Thứ 7, 23/11/2019

Travel-Blogger Đinh Hằng: “Tôi lặng người khi đọc hồi ký Chất Michelle”

09/09/2019 08:00
Travel-Blogger Đinh Hằng: “Tôi lặng người khi đọc hồi ký Chất Michelle”

Mới đây, travel-blogger Đinh Hằng đã có những chia sẻ giàu cảm xúc, thu hút nhiều chú ý của cộng đồng mạng về cuốn hồi ký ‘Chất Michelle’ của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ trên Facebook và Fanpage cá nhân của mình.

Bài viết của travel-blogger nổi tiếng kiêm nhà văn trẻ đã đạt được 1,5 nghìn lượt thích và thu hút đông đảo bạn đọc cùng thảo luận.

Nguyên văn chia sẻ về hồi ký “Chất Michelle” của Đinh Hằng trên Facebook cá nhân:

“ “BECOMING” - BẠN SẼ TRỞ THÀNH GÌ NGOÀI MỘT NGƯỜI PHỤ NỮ TẦM THƯỜNG?

Tôi đã từng hỏi bản thân mình câu đó khi chỉ mới 6-7 tuổi, lúc nghe những người hàng xóm cợt nhả: “Vụng về thế này thì lớn lên làm sao lấy được chồng?”

Suốt tuổi thơ của mình, tôi thường xuyên bị nhồi vào đầu những suy nghĩ kiểu: nếu không khéo léo, giỏi giang, biết vun vén, chịu cực khổ, biết hy sinh thì sau này khi lớn lên, không đời nào tôi lấy được chồng, không bao giờ trở thành một người vợ, người mẹ, và càng chẳng bao giờ trở thành một người phụ nữ thực sự! 

Tôi sống cuộc đời mình nhiều năm qua theo con đường mà mình đã chọn, không để người khác đóng khung và định nghĩa mình. Dù không phải ai cũng hiểu sự lựa chọn và con đường tôi đi.

Nhưng khi đọc “Becoming” (tựa gốc tiếng Anh của cuốn sách ‘Chất Michelle’) của Michelle Obama, tôi như được tiếp thêm sức mạnh, củng cố niềm tin và hạnh phúc vì những lựa chọn của bản thân mình.

Đọc cuốn sách, bạn sẽ hiểu hơn khi Michelle Obama tự nhận mình là một con người bình thường có được một hành trình phi thường.

Không phi thường sao được khi cô là một cô bé lớn lên cùng một người cha khuyết tật trong một căn nhà quá nhỏ và không có nhiều của cải trong một khu phố bắt đầu suy tàn; nhưng cũng chính cô trở thành một Luật sư tài năng, một Phó chủ tịch một bệnh viện, một Giám đốc tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ giới trẻ khởi nghiệp, một sinh viên da đen thuộc tầng lớp lao động theo học ở một trường uy tín chỉ dành cho người da trắng, và một Đệ Nhất phu nhân nước Mỹ.

Để đi được một hành trình phi thường như thế, không chỉ là một người phụ nữ bình thường như tất cả chúng ta, Michelle Obama còn là con người đầy nội lực, biết sống khát vọng, và mạnh mẽ.

“BECOMING” - XUẤT THÂN KHIÊM NHƯỜNG TRONG MỘT GIA ĐÌNH ĐẦY TÌNH YÊU THƯƠNG

Có thể sẽ nhiều người tìm thấy phần thú vị nhất trong cuốn sách là cách Michelle Obama và người chồng của mình cùng nhau trải qua những tháng ngày yêu đương và hôn nhân từ khi ông chưa trở thành Tổng thống Mỹ; hoặc cách cô nhìn nước Mỹ đầy nhân văn và đa sắc thái qua những thăng trầm của quốc gia hùng mạnh nhất thế giới từ khi còn là một cô bé con đến khi là bà chủ của Nhà Trắng; hoặc được vén màn chính trị và biết về cuộc sống thực sự cùng những thách thức họ phải đối mặt khi là gia đình quyền lực nhất nước Mỹ…

Nhưng phần tôi thích nhất trong “Becoming” lại là phần đầu, khi Michelle Obama kể về tuổi thơ khiêm nhường, tầm thường nhưng lại vô cùng hạnh phúc của mình. Tôi tin, chính điều đó tạo nên một Michelle Obama – nguồn cảm hứng sống ngày hôm nay như chúng ta đã thấy.

Gia đình cô, một gia đình bốn người sống trong một căn hộ chật hẹp, nhưng luôn đầy ắp tình yêu thương và âm nhạc. Cha mẹ cô, những người Mỹ bình thường lại có cách dạy con vô cùng thú vị.

Họ không bảo bọc giữ rịt con ở trong nhà mà luôn tìm cách “đẩy con ra thế giới bên ngoài”, chỉ đưa ra các hướng dẫn chứ không đặt ra các quy tắc, và thay vì bảo rằng cô cần phải đảm đang để lấy được chồng, họ ủng hộ và khuyến khích những tham vọng và sự tò mò của cô về tri thức và trí tuệ.

“Cha mẹ trân trọng nhiệt huyết của tôi và tôi mừng vì điều đó. Nhiệt huyết là ngọn lửa mà họ muốn gìn giữ trong tâm hồn tôi.” Cha mẹ của Michelle Obama cũng thực sự “giữ đúng lời hứa” khi họ nói họ “không nuôi dạy trẻ con mà là nuôi dạy người trưởng thành.” Bởi cha dạy cô luôn lao động chăm chỉ, luôn tươi cười và giữ lời hứa. Còn mẹ dạy cô biết nghĩ cho mình, hiểu giá trị lời nói của bản thân. Được nuôi dạy như vậy, Michelle Obama trở thành một người phụ nữ với phẩm chất ưu tú, vượt trội như chúng ta thấy chẳng phải điều ngạc nhiên.

“BECOMING” - NGƯỜI PHỤ NỮ NHƯ TẤT CẢ CHÚNG TA

Đọc “Becoming” để thấy, ngoài là một người phụ nữ phi thường, Michelle Obama cũng trải qua những thách thức trong cuộc sống, những nỗi sợ hãi, những lần hứng chịu tổn thương.

Đó là Michelle Obama với vai trò của đứa con gái buồn đau sau biến cố gia đình, rồi một cô dâu, một người mẹ trẻ thường xuyên bị căng thẳng với việc nuôi dạy con cái và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Trong cuốn sách này, Michelle Obama không cố gắng trở thành một hình mẫu cho hàng triệu người, cô chỉ là một con người và con người ấy rất thật.

Cô cũng sa đà vào một cuộc cãi vã đầy tiếng la hét với anh trai mình sau khi cha qua đời, chỉ để quyết định xem nên mua loại quan tài nào.

Cô cũng bối rối liệu cô nên ở lại công ty luật ưa thích của mình; hay đứng giữa chọn lựa nên làm việc bán thời gian hay toàn thời gian khi có con.

Và khi Barack Obama trở thành tổng thống, cô cũng băn khoăn liệu có nên ủng hộ các chiến dịch chính trị của chồng, liệu sống trong Nhà Trắng thì sẽ có hại cho con gái của họ hay không?

“BECOMING” – CUỐN TIỂU THUYẾT ĐẦY CẢM XÚC

Đừng để những cụm từ như “hồi ký chính trị” đánh lừa bạn, “Becoming” giống như một cuốn tiểu thuyết được kể với tất cả sự chân thành, vừa nữ tính lại vừa mạnh mẽ, vừa sâu sắc lại vừa hài hước như chính con người Michelle Obama vậy. Hành trình “trở thành” của Michelle, vì thế cũng rất chân thật.

Nó khiến việc đọc cuốn sách này như thể bạn đang ngồi bên hiên một chiều nhàn nhã, cùng với tách trà nóng và nghe người bạn của mình hàn huyên về cuộc đời của cô ấy.

Tôi đã tìm thấy trong cuốn sách rất nhiều những chi tiết bình dị, đầy màu sắc, đôi khi khiến tôi lặng người.

Đó là khi Michelle và Barack khi mới yêu nhau cùng ngồi ăn kem trên vỉa hè và Barack nhìn Michelle rồi nói “Anh hôn em nhé?”; đó cũng là khi Michelle ngồi với bố trong phòng bệnh viện vào đêm ông qua đời đã lấy đi bao nhiêu nước mắt của người đọc; đó cũng là khi Barack - khi đã là tổng thống Mỹ - gấp gáp cho gọi vợ mình đến phòng Bầu Dục, nói rằng ông cần cô (lần đầu tiên trong tám năm làm tổng thống) và họ ôm lấy nhau lặng lẽ ngay khi xảy ra một thảm kịch xả súng vào trường học.

Những trang viết khi thấm đẫm cảm xúc, lúc lại vô cùng trực diện và thẳng thắn, và thường xuyên bao phủ bởi các tình tiết được miêu tả chi tiết; cuốn sách đưa chúng ta vào thế giới của Michelle Obama, cảm nhận điều cô cảm nhận, trải qua điều cô đã trải qua, và cùng đi trên hành trình của cô như chính hành trình của chúng ta vậy.

*

Câu nói nổi tiếng của Michelle Obama trong “Becoming” có một sức mạnh lớn lao khác thường với một người như tôi, và tôi tin là với rất nhiều người khác nữa:

“Thành công không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền – mà là sự khác biệt bạn tạo nên cho cuộc sống của những người khác.”

Michelle Obama chắc chắn đã tạo nên sự khác biệt cho hàng triệu người qua hành trình của cô được kể qua cuốn sách này. Vậy ngoài làm vợ, làm mẹ, và kiếm thật nhiều tiền, bạn có muốn thành công theo cách mà Michelle Obama định nghĩa hay không?””

Đinh Hằng được đông đảo cộng đồng biết đến là một travel-blogger nổi tiếng. Đồng thời, cô là tác giả của nhiều cuốn sách về trải nghiệm du lịch, khám phá những vùng đất mới lạ.

Cô là người sáng lập dự án picture4charity.com - website bán ảnh từ thiện giúp những trẻ em bất hạnh. Cô thường xuyên gây quỹ giúp bệnh nhân suy thận, ung thư thông qua những bài viết kêu gọi trên blog hoặc bán ảnh du lịch.

Đinh Hằng tự giới thiệu về mình: "Khi đi làm thì là phóng viên hay chuyên viên truyền thông. Khi du lịch bụi thì là Ta ba lô, blogger du lịch, người chụp ảnh, kẻ lang thang, thích trò chuyện với người lạ và tò mò ngắm nhìn thế giới.Tự do như gió, đam mê những con đường như tình nhân và khao khát xê dịch như lẽ sống cuộc đời".

Đinh Hằng là tác giả các sách du ký: Quá trẻ để chết - Hành trình nước Mỹ (2015), Chân đi không mỏi (2016)

47001523_2014567025275429_190411980589236224_o
Travel-Blogger Đinh Hằng

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người họa sĩ thông minh đã vẽ chân dung vị vua xấu xí như thế nào để không bị chém đầu

Chuyện kể rằng ngày xưa có một vị vua dung mạo rất xấu xí. Ông vừa bị chột vừa bị què. Ngày nọ, ông triệu tập tất cả các họa sĩ tài ba trong vương quốc vẽ chân dung cho ông.
2

Ikigai – Công thức giúp người Nhật tìm được “lẽ sống”

Ikigai là một quan niệm truyền thống của người Nhật về việc tìm thấy lẽ sống – những gì giúp bạn cảm thấy mãn nguyện trong cuộc đời. Nó có thể là bất cứ điều gì mang lại cho ai đó niềm vui và hạnh phúc, bao gồm sở thích, công việc và gia đình.
3

20 cuốn sách đi tìm ý nghĩa thực sự của cuộc sống

Bất cứ ai trong chúng ta cũng luôn nuôi dưỡng trong mình một ước mơ về ngày mai tươi đẹp; một hoài bão chinh phục, khám phá cuộc sống với bao điều mới lạ; một niềm tin vào bản thân để vươn lên tự khẳng định mình…
4

Dám nghỉ lớn - 3 gợi ý giúp bạn khai thông sức mạnh niềm tin của chính mình

Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin. Ba gợi ý dưới đây giúp bạn nắm bắt và khai thông sức mạnh niềm tin của mình:
5

Hòa thượng Thích Trí Quang: 'Một cuộc đời không vẫn hoàn không'

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang vừa viên tịch vào lúc 21 giờ 45 phút 8.11.2019 (tức ngày 12.10 Kỷ Hợi), trụ thế 97 năm. Những hoạt động tôn giáo của ông trước và sau năm 1975 là đề tài được dư luận quan tâm chú ý...

Quốc gia khởi nghiệp - Báu vật của người Do Thái: ‘Cặp bài trùng’ huyền thoại của Israel

Israel là đất nước của những công ty khởi nghiệp, là nơi sản sinh ra hàng trăm ý tưởng startup mới mỗi ngày. Động lực thúc đẩy điều ấy chính là một chủ nghĩa rất cổ quái mà người dân đã duy trì suốt nhiều năm phục quốc.

Cuốn sách giúp Tự luyện cách tư duy

Để tự luyện cách tư duy không cách nào tốt hơn là việc lắng nghe và tiếp thu phương pháp tư duy từ nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới Edward de Bono – cha đẻ của phương pháp “6 Chiếc mũ tư duy”.

Quốc gia khởi nghiệp: Báu vật của người Do Thái khiến thế giới nể phục: Chutzpah - sự cả gan không giới hạn

Quản lý 5 nhân viên người Israel khó khăn hơn 50 người Mỹ. Người Israel luôn thử thách bạn mọi lúc - bắt đầu bằng những câu hỏi như: Tại sao ông lại làm sếp của tôi, tại sao tôi không phải là sếp của ông?".

Đọc Chất Michelle - Kỳ 5: Chúng tôi đang sống trong một cái bong bóng

Cuối cùng thì chúng tôi đã chuyển đến Washington ngay sau dịp lễ Giáng sinh truyền thống của gia đình ở Hawaii, để Sasha và Malia có thể nhập học khi bạn học mới của chúng quay lại trường sau kỳ nghỉ đông.

‘Đi như tờ giấy trắng’ của HS Trần Thùy Linh: Đọc mà như được đi

Cuốn sách viết về du lịch mới ra mắt cách đây không lâu của họa sĩ Trần Thùy Linh được ví như một cuốn sách “gối đầu giường” của người yêu du lịch. Những miền đất dẫu quen hay lạ với dân du lịch cũng đều trở nên bất ngờ, cuốn hút dưới góc nhìn và trải nghiệm của nữ họa sĩ.

Quốc gia khởi nghiệp: Được Tổng thống giúp 50 lần đều bị từ chối, cuối cùng vẫn thành công!

Tổng thống kéo Agassi vào 50 cuộc gặp gỡ với các vị lãnh đạo trong Chính phủ và các ngành công nghiệp hàng đầu Israel, các hãng xe hơi hàng đầu thế giới. Nhưng sau mỗi cuộc gặp, họ đều bị từ chối!

Khoảnh khắc người sáng tạo Kỳ 1: Làm điều bạn thích để không phải nuối tiếc việc đã không làm

Khoảnh khắc người sáng tạo giúp bạn có cách quản lí về mặt thời gian, lập kế hoạch cuộc đời, tạo thói quen tốt trong khi làm việc, loại bỏ việc dư thừa…thông qua  việc lên kế hoạch, định hướng công việc cũng như mục tiêu trong cuộc sống.

Đọc ‘Chất Michelle’ – Kỳ 4: Chuyến viếng thăm Nhà Trắng

Nhà Trắng là một nơi rộng lớn, với 132 căn phòng, 35 phòng tắm và 28 lò sưởi rải rác khắp sáu tầng lầu, tất cả đều chứa đựng nhiều sự kiện lịch sử đến mức không có một chương trình tham quan nào có thể nói hết.

Mỹ kêu gọi NATO hợp lực chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc

Thế giới - 22/11/2019 16:19
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã kêu gọi các quốc gia đồng minh NATO đoàn kết để đối phó lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Victoria’s Secret chính thức huỷ bỏ show diễn 2019

Giải trí - 22/11/2019 16:18
Victoria’s Secret show 2019 bị huỷ bỏ sau nhiều lùm xùm về doanh thu suy giảm suốt thời gian qua.

Đình chỉ công tác nữ hộ sinh ‘xúi’ chồng đấm vào mặt nữ điều dưỡng

Thời sự - 22/11/2019 14:43
Cho rằng nữ hộ sinh P.T.K.S.đang công tác tại Bệnh viện Từ Dũ có hành vi chửi mắng và xúi giục, kích động chồng đấm vào mặt nữ điều dưỡng, Bệnh viện Từ Dũ đã quyết định đình chỉ công tác đối với nữ hộ sinh này và đang tiến hành họp Hội đồng kỷ luật để đưa đưa ra hình thức xử lý sai phạm trên.

Tàu chiến Mỹ lại áp sát Biển Đông, Bắc Kinh tức tối

Thế giới - 22/11/2019 14:17
Quân đội Mỹ hôm 21.11 cho biết đã điều động 2 tàu chiến tiến gần các đảo do Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo phi pháp trên Biển Đông trong vài ngày qua.

Phim mới của đạo diễn bị tố ấu dâm đứng đầu phòng vé tại Pháp

Điện ảnh - 22/11/2019 13:41
Bất chấp chiến dịch kêu gọi tẩy chay, tác phẩm mới của đạo diễn Roman Polanski vẫn đứng đầu phòng vé tại quê ông.

Làm doanh nhân, phải lĩnh hội được 6 mưu lược này của Tôn Tử: Biết hóa nguy thành an, chuyển bại thành thắng

Sách - 22/11/2019 12:16
Thương trường cũng chính là chiến trường. Hiểu và áp dụng được binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển yên ổn, duy trì vị thế đắc lợi và xa hơn là cạnh tranh với các đối thủ lớn, kể cả khi gặp bất lợi về nguồn lực.

Đức mạnh tay trong việc bắt buộc tiêm vắc xin sởi cho trẻ em

Sức khỏe - 22/11/2019 12:13
Theo CNN, Quốc hội Đức đã bỏ phiếu thông qua đạo luật bắt buộc tiêm vắc xin sởi cho trẻ em, theo đó cha mẹ không tiêm chủng cho con phải đối mặt với mức phạt 2.500 euro (2.750 USD).

Chùm ảnh U.22 Việt Nam trước ngày săn vàng SEA Games 30

Thể thao - 22/11/2019 12:12
Sau 9 đợt tập trung ngắn hạn với nhiều sự thay thế, bổ sung và sàng lọc về lực lượng, đến thời điểm này HLV Park Hang-seo đã có trong tay những gương mặt xuất sắc nhất cho đội hình ĐT U22 Việt Nam tham dự SEA Games 30.

Hồng Kông triển khai cảnh sát chống bạo động cho bầu cử địa phương

Thế giới - 22/11/2019 12:10
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin cuộc bầu cử hội đồng quận ngày 24.11 tới sẽ là lần đầu tiên có sự xuất hiện của lực lượng chống bạo động vũ trang tại hơn 600 điểm bỏ phiếu.

Hương Tràm bị móc trộm túi, mất hết tiền khi ở châu Âu

Giải trí - 22/11/2019 12:10
Giữa khuya ngày 21.11, Hương Tràm bất ngờ chia sẻ trên trang cá nhân sự cố không may khi bị móc túi mất trộm toàn bộ tiền trên đường tới NewYork, Mỹ.

Xuân Bắc, Công Lý và nhiều nghệ sĩ hẫng hụt vì 'Táo quân' dừng sản xuất

Giải trí - 22/11/2019 12:09
Ngay sau khi thông tin Táo quân sẽ dừng phát sóng và thay thế bằng một chương trình mới sau 16 năm sản xuất, nhiều khán giả thậm chí cả diễn viên trong chương trình cũng đã bày tỏ sự bất ngờ, buồn bã.

Khởi nghiệp từ khi lên 7, tại sao không?

Sách - 22/11/2019 12:06
Kid Start-up – Khởi nghiệp từ khi lên 7 được viết bởi Ian McCue cùng các “Shark” nổi tiếng trên kênh ABC Mark Cuban, Shaan Patel.

Phương Trinh Jolie thừa nhận tốn 100 triệu cho 6 phẫu thuật trên mặt

Giải trí - 22/11/2019 12:05
Phương Trinh Jolie cho biết, để có được vẻ đẹp như hiện nay, cô phải trải qua rất nhiều lần phẫu thuật thẩm mỹ. Trong đó, có 6 thứ trên mặt cô được “dao kéo”. Tổng chi phí cho các lần “làm lại” giá khoảng 100 triệu đồng.

Nga phát triển tổ hợp robot để săn máy bay không người lái gián điệp

Khoa học - 22/11/2019 11:59
Theo TASS, các nhà khoa học thuộc Khoa công nghệ sáng tạo tại Đại học quốc gia Tomsk, Nga, đã phát triển thành công tổ hợp robot để săn máy bay không người lái gián điệp.

Những giải pháp ở hàng phòng ngự U.22 Việt Nam khi thầy Park không có Đình Trọng

Thể thao - 22/11/2019 11:57
Với việc Đình Trọng không có tên trong danh sách 21 cầu thủ lên đường sang Philippines dự SEA Games 30, HLV Park Hang-seo buộc phải có sự điều chỉnh ở hàng phòng ngự U.22 Việt Nam ở những trận đấu sắp đến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS