Vợ thờ người yêu của chồng và chuyện tình đặc biệt ở Ngã ba Đồng Lộc

29/01/2022 19:00
Vợ thờ người yêu của chồng và chuyện tình đặc biệt ở Ngã ba Đồng Lộc

Phía sau hai kỷ vật lọn tóc và chiếc lược đang được lưu giữ tại Bảo tàng Ngã ba Đồng Lộc là câu chuyện tình đặc biệt của nữ liệt sĩ và người lính trẻ ở nơi được mệnh danh là "tọa độ chết" này.

Vợ thờ người yêu của chồng và chuyện tình đặc biệt ở tọa độ chết - 1

Phía sau hai kỷ vật lọn tóc và chiếc lược đang được lưu giữ tại nhà Bảo tàng Ngã ba Đồng Lộc ấy là câu chuyện tình đặc biệt của nữ liệt sĩ thanh niên xung phong và người lính trẻ ở nơi được mệnh danh là "tọa độ chết".

Vợ thờ người yêu của chồng và chuyện tình đặc biệt ở tọa độ chết - 2

Do nằm ở vị trí có tính chiến lược quan trọng, nơi có quốc lộ 1A và các tuyến đường chiến lược chạy qua, ngay từ đầu, Hà Tĩnh đã là mục tiêu đánh phá trọng tâm của đế quốc Mỹ. Ngoài việc đánh vào các cơ sở kinh tế và quốc phòng, dân cư, chúng tập trung đánh phá hệ thống giao thông vận tải. Trong đó, Ngã ba Đồng Lộc - huyết mạch giao thông độc đạo, quan trọng bị đánh phá ác liệt.

Ngã ba Đồng Lộc thuộc thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, có vị trí quan trọng trong mạng lưới giao thông chiến lược Bắc-Nam qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, là nơi giao điểm của đường 15 và các đường liên tỉnh.

Vợ thờ người yêu của chồng và chuyện tình đặc biệt ở tọa độ chết - 3

Và chính vị trí chiến lược ấy, Ngã ba Đồng Lộc trở thành nơi diễn ra cuộc đọ sức quyết liệt giữa ý chí, "tinh thần thép" của các lực lượng đảm bảo giao thông trên địa bàn Hà Tĩnh và bom đạn của kẻ thù. Mảnh đất nhỏ bé này đã phải chịu đựng một lượng bom đạn khổng lồ của không quân Mỹ.

Theo các tài liệu ghi lại, trong 7 tháng (từ tháng 4 đến tháng 10/1968), không quân Mỹ đã tập trung mọi phương tiện chiến đấu hiện đại nhất đánh vào khu vực Ngã ba Đồng Lộc 1.863 lần, thả gần 50.000 quả bom các loại, chưa kể đạn rốc-két và đạn 20 mm. Bình quân một tháng, địch đánh phá 28 ngày, ngày cao nhất lên đến 103 lượt máy bay, thả xuống nơi đây trên 800 quả bom. Ước tính, mỗi m2 ở Ngã ba Đồng Lộc phải gánh chịu ít nhất 3 quả bom. Chính vì vậy, Ngã ba Đồng Lộc được mệnh danh như là "tọa độ chết".

Vợ thờ người yêu của chồng và chuyện tình đặc biệt ở tọa độ chết - 4

Nhưng bên địch quyết phá thì bên ta quyết giữ. Chúng ta đã tập trung mọi nguồn lực giữ bằng được đường 15A. Trong suốt 300 ngày đêm khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh, hơn 16.000 người thuộc các lực lượng đã đối mặt, bám trụ chiến đấu kiên cường để nối mạch, thông đường với tiền tuyến.

Cuộc chiến đấu trên mặt trận giao thông vận tải càng ngày càng quyết liệt, Mỹ dùng mọi biện pháp, thủ đoạn, tập trung đánh phá hòng cắt đứt đường vận chuyển tiếp tế từ hậu phương ra tiền tuyến. Nhưng mọi âm mưu và thủ đoạn của địch đều bị thất bại.

Quân và dân ta, với quyết tâm sắt đá "Sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm", "đường chưa thông không tiếc xương tiếc máu", "địch phá một ta làm mười"… đã ngày đêm chịu đựng mọi gian khổ, hy sinh bảo toàn cho những tuyến đường.

Vợ thờ người yêu của chồng và chuyện tình đặc biệt ở tọa độ chết - 5

Đồng Lộc đã trở thành đỉnh cao của cuộc chiến tranh Nhân dân, là sức mạnh tổng hợp của nhiều lực lượng trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu. Có 465 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Thanh niên xung phong, giao thông vận tải, lực lượng dân quân tự vệ, nhân dân Đồng Lộc và đơn vị pháo cao xạ 210 đã anh dũng hy sinh để giữ vững mạch máu giao thông thông suốt, góp phần quyết định chiến thắng trên chiến trường miền Nam, bẻ gãy ý chí xâm lược của kẻ thù.

Trong đó có 10 cô gái Thanh niên xung phong, thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55 đã anh dũng hy sinh khi đang ở độ tuổi mười tám, đôi mươi.

Vợ thờ người yêu của chồng và chuyện tình đặc biệt ở tọa độ chết - 6

Trong số những kỷ vật lưu giữ tại nhà Bảo tàng Ngã ba Đồng Lộc có một lọn tóc và chiếc lược ngà. Đó là những kỷ vật gắn liền với câu chuyện tình đặc biệt của nữ liệt sĩ, Thanh niên xung phong Võ Thị Tần, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55 và thương binh Nguyễn Đức Hồng.

Cả hai cùng sinh ra và lớn lên ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Họ sống cách nhau chỉ vài dãy nhà. Thương binh Nguyễn Đức Hồng sinh năm 1943, hơn liệt sĩ Võ Thị Tần một tuổi.

Trải qua những năm tháng thơ ấu bên nhau, tình yêu của họ đã nảy nở. Tuy nhiên, thời điểm ấy, cuộc kháng chiến chống Mỹ đang bắt đầu vào giai đoạn ác liệt, chàng thanh niên Nguyễn Đức Hồng đành tạm gác hạnh phúc riêng để lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

Vợ thờ người yêu của chồng và chuyện tình đặc biệt ở tọa độ chết - 7

Trước lúc lên đường nhập ngũ, hai người đã tổ chức lễ đính hôn. Tại buổi lễ ấy, họ đã trao cho nhau lọn tóc và chiếc lược, thay cho lời hẹn ước. Họ hẹn nhau ngày toàn thắng sẽ nên duyên vợ chồng.

Sau lễ đính hôn, tháng 2/1964, chàng trai Nguyễn Đức Hồng mang theo kỷ vật thiêng liêng và lời ước hẹn của mối tình đầu lên đường nhập ngũ. Không lâu sau, chị Võ Thị Tần cũng đã cùng nhiều chị em trong toàn huyện xung phong vào lực lượng Thanh niên xung phong trực tiếp lao động, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

Ông Nguyễn Đức Hồng nhập ngũ vào Trung đoàn 270 bảo vệ giới tuyến ở Vĩnh Linh (Quảng Trị). Một thời gian sau, ông lại được điều ra đảo Cồn Cỏ chiến đấu, cũng từ đó hai người hoàn toàn mất liên lạc.

Vợ thờ người yêu của chồng và chuyện tình đặc biệt ở tọa độ chết - 8

Giữa năm 1968, ông Hồng bị trọng thương trong một trận chiến đấu giữ đảo. Sau một thời gian điều trị vết thương, cuối năm 1968, ông được điều ra Bắc học tập. Tranh thủ thời gian này, ông Hồng xin phép thủ trưởng về quê cưới vợ.

Khi ông Hồng về đến nhà mới hay tin dữ, chị Võ Thị Tần đã hy sinh trong một lần tham gia san lấp hố bom, và thông tuyến cùng tiểu đội tại tuyến lửa Ngã 3 Đồng Lộc vào năm 1968. Cũng năm đó, mẹ chị Tần cũng mất do Mỹ thả bom ngay tại địa phương.

Bom đạn của kẻ thù không thể giết ông tại chiến trường, song lại cướp đi người vợ sắp cưới của ông nơi hậu phương.

"Trong suốt những năm tháng chiến đấu ác liệt với kẻ thù, dù mưa bom bão đạn ông ấy luôn mang theo lọn tóc của người yêu bên mình. Sau này, khi chị Tần đã mất, ông ấy đã đem lọn tóc và chiếc lược, kỷ vật hẹn ước của hai người lên tặng Bảo tàng Ngã ba Đồng Lộc", bà Võ Thị Minh (vợ ông Hồng) chia sẻ.

Vợ thờ người yêu của chồng và chuyện tình đặc biệt ở tọa độ chết - 9

Suốt nhiều năm sau kể từ ngày chị Tần mất, chàng trai Nguyễn Đức Hồng vẫn lặng lẽ một mình, ngày ngày qua chăm sóc cụ Cung là cha ruột của chị Tần. Cảm động tấm chân tình đó, cụ Cung nhiều lần bàn ông Hồng đi bước nữa, nhưng lần lữa mãi ông vẫn không chịu.

"Lúc ấy bố chị Tần đưa tôi đến giới thiệu, làm mai cho anh Hồng. Thấu hiểu và đồng cảm cho nhau, nên sau một thời gian chúng tôi đã dành tình yêu cho nhau, rồi nên duyên vợ chồng", bà Võ Thị Minh nhớ lại.

Từ những ngày đầu quen nhau, ông Hồng đã kể cho bà Minh về mối tình của mình với người con gái Thanh niên xung phong Võ Thị Tần. Chẳng những không ghen mà bà Minh lại cảm động trước mối tình thủy chung của chồng. Sau ngày cưới, bà Minh đã rước ảnh chị Tần về thờ trong chính ngôi nhà của mình.

Vợ thờ người yêu của chồng và chuyện tình đặc biệt ở tọa độ chết - 10

"Thực sự tình yêu của ông ấy và chị Tần rất thiêng liêng. Yêu nhau nhưng đến cái nắm tay cũng thẹn thùng. Chỉ đến lúc sắp phải xa nhau vì chiến tranh thì họ trao cho nhau những kỷ vật thay cho lời hẹn ước. Chiến tranh đã chia cắt họ. Dù không phải là máu mủ, nhưng tôi luôn xem chị Tần là ruột thịt, là một thành viên trong gia đình chúng tôi", bà Minh tâm sự.

Suốt hơn 50 năm qua, cứ đến ngày giỗ nữ liệt sĩ Võ Thị Tần (24/7), ông Nguyễn Đức Hồng cùng người vợ lại sửa soạn tươm tất để lo cho ngày giỗ chu toàn. Vợ chồng bà cũng không quên mang theo những đóa hoa tươi lên dâng trên phần mộ của liệt sĩ Võ Thị Tần và những đồng đội của chị đã hy sinh.

Trong căn gác nhỏ, bức ảnh nữ liệt sĩ Thanh niên xung phong Võ Thị Tần được đặt thờ ở vị trí trang trọng. Sau khi ông Hồng mất (2018), bà Minh lại ân cần, chu đáo lo hương khói cho chồng và nữ liệt sĩ Thanh niên xung phong Võ Thị Tần.

Vợ thờ người yêu của chồng và chuyện tình đặc biệt ở tọa độ chết - 11

"Khi chồng tôi mất thì lúc đến ngày lễ, hay ngày giỗ của chị Tần tôi cũng cố gắng mua bó hoa tươi để lên Ngã ba Đồng Lộc thắp hương, dâng lên phần mộ của chị. Mỗi lần như vậy, tôi lại thấy nhẹ nhõm trong lòng", bà Minh chia sẻ.

Ông Trần Đình Ước, Trưởng ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc cho biết, tại khu nhà Bảo tàng đang trưng bày, lưu giữ hàng trăm kỷ vật của Thanh niên xung phong cả nước qua 2 cuộc  kháng chiến. Mỗi hiện vật gắn liền với một câu chuyện thiêng liêng về các cán bộ, chiến sĩ, Thanh niên xung phong... Trong số ấy, hai kỷ vật là lọn tóc và chiếc lược ngà gắn liền với câu chuyện tình đặc biệt của nữ liệt sĩ, Thanh niên xung phong Võ Thị Tần và thương binh Nguyễn Đức Hồng.

"Câu chuyện tình yêu của nữ liệt sĩ Võ Thị Tần và thương binh Nguyễn Đức Hồng làm lay động lòng người. Mỗi năm hàng chục nghìn lượt du khách đã đến với Ngã ba Đồng Lộc để tham quan, viếng thăm các phần mộ để bày tỏ tấm lòng thành trước sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ", ông Trần Đình Ước cho biết.

Nội dung: Xuân Sinh

Thiết kế: Thủy Tiên

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vì sao con gái nuôi vừa đỗ đại học liền từ mặt cha nghèo, đi theo người cha ruột giàu có?

Người bố nghèo rất sốc vì bị đứa con gái mình nuôi suốt 19 năm từ mặt, nhưng sau đó mọi chuyện hoàn toàn thay đổi.

Cuộc đời của 'ông hoàng vật lý' Stephen Hawking

Google hôm 8/1 đã bày tỏ lòng biết ơn đối với nhà khoa học Stephen Hawking, người đã vượt qua căn bệnh suy nhược để tiếp tục khám phá những bí ẩn của vũ trụ, nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của ông.

Bộ tranh đồ họa Phố lấy cảm hứng từ việc 'ăn đồ hộp, uống sữa lon' trong mùa dịch

Trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài tại TPHCM, nữ sinh Khánh Băng đã nảy ra ý tưởng cho bộ tranh đồ họa Phố trong hộp đáng yêu.

Cô gái mắc ung thư, vừa nhiễm Covid-19 nhờ anh thợ ảnh làm trước tấm ảnh thờ

Câu chuyện được chính người thợ ảnh chia sẻ sau khi đã hoàn thành bức di ảnh cho vị khách hàng đặc biệt.

Chàng trai Đức và hành trình 'đổi đời' nhờ tiếng Việt

Etienne Mahler từng nghĩ mình sẽ chỉ quanh quẩn làm mấy công việc như rửa xe, nhân viên siêu thị… nhưng giờ đây, anh chàng người Đức yêu tiếng Việt đặt mục tiêu trở thành giáo sư.

Nghị lực phi thường của cô gái mắc bệnh down: Dậy từ 4 giờ sáng, làm việc 6 ngày/tuần

Collete DiVitto từng bị rất nhiều nhà tuyển dụng từ chối vì căn bệnh mắc phải. Vì thế, cô quyết tâm khởi nghiệp để kiếm tiền và sống độc lập.

Chuyện tình cô gái Việt lấy chồng Tây chênh 40 tuổi, phải nói dối là 'bố của bạn trai'

Thời gian đầu gặp Ross Carter, Tiên không nghĩ đến chuyện yêu đương do khoảng cách tuổi tác của cả hai khá lớn.

Chuyện tình 'đôi đũa lệch' của mẹ đơn thân Yên Bái với chàng trai Úc kém tuổi

Sau gần 7 năm bên nhau, chuyện tình của chị Thanh Vân và người chồng Úc vẫn đẹp như thuở ban đầu. Họ vượt qua những khác biệt về văn hóa, tuổi tác để cùng gây dựng tổ ấm hạnh phúc ở phố biển Hội An.

Trở lại trường

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/06/2023 11:00
Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Tình yêu tạo ra cổ tích của chàng trai gốc Việt và người mẫu khuyết tật Mỹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Anh - 08/06/2023 10:00
Bri Scalesse là một người mẫu khuyết tật nổi tiếng tại Mỹ. Vượt lên hoàn cảnh, cô còn được ngưỡng mộ bởi chuyện tình yêu với chàng trai gốc Việt. Câu chuyện của họ minh chứng cho câu nói: Không có cổ tích tình yêu, là tình yêu tạo ra cổ tích.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/06/2023 09:00
Bạn đã bao giờ thấy những đứa bé bò trên mặt đất và nhặt đồ chơi lên để quan sát, như thể chúng chưa bao giờ nhìn thấy món đồ chơi này trước đây chưa?

Đầu tư thông minh - Sự giàu có đích thực là gì?

Từ sách - Phim - Quin - 08/06/2023 08:00
Hãy phụng sự một lẽ sống mà bạn có thể theo đuổi bằng sự đam mê còn lớn hơn cả chính bạn. Điều đó sẽ khiến bạn giàu có. Hãy nhớ rằng không gì có thể làm chúng ta giàu có và hạnh phúc hơn bằng việc giúp đỡ người khác.

4 nhà hàng đầu tiên được gắn sao Michelin tại Việt Nam

Văn hóa - Thiên Di - 07/06/2023 12:00
Nhà hàng Anan Saigon, Nhà hàng Gia, Nhà hàng Hibana by Koki của khách sạn Capella Hanoi và Nhà hàng Tầm Vị.

Phân tích dữ liệu

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/06/2023 11:00
Một người quản lí doanh nghiệp hỏi: “Khác biệt gì giữa phân tích Big Data và phân tích truyền thống? Chúng tôi đã từng làm phân tích nhiều năm và tôi không thấy tại sao big data lại quan trọng thế.”

10 câu vỗ về bản thân mỗi khi gặp sóng gió

Suy ngẫm - Trung Hạ - 07/06/2023 10:00
Với nhiều người, cuộc sống lại đầy rẫy sự tổn thương và mỏi mệt. Nhưng có khi nào bạn nghĩ rằng, “những vết thương kia sẽ biến thành điểm giúp bạn trở nên mạnh mẽ nhất” không?

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 07/06/2023 09:00
Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

Từ sách - Phim - Quin - 07/06/2023 08:00
“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất

Phong cách sống - Diệu Đan - 06/06/2023 11:00
Tôi không có gì khi ở độ tuổi 30 nhưng tôi luôn tin rằng chỉ cần quản lý bản thân thật tốt, sẽ luôn có cơ hội xoay chuyển tình thế”, nhà văn Nhật Bản Yataro Matsuura đã dùng chính cuộc đời ngoạn mục của mình để minh chứng cho quyết tâm ấy.

Kỹ nghệ phần mềm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/06/2023 10:00
Theo một báo cáo công nghiệp năm 2013, Kĩ nghệ phần mềm ngày nay là “bằng cấp nóng nhất” với nhu cầu cao nhưng không có đủ người để lấp vào mọi vị trí mở ra.

Đánh thức trí thông minh

Tủ sách - FN - 06/06/2023 09:00
Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, kiến thức tưởng chừng có thể được tìm thấy ngay lập tức, ở khắp mọi nơi. Nhưng điều đó có đem lại cho chúng ta trí tuệ?

Những trích dẫn đáng chú ý từ cuốn sách Nghệ thuật sống vững vàng

Suy ngẫm - Quin - 06/06/2023 08:00
Muốn đạt thành tích tốt và có một cuộc sống tốt đẹp lâu dài, bạn phải ở trong trạng thái vững vàng

Ngẫm cách quản trị doanh nghiệp từ bộ phim 'kinh điển' Tây Du Ký

Suy ngẫm - Thùy Anh - 05/06/2023 11:00
Quản trị nhân sự luôn là bài toán khó giải nhất đối với lãnh đạo doanh nghiệp. Công ty càng lớn càng khó quản lý nhân viên.

Robot có thể giống 'Kẻ hủy diệt' khi được bọc làn da giống con người, tự phục hồi

Thư giãn - Sơn Vân - 05/06/2023 10:00
Những nhà nghiên cứu cho biết da co giãn có thể bị đâm thủng, cắt đứt và tự lành lại.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 08/06/2023