Đọc ‘Chất Michelle’ – Kỳ 4: Chuyến viếng thăm Nhà Trắng

02/09/2019 08:00
Đọc ‘Chất Michelle’ – Kỳ 4: Chuyến viếng thăm Nhà Trắng

Nhà Trắng là một nơi rộng lớn, với 132 căn phòng, 35 phòng tắm và 28 lò sưởi rải rác khắp sáu tầng lầu, tất cả đều chứa đựng nhiều sự kiện lịch sử đến mức không có một chương trình tham quan nào có thể nói hết.

Lần đầu tiên vào Nhà Trắng

Tôi từng có lần vào Nhà Trắng, chỉ mới vài năm trước. Thông qua văn phòng của Barack ở Thượng viện, tôi đã đăng ký cho tôi, Malia và Sasha tham gia chuyến tham quan đặc biệt trong một lần chúng tôi đến Washington vì nghĩ rằng đó sẽ là một chuyến đi thú vị. Các chuyến tham quan Nhà Trắng thường không kèm hướng dẫn viên, nhưng trong chuyến đi này nhóm vài người chúng tôi có một hướng dẫn viên riêng của Nhà Trắng đi theo và dẫn chúng tôi qua những hành lang rộng và nhiều căn phòng khác nhau được mở cửa cho công chúng tham quan.

Chúng tôi nhìn chăm chăm những chùm đèn bằng kính khắc hoa văn được treo trên trần cao của Phòng Đông, nơi từng tổ chức những vũ hội và tiệc chiêu đãi xa hoa, và chăm chú nhìn đôi gò má đỏ bừng cũng như vẻ nghiêm trang của George Washington trong tấm chân dung khổng lồ thếp vàng treo trên một mặt tường.

Qua lời của hướng dẫn viên, chúng tôi biết Đệ nhất Phu nhân Abigail Adams vào cuối thế kỷ mười tám đã sử dụng không gian khổng lồ này để phơi quần áo, và nhiều thập kỷ sau, trong cuộc nội chiến Bắc Nam, Quân đội Liên bang đã tạm trú đóng tại đây. Một số lễ cưới của con gái các tổng thống cũng diễn ra ở đây. Quan tài của Abraham Lincoln và John F. Kennedy cũng từng được đặt tại đây để công chúng viếng thăm.

Hôm đó, tôi đã điểm qua một lượt tất cả những vị tổng thống, tìm cách ghép những gì tôi còn nhớ từ các lớp lịch sử với hình ảnh những gia đình đã thật sự bước đi trên những hành lang kia. Malia, khi đó khoảng tám tuổi, có vẻ kinh ngạc trước không gian khổng lồ của nơi này, còn Sasha năm tuổi đang cố hết sức để không động vào bất cứ thứ gì không được phép động vào. Con bé cố kiềm chế khi chúng tôi đi từ Phòng Đông sang Phòng Lục, nơi có những bức tường lụa màu ngọc lục bảo hoàn mỹ, với câu chuyện về Tổng thống James Madison và cuộc chiến năm 1812, rồi đến Phòng Lam, nơi có nội thất kiểu Pháp và câu chuyện về lễ cưới của Tổng thống Grover Cleveland.

Khi hướng dẫn viên đề nghị chúng tôi theo anh vào Phòng Đỏ, Sasha ngẩng nhìn tôi và “đau khổ” buột miệng đúng kiểu trẻ con, “Ôi không, lại một CĂN PHÒNG nữa hay sao!”. Tôi lập tức suỵt con bé im lặng và nhìn với ý “Đừng có làm mẹ phải xấu hổ”.

Nhưng thành thật mà nói, ai có thể trách con bé được chứ? Nhà Trắng là một nơi rộng lớn, với 132 căn phòng, 35 phòng tắm và 28 lò sưởi rải rác khắp sáu tầng lầu, tất cả đều chứa đựng nhiều sự kiện lịch sử đến mức không có một chương trình tham quan nào có thể nói hết. Thật sự rất khó có thể hình dung cuộc sống thường nhật sẽ ra sao ở nơi này. Đâu đó ở tầng dưới, nhân viên chính phủ vẫn ra vào tòa nhà, còn đâu đó ở trên, Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân sống cùng với mấy chú chó cưng ở khu vực dành riêng cho gia đình tổng thống. Nhưng khi đó chúng tôi đang đứng ở một khu vực khác của tòa nhà, nơi giống như một bảo tàng ngưng đọng cùng thời gian, nơi những biểu tượng đã sống và đóng vai trò quan trọng, nơi từng đặt thi thể của những nhân vật có nhiều cống hiến cho đất nước này.

Nhà trắng ngôi nhà tương lai

Hai năm sau, tôi quay lại nơi này một lần nữa, nhưng lần này qua một cánh cửa khác và cùng với Barack. Giờ đây nơi này sắp trở thành ngôi nhà tương lai của mình.

Tổng thống Bush và phu nhân đón tiếp chúng tôi ở Phòng Tiếp đón ngoại giao ngay cạnh Bãi cỏ phía Nam. Đệ nhất Phu nhân thân thiện nắm tay tôi. “Cứ gọi tôi là Laura”, bà nói. Chồng bà cũng hiếu khách không kém, tinh thần hào sảng vùng Texas của ông dường như đã lấn át bất cứ cảm giác khó chịu nào do chính trị gây ra.

Trong suốt chiến dịch vận động, Barack đã thường xuyên chỉ trích sự lãnh đạo của tổng thống đương nhiệm, hứa hẹn với cử tri là anh sẽ sửa chữa nhiều điểm mà anh cho là sai lầm trong đó. Bush, một đảng viên Cộng hòa, hẳn nhiên là người ủng hộ John McCain. Nhưng ông cũng cam kết sẽ biến cuộc chuyển giao này thành cuộc bàn giao quyền lực tổng thống êm thấm nhất lịch sử, đề nghị mọi cơ quan của hệ thống hành pháp chuẩn bị hồ sơ tóm tắt mọi chuyện để bàn giao cho chính quyền mới. Kể cả bên phía Đệ nhất Phu nhân, các nhân viên cũng thu thập lại danh sách địa chỉ liên hệ, lịch sinh hoạt, những cách trả lời mẫu để giúp tôi quen thuộc với những bổn phận xã hội đi kèm với chức vị này. Đằng sau tất cả những chuyện này là một sự tử tế, một tình yêu đích thực dành cho đất nước này - một điều mà tôi luôn trân trọng và ngưỡng mộ.

Dù Tổng thống Bush không hề nói thẳng ra, nhưng tôi thề là mình đã nhìn thấy những dấu hiệu của sự thanh thản trên khuôn mặt ông khi ông biết nhiệm kỳ của mình sắp kết thúc, biết mình đã làm tròn bổn phận và có thể sớm trở về nhà ở Texas. Đã đến lúc cho tổng thống kế nhiệm vào thay.

Trong lúc các ông chồng đi đến Phòng Bầu dục để trò chuyện, Laura dẫn tôi vào chiếc thang máy ốp gỗ dành riêng cho gia đình tổng thống, nơi được một người Mỹ gốc Phi trong bộ tuxedo lịch lãm vận hành.

Khi thang máy lên hai tầng để đến tư dinh của tổng thống và gia đình, Laura hỏi thăm Sasha và Malia. Lúc này bà đã sáu mươi hai tuổi, đã nuôi dạy hai cô con gái trong thời gian ở Nhà Trắng. Từng là giáo viên và thủ thư, bà đã sử dụng vị trí Đệ nhất Phu nhân để thúc đẩy giáo dục và bảo vệ giáo viên. Bà nhìn tôi bằng đôi mắt màu xanh dương ấm áp.

“Cô cảm thấy thế nào?”, bà hỏi tôi.

“Hơi choáng ngợp một chút”, tôi thú nhận.

Bà mỉm cười với vẻ cảm thông thật sự. “Tôi biết. Tin tôi đi, tôi hiểu cảm giác ấy.”

Khi đó tôi chưa thể hiểu hết ý nghĩa của những gì mà bà đang diễn đạt, nhưng về sau tôi thường nghĩ về chuyện đó: Barack và tôi đang gia nhập một hội kỳ lạ và rất ít thành viên, bao gồm gia đình Clinton, gia đình Carter, hai gia đình Bush, Nancy Reagan và Betty Ford. Đó là những người duy nhất trên trái đất này biết rõ những gì Barack cùng với tôi đang đối mặt, là những người từng trực tiếp trải qua những niềm vui và khó khăn mà chỉ những ai sống tại Nhà Trắng mới hiểu. Dẫu tất cả chúng tôi đều khác nhau, nhưng chúng tôi đều chia sẻ trải nghiệm chung này.

Laura dẫn tôi xem qua tư dinh của tổng thống và gia đình, chỉ cho tôi nhiều căn phòng khác nhau. Khu vực riêng tư của Nhà Trắng là khoảng không gian rộng gần hai ngàn mét vuông ở hai tầng trên cùng của tòa nhà chính mang đậm tính lịch sử - chính là tòa nhà có hàng cột màu trắng đặc trưng mà bạn sẽ nhận ra ngay trong các bức ảnh.

Tôi nhìn thấy phòng ăn, nơi các gia đình tổng thống dùng bữa, và ngó vào một gian bếp gọn gàng, nơi có các đầu bếp đang chuẩn bị bữa tối. Tôi thấy khu dành cho khách ở tầng trên cùng và đã tìm ra một chỗ có lẽ phù hợp cho mẹ tôi sống ở đó, nếu chúng tôi có thể thuyết phục bà ở chung. (Ở đó cũng có một phòng gym nhỏ, nơi mà cả Barack và Tổng thống Bush đều tỏ ra hào hứng nhất trong suốt phần tham quan của nhóm đàn ông.) Tôi thích thú nhất khi xem hai phòng ngủ mà tôi nghĩ sẽ phù hợp nhất cho Sasha và Malia, ở ngay bên kia hành lang của phòng ngủ chính.

Với tôi, điểm mấu chốt là đem đến cho hai cô con gái của mình cảm giác thoải mái và thân thuộc. Nếu không xét đến sự xa hoa và hào nhoáng - chẳng hạn như việc được dọn vào một ngôi nhà lớn đẹp như mơ có đầu bếp riêng, một làn bowling và một hồ bơi - thì những gì Barack và tôi đang làm là điều mà không bậc phụ huynh nào muốn làm: buộc hai đứa trẻ phải rời khỏi ngôi trường chúng yêu thích ngay giữa năm học, khiến chúng rời xa bạn bè, và đặt chúng vào một ngôi nhà mới và ngôi trường mới mà không cho chúng nhiều thời gian chuẩn bị. Tôi cứ nghĩ mãi chuyện đó, nhưng tôi cũng cảm thấy được an ủi khi biết là đã có những bà mẹ khác và những đứa trẻ khác đã từng thành công khi trải qua chuyện này.

Laura dẫn tôi vào một căn phòng xinh xắn tràn ngập ánh sáng ngay cạnh phòng ngủ chính, nơi vốn được dùng làm phòng thay đồ cho Đệ nhất Phu nhân. Bà chỉ cho tôi thấy khung cảnh Vườn Hồng và Phòng Bầu dục qua ô cửa sổ, nói thêm rằng bà cảm thấy dễ chịu khi có thể nhìn ra ngoài và đôi khi cảm nhận được những gì chồng bà đang làm. Bà nói Hillary Clinton đã chỉ cho bà góc nhìn này vào lần đầu tiên bà đến thăm Nhà Trắng tám năm trước. Và tám năm trước nữa, mẹ chồng của bà, phu nhân Barbara Bush, đã chỉ cho Hillary góc nhìn ấy. Tôi nhìn ra cửa sổ và nhớ rằng mình là một phần của một sự kế thừa khiêm tốn.

Trong những tháng tiếp theo, tôi cảm thấy sự kết nối mạnh mẽ với những người phụ nữ đó. Qua điện thoại, Hillary đã sẵn lòng chia sẻ những hiểu biết của bà, chia sẻ với tôi kinh nghiệm của bà khi chọn trường cho con gái Chelsea. Tôi đã gặp Rosalynn Carter và trò chuyện qua điện thoại với Nancy Reagan, cả hai đều nhiệt tình và sẵn lòng giúp đỡ. Vài tuần sau chuyến thăm đầu tiên đó, Laura đã tử tế mời tôi quay lại Nhà Trắng cùng Sasha và Malia vào một ngày mà hai cô con gái của bà, Jenna và Barbara, cũng có mặt ở đó để chỉ cho hai đứa nhà tôi “những chỗ hay ho” của Nhà Trắng, từ những chiếc ghế nhung ở phòng chiếu phim tại nhà đến cách trượt xuống một hành lang dốc ở tầng trên.

Tất cả những chuyện đó đã khích lệ tinh thần tôi. Tôi đã bắt đầu háo hức chờ đến ngày mình có thể truyền lại những gì tôi học được cho Đệ nhất Phu nhân kế nhiệm.

Trích sách‘Chất Michelle’


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh: Luật nhân quả, đừng để thấy mới tin

“Nhân quả là bản chỉ đường, hướng con người về thiện lương.”
2

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari - Sức mạnh của kỷ luật thép: Thay đổi thế giới bắt đầu từ việc dậy đúng giờ mỗi ngày

Trích dẫn Chương 10: Sức mạnh của tính kỷ luật, cuốn sách Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari
3

“Muôn kiếp nhân sinh”: Câu chuyện về luật luân hồi và sức mạnh tình thương

Muôn kiếp nhân sinh" mở ra cánh cửa luân hồi đưa người đọc bước vào những trải nghiệm tiền kiếp thú vị cùng những thông điệp nhân sinh sâu sắc.
4

Muôn kiếp nhân sinh - Cuốn sách nói về sự suy tàn của các đế chế và lời tiên tri về xã hội hiện đại

Cuốn sách Anchor truyền tải thông điệp rằng điều quan trọng con người cần làm là phát triển khả năng phân biệt đúng sai, tốt xấu và sử dụng trí tuệ để biết rõ những hậu quả mà chúng ta có thể né tránh được.
5

Đừng mong cầu là cảnh giới cao nhất của cống hiến và yêu thương: 5 thông điệp đáng ngẫm từ 'Muôn kiếp nhân sinh'

Muôn kiếp nhân sinh" là tác phẩm mới nhất của Nguyên Phong. Tác giả kể về câu chuyện luân hồi, chứa đựng lời cảnh tỉnh về tương lai của loài người, kèm theo những bài học sâu sắc về đau khổ, tình thương, về tác động tích cực mỗi người có thể tạo nên.

Người sáng tạo phải biết chọn Việc – Đừng – Làm

Tôi tin rằng quá trình thực hiện một ý tưởng quan trọng hơn việc nảy ra ý tưởng. Ý tưởng chỉ là một hạt giống. Quá trình vun trồng để hạt giống phát triển thành cả một cái cây mới khó khăn và cực nhọc” – Elon Musk

Những việc đừng bao giờ làm trong cuộc sống của người sáng tạo

Người sáng tạo có rất nhiều ý tưởng. Đó là lý do họ được gọi là người sáng tạo. Nhưng nếu không biết cách gạch bớt các ý tưởng thì họ sẽ chẳng bao giờ trở thành một nghệ sĩ giỏi.

Tự luyện cách tư duy

Tư duy và trí thông minh hoàn toàn khác nhau. Nếu ta ví trí thông minh như mã lực của xe, thì tư duy sẽ là kỹ năng lái xe.

Dkfindout! giúp trẻ biết những điều không có trong sách giáo khoa

DKfindout!" gồm 5 cuốn (Khoa học, Hệ Mặt trời, Núi lửa, Khủng long, Động vật) chứa đựng những kiến thức thú vị, bổ ích khó có thể tìm thấy trong bất kỳ bộ sách giáo khoa nào.

Nghĩ giàu và làm giàu: Kiếm 1 triệu USD chỉ trong 36 giờ: Bí quyết chỉ là 1 từ, nhưng ai cũng 'tặc lưỡi cho qua'

Gunsaulus đã có được 1 triệu USD trong vòng 36 giờ sau khi ông quyết định rõ ràng trong tâm trí mình rằng, ông phải có nó trong 1 tuần và vạch ra một kế hoạch rõ ràng để thực hiện.

Không chen chúc giờ cao điểm, không sợ đau đầu chốn công sở: Nghề Freelancer đâu chỉ toàn màu hồng như thế!

Tại Việt Nam, trong 5 năm trở lại đây, có một sự dịch chuyển rõ ràng của các bạn trẻ, nhất là những ai làm việc trong ngành sáng tạo, rời ghế văn phòng để bước vào thế giới "freelance".

Đọc ‘Chất Michelle’ - kỳ 3: Vườn rau trong Nhà Trắng và cái choàng vai Nữ hoàng Anh

Tuy phải sống trong môi trường mới, Michelle cùng bọn trẻ phải thích nghi nhanh, bà không khó khăn để tạo sự gần gũi thân mật, bảo đảm sự chân thành và tôn trọng các cộng sự và nhân viên phục vụ.

Khoảnh khắc người sáng tạo: 'Phác thảo 3 phút' và những bí quyết sáng tạo không sợ deadline

Việc sáng tạo ra một ý tưởng nhiều khi phụ thuộc vào deadline. Đôi khi, những người làm sáng tạo phải làm việc trong tình trạng "bở hơi tai" mà ý tưởng hay vẫn chưa thấy đâu trong khi deadline lại sắp "cháy".

Ấn Độ: Cha con siêu sao Bollywood Amitabh Bachchan dương tính với COVID-19

Giải trí - 12/07/2020 14:30
Vào ngày 12.7, huyền thoại điện ảnh Bollwood đã xác nhận trên Twitter rằng mình và con trai mắc COVID-19 và phải nhập viện ngay sau đó.

Sóc Trăng: Phát hiện bức tượng đá tại chùa Bốn Mặt

Thời sự - 12/07/2020 14:00
Bức tượng bằng đá được người dân xã Phú Tân, H.Châu Thành (Sóc Trăng) phát hiện gần chùa Bốn Mặt đã thu hút hàng trăm người đến chiêm bái.

Thay đổi giọng nói có thể là dấu hiệu nhiễm COVID-19

Thời sự - 12/07/2020 13:30
Phương pháp sàng lọc bằng phân tích giọng nói - nếu khả thi - sẽ giúp xác định sớm trường hợp mang mầm bệnh không triệu chứng.

Pháp kết án tù hai cựu điệp viên làm gián điệp cho Trung Quốc

Thế giới - 12/07/2020 13:00
Pierre-Marie H và Henri M, hai cựu sĩ thuộc Tổng cục An ninh Đối ngoại (DGSE), cơ quan tình báo nước ngoài của Pháp mới đây bị tòa án nước này đã lĩnh án 8 đến 12 năm tù vì hoạt động gián điệp cho Trung Quốc, theo hãng thông tấn AFP và đài phát thanh France Info.

Vì sao Tổng thống Donald Trump thừa nhận ra lệnh tấn công mạng vào Nga?

Công nghệ - 12/07/2020 12:30
Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận ra lệnh tấn công mạng bí mật vào Internet Research Agency để phá vỡ truy cập Internet của họ trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.2018.

Bí quyết chăm sóc để có bàn chân mịn màng

Sức khỏe - 12/07/2020 12:00
Một số nguyên liệu từ thiên nhiên sẽ giúp bạn chăm sóc đôi bàn chân mịn màng một cách hiệu quả.

Căng thẳng Trung - Ấn là cơ hội để Mỹ, Nga bán vũ khí

Thế giới - 12/07/2020 11:30
Chính quyền New Delhi tuần trước nhanh chóng phê duyệt mua 33 chiến đấu cơ Nga (2,4 tỷ USD) và nâng cấp 59 máy bay khác, bên cạnh thương vụ hệ thống phòng không S-400 trị giá 5,43 tỷ USD.

Khu du lịch ở Đà Lạt bị dân mạng 'ném đá' vì bức tượng phản cảm

Du lịch - 12/07/2020 11:00
Những bức tượng có tạo hình phản cảm, tục tĩu tại khu du lịch mới ở Đà Lạt đã gây ra tranh cãi kịch liệt trên MXH. Ngay sau đó, Đại diện Ban quản lý khu du lịch đã lên tiếng giải thích.

Dốc sức cứu chữa nạn nhân 2 vụ tai nạn thảm khốc

Thời sự - 12/07/2020 10:30
Trong 2 ngày 10 và 11.7.2020, trên địa bàn tỉnh Kon Tum và Quảng Ninh đã xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Venice thử nghiệm hệ thống cửa chắn lũ sau nhiều năm trì hoãn

Thế giới - 12/07/2020 10:00
Lần đầu tiên, một hệ thống gồm 78 cửa chắn lũ di động đã được thử nghiệm ở Venice sau nhiều năm bị trì hoãn.

Thành phố 160 năm tuổi của Nga lại bị dân Trung Quốc đòi chủ quyền

Thế giới - 12/07/2020 09:30
Tuần trước, nhân dịp kỷ niệm 160 năm thành lập TP.Vladivostok (Nga) gần biên giới với Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, hàng loạt nhà ngoại giao, nhà báo cùng người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Nga và “đòi chủ quyền” cho vùng lãnh thổ này.

Sai phạm nào khiến ông Trần Vĩnh Tuyến và Trần Trọng Tuấn bị khởi tố?

Thời sự - 12/07/2020 09:00
Ông Trần Vĩnh Tuyến và Trần Trọng Tuấn bị khởi tố do liên quan vi phạm trong việc cho phép chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở phường Phước Long B, quận 9 của SAGRI.

Nhắm mắt nhìn sao - Những chuyện tình cảm động của phụ nữ khiếm thị

Sách - 12/07/2020 08:30
Có không ít phụ nữ khiếm thị vì khát khao tình yêu như người thường mà không được, họ nhờ một người đàn ông rồi xin một đứa con để có người đỡ đần về sau.

Bùa may mắn - 'Mắt quỷ' treo trước nhà nhìn chằm chằm vô cái xấu

Tâm linh - 12/07/2020 08:00
Mắt quỷ tròn như một chiếc đĩa có các vòng tròn màu xanh và trắng đại diện cho một con mắt mở to, nhìn chằm chằm vô cái xấu...

Từ thí nghiệm 3 nhóm sinh viên đến bài học triết lý rất đời của cuộc sống: Nhân quả

Giới trẻ - 12/07/2020 07:30
Mọi sự trên đời đều có nhân – quả. "Nhân" là thứ bạn có thể chọn, nhưng "quả" thì không có cách nào chọn được. Thế nên trước khi chờ nhận được "quả" ngon, hãy tự gieo cho mình một cái "nhân" tốt, lập ra mục tiêu lâu dài và thực hiện nó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 12/07/2020