Xem Sex Education, tôi càng biết ơn bố năm ấy

Thanh Hương05/12/2025 12:00
Xem Sex Education, tôi càng biết ơn bố năm ấy

Bố tôi đã... chống lại mẹ!

Khi xem Sex Education, tôi bị ám ảnh bởi một phân đoạn giữa Jackson và mẹ. Khi cậu ấy nhìn thẳng vào mắt mẹ và nói: “You've gotta let me figure out who I am and what else I like to do on my own” – “Mẹ phải để con tự tìm ra con là ai và con thích làm gì, theo cách của riêng con.” Tôi đã lặng đi. Câu nói ấy chạm đến một góc ký ức cũ mà tôi tưởng mình đã quên.

Nếu nhiều gia đình, người bố thường là người nghiêm khắc, gia trưởng, thì ở nhà tôi lại ngược lại. Bố tôi luôn là người thấu hiểu, còn mẹ lại là người yêu thương nhưng đôi khi quá kỳ vọng, quá áp đặt. Mẹ muốn tôi học Y, đơn giản vì bên ngoại có nhiều người làm trong ngành, có mối quan hệ rộng, con đường tương lai tưởng chừng đã được dọn sẵn. Mẹ tin rằng đó là lựa chọn “an toàn” nhất cho tôi. Nhưng chính tôi lại không thấy mình thuộc về con đường ấy.

Kỳ thi đại học năm đó, khi mẹ đưa cho tôi tờ đơn đăng ký nguyện vọng, tôi đã òa khóc nức nở. Tôi khóc như một đứa trẻ bị dồn vào đường cùng. Tôi không thích ngành Y, không muốn sống cuộc đời mà mỗi ngày đi làm là một sự gượng ép. Nhưng tôi cũng sợ làm mẹ buồn, sợ làm mẹ thất vọng. Khoảnh khắc ấy, tôi thấy mình giống Jackson đến lạ: bị cuốn vào guồng quay của kỳ vọng, trong khi bản thân chỉ muốn được tự do.

Jackson

Điều khiến tôi nhớ mãi cả đời chính là cách bố tôi đã phản ứng. Bố im lặng nhìn tôi, rồi bất ngờ giật lấy tờ đơn nguyện vọng trên tay, xé đôi ngay trước mặt mẹ. Sau đó, bố quay sang nói một câu mà đến bây giờ tôi vẫn còn rưng rưng khi nhớ lại: “Đời con, con quyết. Nó muốn học gì thì phải theo nguyện vọng của nó.”

Câu nói ấy của bố, với tôi, chính là sự giải thoát. Tôi được quyền sống là chính mình. Tôi mạnh dạn chọn ngành Kiến trúc mà mình yêu thích, rồi nỗ lực học tập không ngừng. Kết quả, tôi giành học bổng đi Nhật du học, sau khi về nước có công việc tốt, thu nhập ổn định, thậm chí có thể tự mua cho mình một chiếc ô tô. Tôi hạnh phúc với lựa chọn ngày ấy, và biết ơn bố vì đã cho tôi quyền được tự quyết định.

Khi xem Sex Education, tôi chợt nhận ra: dù là ở đâu, thì mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng dễ rơi vào những hiểu lầm, những áp đặt. Cha mẹ nào cũng muốn điều tốt đẹp nhất cho con, nhưng cách thể hiện có khi lại biến thành áp lực. Và nếu không có sự thấu hiểu, không có những đối thoại cởi mở, tình yêu ấy có thể làm tổn thương đứa trẻ.

Tôi không trách mẹ, vì tôi biết tất cả đều xuất phát từ tình thương. Nhưng nhờ bố, tôi đã học được rằng tình yêu thương thực sự phải đi kèm với sự lắng nghe và tôn trọng. Định hướng là quan trọng, nhưng định hướng không có nghĩa là quyết định thay con. Bởi chỉ có chính đứa trẻ mới biết mình là ai, mình thực sự muốn gì.

Giờ đây, mỗi khi nhớ lại khoảnh khắc ấy, tôi càng biết ơn bố vô cùng. Xem Jackson đấu tranh với mẹ trong Sex Education, tôi thấy lại bóng dáng của chính mình, thấy cả hình ảnh một người cha đã lặng lẽ bảo vệ ước mơ của con gái. Và tôi hiểu, điều quý giá nhất mà cha mẹ có thể trao cho con không phải là một con đường trải sẵn, mà là quyền tự do lựa chọn và niềm tin rằng con đủ khả năng để bước đi trên con đường ấy.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xem “Sex Education” tôi hiểu ra sự thật đau lòng về những đứa trẻ giỏi nhưng bị lãng quên

Bộ phim này giúp tôi bừng tỉnh, thay đổi cách dạy con để con biết tự tin thể hiện bản thân và không bị bỏ quên trong cuộc sống sau này.

Xem lại Tây Du Ký tôi mới nhận ra: không phải Đường Tăng, đây mới là người được Tôn Ngộ Không đối xử lịch sự nhất

Đây là nhân vật ít nói nhưng lại có vai trò không thể thiếu trong cả tập thể, khiến Tôn Ngộ Không cũng phải nể nang phần nào.

Xem “Sex Education”, tôi ngộ ra: Hai món quà bố mẹ trao tặng quý hơn tiền bạc gấp vạn lần

Hai điều tưởng chừng giản dị mà bố mẹ ở quê trao cho tôi, hóa ra lại trở thành bài học quý giá nhất, đáng giá hơn tiền bạc gấp vạn lần.

Nhân vật EQ cao nhất trong Tây Du Ký là ai? Ngoài đời có 5 kiểu người giống hệt

Ở thời đại mà thông minh cảm xúc được đánh giá cao hơn cả điểm số, nhân vật này bỗng trở thành biểu tượng EQ.

Xem "Sex Education", tôi nhận ra mình đã sai khi nói điều này với con: Cha mẹ Việt rất hay mắc

Khi xem phim “Sex Education”, tôi cảm thấy vô cùng hối hận vì đã nói điều không nên nói...

Xem Sex Education, tôi rút ra 1 bài học: Muốn con hạnh phúc, đừng bỏ lỡ

Xem phim “Sex Education” đã giúp tôi có được một bài học cực hay khi dạy con.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Một dòng mã

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2026 10:00
Khi tôi là sinh viên khoa học máy tính, tôi chưa bao giờ học về Quản lí cấu hình phần mềm Software Configuration Management (SCM).

10 câu trích dẫn giúp bạn khi lạc lối

Suy ngẫm - Trinh Quang - 12/07/2026 09:00
Một khi đã đánh mất điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được. Có những việc, nếu bạn không làm ngay bây giờ, bạn sẽ không bao giờ làm lại được nữa.

Không khóc giữa nhân gian - Làm sao để hết khổ?

Từ sách - Phim - FN - 12/07/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Cách đo và độ đo

Blog GS John VU - GS John Vu - 11/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email người gửi viết: “Cái gì là khác biệt giữa cách đo và độ đo và có bao nhiêu cách đo hay độ đo phần mềm?”

Không thích ai đó, cách khéo léo để xử lý việc này là thông qua "Phương pháp Sedona"

Suy ngẫm - PV - 11/07/2026 10:00
Trong cuộc sống, chúng ta sẽ luôn gặp những người mình không thích: đó có thể là một đồng nghiệp luôn nhắm vào bạn ở nơi làm việc, một người quen giả tạo và hay buôn chuyện, hoặc một người lạ có giá trị sống trái ngược với bạn và bạn không thể hòa hợp.

Mẹ tỷ phú Elon Musk chỉ cách nuôi dạy con thành tài: điều tuyệt đối không nên làm

Phong cách sống - Hân Ly - 11/07/2026 09:00
Mẹ của người giàu nhất thế giới cho rằng việc nuôi dạy con không nằm ở sự áp đặt, mà ở điều này cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Sắp phát hành: Hồi ký của hy vọng

Tủ sách - PV - 11/07/2026 08:00
Hồi ký của hy vọng (Saving Five: A Memoir of Hope) thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế không chỉ bởi câu chuyện có thật của Amanda Ngọc Nguyễn, mà còn bởi cách cô kể lại cuộc đời mình vượt ra ngoài khuôn mẫu của một hồi ký về sang chấn.

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.

Không khóc giữa nhân gian - Chỉ cần sống thật với mình

Từ sách - Phim - PV - 09/07/2026 08:00
Đôi khi, ta phải chọn buông tay ai đó – không phải vì hết thương, mà để vá lại những niềm tin rách rưới trong cuộc đời mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS