Thứ 2, 21/10/2019

Áp dụng 3 mẹo vặt này, tôi không chỉ làm việc hiệu quả mà còn tăng thu nhập lên 65%

15/06/2019 08:30
Áp dụng 3 mẹo vặt này, tôi không chỉ làm việc hiệu quả mà còn tăng thu nhập lên 65%

Vì thời gian là vàng là bạc, nên nếu biết tận dụng thời gian một cách thông minh, bạn sẽ không chỉ đạt hiệu quả cao trong công việc mà còn cải thiện thu nhập của chính mình.

Là một nhà văn, tôi đã làm việc ở nhà suốt 15 năm nay. Tôi tự nhận thấy kỹ năng quản lý thời gian của mình khá tốt. Tôi không ngủ nướng và dành các buổi chiều để xem TV.

Tuy nhiên, đôi lúc tôi cảm thấy mình hơi mất tập trung. Với hàng đống deadline đang kề cận, tôi quyết định xem lại các thói quen làm việc của mình. Cuối năm 2018, tôi bắt đầu thực hiện 3 chiến lược đặc biệt để có thể tập trung hơn vào công việc và tránh xao lãng. Chúng thực sự có hiệu quả - chỉ trong vòng 3 tháng đầu tiên của năm 2019, tôi đã kiếm được thêm 65% so với thu nhập cùng kỳ năm ngoái.

Bằng cách nắm rõ lượng thời gian mình có và tận dụng nó, tôi đã làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Dưới đây là những gì tôi đã làm.

Lên kế hoạch cho mọi hoạt động trong ngày

 Áp dụng 3 mẹo vặt thông minh này, tôi không chỉ làm việc hiệu quả mà còn tăng thu nhập lên 65%: Bí quyết đáng thử cho người muốn làm giàu! - Ảnh 1.

Lập kế hoạch theo "phương pháp nền tảng không" (zero-based calendar) có nghĩa là bạn lập kế hoạch cho mọi hoạt động trong ngày, dù lớn hay nhỏ. Trước khi thử nghiệm phương pháp này, tôi nghĩ mình sẽ phải vất vả hoàn thành từng việc một, từ lúc mờ sáng cho tới đêm khuya, ngày qua ngày. Tôi nghĩ mình sẽ không có một giây phút nghỉ ngơi nào, thậm chí là để uống trà.

Thế rồi, tôi bắt đầu lên kế hoạch cho mỗi ngày trong sổ tay - từ công việc cho đến nhiệm vụ dắt chó đi dạo mỗi sáng, dạy tiếng Anh tình nguyện mỗi tối, và xem bóng chày mỗi đêm. Sau đó, tôi còn bổ sung thêm kế hoạch theo tuần, tháng, quý. Điều này giúp tôi đánh bại thói quen trì hoãn. Tôi không thể không nghiên cứu hôm nay, nếu ngày mai tôi đã kín lịch phỏng vấn.

Tuy nhiên, tôi không phải một kẻ nghiện lên kế hoạch. Tôi vẫn để lại từ 10-30 phút để nghỉ ngơi hoặc chợp mắt. Tôi có thể dành ra 1-2 tiếng rảnh rỗi đề phòng có việc khẩn cấp đột xuất. Phương pháp lên kế hoạch này sẽ giúp ích rất nhiều vào cuối tuần và ngày nghỉ, nhưng tạm thời tôi vẫn để trống những ngày đó.

Giờ đây, ít nhất thì tôi đã biết mình sẽ làm việc như thế này trong ngày. Phương pháp này giúp tôi không nhắm mắt nhắm mũi nhảy từ việc này sang việc khác. Ngoài ra, nó cũng bắt tôi phải ước lượng thời gian dành cho mỗi nhiệm vụ, từ đó rút ra so sánh và cải thiện trong lần sau.

Tạm ẩn email để đọc sau

 Áp dụng 3 mẹo vặt thông minh này, tôi không chỉ làm việc hiệu quả mà còn tăng thu nhập lên 65%: Bí quyết đáng thử cho người muốn làm giàu! - Ảnh 2.

Tôi biết mình chỉ được phép kiểm tra email vài lần trong ngày. Tuy nhiên, tôi cũng cần phải vào email để trả lời thư hẹn phỏng vấn, chia sẻ các bài viết đã xuất bản, hay xin ảnh đề minh họa cho bài. Mỗi lần soạn thư mới, tôi lại để ý những thứ nằm trong hộp thư đến, dù mới hay cũ.

Tôi nghĩ mình có thể lờ đi đống thư đó, nhưng từng cái một cứ vẫy gọi tôi - "Hãy đọc tôi!", "Hãy trả lời tôi!", "Hãy mở đường link này ra!" Để loại bỏ những thứ khiến mình phân tâm, tôi sẽ trả lời email luôn hoặc tạm ẩn nó 2 lần/ngày. Thông thường, tôi sẽ dọn dẹp xong hộp thư đến của mình trong 10-15 phút.

Phải mất một khoảng thời gian tôi mới tạo được thói quen tạm ẩn email. Với tính năng này trên Gmail, bạn có thể khiến thư tạm thời biến mất và hiện trở lại vào thời điểm bạn mong muốn. Ban đầu, tôi luôn tạm ẩn mọi thứ theo chế độ mặc định "ngày mai" hoặc "tuần sau". Giờ thì tôi đã cẩn thận hơn trong việc cài đặt thời gian thư quay lại.

Tôi rất thích dành thời gian buổi sáng để viết lách, vì thế tôi tạm ẩn các thứ cho đến sau 1h chiều. Tôi thường dùng Gmail cho công việc và các giao tiếp cá nhân. Do đó, những thư không khẩn cấp như giấy thông báo trả tiền hóa đơn cũng được tạm ẩn cho đến ngày 15 hoặc 30 trong nhanh. Cái nào thích đọc thì tôi sẽ chuyển sang chiều thứ 6, khi một tuần sắp kết thúc. Đối với những thư bị tạm ẩn từ 2-3 lần, tôi sẽ xóa hoặc bấm hủy theo dõi.

Lên kế hoạch vào khoảng thời gian có thể thực hiện được

 Áp dụng 3 mẹo vặt thông minh này, tôi không chỉ làm việc hiệu quả mà còn tăng thu nhập lên 65%: Bí quyết đáng thử cho người muốn làm giàu! - Ảnh 3.

Tôi tương đối giỏi trong việc quản lý các cuộc hẹn. Tuy nhiên, danh sách những việc cần làm của tôi lại khá bừa bộn, không theo một thứ tự nào cả. Điều này khiến tôi cảm thấy mệt mỏi đến mức còn chẳng muốn nhìn vào nó.

Giờ đây, tôi dùng Google Tasks để những việc cần làm này sẽ hiện ra vào ngày mà chúng cần được hoàn thành, hoặc vào ngày tôi nghĩ mình sẽ thực hiện chúng. Cách này khá là hiệu quả. Tôi đã nhớ đi mua sắm ở Costco, đưa chó đi lấy thuốc, hay đăng ký SAT trước deadline.

Một vài người như tôi sẽ ghi chú công việc vào lịch. Người khác thì tách riêng. Dù là cách nào thì các công việc cũng có hạn hoàn thành. "Điều này giúp danh sách những việc cần làm không bị quá dài. Nó giống như một loạt các danh sách nhỏ," Frank Buck - chuyên gia về quản lý thời gian cho biết. Theo ông, khi muốn hoàn thành một việc gì đó, bạn chỉ cần ghi vào danh sách này và cho nó một cái deadline. Đến cuối ngày, bạn sẽ xác định được 5 việc quan trọng mà bạn muốn hoàn thành ngày mai.

Buck cũng gợi ý cách để bạn dễ dàng hoàn thành công việc hơn. "Điều tôi muốn là tạo ra một danh sách khiến mình không thể không làm được. Tôi muốn thiết kế một danh sách rõ ràng, đến mức nó sẽ thu hút tôi. Tôi sẽ muốn nhảy vào và hoàn thành chúng ngay," ông nói.

Ông cũng so sánh danh sách những việc cần làm như một bữa buffet. "Mọi người thường e ngại những danh sách dài. Họ cảm thấy nản lòng. Tuy nhiên, bạn có nhụt chí khi đi ăn buffet không, khi ở đó có quá nhiều món cho bạn chọn? Bạn sẽ không ăn tất cả. Bạn sẽ đưa ra quyết định, rồi quay lại vào ngày hôm sau để thử những thứ mới."

Bài chia sẻ của Stephanie Thurrott - nhà văn, cây bút chuyên về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho nhiều tờ báo và tạp chí như Taking Care, Health Journal, Vim & Vigor, Healthy Living,...

Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Jeff Bezos: "Bỏ thuyết trình bằng PowerPoint và ngồi họp im lặng trong 30 phút là điều thông minh nhất chúng tôi từng làm tại Amazon"

Bezos cho biết lý do của việc này là vì khi thuyết trình bằng PowerPoint, nhiều người tuy không chú ý nhưng vẫn hành động như thể họ đã hiểu vấn đề.
2

Cách giúp nam giới loại bỏ mùi cơ thể

Dùng chất khử mùi thích hợp, thay đổi chế độ ăn, chọn trang phục hợp lý là vài trong số các cách giúp mày râu chăm sóc da hằng ngày để giảm mùi và đem lại hương thơm tươi mới.
3

Cách giảm vị chua trong món ăn

Những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giảm bớt vị chua trong các món thịt hầm, nước xốt, thịt và cá khi chế biến mà không giảm hương vị của món ăn.
4

Những lưu ý khi cho con sử dụng máy tính

Bên cạnh những ích lợi, việc sử dụng máy tính có thể dẫn đến một số hậu quả đáng lo ngại như về phương diện sức khoẻ và sinh hoạt của trẻ.
5

9 mẹo chăm sóc răng cho trẻ sơ sinh

Giai đoạn sơ sinh chính là lúc trẻ bắt đầu mọc răng. Chăm sóc răng trẻ trong thời gian này sẽ bảo vệ nướu và những chiếc răng vĩnh cửu của trẻ về sau.

Cẩn trọng khi trồng 10 loại cây cảnh dưới đây, chúng cực độc nếu ăn phải

Nhà phố thường được trang trí bằng cây xanh để tăng vẻ đẹp thân thiện, gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, có khá nhiều loại cây cảnh được ưa chuộng trồng trang trí trong nhà nhưng chứa chất độc, ăn phải có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cần phải chú ý.

Steve Jobs xứng danh "cao thủ" thu phục lòng người: Tất cả gói gọn trong 9 tuyệt chiêu khôn khéo

Không phải tự dưng mà Steve Jobs lại có thể vực dậy cả Apple lẫn Pixar, biến chúng trở thành đế chế khổng lồ như ngày nay. Bởi lẽ, ông nắm trong tay những bí quyết đặc biệt này để lôi kéo lòng người và đạt được những gì mình muốn

Làm sao để trở thành đàn ông thực thụ?

Làm thế nào để trở thành đàn ông thực thụ (real man). Có rất nhiều người không hiểu nghĩa của từ này là gì? Cũng có những người hiểu nhưng chưa thấu đáo. Thậm chí ngay cả những gì bạn nhìn thấy trên TV, các sản phẩm âm nhạc. Hay trên quảng cáo cũng chưa chắc đã phải sự thật

Bài học giao tiếp: Tuyệt đối không nói những điều này với 10 người thân thiết

Nếu bạn muốn giữ cho những mối quan hệ cá nhân cũng như công việc được tốt đẹp, vui vẻ thì tuyệt đối đừng nên nói ra những điều này.

Sức khỏe phụ thuộc vào những thứ bạn nạp vào cơ thể hàng ngày

Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy, chế độ ăn uống tác động nhiều đến sức khỏe hơn chúng ta nghĩ, đặc biệt là đối với nguy cơ phát triển các loại bệnh ung thư.

Nếu Rùa và Thỏ tái đấu, Rùa vẫn có thể là người thắng cuộc, tại sao?

Câu chuyện thành công giữa thị trường cạnh tranh không còn là vấn đề coi thường đối thủ hay lơ là ham chơi nữa, chính vì vậy, cho dù chạy đua một lần nữa, Thỏ vẫn là người thua cuộc.

70% người Châu Á bị đỏ mặt khi uống rượu bia triệu chứng liên quan ung thư

Dù chỉ uống có vài chén rượu, khuôn mặt của bạn đã ửng đỏ. Phản ứng này được cho là có liên quan đến nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản ở đàn ông Đông Á.

Bí quyết mặc linen ngày hè sang trọng như Hoa hậu Hà Kiều Anh

Những thiết kế với tông màu ngọt ngào, thanh lịch kết hợp phom dáng nữ tính, hiện đại, bắt mắt giúp Hoa hậu Hà Kiều Anh thu hút trên đường phố Sydney.

10 đạo lý thâm thúy rút ra từ chuyện của các loài động vật: Ai cũng nên đọc

Giới trẻ - 20/10/2019 14:00
10 đạo lý dưới đây không ít thì nhiều sẽ đem đến cho bạn những giá trị hữu ích ngay trong cuộc sống này.

Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng - Tập truyện nhiều yêu thương dành riêng cho phụ nữ

Sách - 20/10/2019 10:46
Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng" là tập truyện ngắn thứ 8 của tác giả Trần Huyền Trang.

'Nam Hải quy khư' của tác giả Trung Quốc, lại một kiểu lấp liếm đường lưỡi bò?

Sách - 20/10/2019 10:42
Không cần phải giở từng trang, hay dùng kính lúp để đọc từng chữ trong cuốn sách mà ngay tên sách đã khiến người có ý thức chủ quyền về biển đảo Việt Nam phải giật mình: “Nam Hải Quy Khư”.

Chinh phục Trấn Thành và BGK, Yến Nhi trở thành quán quân Micro Vàng 2019

Giải trí - 20/10/2019 10:37
Sau hành trình dài 3 tháng, cuộc thi Micro Vàng 2019 do Đài Tiếng nói nhân dân Tp.HCM (VOH) tổ chức đã chính thức khép lại bằng đêm gala xếp hạng bùng nổ và đầy cảm xúc vào tối qua tại Nhà hát VOH Music One.

Câu chuyện quét lá trong sân chùa dạy ta bài học đón nhận mọi việc trong đời một cách tích cực nhất

Sách - 20/10/2019 08:00
Tiểu hoà thượng được giao nhiệm vụ quét lá rụng trong sân chùa vào mỗi sáng, cậu đã nghĩ nhiều cách để công việc bớt vất vả. Nhưng khi làm theo lời khuyên của sư trụ trì cậu kịp giác ngộ ra nhiều điều.

Chiếc xe bốn bánh mui trần của cô gái cao 1 mét mốt

Giới trẻ - 19/10/2019 16:00
Như nhiều người trong thế giới phẳng này, tôi nghiện Facebook. Ngày nào tôi cũng tranh thủ hai tiếng một lần lướt Face.

Hàng không Ấn Độ có chuyến bay đầu tiên đến TP.HCM

Du lịch - 19/10/2019 15:00
Chuyến bay kết nối thành phố Kolkata của Ấn Độ - TP.HCM của Việt Nam đã có hành trình đầu tiên đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 16 giờ (giờ địa phương) ngày 18.10.

Báo quốc tế đồng loạt chỉ trích nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần

Giải trí - 19/10/2019 14:54
Nhiều tờ báo quốc tế lớn trong đó có CNN, NBC News, Washington Post đã lên tiếng chỉ trích vụ việc nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần làm xôn xao dư luận.

Biến đổi khí hậu khiến dịch Ebola lây lan khắp thế giới

Sức khỏe - 19/10/2019 13:14
Cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ làm tăng nguy cơ Ebola lan rộng hơn và đến các khu vực trước đây không bị ảnh hưởng bởi vi rút, làm tăng từ 1,75 đến 3,2 lần về tốc độ vi rút chết người lây lan từ động vật sang người vào năm 2070. Thậm chí, có nguy cơ cao Ebola sẽ lây lan sang Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, châu Âu và Mỹ.

Bầu Giang và Lý Hoàng Nam

Thể thao - 19/10/2019 13:08
Một mình ông Giang không thể biến giấc mơ Top 300, Top 200, Top 100 ATP thành hiện thực nếu như không có sự chung tay góp sức của xã hội, của VĐV, phụ huynh, các doanh nghiệp...

Trung Quốc cấm vận chuyển trang phục áo đen sang Hồng Kông

Thế giới - 19/10/2019 13:07
Nhân viên một số đơn vị chuyển phát nhanh tiết lộ giới chức Trung Quốc cấm vận chuyển sang Hồng Kông mặt hàng trang phục màu đen và vật dụng mà người biểu tình có thể sử dụng.

Trước khi qua đời, người cha giao cho con gái chiếc đồng hồ cũ chứa đựng gia tài khổng lồ

Giới trẻ - 19/10/2019 11:30
Bạn định vị cuộc đời mình như thế nào? Bạn chuẩn bị đặt mình vào cuộc đấu giá cuộc đời nào? Bạn sẽ tìm một vũ đài cuộc đời nào cho mình? Câu chuyện sau sẽ gợi mở cho bạn những suy nghĩ sâu sắc nhất.

Anh không tặng hoa 20-10 chẳng phải vì không thích...

Giới trẻ - 19/10/2019 10:51
Chị nói đã lâu lắm rồi chị không bị bất ngờ như thế, bởi người tặng quà lại là anh. Lúc mới yêu, anh nói với chị anh không thích ngày 8-3, 20-10...

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp kỷ lục trong gần 3 thập kỷ

Thế giới - 19/10/2019 10:48
Nền kinh tế Trung Quốc vào quý 3 tiếp tục chứng kiến mức tăng trưởng thấp kỷ lục. Với việc chỉ đạt 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đây được coi là mức tăng trưởng yếu nhất trong gần 3 thập kỷ qua của nước này giữa lúc cuộc chiến thương mại với Mỹ vẫn chưa có hồi kết.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Yêu cầu tổng thầu khẩn trương thực hiện đúng quy định

Kinh tế - 19/10/2019 10:46
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu tổng thầu khẩn trương thực hiện đúng quy định về hồ sơ thiết kế dự án được duyệt, cung cấp đầy đủ hồ sơ đáp ứng yêu cầu đánh giá an toàn hệ thống để đủ điều kiện chứng nhận an toàn hệ thống theo đúng quy định.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS