Thứ 3, 17/09/2019

Travel-Blogger Đinh Hằng: “Tôi lặng người khi đọc hồi ký Chất Michelle”

09/09/2019 08:00
Travel-Blogger Đinh Hằng: “Tôi lặng người khi đọc hồi ký Chất Michelle”

Mới đây, travel-blogger Đinh Hằng đã có những chia sẻ giàu cảm xúc, thu hút nhiều chú ý của cộng đồng mạng về cuốn hồi ký ‘Chất Michelle’ của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ trên Facebook và Fanpage cá nhân của mình.

Bài viết của travel-blogger nổi tiếng kiêm nhà văn trẻ đã đạt được 1,5 nghìn lượt thích và thu hút đông đảo bạn đọc cùng thảo luận.

Nguyên văn chia sẻ về hồi ký “Chất Michelle” của Đinh Hằng trên Facebook cá nhân:

“ “BECOMING” - BẠN SẼ TRỞ THÀNH GÌ NGOÀI MỘT NGƯỜI PHỤ NỮ TẦM THƯỜNG?

Tôi đã từng hỏi bản thân mình câu đó khi chỉ mới 6-7 tuổi, lúc nghe những người hàng xóm cợt nhả: “Vụng về thế này thì lớn lên làm sao lấy được chồng?”

Suốt tuổi thơ của mình, tôi thường xuyên bị nhồi vào đầu những suy nghĩ kiểu: nếu không khéo léo, giỏi giang, biết vun vén, chịu cực khổ, biết hy sinh thì sau này khi lớn lên, không đời nào tôi lấy được chồng, không bao giờ trở thành một người vợ, người mẹ, và càng chẳng bao giờ trở thành một người phụ nữ thực sự! 

Tôi sống cuộc đời mình nhiều năm qua theo con đường mà mình đã chọn, không để người khác đóng khung và định nghĩa mình. Dù không phải ai cũng hiểu sự lựa chọn và con đường tôi đi.

Nhưng khi đọc “Becoming” (tựa gốc tiếng Anh của cuốn sách ‘Chất Michelle’) của Michelle Obama, tôi như được tiếp thêm sức mạnh, củng cố niềm tin và hạnh phúc vì những lựa chọn của bản thân mình.

Đọc cuốn sách, bạn sẽ hiểu hơn khi Michelle Obama tự nhận mình là một con người bình thường có được một hành trình phi thường.

Không phi thường sao được khi cô là một cô bé lớn lên cùng một người cha khuyết tật trong một căn nhà quá nhỏ và không có nhiều của cải trong một khu phố bắt đầu suy tàn; nhưng cũng chính cô trở thành một Luật sư tài năng, một Phó chủ tịch một bệnh viện, một Giám đốc tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ giới trẻ khởi nghiệp, một sinh viên da đen thuộc tầng lớp lao động theo học ở một trường uy tín chỉ dành cho người da trắng, và một Đệ Nhất phu nhân nước Mỹ.

Để đi được một hành trình phi thường như thế, không chỉ là một người phụ nữ bình thường như tất cả chúng ta, Michelle Obama còn là con người đầy nội lực, biết sống khát vọng, và mạnh mẽ.

“BECOMING” - XUẤT THÂN KHIÊM NHƯỜNG TRONG MỘT GIA ĐÌNH ĐẦY TÌNH YÊU THƯƠNG

Có thể sẽ nhiều người tìm thấy phần thú vị nhất trong cuốn sách là cách Michelle Obama và người chồng của mình cùng nhau trải qua những tháng ngày yêu đương và hôn nhân từ khi ông chưa trở thành Tổng thống Mỹ; hoặc cách cô nhìn nước Mỹ đầy nhân văn và đa sắc thái qua những thăng trầm của quốc gia hùng mạnh nhất thế giới từ khi còn là một cô bé con đến khi là bà chủ của Nhà Trắng; hoặc được vén màn chính trị và biết về cuộc sống thực sự cùng những thách thức họ phải đối mặt khi là gia đình quyền lực nhất nước Mỹ…

Nhưng phần tôi thích nhất trong “Becoming” lại là phần đầu, khi Michelle Obama kể về tuổi thơ khiêm nhường, tầm thường nhưng lại vô cùng hạnh phúc của mình. Tôi tin, chính điều đó tạo nên một Michelle Obama – nguồn cảm hứng sống ngày hôm nay như chúng ta đã thấy.

Gia đình cô, một gia đình bốn người sống trong một căn hộ chật hẹp, nhưng luôn đầy ắp tình yêu thương và âm nhạc. Cha mẹ cô, những người Mỹ bình thường lại có cách dạy con vô cùng thú vị.

Họ không bảo bọc giữ rịt con ở trong nhà mà luôn tìm cách “đẩy con ra thế giới bên ngoài”, chỉ đưa ra các hướng dẫn chứ không đặt ra các quy tắc, và thay vì bảo rằng cô cần phải đảm đang để lấy được chồng, họ ủng hộ và khuyến khích những tham vọng và sự tò mò của cô về tri thức và trí tuệ.

“Cha mẹ trân trọng nhiệt huyết của tôi và tôi mừng vì điều đó. Nhiệt huyết là ngọn lửa mà họ muốn gìn giữ trong tâm hồn tôi.” Cha mẹ của Michelle Obama cũng thực sự “giữ đúng lời hứa” khi họ nói họ “không nuôi dạy trẻ con mà là nuôi dạy người trưởng thành.” Bởi cha dạy cô luôn lao động chăm chỉ, luôn tươi cười và giữ lời hứa. Còn mẹ dạy cô biết nghĩ cho mình, hiểu giá trị lời nói của bản thân. Được nuôi dạy như vậy, Michelle Obama trở thành một người phụ nữ với phẩm chất ưu tú, vượt trội như chúng ta thấy chẳng phải điều ngạc nhiên.

“BECOMING” - NGƯỜI PHỤ NỮ NHƯ TẤT CẢ CHÚNG TA

Đọc “Becoming” để thấy, ngoài là một người phụ nữ phi thường, Michelle Obama cũng trải qua những thách thức trong cuộc sống, những nỗi sợ hãi, những lần hứng chịu tổn thương.

Đó là Michelle Obama với vai trò của đứa con gái buồn đau sau biến cố gia đình, rồi một cô dâu, một người mẹ trẻ thường xuyên bị căng thẳng với việc nuôi dạy con cái và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Trong cuốn sách này, Michelle Obama không cố gắng trở thành một hình mẫu cho hàng triệu người, cô chỉ là một con người và con người ấy rất thật.

Cô cũng sa đà vào một cuộc cãi vã đầy tiếng la hét với anh trai mình sau khi cha qua đời, chỉ để quyết định xem nên mua loại quan tài nào.

Cô cũng bối rối liệu cô nên ở lại công ty luật ưa thích của mình; hay đứng giữa chọn lựa nên làm việc bán thời gian hay toàn thời gian khi có con.

Và khi Barack Obama trở thành tổng thống, cô cũng băn khoăn liệu có nên ủng hộ các chiến dịch chính trị của chồng, liệu sống trong Nhà Trắng thì sẽ có hại cho con gái của họ hay không?

“BECOMING” – CUỐN TIỂU THUYẾT ĐẦY CẢM XÚC

Đừng để những cụm từ như “hồi ký chính trị” đánh lừa bạn, “Becoming” giống như một cuốn tiểu thuyết được kể với tất cả sự chân thành, vừa nữ tính lại vừa mạnh mẽ, vừa sâu sắc lại vừa hài hước như chính con người Michelle Obama vậy. Hành trình “trở thành” của Michelle, vì thế cũng rất chân thật.

Nó khiến việc đọc cuốn sách này như thể bạn đang ngồi bên hiên một chiều nhàn nhã, cùng với tách trà nóng và nghe người bạn của mình hàn huyên về cuộc đời của cô ấy.

Tôi đã tìm thấy trong cuốn sách rất nhiều những chi tiết bình dị, đầy màu sắc, đôi khi khiến tôi lặng người.

Đó là khi Michelle và Barack khi mới yêu nhau cùng ngồi ăn kem trên vỉa hè và Barack nhìn Michelle rồi nói “Anh hôn em nhé?”; đó cũng là khi Michelle ngồi với bố trong phòng bệnh viện vào đêm ông qua đời đã lấy đi bao nhiêu nước mắt của người đọc; đó cũng là khi Barack - khi đã là tổng thống Mỹ - gấp gáp cho gọi vợ mình đến phòng Bầu Dục, nói rằng ông cần cô (lần đầu tiên trong tám năm làm tổng thống) và họ ôm lấy nhau lặng lẽ ngay khi xảy ra một thảm kịch xả súng vào trường học.

Những trang viết khi thấm đẫm cảm xúc, lúc lại vô cùng trực diện và thẳng thắn, và thường xuyên bao phủ bởi các tình tiết được miêu tả chi tiết; cuốn sách đưa chúng ta vào thế giới của Michelle Obama, cảm nhận điều cô cảm nhận, trải qua điều cô đã trải qua, và cùng đi trên hành trình của cô như chính hành trình của chúng ta vậy.

*

Câu nói nổi tiếng của Michelle Obama trong “Becoming” có một sức mạnh lớn lao khác thường với một người như tôi, và tôi tin là với rất nhiều người khác nữa:

“Thành công không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền – mà là sự khác biệt bạn tạo nên cho cuộc sống của những người khác.”

Michelle Obama chắc chắn đã tạo nên sự khác biệt cho hàng triệu người qua hành trình của cô được kể qua cuốn sách này. Vậy ngoài làm vợ, làm mẹ, và kiếm thật nhiều tiền, bạn có muốn thành công theo cách mà Michelle Obama định nghĩa hay không?””

Đinh Hằng được đông đảo cộng đồng biết đến là một travel-blogger nổi tiếng. Đồng thời, cô là tác giả của nhiều cuốn sách về trải nghiệm du lịch, khám phá những vùng đất mới lạ.

Cô là người sáng lập dự án picture4charity.com - website bán ảnh từ thiện giúp những trẻ em bất hạnh. Cô thường xuyên gây quỹ giúp bệnh nhân suy thận, ung thư thông qua những bài viết kêu gọi trên blog hoặc bán ảnh du lịch.

Đinh Hằng tự giới thiệu về mình: "Khi đi làm thì là phóng viên hay chuyên viên truyền thông. Khi du lịch bụi thì là Ta ba lô, blogger du lịch, người chụp ảnh, kẻ lang thang, thích trò chuyện với người lạ và tò mò ngắm nhìn thế giới.Tự do như gió, đam mê những con đường như tình nhân và khao khát xê dịch như lẽ sống cuộc đời".

Đinh Hằng là tác giả các sách du ký: Quá trẻ để chết - Hành trình nước Mỹ (2015), Chân đi không mỏi (2016)

47001523_2014567025275429_190411980589236224_o
Travel-Blogger Đinh Hằng

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tự luyện cách tư duy - Sơ đồ tư duy của người thông minh: Đời người hơn nhau ở 5 bước này

Một trong những năng lực cốt lõi của tư duy là khả năng giải quyết vấn đề. Vậy, đâu là điểm khác biệt giữa nhóm người "việc gì cũng biết làm" và nhóm người chỉ biết khoanh tay đứng nhìn trước những thách thức khó khăn?
2

Đọc ‘Chất Michelle’ hiểu thêm xã hội và con người Mỹ - kỳ 1: Cuộc tình Michelle - Obama

Qua Becoming – Chất Michelle (hồi ký của Đệ nhất phu nhân Tổng thống thứ 44 Hoa Kỳ, bà Michelle Obama), bà Michelle kể về gia đình mình và một ít về gia đình chồng, ông Barack Obama...
3

Đọc ‘Chất Michelle’ hiểu thêm xã hội và con người Mỹ - kỳ 2: Tranh cử, cuộc chiến khốc liệt

Bà ta không ái quốc. Bà ta luôn ghét nước Mỹ”; rồi bản luận văn cử nhân của bà hơn 20 năm trước, cũng được đào bới lên và kết luận “nó được viết không phải bằng ngôn ngữ của loài người”…
4

Nỗi bất an thời trung học của Michelle Obama: 'Mình có đủ giỏi chưa?'

Nếu phân loại những nỗi lo của tôi thời trung học thì phần lớn chúng đều được xếp vào một nhóm: Mình có đủ giỏi chưa?", Michelle Obama viết trong hồi ký.
5

Travel-Blogger Đinh Hằng: “Tôi lặng người khi đọc hồi ký Chất Michelle”

Mới đây, travel-blogger Đinh Hằng đã có những chia sẻ giàu cảm xúc, thu hút nhiều chú ý của cộng đồng mạng về cuốn hồi ký ‘Chất Michelle’ của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ trên Facebook và Fanpage cá nhân của mình.

Quốc gia khởi nghiệp - Báu vật của người Do Thái: ‘Cặp bài trùng’ huyền thoại của Israel

Israel là đất nước của những công ty khởi nghiệp, là nơi sản sinh ra hàng trăm ý tưởng startup mới mỗi ngày. Động lực thúc đẩy điều ấy chính là một chủ nghĩa rất cổ quái mà người dân đã duy trì suốt nhiều năm phục quốc.

Cuốn sách giúp Tự luyện cách tư duy

Để tự luyện cách tư duy không cách nào tốt hơn là việc lắng nghe và tiếp thu phương pháp tư duy từ nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới Edward de Bono – cha đẻ của phương pháp “6 Chiếc mũ tư duy”.

Quốc gia khởi nghiệp: Báu vật của người Do Thái khiến thế giới nể phục: Chutzpah - sự cả gan không giới hạn

Quản lý 5 nhân viên người Israel khó khăn hơn 50 người Mỹ. Người Israel luôn thử thách bạn mọi lúc - bắt đầu bằng những câu hỏi như: Tại sao ông lại làm sếp của tôi, tại sao tôi không phải là sếp của ông?".

Đọc Chất Michelle - Kỳ 5: Chúng tôi đang sống trong một cái bong bóng

Cuối cùng thì chúng tôi đã chuyển đến Washington ngay sau dịp lễ Giáng sinh truyền thống của gia đình ở Hawaii, để Sasha và Malia có thể nhập học khi bạn học mới của chúng quay lại trường sau kỳ nghỉ đông.

‘Đi như tờ giấy trắng’ của HS Trần Thùy Linh: Đọc mà như được đi

Cuốn sách viết về du lịch mới ra mắt cách đây không lâu của họa sĩ Trần Thùy Linh được ví như một cuốn sách “gối đầu giường” của người yêu du lịch. Những miền đất dẫu quen hay lạ với dân du lịch cũng đều trở nên bất ngờ, cuốn hút dưới góc nhìn và trải nghiệm của nữ họa sĩ.

Quốc gia khởi nghiệp: Được Tổng thống giúp 50 lần đều bị từ chối, cuối cùng vẫn thành công!

Tổng thống kéo Agassi vào 50 cuộc gặp gỡ với các vị lãnh đạo trong Chính phủ và các ngành công nghiệp hàng đầu Israel, các hãng xe hơi hàng đầu thế giới. Nhưng sau mỗi cuộc gặp, họ đều bị từ chối!

Khoảnh khắc người sáng tạo Kỳ 1: Làm điều bạn thích để không phải nuối tiếc việc đã không làm

Khoảnh khắc người sáng tạo giúp bạn có cách quản lí về mặt thời gian, lập kế hoạch cuộc đời, tạo thói quen tốt trong khi làm việc, loại bỏ việc dư thừa…thông qua  việc lên kế hoạch, định hướng công việc cũng như mục tiêu trong cuộc sống.

Đọc ‘Chất Michelle’ – Kỳ 4: Chuyến viếng thăm Nhà Trắng

Nhà Trắng là một nơi rộng lớn, với 132 căn phòng, 35 phòng tắm và 28 lò sưởi rải rác khắp sáu tầng lầu, tất cả đều chứa đựng nhiều sự kiện lịch sử đến mức không có một chương trình tham quan nào có thể nói hết.

Dễ mắc bệnh do thói quen chưa tốt

Sức khỏe - 17/09/2019 17:15
Một vài thói quen đơn giản hằng ngày như để tinh thần căng thẳng, tự cô lập, không ra ngoài, ăn trưa tại bàn làm việc… làm ảnh hưởng đến sức khỏe hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc bệnh. Hãy kịp thời phát hiện, để có cách xử trí chúng tốt hơn.

Hoa hậu Giáng My: ‘Phải là người thông tuệ mới chọn sách đi tặng mọi người’

Giải trí - 17/09/2019 17:13
Ngày 14.9.2019, “Hành trình Từ trái tim” vùng sâu – vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long do Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến ĐH Tiền Giang (Tiền Giang) và Đồn Biên phòng Cửa Đại (Bến Tre).

Lại bắt 'trọn ổ' 34 người Trung Quốc phạm pháp ở Đà Nẵng

Thời sự - 17/09/2019 17:11
Ngày 17.9, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn để làm rõ và xử lý đối với 34 người Trung Quốc về hoạt động sai mục đích nhập cảnh.

'1 con heo có 4 chân, vậy 70 thì có bao nhiêu? Câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời được

Giới trẻ - 17/09/2019 16:16
Đứng ở vị trí quản lý, mỗi câu hỏi phỏng vấn đề ra không đơn thuần kiểm tra năng lực và nghiệp vụ của ứng viên mà đó còn là các nhân tố tư duy thành công.

Công dụng làm đẹp của dầu ma giê

Giới trẻ - 17/09/2019 15:55
Hãy dùng dầu ma giê để giúp bạn trở nên xinh đẹp, rạng rỡ hơn.

Song Hye Kyo 'trốn' sang Mỹ du học sau ly hôn Song Joong Ki

Giải trí - 17/09/2019 15:54
Sau cuộc ly hôn ồn ào với Song Joong Ki, Song Hye Kyo quyết định bất ngờ là sang Mỹ tham gia lớp học ngắn hạn về mỹ thuật.

Lãnh đạo Đài Loan cáo buộc chính quyền Trung Quốc can thiệp bầu cử

Thế giới - 17/09/2019 15:43
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 16.9 đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng can thiệp tới cuộc bầu cử đầu năm 2020 sau khi gây sức ép để Quần đảo Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Bắc.

Ăn đậu rồng để khỏe

Sức khỏe - 17/09/2019 15:42
Tên khoa học của đậu rồng là Psophocarpus tetragonolobus. Đậu rồng có giá trị dinh dưỡng cao, có thể vừa dùng làm thực phẩm, vừa chữa nhiều bệnh khác nhau.

Người cao tuổi nên uống trà để ngừa suy giảm nhận thức

Sức khỏe - 17/09/2019 15:40
Phát hiện trà tạo ra hiệu ứng tuyệt vời trên não, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore khuyên người già nên uống trà thường xuyên để cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

TP.HCM điều tra khẩn xử lý nạn ‘chăn dắt’ ăn xin

Thời sự - 17/09/2019 15:39
TP.HCM giao Công an TP tổ chức điều tra, xử lý các đối tượng “chăn dắt”, trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn theo quy định của pháp luật.

Trưởng đặc khu Hồng Kông tổ chức đối thoại trực tiếp với dân

Thế giới - 17/09/2019 15:38
Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) sẽ tổ chức các cuộc đối thoại công khai với người dân Hồng Kông vào tuần tới trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng tại thuộc địa cũ của Anh.

Bộ Y tế lên tiếng về phát ngôn đổi tên Trường đại học Y dược TP.HCM ​

Giáo dục - 17/09/2019 15:37
Sau khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Trường đại học Y dược TP.HCM đổi tên thành Đại học Sức khỏe để tránh tụt hậu đã có nhiều dư luận trái chiều, ngày 17.9, Bộ Y tế lên tiếng rằng việc đổi tên này là cần thiết và phù hợp Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Iron Man có thể xuất hiện trong phim về Black Widow

Điện ảnh - 17/09/2019 14:20
Robert Downey Jr. có thể trở lại với vai Iron Man trong phần phim riêng của Black Widow.

Sốc nhiệt ở bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe nguy hiểm đến đâu?

Thời sự - 17/09/2019 14:18
Sự việc bé trai 3 tuổi (quê Bắc Ninh) bị bỏ quên trên xe ô tô suốt 7 giờ đồng bị hôn mê sâu và nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định là do bé bị sốc nhiệt. Vậy bệnh lý sốc nhiệt này diễn ra như thế nào, mức độ nguy hiểm ra sao đối với người bệnh?

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đốn tim các em học sinh bằng câu trả lời không thể tinh tế hơn

Học đường - 17/09/2019 14:17
Ngày 16.9, tại Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội đã diễn ra chương trình “Strong Vietnam” (Việt Nam vững mạnh) số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội tổ chức.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS