Đưa áo dài Huế về thuở vàng son

06/03/2019 11:11
Đưa áo dài Huế về thuở vàng son

Việc vận động đã có những chuyển biến nhất định trong thời gian qua nhằm đưa hình ảnh áo dài Huế trở lại thuở vàng son vốn nhận được nhiều sự đồng tình; nhưng việc “chính sách hóa” hoạt động này như một sự kích cầu du lịch là ý tưởng độc, mới lạ, không chỉ nhận được nhiều sự tán thưởng của chị em mà còn được dư luận đánh giá cao.

Ý tưởng “độc”

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ vừa ký công văn gửi Trung tâm bảo tồn Di tích cố đô Huế chỉ đạo miễn 100% giá vé tham quan các điểm di tích Huế từ ngày 7 đến hết ngày 9.3.2019 đối với phụ nữ trong nước và quốc tế khi mặc trang phục áo dài truyền thống Việt Nam đến tham quan di tích Huế.

Vận động phụ nữ mặc áo dài là một trong những đề xuất và chủ trương của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế được đẩy mạnh gần đây.

Tháng 9.2018, ông Thọ cũng đã có thư ngỏ gửi các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và THPT trên địa bàn tỉnh về việc hưởng ứng cuộc vận động mang trang phục áo dài.

Kể từ tháng 9.2018, tỉnh này cũng phát động toàn thể nữ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện mặc trang phục áo dài truyền thống khi đi làm vào ngày thứ hai hằng tuần.

Giáo viên Huế mặc áo dài trong 1 sự kiện ngoại giao gần đây

Việc vận động đã có những chuyển biến nhất định trong thời gian qua nhằm đưa hình ảnh áo dài Huế trở lại thuở vàng son vốn nhận được nhiều sự đồng tình; nhưng việc “chính sách hóa” hoạt động này như một sự kích cầu du lịch là ý tưởng độc, mới lạ, không chỉ nhận được nhiều sự tán thưởng của chị em mà còn được dư luận đánh giá cao, nhất là góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Huế, nâng tầm những giá trị văn hóa Huế, văn hóa truyền thống; làm cho Huế đẹp hơn trong mắt du khách thập phương.

Theo đề xuất của Sở khoa học và Công nghệ, một cuộc hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề “Phát huy giá trị văn hóa Huế trong xây dựng thương hiệu áo dài Huế” tại TP.Huế dự kiến vào giữa tháng 3 này cũng sẽ được tổ chức.

Đơn vị lữ hành luyến tiếc…

Thừa Thiên – Huế được mệnh danh là vùng đất có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn, nhưng nhiều năm liền biểu hiện sự sa sút và yếu kém trong việc phát huy các tiềm năng này.

Hiện khách du lịch đến Huế lưu trú chưa tới 2 ngày và khách quốc tế chỉ tiêu pha tầm 100 USD/lượt/khách. Thực trạng này đặt ra nhiều trăn trở và thách thức cho lãnh đạo tỉnh, cơ quan chức năng về việc phát huy các tiềm năng, đánh thức nhiều giá trị văn hóa, kêu gọi và tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, các hãng lữ hành giúp Huế phát triển.

Ghi nhận của Một Thế Giới, chủ trương miễn 100% phía vé vào cửa các điểm di tích đối với phụ nữ mặc áo dài truyền thống đã đến được với nhiều đơn vị lữ hành trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế ngày 5.3. Hầu hết đại diện các hãng lữ hành đều phấn khởi, tán thưởng về chủ trương thú vị này, nhưng họ lại bày tỏ sự luyến tiếc khi điều này triển khai khá vội, cận kề thời hiệu.

Thói quen mặc áo dài cổ truyền được giáo dục ngay từ nhỏ cho các cháu thiếu nhi Huế

Bà Dương Thị Công Lý, Giám đốc Công ty CP du lịch Việt Nam - Hà Nội chi nhánh TP.Huế cho hay bà rất vui khi nhận được thông tin miễn phí vé tham quan cho nữ du khách mặc áo dài tham quan di tích Huế.

Bà Lý nói rằng là phụ nữ, nhất là phụ nữ Huế, rất cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã quan tâm việc tôn vinh giá trị đến chiếc áo dài Việt Nam, áo dài truyền thống Huế, nhưng là doạnh nghiệp lữ hành bà cảm thấy có phần hơi tiếc khi thời gian triển khai quá gấp, nhất là các tour tuyến đâu đã vào đấy.

Tuy nhiên, để góp phẩn lan tỏa chủ trương tốt này, ngay trong chiều 5.3 bà đã chỉ đạo nhân viên công ty thực hiện các biện pháp để chủ trương, thông tin này đến được với càng nhiều du khách càng nhiều càng tốt.

Bà Lý cũng chia sẻ rằng rất nhiều nữ du khách nước ngoài khi đến Việt Nam rất thích mặc áo dài khi tham quan các di tích, danh thắng.

“Tôi nghĩ là du khách họ rất thích và vui với chủ trương này của tỉnh. Tôi mong là chủ trương miễn vé tham quan cho phụ nữ mặc áo dài sẽ được duy trì hằng năm vào dịp 8.3 lẫn 20.10. Riêng với những phụ nữ đi du lịch theo tour đã đặt trước với chúng tôi rơi vào dịp 8.3 này, nếu mặc áo dài truyền thống chúng tôi sẽ hoàn tiền lại”, bà Lý bộc bạch.

Bài, ảnh: Nhật Lam


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phụ nữ mặc áo dài được miễn vé tham quan tại Huế

Nhân dịp quốc tế phụ nữ 8.3 sắp tới, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có công văn chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế miễn vé vào tham quan cho những phụ nữ mặc áo dài.

Nhân các làng quan họ đang mở hội xuân

Cho đến nay, đã từng có rất nhiều giả thuyết về sự ra đời và nguồn gốc của quan họ nhưng chưa có giả thuyết nào được chấp nhận một cách tuyệt đối. Ngay chữ "quan họ", chúng ta cũng chưa tìm được một văn bản Hán Nôm nào chép hai chữ này. Quan họ có từ bao giờ cũng chưa có câu trả lời xác quyết.

Sau nhiều lùm xùm, 'Captain Marvel' chính thức nhận cơn mưa lời khen từ giới phê bình

Fan Marvel đã có thể thở phào nhẹ nhõm bởi Captain Marvel vẫn rất được lòng giới phê bình nghệ thuật.

Vượt mặt ông chủ Facebook, Kylie Jenner trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Nắm trong tay tài sản hơn 1 tỉ USD, Kylie Jenner đã vượt mặt ông chủ Facebook Mark Zuckerberg để trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất ở tuổi 21.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo sẽ cùng Khánh Linh, Ngọc Anh kể chuyện trong ngày 8.3

Nhạc sĩ Đỗ Bảo sẽ xây dựng câu chuyện tình yêu với hình tượng người phụ nữ do ca sĩ Khánh Linh và Ngọc Anh đảm trách trong đêm nhạc "Thế giới tuyệt vời" diễn ra vào tối 7.3 tại Nhà hát lớn (Hà Nội).

Một tuần sau Oscar: Lady Gaga thống trị BXH Billboard, doanh thu của 'Green Book' tăng mạnh

Lễ trao giải Oscar rõ ràng chưa hết thời bởi vì những cái tên chiến thắng vẫn được hưởng lợi khá nhiều từ nó.

Ca sĩ Hà Phương làm MV tình yêu dành tặng chồng tỉ phú

Song song với các công việc như chụp quảng cáo, ra mắt sách, làm thiện nguyện… ca sĩ Hà Phương ra mắt MV lấy cảm hứng từ tình yêu, Memories of Love. Theo kế hoạch, MV phát hành trên 100 đài truyền hình toàn thế giới và đã cán mốc triệu view trong vài ngày ra mắt.

Cuộc đấu khẩu rúng động giữa đạo diễn lừng danh Steven Spielberg và Netflix

Với sự nghiệp lừng lẫy, Steven Spielbeg là một nhân vật cực kỳ quyền lực tại kinh đô điện ảnh thế giới. Ông hiện là 1 trong 3 người đứng đầu nhánh “Đạo diễn” - 1 trong 17 nhánh của Viện hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Mỹ (AMPAS), đơn vị tổ chức lễ trao giải Oscar.

Kỹ năng công nghệ nào được cần tới?

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/08/2025 13:00
Một số trong các bạn đã hỏi tôi về các kĩ năng công nghệ là quan trọng trong kinh doanh ngày nay. Là sinh viên kĩ nghệ phần mềm, bạn muốn biết kĩ năng nào bạn sẽ cần có để kiếm được việc tốt trong thế giới toàn cầu này.

Bị chê là kém tài nhất, Nobita hoá ra lại có một đặc điểm không ai địch nổi

Điện ảnh - Trang Vũ - 25/08/2025 12:00
Là fan của bộ truyện lâu năm liệu bạn đã biết?

Điện thoại không bí mật nghe lén như chúng ta tưởng, nhưng sự thật còn nguy hiểm và đáng lo hơn nhiều

Kỹ năng - Thùy Anh - 25/08/2025 11:00
Dù không chia sẻ, nhưng những thông tin riêng tư của chúng ta trong điện thoại có thể đã rơi vào tay của một bên thứ ba.

10 năm sau vụ án con hại mẹ, phân tích nguyên nhân mới thấy lỗ hổng dạy con đáng báo động

Suy ngẫm - Hiểu Đan - 25/08/2025 10:00
Là tội phạm có chỉ số IQ cao, nam sinh này sở hữu khả năng phản điều tra cực mạnh, khiến cảnh sát mất gần 4 năm mới bắt giữ được hắn.

Đại địa chấn kinh tế - Liệu sự kiện sụp đổ của bong bóng dot-com có tái diễn trong thời đại AI?

Từ sách - Phim - Ngọc Tú - 25/08/2025 09:00
Cuộc khủng hoảng dot-com đầu những năm 2000 không chỉ là một biến cố tài chính, mà còn là lời cảnh báo cho bất kỳ thời đại công nghệ nào.

Danh tính vị mạnh thường quân đi dép xanh đỏ hớt hải bỏ chạy sau khi trao quà gây bất ngờ

Truyền cảm hứng - Nam An - 25/08/2025 08:00
Một nữ mạnh thường quân trong chương trình Mái ấm gia đình Việt gây chú ý khi lặng lẽ mang quà tặng rồi nhiều lần “bỏ chạy” khỏi sân khấu, để lại ấn tượng về tấm lòng thiện nguyện thầm lặng.

Xem Sex and the City, tôi ngừng hỏi con “Ăn gì chưa?”: Hóa ra con gái không vô tâm, chỉ là tôi không hiểu

Điện ảnh - Nguyễn Phượng - 24/08/2025 13:00
Một tập phim Sex and the City khiến tôi nhận ra lý do con gái tuổi teen luôn cáu gắt với bố mẹ. Hóa ra, không phải vì nó vô tâm mà vì tôi đã yêu sai cách.

6 loại trứng đã không bổ béo còn “phá hủy” nội tạng, mê mấy cũng phải nhịn

Kỹ năng - Ngọc Ái - 24/08/2025 12:00
Không chỉ dạ dày, nhiều cơ quan nội tạng khác cũng có thể “gặp nguy” nếu bạn ăn phải 6 loại trứng dưới đây.

Hé lộ lai lịch Cô Cô khi Khưu Xứ Cơ không truy sát Tiểu Long Nữ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 24/08/2025 11:00
Là nữ chính của Thần điêu đại hiệp, Tiểu Long Nữ có vai trò đặc biệt.

Người đàn ông chết trong 45 phút bỗng sống lại và kể về “thế giới bên kia”

Suy ngẫm - Lam Chi - 24/08/2025 10:00
Tôi nhìn thấy cơ thể của chính mình đang nằm đó. Cảm giác như đang xem một bộ phim mà nhân vật chính trông giống mình, nhưng lại không phải là mình”, người đàn ông kể lại.

Người lạ với chính ta - Có phải chúng ta đang bắt chước cách thể hiện sự đau khổ để trở thành một ai đó tốt hơn?

Từ sách - Phim - TĐ - 24/08/2025 09:00
Có những câu chuyện cứu rỗi chúng ta, và cũng có những câu chuyện giam hãm chúng ta, và khi đang ở giữa cơn bệnh, thật khó để biết đâu là điều gì…

Bùng nổ xu hướng sinh con nhưng không kết hôn – Phụ nữ tự tin vào 2 điều đàn ông không ngờ tới

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 24/08/2025 08:00
Ngày càng nhiều phụ nữ trên thế giới lựa chọn sinh con mà không cần chồng, sẵn sàng bỏ tiền mua tinh trùng để làm mẹ đơn thân. Trào lưu gây tranh cãi này đang tạo nên làn sóng bàn luận dữ dội về hôn nhân, tình yêu và vai trò của đàn ông trong xã hội hiện đại.

Xem "Sex Education" tôi bật khóc vì đã tìm ra cách cứu đứa con ngoan giỏi khỏi nguy hiểm

Điện ảnh - Vỹ Đình - 23/08/2025 13:00
Câu nói đó như một tát nước vào mặt tôi. Tôi đã bật khóc nức nở...

Thành công phụ thuộc vào 20% IQ, 80% còn lại nằm ở điều này – Cha mẹ cần biết để nuôi dạy con đúng cách

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 23/08/2025 12:00
Những người có chỉ số thông minh cao chưa chắc đã đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống.

Nếu Đoàn Dự của Thiên Long Bát Bộ đến thế giới Thần Điêu Hiệp Lữ, chỉ có một cao thủ có thể đánh bại

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 23/08/2025 11:00
Liệu Đoàn Dự có thể khuynh đảo giang hồ nếu đặt chân đến thế giới Thần Điêu Hiệp Lữ?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 25/08/2025