10 lời nhắn của người xưa, sau hàng ngàn năm vẫn hữu dụng, vận vào ai cũng đúng

07/05/2020 08:30
10 lời nhắn của người xưa, sau hàng ngàn năm vẫn hữu dụng, vận vào ai cũng đúng

Hãy xem bạn tâm đắc với lời nhắn nào nhất trong 10 lời nhắn dưới đây.

Người không biết lo xa, ắt có họa gần. Ảnh minh họa.Với tư tưởng đề cao đạo đức cao thượng cùng sự phát triển văn hóa và kỹ thuật tiên tiến, có thể nói người Trung Quốc cổ đại đã dẫn đầu thế giới từ hàng nghìn năm trước, khiến cho các nước đều ngưỡng mộ. Trong đó có hàng ngàn câu tục ngữ, đã được kiểm chứng qua thời gian và lưu truyền cho tới ngày nay.

Xã hội hiện đại bận rộn, mối quan hệ của con người trở nên xa cách, nhiều người ưa thích giở mánh khóe, cuối cùng chẳng được yêu mến thậm chí đi tới kết cục trắng tay.

Nếu biết khắc ghi những lời khuyên của cổ nhân để đối nhân xử thế, chúng ta sẽ giảm thiểu được những "cung đường vòng" không mong muốn.

Dưới đây là 10 câu nói mà giá trị của nó vẫn còn sáng rọi tới ngày nay.

1. Muốn người khác không biết, trừ khi không làm

Không muốn người khác biết, trừ khi bản thân không làm. Làm chuyện xấu trước sau gì cũng sẽ bị bại lộ.

Trước khi phạm sai lầm, rất nhiều người cho rằng sẽ không bị phát hiện, nghĩ rằng mình sẽ thoát tội. Nhưng một người khi đã làm sai, có thể sẽ bị người khác phát hiện, thậm chí đã bị công khai với mọi người. Vì vậy, muốn không phải lo lắng, nhất định không được làm chuyện phạm pháp, phá vỡ kỷ cương phép tắc.

2. Người không biết lo xa, ắt có họa gần

Nếu không cẩn thận rút kinh nghiệm từ các sự việc trong quá khứ, đồng thời hoàn thành các kế hoạch lâu dài, thì rất có thể sẽ nảy sinh sai xót. Viễn cảnh trước mắt rất đẹp, không có nghĩa là sau này vẫn sẽ tốt, nguyên nhân quá nửa là do con người ta không biết nhìn xa trông rộng!

 10 lời nhắn của người xưa, sau hàng ngàn năm vẫn hữu dụng, vận vào ai cũng đúng: Đáng ngẫm! - Ảnh 1.

Người không biết lo xa, ắt có họa gần. Ảnh minh họa.

3. Người hay nói chuyện thị phi ắt là người thị phi

Câu nói này có trong "Tăng quảng hiền văn", đại ý là người tự nhiên tới kể lể bàn tán với bạn về chuyện của người khác, đó chính là mẫu người tiểu nhân.

Tai không nghe chuyện thị phi, mắt không nhìn tranh đấu, tim không màng so đo, miệng không buông lời xấu xí. Cho dù sau lưng là thị phi, thì đường đời của bạn vẫn sẽ không chút trở ngại.

4. Nhẫn một chút gió yên biển lặng, lùi một bước trời quang mây tạnh

Con người giao tiếp với nhau, khó mà tránh khỏi thiệt thòi và xung đột, do đó khi gặp vấn đề cần phải học cách bình tĩnh, nhẫn nhịn một chút, thì sẽ không có chuyện gì, lùi tiếp một bước, mọi sự đều hóa hư không.

Trong cuộc sống ngày nay, nếu chúng ta vì một phút bốc đồng mà làm ra những việc đáng tiếc, bạn sẽ hối hận cả đời. Nhẫn một chút, biển rộng trời cao.

5. Trẻ khỏe không nỗ lực, già hối hận bi thương

Phàm là danh nhân thành công ở đời, không ai không lĩnh ngộ được đạo lý trân quý thời gian.

Balzac những năm cuối đời vẫn làm việc chăm chỉ, mỗi ngày chỉ ngủ 4 tiếng; ông hoàng sáng chế Edison làm việc hơn 16 tiếng mỗi ngày.

Chỉ có quý trọng năm tháng thanh xuân, nỗ lực phấn đấu, sau này bạn mới không phải hối hận.

 10 lời nhắn của người xưa, sau hàng ngàn năm vẫn hữu dụng, vận vào ai cũng đúng: Đáng ngẫm! - Ảnh 2.

6. Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng

Câu nói này minh chứng cho mối quan hệ giữa con người và môi trường. Thật vậy, nếu đặt một tấm vải trắng gần bể nhuộm, ngày dài tháng rộng, cho dù không trực tiếp nhúng vào bể nhuộm, miếng vải cũng sẽ biến màu.

Đây chính là hình ảnh trực quan minh chứng cho câu nói "gần mực thì đen, gần đèn thì sáng."

Đương nhiên, trong môi trường như vậy, cũng có người giữ được cốt cách của mình, không quan tâm tới cám dỗ xung quanh, giống đóa sen giữa bùn lấy, vươn mình ngay thẳng, làm lay động lòng người.

Chẳng trách có người từng ngợi khen: "Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn"! Qua đây có thể thấy rằng: gần "đèn" hay gần "mực" không phải là mấu chốt, chìa khóa nằm ở chỗ tính chất của sự vật ra sao. Tất nhiên, người, việc, vật không tốt, nếu có thể tránh thì vẫn nên cố gắng tránh xa.

7. Tiền tài như cặn bã, nhân nghĩa giá nghìn vàng

Tiền tài không quan trọng, thứ đáng giá ngàn vàng chính là nhân nghĩa và đạo đức con người.

8. Đánh cờ không nói, đi rồi không hối hận

Trên đời không có thuốc hối hận, vì vậy trước khi làm việc gì, nhất định phải suy xét kỹ càng rồi mới làm.

9. Biết đủ sẽ hạnh phúc

Cho dù thuận lợi hay khó khăn, chúng ta đều nên xem những ngày tháng đó như ánh mặt trời rực rỡ.

Trong cuộc sống, thỉnh thoảng chúng ta sẽ gặp phải rất nhiều bất mãn, chúng làm mờ đôi mắt của chúng ta, khiến chúng ta không thể phát hiện được những điều đẹp đẽ xung quanh.

Nhưng những người biết đủ thì luôn nhìn thấy được những thứ tốt đẹp đó. Một người biết đủ, rất dễ hài lòng, bởi vì họ biết cách kiếm tìm vẻ đẹp từ những sự vật mà bạn cho rằng toàn khuyết điềm, từ đó, họ nhìn nhận tất cả mọi thứ đều tốt đẹp hơn.

 10 lời nhắn của người xưa, sau hàng ngàn năm vẫn hữu dụng, vận vào ai cũng đúng: Đáng ngẫm! - Ảnh 3.

10. Có chịu được khổ mới làm được kẻ bề trên

Trong cuộc sống, học tập, sự nghiệp, hay nhân sinh, đa phần người thành công đều phải chịu khổ tới cùng cực, từ đó mới nếm được trái ngọt thành công. Chịu được gian khổ, vạn sự đều không khó.

ICT Việt Nam


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 23/07/2024