“Hẹn găp nhé giữa Sài Gòn” giai điệu bất hủ trong ngày toàn thắng

01/09/2018 15:43
“Hẹn găp nhé giữa Sài Gòn” giai điệu bất hủ trong ngày toàn thắng

Trong dòng người vẫy tay trở về ngày chiến thắng đã thiếu vắng nhiều nụ cười...Người anh đã lỡ hẹn với người em gái tiền phương, lỡ hẹn với gia đình quê hương, lỡ hẹn với Sài Gòn…

Chiến tranh đã qua đi hơn bốn thập kỷ nhưng những ca từ trong bài hát “Lá đỏ” của nhạc sĩ Hoàng Hiệp mỗi khi được ngân vang vẫn còn nguyên giá trị như một biểu tượng bất tử của tình yêu quê hương đất nước.

“Lá đỏ” được xem là bản tình ca lãng mạn hào hùng của cả chặng đường kháng chiến khốc liệt. Với giai điệu trong sáng, tươi vui, khỏe khoắn lời ca giàu hình ảnh, dễ nhớ, dễ thuộc, ca khúc như hồi kèn giục giã tuổi trẻ nô nức trong dòng người chiến thắng…

Hoàng Hiệp được đánh giá là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc cách mạng Việt Nam. Âm nhạc của ông là sự hài hòa giữa âm hưởng dân ca, dễ nhớ, trữ tình lãng mạn, hào hùng cách mạng thể hiện sự lạc quan yêu đời, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, lòng chung thủy, gieo vào lòng các thế hệ thanh niên niềm tự hào dân tộc, niềm tin vững chắc vào sự tất thắng của cách mạng.

Ông cũng là một trong những nhạc sĩ phổ thơ xuất sắc. Tác phẩm “Lá đỏ” được phổ nhạc từ bài thơ của Nguyễn Đình Thi là một ca khúc bất hủ đã đi cùng năm tháng.

“Lá đỏ” được Nguyễn Đình Thi viết trước khi những đoàn quân Việt Nam bước vào chiến dịch Hồ Chí Minh vĩ đại, giải phóng hoàn toàn miền Nam như một dự báo về ngày toàn thắng của dân tộc. Bài thơ với 58 từ, gói gọn trong tám dòng đã tái hiện trọn vẹn một cuộc hành quân thần tốc vĩ đại của đoàn quân ngày đêm vượt dãy Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai.

Nguyễn Đình Thi đã vẽ nên hình ảnh rất đẹp thơ mộng với “Rừng Trường Sơn ào ào lá đỏ” và người “em gái tiền phương vai áo bạc quàng súng trường”. Người em ấy chính là sức mạnh, là tình yêu quê hương đất nước ở trong anh. Em còn là điểm tựa tinh thần vững chắc để bước chân đêm ngày hành quân của anh trong gian khổ mưa bom bão đạn mà lòng vẫn tràn đầy hy vọng lạc quan.

Em đứng bên đường, như quê hương

Vai áo bạc, quàng súng trường”

Chiến tranh thật khốc liệt anh và em vừa chỉ mới kịp nhìn nhau thôi đã lại phải vội vã vẫy tay chào để tiếp tục cuộc hành quân đêm ngày thần tốc vượt dãy Trường Sơn tiến về Sài Gòn.

“Đoàn quân vẫn đi vội vã.

Bụi Trường Sơn nhoà trong trời lửa

Chào em , em gái tiền phương

Hẹn gặp nhé giữa Sài Gòn”

Lời chào, lời hẹn người em gái tiền phương còn chưa biết tên ấy chứa đựng tình yêu, nhiệt huyết khát khao của tuổi trẻ, của lý tưởng độc lập tự do, của niềm lạc quan tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng. Lời ca vang lên như đoàn quân chiến thắng đang trở về từ khắp mọi nẻo đường, tiến về Sài Gòn giải phóng miền Nam.

Chiến tranh đã lấy đi biết bao nhiều mồ hôi xương máu sinh mệnh sống còn. Nhiều người đã ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ cho ngày đất nước tròn vẹn niềm vui, non sông quay về một mối. Các anh, các chị những chiến sĩ giải phóng quân đã ra đi trước giờ giải phóng.

Trong dòng người vẫy tay trở về ngày chiến thắng đã thiếu vắng nhiều nụ cười...Các anh đã lỡ hẹn với người em gái tiền phương, lỡ hẹn với gia đình quê hương, lỡ hẹn với Sài Gòn…Để người em gái, người vợ, người con, người mẹ hôm ấy đứng ở ven đường mõi mòn mong nhớ đợi tin.

Nguyễn Đình Thi đã vẽ nên một cuộc hành quân thần tốc anh hùng của quân dân ta trên dãy Trường Sơn bằng thơ và Nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã chắp cánh cho những vần thơ ấy bay lên khắc họa thêm bức tranh tuyệt đẹp về hình ảnh người lính bộ đội cụ hộ trong chiến tranh.

Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý từng chia sẻ với tôi cảm xúc khi anh hát bài hát này. Bài hát chỉ có 4 dòng nhạc mà thành bất hủ. “Gặp em trên cao lộng gió. Rừng trường sơn ào ào lá đỏ/ Đoàn quân vẫn đi vội vã. Bụi trường sơn nhoà trong trời lửa/ Chào em em gái tiền phương ơi em gái tiền phương/ Hẹn gặp nhé giữa Sài Gòn. Cái hay của âm nhạc là ở đó, đơn giản, gần gũi dễ hiểu mà lại rất đẹp và sâu lắng. Giúp cho người nghe vượt lên, rời khỏi những lo toan vất chất đời thường để cảm nhận cái đẹp trong niềm vui và hạnh phúc”.

Cảm ơn nhà thơ Nguyễn Đình Thi nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã tặng đời những lời ca khúc bất hủ, để mỗi khi nghe lòng người lại rạo rực say mê như được trở về với ngày vui chiến thắng.

Đoàn Xuân


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vì sao MV “Rực rỡ ngày mới” chạm đến cảm xúc nghệ sĩ và khán giả?

Sau khi ra mắt, MV "Rực rỡ ngày mới" nhận được nhiều phản hồi tích cực, những bình luận xúc động từ nghệ sĩ và khán giả.

Kẻ sĩ xưa đẹp trên từng trang sách

Trong "Đạo sắc màu máu", tác giả Từ Khôi dựng lại những hình ảnh kẻ sĩ mà chúng ta đã biết ít nhiều, gồm Giang Văn Minh và Nguyễn Duy Hiểu (thời Lê - Trịnh), Lê Văn Thịnh (thời Lý), Đặng Trần Côn (thời Lê), Lê Hữu Trác (thời Lê), Nguyễn Văn Siêu (thời Nguyễn), Cao Bá Quát (thời Nguyễn).

Olympic Việt Nam qua nét vẽ tài hoa của một sinh viên Sài Gòn

Thành tích ấn tượng của đội tuyển Olympic Việt Nam tại ASIAD 2018 đã tạo cảm hứng cho chàng sinh viên Nguyễn Tấn Hậu tạo nên những bức chân dung tuyệt đẹp về các cầu thủ Công Phượng, Văn Toàn, Minh Vương, Xuân Mạnh, Văn Thanh.

5 bộ phim được mong đợi nhiều nhất tại LHP Venice 2018

Liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 75 diễn ra từ ngày 29.8 đến 8.9 tại thành phố kênh đào Venice lãng mạn của nước Ý. Đây là dịp để những nhà làm phim tài năng trên thế giới gửi đứa con tinh thần của mình đến để tranh tài cũng như giới thiệu chúng với giới truyền thông và các đơn vị thu mua tiềm năng.

Enrique Iglesias chia sẻ clip làm trò cho cặp song sinh gây thích thú

Nam ca sĩ Enrique Iglesias vừa chia sẻ đoạn clip cặp đôi song sinh vô cùng thích thú với trò đùa của cha. Anh cũng bình luận cho biết, cuộc sống của mình tràn đầy tiếng cười kể từ khi có lũ trẻ.

Dàn sao hạng A lộng lẫy trên thảm đỏ LHP Venice 2018

Liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 75 vừa được khai mạc vào ngày 29.8 (giờ địa phương) tại 'thành phố kênh đào' Venice lãng mạn của nước Ý và dự kiến kết thúc vào ngày 8.9. Đây là 1 trong 3 liên hoan phim lâu đời và danh giá nhất hành tinh cùng với LHP Berlin của Đức và LHP Cannes của Pháp.

Công ty của danh hài Vân Sơn bị yêu cầu thu hồi giấy phép hoạt động

Trung tâm Vân Sơn tại Việt Nam của danh hài Vân Sơn có nguy cơ bị thu hồi giấy phép hoạt động vì đang nợ thuế nhà nước hơn 100 triệu đồng.

Thi thể 'nữ hoàng nhạc Soul' Aretha Franklin diện đầm đỏ và mang giầy Christian Louboutins

Dường như chặng đường đến thiên đàng của 'Nữ hoàng nhạc Soul' vẫn tiếp tục là một buổi trình diễn giống như cả cuộc đời của bà.

Diễn viên Thanh Trúc đổi nghệ danh để cầu... may mắn

Quyết định đổi nghệ danh song song với việc công bố dự định mới khi trở lại làng giải trí, diễn viên Thanh Trúc hy vọng tên gọi mới sẽ mang lại nhiều may mắn cho mình trên con đường hoạt động nghệ thuật.

Vì sao "Hồng Tỷ" lừa tình được gần 1.700 trai đẹp: Câu trả lời khiến người ta hoảng hốt nhưng "không thể cãi"

Suy ngẫm - VV - 11/07/2025 13:00
Câu trả lời nằm ở tâm lý học xã hội và nhu cầu cảm xúc bị đánh trúng tâm lý nam giới hiện đại.

Nhờ phim Sex Education mà tôi kịp bình tĩnh khi phát hiện kho tàng nhạy cảm của con trai

Điện ảnh - Thanh Hương - 11/07/2025 12:00
Con trai tôi đã khen bố mẹ văn minh và tinh tế.

Tra cứu mã vùng điện thoại cố định của 34 tỉnh thành

Kỹ năng - PT - 11/07/2025 11:00
Theo đó, mã vùng điện thoại cố định của 11 tỉnh, thành phố không thay đổi. Các quy định về định tuyến, quay số và tính cước giữ nguyên như hiện hành.

Google Maps vô tình ghi lại chuyện tình 10 năm cuối đời của đôi vợ chồng già khiến hơn 391.000 người dừng bước

Suy ngẫm - Phạm Trang - 11/07/2025 10:00
Mới đây, một bài đăng cảm động đang lan truyền nhanh chóng, ghi lại cuộc sống của một cặp vợ chồng lớn tuổi ở Philippines qua ống kính Google Maps đã chạm đến trái tim của hàng trăm nghìn người.

‘Nơi vết thương ánh sáng rọi vào’ - Cuốn sách tiên phong về Sang chấn Phức tạp

Từ sách - Phim - FN - 11/07/2025 09:00
Sẽ ra sao nếu một ngày ta nhận ra mình đã bị bạo hành dưới danh nghĩa yêu thương? Liệu câu chuyện tổn thương của ta chỉ là nỗi đau mang tính cá nhân hay là bi kịch chung của một cộng đồng?

Hạnh phúc tuổi trẻ - “Điều tốt cũng có thể hủy hoại bạn”, nghe vô lý nhưng chính bạn đang làm điều đó mỗi ngày

Từ sách - Phim - Quìn - 11/07/2025 08:00
Chúng ta lớn lên với niềm tin rằng phải giữ lấy điều tốt và loại bỏ điều xấu, như thể đó là cách duy nhất để sống hạnh phúc. Nhưng vì sao càng chạy theo những lựa chọn ấy, tâm trí lại càng mệt mỏi, càng đầy xung đột và lo lắng?

Mẹo nhỏ khi kết hợp tệp âm thanh với OpenAI

Kỹ năng - Anh Tú - 10/07/2025 13:00
Việc sử dụng các dịch vụ AI của OpenAI một cách nhanh chóng có thể khiến bạn tốn kém. Tuy nhiên, có một mẹo hữu ích giúp tiết kiệm chi phí: sử dụng API để tổng hợp các bản ghi âm.

Xem 'Sex Education', tôi học được hoá ra sống không vì chính mình sẽ khiến cuộc đời lao dốc

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 10/07/2025 12:00
Thông qua bộ phim, tôi nhận ra bấy lâu nay mình luôn sống một cuộc đời tẻ nhạt, thiếu ý nghĩa cuộc sống.

ChatGPT có bao nhiêu mô hình và bạn nên chọn loại nào là 'chân ái'?

Kỹ năng - Anh Tú - 10/07/2025 11:00
Lần đầu tiên, OpenAI cung cấp một bảng so sánh toàn diện 6 mô hình hiện có và đưa ra khuyến nghị rõ ràng về việc nên dùng mô hình nào trong từng trường hợp.

Bí ẩn người phụ nữ kể vanh vách chuyện "kiếp trước", gần 100 năm khoa học vẫn chưa thể lý giải

Suy ngẫm - Mộc Miên - 10/07/2025 10:00
Khi mới 4 tuổi, cô bé Shanti Devi ở New Delhi, Ấn Độ, đã bắt đầu kể chi tiết về cuộc đời " kiếp trước" của mình tại một thị trấn cách nhà hơn 100km.

Không còn bệnh tim - "Một quyển sách quý, rất đáng quý"

Từ sách - Phim - Chân Diệu Mỹ - 10/07/2025 09:00
Đọc xong cuốn sách "Không còn bệnh tim" (No More Heart Disease) của Tiến sĩ Louis J. Ignarro tôi nhận thấy đây là một quyển sách quý, rất đáng quý. Quý bởi vì tác giả đoạt giải Nobel về Y học sau 24 năm nghiên cứu về một thứ mà lúc khởi đầu chưa ai biết gì về nó...

Quán quân Olympia có sự nghiệp rộng mở ở nước ngoài vẫn từ chối lương cao để về nước

Phong cách sống - Kim Linh - 10/07/2025 08:00
Sau khoảng thời gian học tập và làm việc tại Úc và Anh, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 9 quyết định về nước công tác tại ĐH Huế.

AI có đang âm thầm làm suy thoái ngôn ngữ của chúng ta?

Kỹ năng - Anh Tú - 09/07/2025 13:00
Liệu AI có đang làm suy thoái ngôn ngữ của chúng ta? Không nhất thiết phải như vậy. Chuyên gia tư vấn ngôn ngữ Anne-Kathrin Gerstlauer chia sẻ những mẹo giúp người dùng cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Xem Sex Education, chồng tôi bật khóc như mưa thú nhận đã dạy con sai lầm

Điện ảnh - Thanh Hương - 09/07/2025 12:00
Lần đầu tiên tôi nhận ra, nuôi dạy sai cách có thể ảnh hưởng đến tâm hồn một người như nào.

Google ra mắt ứng dụng AI phục vụ ngành thời trang

Thư giãn - Anh Tú - 09/07/2025 11:00
Google vừa thông báo ra mắt một ứng dụng thử nghiệm mới có tên Doppl, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hình dung bạn sẽ trông như thế nào khi mặc các bộ trang phục khác nhau. Ứng dụng hiện đã có mặt trên iOS và Android tại Mỹ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 11/07/2025