Chủ nhật, 26/05/2019

33 tuổi tôi mới hiểu muốn trở thành người lợi hại, nhất định phải mang theo 5 'vũ khí'

29/04/2019 11:41
33 tuổi tôi mới hiểu muốn trở thành người lợi hại, nhất định phải mang theo 5 'vũ khí'

Bắt đầu tuổi 30, cuộc đời dường như bước vào một chặng đường đua mới. Hơn 20 tuổi, mới tốt nghiệp ra trường, trình độ sàn sàn như nhau. Tụ tập ăn uống, chém gió, trông ai cũng siêu sao, tràn đầy trí lực. Nhưng một khi bước sang ngã rẽ tuổi 30, khoảng cách chênh lệch giữa người với người liền bị dãn ra rất nhanh.

Trước đây, tôi chỉ đơn thuần nghĩ rằng, một người giỏi và thành công hay không chủ yếu là nhờ vào sự cố gắng, nỗ lực và vận may. Nhưng phải nỗ lực và cố gắng như thế nào? Chủ yếu thể hiện ở việc thức đêm tăng ca không nghỉ ngơi và vui chơi bạt mạng.

Đến tuổi 33, sau khi trải qua khoảng 10 năm phiêu bạt trong chức trường, lập thân lập nghiệp, nếm đủ mọi đắng cay ngọt bùi mới phát hiện ra rằng, sự thành công trong cuộc đời không đơn thuần chỉ là một tiêu chuẩn nào đó. Thứ quan trọng nhất để sải bước trên con đường giỏi giang và thành công không phải là bạn bỏ ra bao nhiêu thời gian mà là những việc làm dưới đây:

01

Đi cùng thời đại

Bữa trước, tôi vào viện thăm Hương, cô bạn thân đang phải điều trị bệnh suy thận. Nói chuyện hồi lâu, khi nhắc tới công việc, Hương kể: Trong thời gian nằm viện có rất nhiều người đến nói chuyện với mình. Mình phát hiện ra rằng, một phần nguyên nhân dẫn tới nguy cơ nghề nghiệp là do "lạc hậu". Ví dụ như bây giờ vẫn sử dụng công nghệ kỹ thuật, phương pháp và quy trình của 5 năm trước.

Mình nghĩ rằng, công việc không nhất thiết phải tiến bước cùng thời đại. Nhưng nếu như đợi đến khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn mới tìm cách giải quyết, bạn sẽ phải trả giá rất đắt.

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những người thành công lớn xung quanh đều có chung một đặc điểm đó là họ hiểu và biết tất cả mọi thứ mới mẻ. Nói gì biết đó, bất chấp thế hệ. Và luôn hiếu kỳ với những sự vật, hiện tượng mới lạ.

Những đặc điểm này, trông thì đơn giản nhưng làm lại rất khó. Nhất là trong chức trường, rất ít và hiếm người có thể kiên trì và làm được điều đó mỗi ngày. Đại đa số mọi người khi bước qua ngưỡng cửa 30 đều rất dễ "cậy già lên mặt", coi thường người trẻ. Nhưng thực chất bản thân sớm đã bị tụt lùi lại phía sau mà không hề hay biết. Đợi đến khi phát hiện mình không bắt kịp thời đại, muốn hối cũng đã muộn.

Do vậy, dù bất cứ giá nào cũng phải tiến bước cùng thời đại. Tuyệt đối không được để bản thân tụt lùi lại phía sau. Không ngừng học hỏi, tìm kiếm và update những thông tin mới nhất, trau dồi tri thức vì một ngày mai sánh bước cùng thời đại.

33 tuổi tôi mới hiểu rõ chân tướng: Muốn trở thành người thật sự lợi hại, nhất định phải mang theo 5 vũ khí bên mình - Ảnh 1.

02

Kiểm soát cảm xúc

Gần đây, tâm trạng không được tốt. Cảm xúc tiêu cực lâu ngày dồn nén, đột nhiên bắt đầu bung lụa. Công việc và cuộc sống bị ảnh hưởng rất lớn. May mà tôi tìm được một người có cùng cảnh ngộ. Hai người trút bầu tâm sự với nhau, rồi tâm trạng cả hai tốt lên một cách kỳ diệu. Điều này khiến tôi có nhận thức hoàn toàn mới về việc quản lý cảm xúc.

Trước đây, tôi thường nghĩ rằng, rất nhiều người thích tâm sự, trút hết phiền não của mình cho người khác để đổi lại một vài lời khuyên hoặc thậm chí là chẳng mong đợi điều gì ngoài việc chỉ muốn nói ra cho nhẹ lòng. Nói ra rồi sẽ tốt hơn.

Nhưng thực ra, chỉ khi trút bầu tâm sự với những người có cùng cảnh ngộ và cùng cảm nhận, chỉ cần một câu nói thôi, đối phương lập tức sẽ hiểu hết. Như vậy mới có hiệu quả trị liệu thực sự, mới khiến cả hai nhanh chóng thoát ra khỏi nguồn năng lượng tiêu cực.

Việc quản lý cảm xúc một cách chân thực và hiệu quả không chỉ dừng lại ở việc trút bầu tâm sự. Mà quan trọng hơn cả đó là khi đối mặt với sự biến động lớn về cảm xúc, bạn vẫn có thể hoàn thành công việc trong tay một cách suôn sẻ. Không bị chi phối bởi cảm xúc. Đồng thời, trong cuộc sống về sau có thể nhanh chóng ổn định cảm xúc tiêu cực và nhanh chóng xử lý tốt tâm tư tình cảm của mình.

Đây thực sự là một khả năng lớn mạnh, một việc quan trọng đáng để mỗi người quan tâm, học hỏi. Nhất là những người sau 30 tuổi, những người dưới có con nhỏ cần phải chăm lo, trên có bố mẹ già cần phải phụng dưỡng.

33 tuổi tôi mới hiểu rõ chân tướng: Muốn trở thành người thật sự lợi hại, nhất định phải mang theo 5 vũ khí bên mình - Ảnh 2.

03

Dự trữ tình cảm

Trong một lần ngẫu nhiên, tôi tham gia vào một nhóm sự nghiệp. Các thành viên trong nhóm đều là những người có thành tích nổi bật trong công việc. Tôi rất ít khi tham gia nói chuyện, nhưng luôn quan sát mọi người. Tôi phát hiện ra một việc mà mọi người trong nhóm rất thường làm đó là "giúp đỡ lẫn nhau".

Nếu ai đó phát hành sản phẩm mới, tất cả mọi người đều sẽ giúp đỡ chia sẻ quảng bá. Nếu ai đó đang triển khai dự án mới, mọi người sẽ cùng nhau đóng góp ý kiến. Ngay cả khi có ai đó trong nhóm đi du lịch hoặc đi chơi xa cũng đều nhớ mua quà cho các thành viên. Món quà tuy nhỏ, nhưng tấm lòng lại rất to lớn.

Hơn 30 thành viên trong nhóm, khó lòng tưởng tượng trị giá tinh thần mà những món quà nhỏ mang lại lớn đến cỡ nào. Ngay cả tôi, thành viên ít giao du trong nhóm, mà thi thoảng vẫn nhận được những món quà nhỏ. Điều đó khiến tôi cảm thấy áy náy.

Và cũng kể từ khi đó, đi đến đâu tôi cũng nhớ tới bạn bè. Cô bạn Hương thích ăn hạt dẻ rang, thi  thoảng ghé qua chợ tiện tay sẽ mua cho cô bạn. Anh chàng Tùng thích sưu tầm tem, nên nếu bắt gặp con tem nào, tôi cũng giữ lại và gửi cho cậu bạn…

Hãy luôn nhìn nhận, khẳng định và ngợi ca ưu điểm của người khác. Tiếp xúc, trò chuyện nhiều với bạn bè xung quanh. Thiết lập mối quan hệ tình cảm với mọi người xung quanh. Để khi gặp phải vấn đề gì đó, bạn sẽ có càng nhiều cơ hội được người khác giúp đỡ hơn. So với việc một mình đơn phương độc mã, được nhiều người khác giúp đỡ sẽ càng hạnh phúc hơn nhiều.

Dữ trữ tình cảm mọi lúc, mọi nơi và bất cứ khi nào có thể. Đơn thuần chỉ là những hành động quan tâm nhỏ nhẹ nhưng lại là những việc làm mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn cho bạn và cho cả những người xung quanh.

33 tuổi tôi mới hiểu rõ chân tướng: Muốn trở thành người thật sự lợi hại, nhất định phải mang theo 5 vũ khí bên mình - Ảnh 3.

04

Tự giác, kỷ luật

Mới đây, trong nhóm bạn bè xôn xao bàn luận chủ đề: "Nếu bây giờ bạn có rất nhiều tiền, không cần phải lo lắng cơm áo gạo tiền, bạn sẽ theo đuổi thực hiện ước mơ chứ?"

Rất nhiều người thường mặc sức tưởng tượng về ước mơ của mình. Nếu có nhiều tiền, sẽ muốn làm gì đó?... Nhưng bạn tin không? Nếu thực sự có ngày đó, bạn chắc chắn sẽ ngủ nướng, cày phim và ăn bim bim.

Mọi người lập tức sẽ tán đồng và đối đáp lại rằng: Trời ơi, đúng quá đi thôi. Nếu thực sự ngày đó, tôi chắc chắn sẽ ngủ đến khi nào muốn tỉnh thì tỉnh. Hoặc chắc chắn sẽ ăn uống no nê, vui chơi nhảy múa thỏa thích. Cứ sống như vậy vài tháng đã rồi tính tiếp.

Bạn xem đấy, chúng ta thường yêu cầu trẻ con phải tự giác, nhưng tính tự giác và tính kỷ luật của người lớn thì ở đâu?


Thực ra đâu cần phải thức khuya dậy sớm, cày cuốc đêm hôm. Chỉ cần chống lại được sự cám dỗ của chăn ấm nệm êm để dậy sớm. Chỉ cần ăn uống lành mạnh để giữ gìn sức khỏe. Chỉ cần bớt ăn chơi nhảy múa để theo đuổi ước mơ là bạn đã và đang bước trên con đường hướng tới thành công rồi.


Tự giác, kỷ luật bản thân ngay từ bây giờ, ngay từ những việc nhỏ nhất. Cuộc sống của bạn sẽ trở nên quy luật hơn. Từ đó sẽ mang lại hiệu quả và chất lượng cuộc sống cao hơn. Đây sẽ là tiền đề quan trọng giúp bạn giỏi hơn và thành công hơn.

33 tuổi tôi mới hiểu rõ chân tướng: Muốn trở thành người thật sự lợi hại, nhất định phải mang theo 5 vũ khí bên mình - Ảnh 4.

05

Tư duy tích cực

Trong một lần có cơ hội trò chuyện với Sếp. Nhắc đến việc sử dụng người tài, Sếp nói: Tôi thích nhất là những người dám thử thách. Cùng phải đối mặt với một việc mà bạn chưa từng làm bao giờ, có những người sẽ do dự suy đi tính lại. Nhưng có những người lại cho rằng đó là cơ hội. Chưa biết gì những vẫn liều mình thử sức.

Đây không chỉ là vấn đề tính cách mà quan trọng hơn cả đó là lối tư duy khác nhau. Do vậy, con đường tương lai của họ ắt cũng sẽ khác nhau hoàn toàn.

Nhìn người cũng vậy, lối tư duy khác nhau, cũng sẽ có những cảm nhận khác nhau. Trước kia, nhìn ai tôi cũng chỉ chăm chăm vào khuyết điểm của họ. Do vậy tôi luôn cảm thấy những người xung quanh có điểm gì đó không bằng mình.

Nhưng giờ đã khác, tôi bắt đầu thích khen ngợi người khác, nhìn nhận ưu điểm của họ. Xem họ có những điểm gì đáng để mình học hỏi. Sự thay đổi về cách tư duy cũng sẽ khiến mối quan hệ xã hội của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Thuở bé muốn trở thành người giỏi phải chăm chỉ học hành.

20 tuổi muốn trở thành người giỏi phải nỗ lực phấn đấu hết mình.

30 tuổi muốn trở thành người giỏi phải củng cố bản thân một cách toàn diện. Tiến bước cùng thời đại, kiểm soát tốt cảm xúc tâm trạng, dự trữ tình cảm, tự giác kỷ luật và tư duy tích cực mới là nền tảng quan trọng, là liều vitamin tổng hợp hữu hiệu giúp bạn trở thành một người giỏi thực sự.

Cố gắng nâng cao bản thân, chăm chút người, vật và việc xung quanh. Tương lai và vận may của bạn chắc chắn sẽ ngày càng tốt đẹp hơn. Đó là chân tướng sự thật "Làm thế nào để trở thành một người giỏi giang?" mà sau tuổi 33 tôi mới ngộ ra.

Theo Trí Thức Trẻ

 

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đời người là cuộc ganh đua, đi học so điểm số, đi làm so năng lực, lúc gần đất xa trời so bệnh tật…

Lá thư tổng kết 10 quan điểm sống người cha đúc kết từ chính cuộc đời của mình.
2

100 – 1 = 0: Đạo lý không phải ai cũng hiểu được

100-1 = 0, phép tính này thật lạ lùng, nhưng nó là hình ảnh minh họa chuẩn xác cho cái gọi là thói vô ơn của một bộ phận người trong xã hội này.
3

Được cứu khi bị đuối nước, 9 năm sau quay lại cậu bé gặp chuyện không ngờ

Đây là một sự trùng hợp đến khó tin, chứng minh luật nhân quả trên đời là chuyện có thật, chỉ là nó đến sớm hay muộn mà thôi.
4

Câu nói đáng suy ngẫm của tỷ phú Warren Buffett ở tuổi 88: "Tiền mua được nhiều trừ 2 thứ này"

Trong một chia sẻ gần đây với tờ báo Financial Times, Warren Buffett nói: "Tôi có thể dùng tiền mua được rất nhiều thứ nhưng chẳng thể mua được thời gian và tình yêu".
5

Cuộc đời này là của bạn, vì thế đừng cầm bản đồ của người khác để dò đường đi của mình

Cuộc sống, mỗi người đều có cho mình một con đường riêng, không ai có thể đi thay bạn cả. Đừng vì hâm mộ người khác mà vội vàng cầm bản đồ của họ đi dò đường của mình bạn nhé!

5 quy tắc 'vàng' để 'tiền lại đẻ ra tiền': Nắm vững thì người trắng tay cũng có thể thành tỉ phú!

Chỉ cần hiểu rõ và nắm chắc được 5 bài học đắt giá này, bạn không chỉ quản lý tài chính cá nhân tốt hơn, mà còn có thể làm giàu nhanh chóng ngay cả khi lương tháng của bạn chỉ "ba cọc ba đồng".

Kiếm tiền, kiếm các mối quan hệ: buổi họp mặt gia đình gần nhất là trên giường bệnh!

Nếu như bây giờ được hỏi rằng, bạn có biết ba mẹ bạn đang "ổn" hay là không, bạn nghĩ bạn sẽ dễ dàng có được đáp án chứ?

TS Trần Hữu Đức: Những gì ông Vũ đang làm mới chỉ là khởi đầu!

TS tâm lý Trần Hữu Đức tin rằng mình đang dốc sức cùng với Đặng Lê Nguyên Vũ thực hiện một khát vọng lớn, hiện thực hóa những điều người khác cho là không tưởng.

'Căn bệnh giết chết chúng ta không phải ung thư mà chính là cách chúng ta đối xử với cơ thể của mình'

Con người, mãi sẽ không bao giờ biết trân trọng bản thân mình cho đến khi nhận ra, sức khỏe chẳng còn được như trước. Đôi tay đã mỏi, đôi chân đã mệt và đôi mắt đã chẳng còn tinh anh.

Đàn ông như sói đầu đàn: Mạnh mẽ, quyết liệt khi đối đầu nhưng rộng lượng, ấm áp với gia đình

Một con sói đầu đàn có thể hung bạo và quyết liệt khi bầy đàn bị đe doạ bởi kẻ thù. Tuy nhiên trong phần lớn trường hợp, nó không lãnh đạo bầy đàn bằng cách gầm rú dữ tợn hay nhe nanh hăm doạ mà bằng sức mạnh ổn định, khí phách và trái tim.

Nhặt được iPhone 7 không trả, cô gái còn xin mật khẩu để khỏi bẻ khóa

Nhặt được iPhone 7, cô gái tên P.V không chịu trả lại mà còn nhắn tin xin anh P mật khẩu để sử dụng luôn, để không phải ra tiệm bẻ khóa.

Ảnh: Hành trình đầy xúc cảm của người tận tâm cống hiến vì cộng đồng

First News - Trí Việt đã tổ chức hàng trăm chương trình nhân văn lớn, luôn mới mẻ, bất ngờ trong ý tưởng, có ý nghĩa lan toả cộng đồng làm thay đổi tư duy sống

Nhân viên đi làm bị sa thải sau một tháng: Bạn không thất bại vì dốt mà vì tưởng mình giỏi

Một chút tri thức ít ỏi khiến người ta kiêu ngạo, kiến thức phong phú khiến người ta khiêm tốn. Đừng nghĩ bản thân đang chiến đấu với cối xay gió, bạn đâu phải siêu nhân bất phàm.

Chuyện ở BV Tâm thần - Bài cuối: 'Tiếp xúc với bệnh nhân tâm thần là một nghệ thuật!'

Thời sự - 25/05/2019 08:40
Đó là lời chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Văn Hùng - Trưởng khoa Tâm thần kinh (Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu), người có thâm niên 28 năm trong công tác khám và điều trị cho các bệnh nhân tâm thần.

Chuyện hát chèo - Bài 2

Giải trí - 25/05/2019 08:30
Miền Bắc nhiều chiếu chèo, mỗi “chiếu” mang dáng vẻ riêng, tuy nhiên hồn cốt chèo thì hầu như đâu cũng thế. Phải công nhận, giữa bao nhiêu chiếu chèo, vùng chèo, tỉnh chèo, huyện chèo, thậm chí cả xã chèo có tên có tuổi, thì nổi tiếng, lừng danh nhất là đất chèo Thái Bình.

3 kiểu người dù có chịu đủ thất bại thì sớm muộn cũng có ngày thành công

Giới trẻ - 25/05/2019 08:30
Trải qua những điều khó khăn nhất, làm những điều người thường không thể chịu nổi, chúng ta mới có cơ hội đạt được thành công, phú quý không mời cũng tự đến.

Nghĩ giàu và làm giàu: Bí quyết giúp Henry Ford, một người học vấn khiêm tốn đạt đến tầm vĩ đại

Sách - 25/05/2019 08:00
Bất kỳ điều gì con người có thể tưởng tượng ra và tin tưởng rằng mình sẽ đạt được đều sẽ trở thành hiện thực.

Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc tăng giá điện

Kinh tế - 24/05/2019 18:08
Đoàn kiểm tra gồm 12 thành viên (trong đó có sự tham gia của một số thành viên đến từ Bộ Tài chính, Bộ Công thương) do ông Lê Quang Tiệp, Thanh tra viên chính, Phó Vụ trưởng Vụ I, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

TS. Võ Trí Thành nói về sách 'đổi đời' và về thời đại khiến nhiều người 'mất đi xúc cảm'

Giới trẻ - 24/05/2019 18:06
Mỗi người dù bất kể làm gì thì cùng với lợi ích mang lại cho cá nhân, gia đình, đất nước phải gắn với niềm đam mê, sự hứng thú. Hai yếu tố này phải trải qua rèn luyện mới nhận ra được" - TS. Võ Trí Thành.

An Giang: Sẽ bí mật thả cặp rắn ‘khủng’ về thiên nhiên

Thời sự - 24/05/2019 17:59
Các chuyên gia đang tiến hành khám sức khỏe cho cặp rắn hổ mây 'khủng' trước khi thả về với môi trường tự nhiên.

Facebook xóa 2,2 tỉ tài khoản giả mạo trong 3 tháng đầu năm

Công nghệ - 24/05/2019 17:14
Số tài khoản giả mạo bị xóa trên mạng xã hội Facebook đã tăng gấp đôi so với quý 4.2018.

Mỹ cùng đồng minh tập trận tại Thái Bình Dương

Thế giới - 24/05/2019 16:30
Hải quân Mỹ ngày 23.5 thông báo, tàu chiến của họ vừa tập trận chung cùng lực lượng Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc ở vùng biển phía tây Thái Bình Dương.

'Lá bài' quan trọng của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Thế giới - 24/05/2019 16:28
Căng thẳng Mỹ - Trung tăng cao làm dấy lên lo ngại giới chức Bắc Kinh sử dụng vị thế nhà cung cấp đất hiếm hàng đầu như là biện pháp trả đũa trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Những điều bạn chưa biết về nhiệt độ trên khoang máy bay

Du lịch - 24/05/2019 15:51
Lần cuối bạn cảm thấy lạnh run khi đi máy bay là khi nào?

Tô Thùy Yên - Một đời làm thơ, một đời yêu thương, một thời tù ngục

Giải trí - 24/05/2019 15:25
Tiếng cười của Tô Thùy Yên đêm ấy và hình ảnh anh chạy lúp xúp trong mưa tôi còn nhớ rõ. Tiếng cười sao mà hồn nhiên ngây thơ so với hình ảnh Tô Thùy Yên oằn mình dưới gánh khoai mì hôm nay thật là một sự đối nghịch quá đau lòng.

Đâu là giải pháp cho tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội?

Thời sự - 24/05/2019 13:54
Từ năm 2017, TP.Hà Nội đã lắp đặt và vận hành một số trạm quan trắc, giúp người dân có thể theo dõi được chất lượng không khí thông qua cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP.

YouTube chính thức dừng hợp tác với Yeah1

Kinh tế - 24/05/2019 13:50
Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã CK: YEG) vừa thông tin về thông báo chính thức của YouTube, cho biết thỏa thuận lưu trữ nội dung giữa Yeah1 và YouTube đã không còn hiệu lực.

Cẩn thận với nước ép trái cây nhiều đường

Sức khỏe - 24/05/2019 12:15
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, việc tiêu thụ ly nước ép trái cây lớn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm và nguyên nhân hóa ra xuất phát từ lượng đường trong trái cây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS