Thứ 4, 13/11/2019

Trẻ em là thiên tài kỳ 1: Câu chuyện của bán cầu não trái não phải và hội chứng “bác học ngốc nghếch”

13/10/2019 08:00
Trẻ em là thiên tài kỳ 1: Câu chuyện của bán cầu não trái não phải và hội chứng “bác học ngốc nghếch”

Thế kỷ hai mươi mốt - khi mà thế hệ con trẻ của chúng ta sẽ lớn lên và xây dựng tương lai, là thời đại mà những người phát triển não phải sẽ đóng vai trò quan trọng. Đây sẽ là một thời đại bất lợi với những ai chỉ thiên về phát triển não trái.

Trong trường hợp này, hẳn là các bậc cha mẹ sẽ mong muốn rằng: Tôi muốn dạy con của mình thành những người có não phải phát triển.

1. Sự khác biệt giữa chức năng của bán cầu não trái và não phải

Hiện nay, trong kì thi tuyển vào Đại học, các bài đọc hiểu ngày càng dài nhưng nhiều học sinh không có kĩ năng đọc nhanh nên không thể hoàn thành bài thi. Trong kì kiểm tra môn tiếng Anh, thậm chí có những trường Đại học còn cho phép thí sinh mang từ điển vào phòng thi (Đại học Keio – Tokyo - Nhật Bản). Nhưng nếu thí sinh đó không có kĩ năng đọc nhanh thì dù có dựa vào từ điển, việc đỗ kì thi tuyển vẫn thật khó khăn.

Để đỗ vào trường Đại học Tokyo, tốc độ đọc của thí sinh được cho là phải đạt 1500 từ một phút, trong khi tốc độ đọc trung bình của học sinh bình thường chỉ từ 600 đến 1000 từ một phút. Do đó để tăng tốc độ đọc, quan trọng là phải nghĩ cách tận dụng tối đa não phải. Việc luyện tập kĩ năng đọc nhanh đã ngày càng phổ biến và trở thành một kĩ năng cần phải có ở thế kỷ hai mươi mốt.

Câu chuyện của bán cầu não trái não phải và hội chứng “bác học ngốc nghếch” (kỳ 1) - 1

Trong thế kỷ hai mươi mốt, yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp hiện nay đều hướng đến nguồn nhân lực có hiểu biết sâu sắc cũng như có tính sáng tạo. Những yêu cầu này cũng chính là những chức năng hoạt động của não phải. Nếu dạy trẻ bằng phương pháp giáo dục não trái truyền thống như từ trước đến nay, vô hình trung chúng ta đang nuôi dạy nên một thế hệ tương lai không đáp ứng được nhu cầu làm việc của xã hội.

Làm gì để giúp trẻ phát triển não phải?

Để dạy trẻ phát triển não phải, chúng ta cần phải phân biệt được sự khác nhau trong cách vận hành của não trái và não phải, đồng thời biết đâu là cách thức đúng đắn để khơi dậy những tiềm năng của cả não trái và não phải. Não phải được cho là có khả năng nhận biết không gian, khả năng trực giác, khả năng tổng hợp và điều hành sự hiểu biết của con người trong các lĩnh vực như âm nhạc, hội họa, điêu khắc, sáng tạo. Ngược lại, bán cầu não trái được cho là sở hữu khả năng ngôn ngữ, lí luận logic, khả năng phân tích và đảm nhiệm các nhiệm vụ liên quan đến ngôn ngữ viết, ký hiệu, tính toán…

Điểm khác biệt lớn nhất cần phân biệt là: Não phải thích hợp để nạp thông tin với khối lượng lớn mà không đòi hỏi áp dụng các quy tắc suy luận hay lý giải, và quan trọng là không yêu cầu cần phải học thuộc lòng hay phải hiểu khi làm việc với những khả năng này.

 Chúng ta cần phải hiểu được sự khác biệt trong phương thức xử lí thông tin của não trái và não phải. Não phải xử lí thông tin bằng phương thức xử lí song song nên thích hợp với cách học đi từ toàn thể đến bộ phận mỗi khi tiếp nhận bất cứ thông tin gì. Não trái hoạt động với phương thức xử lí chuỗi thông tin nên phù hợp để tiếp nhận thông tin từ bộ phận đến tổng quát.

Điều quan trọng nhất là, mặc dù não phải sở hữu những khả năng thiên tài thì não trái lại luôn có xu hướng chiếm ưu thế và không để cho não phải được thực hiện đúng chức năng trong não bộ của mình. Vì vậy trong một thời gian dài, mọi người đã không nhận ra tài năng thiên phú được cất giấu trong não phải.

2. Những năng lực đang được cất giấu bên trong não phải

Bạn đã từng nghe đến tên của Tiến sĩ người Anh John Langdon Down chưa? Vị tiến sĩ nổi tiếng này là học giả đã đưa ra những báo cáo đầu tiên về trường hợp mắc hội chứng Down một trăm năm trước trong Hiệp hội bác sỹ Luân Đôn. Ông còn nổi tiếng vì đã gọi tên hội chứng “bác học ngốc nghếch” (hội chứng Savant - là hội chứng hiếm gặp trên thế giới, những người mắc hội chứng Savant thường vượt trội hơn so với người khác ở một lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên họ lại thường bị khiếm khuyết về tâm lý hoặc rối loạn phát triển thần kinh. Hơn 50% người mắc hội chứng Savant bị tự kỷ, một số khác nghiêm trọng hơn là bị tổn thương não.). Hội chứng “bác học ngốc nghếch” là cụm từ được dùng để chỉ những trường hợp trẻ em bị khiếm khuyết về mặt trí tuệ nhưng vẫn thể hiện được những tài năng đặc biệt.

Câu chuyện của bán cầu não trái não phải và hội chứng “bác học ngốc nghếch” (kỳ 1) - 2

Để hiểu rõ sự vận hành của não phải, chúng ta cần tiến hành nhiều nghiên cứu trường hợp trên những trẻ em này.

Dưới đây là những trường hợp ghi chép lại các trẻ có hội chứng “bác học ngốc nghếch”. Những đứa trẻ này có não trái phát triển chậm, IQ chỉ từ 25 đến 70.:

1 – Một số trẻ có thể lặp lại những câu phức tạp chính xác đến từng từ nhưng không thể giải thích chính xác ý nghĩa câu chúng vừa đọc.

Ví dụ một trẻ có thể nhớ được hết tác phẩm The History of the Decline and Fall of the Roman Empire (Lịch sử suy tàn và sụp đổ của Đế chế La Mã) hay trường hợp của trẻ khác có thể thuộc được toàn bộ cuốn thánh ca.

2 – Một trẻ khác có thể ghi nhớ địa chỉ của tất cả các cửa hàng bánh kẹo ở Luân Đôn và nhớ được chính xác ngày tháng nào đã đi đến cửa hàng bánh kẹo đó. Ngoài ra, có những trẻ còn nhớ được toàn bộ các sự kiện lịch sử quan trọng diễn ra vào ngày nào trong năm.

3 – Có trẻ trả lời được chính xác đó là ngày thứ mấy trong tuần trên lịch bất kể ngày tháng nào trong quá khứ.

4 – Có những trẻ ngay lập tức đưa ra kết quả phép tính chính xác dù phép toán có phức tạp đến đâu.

5 – Có những trẻ lại thể hiện năng khiếu về âm nhạc. Một trẻ nọ sau khi xem buổi biểu diễn nhạc kịch và trở về nhà đã có thể nhớ được và nhẩm lại toàn bộ các bản giao hưởng đã được chơi. Một trẻ khác sau khi tham dự buổi hòa nhạc có thể chơi lại những ca khúc đã nghe được bằng đàn piano.

6 – Có trẻ vì có khả năng xuất chúng về địa lí nên có thể ghi nhớ toàn bộ bản đồ của những vùng lân cận, do đó có thể nói nhanh chóng và chính xác hành trình đi từ địa điểm này đến địa điểm khác.

7 – Cũng có trường hợp trẻ là những nhà điêu khắc xuất sắc và có thể làm nên mô hình tàu vô cùng đẹp mắt.

8 – Có những trẻ vẽ được những bức tranh tuyệt đẹp.

9 – Một vài đứa trẻ khác lại sở hữu khả năng cảm nhận siêu giác quan với khả năng nhìn xuyên thấu và thần giao cách cảm.

10 – Có những trẻ sở hữu năng lực trí nhớ chụp hình.

Nhiều học giả trên thế giới chưa hiểu tường tận về sự khác nhau trong chức năng của não trái và não phải nên không thể lý giải thắc mắc: Tại sao trẻ mắc hội chứng “bác học ngốc nghếch” lại sở hữu những năng lực như vậy?

Cần phải biết rằng não trái của chúng ta có năng lực ghi nhớ, năng lực tính toán và năng lực tiếp nhận nhiều ngôn ngữ. Não phải cũng sở hữu chức năng ghi nhớ, tính toán và năng lực tiếp nhận nhiều ngôn ngữ, tuy nhiên, chúng là những chức năng có bản chất hoàn toàn khác biệt nhau. Ở những trẻ mắc hội chứng “bác học ngốc nghếch”, hoạt động của não trái kém hơn và không thể “lấn át” hoạt động của não phải, bởi vậy não phải với năng lực thiên bẩm sẽ được kích hoạt một cách dễ dàng.

Vì vậy, chúng ta cần phải hiểu rằng: Ở trẻ bình thường, mặc dù những khả năng thiên tài ở não phải từ trước đến nay vốn có sẵn nhưng hầu như không thể hoạt động tối ưu được vì não trái luôn chiếm ưu thế.

Trẻ sơ sinh sở hữu khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ và người ta đã khám phá ra rằng trẻ sử dụng khả năng này để có thể nhận thức đầy đủ những điều mà cha mẹ cũng như những người xung quanh đang nói. Một thời đại mới dành cho trẻ nhỏ đã đến. Chúng ta cần phải cân nhắc phương pháp áp dụng tri thức mới cho việc nuôi dạy trẻ trong thời đại ngày nay.

 Trẻ em là thiên tài - cuốn sách được viết nên từ những nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế được Giáo sư Makoto Shichida - Nhật Bản chắp bút sẽ giúp bạn có cái nhìn mới hơn về việc giáo dục sớm sẽ tốt cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. 

Trích sách “Trẻ em là thiên tài”

 

Theo Dân Trí


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Câu chuyện quét lá trong sân chùa dạy ta bài học đón nhận mọi việc trong đời một cách tích cực nhất

Tiểu hoà thượng được giao nhiệm vụ quét lá rụng trong sân chùa vào mỗi sáng, cậu đã nghĩ nhiều cách để công việc bớt vất vả. Nhưng khi làm theo lời khuyên của sư trụ trì cậu kịp giác ngộ ra nhiều điều.
2

Chất Michelle - Vì sao phái nữ cần sở hữu quyển sách này?

Tất cả những điều phụ nữ cần nhớ và “ghim” chặt vào lòng đều có hết trong quyển sách này!
3

Người họa sĩ thông minh đã vẽ chân dung vị vua xấu xí như thế nào để không bị chém đầu

Chuyện kể rằng ngày xưa có một vị vua dung mạo rất xấu xí. Ông vừa bị chột vừa bị què. Ngày nọ, ông triệu tập tất cả các họa sĩ tài ba trong vương quốc vẽ chân dung cho ông.
4

Thiết kế một cuộc đời đáng sống - Giải quyết vấn đề mà bạn đang “mắc kẹt” bằng tư duy thiết kế

Làm thế nào để bạn có được một cuộc sống chỉnh chu, hạnh phúc; một đời sống sáng tạo, luôn biến đổi và tiến triển không ngừng? Câu trả lời chính là hãy học cách thiết kế một cuộc đời đáng sống.
5

Ikigai – Công thức giúp người Nhật tìm được “lẽ sống”

Ikigai là một quan niệm truyền thống của người Nhật về việc tìm thấy lẽ sống – những gì giúp bạn cảm thấy mãn nguyện trong cuộc đời. Nó có thể là bất cứ điều gì mang lại cho ai đó niềm vui và hạnh phúc, bao gồm sở thích, công việc và gia đình.

Tự luyện cách tư duy - Vì sao người thông minh nhất chưa chắc đã thành công?

Tư duy là kỹ năng cơ bản nhất của con người. Kỹ năng tư duy sẽ quyết định hạnh phúc và thành công của ta trong đời. Ta cần tư duy để lập kế hoạch, để dẫn đầu, giải quyết vấn đề, mở ra cơ hội và tạo lập con đường tương lai cho bản thân.

Tác giả sách ‘Từ kiến trúc sư trở thành bác sĩ ở Hoa Kỳ’ truyền cảm hứng sinh viên y khoa

Cuốn sách “Từ Kiến trúc sư thành bác sĩ tại Hoa Kỳ” kể về hành trình chàng sinh viên chuyên toán Trường THPT chuyên Bạc Liêu theo học kiến trúc, sau đó quyết định từ bỏ kiến trúc để theo đuổi y khoa – ngành học được xem là khó nhất và tốt nhất tại Mỹ. Hiện tại tác giả là một bác sĩ khá nổi tiếng tại Mỹ.

Rihanna ra mắt sách ảnh tự truyện về cuộc đời mình

Rihanna phát hành tự truyện gồm 1.050 bức hình có liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của cô.

Góc đen, chiêu trò chính trị trong mắt Michelle Obama

Chính trị là một trận chiến... và đó là trận chiến hao hơi tổn sức, có sự xa lánh và phản bội, có những kẻ chơi bẩn và những sự thỏa hiệp", Michelle Obama viết.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Thiền tập về Thương yêu

Hận thù không bao giờ chấm dứt được hận thù. Chỉ có tình thương mới chấm dứt được hận thù. Đó là quy luật của muôn đời.

Trải nghiệm sức mạnh hiện tại - Muốn đời bớt khổ, trước tiên phải biết trân trọng hiện tại của chính mình

Con người thường chìm đắm trong những nghĩ suy không ngừng. Chúng ta bị bao vây bởi suy nghĩ về bản thân, công việc, các mối quan hệ, bởi những liên tưởng không chủ đích về quá khứ lẫn tương lai.

Trác Thúy Miêu: 'Vọng Sài Gòn - Có một Sài Gòn khắc sâu trong tâm khảm'

Vọng Sài Gòn là cuốn sách được viết bởi một người Sài Gòn - nơi đã từng, đang và sẽ mãi là một chốn phồn hoa đô hội, Sài Gòn hiển hiện đặc sắc qua nhân diện một-ả-đàn-bà. “Hẳn nhiên, nàng phải là đàn bà” – “Nàng” Trác Thúy Miêu.

Tăng trưởng thần tốc, cuốn sách tiết lộ bí quyết siêu tăng trưởng của các tập đoàn hàng đầu thế giới

Tiết lộ bí quyết siêu tăng trưởng của các công ty như Amazon, Google, Alibaba, Tencent Netflix, và Zara… “Tăng trưởng thần tốc” (blitzscaling) là cuốn sách không thể bỏ qua với bất kỳ doanh nhân, nhà sáng lập nào.

Chuyện về người vợ hai bị ruồng bỏ của vua Thái Lan

Thế giới - 12/11/2019 23:53
Cựu diễn viên Yuvadhida Polpraserth lưu lạc đến Anh cùng 5 người con của Vua Vajiralongkorn sau khi ly hôn và mang các cáo buộc ngoại tình, lạm quyền, lừa đảo.

Tác dụng của nghệ tươi trong làm đẹp và sức khỏe

Sức khỏe - 12/11/2019 23:47
Nếu có loại thực phẩm nào vừa rẻ, vừa tốt cho da, đó chính là nghệ. Nghệ giàu vitamin E và C cùng hàng loại các nguyên tố vi lượng và axit amin, có khả năng làm giảm sắc tố da, giúp da săn chắc hơn.

Cho ngủ nhờ, nữ sinh bị thanh niên dùng dấu vân tay trộm 127 triệu

Thời sự - 12/11/2019 23:45
Được nữ sinh O. cho ngủ lại, Nam lợi dụng lúc nửa đêm cầm bàn tay của O. lấy dấu vân tay mở điện thoại và chuyển hết 127 triệu đồng trong tài khoản của O. vào tài khoản mình rồi bỏ đi.

Gạo ST24 của Việt Nam được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới năm 2019

Kinh tế - 12/11/2019 23:39
Trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 (từ ngày 10-13.11) tại Manila, Philippines, gạo ST24 của Việt Nam đã được vinh danh là “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019”.

Nhan sắc Hoa hậu Hoàn Vũ Colombia 2020 vừa đăng quang

Giải trí - 12/11/2019 21:00
María Fernanda Aristizábal Urrea vừa đăng quang Señorita Colombia - Hoa hậu Colombia 2020 sở hữu nụ cười và thể hình quyến rũ.

Tường San thắng giải Trang phục truyền thống đẹp nhất tại 'Hoa hậu Quốc tế 2019'

Giải trí - 12/11/2019 19:00
Mặc dù gặp sự cố phút chót, Tường San vẫn thắng giải Quốc phục đẹp nhất

Bước ra thế giới

Sách - Phương Huyền​​​​​​​ - 12/11/2019 12:30
Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”.

Bệnh sởi làm mất trí nhớ của hệ miễn dịch

Sức khỏe - 12/11/2019 11:04
Theo Science, một nghiên cứu mới cho chúng ta thấy bệnh sởi nguy hiểm hơn nhiều so với quan niệm từ trước đến nay. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sau khi chữa khỏi bệnh sởi, trẻ em bị bệnh có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác do ảnh hưởng của vi rút đối với hệ miễn dịch.

Khuyến học - Bí mật của đất nước khiến người Việt nể phục: 'Đừng tin những lời nói bậy của Chu Tử'

Sách - 12/11/2019 11:03
​​​​​​​Việc không biết chọn cái gì để học hỏi đã khiến nền văn minh đất nước rối rắm, quốc gia đầy rẫy những thói hư tật xấu, gây ảnh hưởng đến nền độc lập, tự do - Fukuzawa Yukichi.

Tổng thống Evo Morales đã lên máy bay rời Bolivia và phản ứng từ Mỹ

Thế giới - 12/11/2019 10:58
Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên máy bay đi Mexico, nơi ông đã được cấp tị nạn, ngoại trưởng Mexico tuyên bố cách đây 1 giờ.

Công trình 'bí mật' nghi là phim trường của nhóm người Trung Quốc ở Lạng Sơn

Điện ảnh - 12/11/2019 10:57
Lãnh đạo TP.Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) cùng đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra công trình “bí ẩn” được xây dựng trên ngọn núi ở thôn Rọ Phải (TP.Lạng Sơn).

Giang Hồng Ngọc chụp hình cưới cùng chồng và con trai

Giải trí - 12/11/2019 10:55
Nữ ca sĩ tung bộ hình cưới giản dị nhưng vô cùng ấm áp và tràn đầy hạnh phúc trước thềm đám cưới sẽ diễn ra vào ngày 16.11 tới đây tại TP.HCM. Giang Hồng Ngọc thực sự cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn khi hình cưới có mặt cậu con trai Cà Rốt đáng yêu.

Trung Quốc triển khai nghiên cứu mạng di động 6G

Điện thoại - 12/11/2019 10:54
Vừa mới chỉ công bố mức giá 5G gần đây và đến cuối năm nay có kế hoạch khai thác hơn 130.000 trạm gốc giúp hình thành một trong những mạng truyền thông thế hệ thứ năm lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã tính đến việc nghiên cứu phát triển mạng 6G.

Cuộc chiến trị giá hàng tỉ USD giữa các kênh streaming đã chính thức bắt đầu

Giải trí - 12/11/2019 10:53
Sau Apple+ vừa ra mắt vào tuần trước, danh sách các kênh streaming sẽ được gia tăng bởi Disney+, Peacock và HBO Max trong vài tháng tới.

‘Thiên Bồng Nguyên Soái’ bị chỉ trích dữ dội vì những cảnh nóng thô tục

Điện ảnh - 12/11/2019 10:52
Thiên Bồng Nguyên Soái gây tranh cãi vì những cải biên khác với nguyên tác và có những cảnh nóng gây phẫn nộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS