Giải Grammy ngày càng gây tranh cãi

Đan Thuỳ27/11/2020 18:30
Giải Grammy ngày càng gây tranh cãi

Lễ trao giải Grammy từng dính loạt nghi án nghiêm trọng: gian lận phiếu bầu, quấy rối tình dục...

Lễ trao giải Grammy 2021 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 31.1.2021, tuy nhiên sự kiện chưa diễn ra nhưng đã phải hứng chịu vô số lời chỉ trích từ giới chuyên môn lẫn khán giả sau khi danh sách đề cử được công bố.

Mới đây nam ca sĩ The Weeknd đã vô cùng gây bức xúc khi tên mình không có trong hầu hết các đề cử của năm nay. Cụ thể, ca khúc After Hours của The Weeknd đã bị loại khỏi hạng mục Album của năm, trong khi đĩa đơn Blinding Lights của anh cũng trắng tay tại Grammy.

Trước sự bất bình của dư luận, The Weeknd đã tố cáo ban tổ chức thông qua mạng xã hội: “Các giải Grammy vẫn còn tham nhũng, họ nợ tôi, nợ người hâm mộ tôi và sự minh bạch trong ngành…”

1_pwz4_mnjn7aqtiw_ie_f4w.jpeg
The Weeknd đã vô cùng gây bức xúc khi tên mình không có trong hầu hết các đề cử của năm nay - Ảnh: Internet

Theo Variety, ban tổ chức Grammy và The Weeknd đã xảy ra mâu thuẫn khi nam ca sĩ dự định sẽ có màn trình diễn tại Lễ trao giải Grammy vào ngày 31.1.2021, đồng thời anh cũng sẽ xuất hiện trong chương trình giữa giờ nghỉ của giải Super Bowl, diễn ra một tuần sau đó. The Weeknd ghi ngờ việc mình vắng mặt trong toàn bộ đề cử Grammy lần này là hình thức đáp trả cho cuộc đàm phán căng thẳng gần đây.

Chủ tịch lâm thời Viện thu âm Mỹ Harvey Mason Jr cho biết: “Tôi không nghĩ rằng việc thiếu vắng The Weeknd trong đề cử lại trở thành vấn đề xôn xao. Trong quá trình sàng lọc, các chuyên gia âm nhạc đứng đầu trong lĩnh vực sáng tác và sản xuất đã lắng nghe một cách nghiêm túc các bài hát. Không có chương trình nghị sự bí mật nào, không có ai lén lút loại người này và thay thế người khác.”

Không chỉ The Weeknd tỏ thái độ bức xúc, nữ ca sĩ Nicki Minaj cũng trắng tay tại Grammy 2021. Như vậy tính từ 2016 đến nay, Nicki Minaj chưa có thêm một lần nào được xướng tên tại Lễ trao giải âm nhạc danh tiếng này.

Để thể hiện sự bất bình của mình, nữ ca sĩ đã đăng một bài viết trên tweet: "Đừng bao giờ quên một điều rằng Grammy đã không trao cho tôi giải Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất, trong khi tôi có đến 7 bài hát đồng thời lọt vào BXH Billboard và đạt thành tích trong tuần đầu tiên lớn hơn bất kỳ rapper nữ nào trong thập kỷ trước - điều này đã truyền cảm hứng cho cả thế hệ. Vậy mà cuối cùng, họ lại trao giải thưởng đó cho những người đàn ông da trắng Bon Iver. #PinkFriday)".

nicki-minaj-2017-billboard-1548-1603300352-compressed.jpg

Lễ trao giải Grammy 2011, Nicki Minaj nhận được 4 đề cử, trong đó có hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất. Thế nhưng năm đó cô hoàn toàn không mang về chiếc kèn vàng nào cả.

Trong khi đó, trang Insider mới đây cho rằng một số nghệ sĩ không xứng đáng nhận được đề cử Grammy 2021. Cụ thể cây bút Callie Ahlgrim cho rằng Album Changes do Justin Bieber trình bày không xứng đáng nằm ở hạng mục Album nhạc pop xuất sắc hay như album Everyday Life của Coldplay không xứng đáng nhận đề cử Album của năm. Trong khi Fetch the Bolt Cutters của Fiona Apple hoàn toàn xứng đáng hơn, nhưng lại không có đề cử hạng mục Album của năm.

81lleqz5qxl._sl1400_.jpg
Album Changes của Justin Bieber - Ảnh: Internet

Trước đây Grammy cũng từng bị cáo buộc từ chối cho phép một nghệ sĩ biểu diễn vì họ không đồng ý phát ca khúc mà các nhà xuất chương trình yêu cầu. Cụ thể là nữ ca sĩ Ariana Grande đã vắng mặt do xích mích với ban tổ chức. Cô muốn thể hiện bài hát 7 Rings nhưng phía ê-kíp yêu cầu cô hát God is A Woman, sản phẩm được đề cử ở hạng mục Trình diễn pop xuất sắc.

Grammy 2020 cũng là năm mà giải nhận được nhiều sự chú ý khi trước đêm trao giải, nữ chủ tịch đầu tiên Deborah Dugan liên tục bóc trần những mặt tối phía sau giải thưởng với 44 trang giấy.

Trước báo giới, Dugan tố bị Joel Katz, một luật sư đồng thời làm cố vấn thân cận cho Recording Academy, quấy rối tình dục. Chưa dừng lại ở đó, Dugan nhận được tin một nghệ sĩ nước ngoài cáo buộc ông Neil Portnow - thành viên của Viện Hàn lâm - cưỡng hiếp sau một buổi biểu diễn tại Carnegie Hall.

Bên cạnh đó, bà nói quá trình chọn đề cử Grammy thiếu minh bạch, nhiều hạng mục đã bị các thành viên trong hội đồng thao túng. “Họ làm vậy để nâng đỡ những nghệ sĩ thân thiết”, Deborah Dugan tuyên bố.

https___cdn.cnn.com_cnnnext_dam_assets_200123074532-03-deborah-dugan.jpg
Nữ chủ tịch Deborah Dugan - Ảnh: Internet

Deborah Dugan chỉ ra thành viên của hội đồng giám khảo chọn top 20 đề cử từ những đơn do nghệ sĩ gửi về, sau đó, từng đề cử sẽ được xem xét, đánh giá và chọn ra top 8 công bố với khán giả.

Tuy nhiên, hội đồng được cho rằng vẫn chọn các đề cử không đủ phiếu bầu vào top 20. Rõ nét nhất là có đến 30 nghệ sĩ không có tên trong danh sách năm nay vẫn được đưa vào vòng xét duyệt thứ hai.

Những lùm xùm tiếp theo kéo dài khi kết quả của giải thưởng được công bố. Theo đó, những dự đoán từ số đông các chuyên gia dường như không trùng khớp với kết quả chung cuộc. Đặc biệt, màn đối đầu trực tiếp giữa 2 nữ ca sĩ Lizzo và Billie Eilish ở 4 hạng mục chính Bản thu âm của năm, Bài hát của năm, Album của năm Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất.

Ở hạng mục Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất, Billie Eilish giành chiến thắng. Nữ ca sĩ 18 tuổi đã có một năm 2019 hoạt động ấn tượng. Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng Lizzo, nữ ca sĩ dù tuổi đời không còn trẻ (31 tuổi), xứng đáng giành chiến thắng hơn vì trong năm qua, cô hoạt động âm nhạc tích cực hơn, “làm mưa làm gió” trên bảng xếp hạng Billboard hơn.

billie.jpg
Ca sĩ Billie Eilish - Ảnh: Internet

Hạng mục Album của năm Bản thu âm của năm tiếp tục gọi tên Billie Eilish. Với chiến thắng tuyệt đối ở 4 hạng mục quan trọng nhất của Grammy, đây là chiến thắng khó tin của nữ ca sĩ trẻ. Trong khi Lizzo là nữ ca sĩ nhận được 8 đề cử nhưng hoàn toàn vắng mặt ở các hạng mục chính thì chiến thắng của Billie Eilish hầu như trái ngược với các dự đoán ban đầu.

lizzo.jpg
Ca sĩ Lizzo - Ảnh: Internet

Tờ Varitey thống kê lễ trao giải Grammy lần thứ 62 có khoảng 18,7 triệu người xem, đạt rating 5.4. Trong khi con số năm ngoái chạm mốc 19,9 triệu lượt xem và rating đạt 5.6. Có vẻ như sức hấp dẫn của Grammy với khán giả đang dần giảm nhiệt vì những bê bối. Rating năm nay thấp thứ 2 lịch sử, chỉ cao hơn mỗi mùa giải 2006 (17,1 triệu view). Cho dù ban tổ chức đã mời những tên tên tuổi đang làm “mưa làm gió” như BTS, Billie Eilish biểu diễn nhưng vẫn không đủ lấy lại sức nóng của Lễ trao giải.

Nhà báo Brian Moylan cho biết: Tôi thấy rằng Grammy và các lễ trao giải nói chung ngày càng nhiều chiêu trò gây sốc, thay vì tập trung vào chất lượng chuyên môn”.

Còn tờ Vice lý giải những giải thưởng bây giờ chẳng khác gì "một trò hề gây chia rẽ" làng nhạc, điển hình là Grammy. Sự kiện âm nhạc từng được chờ đợi không còn bao quát thị trường khi bỏ qua nhiều sản phẩm âm nhạc được người nghe đánh giá cao.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hồi ký của cựu Tổng thống Joe Biden được đấu giá 10 triệu USD

Cựu tổng thống cho biết ông đã “làm việc cật lực” cho cuốn sách này, vốn sẽ tập trung vào nhiệm kỳ của ông tại Nhà Trắng.
2

Justin Timberlake: Kẻ hủy hoại Britney Spears và Janet Jackson, mắc bệnh truyền nhiễm khi cả thế giới quay lưng

Justin Timberlake từng là "hoàng tử nhạc Pop" vạn người mê, nhưng giờ đây chỉ còn là cái tên khiến khán giả chán ghét.

Những điều gây thất vọng ở cuộc thi Hoa khôi du lịch Việt Nam

Hoa khôi du lịch Việt Nam 2020 lộ hình thể ngấn mỡ ở bộ ảnh bikini, thậm chí BTC còn bị chê cẩu thả khi in băng đeo cho thí sinh.

Bên tách cà phê - Thomas Jefferson: ‘Cà phê – thức uống yêu thích của thế giới văn minh!’

Người Mỹ nhận mình là quốc gia Cà phê – Caffeine Nation. Cà phê được xem là năng lượng cần thiết cho tiến trình thay đổi quan niệm sống và lối sống nhằm tạo dựng cuộc sống mới.

Tố My lên tiếng về việc trở thành ‘ca sĩ bolero có nhiều antifan nhất Việt Nam’

Mới đây, ca sĩ Tố My bất ngờ công khai tin nhắn của một khán giả tự nhận là antifan nhưng sau khi xem MV "Mắt chị" lại trở thành fan khiến cô vô cùng xúc động.

Fan BlackPink 'ném đá' vô lý, tài khoản cá nhân của hoa hậu Đỗ Thị Hà bị báo xấu

Tân Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà phải khóa facebook cá nhân vì bị fan của nhóm BlackPink báo xấu.

3 tỉnh miền Trung liên kết kích cầu du lịch trong bối cảnh dịch COVID-19

3 tỉnh miền trung là Đà Nẵng, Quảng Nam và Huế đã liên kết với nhau phát triển về du lịch trong thời kỳ phòng chống dịch bệnh.

Sao Đan Mạch vào vai phù thủy hắc ám thay thế Johnny Depp trong 'Fantastic Beasts'

Mới đây, hãng Warner Bros đã xác nhận nam diễn viên Mads Mikkelsen sẽ vào vai phù thủy hắc ám Gellert Grindelwald trong loạt phim "Fantastic Beasts".

Phim tài liệu về cuộc đời Maradona gây tiếng vang

Asif Kapadia, đạo diễn của phim tài liệu về cuộc đời Diego Maradona nhận xét cựu tuyển thủ là một chiến binh huyền thoại.

Bán kết Miss Tourism Vietnam 2020: Người đẹp khoe sắc giữa đại ngàn

Vòng bán kết cuộc thi thi Miss Tourism Vietnam 2020 diễn ra tại tỉnh Đắk Nông vào tối 25.11, Top 30 người đẹp khoe sắc bằng những bộ trang phục dân tộc rực rỡ đa sắc màu.

Sức mạnh của người thấu cảm – Khi nhạy cảm là món quà trong thế giới khắc nghiệt

“Sức mạnh của người thấu cảm” là một lời kêu gọi mỗi chúng ta hãy nhìn nhận lại giá trị của bản thân, đặc biệt là những ai luôn cảm thấy mình “khác biệt” vì sự sâu sắc trong cảm xúc và nhận thức.

Justin Timberlake: Kẻ hủy hoại Britney Spears và Janet Jackson, mắc bệnh truyền nhiễm khi cả thế giới quay lưng

Giải trí - Minh Hồng - 04/08/2025 13:00
Justin Timberlake từng là "hoàng tử nhạc Pop" vạn người mê, nhưng giờ đây chỉ còn là cái tên khiến khán giả chán ghét.

Điểm yếu chí mạng khiến trẻ 13 tuổi dễ bị thao túng và sa bẫy lừa đảo, cha mẹ cần làm ngay điều này

Kỹ năng - Đông - 04/08/2025 11:00
Tuổi 13 là thời điểm trẻ mong muốn trở thành người lớn nhưng vẫn cần được bảo vệ như một đứa trẻ.

Cơn sốt “quiet vacationing” và nỗi sợ vô hình của dân công sở

Phong cách sống - Cấm Hà - 04/08/2025 10:00
Không ít gen Y đang lén đi nghỉ mà không xin phép, vẫn giả vờ làm việc để tránh bị đánh giá. Xu hướng “quiet vacationing” đang bùng lên từ nỗi sợ và sự kiệt sức.

Sức mạnh của người thấu cảm – Khi nhạy cảm là món quà trong thế giới khắc nghiệt

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 04/08/2025 09:00
“Sức mạnh của người thấu cảm” là một lời kêu gọi mỗi chúng ta hãy nhìn nhận lại giá trị của bản thân, đặc biệt là những ai luôn cảm thấy mình “khác biệt” vì sự sâu sắc trong cảm xúc và nhận thức.

Những cái chết thương tâm và hàng chục chữ giá như: Đừng chỉ tiếc thương, đừng chỉ đổ lỗi...

Suy ngẫm - Bảo Tín - 04/08/2025 08:00
Đừng chờ đến khi nhìn thấy một đôi dép nhỏ bỏ lại bên bờ ao mới giật mình nhớ rằng, hôm qua mình quên dặn con "không được một mình đến gần hồ nước".

Người dùng nên xóa bỏ tất cả mật khẩu đã lưu trong Google Chrome

Kỹ năng - Nam Đoàn - 03/08/2025 13:00
Những nguy cơ bảo mật ngày càng gia tăng và việc người dùng lưu trữ mật khẩu trên các trình duyệt không còn là lựa chọn an toàn.

Xem "Sex Education", tôi bật khóc nhận ra mình đã làm con trai đau khổ 20 năm

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 03/08/2025 12:00
Tôi luôn mong muốn sẽ đem lại những điều tốt đẹp nhất cho con. Nhưng tôi lại hành động đi ngược với điều đó.

Tại sao Hồng Thất Công cứu Âu Dương Khắc?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 03/08/2025 11:00
Hành động này của Hồng Thất Công ẩn chứa nhiều toan tính.

Trào lưu người lớn ngậm núm ti giả đi ngủ gây sốt mạng xã hội Trung Quốc

Phong cách sống - Mỹ Diệu - 03/08/2025 10:00
Trên các sàn thương mại điện tử, hàng loạt sản phẩm núm ti giả dành cho người lớn có giá từ 10.000 đến 500.000 đồng, nhiều mẫu có doanh số bán hàng trên 2.000 chiếc/tháng.

"13 tuổi, tôi nghĩ mình đã chuẩn bị đủ để... biến mất"

Suy ngẫm - Minh Ngọc - 03/08/2025 09:00
"Tôi không chỉ muốn rời khỏi nhà. Tôi đã nghĩ đến cái chết. 13 tuổi, tôi nghĩ mình đã chuẩn bị đủ để biến mất" - Đó là những gì chị Q. – hiện đã ngoài 30 tuổi – kể lại khi hồi tưởng về ngày Chủ nhật tháng 3 định mệnh của tuổi 13.

Sức mạnh của người thấu cảm - 34 câu hỏi xác định bạn có phải là người thấu cảm?

Từ sách - Phim - TĐ - 03/08/2025 08:00
Đi tìm người sáu giác quan trong thế giới năm giác quan

‘Bắt cóc ảo’ đòi tiền thật: Những cạm bẫy từ môi trường mạng

Kỹ năng - Thanh Hà - 02/08/2025 13:00
Một thực trạng đáng báo động xảy ra thời gian vừa qua là việc nhiều học sinh, sinh viên nhận được cuộc gọi từ đối tượng giả danh cơ quan công an đe dọa liên quan đến vụ án đang điều tra nhằm thao túng tâm lý, buộc nạn nhân liên hệ về gia đình chuyển tiền chuộc.

Xem "Sex Education", nữ sinh lập tức bị chinh phục vì 1 lý do, thốt lên ‘đầy giá trị’

Điện ảnh - Trà My - 02/08/2025 12:00
Một nữ sinh Mỹ cho rằng phim “Sex Education” là một bộ phim đầy giá trị và rất đáng xem.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 04/08/2025