Tri ân những 'người vận chuyển' kiên cường trong đại dịch!

31/01/2022 07:30
Tri ân những 'người vận chuyển' kiên cường trong đại dịch!

Lực lượng tài xế, lái xe đã nỗ lực, kiên nhẫn chờ đợi những cuộc gọi để cứu người như chờ tin tức từ người thân của mình. Họ đã thức trắng đêm, ghì chặt vô lăng, ướt đẫm mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ.

Ngày 30/1, Thành ủy TPHCM tổ chức buổi gặp mặt tri ân các đơn vị, cá nhân tiêu biểu tham gia cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân trong thời gian thành phố trải qua đại dịch Covid-19. Họ là những tài xế thuộc các trung tâm cấp cứu, các công ty vận tải và cả những tình nguyện viên đã không quản khó khăn, gian khổ để kịp thời đưa bệnh nhân nguy kịch tiếp cận với hệ thống y tế trong thời gian ngắn nhất.

"Với sự ngưỡng mộ, lòng tri ân sâu sắc, tôi xin nghiêng mình trước những hy sinh thầm lặng mà cao cả của những chiến sĩ dũng cảm lái xe cứu người trong đại dịch. Tấm lòng, tình cảm, nghĩa cử cao đẹp ấy sẽ in đậm trong tâm trí mỗi người", ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ.

Những lằn ranh sinh tử

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM chia sẻ, trong quãng thời gian căng mình chống dịch, các chuyến xe tình nguyện ngoài việc vận chuyển bệnh nhân còn giúp địa phương vận chuyển lực lượng, trang, thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm. Những chuyến xe trong tâm dịch là những câu chuyện về tình người, về lằn ranh sinh tử trong thời điểm thành phố khó khăn nhất.

Trân trọng tri ân những người vận chuyển kiên cường trong đại dịch! - 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM (Ảnh: Quang Huy).

Trong quãng thời gian ấy, không ít tài xế đã mắc Covid-19, và lập tức sẵn sàng tiếp tục nhiệm vụ ngay sau khi khỏi bệnh. Ông Nguyễn Văn Nên nhìn nhận, đó là những con người tuy bình dị nhưng có suy nghĩ, hành động phi thường.

"Chúng ta đã nghe về kỷ niệm của những người vận chuyển. Nghe thoáng qua tưởng chỉ là những câu chuyện bình thường, nhưng càng chở được nhiều người, đồng nghĩa với việc cứu được nhiều người. Trong tâm dịch, họ đã không hề do dự, né tránh để xông pha ra tuyến đầu", Bí thư Thành ủy TPHCM xúc động.

Trong khoảng thời gian ấy, lực lượng tài xế, lái xe đã nỗ lực, kiên nhẫn chờ đợi những cuộc gọi để cứu người như chờ tin tức từ người thân của mình. Họ đã thức trắng đêm, ghì chặt vô lăng, ướt đẫm mồ hôi trong bộ đồ bảo hộ. 

Ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ, khi thành phố không còn ám ảnh bởi tiếng còi xe cấp cứu như trước đây, những con người đã góp công giúp địa bàn vượt qua những ngày tháng cam go cần được nhớ tới. Bởi vậy, các địa phương cần tiếp tục rà soát danh sách các lực lượng tình nguyện để có hình thức tri ân phù hợp, không bỏ sót.

"Tôi cũng xin được thay mặt cho hàng trăm ngàn gia đình, thân nhân người mắc Covid-19 tỏ lòng biết ơn các chiến sĩ dũng cảm đã nỗ lực tối đa để bằng mọi cách sẻ chia, hỗ trợ, cứu giúp trong thời điểm hoạn nạn, hiểm nghèo", Bí thư Thành ủy TPHCM nói lời tri ân.

Giấu vợ để vận chuyển F0

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, anh Đặng Xuân Tùng, tài xế taxi, cho biết, anh từng phải giấu vợ để tham gia vận chuyển bệnh nhân Covid-19. Trong thời gian đầu tham gia công việc, người thân và gia đình anh có phần lo lắng cho sự an toàn của người tài xế.

Anh Tùng kể lại, trong 3 tháng ròng rã, anh luôn mặc đồ bảo hộ kín mít để sẵn sàng đón và đưa bệnh nhân khi có yêu cầu. Trong thời gian ấy, gần như không có đêm nào anh ngủ yên giấc.

"Có bữa, tôi mặc đồ bảo hộ, khi đưa bệnh nhân vào viện, gia đình bệnh nhân cúi đầu cảm ơn "bác sĩ" do tưởng anh là nhân viên y tế. Những lúc như vậy, tôi cảm thấy vui, quên đi hết mệt nhọc", anh Đặng Xuân Tùng nhớ lại.

Trân trọng tri ân những người vận chuyển kiên cường trong đại dịch! - 2

Các tài xế taxi cấp cứu F0 kiên cường vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ (Ảnh: Hải Long).

Bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 thông tin, từ tháng 6 đến tháng 10/2021, đơn vị nhận được trung bình 4.000 cuộc gọi mỗi ngày, cao gấp 30 lần ngày thường. Khi số bệnh nhân Covid-19 tăng nhanh, lực lượng cấp cứu ngoại viện không có thời gian ngủ nhưng cũng không đủ để đáp ứng.

Từ ngày 23/6, trung tâm cần tuyển thêm các tình nguyện viên và nhận được sự hưởng ứng từ rất nhiều người trên mọi miền tổ quốc. Thời điểm ấy, cuộc chiến với Covid-19 tại TPHCM trải qua những ngày khốc liệt, khó khăn, đầy hy sinh và mất mát nhưng những người tài xế, lái xe đã vững tin, chủ động vượt qua.

"Đã có nhiều người trở thành F0 đến 2 lần, nhưng vẫn mong chóng lành để lại lao vào cuộc chiến. Cũng có người đã mãi mãi ra đi trong khi đang làm nhiệm vụ", bác sĩ Nguyễn Duy Long ngậm ngùi. 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nàng công chúa của nhà Walmart, quá nửa đời người mới 'làm lại cuộc đời'

Từng trải qua một thời tuổi trẻ sa ngã và bồng bột, song, ái nữ nhà Walmart đã vực dậy để "làm lại cuộc đời".

Nhà hàng Nhật thuê người già mất trí nhớ, món ăn thường xuyên bị sai nhưng khách không bao giờ 'quạu'

Gần 40% đơn gọi món đã bị nhầm nhưng có tới 99% khách hàng đều đánh giá hài lòng với trải nghiệm tại đây.

Vượt qua dị tật bẩm sinh trở thành Á hậu Hoàn vũ 2021

Nadia Ferreira, Á hậu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2021, là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm chú ý khi cuộc thi kết thúc. Cô được khán giả yêu thích bởi gương mặt xinh đẹp như búp bê barbie.

Kiatisuk: Người vợ khuyên chồng hãy đi Việt Nam bới lời đề nghị không tin nổi của bầu Đức

Bạn biết không, người con gái tuyệt vời mà bạn bảo tôi để lại Thái Lan ấy đã nhìn vào mắt tôi và nói: "Zico, thế thì hãy giúp Boss Đức! Hãy đi Việt Nam."

Vợ thờ người yêu của chồng và chuyện tình đặc biệt ở Ngã ba Đồng Lộc

Phía sau hai kỷ vật lọn tóc và chiếc lược đang được lưu giữ tại Bảo tàng Ngã ba Đồng Lộc là câu chuyện tình đặc biệt của nữ liệt sĩ và người lính trẻ ở nơi được mệnh danh là "tọa độ chết" này.

Vì sao con gái nuôi vừa đỗ đại học liền từ mặt cha nghèo, đi theo người cha ruột giàu có?

Người bố nghèo rất sốc vì bị đứa con gái mình nuôi suốt 19 năm từ mặt, nhưng sau đó mọi chuyện hoàn toàn thay đổi.

Cuộc đời của 'ông hoàng vật lý' Stephen Hawking

Google hôm 8/1 đã bày tỏ lòng biết ơn đối với nhà khoa học Stephen Hawking, người đã vượt qua căn bệnh suy nhược để tiếp tục khám phá những bí ẩn của vũ trụ, nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của ông.

Bộ tranh đồ họa Phố lấy cảm hứng từ việc 'ăn đồ hộp, uống sữa lon' trong mùa dịch

Trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài tại TPHCM, nữ sinh Khánh Băng đã nảy ra ý tưởng cho bộ tranh đồ họa Phố trong hộp đáng yêu.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS