Thứ 4, 01/04/2020

Trang Tử: Người tầm thường trốn tránh vấn đề; người khôn ngoan giải quyết vấn đề; kẻ trí tuệ triệt tiêu vấn đề

15/01/2020 16:06
Trang Tử: Người tầm thường trốn tránh vấn đề; người khôn ngoan giải quyết vấn đề; kẻ trí tuệ triệt tiêu vấn đề

Càng trốn tránh khó khăn, vấn đề không được giải quyết sẽ ngày càng nhiều, tới cuối cùng mệt mỏi vô độ. Người thông minh, trước giờ chưa bao giờ xem trốn tránh là cách giải quyết vấn đề.

Trang Tử từng kể một câu chuyện như sau:

Trước kia, có một người rất nhát gan, khi bất ngờ trông thấy cái bóng của mình, anh cho rằng đó là yêu quái đang tác oai tác quái nên đã bỏ chạy một cách đầy sợ hãi.

Cái bóng luôn ở bên cạnh anh ta, anh ta chạy nhanh, bóng cũng đuổi theo nhanh, càng hoang mang hơn, anh ta càng chạy nhanh hơn. Cuối cùng, chết vì chạy quá mệt.

Cuộc sống của chúng ta cũng vậy, có "thuận cảnh" thì cũng phải có "nghịch cảnh", giống như mỗi người đều tìm thấy cái bóng của mình dưới ánh mặt trời.

Càng trốn tránh khó khăn, vấn đề không được giải quyết sẽ ngày càng nhiều, tới cuối cùng mệt mỏi vô độ. Người thông minh, trước giờ chưa bao giờ xem trốn tránh là cách giải quyết vấn đề.

Trang Tử: Người tầm thường trốn tránh vấn đề; người khôn ngoan giải quyết vấn đề; kẻ trí tuệ triệt tiêu vấn đề - Ảnh 1.

Người tầm thường, trốn tránh vấn đề

Thế gian này luôn tồn tại những người vô cùng cằn cỗi nhất về mặt tâm lý, đó chính là những kẻ tầm thường. Xung quanh chúng ta luôn có một bộ phận người, luôn túc trực bên mình suy nghĩ "trốn tránh dù xấu hổ nhưng cũng có ích", thực ra, trốn tránh về cơ bản không thể giải quyết vấn đề, mà chỉ là đặt vấn đề ra phía sau mà thôi.

Trốn tránh không chỉ đáng xấu hổ mà còn không có chút giá trị gì, giống như các cụ bảo "thợ kém mới chê đồ nghề rởm".

Một người không giỏi ăn nói thì dù có thay đổi môi trường cũng không giúp EQ của họ cao hơn, một người không biết nấu cơm thì dù có đổi cái chảo tốt hơn cũng không thể khiến họ thành đầu bếp.

Trốn tránh trông có vẻ rất nhẹ nhàng, nhưng thực ra vấn đề vẫn còn đó, chất đống thành núi, vô hình đè nén lên lưng của chúng ta. Kiểu người này ở thời điểm hiện tại trông có vẻ hứa hẹn, nhưng thực ra mọi vấn đề đều rơi vào ngày mai. Khi vấn đề bị tồn đọng buộc họ phải đối mặt với nó, áp lực đối với họ sẽ lớn hơn nhiều so với khi họ đối mặt với vấn đề ngay từ đầu.

Trốn tránh, vốn dĩ là bản năng của bất cứ sinh vật nào. Nhưng chạy trốn một khi trở thành lối mòn, con người ta sẽ có xu hướng hình thành nên thói quen chạy trốn trước tiên chứ không phải suy nghĩ nên làm sao để giải quyết vấn đề.

Một nhà tâm lý học từng nói: "Nếu bạn không thể giải quyết vấn đề, bạn sẽ trở thành vấn đề." Tích lũy vấn đề của ngày hôm nay sang ngày mai, rồi sẽ có lúc bạn bắt buộc phải đối mặt; cứ đặt những gánh nặng trên lưng, sớm muộn cũng có ngày bạn bị đè bẹp tới vỡ vụn.

Trang Tử: Người tầm thường trốn tránh vấn đề; người khôn ngoan giải quyết vấn đề; kẻ trí tuệ triệt tiêu vấn đề - Ảnh 2.

Người thông minh, giải quyết vấn đề

Người thông minh khi đối mặt với khó khăn, nhất định không lựa chọn trốn chạy hay thỏa hiệp, ngược lại, phản ứng đầu tiên của họ luôn là nhìn nhận thật rõ vấn đề, giải quyết vấn đề. Người có đầu óc linh hoạt luôn rất giỏi trong việc phát hiện ra vấn đề, đồng thời tìm ra con đường gỡ rối cho mình.

Trong cuốn "Đạt sinh" của Trang Tử, có một câu chuyện như sau:

Một ngày, Khổng Tử muốn tới nước Sở, trên đường đi, Khổng Tử gặp một ông lão lưng gù đang cầm cây gậy rất dài có đầu dính bắt ve sầu, động tác linh hoạt và nhẹ nhàng giống như đang nhặt đồ trên mặt đất vậy.

Khổng Tử nói: "Kĩ thuật của tiên sinh quả là kì diệu! Không biết tiên sinh có bí quyết gì không?"

Ông lão gù nói với Khổng Tử: "Tôi có cách của tôi. Dù cây gậy rất dài, không dễ để dính chuẩn xác, ve cũng ở rất cao, nhưng tôi có thể tập luyện nhiều hơn mỗi ngày. Sau 5, 6 tháng kiên trì luyện tập, tay nghề của tôi đã điêu luyện lên không ít. Khi dính ve sầu, tôi sẽ đứng thật vững, giống như một cây gỗ trên mặt đất, cánh tay cầm gậy của tôi giống như nhánh cây vậy.

Mặc dù đất trời rộng lớn, phong cảnh trước mắt có rất nhiều, nhưng tôi lại chỉ chú ý tới đôi cánh của ve sầu, hoàn toàn không bị phân tâm bởi bất cứ thứ gì xung quanh, ngài nói xem, làm sao tôi có thể không thành công được!"

Người thông minh khi đối mặt với vấn đề, sẽ giống như ông lão gù, trong lòng đang phân tích vấn đề còn đôi tay đang giải quyết vấn đề.

Khi vấn đề nhất thời khó giải quyết, họ sẵn sàng bỏ ra 100 lần, 1000 lần nỗ lực đi khắc phục khó khăn, nâng cao bản thân.

Kẻ mạnh như vậy, sao có thể không thành công được?

Trang Tử: Người tầm thường trốn tránh vấn đề; người khôn ngoan giải quyết vấn đề; kẻ trí tuệ triệt tiêu vấn đề - Ảnh 3.

Kẻ trí tuệ, triệt tiêu vấn đề

Khổng Tử nhìn thấy ve sầu, còn thứ Trang Tử trông thấy là rùa, cuốn "Trang tử - Thu Thủy" ghi lại câu chuyện Trang Tử câu cá ở Bộc Thủy.

Trang Tử đang thảnh thơi câu cá ở Bộc Thủy, lúc này, 2 đại phu của Sở vương nói với ông: "Quân vương của chúng tôi muốn mời Ngài ra giúp Quân vương cai quản quốc gia".

Trang Tử không hề bị lay động, vẫn cầm cần câu, ôn tồn nói: "Ta nghe nói, nước Sở có một con rùa sống được 3000 năm, sau khi nó chết, Sở Vương đã dùng gấm lụa bọc con rùa lại và đặt nó vào một chiếc hộp trúc quý giá, rồi trang trọng đặt trong cung đền. Hai vị đại phu, các ngài cho rằng rùa thần muốn chết rồi được hưởng vinh hoa phú quý hay muốn khi còn sống được tung tăng bơi lội trong vũng nước bùn?"

Hai vị đại phu dường như hiểu ra điều gì, họ trả lời Trang tử: "Rùa thần tất nhiên muốn được bơi lội tung tăng trong hố bùn."

Trang Tử nói: "Vậy hai người mau quay về đi! Ta thà giống như con rùa, vui vẻ sống trong hố bùn!"

Trang Tử thân là triết thánh, ông hiểu rõ cuộc sống hơn bất kì ai. Ông biết bản thân sống đơn giản, không phù hợp đấu đá tranh giành trong trò chơi vương quyền, không phù hợp suốt đời sống trong một chiếc lồng vàng được dựng nên bởi sự giàu có. Cả cuộc đời ông, thích hợp nhất với cuộc sống tự do tự tại, hòa làm một với thiên nhiên, với Đạo.

Feng Youlan, một triết gia, nhà sử học và nhà văn Trung Quốc từng nói: "Trí tuệ độc đáo của Trang Tử nằm ở chỗ "ông không thể giải quyết vấn đề, nhưng có thể triệt tiêu nó."

Trong mắt Trang Tử, mọi vấn đề đều không phải là vấn đề.

Trang Tử: Người tầm thường trốn tránh vấn đề; người khôn ngoan giải quyết vấn đề; kẻ trí tuệ triệt tiêu vấn đề - Ảnh 4.

Trong cái thế giới rộng lớn này, chúng ta sẽ mãi như một đứa trẻ vừa chào đời, không cách nào dự đoán được rồi ta sẽ gặp phải vấn đề gì, cũng không thể nào chắc chắn rằng cả đời ta đều sẽ thuận buồm xuôi gió. Ngay cả Trang Tử cũng còn phải cảm thấy bất lực khi các chư hầu hỗn chiến, tranh đoạt thiên hạ.

Kẻ thắng lợi trong cuộc sống không phải những người từng trải qua mưa sa bão táp trong truyền thuyết, cũng không phải là người trốn tránh đợi gió bão đi qua. Kẻ chiến thắng thực sự là kẻ dám nhảy múa trong giông gió, ca ngợi cầu vồng đằng sau mỗi đám mây đen.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đại dịch Covid-19 qua góc nhìn của Bill Gates: Không phải thảm họa, virus giống như một "sự sửa chữa tuyệt vời" cho thế giới

Tỷ phú 64 tuổi tin tưởng rằng, đại dịch Covid-19 đang diễn ra có một mục đích tâm linh sâu sắc...
2

Nữ tiến sĩ 32 tuổi trước khi mất nhắn nhủ: Đời người có 3 chuyện nên thấu rõ

Sinh mệnh quá quý giá, quý tới mức có sống ra sao cũng cảm thấy lãng phí. Nếu phải nói ra một lời đề nghị không lãng phí cuộc sống, tôi nghĩ đó chính là: Đừng giữ lại thứ tốt nhất đến sau cùng.
3

6 chữ đơn giản nhưng "vạn năng", giúp tìm được lối thoát khi bế tắc: Ai cũng nên biết!

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng ít nhất 1 lần nghe đến những chữ này. Hãy xem đó là những chữ gì.
4

Một trận dịch bệnh giúp ta hiểu rằng: Cuộc sống ngắn ngủi, cho nên hãy sống trọn khoảnh khắc này...

Người sống ở thế gian, ngoài cái chết ra những thứ khác đều là chuyện nhỏ. Tiền tài dù có giá trị đến đâu, cũng không giá trị bằng mạng sống. Danh lợi dù có quan trọng đến đâu, cũng không quan trọng bằng sức khỏe.
5

Thái độ trong nghịch cảnh bộc lộ phẩm cách con người của bạn

Nghịch cảnh là cái bẫy, nhưng nó không phải là cái bẫy đáng sợ nhất. Những người có thể đứng dậy trong nghịch cảnh mới là vĩ đại thật sự.

Clip: Ấm áp khoảnh khắc bé trai quay trở lại trường học sau khi chiến thắng căn bệnh bạch cầu

Khoảnh khắc bé trai 6 tuổi John Oliver Zippay quay trở lại trường học sau khi chiến thắng căn bệnh bạch cầu sẽ khiến bạn cảm thấy ấm áp và cảm động trong những ngày cuối năm vội vã.

Những câu tránh hỏi nàng độc thân dịp Tết

Tết đến xuân sang là dịp mọi người được quây quần bên gia đình. Thế nhưng, dịp này, nhiều bạn trẻ “chết khiếp” bởi những câu hỏi cứ lặp đi lặp lại phát... ám ảnh!

Cuộc đời CEO huyền thoại Ben Horowitz: Thất bại không thể "làm mẹ" thành công nếu thiếu "người bố" này

Bản lĩnh là thứ giúp con người ta vượt qua khó khăn, thử thách; đứng dậy sau những vấp ngã trong công việc và cuộc sống.

Trí tuệ đời người: 8 tâm thái lớn cần có khi gặp sự cố

Nên biết rằng, ánh mặt trời ngày hôm qua dù có chói chang tới đâu cũng không thể hong khô quần áo của ngày hôm nay. Lựa chọn của ngày hôm qua không thể đong đếm được hạnh phúc của ngày hôm nay, hãy xem cuộc đời mình như một tác phẩm độc nhất vô nhị.

Những điều cần ghi nhớ để cuộc sống luôn hạnh phúc

Nhiều người cứ mải miết cả đời đi tìm hạnh phúc mà không biết rằng, hạnh phúc chỉ đơn giản nằm trong tầm tay mình.

Samurai định giết 2 mạng người nhưng kịp buông kiếm nhờ điều mà nhiều dân công sở còn đang thiếu

Đừng bao giờ quyết định bất cứ việc gì trong lúc đang giận dữ là câu nói mà nhiều chị em công sở được nghe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng được vào công việc và cuộc sống.

Lý Gia Thành: Một người thật sự thành công, không cần chứng minh. Người càng thích thể hiện thứ gì, thường lại càng thiếu thứ đó!

Bạn không cần hâm mộ những thứ mà người khác có, bởi vì chỉ cần ra sức cố gắng bạn cũng có thể đạt được. Bạn cũng đừng khoe khoang những thứ mình có, bởi vì chỉ cần cố gắng thì người khác cũng sẽ có được như bạn.

Thấy nhà sư buổi tối đến nhà cô gái, ai cũng chỉ trích rồi bất ngờ khi biết chân tướng sự việc

Bài học cuộc sống: Buổi tối lại đến nhà người khác giới, nhà sư nhận được những cái lắc đầu khinh miệt của kẻ khác. Thế nhưng sau đó, chỉ cần nói 1 câu nhà sư đã hóa giải được bao sự nghi ngờ.

Inbound content - 3 Bí quyết để chiến thắng cuộc chiến sáng tạo nội dung

Ngày nay, khi các nhà sáng tạo nội dung - từ content writer (nhà tiếp thị nội dung từ các doanh nghiệp), nhà báo, blogger, người tạo ảnh hưởng - luôn ra sức sản xuất bài viết, video, hình ảnh hấp dẫn mỗi ngày, cuộc chiến nội dung đang trở "đẫm máu" hơn bao giờ hết.

Cung ứng hàng hoá thế nào khi cách ly toàn xã hội?

Kinh tế - 01/04/2020 14:23
Bộ Công Thương yêu cầu phải có phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm kịp thời nhu cầu của nhân dân theo từng cấp độ của dịch bệnh, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống, khẩu trang...

Nguồn cung nhà ở TP.HCM thấp kỷ lục vì COVID-19

Kinh doanh - 01/04/2020 14:16
Trong quý 1/2020, lượng căn hộ và nhà liền thổ tại TP.HCM thấp kỷ lục trong nhiều năm do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19. Nguồn cung vốn dĩ đã khan hiếm vì các vấn đề pháp lý, giờ càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát.

Black Widow và Mulan sẽ được chiếu trên nền tảng trực tuyến

Giải trí - 01/04/2020 14:15
Với việc phải hủy chiếu do dịch COVID-19, Disney đang có kế hoạch tung sớm cả Black Widow và Mulan lên mạng để giảm thiểu thiệt hại tài chính.

TP.HCM quản lý lịch trình người giao hàng từng ngày để phòng COVID-19

Kinh tế - 01/04/2020 14:14
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh kiến nghị TP.HCM chỉ đạo quản lý chặt chẽ những người giao hàng cho các nhà hàng, quán ăn bằng cách phải đăng ký số lượng người, quản lý lộ trình giao hàng…

Kỷ niệm ngày mất cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn diễn ra trực tuyến

Giải trí - 01/04/2020 14:13
Ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, hàng loạt hoạt động kỷ niệm 19 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn diễn ra trực tuyến.

Con trai mắc bệnh lạ, gia đình chữa mãi không khỏi, bố bỏ nghề thì điều kỳ lạ đã xảy ra

Giới trẻ - 01/04/2020 08:30
Dù gia đình giàu có và tìm đủ mọi cách chữa trị, căn bệnh của cậu bé vẫn không hề thuyên giảm, ngày nào cũng bị cơn đau hành hạ.

Inbound content - 3 Bí quyết để chiến thắng cuộc chiến sáng tạo nội dung

Sách - 01/04/2020 08:00
Ngày nay, khi các nhà sáng tạo nội dung - từ content writer (nhà tiếp thị nội dung từ các doanh nghiệp), nhà báo, blogger, người tạo ảnh hưởng - luôn ra sức sản xuất bài viết, video, hình ảnh hấp dẫn mỗi ngày, cuộc chiến nội dung đang trở "đẫm máu" hơn bao giờ hết.

Bộ GD-ĐT công bố chương trình đã tinh giản, lược bỏ một số môn vì dịch COVID-19

Giáo dục - 31/03/2020 23:19
Chiều 31.3, Bộ GD-ĐT công bố chương trình phổ thông đã tinh giản vì học sinh nghỉ học phòng chống dịch COVID-19.

Trung Quốc tăng cường xuất khẩu bộ xét nghiệm COVID-19 trong bổi cảnh thiếu hụt toàn cầu

Thế giới - 31/03/2020 23:18
Khi nỗi kinh hoàng của sự bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc bắt đầu diễn ra vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, một nhóm kỹ thuật viên đã ẩn náu trong một cơ sở ở Nam Kinh chỉ ăn mì ăn liền, làm việc nhiều giờ để phát triển bộ dụng cụ xét nghiệm chẩn đoán virus.

Chợ, siêu thị vẫn hoạt động bình thường, cam kết không tăng giá

Thời sự - 31/03/2020 23:17
Các chợ, siêu thị, cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu tại TP.HCM vẫn duy trì hoạt động bình thường sau 0 giờ ngày 1.4.2020 để đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân.

Hoạt động các nhà máy tại Trung Quốc khôi phục, nhưng nguy cơ vẫn còn

Thế giới - 31/03/2020 23:14
Chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Trung Quốc tăng từ mức thấp kỷ lục 35,7 trong tháng 2 lên 52 điểm vào tháng 3, cao hơn dự báo 45 điểm do giới phân tích đưa ra.

Philippines tăng hơn 500 ca nhiễm một ngày, Myanmar có ca tử vong đầu tiên

Thế giới - 31/03/2020 23:13
Philippines ngày 31.3 ghi nhận mức tăng ca nhiễm lớn nhất từ trước đến nay: 538 người, nâng tổng số người mắc COVID-19 lên 2.084. Đây là kết quả của nỗ lực đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng.

Thêm 3 ca dương tính mới, Việt Nam có 207 bệnh nhân nhiễm COVID-19

Sức khỏe - 31/03/2020 20:34
18 giờ ngày 31.3, Bộ Y tế chính thức công bố thêm 3 ca bệnh COVID-19 mới, nâng tổng số người mắc bệnh ở Việt Nam lên 207 ca.

'Ly hôn xanh' thời hiện đại, vì đâu?

Giới trẻ - 31/03/2020 18:28
Thuật ngữ “ly hôn xanh” được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng ngày nay đã vội vã ly hôn.

Đây là lúc chúng ta suy ngẫm về những bức tranh ‘nỗi buồn phố thị’

Giải trí - 31/03/2020 18:27
Edward Hopper (1882 - 1967) - danh họa người Mỹ chuyên khắc họa cuộc sống nơi thành thị đượm vẻ buồn vắng, chưa bao giờ tranh ông tạo được sự đồng cảm như... lúc này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS