Thứ 4, 26/02/2020

Đọc Chất Michelle - Kỳ 5: Chúng tôi đang sống trong một cái bong bóng

05/09/2019 08:00
Đọc Chất Michelle - Kỳ 5: Chúng tôi đang sống trong một cái bong bóng

Cuối cùng thì chúng tôi đã chuyển đến Washington ngay sau dịp lễ Giáng sinh truyền thống của gia đình ở Hawaii, để Sasha và Malia có thể nhập học khi bạn học mới của chúng quay lại trường sau kỳ nghỉ đông.

Cuộc sống trước khi vào Nhà trắng

Khi đó vẫn còn ba tuần nữa mới tới ngày nhậm chức, đồng nghĩa với việc chúng tôi phải tạm thời sắp xếp sống bên ngoài Nhà Trắng, thuê phòng ở tầng trên cùng của khách sạn Hay-Adams tại trung tâm Washington. Phòng của chúng tôi nhìn ra Quảng trường Lafayette và Bãi cỏ phía Bắc của Nhà Trắng, nơi có thể nhìn thấy khán đài và những hàng ghế kim loại đang được chuẩn bị cho buổi diễu hành mừng tân tổng thống nhậm chức. Trên tòa nhà đối diện khách sạn, ai đó đã treo một băng-rôn khổng lồ với dòng chữ “Chào mừng Malia và Sasha”. Tôi hơi xúc động trước cảnh tượng này.

Sau nhiều lần tìm hiểu, hai chuyến tham quan và nhiều buổi trò chuyện, chúng tôi đã quyết định đăng ký cho các con vào trường Sidwell Friends, một trường tư thuộc Hiệp hội Giáo hữu và có danh tiếng rất tốt. Sasha sẽ học lớp hai khối tiểu học, trong một khuôn viên tọa lạc tại vùng ngoại ô Bethesda, Maryland; còn Malia học lớp năm trong khuôn viên chính của trường tại một dãy nhà yên tĩnh chỉ cách Nhà Trắng vài cây số về phía bắc. Cả hai đứa sẽ được đưa đón bằng đoàn xe hộ tống, mỗi đoàn có mười nhân viên mật vụ có vũ trang, một số trong đó sẽ trực ngoài cửa lớp học và đi theo hai đứa vào giờ ra chơi, giờ nghỉ và giờ tập luyện thể thao.

Giờ đây chúng tôi như đang sống trong một cái bong bóng, được phong kín khỏi thế giới hàng ngày, ít nhất là một phần nào đó. Tôi không còn nhớ lần cuối mình tự làm mấy việc vặt hay đi bộ thư giãn trong công viên là khi nào. Nhất cử nhất động đều phải được thảo luận trước về mặt an ninh lẫn giờ giấc. Bong bóng đó đã hình thành từ từ xung quanh chúng tôi trong suốt quá trình vận động tranh cử, khi danh tiếng của Barack ngày càng vang xa và khi chúng tôi cần vạch ra những ranh giới giữa mình và công chúng, và trong một vài trường hợp là giữa chúng tôi và bạn bè, người thân của mình.

Thật lạ khi phải ở bên trong một cái bong bóng, và tôi cũng không đặc biệt thích chuyện đó, nhưng đồng thời tôi cũng hiểu rằng sự sắp xếp này là tốt nhất. Với sự hộ tống thường xuyên của cảnh sát, xe của chúng tôi không còn cần phải dừng đèn đỏ. Nếu có thể sử dụng lối đi chuyên dụng hoặc đường vận chuyển hàng hóa ở cửa hông để vào một tòa nhà thì chúng tôi hiếm khi đi theo lối cửa chính. Theo quan điểm của mật vụ, chúng tôi càng ít lộ diện càng tốt.

Tôi hy vọng bong bóng của Sasha và Malia có thể khác, rằng chúng vẫn an toàn nhưng không bị gò bó, rằng phạm vi sinh hoạt của chúng sẽ rộng hơn của chúng tôi. Tôi muốn chúng có thể kết bạn, những người bạn đích thực - những đứa trẻ thật sự quý mến chúng không phải chỉ vì chúng là con cái nhà Obama. Chúng tôi muốn chúng được học hỏi, được phiêu lưu, phạm sai lầm và đứng dậy từ sai lầm. Tôi hy vọng trường học đối với chúng có thể giống như một sự chở che, một nơi chúng có thể được là chính mình.

Sidwell Friends khiến chúng tôi hài lòng vì nhiều lý do, một phần vì đó là trường Chelsea Clinton đã theo học khi cha cô còn là tổng thống. Đội ngũ nhân viên ở đó đã biết cách bảo đảm an toàn cho các học sinh là con cái của những nhân vật có tên tuổi và đã có những sắp xếp về an ninh mà giờ đây sẽ rất cần thiết cho Malia và Sasha, tức là chúng tôi sẽ không phải tiêu tốn quá nhiều nguồn lực của trường. Trên hết, tôi thích cảm giác mà nhà trường mang lại. Triết lý của Hiệp hội Giáo hữu đều hướng đến cộng đồng, với tôn chỉ là không một cá nhân nào được coi trọng hơn những cá nhân khác, điều mà cá nhân tôi thấy giống như một đối trọng lành mạnh cho sự ồn ào giờ đây đang vây quanh cha của bọn trẻ.

Những ngày đầu tiên của một Gia đình Tân Tổng Thống

Vào ngày đầu tiên Malia và Sasha đi học, vợ chồng tôi dùng bữa sáng khá sớm tại phòng khách sạn cùng với hai đứa rồi giúp chúng mặc quần áo ấm. Barack không thể không cho chúng vài lời khuyên để hòa nhập ở trường mới (luôn mỉm cười, tử tế và nghe lời thầy cô), cuối cùng, anh nói khi cả hai đã đeo ba-lô màu tím lên lưng, “Và tuyệt đối đừng ngoáy mũi!”.

Mẹ gặp chúng tôi ở hành lang, rồi chúng tôi cùng đi thang máy xuống nhà. Bên ngoài khách sạn, mật vụ đã dựng một hành lang an ninh với mục đích giữ chúng tôi khỏi tầm nhìn của phóng viên ảnh và đội truyền hình, những người đã đứng chờ sẵn ở lối ra vào để “săn” hình ảnh gia đình chúng tôi trong giai đoạn chuyển giao. Barack chỉ vừa bay từ Chicago đến vào đêm hôm trước, và anh hy vọng có thể cùng đi đến trường với bọn trẻ, nhưng anh ấy biết như thế sẽ tạo quá nhiều chú ý. Đoàn xe của anh ấy quá cồng kềnh. Anh ấy giờ đã có quá nhiều ràng buộc. Tôi có thể đọc được nỗi khổ tâm đó trên khuôn mặt anh khi Sasha và Malia ôm anh để chào tạm biệt.

Mẹ và tôi cùng đi với hai đứa nhỏ trong chiếc SUV đen có cửa kính chống đạn màu khói - một kiểu “xe buýt đến trường” mới của chúng. Sáng hôm đó tôi cố gắng tỏ ra tự tin bằng cách mỉm cười và đùa giỡn với chúng. Thế nhưng bên trong, tôi cảm thấy căng thẳng, cảm giác đó khiến tay chân tôi hơi lọng cọng.

Trước tiên chúng tôi đến khuôn viên khối cấp hai, nơi Malia và tôi vội vã băng qua một rừng máy ảnh của phóng viên để vào trong tòa nhà, mật vụ theo sát bên hông. Sau khi đưa Malia đến chỗ giáo viên mới của con bé, đoàn xe chở chúng tôi sang Bethesda, nơi tôi lặp lại quá trình tương tự với Sasha bé bỏng, đưa con bé vào một phòng học xinh xắn có những ô cửa sổ rộng và những chiếc bàn có chiều cao phù hợp với học sinh tiểu học - nơi tôi mong sao sẽ là một chốn an toàn và hạnh phúc.

Tôi quay lại đoàn xe và đi về Hay-Adams, ngồi gọn bên trong cái bong bóng của mình. Tôi sẽ có một ngày bận rộn, kín lịch họp hành, nhưng tâm trí tôi vẫn hướng về hai cô con gái. Ngày hôm nay của chúng thế nào? Chúng ăn gì? Chúng có bị săm soi hay vẫn thấy thoải mái như ở nhà? Sau đó tôi nhìn thấy trên báo một bức ảnh của Sasha được chụp trong lúc chúng tôi đến trường, bức ảnh khiến tôi trào nước mắt. Tôi tin rằng ai đó đã chụp bức ảnh khi tôi đưa Malia đến lớp của con bé, còn Sasha thì ngồi chờ trong xe với mẹ tôi. Gương mặt bầu bĩnh của con bé áp vào cửa sổ chiếc SUV, đôi mắt tròn xoe nhìn chăm chăm ra ngoài với vẻ trầm tư khi thấy bao nhiêu là phóng viên và những người hiếu kỳ. Tôi không biết con bé đang nghĩ gì, nhưng biểu cảm của nó thì có chút buồn bã.

Chúng tôi đang đòi hỏi quá nhiều thứ ở chúng. Suy nghĩ đó quẩn quanh trong đầu tôi không chỉ trong cả ngày hôm đó, mà còn suốt nhiều tháng và nhiều năm sau đó.

Trích sách Chất Michelle

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bạn là gà hay đại bàng là do bạn lựa chọn: Hay thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!
2

Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo

"Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" là một hướng dẫn toàn diện cho tinh thần doanh nhân và là cuốn sách “nhất định phải đọc” cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một hướng đi mới trong kinh doanh.
3

Nghĩ giàu và làm giàu - Tư duy của người Do Thái: muốn kiếm được nhiều tiền, có một thứ còn quan trọng hơn cả chăm chỉ

Người Do Thái tin rằng làm việc chăm chỉ là quan trọng và cần thiết, nhưng nếu không có sự suy nghĩ, làm việc chăm sẽ trở nên không hiệu quả
4

Tử tế đáng giá bao nhiêu: Hàng ngàn người sống tử tế mỗi ngày, nhưng có thay đổi được thế giới?

Tử tế không đơn thuần chỉ là các hành động, tử tế là một phép mầu. Bạn cần học cách để sử dụng phép mầu đó và lan tỏa đến những người xung quanh.
5

Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo - Bài học kinh doanh từ cậu bé giao báo

Khác hẳn với bài học khó nuốt trong sách giáo khoa hay các lý thuyết khô khan, cuốn sách "Câu chuyện ly kỳ từ cậu bé giao báo" truyền đạt những nguyên lý kinh doanh theo một cách thật sự lý thú, đến nỗi tư duy và nguồn cảm hứng kinh doanh "ngấm" vào người đọc trước khi họ kịp nhận ra.

‘Đi như tờ giấy trắng’ của HS Trần Thùy Linh: Đọc mà như được đi

Cuốn sách viết về du lịch mới ra mắt cách đây không lâu của họa sĩ Trần Thùy Linh được ví như một cuốn sách “gối đầu giường” của người yêu du lịch. Những miền đất dẫu quen hay lạ với dân du lịch cũng đều trở nên bất ngờ, cuốn hút dưới góc nhìn và trải nghiệm của nữ họa sĩ.

Quốc gia khởi nghiệp: Được Tổng thống giúp 50 lần đều bị từ chối, cuối cùng vẫn thành công!

Tổng thống kéo Agassi vào 50 cuộc gặp gỡ với các vị lãnh đạo trong Chính phủ và các ngành công nghiệp hàng đầu Israel, các hãng xe hơi hàng đầu thế giới. Nhưng sau mỗi cuộc gặp, họ đều bị từ chối!

Khoảnh khắc người sáng tạo Kỳ 1: Làm điều bạn thích để không phải nuối tiếc việc đã không làm

Khoảnh khắc người sáng tạo giúp bạn có cách quản lí về mặt thời gian, lập kế hoạch cuộc đời, tạo thói quen tốt trong khi làm việc, loại bỏ việc dư thừa…thông qua  việc lên kế hoạch, định hướng công việc cũng như mục tiêu trong cuộc sống.

Đọc ‘Chất Michelle’ – Kỳ 4: Chuyến viếng thăm Nhà Trắng

Nhà Trắng là một nơi rộng lớn, với 132 căn phòng, 35 phòng tắm và 28 lò sưởi rải rác khắp sáu tầng lầu, tất cả đều chứa đựng nhiều sự kiện lịch sử đến mức không có một chương trình tham quan nào có thể nói hết.

Người sáng tạo phải biết chọn Việc – Đừng – Làm

Tôi tin rằng quá trình thực hiện một ý tưởng quan trọng hơn việc nảy ra ý tưởng. Ý tưởng chỉ là một hạt giống. Quá trình vun trồng để hạt giống phát triển thành cả một cái cây mới khó khăn và cực nhọc” – Elon Musk

Những việc đừng bao giờ làm trong cuộc sống của người sáng tạo

Người sáng tạo có rất nhiều ý tưởng. Đó là lý do họ được gọi là người sáng tạo. Nhưng nếu không biết cách gạch bớt các ý tưởng thì họ sẽ chẳng bao giờ trở thành một nghệ sĩ giỏi.

Tự luyện cách tư duy

Tư duy và trí thông minh hoàn toàn khác nhau. Nếu ta ví trí thông minh như mã lực của xe, thì tư duy sẽ là kỹ năng lái xe.

Dkfindout! giúp trẻ biết những điều không có trong sách giáo khoa

DKfindout!" gồm 5 cuốn (Khoa học, Hệ Mặt trời, Núi lửa, Khủng long, Động vật) chứa đựng những kiến thức thú vị, bổ ích khó có thể tìm thấy trong bất kỳ bộ sách giáo khoa nào.

Điện ảnh Hàn Quốc tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19

Giải trí - 26/02/2020 17:59
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều bộ phim điện ảnh Hàn Quốc bị dừng chiếu và doanh thu phòng vé sụt giảm nghiêm trọng.

Covid-19: Hàn Quốc có 1.261 ca nhiễm, Trung Đông thêm người mắc bệnh

Thế giới - 26/02/2020 17:57
Với 284 bệnh nhân mới, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc tính đến chiều 26.2 là 1.261.

Grand World Phú Quốc: Thiên đường mới cho các cặp đôi giữa lòng đảo Ngọc

Du lịch - 26/02/2020 17:35
Giữa lòng đảo Ngọc, một “Venice thu nhỏ” sẽ được tái hiện tại “thành phố giải trí và mua sắm không ngủ” Grand World Phú Quốc. Không cần phải đến Italy, các cặp đôi vẫn có thể du ngoạn trên dòng kênh lãng mạn, thực hiện những bộ ảnh cưới để đời.

Vĩnh Long: Đi đánh cá, vớt được trống đồng trên sông Cổ Chiên

Giải trí - 26/02/2020 17:34
Thả lưới đánh cá trên sông Cổ Chiên, ngư dân Nguyễn Minh Thành phát hiện chiếc trống đồng có đường kính bề mặt 78cm, thân trống bị vỡ còn lại 1/3 thân.

Đảng Dân chủ yêu cầu chính quyền Trump trừng phạt chính phủ Nga

Thế giới - 26/02/2020 17:34
Các thành viên cấp cao của đảng Dân chủ Mỹ mới đây đã đưa ra yêu cầu chính quyền của Tổng thống Donald Trump trừng phạt bổ sung ngay lập tức đối với chính phủ Nga sau khi các quan chức tình báo nước này cảnh báo Moscow dường như đang cố gắng gây ảnh hưởng trong cuộc bầu cử năm nay của Mỹ.

Lợi ích của xông mặt bằng sả với làn da

Sức khỏe - 26/02/2020 17:33
Không chỉ là gia vị với hương thơm đặc trưng trong nhà bếp, sả còn là nguyên liệu làm đẹp da an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Xuất hiện DN có vốn đăng ký ‘siêu lớn’ với 144 nghìn tỉ đồng

Kinh tế - 26/02/2020 17:21
Một doanh nghiệp vừa thành lập mới thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tại Hà Nội với vốn đăng ký là 144 nghìn tỉ đồng.

Cô gái livestream khoe bí quyết tránh cách ly COVID-19 đã bị cách ly 14 ngày

Thời sự - 26/02/2020 17:20
Sau khi chia sẻ bí quyết để tránh lực lượng chức năng cách ly ở cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, một cô gái ở Bình Dương vừa trở về từ Daegu - thành phố tâm dịch COVID-19 của Hàn Quốc đã bị lực lượng y tế tiến hành cách ly14 ngày để phòng, chống COVID-19.

Singapore - Hồng Kông thêm kình nhau trong mùa dịch COVID-19

Thế giới - 26/02/2020 17:16
Bộ trưởng thương mại Singapore là Chan Chun Sing chế giễu đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam vì bà đeo khẩu trang tại một cuộc họp báo trong thời điểm chính quyền Hồng Kông đau đầu tìm cách đảm bảo nguồn cung khẩu trang.

Hơn 40 doanh nghiệp Mỹ sắp sang Việt Nam xúc tiến đầu tư

Kinh tế - 26/02/2020 17:13
Từ ngày 3.3-6.3 tới, đoàn doanh nghiệp Mỹ với hơn 40 thành viên sẽ triển khai chương trình xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.

14% người khỏi bệnh ở Quảng Đông dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm lại

Thế giới - 26/02/2020 17:11
Phó chủ nghiệm Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh Quảng Đông Tống Thiết ngày 25.2 cho biết, 14% trường hợp xuất viện trên địa bàn tỉnh khi tái khám, xét nghiệm acid nucleic cho kết quả dương tính với COVID-19.

Đề xuất tính giá bán lẻ điện theo 5 bậc thang

Kinh doanh - 26/02/2020 16:10
Thay vì tính giá điện theo 6 bậc như hiện hành, Bộ Công Thương đề xuất tính lại với 5 bậc. Trong đó, mức giá ở bậc thấp nhất là 1.549 đồng/số, cao nhất là 3.105 đồng/số với đối tượng dùng trên 700 số.

Vietcombank thông báo giảm phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7

Ngân hàng - 26/02/2020 16:08
Thực hiện chỉ đạo của NHNN, nhằm thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, phù hợp với chương trình miễn/giảm phí của Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Vietcombank thông báo điều chỉnh giảm phí dịch vụ như sau:

Du lịch thời Covid-19: TP.HCM dời lễ hội áo dài, Hà Nội quảng bá giải đua xe F1 trên CNN

Du lịch - 26/02/2020 16:06
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngành du lịch đang nỗ lực tìm cách khắc phục khó khăn. Hà Nội sắp tới sẽ quảng cáo trên CNN để quảng bá giải đua xe F1 trong khi đó tại TP.HCM, Sở Du lịch TP đã đề xuất nhiều biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp lữ hành.

Những thực phẩm tạo mùi thơm tự nhiên cho cơ thể

Sức khỏe - 26/02/2020 15:29
Mùi hương tự nhiên bao giờ cũng làm người ta lưu luyến khó quên.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS