Tỷ phú Lý Gia Thành: Không muốn “nghèo kiết xác”, tuyệt đối tránh điều này

Phương Anh07/06/2026 10:00
Tỷ phú Lý Gia Thành: Không muốn “nghèo kiết xác”, tuyệt đối tránh điều này

Là người giàu có và từng trải, tỷ phú Lý Gia Thành không chỉ nói về tiết kiệm, mà còn là cách ứng xử với tiền bạc.

Lý Gia Thành là tỷ phú, nhà đầu tư và nhà từ thiện nổi tiếng người Hồng Kông (Trung Quốc), từng được ví là người đàn ông quyền lực nhất châu Á. Ông là nhà sáng lập CK Hutchison Holdings, xây dựng đế chế đa ngành trải dài từ bất động sản, cảng biển đến viễn thông, đồng thời nổi tiếng với hành trình đi lên từ hai bàn tay trắng. Chính vì vậy, những quan điểm của ông về tiền bạc và cách ứng xử trong cuộc sống luôn thu hút sự chú ý.

Trong một chia sẻ đáng chú ý, tỷ phú Lý Gia Thành cho rằng người nghèo thường có xu hướng “hào phóng” theo cách khiến chính họ chịu thiệt, trong khi người giàu lại rất tỉnh táo, luôn cân nhắc kỹ giá trị của mỗi lần cho đi.

Thoạt nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng thực chất đây là một nguyên tắc tài chính rất rõ ràng rằng vấn đề không nằm ở việc cho đi, mà nằm ở cách cho đi. Nếu không muốn rơi vào vòng luẩn quẩn thiếu thốn, điều cần tránh không phải là sự tử tế, mà là sự hào phóng thiếu suy nghĩ.

Tỷ phú Lý Gia Thành

Thực tế, không khó để bắt gặp những tình huống quen thuộc khi một người sẵn sàng dốc hết những gì tốt nhất của mình có để biếu tặng người khác, chỉ vì sợ bị đánh giá keo kiệt, hay những lần cố gắng “giữ thể diện” bằng cách chi tiêu vượt khả năng, dù tài chính cá nhân chưa cho phép.

Những hành vi này thường xuất phát từ tâm lý coi trọng cảm xúc và ánh nhìn của người khác hơn là lợi ích lâu dài của bản thân. Khi việc cho đi trở thành một cách “mua sự công nhận”, nó không còn là sự tử tế, mà là một dạng đánh đổi tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo góc nhìn của vị tỷ phú này, sự khác biệt giữa người giàu và người chưa giàu không chỉ nằm ở số tiền họ có, mà còn ở cách họ nhìn nhận giá trị. Người giàu không phải không cho đi, nhưng họ luôn cân nhắc: món quà đó có phù hợp với người nhận hay không, có tạo ra giá trị hay không, và quan trọng hơn, có ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn lực của mình hay không. Nói cách khác, họ quản trị cả “dòng tiền cảm xúc” giống như cách họ quản trị tài sản.

Trong khi đó, nhiều người lại rơi vào cái bẫy của sự “hào phóng cảm tính”. Họ cho đi những thứ tốt nhất, nhưng đổi lại là sự lo lắng, bất an, thậm chí là tiếc nuối. Sự cho đi ấy không mang lại niềm vui, mà chỉ khiến áp lực tài chính gia tăng.

Lâu dần, điều này tạo ra một vòng luẩn quẩn càng muốn giữ hình ảnh, càng chi tiêu vượt mức và càng chi tiêu vượt mức, càng khó tích lũy. Cuối cùng, chúng ta sẽ rơi vào trạng thái thiếu thốn, mãi vẫn chẳng thế khá lên.

Người khôn ngoan coi việc cho đi cũng là một phần trong chiến lược phân bổ nguồn lực. Tặng những thứ mình không còn sử dụng không phải là thiếu thành ý, mà là cách tận dụng tối đa giá trị của tài sản. Trong nhiều trường hợp, cách làm này còn hiệu quả hơn việc cố gắng “tỏ ra hào phóng” bằng những món quà vượt quá khả năng của bản thân.

Một thực tế cũng đáng để suy ngẫm rằng những người luôn vội vàng giành trả tiền trong mọi cuộc gặp chưa chắc đã là người có nền tảng tài chính vững vàng. Ngược lại, người thực sự có điều kiện thường rất rõ ràng trong chi tiêu, họ sẵn sàng chi khi cần, nhưng không chi chỉ để giữ thể diện. Đây không phải là sự lạnh lùng, mà là biểu hiện của tư duy dài hạn.

Tất nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc sống toan tính hay đánh mất sự tử tế. Vấn đề không nằm ở việc có nên cho đi hay không, mà nằm ở cách cho đi. Một hành động xuất phát từ sự chủ động, phù hợp với khả năng và mang lại giá trị thực sự sẽ khác hoàn toàn với việc cho đi vì áp lực xã hội hay nỗi sợ bị đánh giá.

Trong bối cảnh hiện nay, khi áp lực về hình ảnh cá nhân và mạng xã hội ngày càng lớn, sự tỉnh táo trong chi tiêu và ứng xử lại càng quan trọng. Không ít người trẻ sẵn sàng chi mạnh tay cho những buổi tụ tập, quà cáp hay “sống ảo”, nhưng lại thiếu kế hoạch tài chính dài hạn. Kết quả là rơi vào trạng thái “bề ngoài ổn nhưng bên trong túng thiếu”, làm quần quật nhưng mãi nghèo.

Đây không chỉ là câu chuyện tiết kiệm, mà là cách nhìn lại mối quan hệ giữa tiền bạc và cách ứng xử. Khi biết đặt lợi ích dài hạn lên trên cảm xúc nhất thời, biết cân bằng giữa cho đi và giữ lại, mỗi quyết định tài chính sẽ trở nên vững vàng hơn.

Theo CFB


Gửi bình luận
(0) Bình luận
2

6 cách giúp bạn tăng cường từ trường cá nhân nhanh nhất, càng thực hiện đều may mắn đổ về càng nhiều

Muốn gặp người tốt, cơ hội đẹp và chuyện thuận lợi hơn. Hãy bắt đầu bằng việc chỉnh lại từ trường cá nhân của chính mình. Sáu thói quen sau đây dễ làm, chi phí gần như bằng không nhưng hiệu quả thì thấy rõ từng ngày.
3

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.
4

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.
5

3 kiểu người chính là quý nhân, nếu bạn có đủ thì xin chúc mừng

Những người sẵn sàng giúp đỡ, mở rộng tầm nhìn và nâng cao trình độ cho bạn chính là quý nhân và là điểm tựa vững chắc cho con đường tương lai.

3 kiểu người chính là quý nhân, nếu bạn có đủ thì xin chúc mừng

Những người sẵn sàng giúp đỡ, mở rộng tầm nhìn và nâng cao trình độ cho bạn chính là quý nhân và là điểm tựa vững chắc cho con đường tương lai.

ChatGPT vô tình “tiễn” HLV huyền thoại Nhật Bản khỏi ghế nóng

Một vụ mâu thuẫn trong gia đình tại Tokyo đã bất ngờ trở thành đề tài nóng của cả Nhật Bản, sau khi ChatGPT xuất hiện như một “người tư vấn” đã gián tiếp dẫn đến việc HLV trưởng đội bóng chày Yomiuri Giants bị bắt khẩn cấp và phải từ chức giữa mùa giải.

Doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ điều gì nếu quá phụ thuộc vào AI?

Liệu nỗ lực tối ưu hóa vô điều kiện dựa trên AI có gây hại nhiều hơn về lâu dài?

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Làm chủ AI - Soạn thảo thư xin việc

ChatGPT có thể giúp bạn soạn thảo thư xin việc một cách nhanh chóng, đồng thời đưa ra một cấu trúc rõ ràng để bạn dễ dàng chỉnh sửa và hoàn thiện, hoặc đơn giản là cung cấp ý tưởng khi bạn không biết phải viết gì.

Tỷ phú Lý Gia Thành: Không muốn “nghèo kiết xác”, tuyệt đối tránh điều này

Suy ngẫm - Phương Anh - 07/06/2026 10:00
Là người giàu có và từng trải, tỷ phú Lý Gia Thành không chỉ nói về tiết kiệm, mà còn là cách ứng xử với tiền bạc.

Nhân viên thâm niên nhất Apple tiết lộ bí mật 'sống sót' qua 5 thập kỷ

Phong cách sống - Băng Băng - 07/06/2026 09:00
Bỏ học theo Steve Jobs, người đàn ông này sở hữu khối tài sản nghìn tỷ sau 50 năm chỉ làm đúng 1 công ty.

Làm chủ AI - Soạn thảo thư xin việc

Từ sách - Phim - FN - 07/06/2026 08:00
ChatGPT có thể giúp bạn soạn thảo thư xin việc một cách nhanh chóng, đồng thời đưa ra một cấu trúc rõ ràng để bạn dễ dàng chỉnh sửa và hoàn thiện, hoặc đơn giản là cung cấp ý tưởng khi bạn không biết phải viết gì.

Gian lận bài tập về nhà

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/06/2026 12:00
Tuần trước tôi nhận được một email người gửi viết: “Người bạn tốt nhất của em đề nghị em cho anh ấy chép bài tập về nhà của em. Em không muốn mất bạn nhưng cũng không muốn anh ta gian lận. Xin thầy cho lời khuyên.”

Học Gia Cát Lượng chiêu "mượn gió bẻ măng": Cách dân công sở không có "ô dù" vẫn thăng tiến ngoạn mục

Kỹ năng - Lâm Hạ - 06/06/2026 11:00
Trong thế giới công sở đầy bè phái và quan hệ, không phải ai cũng may mắn có một "ô dù" che chở. Nhưng lịch sử đã chứng minh: Người thông minh không cần dựa vào ai - họ biết cách mượn sức của hoàn cảnh để tự đẩy mình lên cao.

3 kiểu người chính là quý nhân, nếu bạn có đủ thì xin chúc mừng

Suy ngẫm - Kim Linh - 06/06/2026 10:00
Những người sẵn sàng giúp đỡ, mở rộng tầm nhìn và nâng cao trình độ cho bạn chính là quý nhân và là điểm tựa vững chắc cho con đường tương lai.

“Thần kinh doanh” Nhật Bản Inamori Kazuo: Làm đúng 3 điều này, muốn nghèo cũng khó

Phong cách sống - Phương Anh - 06/06/2026 09:00
Kazuo Inamori được xem là huyền thoại kinh doanh, với những triết lý sống và làm việc truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ noi theo.

AI có thể viết thay, nhưng không thể nghĩ thay bạn

Từ sách - Phim - Minh Ngọc - 06/06/2026 08:00
Những công việc từng cần cả một đội ngũ nhân sự giờ đây có thể được thực hiện bởi một cá nhân với sự hỗ trợ của công nghệ.

Kiểm thử phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/06/2026 12:00
Kiểm thử là việc thực hiện một chương trình để tìm ra khiếm khuyết.

"Lần tới mình sẽ kể tiếp nhé" - đừng để mình trở thành những chú bò của trò marketing thô thiển

Kỹ năng - Đồng An - 05/06/2026 11:00
Khi một drama Facebook chốt bằng câu này, bạn không đang đọc tâm sự - bạn đang xem tập 1 của một chiến dịch nội dung được biên kịch theo đúng công thức serialized storytelling. Và bạn là KPI.

ChatGPT vô tình “tiễn” HLV huyền thoại Nhật Bản khỏi ghế nóng

Suy ngẫm - Vân Anh - 05/06/2026 10:00
Một vụ mâu thuẫn trong gia đình tại Tokyo đã bất ngờ trở thành đề tài nóng của cả Nhật Bản, sau khi ChatGPT xuất hiện như một “người tư vấn” đã gián tiếp dẫn đến việc HLV trưởng đội bóng chày Yomiuri Giants bị bắt khẩn cấp và phải từ chức giữa mùa giải.

AI xuất hiện, nghề viết thuê ẩn danh mất sạch khách, liệu việc sản xuất nội dung có biến mất?

Phong cách sống - Lại Dịu - 05/06/2026 09:00
Sự bùng nổ của AI tạo sinh đang đảo lộn ngành sáng tạo nội dung, nhưng với một số người, khủng hoảng cũng mở ra cơ hội để tái định hình cả sự nghiệp.

Sắp phát hành: Thế giới trong giọt nước

Tủ sách - FN - 05/06/2026 08:00
Được truyền cảm hứng từ chính hành trình làm mẹ và mong muốn giải đáp những câu hỏi "khủng hoảng hiện sinh" cho cậu con trai nhỏ, Regina Linke đã viết “Thế giới trong giọt nước” (tựa gốc: The Oxherd Boy: Parables of Love, Compassion, and Community) như một cách để tự vấn và chữa lành.

Việc làm tốt nhất ở Mỹ

Blog GS John VU - GS John VU - 04/06/2026 12:00
Hôm nay tạp chí Money công bố danh sách 100 việc làm tốt nhất ở Mĩ và trong số đó việc làm công nghệ thông tin (CNTT) được xếp hạng rất cao.

YouTube tung “vũ khí mới” chống deepfake: Chỉ cần selfie, AI sẽ tự truy lùng video giả mạo của bạn

Kỹ năng - Lại Dịu - 04/06/2026 11:00
YouTube mở rộng công cụ nhận diện deepfake bằng AI cho toàn bộ người dùng từ 18 tuổi trở lên, cho phép truy tìm video giả mạo khuôn mặt của chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS