Hollywood rơi vào khủng hoảng trầm trọng vì COVID-19

16/03/2020 11:04
Hollywood rơi vào khủng hoảng trầm trọng vì COVID-19

Ngay sau tuyên bố tình trạng khẩn cấp chống COVID-19 của Tổng thống Donald Trump, Hollywood đang đứng trước cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ.

Bất chấp COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới, Hollywood vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều. Disney vẫn tổ chức buổi công chiếu bom tấn Mulan tại Los Angeles như dự định. Thế nhưng, việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp chống COVID-19 kèm theo lệnh cấm du lịch đến châu Âu vào ngày 13.3 đã khiến Disney đánh mất thị trường béo bở này.

Trong bối cảnh 70.000 rạp tại Trung Quốc vẫn đóng cửa và thị trường nội địa biến chuyển từng ngày, Disney không còn cách nào khác phải hoãn ngày ra mắt của Mulan và vài phim khác.

Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 và là thị trường điện ảnh lớn thứ 2 thế giới

Việc dời ngày ra mắt của No Time to Die sang tháng 11 đã khiến MGM này tiêu tốn từ 30 triệu USD đến 50 triệu USD cho các chi phí đã chi. Paramount cũng mất 30 triệu USD vì lý do tương tự với A Quite Place Part II. Fast and Furious 9 của Universl (dời sang năm 2021) thì chỉ mất khoảng 15 triệu USD bởi ngày công chiếu còn khá xa.

Đây là phương án khả thi nhất trong thời điểm hiện tại. Bởi nếu vẫn kiên quyết cho ra rạp, khả năng rất cao là các studio sẽ lỗ vốn do COVID-19 đã lan ra hơn 120 quốc gia và ảnh hưởng nặng nề đến những thị trường điện ảnh lớn nhất thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Pháp…

Universal vừa tuyên bố ngưng sản xuất toàn bộ các dự án của mình. Hai bom tấn bị gián đoạn là Jurassic World: DominionFlint Strong. “Chúng tôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ đưa ra quyết định khi nào sẽ sản xuất trở lại trong những tuần tới", đại diện hãng phim cho biết trong một tuyên bố vào tối thứ Sáu.

Netflix đã đình chỉ việc sản xuất phim truyện ở Mỹ và Canada. Sony ngưng sản xuất phim The Nightingale có sự tham gia diễn xuất của Dakota và Elle Fanning. Trong khi đó, Warner Bros cũng tạm dừng sản xuất phim tiểu sử về Elvis Presley sau khi diễn viên chính - Tom Hanks - dương tính với COVID-19 cùng vợ Rita Wilson tại Úc.

Disney hôm thứ Sáu cho biết việc ghi hình phim Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings (thuộc vũ trụ điện ảnh Marvel) tại Úc và phim Little Mermaid tại London sẽ tạm ngưng trong thời gian ngắn cho đến khi có thông báo chính thức. Mặc dù vậy, tiền thuê nhân công và địa điểm vẫn phải được trả đều đặn. Ước tính, chi phí vào khoảng 350,000 USD/1 ngày cho hai phim.

Ý là quốc gia có lượng bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhiều thứ nhì trên thế giới

Không rõ những thiệt hại kể trên có được chi trả bởi bảo hiểm hay không. “Nếu doanh thu bị giảm do ngừng hoạt động hoặc giảm quy mô hoạt động, bảo hiểm có thể sẽ chi trả hạn chế dựa vào các chính sách tài sản. Thế nhưng, bệnh truyền nhiễm có thể không được tính đến", luật sư John Tomlinson chuyên về bảo hiểm và quản lý rủi ro cho biết.

Không chỉ Hollywood và lĩnh vực truyền hình, sân khấu kịch cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Theo ước tính, việc dừng hoạt động trong 1 tháng sẽ khiến Broadway tổn thất 100 triệu USD. Tệ hơn, các diễn viên cũng không còn công việc khác để làm khi điện ảnh và truyền hình cũng bị đình trệ.

Liên minh quốc tế các nhân viên sân khấu (IATSE) đang thúc giục chính phủ liên bang giải quyết vấn đề kinh tế cho các nhân viên có các sự kiện và dự án bị hủy vì đại dịch.

“Ngay bây giờ, hàng ngàn thành viên của chúng tôi trên tất cả các lĩnh vực giải trí đang gặp khó khăn về tài chính vì lệnh hủy bỏ bắt buộc của chính phủ. Chúng tôi không nên bị thiệt hại trong cuộc chiến chống lại COVID-19”, Matthew D. Loeb - chủ tịch của IATSE - cho biết. “Các nghiên cứu kinh tế đã chứng minh rằng ngành công nghiệp giải trí có tác động sâu rộng đến nền kinh tế quốc gia. Chỉ riêng sản xuất phim và truyền hình đã bơm 49 tỉ USD vào các doanh nghiệp địa phương mỗi năm và ngành công nghiệp giải trí nói chung hỗ trợ 2,1 triệu việc làm tại các thành phố và tiểu bang”.

Liên đoàn các nhạc sĩ Mỹ (AFM) cũng cân nhắc việc này. "Để giảm thiểu thiệt hại COVID-19 gây ra cho các nhạc sĩ. AFM kêu gọi Quốc hội và các nhà lập pháp hành động ngay lập tức để cung cấp cứu trợ kinh tế bao gồm mở rộng trợ cấp nghỉ việc, trợ cấp thất nghiệp, và một lệnh cấm ngay lập tức về việc trục xuất, tịch thu nhà và ”, Ray Hair – chủ tịch AFM – cho biết.

Các công đoàn giải trí khác dường như không tham gia kêu gọi cứu trợ từ chính phủ.

Ảnh hưởng kinh tế của COVID-19 tại Mỹ còn lâu mới có thống kê chính thức. Tuy nhiên, theo Hollywood Reporter, khủng hoảng lần này không giống bất cứ điều gì Hollywood trải qua trước đó và ngay cả khi mọi thứ không chuyển biến tệ hơn, tổn thất rất có thể sẽ lên đến 11 con số.

Cho đến nay, COVID-19 đã làm phòng vé toàn cầu bốc hơi 7 tỉ USD. Nếu tính luôn cả tháng Ba, tháng Tư và tháng Năm thì con số này là 17 tỉ USD. Trong trường hợp đại dịch không được ngăn chặn khi mùa phim hè đến, thiệt hại sẽ là rất lớn.

Mai Thảo


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nước mắt "thánh nữ" Maria Ozawa: "Người ta chỉ nhìn thấy tôi trên màn ảnh, nhưng không biết tôi là ai khi tắt máy quay"

Trên khuôn mặt trái xoan là cái mũi dọc dừa và đôi mắt ma mị. Maria Ozawa có thể “giết chết” trái tim đàn ông chỉ bằng một ánh mắt. Nhưng phía sau máy quay, chẳng ai tin "nữ hoàng" cũng phải khóc.

Nhà văn Phương Phương - Nhật ký Vũ Hán: Viết trong ngày rồng ngẩng đầu

Góc nhìn mới của nhà văn Trung Quốc Phương Phương về những phận người.

Quận 1 tạm ngưng hoạt động vũ trường, quán bar để chống COVID-19

Quận 1 TP.HCM vừa ra thông báo tạm ngưng hoạt động vũ trường, karaoke, quán bar cho đến khi hết dịch COVID-19.

Từ ngày 15.3 TP.HCM ngưng mọi hoạt vui chơi giải trí để chống COVID-19

TPHCM vừa yêu cầu tạm ngừng hoạt động vui chơi giải trí như rạp chiếu phim, quán bar, game online, điểm massage, karaoke, vũ trường… trên toàn thành phố để phòng chống COVID-19.

Hồ Ngọc Hà và bạn bè góp 3 tỉ giúp chống COVID-19 và xâm nhập mặn ở miền Tây

Hồ Ngọc Hà , NTK Lý Quí Khánh và những người bạn đã ủng hộ 3 tỉ đồng để chống dịch COVID-19 giúp người dân miền Tây chống hạn.

Siêu mẫu Heidi Klum không thể ngồi ở ghế giám khảo American’s Got Talent vì nghi nhiễm COVID-19

Cựu siêu mẫu người Đức đã tiết lộ rằng cô đang có những triệu chứng giống với biểu hiện của dịch bệnh COVID-19 đó là sốt, ớn lạnh, ho và sổ mũi.

Trên nóng mà dưới lạnh thì cũng như không

Với Tổ công tác 304 mà Bộ trưởng Công Thương đã sớm có chỉ đạo thành lập có lẽ cũng nên trao thêm “thượng phương bảo kiếm“ của tổng cục trưởng, của bộ trưởng cho tổ công tác nói trên để họ đủ quyền xử lý tại trận.

Việt Hương, Ngọc Trinh, Phi Nhung, H'Hen Niê và nhiều sao Việt kêu gọi giúp dân miền Tây chống xâm nhập mặn

Sau nghệ sĩ Đại Nghĩa, Thủy Tiên, đến lượt nghệ sĩ Việt Hương, người mẫu Ngọc Trinh đã chi 200 triệu đồng giúp người miền Tây có nước sạch để dùng trong đợt hạn hán đang kéo dài.

Nhà sản xuất 'Kèo này ai thắng' lặng lẽ gỡ video gây phản cảm trên sóng truyền hình

Với những cảnh quay phản cảm, chương trình gameshow mới lên sóng của VTV bị dân mạng chỉ trích dữ dội.

TikTok ra mắt công cụ AI tạo video quảng cáo từ văn bản

Kỹ năng - Anh Tú - 23/06/2025 13:00
Trong khuôn khổ Liên hoan quảng cáo Cannes Lions tại Pháp ngày 16.6, TikTok đã ra mắt các công cụ quảng cáo mới sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép các nhà tiếp thị tạo video quảng cáo từ văn bản hoặc hình ảnh.

Là "trùm", suốt ngày bắt nạt người khác, nhưng Chaien mới là đứa trẻ đáng thương nhất!

Điện ảnh - Đông - 23/06/2025 12:00
Chaien không hề đáng ghét, mà thậm chí còn là đứa trẻ đáng thương.

Cô nàng siêu robot Sophia từng tuyên bố “sẽ hủy diệt loài người” bây giờ ra sao?

Thư giãn - PV - 23/06/2025 11:00
Trong thời điểm AI bùng nổ, lời nói năm xưa của Sophia có đáng lo sợ?

Quét não người dùng ChatGPT suốt 4 tháng, các nhà khoa học phát hiện sự thật kinh hoàng

Suy ngẫm - Nguyễn Hải - 23/06/2025 10:00
Cho dù có thể giúp người dùng cải thiện năng suất làm việc trong ngắn hạn, nghiên cứu chỉ ra rằng việc lệ thuộc vào ChatGPT có thể gây hại lâu dài cho não bộ của người dùng.

Cô gái trẻ "người chuột chũi" chui lên từ miệng cống khiến nhiều người ám ảnh là ai?

Phong cách sống - Huy Hoàng - 23/06/2025 09:00
Khoảnh khắc một cô gái trẻ từ từ chui lên từ miệng cống ngầm ở thành phố Makati (Philippines) khiến nhiều người bị ám ảnh. Danh tính của cô gái cũng được nhiều người quan tâm.

Khai mở cảm xúc - Lo âu và sợ hãi giúp bạn an toàn và sống sót

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 23/06/2025 08:00
Lo âu là cái tên mà ta dùng để gọi nhiều phản ứng của cơ thể và tâm trí, chẳng hạn như những suy nghĩ dồn dập hoặc cảm giác nôn nao ở dạ dày.

Adobe ra mắt ứng dụng đắc lực cho dân chụp ảnh bằng iPhone

Kỹ năng - Anh Tú - 22/06/2025 12:00
Nếu bạn yêu thích chụp ảnh bằng iPhone, ứng dụng mới của Adobe có thể nhanh chóng trở thành công cụ ưa thích của bạn.

Kim Dung giải thích vì sao Kiều Phong 1 chưởng đánh Vô Danh Thần Tăng gãy xương mà không giết nổi con hổ?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/06/2025 11:00
Sự khác biệt về thực lực của Kiều Phong được giải thích thế nào?

Nước mắt "thánh nữ" Maria Ozawa: "Người ta chỉ nhìn thấy tôi trên màn ảnh, nhưng không biết tôi là ai khi tắt máy quay"

Giải trí - Nguyễn Phượng - 22/06/2025 10:00
Trên khuôn mặt trái xoan là cái mũi dọc dừa và đôi mắt ma mị. Maria Ozawa có thể “giết chết” trái tim đàn ông chỉ bằng một ánh mắt. Nhưng phía sau máy quay, chẳng ai tin "nữ hoàng" cũng phải khóc.

Đường vào thiền - Nhờ mối phân tâm này mà bạn không nhìn thấy nỗi đau bên trong

Từ sách - Phim - FN - 22/06/2025 09:00
Hãy nhìn vào những gì bạn đang làm: bạn có tìm cách quên đi nỗi đau không? Nếu tất cả cách thức mà bạn đang sử dụng để quên đi nỗi đau đó bị tước mất, bạn sẽ càng đau khổ hơn.

Vượt lên nghịch cảnh – Chiến thắng con quỷ bên trong chính mình

Từ sách - Phim - Quìn - 22/06/2025 08:00
Trong cuốn sách "Chiến thắng con Quỷ bên trong" (Outwitting the Devil: The Secret to Freedom and Success), Napoleon Hill không chỉ vạch trần những nỗi sợ hãi vô hình mà còn chỉ ra một sự thật sâu sắc: nghịch cảnh không phải là kẻ thù, mà là người thầy vĩ đại nhất.

Tôi đọc người đọc mỗi ngày - Làm báo chân chính là cần đối thoại với người đọc mỗi ngày

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 21/06/2025 14:00
"Tôi đọc người đọc mỗi ngày" là một câu chuyện nghề nghiệp, tinh lọc từ sổ tay biên tập của nhà báo Huỳnh Sơn Phước, sau 40 năm hành nghề tại báo Tuổi Trẻ.

Hàng chục nghìn webcam kết nối Internet đang vô tình 'phản chủ'

Kỹ năng - Anh Tú - 21/06/2025 13:00
Theo một nghiên cứu mới từ công ty an ninh mạng Bitsight, hơn 40.000 webcam trên toàn thế giới đang ở trong tình trạng có thể truy cập công khai qua Internet – thường là mà chủ nhân không hề hay biết.

Xem "Sex Education", tôi bẽ bàng nhận ra lý do con luôn quý bạn hơn quý mẹ

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 21/06/2025 12:00
Tôi cố hết sức để gần gũi, tâm sự với con. Nhưng đáp lại, con chỉ thích đi chơi với bạn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 24/06/2025