Thứ 5, 20/02/2020

Trên đời tồn tại 2 kẻ: Một kẻ cố gắng đạt được những mục tiêu và một kẻ tìm cách đánh bại người khác

19/09/2019 13:55
Trên đời tồn tại 2 kẻ: Một kẻ cố gắng đạt được những mục tiêu và một kẻ tìm cách đánh bại người khác

Thành công có thể chưa đến với người thất bại. Nhưng chắc chắn nó sẽ không bao giờ đến với người dám vỗ ngực "Tôi không bao giờ thất bại."

Thất bại là mẹ thành công. Nhớ lần đầu đọc cuốn "Đánh thức con người phi thường trong bạn" của Tonny Robbins, tôi đã không khỏi shock khi ông ta mô tả đoạn mình ngồi trên trực thăng riêng, nhìn xuống phía dưới là nóc toà nhà ngày xưa từng làm bảo vệ. Rồi đến khi hạ cánh, hàng ngàn người hỗn loạn và giao thông kẹt cứng. Tất cả chỉ để tham gia buổi thuyết trình của ông sắp diễn ra.

Tôi đọc đi đọc lại 3 lần và tự hỏi "Tại sao một người từng làm bảo vệ mà có thể có được thành công lớn như vậy?" Thành công là một điều tuyệt vời. Nó có thể đến nhanh hơn hoặc chậm hơn với từng người. Có điều, mỗi thành công đều xen lẫn những thất bại mà ít ai biết tới.

Tôi nhớ ngày cấp 1 mình từng được tham gia vào đội bóng của lớp để thi đấu giải trường. Đó là 1 trận đấu vòng bảng đá loại trực tiếp. Rất đông khán giả đến cổ vũ và gào thét. Tất nhiên bố tôi cũng xuất hiện.

Đội bạn mạnh nên không có bóng nhiều. Mỗi lần bóng lên là hậu vệ đối phương nhanh chân giành mất. Mãi đến cuối hiệp 2, khi đang bị đối thủ dẫn trước 1 trái thì đội tôi may mắn được hưởng phạt đền. Tôi được giao trọng trách sút phạt vì đội trưởng đau chân.

Bạn biết đấy, tất nhiên rồi. Tôi sút hỏng!

Tôi trải qua nhiều cảm giác tồi tệ, có lẽ bạn cũng hiểu. Nhưng tệ hơn cả, đó là tôi nghĩ mình không có năng khiếu cũng như tố chất để đá bóng. Những lần ra sân tiếp theo cũng tệ hại, chỉ để củng cố thêm niềm tin xấu xí đó mà thôi. Và tôi không tham gia đá bóng khi đặt chân lên cấp II và cấp III. Giờ thể dục các bạn nam đá bóng còn tôi loăng quăng một mình.

Trên đời tồn tại 2 kẻ chiến thắng: Một kẻ cố gắng đạt được những mục tiêu trong đời và một kẻ tìm cách đánh bại người khác. Còn bạn? - Ảnh 1.

Cứ thất bại là thành công?

Đầu tiên tôi phủ nhận điều này. Hay nói theo cách khác, câu nói này có phần đúng nhưng cần bổ sung.

Nếu bạn chịu quan sát, đa số những người quanh bạn đều kinh doanh. Tuy nhiên đa số đều thất bại. Đó là lý do tại sao cha mẹ muốn bạn có công việc ổn định.

Nhiều người luôn giữ trong mình suy nghĩ rằng, "Càng thất bại càng tốt. Vì như người xưa đã nói thất bại là mẹ thành công." Do đó họ không sợ thất bại. Không những thế, càng thất bại họ càng say sưa hơn, hăng máu hơn. Những người này có thể sẽ thành công, có thể đạt được những gì họ muốn hoặc không. Có điều, họ không biết thứ bản thân đang lãng phí nhiều nhất, đó chính là THỜI GIAN.

Để tôi tiết lộ cho bạn 1 công thức. Đó là công thức để tích luỹ kinh nghiệm.

Kinh nghiệm = Thất bại + Học hỏi + Ứng dụng

Không ai làm lần đầu mà thành công cả. Trong khi đó nếu bạn chỉ thất bại + ứng dụng mà quên mất học hỏi thì chắc chắn thành công chỉ là thứ gì đó xa vời với bạn mà thôi.

Hãy học hỏi từ thất bại. Hãy học hỏi từ những người thành công để rút ngắn thời gian. Hãy đúc rút ra những sai lầm mà mình gặp phải trong quá trình ứng dụng. Dưới đây là những điểm tôi đúc rút ra khi thất bại, có lẽ bạn cũng nên tham khảo qua.

Đợi chờ là thất bại

Tôi dự định làm Youtube cũng khá lâu rồi. Nhưng kỳ thực tôi cũng đang mắc phải một số điểm cần khắc phục. Tôi biết nếu mình tiếp tục "ấp ủ" lâu như vậy chắc chắn khi ra mắt nó sẽ thất bại.

Bởi tôi đã chờ đợi cơ hội hoàn hảo hàng trăm lần trong đời mình rồi. Và tôi biết tôi chưa một lần thành công với mindset đó.

Hy vọng mọi thứ sẽ không đến nỗi quá muộn…

Nói ra để bạn biết rằng, tôi cũng như bạn, không hoàn hảo, và cần phải nỗ lực hơn cho cuộc sống của mình rất nhiều.

Trên đời tồn tại 2 kẻ chiến thắng: Một kẻ cố gắng đạt được những mục tiêu trong đời và một kẻ tìm cách đánh bại người khác. Còn bạn? - Ảnh 2.

Kẻ chiến thắng

Nếu bạn để ý trên cuộc sống này luôn luôn tồn tại 2 kẻ chiến thắng.

Một kẻ cố gắng đạt được những mục tiêu trong đời để chiến thắng.

Còn một kẻ thì tìm cách đánh bại kẻ khác để chiến thắng.

Fan Real nhìn thấy Barca thua thì vui mừng. Fan Barca nhìn Real thắng thì chửi rủa.

Fan Apple nhìn sản phẩm Samsung thì chê xấu. Fan Samsung nhìn Apple tụt dốc thì tay bắt mặt mừng.

Hay chê bai, hạ thấp giá trị người khác xuống để mình cao hơn. Trong quá khứ, tôi cũng là người tìm cách chiến thắng theo cách đó. Rồi một ngày tôi nhận ra mình đã đánh bại tất cả, nhưng tại sao tâm thế của tôi lại giống hệt một kẻ LOSER, chứ không giống WINNER chút nào?

Cho đến khi tìm thấy chân lý phía trên thì mọi thứ đã thay đổi. Bạn cũng vậy, hãy chọn cho mình cách thắng để mãi mãi là người chiến thắng.

Hãy chủ động để thất bại

Ý tôi là, bạn nên chủ động trong cuộc sống của mình. Hãy chủ động lựa chọn xem mình có nên lao vào cuộc chiến đó không, thay cho bắt buộc bị nó ép vào. Nếu bạn không chủ động, bạn sẽ không đạt được thứ gì cả. Nếu bạn không thất bại, có thể bạn vẫn tồn tại trên thế giới này một cách bình thường. Có điều, bạn KHÔNG BAO GIỜ THÀNH CÔNG.

Ví dụ các bạn trẻ thường có tâm lý là muốn kinh doanh, muốn khởi nghiệp. Mặt khác lại muốn có một công việc ổn định, lĩnh lương hàng tháng. Nếu muốn kinh doanh, bạn phải chịu rủi ro, bạn chắc chắn sẽ thất bại. Nhưng nếu nhanh nhạy, chịu khó học hỏi, và tập trung vào nó 100% sức lực, tỷ lệ thành công của bạn sẽ rất cao.

Mặt khác, nếu chọn cho mình công việc ổn định nhưng nhàn hạ. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thất bại một cách thụ động khi chứng kiến hết người này người kia, TẤT THẢY ĐỀU HƠN MÌNH.

Trên đời tồn tại 2 kẻ chiến thắng: Một kẻ cố gắng đạt được những mục tiêu trong đời và một kẻ tìm cách đánh bại người khác. Còn bạn? - Ảnh 3.

Thất bại chỉ là rào tre, không phải tường xi măng

Bạn nên biết thất bại lúc nào cũng chỉ ở trạng thái "tạm thời". Chỉ không vượt qua được thì mới thất bại mãi mãi.

Tôi yêu bóng đá. Nếu ngày đó mà tôi thay đổi suy nghĩ thì có lẽ tôi đã tham gia đá bóng cùng bạn cùng lớp cấp II. Có thể tôi sẽ được tham gia giải trường. Hoặc cũng có thể tôi sẽ gặp được nhiều anh em tốt từ các trận bóng. Rất may là ngày hôm qua, tôi đã xỏ giày và tập bóng trở lại.

Thất bại chỉ là hàng rào tre yếu ớt. Nhiệm vụ của bạn là đạp đổ và vượt qua nó, để nhìn thẳng vào mắt nó và cười, để chinh phục nó.

Mà cho dù thất bại có lớn như tường xi măng thì sao? Hãy lấy búa và tìm cách đập đổ. Nếu không đổ đừng quên thuê máy ủi, chắc chỉ mất chút đỉnh thôi. 

Sau cùng, thất bại vẫn rất cần để thành công

Thành công có thể chưa đến với người thất bại. Nhưng chắc chắn nó sẽ không bao giờ đến với người dám vỗ ngực "Tôi không bao giờ thất bại."

Nếu bạn chưa bao giờ nếm trải thấy mùi cay đắng của thất bại, có lẽ bạn cũng chưa biết đền mùi vị ngọt ngào của thành công.

Tôi hy vọng cuộc sống của bạn sẽ thành công hơn từng ngày.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đang lái xe thì bị lạc đường, bác sĩ gõ cửa ngôi nhà ven đường thì chứng kiến điều kỳ diệu

Đây chỉ là sự tình cờ hay sự sắp đặt diệu kỳ của tạo hóa?
2

'Làm thế nào để múc nước bằng giỏ thưa?', nữ sinh viên duy nhất đánh bại cả thạc sĩ để vào làm bằng câu trả lời giản đơn

Từ một câu chuyện “giỏ thưa múc nước” tưởng không thể, cách tiếp cận vấn đề của ứng viên trẻ này đã khiến vị quản lý vô cùng ấn tượng, đánh giá cao tiềm năng sau này của cô.
3

9 câu chuyện cười nói tận triết lý đời người

Một người, ngoài việc chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình ra, còn phải học cách nhìn đời bằng sự hài hước, làm vậy cuộc sống sẽ bớt đi một phần ưu phiền, thêm vào một chút vui vẻ.
4

Nghe lời khuyên của vợ, chồng mang chậu cây tới công ty và được thăng chức lên chủ tịch

Lời khuyên này của người vợ có gì đặc biệt mà người chồng có thể thay đổi cả sự nghiệp và cuộc đời mình đến vậy?
5

8 trí tuệ quý hơn cả gia sản bạc tỷ mà cha mẹ nên truyền dạy cho con cái

Gia đình hạnh phúc, bố mẹ giỏi giang không được đánh giá bởi việc để lại cho con bao nhiêu tiền, bao nhiêu nhà sang, xế xịn mà là có thể truyền thụ lại được cho con bao nhiêu trí tuệ cuộc đời. Bởi có những đạo lý làm người, đạo lý cuộc sống còn quý hơn cả gia sản bạc tỷ.

Môi ngày càng thâm, do đâu?

Môi rất dễ bị khô và mất nước nếu phải đối mặt với thời tiết quá nóng hoặc quá khô lạnh. Việc phản ứng lại với thời tiết bằng các tình trạng như môi nứt nẻ, bong tróc và chảy máu sẽ khiến môi thâm đen dần.

9 cách giúp phái đẹp loại bỏ quầng thâm mắt

Màu sậm hình thành xung quanh và dưới mắt, thường gọi là quầng thâm, không phải là vấn đề lớn. Bằng những công thức đơn giản dưới đây, bạn có thể dễ dàng lấy lại vẻ đẹp và sức khỏe cho mắt.

Cách giúp con bạn yêu thích đọc sách

Đọc sách nâng cao khả năng ngôn ngữ của trẻ, phát triển kỹ năng giao tiếp và cảm xúc, tăng kiến thức về xã hội cho trẻ. Nhưng làm sao để trẻ mới biết đọc, trẻ không thích đọc sách, tìm thấy niềm vui từ đọc sách, nhất là khi các chương trình giải trí tivi, trò chơi điện tử ngày càng nhiều như hiện nay.

Chuyên gia y tế Nga cảnh báo thận trọng khi nối mi

Theo Rossijskaja Gazeta, chuyên gia y tế ở Moscow, Nga, vừa đưa ra cảnh báo rằng trong quá trình chạy đua làm đẹp, nhiều người đã quên mất sự an toàn. Đặc biệt, dịch vụ nối mi phổ biến có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhẹ nhàng nhất là dị ứng với chất keo sử dụng.

Hoa hậu Hương Giang: Tri thức và lạc quan sẽ giúp ta vượt qua mọi khó khăn

Sau khi đi qua các tỉnh miền Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng. “Hành trình từ Trái Tim” tiếp tục đến với sinh viên tỉnh Bạc Liêu và người dân tỉnh Cà Mau vùng cực nam của tổ quốc.

Chuẩn bị tốt ở Trung học sẽ giúp bạn vào Đại học dễ hơn

Trước khi vào đại học, nhiều người tốt nghiệp trung học đối diện với những câu hỏi khó về quyết định sẽ vào trường đại học nào và học lĩnh vực nào.

Khi có tình yêu, bạn vui vẻ và khỏe đẹp hơn

Bất cứ số phận nào cũng tìm thấy trong tình yêu một chỗ dựa”, đại thi hào Cervates từng khẳng định như thế. Sống trong tình yêu mới thấy cuộc đời đẹp nhường nào.

Lợi ích bất ngờ của phái đẹp khi tắm hơi

Tắm hơi là giải pháp vừa làm đẹp vừa tốt cho sức khỏe phụ nữ. Sau thời gian làm việc mệt mỏi, căng thẳng, tắm hơi là một trong những cách thư giãn và hồi sức rất được chị em ưa chuộng.

Việt Nam có phác đồ điều trị hiệu quả Covid-19

Thời sự - 20/02/2020 09:31
PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với dịch Covid-19.

Số người nhiễm giảm mạnh nhưng số ca tử vong vì Covid-19 ở Vũ Hán vẫn tăng

Thế giới - 20/02/2020 09:29
Tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch của COVID-19 hôm nay ghi nhận thêm 349 ca nhiễm Covid-19, giảm sâu so với 1.693 ca mới một ngày trước.

Xả súng tại Đức khiến 8 người thiệt mạng, cảnh sát đang truy lùng hung thủ

Thế giới - 20/02/2020 09:27
Tám người đã thiệt mạng hôm thứ Tư trong hai vụ nổ súng ở một thành phố gần Frankfurt của Đức và các lực lượng đặc nhiệm đang truy lùng các tay súng chạy trốn trong một chiếc xe hơi, cảnh sát cho biết.

Kẻ tầm thường học bí quyết thành công, bậc cao nhân học cách từ bỏ gánh nặng

Giới trẻ - 20/02/2020 09:00
Trong cuộc sống, chúng ta giữ chặt lấy miếng thịt của thói quen xấu, hoàn cảnh, vùng an toàn và sự ổn định. Kết quả là, chúng ta bị tấn công bởi con đại bàng của sự tự mãn, lười biếng và tiêu cực.

Người lương thiện sống độ lượng, người thông minh sống ích kỷ: càng ích kỷ, cuộc sống càng tốt

Giới trẻ - 20/02/2020 08:30
Trên thế giới này có "chín người mười ý", chúng ta không thể nào làm hài lòng hết tất cả mọi người. Đối với những người coi thường chúng ta, không cần để ý; cũng không cần lãng phí cảm xúc buồn tủi hay bực bội làm gì, nên tận lực tránh xa họ càng xa càng tốt!

Inbound Content - Chuyên gia "content marketing" tư vấn 7 mẹo nhỏ giúp nâng cao trình độ viết lách của bất cứ ai

Sách - 20/02/2020 08:00
Dưới đây là 7 mẹo viết tốt hơn đến từ Justin Champion, chuyên gia tiếp thị nội dung của học viện Hubspot, tác giả cuốn sách Inbound Content.

Đà Nẵng phản hồi về bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Hong Kong

Thời sự - 19/02/2020 18:34
Sở Y tế Đà Nẵng chiều 19.2 đã phát đi thông báo cho rằng trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã thông tin ‘không chắc chắn và thiếu cơ sở’ khi cho rằng bệnh nhận nhiễm Covid-19 thứ 59 của họ từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh.

Trong 2 tháng đã có hơn 100 bài nghiên cứu về Covid-19

Khoa học - 19/02/2020 18:33
Theo thông tin từ Cục Thông tin KH-CN quốc gia (Bộ KH-CN), trong 2 tháng đầu năm 2020 đã có hơn 100 công bố khoa học, bài nghiên cứu về coronavirus chủng mới (Covid-19) được đăng hoặc chấp nhận đăng trên các tạp chí khoa học.

EVFTA thông qua, ngành dệt may Việt Nam liệu có 'cất cánh'?

Kinh doanh - 19/02/2020 18:03
Trong 2 năm đầu tiên triển khai EVFTA, hầu hết các sản phẩm may mặc trong nước sẽ không được hưởng lợi. Trên thực tế, không có nhiều công ty trong nước có khả năng hưởng lợi đầy đủ từ EVFTA do quy tắc xuất xứ.

Lời kể bàng hoàng của các nhân chứng về thời điểm NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị sát hại

Giải trí - 19/02/2020 18:02
Những gì diễn ra trong buổi tối NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị anh trai vợ sát hại được một số nhân chứng chia sẻ lại.

TP.HCM: Bệnh viện dã chiến phục vụ Covid-19 chính thức có giám đốc ​

Thời sự - 19/02/2020 18:01
Sau gần 10 ngày đi vào hoạt động, Bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi, TP.HCM phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã chính thức có Ban giám đốc. Đây là những người đang công tác tại các bệnh viện trên địa bàn TP và kiêm nhiệm luôn nhiệm vụ mới tại bệnh viện này.

Mỹ siết chặt quản lý 5 đơn vị truyền thông Trung Quốc

Thế giới - 19/02/2020 17:59
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 18.2 tuyên bố sẽ bắt đầu coi 5 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ là thực thể tương tự "cơ quan chính phủ nước ngoài", yêu cầu họ cung cấp thông tin về nhân viên, tài sản với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nghịch lý heo hơi giảm sâu, thịt bán lẻ vẫn cao ngất ngưởng

Kinh doanh - 19/02/2020 17:58
Trong khi giá heo hơi liên tục giảm từ sau Tết Nguyên đán tới nay, nhưng giá thịt heo bán tại các chợ lẻ, siêu thị ở TP.HCM vẫn chưa có dấu hiệu giảm tương ứng và còn duy trì ở mức cao.

Công Phượng và đồng đội vẫn phải đối đầu Hougang United bất chấp Covid-19 hoành hành ở Singapore

Thể thao - 19/02/2020 17:57
CLB TPHCM sẽ đến làm khách trên sân Hougang United, Singapore. Lo sợ dịch Covid -19, đội bóng chủ sân Thống Nhất đã đề đơi xin hoãn trận đấu. AFC mới đây đã chính thức từ chối lời đề nghị này

Trái đất như lăng kính vạn hoa từ ứng dụng Google Earth View

Du lịch - 19/02/2020 17:56
Đó là bộ sưu tập “khủng” gồm 1.000 bức hình đẹp “như kính vạn hoa” trên trái đất từ trên cao trong nhiều năm qua thông qua ứng dụng Google Earth View.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS