắc đã phải sự thật

Bài học giao tiếp: Tuyệt đối không nói những điều này với 10 người thân thiết

Nếu bạn muốn giữ cho những mối quan hệ cá nhân cũng như công việc được tốt đẹp, vui vẻ thì tuyệt đối đừng nên nói ra những điều này.

Sức khỏe phụ thuộc vào những thứ bạn nạp vào cơ thể hàng ngày

Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy, chế độ ăn uống tác động nhiều đến sức khỏe hơn chúng ta nghĩ, đặc biệt là đối với nguy cơ phát triển các loại bệnh ung thư.

Nếu Rùa và Thỏ tái đấu, Rùa vẫn có thể là người thắng cuộc, tại sao?

Câu chuyện thành công giữa thị trường cạnh tranh không còn là vấn đề coi thường đối thủ hay lơ là ham chơi nữa, chính vì vậy, cho dù chạy đua một lần nữa, Thỏ vẫn là người thua cuộc.

70% người Châu Á bị đỏ mặt khi uống rượu bia triệu chứng liên quan ung thư

Dù chỉ uống có vài chén rượu, khuôn mặt của bạn đã ửng đỏ. Phản ứng này được cho là có liên quan đến nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản ở đàn ông Đông Á.

Bí quyết mặc linen ngày hè sang trọng như Hoa hậu Hà Kiều Anh

Những thiết kế với tông màu ngọt ngào, thanh lịch kết hợp phom dáng nữ tính, hiện đại, bắt mắt giúp Hoa hậu Hà Kiều Anh thu hút trên đường phố Sydney.

Sau giới trẻ, đến lượt dòng người cao tuổi xuống đường biểu tình tại Hồng Kông

Thế giới - 18/07/2019 14:09
Ước tính khoảng 9.000 người dân Hồng Kông, chủ yếu là người già, đã xuống đường tuần hành vào hôm 17.7 để thể hiện sự ủng hộ của họ đối với những người trẻ tuổi đi đầu trong các cuộc biểu tình chống lại dự luật dẫn độ tranh cãi, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Úc phát triển loại vắc xin mới chống dị ứng nọc ong

Sức khỏe - 18/07/2019 14:07
Sử dụng tá dược đường Advax, các nhà khoa học ở Đại học Flinder (Úc) phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Hoàng gia Adelaide đã thử nghiệm thành công một loại vắc xin mới chống dị ứng nọc ong.

Kevin Spacey trắng án sau các cáo buộc lạm dụng tình dục

Giải trí - 18/07/2019 14:06
Theo CNN, các công tố viên bang Massachusetts, Mỹ đã quyết định hủy vụ án tố cáo nam diễn viên Kevin Spacey trong vụ lạm dụng tình dục vì không đủ bằng chứng kết tội.

10 khách sạn 5 sao chất lượng tốt nhất Việt Nam

Du lịch - 18/07/2019 14:05
Những điểm lưu trú dưới đây được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh vào top 10 khách sạn 5 sao tốt nhất Việt Nam trong lễ trao tặng "Giải thưởng Du lịch Việt Nam năm 2019".

Vì sao con bò, con cừu và con lợn cùng bị bắt, nhưng chỉ có lợn chống cự điên cuồng?

Kỹ năng - 18/07/2019 12:16
Tại sao cùng bị người bắt, bò và cừu có thể tỏ ra thản nhiên nhưng lợn lại là loài chống cự quyết liệt nhất? Câu hỏi của giáo sư tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra không hề.

Hà Tĩnh: Nữ sinh bỏ thi chịu tang bố được đặc cách tốt nghiệp

Học đường - 18/07/2019 11:55
Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho biết, em Nguyễn Diệu Linh (ở xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bỏ dở kỳ thi vì bố mất đột ngột đã được đặc cách tốt nghiệp THPT.

8 vụ kiện liveshow của ca sĩ vi phạm bản quyền

Giải trí - 18/07/2019 11:54
Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết, có 8 vụ kiện các liveshow của ca sĩ nổi tiếng vi phạm bản quyền tác giả âm nhạc cho đến nay vẫn chưa được xét xử.

Mỹ Hòa: Nỗi uất ức của một gia tộc có hàng chục đảng viên bị thu hồi 99% đất

Thời sự - 18/07/2019 11:50
Hơn 100 công đất (10 héc-ta) do tổ tiên khai phá, để lại cho con cháu, giờ chỉ còn hơn 1 công (1.000m2) là không bị chính quyền địa phương thu hồi để thực hiện dự án Khu công nghiệp Bình Minh (xã Mỹ Hòa, TX.Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long).

Thu giữ hàng nghìn sản phẩm giả tại Sài Gòn Square, chợ Bến Thành

Kinh tế - 18/07/2019 11:45
Chợ Bến Thành và Trung tâm thương mại Sài Gòn Square là 2 địa điểm nằm trong chiến dịch truy quét cao điểm hàng hóa nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu được lực lượng quản lý thị trường TP.HCM thực hiện mới đây.

Malaysia giải thích vụ tịch thu 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí Trung Quốc

Thế giới - 18/07/2019 11:33
Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng hôm 17.7 cho biết vụ tịch thu 240 triệu USD từ tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc không phải là nhắm vào Bắc Kinh.

Điểm thi Lịch sử và Ngoại ngữ thấp: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì?

Giáo dục - 18/07/2019 11:27
Ngày 17.7, tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết các kỳ thi tiếp theo vẫn giữ ổn định như hiện nay cho đến năm 2020.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án ông Trump phát ngôn ‘phân biệt chủng tộc'

Thế giới - 18/07/2019 11:25
Hạ viện Mỹ hôm 16.7 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án Tổng thống Donald Trump vì phát những phát ngôn "phân biệt chủng tộc” mà ông Trump đưa ra đối với các nữ nghị sĩ đảng Dân chủ gốc gác nước ngoài trên mạng xã hội Twitter.

Một bước tiến tới việc phát triển não nhân tạo

Sức khỏe - 18/07/2019 11:23
Lấy cảm hứng từ ngành quang sinh học (optogenetics) đang phát triển, các nhà khoa học Úc đã phát triển được con chíp mô phỏng được các chức năng sinh học của não để tạo ra và lưu trữ ký ức, điều này mở ra những khả năng phát triển hệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến.

Tổng thống Trump kêu gọi điều tra về hoạt động của Google với Trung Quốc

Thế giới - 18/07/2019 11:21
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16.7 tuyên bố, chính quyền của ông sẽ điều tra liệu Google có hành vi hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc.

Beyonce chính thức tung ra MV bài hát chủ đề trong phim ‘Lion King’

Giải trí - 18/07/2019 11:01
MV của ca khúc Spirit - bài hát chủ đề trong bộ phim Vua sử tử phiên bản điện ảnh đã chính thức lên kênh Youtube.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS