Vô ngã: Thoát khỏi vở kịch của cái tôi để nâng cao năng suất làm việc

10/09/2020 08:30
Vô ngã: Thoát khỏi vở kịch của cái tôi để nâng cao năng suất làm việc

Có cái tôi không phải là vấn đề. Tác giả Wakeman nói rằng thách thức nằm ở việc vai trò chính của cái tôi là tạo ra sự kịch tính, hay “sự hoang phí cảm xúc”.

Bản ngã lành mạnh là một nhân tố rất quan trọng, cả bên trong công việc lẫn bên ngoài cuộc sống. Khi cái tôi bị bóp méo thì rắc rối bắt đầu. Sự biến dạng này không chỉ là xảy ra với một vài cá nhân đặc biệt, mà nó nằm trong tất cả chúng ta. Cy Wakeman, một “nhà nghiên cứu kịch nghệ”, tác giả của cuốn sách "Vô ngã" cho rằng: “Bản ngã là một phần của hệ thống tâm lý, đóng vai trò trung gian giữa cảm nhận chủ quan và thực tại khách quan. Nó là công cụ để điều chỉnh cách chúng ta thích nghi với thực tế". Có cái tôi không phải là vấn đề. Wakeman nói rằng thách thức nằm ở việc vai trò chính của cái tôi là tạo ra sự kịch tính, hay “sự hoang phí cảm xúc”.

Wakeman và nhóm các nhà nghiên cứu định nghĩa “emotional waste” là "những quá trình suy nghĩ lãng phí về mặt tinh thần hoặc những hành vi không hiệu quả khiến các nhà lãnh đạo hoặc nhóm của họ không mang lại kết quả ở mức cao nhất." Wakeman nhận thấy rằng bản ngã là “người kể chuyện không đáng tin cậy” về thực tại của chúng ta, bởi vì nó “rất thích thú với các bộ phim kịch tính mà nó có thể tạo ra.”

Quan điểm của Wakeman về bản ngã không nghiêng về sự thúc đẩy sự tự tin của cái tôi mà nghiêng về mức độ bạn để những câu chuyện mình tự kể ra quyết định cách bạn nhìn nhận “thực tế” tình huống ra sao. Nếu thực tế bị bóp méo rất nhiều bởi lời kể trong đầu bạn: "Các sếp lại giở trò rồi! Lại một sáng kiến ​​quản lý thay đổi khác", bạn sẽ mất đi năng suất làm việc, vì cứ mãi mải mê trong những suy tư tiêu cực của mình.

Vì vậy, cái tôi của chúng ta là một vấn đề lớn trong công việc cần phải xử lý. Thử suy nghĩ về một ví dụ dưới đây. Giả sử khi đi làm, bạn đã may mắn có một vị trưởng phòng tuyệt vời, các dự án và đồng nghiệp cũng rất thú vị. Không có gì để phàn nàn, phải không? Vâng, nhưng thi thoảng, một mệnh lệnh từ cấp trên bỗng đổ xuống đầu khiến bạn bùng nổ trong sự giận dữ. Theo quan điểm của bạn, các yêu cầu này không hợp lý, thời hạn hoàn thành cũng vô lý, dự án có triển khai cũng thất bại.

Vì vậy, bạn lãng phí thời gian thêm vài ngày, thậm chí vài tuần, để than phiền về những ý tưởng lố bịch được sếp giao này. Theo Wakeman, điều này là do cái tôi của bạn tạo ra sự lãng phí cảm xúc - pha trộn tất cả các loại độc thoại nội tâm về lý do tại sao nhiệm vụ này thật là vô nghĩa. “Thật không công bằng khi yêu cầu những điều này từ nhân viên”, những than phiền tương tự như này do bản ngã tạo ra cứ ám ảnh bạn mỗi khi đi làm.

Vì vậy, đây chính là điểm mấu chốt mà cuốn sách đề cập đến. Bạn có thể nghĩ, “Chà, được rồi, đó không hẳn là vấn đề lớn. Mọi người đều khó chịu với sếp của họ. Ai mà không vài lần bực tức cơ chú?". Và mặc dù đúng là tất cả chúng ta đều cần xả stress, nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta bị mắc kẹt trong vở kịch mệt mỏi này? Năng suất làm việc sẽ hạ thấp ra sao, nếu bạn để cảm xúc buồn phiền này ám ảnh mình cả ngày. Nghiên cứu của Wakeman thậm chí chỉ ra rằng trung bình một nhân viên dành 2 giờ 26 phút mỗi ngày trong những màn kịch tâm trí và sự lãng phí cảm xúc.

Đó là hơn ¼ thời gian làm việc, khi những nhân viên lái chiếc BMW của họ (Viết tắt 3 chữ cái đầu của Bitching - Đay nghiến, Moaning – Than phiền, Whining – Rên rỉ) vào văn phòng của người quản lý. "Động cơ mở nhưng không chạy, lãng phí nhiên liệu và ô nhiễm bầu không khí." Đó là hậu quả của việc không xử lý đống rác thải từ bản ngã luôn đắm chìm trong các vở kịch, nơi mình là nạn nhân và thế giới là kẻ thù.

Cuốn sách "Vô Ngã" đưa ra những lời khuyên của Wakeman về cách tạo ra một môi trường có trách nhiệm giải trình cho cả người quản lý và nhân viên, dẫn đến sự tập trung vào việc đạt được kết quả kinh doanh tối ưu cùng nhau. Những gì Wakeman đề xuất – trách nhiệm giải trình trung thực – rõ ràng là rất khó. Thật khó chịu khi nhìn mình trong gương và thừa nhận những khuyết điểm của bản thân. Đổ lỗi cho ai hay điều gì đó là nguyên nhân cho những vất vả của chúng ta sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nhưng, như Wakeman nói, “Hoàn cảnh của bạn không phải là lý do khiến bạn không thể thành công. Hoàn cảnh của bạn là thực tế mà bạn phải thành công."

Vì vậy, mỗi khi định bật máy chiếc BMW của mình, và bắt đầu than thở, hãy dành một phút để xem xét: Liệu tôi đóng góp bao nhiêu phần cho vở bi kịch mà chính tôi cũng góp phần tạo dựng này?

Trạm Đọc tổng hợp |


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn Kiếp Nhân Sinh bị làm giả, in lậu hàng loạt tại Hà Nội

Mới ra mắt ít lâu, tác phẩm “Muôn kiếp nhân sinh” của GS. John Vu – Nguyên Phong đã bị in giả và bày bán công khai nhiều nơi và cả trên các sàn thương mại điện tử.
3

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới - Tôi sẽ không bao giờ gắt gỏng với bất kỳ ai nữa

Trích dẫn "Lời tuyên thệ thứ tư", lời tuyên thệ thành công đặc biệt đến cuối đời - cuốn sách "Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới"
4

Trò chuyện với vĩ nhân

“Trò chuyện với vĩ nhân” tổng hợp những câu chuyện của thiền sư Osho về 20 triết gia, nhà tư tưởng, đạo sư lỗi lạc nhất lịch sử. 
5

Vô ngã: Cái tôi nơi công sở - Góc khuất khiến các công ty mất hàng triệu USD

Vô ngã chỉ ra cách các nhà lãnh đạo và nhân viên chấm dứt chuyện thị phi, ảo tưởng, tính vị kỷ để tập trung vào hiệu quả và hành động thực tiễn trong công việc.

First News khởi kiện Lazada về hành vi 'tiếp tay bán hàng giả'

First News - Trí Việt khẳng định suốt 2 năm qua trang thương mại điện tử Lazada đã tiếp tay tiêu thụ môt số lượng lớn sách giả thương hiệu First News.

Vô ngã - Những phương pháp quản lý dành cho nhà lãnh đạo

Một nhà lãnh đạo cần làm gì để tạo điều kiện cho nhân viên tự đánh giá bản thân, từ đó vượt qua bản ngã của chính họ để vươn lên và phát triển?

Người giàu có nhất thành Babylon Kỳ 2 - Năm quy luật của vàng

Ở Babylon có một phong tục là con trai của các gia đình giàu có thường sống với cha mẹ để được kế thừa tài sản, nhưng ông Arkad - người đàn ông giàu nhất thành Babylon lại quyết định khác, ông cho con trai tự tìm một công việc để chứng tỏ khả năng kiếm ra tiền.

Người thợ mộc lạ lùng: Liệu chúng ta có thể thay đổi thế giới từ những điều nhỏ bé nhất?

Giữa cuộc sống bộn bề, đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình những câu hỏi như: Thành Công đích thực là như thế nào? Tình Yêu Thương có ý nghĩa gì? Hay tôi sinh ra để trở thành người ra sao?

'Cho tôi xin 1 một vé đi tuổi thơ' của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh xuất bản tại Nhật

Đây là 2 tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã được dịch sang tiếng Nhật và xuất bản vào hôm 21.8 ở xứ phù tang.

Đời tu tập của hòa thượng Trung Hoa qua sách Đường mây trên đất hoa

Đường mây trên đất hoa" kể hơn 100 năm tu tập và hành đạo của hòa thượng Hư Vân, qua đó tái hiện bức tranh Phật giáo Trung Hoa.

Thoát khỏi lối mòn nhờ Tư duy ngược dịch chuyển thế giới

Người ta thường cho rằng chỉ ít người có khả năng sáng tạo bẩm sinh, trong khi đa số còn lại ít khi có được những ý tưởng độc đáo. Vài người sinh ra để làm lãnh đạo, trong khi đa số là những kẻ đi theo. Trong cuốn sách “Tư duy ngược dịch chuyển thế giới”, GS. Adam Grant đã chứng minh điều ngược lại.

Học sinh lớp 10 Việt Nam đầu tiên giành HCV Olympic Toán quốc tế

Thời sự - 27/09/2020 23:37
Tối 27.9, Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, 2 huy chương đồng và một bằng khen.

Phát hiện rắn đuôi chuông đột biến cực hiếm

Khoa học - 27/09/2020 23:30
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một con rắn đuôi chuông đốm thoi miền đông không có hoa văn trên lưng được đánh giá là cực hiếm ở miền bắc Florida, Mỹ.

Ông Tô Trinh Xương: ‘Đài Loan là Đài Loan, Trung Quốc là Trung Quốc’

Thế giới - 27/09/2020 23:00
Trang web Công ước Thị trưởng Toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng liệt kê các thành phố Đài Loan thuộc Trung Quốc khiến chính quyền Đài Bắc bức xúc.

Miền Bắc nhiều nơi mưa rất lớn hôm nay 27.9 và vài ngày tới

Thời sự - 27/09/2020 22:30
Khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa từ 30-60mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ).

Clip nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump: Bị buộc tội giết người

Thế giới - 27/09/2020 21:00
Khoảnh khắc gây sốc khi nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang California (Mỹ) khiến hai người bị thương.

Toan tính của ông Trump khi chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thềm bầu cử

Thế giới - 27/09/2020 20:30
Tòa án tối cao Mỹ vốn là nơi đưa ra các phán quyết quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... và có thể đóng vai trò quyết định cho phần thắng của cuộc bầu cử tổng thống.

Việt Nam thêm 5 ca mắc COVID-19, chuyên gia cảnh báo 4 nguy cơ lây nhiễm bệnh

Thời sự - 27/09/2020 20:12
Chiều 27.9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Pháp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Việt Nam đã qua 25 ngày không ghi nhận ca mắc từ cộng đồng và hiện có 1.074 bệnh nhân COVID-19.

Du lịch hậu COVID-9: Điểm đến an toàn chính là yếu tố khiến du khách lên đường

Du lịch - 27/09/2020 18:30
Theo khảo sát của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) có đến 56% số người được hỏi cho rằng sự an toàn của điểm đến tác động đến kế hoạch đi du lịch và 32,8% cho biết tài chính sẽ tác động quyết định.

16 người Trung Quốc chết ngạt trong tai nạn mỏ than

Thế giới - 27/09/2020 18:00
Rạng sáng 27.9, tại mỏ than Tống Tảo trên địa bàn thành phố Trùng Khánh xảy ra sự cố khiến lượng khí carbon monoxide bên trong vượt mức an toàn. Thời điểm đó có 17 người bị kẹt lại.

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng

Thời sự - 27/09/2020 17:30
Ngày 25.9, Chính phủ ban hành Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm. Theo đó, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập.

Giải Sách hay 2020: Tiểu thuyết ‘Từ Dụ thái hậu’ và nhà văn Trần Thùy Mai được vinh danh

Sách - 27/09/2020 17:11
Từ Dụ thái hậu – tác phẩm tâm huyết của nữ nhà văn nổi tiếng xứ Huế Trần Thùy Mai đã giành giải thưởng ở hạng mục Sách văn học của Giải Sách hay lần thứ 10 – 2020 do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức bình chọn.

Dịch vụ giúp du khách giải tỏa năng lượng ở Amsterdam: Đập nát xe hơi

Giải trí - 27/09/2020 14:30
Dịch vụ có tên CarSmash ở Amsterdam cho phép du khách đập nát hoàn toàn một chiếc xe hơi. Hành động này giúp giải tỏa năng lượng và giúp bạn trút bỏ những ưu phiền.

Viện phát triển vắc xin Sputnik-V của Nga bị tin tặc tấn công

Công nghệ - 27/09/2020 14:00
Viện trưởng Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya của Nga, Alexander Gintsburg hôm 26.9 cho biết các máy tính của trung tâm đã bị tin tặc tấn công trong giai đoạn nghiên cứu vắc xin Sputnik-V.

Đông Nam Á sắp vượt Trung Quốc, trở thành trung tâm sản xuất máy tính thế giới

Công nghệ - 27/09/2020 13:30
Viện Tư vấn và Tình báo thị trường (MIC) của Đài Loan nhận định đến năm 2030, Đông Nam Á sẽ sản xuất đến một nửa số máy tính xách tay trên thế giới, trong đó Việt Nam và Thái Lan là hai trung tâm sản xuất chính.

Việc Biden đắc cử tổng thống Mỹ có là ‘ác mộng’ cho Nga?

Thế giới - 27/09/2020 13:00
Tại Moscow, các nhà phân tích và chuyên gia an ninh Nga đang nỗ lực đưa ra những kịch bản đối phó nếu ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 28/09/2020