Thị trường hài Tết 2021 tăng đột biến về số lượng phim

14/01/2021 22:00
Thị trường hài Tết 2021 tăng đột biến về số lượng phim

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng thị trường hài tết 2021 vẫn không hề bị ảm đạm. Thậm chí, số lượng hài tết còn nhiều gấp mấy lần những năm trước.

Tăng về số lượng, đa dạng đề tài

Dịch COVID-19 khiến đời sống xã hội có nhiều biến động và đảo lộn. Chính vì thế, nhu cầu được cười, được vui, được xả stress… sau một năm đầy căng thẳng đối với người dân vô cùng lớn. Có lẽ, nắm bắt được tâm lý này nên các nhà sản xuất hài tết đã mạnh dạn thực hiện nhiều sản phẩm đa dạng để tung ra thị trường.

Thị trường hài Tết 2021 tăng đột biến về số lượng phim - 1

Cảnh trong phim hài tết dân gian "Thói đời".

Tính đến thời điểm hiện tại đã có một số phim hoàn tất các khâu hậu kỳ như: "Thói đời", "Khi Cuội yêu", "Tết đú - đú Tết", "Mr. Lù 4: Chuyến hàng cuối năm", "Làng ế vợ 7", "Mất vợ vì rượu 2", "Để cho thầy lấy vợ"… Một số phim đang trong thời điểm thực hiện nốt những cảnh quay cuối cùng như "Đại gia chân đất"… Nhìn chung, đa số các phim hài tết đều đa dạng về đề tài, phong phú về nội dung, tình huống gần gũi với đời sống. Thậm chí, một số phim còn ngồn ngộn các vấn đề thời sự nóng hổi trong năm.

Trong số các phim hài tết nói trên, "Thói đời" thuộc thể loại hài dân gian với sự tham gia của nhiều diễn viên tên tuổi như: NSND Quốc Anh, NSND Minh Hằng, NSƯT Phú Đôn, Việt Bắc, Đỗ Duy Nam, Anh Quân…

Phim tái hiện bức tranh xã hội phong kiến thời xưa, phóng tác những tiếng cười trong kho tàng dân gian Việt. Từ đó phản ánh ước vọng của người dân về một cuộc sống yên bình, hạnh phúc. Phim lồng những vấn đề thời sự nổi cộm thời nay vào bối cảnh xưa để đem lại tiếng cười sâu sắc và khéo léo nhắc nhở mỗi người soi lại mình.

"Khi Cuội… yêu" cũng là một phim hài dân gian, có ý tưởng đầy mới mẻ khi đưa Cuội từ thời xưa đến thời hiện đại. Dàn diễn viên tham gia phim đều là những gương mặt có nhiều kinh nghiệm: NSƯT Tiến Quang, Thanh Tú, Tùng Anh, Thanh Dương, Huỳnh Anh…

Thị trường hài Tết 2021 tăng đột biến về số lượng phim - 2

Huỳnh Anh lần đầu tham gia hài tết với vai trong phim "Khi Cuội yêu".

"Mr. Lù 4: Chuyến hàng cuối năm" tiếp nối nhân vật Mr. Lù để kể câu chuyện "dở khóc dở cười" trong chuyến xe cuối năm. Theo đó, Mr. Lù đi giao hàng nhưng không biết trên xe có một người phụ nữ và vô tình trở thành người vận chuyển trái phép. Anh phải đối diện với nhiều tình huống nguy hiểm và oái oăm khi bị một ông trùm đội lốt nhà phân phối ra lệnh giết những người trên xe để bịt đầu mối. Thông qua câu chuyện, đạo diễn Mai Long gửi gắm nhiều thông điệp nhân văn.

Nhà tài trợ không mặn mà

Đạo diễn Trần Bình Trọng cho biết, nhìn vào số lượng các phim hài Tết năm nay, nhiều người sẽ nghĩ việc thực hiện hài Tết đang "đơn giản như đan rổ". Nhưng thực tế là đa số các nhà sản xuất phải cân nhắc khá kỹ lưỡng trước khi quyết định sản xuất phim. Bởi năm nay, do dịch bệnh kéo dài, kinh tế gặp nhiều khó khăn nên các nhà tài trợ không mặn mà với việc quảng bá sản phẩm hoặc tài trợ.

Thị trường hài Tết 2021 tăng đột biến về số lượng phim - 3

Đạo diễn Trần Bình Trọng và nghệ sĩ Trà My, Chiến Thắng trong hậu trường quay hài tết "Đại gia chân đất".

"Sự thật không thể phủ nhận là phải có tài trợ thì mới có tài chính để đầu tư cho phim hài Tết. Nhưng năm 2020, quá nhiều doanh nghiệp khó khăn dẫn đến họ chẳng có nguồn chi cho truyền thông quảng cáo. Ngay chính hãng phim của tôi, mọi năm rất nhiều đơn vị mời chào quảng cáo, còn năm nay gần như chỉ còn một vài đơn vị thân thiết", đạo diễn Trần Bình Trọng cho biết.

Bản thân đạo diễn Mai Long cũng thừa nhận, mặc dù hài Tết còn có nguồn thu từ việc bán bản quyền phát sóng cho các đài truyền hình địa phương hoặc hạ tầng giải trí để phát dịp Tết. Tuy nhiên, nguồn thu đó chưa đủ để thu hồi vốn. Vì lẽ đó, nếu có nhà tài trợ thì nguồn kinh phí để đầu tư sản xuất cũng sẽ "mạnh tay" hơn. Nhưng năm nay, đại dịch khiến cho nhiều doanh nghiệp lao đao và họ vô cùng dè dặt khi đồng hành cùng các nhà sản xuất.

"Thực tế, có rất nhiều đơn vị doanh nghiệp cũng muốn đồng hành cùng chúng tôi. Vì họ vừa yêu thích hài, vừa nhận thấy quảng bá sản phẩm qua hài rất hiệu quả. Nhưng điều kiện không cho phép nên họ cũng không thể tài trợ được dù là gói rất nhỏ. Bên cạnh đó, cũng có nhiều đơn vị e ngại lượng khán giả sụt giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên họ cũng không mặn mà", đạo diễn Mai Long nói thêm.

Nghệ sĩ Trà My chia sẻ, với tư cách là một nghệ sĩ hài, chị cảm thấy rất mừng khi năm nay dịch bệnh kéo dài, kinh tế có nhiều khó khăn nhưng các nhà sản xuất vẫn cho ra mắt nhiều sản phẩm hài Tết hơn mọi năm. Tuy nhiên, chị cũng chia sẻ với các nhà sản xuất vì khó khăn trong việc tìm kiếm nhà tài trợ.

Nhiều phim thậm chí không có bất kỳ một nhà tài trợ nào. Nhưng nhìn theo khía cạnh tích cực thì đôi khi không có nhà tài trợ cũng là một điều hay. Nghĩa là các sản phẩm hài tết sẽ không bị chi phối nội dung, hạn chế được hài nhạt, hài nhảm.

Hà Tùng Long


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Những câu chuyện đầy xúc động trong tiệm sách cũ

Kính tặng, thương tặng, gửi người không bao giờ tôi gặp lại… - bút tích trên trang sách nhuốm màu thời gian trong các cửa hàng sách cũ chứa đựng bao câu chuyện đầy xúc động.

Miss World Việt Nam 2021 dự kiến khởi động từ tháng 3

Cuộc thi Miss World Việt Nam 2021 dù chưa bắt đầu nhưng cũng đã thu hút được chú ý của nhiều ứng viên và sự quan tâm của truyền thông.

Nick Út: Nhiều người có thể khó chịu vì tôi nhận huân chương từ Tổng thống Trump

Nhà báo, nhiếp ảnh gia nổi tiếng Nick Út nói gì khi nhận huân chương Nghệ thuật Quốc gia Mỹ từ Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng?

Jessie Vard - 'Nữ thần' đẹp ngất ngây từ thuở chưa 18 bây giờ ra sao?

Sau 4 năm nổi tiếng khắp châu Á, hình ảnh của Jessie Vard ngày càng khác lạ. Cô nàng nổi loạn và táo bạo hơn.

Sự trưởng thành trong diễn xuất của Ninh Dương Lan Ngọc, Diễm My 9X...

Chinh phục trái tim của Hội đồng Nghệ thuật và đông đảo khán giả, 4 cái tên xuất sắc nhất tại hạng mục Điện ảnh “Nam, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” và hạng mục Truyền hình “Nam, nữ diễn viên xuất sắc nhất” của Ngôi sao xanh 2020 đã chứng minh sự trưởng thành.

Phỏng vấn nóng NS Vân Dung về Táo Quân 2021: "Gia đình Táo vẫn giữ nguyên nhưng sẽ có nhân tố mới xuất hiện"

Nghệ sĩ Vân Dung lần đầu tiết lộ những điểm đổi mới của chương trình Táo Quân 2021.

Nữ diễn viên Jessica Campbell qua đời ở tuổi 38

Nữ diễn viên Jessica Campbell được tìm thấy bất tỉnh trong nhà tắm và đã qua đời. Hiện nay nguyên nhân cái chết của cô đang được điều tra làm rõ.

MV Xẩm xuân xanh - Hà Myo hát 'Xẩm Hà Nội' phiên bản Tết

Hà Myo hy vọng "Xẩm xuân xanh" sẽ góp thêm một nụ cười, một tinh thần lạc quan cho khởi đầu một năm mới với những lời cầu chúc sức khỏe bình an đến với mọi người.

Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Tết Việt 2021

Lễ hội Tết Việt 2021 sẽ diễn ra từ ngày 21 - 24.1 tại Công viên Lê Văn Tám, TP.HCM.

Bạn chọn sách giấy hay sách điện tử?

Kỹ năng - TĐ - 27/07/2025 13:00
Với những người mê đọc thì cuộc chiến giữa e-book (sách điện tử) và sách giấy chưa bao giờ kết thúc.

18 câu cổ ngữ bị hiểu sai suốt cả ngàn năm: Hóa ra sách vở vẫn chưa kể hết sự thật này!

Suy ngẫm - Tích Thành - 27/07/2025 12:00
Bạn nghĩ mình đã hiểu rõ những câu nói xưa? Thật tiếc, có lẽ bạn chỉ mới biết một nửa. Có những chân lý cổ xưa đã bị con người hiểu sai và truyền miệng lệch lạc suốt hàng ngàn năm qua và đây là 18 ví dụ kinh điển nhất.

Đừng để phim ảnh đánh lừa, chỉ 8 cao thủ này có thể đánh bại Giang Nam Thất Quái trong các trận đối đầu

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 27/07/2025 11:00
Những cao thủ có thể đối đầu với Giang Nam Thất Quái là ai?

Lật lại cái chết bí ẩn của ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long

Phong cách sống - Mi Vân - 27/07/2025 10:00
Ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long đột ngột qua đời ở tuổi 33. Sau đó, nhiều giả thuyết đã lan truyền, nhưng cho tới giờ, sự ra đi đó vẫn là một bí ẩn.

Xem lại cảnh Ngọc Hoàng chui gầm bàn, tôi càng thích mê Tây Du Ký 1986: Thật sự thâm sâu!

Điện ảnh - Trương Lương - 27/07/2025 09:00
Phim Tây Du Ký 1986 được đạo diễn bởi Dương Khiết, dựa trên nguyên tác của Ngô Thừa Ân, đa tầng ý nghĩa, thật sự thâm sâu.

Nơi vết thương ánh sáng rọi vào - Khi căng thẳng trở thành chất độc

Từ sách - Phim - Quìn - 27/07/2025 08:00
Căng thẳng không chỉ khiến bạn mất ngủ hay cáu gắt. Nó thực sự là một chất độc lặng lẽ phá hoại cơ thể và tinh thần từng chút một, ngay cả khi bạn không nhận ra.

Tuyệt đỉnh Kungfu - "Làm người phải biết nhân nghĩa, bằng không giỏi đến mấy cũng chỉ là cặn bã"

Điện ảnh - Trương Lương - 26/07/2025 12:00
Cao thủ thực sự không cần đến danh tiếng..."

"Trí tuệ du lịch" của giới trẻ, họ giải quyết nhiều vấn đề khó khăn mà không tốn bất kỳ chi phí nào!

Kỹ năng - Nhật Anh - 26/07/2025 11:00
Khi đi du lịch, bạn phải theo kịp tốc độ của những người trẻ tuổi. Một số "trí tuệ du lịch" mà họ nghĩ ra thật tuyệt vời đến nỗi mọi người không thể không khen ngợi khi nhìn thấy chúng.

Kinh khủng hơn bất hiếu là kiểu con cái đang ăn mòn nhiều gia đình này

Suy ngẫm - Đông - CFB - 26/07/2025 10:00
Đáng sợ hơn, kiểu con cái này lại thường được ngụy trang dưới vẻ ngoài bận rộn.

‘Sức mạnh của người thấu cảm’ - Mở ra cánh cửa ‘siêu năng lực’ của người thấu cảm

Từ sách - Phim - FN - 26/07/2025 09:00
Sự thấu cảm như con dao hai lưỡi. Một mặt, nó là nền tảng của sự tử tế, lòng trắc ẩn và khả năng chữa lành, nhưng nếu không biết cách sử dụng, người thấu cảm có thể trở thành ‘thảm chùi chân’ của người khác đến mức đánh mất chính mình.

Muốn dữ liệu tạo ra giá trị, đừng bỏ qua 5 câu hỏi cốt lõi này

Từ sách - Phim - Quìn - 26/07/2025 08:00
Nhiều doanh nghiệp đổ tiền vào hệ thống, AI, phân tích... nhưng quên mất một điều: dữ liệu chỉ hữu ích khi phục vụ đúng mục tiêu.

Công nghiệp phần mềm ở Ấn Độ

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/07/2025 13:00
Trong cuộc viếng thăm của tôi ở Ấn Độ, Ts. Prasad một giáo sư về kĩ nghệ phần mềm đã chia sẻ với tôi một cuộc điều tra ông ấy đã tiến hành tháng trước.

Con người nói chuyện ngày càng giống ChatGPT

Suy ngẫm - Nam Đoàn - 25/07/2025 12:00
Nghiên cứu mới đây tiết lộ một xu hướng đáng kinh ngạc: Thay vì AI học cách giao tiếp như con người, chính chúng ta lại đang dần "nói chuyện giống ChatGPT".

Người dùng Meta AI đang bị khai thác dữ liệu nhạy cảm mà không hề biết

Kỹ năng - Nam Đoàn - 25/07/2025 11:00
Hãy tưởng tượng một cảnh phim kinh dị thế kỷ 21: Lịch sử duyệt web cá nhân của bạn bị công khai mà bạn không biết, đây chính là cảm giác mà nhiều người dùng đang trải qua với ứng dụng Meta AI.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 27/07/2025