Vụ First News - Trí Việt kiện Lazada: Tòa gởi thông báo mời nhưng bị đơn vắng mặt

LÊ CÔNG SƠN22/05/2021 15:30
Vụ First News - Trí Việt kiện Lazada: Tòa gởi thông báo mời nhưng bị đơn vắng mặt

Xung quanh vụ kiện “Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến quyền tác giả” giữa First News – Trí Việt và Lazada (thuộc tập đoàn Recess – Alibaba), TAND TP.HCM vừa thông báo mời các bên liên quan đến, nhưng bị đơn xin vắng mặt.

Ngày 9.9.2020, First News - Trí Việt đã tổ chức cuộc họp báo về việc khởi kiện Lazada về hành vi tiếp tay buôn bán số lượng lớn sách giả ra thị trường /// Ảnh: Quỳnh TrânNgày 9.9.2020, First News - Trí Việt đã tổ chức cuộc họp báo về việc khởi kiện Lazada về hành vi tiếp tay buôn bán số lượng lớn sách giả ra thị trường - Ảnh: Quỳnh Trân
Ngày 9.9.2020, First News - Trí Việt đã tổ chức cuộc họp báo về việc khởi kiện Lazada về hành vi tiếp tay buôn bán số lượng lớn sách giả ra thị trường
Ảnh: Quỳnh Trân
Sáng 22.5, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News - Trí Việt cho biết: "Sau khi chúng tôi đưa hành vi 'Vô trách nhiệm trong việc kiểm tra, quản lý hoặc cố tính làm ngơ để cho các gian hàng trên Lazada kinh doanh sách giả' vào tháng 9.2020 đến cơ quan tố tụng thì tòa án mời hai bên lúc 14 giờ chiều qua 21.5 đến dự phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Tuy nhiên, chỉ có đại diện First News có mặt tại cuộc họp còn Lazada gửi tờ trình xin vắng mặt với lý do: nguyên đơn chưa cung cấp đủ 'tài liệu và chứng cứ' cho bị đơn và do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên xin tạm hoãn cho đến khi tình hình ổn định hơn".
Vụ First News - Trí Việt kiện Lazada: Tòa gởi thông báo mời nhưng bị đơn vắng mặt - ảnh 1

Các đơn hàng sách giả do nguyên đơn đặt từ Lazada

Ảnh: T.L

Sách 'Muôn kiếp nhân sinh' cũng bị làm giả trắng trợn bán trên sàn thương mại điện tử

Cũng theo ông Phước: “Lý do buộc công ty phải đương đầu quyết liệt với Lazada vì đầu năm 2019, First News - Trí Việt bức xúc khi nhận được hàng ngàn phản hồi về sách kém chất lượng, in mờ, bong gáy, sai sót.. bán trên các sàn thương mại điện tử. Nhiều bạn đọc mua phải những cuốn sách giả này đã mang sách đến tận First News - Trí Việt để đổi sách thật. Song song đó, First News – Trí Việt cũng nhanh chóng gửi công văn cảnh báo tới các sàn thương mại điện tử Lazada, Shopee và Sendo nhưng không nhận được phản hồi”.
Không thể làm gì khác, tháng 6.2019 First News – Trí Việt đành tổ chức cuộc họp báo tại TP. HCM chỉ đích danh ba đơn vị này có hành vi tiếp tay việc tiêu thụ sách giả trong một thời gian dài với số lượng rất lớn. Sau đó 15 ngày, First News cùng NXB Giáo dục tiếp tục tổ chức cuộc họp báo tại Hà Nội nêu vấn nạn tiêu thụ sách giả trên các sàn thương mại điện tử đến với công luận. Sau đó, First News tiếp tục gửi các công văn đến nơi vi phạm, yêu cầu chấm dứt hành vi tiêu thụ sách giả trên các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, chỉ có Shopee và Sendo có phản hồi cam kết chấm dứt việc tiêu thụ sách giả, riêng Lazada vẫn... im lăng.
Vụ First News - Trí Việt kiện Lazada: Tòa gởi thông báo mời nhưng bị đơn vắng mặt - ảnh 2

Những đầu sách nhận được sự quan tâm của bạn đọc là bị làm giả bán tràn lan trên mạng

Vụ First News - Trí Việt kiện Lazada: Tòa gởi thông báo mời nhưng bị đơn vắng mặt - ảnh 3

Muôn kiếp nhân sinh thậm chí phải cho nhận diện sách thật sách giả để người mua trên sàn thương mại điện tử khỏi bị nhầm lẫn

Theo đại diện pháp lý của First News – Trí Việt: “Hơn một năm tiếp theo, tình trạng tiếp tay tiêu thụ sách giả trên Lazada vẫn không chấm dứt, đồng thời còn có rất nhiều fanpage cũng bán sách giả xuất hiện ào ạt trên mạng. Thực trạng xấu đã đẩy First News và rất nhiều đơn vị xuất bản sách chân chính như: NXB Giáo Dục, NXB Trẻ, NXB Phụ Nữ, Nhã Nam... vào tình thế ngày càng khó khăn. "Tự cứu mình trước khi trời cứu", trước tình hình đó, First News – Trí Việt quyết định đặt hàng trăm đơn hàng mua sách trên Lazada, lập hàng chục vi bằng và cùng đoàn luật sư TriLaw lập hồ sơ khởi kiện Lazada.
Ngày 9.9.2020, First News - Trí Việt đã có cuộc họp báo tại TP.HCM chính thức khởi kiện Lazada về hành vi tiếp tay buôn bán số lượng lớn sách giả ra thị trường, đặc biệt là những đầu sách hay: Đắc nhân tâm, Hạt giống tâm hồn, Vị tu sĩ bán chiếc xe Ferrari...
Cuốn Muôn kiếp nhân sinh của tác giả Nguyên Phong (do First News - Trí Việt và NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành) hiện đang rất được độc giả quan tâm, có bản quyền đầy đủ, cũng bị làm giả trắng trợn và bán công khai trên Lazada ngay từ khi mới xuất hiện tập 1.

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Muôn kiếp nhân sinh 2 - Vì sao có những biến động, đại dịch hoành hành khắp thế giới?

Thiên tai, dịch bệnh sẽ ngày càng trở nên khủng khiếp và diễn biến bất ngờ, khó lường hơn, khi không chỉ đe dọa mà sẵn sàng cướp đi hàng triệu mạng sống con người. Nơi nào càng tự mãn, càng chủ quan - nơi đó càng bị nặng".

Người đàn ông đi hơn 50 quốc gia, mở thư viện sách miễn phí ở Hà Nội

Với niềm yêu thích đọc sách và mong muốn có thêm không gian đọc sách cho mọi người, anh Nguyễn Thành Trung quyết tâm mở thư viện miễn phí với hơn 2.000 đầu sách giữa Thủ đô.

Thức tỉnh mục đích sống – Chuyện gì rồi cũng qua đi

Ngày xưa ở Trung Đông có vị vua luôn cảm thấy khổ sở vì những cảm xúc vui buồn thất thường trong lòng. Một điều nhỏ nhặt nhất cũng làm cho nhà vua cảm thấy quá thất vọng. Một ngày kia, khi đã quá mệt mỏi, nhà vua cố gắng tìm cách thoát khỏi tình trạng đó.

Nhật ký COVID-19: Những câu chuyện chưa từng kể

Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể” là câu chuyện thực tế sinh động của một bác sĩ Việt Nam – người trực tiếp tham gia trên tuyến đầu chống COVID-19.

Muôn kiếp nhân sinh 2 - Thế giới không còn như trước - Điều gì đang diễn ra?

"Một thế giới không còn như trước", GS John Vu - Nguyên Phong.

30 giáo huấn tâm đắc để áp dụng sẽ khiến bạn đổi đời từ Muôn kiếp nhân sinh 2

Mọi tư tưởng, lời nói hay hành động của ta đều tạo ra những kết quả ảnh hưởng đến chính ta và những người xung quanh.

Sách nói - Đi tìm giọng đọc

Đọc sách cho người khác nghe không đơn giản chỉ là ngồi xuống và đọc từ trang này sang trang khác.

‘Muôn kiếp nhân sinh’ 1 tạo hiệu ứng mạnh, tập 2 đang tiếp tục gây sốt

Muôn kiếp nhân sinh” tập 2 vừa được phát hành vào tháng 5-2021. Sau hiệu ứng lớn từ tập 1 năm 2020, tác phẩm mới nhất của Nguyên Phong lại tiếp tục gây sốt...

Bạn không cần thêm thành tựu đâu, điều bạn cần là nghỉ ngơi

Suy ngẫm - TĐ - 10/07/2026 11:00
 Có những người dành cả tuổi trẻ để thoát khỏi nghèo khó, nhưng rồi khi đã bước ra khỏi nó, họ lại không biết làm thế nào để dừng việc “sống sót”.

Thành công ở đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 10/07/2026 10:00
Thành công nghĩa là đạt tới mục đích của bạn, dù chúng là bất kì cái gì.

Cuộc sống bình dị thích mặc đồ cũ, ăn cơm bụi của 'tượng đài điện ảnh' Châu Nhuận Phát

Phong cách sống - Ngọc Thanh - 10/07/2026 09:00
Dù nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, tài tử Châu Nhuận Phát vẫn giữ lối sống giản dị đến mức khó tin.

‘Không khóc giữa nhân gian’ - Học cách bình yên đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - FN - 10/07/2026 08:00
​​​​​​​Chúng ta lầm tưởng rằng sở hữu càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng đâu ngờ càng nắm chặt, càng mong cầu thì khổ lụy càng chất chồng.

Cách đo

Blog GS John VU - 09/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email từ một sinh viên: “Tại sao chúng ta phải đo công việc của mình? Đo là khó và phí thời gian vì nó không cung cấp cho tôi giá trị. Nếu chúng ta có lỗi, chúng ta có thể sửa chúng về sau bất kể chúng có bao nhiêu. Tôi không biết tại sao chúng ta cần đo?”

Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người

Suy ngẫm - PV - 09/07/2026 10:00
Bạn không cần phải hòa hợp với tất cả mọi người, và thậm chí bạn cũng không cần phải chú ý đến hầu hết mọi người.

Khương Bình, người từng được ca ngợi là "thiên tài toán học" và điều đáng để suy ngẫm

Phong cách sống - PV - 09/07/2026 09:00
Không có tin vui nhận giải, cũng chẳng có tranh cãi mới, chỉ một đoạn video ghi lại cảnh doanh nghiệp địa phương đến tận nhà thăm hỏi đã một lần nữa kéo cô gái từng đứng nơi đầu sóng ngọn gió dư luận này quay trở lại trong tầm mắt của công chúng.

Không khóc giữa nhân gian - Chỉ cần sống thật với mình

Từ sách - Phim - PV - 09/07/2026 08:00
Đôi khi, ta phải chọn buông tay ai đó – không phải vì hết thương, mà để vá lại những niềm tin rách rưới trong cuộc đời mình.

Vòng đời kiểm thử

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/07/2026 11:00
Nhiều người trong các bạn đã hỏi tôi về kiểm thử và mối quan hệ của nó với vòng đời phát triển phần mềm. Về căn bản kiểm thử tuân theo vòng đời tương ứng với mọi pha của vòng đời phát triển.

Giàu có và đẹp trai, vậy mà vẫn không thể chinh phục được trái tim cô ấy

Suy ngẫm - PV - 08/07/2026 10:00
Đừng ngây thơ. Không phải bạn không đủ tốt, mà là bạn chưa nắm bắt được ba điểm mấu chốt này.

Sống với nghề viết thuê hơn 100.000 lá thư suốt 59 năm

Phong cách sống - Nguyệt Anh - 08/07/2026 09:00
Gần 60 năm qua, ông Jiang Mingdian (Trung Quốc) đã viết hơn 100.000 lá thư thay cho các gia đình có người thân ở nước ngoài, trở thành một trong những người viết thư thuê cuối cùng còn hoạt động.

'Không khóc giữa nhân gian' vì ta đã học được cách đi qua nỗi buồn

Từ sách - Phim - PV - 08/07/2026 08:00
“Không khóc giữa nhân gian” là quyển sách nhỏ được Đại đức Thích Đồng Tâm viết từ những ngày lòng trải qua những chông chênh của kiếp nhân sinh để gửi tới những “Người thương”, và cũng chính từ đó mà Đại đức học được cách mỉm cười đi qua dông bão bằng một tâm bình an hơn mỗi sớm mai thức dậy.

Quy trình phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/07/2026 11:00
Tôi nhận được một email mà người gửi hỏi: “Khác biệt giữa qui trình phần mềm và qui trình được xác định là gì? Khác biệt giữ qui trình được xác định và qui trình cá nhân là gì?”

Lớp vỏ bọc của những người đàn ông thành đạt

Suy ngẫm - PV - 07/07/2026 10:00
Bạn chỉ thấy vẻ oai phong và quyền lực của họ trước công chúng, nhưng bạn không bao giờ thấy những khó khăn gian khổ của họ phía sau hậu trường.

Nở rộ dịch vụ bán ảnh "phông bạt", từ bữa ăn omakase đến khoang thương gia

Phong cách sống - Việt Anh - 07/07/2026 09:00
Những bức ảnh check-in tại nhà hàng cao cấp, khách sạn hạng sang hay khoang bay thương gia đang được mua bán trên mạng xã hội để phục vụ nhu cầu "sống ảo".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS