Thứ 5, 20/02/2020

Travel-Blogger Đinh Hằng: “Tôi lặng người khi đọc hồi ký Chất Michelle”

09/09/2019 08:00
Travel-Blogger Đinh Hằng: “Tôi lặng người khi đọc hồi ký Chất Michelle”

Mới đây, travel-blogger Đinh Hằng đã có những chia sẻ giàu cảm xúc, thu hút nhiều chú ý của cộng đồng mạng về cuốn hồi ký ‘Chất Michelle’ của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ trên Facebook và Fanpage cá nhân của mình.

Bài viết của travel-blogger nổi tiếng kiêm nhà văn trẻ đã đạt được 1,5 nghìn lượt thích và thu hút đông đảo bạn đọc cùng thảo luận.

Nguyên văn chia sẻ về hồi ký “Chất Michelle” của Đinh Hằng trên Facebook cá nhân:

“ “BECOMING” - BẠN SẼ TRỞ THÀNH GÌ NGOÀI MỘT NGƯỜI PHỤ NỮ TẦM THƯỜNG?

Tôi đã từng hỏi bản thân mình câu đó khi chỉ mới 6-7 tuổi, lúc nghe những người hàng xóm cợt nhả: “Vụng về thế này thì lớn lên làm sao lấy được chồng?”

Suốt tuổi thơ của mình, tôi thường xuyên bị nhồi vào đầu những suy nghĩ kiểu: nếu không khéo léo, giỏi giang, biết vun vén, chịu cực khổ, biết hy sinh thì sau này khi lớn lên, không đời nào tôi lấy được chồng, không bao giờ trở thành một người vợ, người mẹ, và càng chẳng bao giờ trở thành một người phụ nữ thực sự! 

Tôi sống cuộc đời mình nhiều năm qua theo con đường mà mình đã chọn, không để người khác đóng khung và định nghĩa mình. Dù không phải ai cũng hiểu sự lựa chọn và con đường tôi đi.

Nhưng khi đọc “Becoming” (tựa gốc tiếng Anh của cuốn sách ‘Chất Michelle’) của Michelle Obama, tôi như được tiếp thêm sức mạnh, củng cố niềm tin và hạnh phúc vì những lựa chọn của bản thân mình.

Đọc cuốn sách, bạn sẽ hiểu hơn khi Michelle Obama tự nhận mình là một con người bình thường có được một hành trình phi thường.

Không phi thường sao được khi cô là một cô bé lớn lên cùng một người cha khuyết tật trong một căn nhà quá nhỏ và không có nhiều của cải trong một khu phố bắt đầu suy tàn; nhưng cũng chính cô trở thành một Luật sư tài năng, một Phó chủ tịch một bệnh viện, một Giám đốc tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ giới trẻ khởi nghiệp, một sinh viên da đen thuộc tầng lớp lao động theo học ở một trường uy tín chỉ dành cho người da trắng, và một Đệ Nhất phu nhân nước Mỹ.

Để đi được một hành trình phi thường như thế, không chỉ là một người phụ nữ bình thường như tất cả chúng ta, Michelle Obama còn là con người đầy nội lực, biết sống khát vọng, và mạnh mẽ.

“BECOMING” - XUẤT THÂN KHIÊM NHƯỜNG TRONG MỘT GIA ĐÌNH ĐẦY TÌNH YÊU THƯƠNG

Có thể sẽ nhiều người tìm thấy phần thú vị nhất trong cuốn sách là cách Michelle Obama và người chồng của mình cùng nhau trải qua những tháng ngày yêu đương và hôn nhân từ khi ông chưa trở thành Tổng thống Mỹ; hoặc cách cô nhìn nước Mỹ đầy nhân văn và đa sắc thái qua những thăng trầm của quốc gia hùng mạnh nhất thế giới từ khi còn là một cô bé con đến khi là bà chủ của Nhà Trắng; hoặc được vén màn chính trị và biết về cuộc sống thực sự cùng những thách thức họ phải đối mặt khi là gia đình quyền lực nhất nước Mỹ…

Nhưng phần tôi thích nhất trong “Becoming” lại là phần đầu, khi Michelle Obama kể về tuổi thơ khiêm nhường, tầm thường nhưng lại vô cùng hạnh phúc của mình. Tôi tin, chính điều đó tạo nên một Michelle Obama – nguồn cảm hứng sống ngày hôm nay như chúng ta đã thấy.

Gia đình cô, một gia đình bốn người sống trong một căn hộ chật hẹp, nhưng luôn đầy ắp tình yêu thương và âm nhạc. Cha mẹ cô, những người Mỹ bình thường lại có cách dạy con vô cùng thú vị.

Họ không bảo bọc giữ rịt con ở trong nhà mà luôn tìm cách “đẩy con ra thế giới bên ngoài”, chỉ đưa ra các hướng dẫn chứ không đặt ra các quy tắc, và thay vì bảo rằng cô cần phải đảm đang để lấy được chồng, họ ủng hộ và khuyến khích những tham vọng và sự tò mò của cô về tri thức và trí tuệ.

“Cha mẹ trân trọng nhiệt huyết của tôi và tôi mừng vì điều đó. Nhiệt huyết là ngọn lửa mà họ muốn gìn giữ trong tâm hồn tôi.” Cha mẹ của Michelle Obama cũng thực sự “giữ đúng lời hứa” khi họ nói họ “không nuôi dạy trẻ con mà là nuôi dạy người trưởng thành.” Bởi cha dạy cô luôn lao động chăm chỉ, luôn tươi cười và giữ lời hứa. Còn mẹ dạy cô biết nghĩ cho mình, hiểu giá trị lời nói của bản thân. Được nuôi dạy như vậy, Michelle Obama trở thành một người phụ nữ với phẩm chất ưu tú, vượt trội như chúng ta thấy chẳng phải điều ngạc nhiên.

“BECOMING” - NGƯỜI PHỤ NỮ NHƯ TẤT CẢ CHÚNG TA

Đọc “Becoming” để thấy, ngoài là một người phụ nữ phi thường, Michelle Obama cũng trải qua những thách thức trong cuộc sống, những nỗi sợ hãi, những lần hứng chịu tổn thương.

Đó là Michelle Obama với vai trò của đứa con gái buồn đau sau biến cố gia đình, rồi một cô dâu, một người mẹ trẻ thường xuyên bị căng thẳng với việc nuôi dạy con cái và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Trong cuốn sách này, Michelle Obama không cố gắng trở thành một hình mẫu cho hàng triệu người, cô chỉ là một con người và con người ấy rất thật.

Cô cũng sa đà vào một cuộc cãi vã đầy tiếng la hét với anh trai mình sau khi cha qua đời, chỉ để quyết định xem nên mua loại quan tài nào.

Cô cũng bối rối liệu cô nên ở lại công ty luật ưa thích của mình; hay đứng giữa chọn lựa nên làm việc bán thời gian hay toàn thời gian khi có con.

Và khi Barack Obama trở thành tổng thống, cô cũng băn khoăn liệu có nên ủng hộ các chiến dịch chính trị của chồng, liệu sống trong Nhà Trắng thì sẽ có hại cho con gái của họ hay không?

“BECOMING” – CUỐN TIỂU THUYẾT ĐẦY CẢM XÚC

Đừng để những cụm từ như “hồi ký chính trị” đánh lừa bạn, “Becoming” giống như một cuốn tiểu thuyết được kể với tất cả sự chân thành, vừa nữ tính lại vừa mạnh mẽ, vừa sâu sắc lại vừa hài hước như chính con người Michelle Obama vậy. Hành trình “trở thành” của Michelle, vì thế cũng rất chân thật.

Nó khiến việc đọc cuốn sách này như thể bạn đang ngồi bên hiên một chiều nhàn nhã, cùng với tách trà nóng và nghe người bạn của mình hàn huyên về cuộc đời của cô ấy.

Tôi đã tìm thấy trong cuốn sách rất nhiều những chi tiết bình dị, đầy màu sắc, đôi khi khiến tôi lặng người.

Đó là khi Michelle và Barack khi mới yêu nhau cùng ngồi ăn kem trên vỉa hè và Barack nhìn Michelle rồi nói “Anh hôn em nhé?”; đó cũng là khi Michelle ngồi với bố trong phòng bệnh viện vào đêm ông qua đời đã lấy đi bao nhiêu nước mắt của người đọc; đó cũng là khi Barack - khi đã là tổng thống Mỹ - gấp gáp cho gọi vợ mình đến phòng Bầu Dục, nói rằng ông cần cô (lần đầu tiên trong tám năm làm tổng thống) và họ ôm lấy nhau lặng lẽ ngay khi xảy ra một thảm kịch xả súng vào trường học.

Những trang viết khi thấm đẫm cảm xúc, lúc lại vô cùng trực diện và thẳng thắn, và thường xuyên bao phủ bởi các tình tiết được miêu tả chi tiết; cuốn sách đưa chúng ta vào thế giới của Michelle Obama, cảm nhận điều cô cảm nhận, trải qua điều cô đã trải qua, và cùng đi trên hành trình của cô như chính hành trình của chúng ta vậy.

*

Câu nói nổi tiếng của Michelle Obama trong “Becoming” có một sức mạnh lớn lao khác thường với một người như tôi, và tôi tin là với rất nhiều người khác nữa:

“Thành công không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền – mà là sự khác biệt bạn tạo nên cho cuộc sống của những người khác.”

Michelle Obama chắc chắn đã tạo nên sự khác biệt cho hàng triệu người qua hành trình của cô được kể qua cuốn sách này. Vậy ngoài làm vợ, làm mẹ, và kiếm thật nhiều tiền, bạn có muốn thành công theo cách mà Michelle Obama định nghĩa hay không?””

Đinh Hằng được đông đảo cộng đồng biết đến là một travel-blogger nổi tiếng. Đồng thời, cô là tác giả của nhiều cuốn sách về trải nghiệm du lịch, khám phá những vùng đất mới lạ.

Cô là người sáng lập dự án picture4charity.com - website bán ảnh từ thiện giúp những trẻ em bất hạnh. Cô thường xuyên gây quỹ giúp bệnh nhân suy thận, ung thư thông qua những bài viết kêu gọi trên blog hoặc bán ảnh du lịch.

Đinh Hằng tự giới thiệu về mình: "Khi đi làm thì là phóng viên hay chuyên viên truyền thông. Khi du lịch bụi thì là Ta ba lô, blogger du lịch, người chụp ảnh, kẻ lang thang, thích trò chuyện với người lạ và tò mò ngắm nhìn thế giới.Tự do như gió, đam mê những con đường như tình nhân và khao khát xê dịch như lẽ sống cuộc đời".

Đinh Hằng là tác giả các sách du ký: Quá trẻ để chết - Hành trình nước Mỹ (2015), Chân đi không mỏi (2016)

47001523_2014567025275429_190411980589236224_o
Travel-Blogger Đinh Hằng

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Dấu chân trên cát - Những bài học về ý nghĩa của cuộc sống và cả cái chết...

Những bài học về ý nghĩa cuộc sống, ý nghĩa cái chết được gói ghém trong cuộc đời của một danh y người Ai Cập, từ thời thơ ấu đến lúc trưởng thành.
2

Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo

"Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" là một hướng dẫn toàn diện cho tinh thần doanh nhân và là cuốn sách “nhất định phải đọc” cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một hướng đi mới trong kinh doanh.
3

Tử tế đáng giá bao nhiêu: Hàng ngàn người sống tử tế mỗi ngày, nhưng có thay đổi được thế giới?

Tử tế không đơn thuần chỉ là các hành động, tử tế là một phép mầu. Bạn cần học cách để sử dụng phép mầu đó và lan tỏa đến những người xung quanh.
4

Bạn là gà hay đại bàng là do bạn lựa chọn: Hay thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!
5

7 cuốn sách nên đọc đầu năm mới giúp trí tuệ hanh thông, sự nghiệp rực rỡ, cuộc đời ít trắc trở

Đọc sách cũng là một thú vui giải trí mà lại mang đến những kiến thức thú vị, hay ho.

Quốc gia khởi nghiệp - Báu vật của người Do Thái: ‘Cặp bài trùng’ huyền thoại của Israel

Israel là đất nước của những công ty khởi nghiệp, là nơi sản sinh ra hàng trăm ý tưởng startup mới mỗi ngày. Động lực thúc đẩy điều ấy chính là một chủ nghĩa rất cổ quái mà người dân đã duy trì suốt nhiều năm phục quốc.

Cuốn sách giúp Tự luyện cách tư duy

Để tự luyện cách tư duy không cách nào tốt hơn là việc lắng nghe và tiếp thu phương pháp tư duy từ nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới Edward de Bono – cha đẻ của phương pháp “6 Chiếc mũ tư duy”.

Quốc gia khởi nghiệp: Báu vật của người Do Thái khiến thế giới nể phục: Chutzpah - sự cả gan không giới hạn

Quản lý 5 nhân viên người Israel khó khăn hơn 50 người Mỹ. Người Israel luôn thử thách bạn mọi lúc - bắt đầu bằng những câu hỏi như: Tại sao ông lại làm sếp của tôi, tại sao tôi không phải là sếp của ông?".

Đọc Chất Michelle - Kỳ 5: Chúng tôi đang sống trong một cái bong bóng

Cuối cùng thì chúng tôi đã chuyển đến Washington ngay sau dịp lễ Giáng sinh truyền thống của gia đình ở Hawaii, để Sasha và Malia có thể nhập học khi bạn học mới của chúng quay lại trường sau kỳ nghỉ đông.

‘Đi như tờ giấy trắng’ của HS Trần Thùy Linh: Đọc mà như được đi

Cuốn sách viết về du lịch mới ra mắt cách đây không lâu của họa sĩ Trần Thùy Linh được ví như một cuốn sách “gối đầu giường” của người yêu du lịch. Những miền đất dẫu quen hay lạ với dân du lịch cũng đều trở nên bất ngờ, cuốn hút dưới góc nhìn và trải nghiệm của nữ họa sĩ.

Quốc gia khởi nghiệp: Được Tổng thống giúp 50 lần đều bị từ chối, cuối cùng vẫn thành công!

Tổng thống kéo Agassi vào 50 cuộc gặp gỡ với các vị lãnh đạo trong Chính phủ và các ngành công nghiệp hàng đầu Israel, các hãng xe hơi hàng đầu thế giới. Nhưng sau mỗi cuộc gặp, họ đều bị từ chối!

Khoảnh khắc người sáng tạo Kỳ 1: Làm điều bạn thích để không phải nuối tiếc việc đã không làm

Khoảnh khắc người sáng tạo giúp bạn có cách quản lí về mặt thời gian, lập kế hoạch cuộc đời, tạo thói quen tốt trong khi làm việc, loại bỏ việc dư thừa…thông qua  việc lên kế hoạch, định hướng công việc cũng như mục tiêu trong cuộc sống.

Đọc ‘Chất Michelle’ – Kỳ 4: Chuyến viếng thăm Nhà Trắng

Nhà Trắng là một nơi rộng lớn, với 132 căn phòng, 35 phòng tắm và 28 lò sưởi rải rác khắp sáu tầng lầu, tất cả đều chứa đựng nhiều sự kiện lịch sử đến mức không có một chương trình tham quan nào có thể nói hết.

Inbound Content - Chuyên gia "content marketing" tư vấn 7 mẹo nhỏ giúp nâng cao trình độ viết lách của bất cứ ai

Sách - 20/02/2020 08:00
Dưới đây là 7 mẹo viết tốt hơn đến từ Justin Champion, chuyên gia tiếp thị nội dung của học viện Hubspot, tác giả cuốn sách Inbound Content.

Đà Nẵng phản hồi về bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Hong Kong

Thời sự - 19/02/2020 18:34
Sở Y tế Đà Nẵng chiều 19.2 đã phát đi thông báo cho rằng trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã thông tin ‘không chắc chắn và thiếu cơ sở’ khi cho rằng bệnh nhận nhiễm Covid-19 thứ 59 của họ từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh.

Trong 2 tháng đã có hơn 100 bài nghiên cứu về Covid-19

Khoa học - 19/02/2020 18:33
Theo thông tin từ Cục Thông tin KH-CN quốc gia (Bộ KH-CN), trong 2 tháng đầu năm 2020 đã có hơn 100 công bố khoa học, bài nghiên cứu về coronavirus chủng mới (Covid-19) được đăng hoặc chấp nhận đăng trên các tạp chí khoa học.

EVFTA thông qua, ngành dệt may Việt Nam liệu có 'cất cánh'?

Kinh doanh - 19/02/2020 18:03
Trong 2 năm đầu tiên triển khai EVFTA, hầu hết các sản phẩm may mặc trong nước sẽ không được hưởng lợi. Trên thực tế, không có nhiều công ty trong nước có khả năng hưởng lợi đầy đủ từ EVFTA do quy tắc xuất xứ.

Lời kể bàng hoàng của các nhân chứng về thời điểm NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị sát hại

Giải trí - 19/02/2020 18:02
Những gì diễn ra trong buổi tối NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị anh trai vợ sát hại được một số nhân chứng chia sẻ lại.

TP.HCM: Bệnh viện dã chiến phục vụ Covid-19 chính thức có giám đốc ​

Thời sự - 19/02/2020 18:01
Sau gần 10 ngày đi vào hoạt động, Bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi, TP.HCM phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã chính thức có Ban giám đốc. Đây là những người đang công tác tại các bệnh viện trên địa bàn TP và kiêm nhiệm luôn nhiệm vụ mới tại bệnh viện này.

Mỹ siết chặt quản lý 5 đơn vị truyền thông Trung Quốc

Thế giới - 19/02/2020 17:59
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 18.2 tuyên bố sẽ bắt đầu coi 5 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ là thực thể tương tự "cơ quan chính phủ nước ngoài", yêu cầu họ cung cấp thông tin về nhân viên, tài sản với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nghịch lý heo hơi giảm sâu, thịt bán lẻ vẫn cao ngất ngưởng

Kinh doanh - 19/02/2020 17:58
Trong khi giá heo hơi liên tục giảm từ sau Tết Nguyên đán tới nay, nhưng giá thịt heo bán tại các chợ lẻ, siêu thị ở TP.HCM vẫn chưa có dấu hiệu giảm tương ứng và còn duy trì ở mức cao.

Công Phượng và đồng đội vẫn phải đối đầu Hougang United bất chấp Covid-19 hoành hành ở Singapore

Thể thao - 19/02/2020 17:57
CLB TPHCM sẽ đến làm khách trên sân Hougang United, Singapore. Lo sợ dịch Covid -19, đội bóng chủ sân Thống Nhất đã đề đơi xin hoãn trận đấu. AFC mới đây đã chính thức từ chối lời đề nghị này

Trái đất như lăng kính vạn hoa từ ứng dụng Google Earth View

Du lịch - 19/02/2020 17:56
Đó là bộ sưu tập “khủng” gồm 1.000 bức hình đẹp “như kính vạn hoa” trên trái đất từ trên cao trong nhiều năm qua thông qua ứng dụng Google Earth View.

Bột cám gạo, mặt nạ an toàn cho mọi loại da

Sức khỏe - 19/02/2020 16:00
Cám gạo thực ra chỉ là một lớp màng mỏng có màu nâu nằm giữa vỏ trấu và hạt gạo, nó chiếm khoảng 7-8% khối lượng nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng vì vậy có nhiều công dụng làm đẹp.

Cách đơn giản giúp khử sạch mùi hôi cơ thể

Sức khỏe - 19/02/2020 15:59
Nhiều người lo lắng về mùi cơ thể của mình tại một số vùng nhất định, nhất là những vùng nhạy cảm như nách hay bàn chân. Thật may mắn là có nhiều cách giúp bạn vệ sinh sạch sẽ và nhanh chóng loại bỏ được mùi khó chịu của cơ thể.

Mật mã thành công của các đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử: Đế chế La Mã

Văn hóa - 19/02/2020 15:34
Sự hùng mạnh của một đế chế hay tổ chức không phụ thuộc vào diện tích lớn hay nhỏ, tài nguyên thiên nhiên giàu hay nghèo, dân số ít hay nhiều… mà nhờ một khát vọng vĩ đại, chí hướng lớn và tinh thần chiến binh dũng mãnh trong mọi nghịch cảnh.

Bí quyết trị sưng mặt cho nàng

Sức khỏe - 19/02/2020 15:28
Thức dậy với một gương mặt sưng húp và kém sắc trở thành nỗi ám ảnh của phái đẹp vào mỗi buổi sáng.

Mùa cúm kỳ lạ tại Mỹ năm nay khiến hơn 14.000 người thiệt mạng

Thế giới - 19/02/2020 15:27
Theo các chuyên gia, mùa cúm tại Mỹ năm nay rất đáng chú ý vì nó tạo lập thành 2 đỉnh và có khả năng mùa cúm này sẽ kéo dài hơn, đã có hơn 14.000 người thiệt mạng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS