Thứ 4, 26/02/2020

Trí tuệ đời người: 8 tâm thái lớn cần có khi gặp sự cố

14/01/2020 11:58
Trí tuệ đời người: 8 tâm thái lớn cần có khi gặp sự cố

Nên biết rằng, ánh mặt trời ngày hôm qua dù có chói chang tới đâu cũng không thể hong khô quần áo của ngày hôm nay. Lựa chọn của ngày hôm qua không thể đong đếm được hạnh phúc của ngày hôm nay, hãy xem cuộc đời mình như một tác phẩm độc nhất vô nhị.

1. Kìm nén được nóng giận

Nước sâu nước chảy nhẹ, nói muộn là quý nhân. Tính khí càng ôn hòa, phúc phần càng lớn. Khi nóng giận kéo tới, cũng là lúc phúc khí đi mất.

Tôi từng đọc qua một câu chuyên cười khá thú vị:

Cô gái vừa lên xe lửa, trông thấy một chàng trai đang ngồi ghế của mình. Cô nhìn lại vé xe, vừa lịch ự nói với chàng trai: "Chào anh, tôi nghĩ anh đang ngồi nhầm chỗ rồi"

Chàng thanh niên tức giận, giơ tờ vé xe ra trước mặt cô: "Nhìn cho kĩ đi, đây là chỗ của tôi, cô không có mắt à?"

Cô gái nhìn tấm vé của chàng trai, rồi lặng lẽ đứng sang một bên.

Một lát sau tàu chạy, cô gái lúc này mới cúi đầu xuống nhẹ nhàng nói: "Anh này, anh không ngồi nhầm chỗ, anh chỉ ngồi nhầm tàu thôi!".

Con người, mất 2 năm để học nói, nhưng mất tới 10 năm để học cách "ngậm miệng".

Nói, là một loại năng lực; không nói, là một loại trí tuệ. Nếu cứ "hú" lên là có thể giải quyết được vấn đề, vậy thì lừa đã thống trị thế giới từ lâu rồi.

Học cách kiềm chế nóng giận cũng là một loại năng lực, nói chuyện đàng hoàng, không những có thể kịp thời giải quyết được vấn đề, mà còn tích được phúc.

Trí tuệ đời người: 8 tâm thái lớn cần có khi gặp sự cố - Ảnh 1.

2. Tránh xa sự tiêu cực

Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. Con người không phải là cây cỏ, lạnh lẽo vô tình, chính vì chúng ta "hữu tình", nên mới dễ dàng bị sự vật tác động hơn. Nếu bạn thích ở cùng một người tiêu cực, vậy thì bạn sẽ trở nên tiêu cực, bi quan, xuống dốc. Còn nếu bạn thích ở cạnh người tích cực, vậy thì bạn sẽ dần dần trở nên tích cực, chủ động, tươi sáng.

Nhiều khi, chúng ta trở nên tiêu cực hơn không xuất phát từ nguyên nhân bản thân mà là bị những người tiêu cực xung quanh tác động, "lây nhiễm".

Cũng giống như việc, đi theo con bướm, bạn sẽ thấy hoa thơm, còn đi theo con ruồi, bạn sẽ chỉ có thể tới được mương rãnh.

Tâm hướng về phía mặt trời, sống không bi thương, làm một ánh mặt trời tỏa sáng, sưởi ấm bản thân, sưởi ấm cả người xung quanh.

Trí tuệ đời người: 8 tâm thái lớn cần có khi gặp sự cố - Ảnh 2.

3. Không từ chối những điều mới mẻ

Con ngựa có tốt, có chạy nhanh tới đâu cũng không thể sánh được với ô tô. Tính nhẩm có giỏi tới đâu cũng không bằng máy tính. Sự tiến bộ của thời đại, giống như dòng nước chảy không bao giờ ngừng, nếu bạn cứ đứng mãi ở đó, ngay cả khi không thụt lùi, bạn cũng sẽ bị dòng nước bỏ lại.

Tầm nhìn của một người càng hẹp, việc nhìn không thuận mắt càng nhiều. Từ chối những điều mới mẻ, chính là khởi đầu cho việc loại bỏ một người. Thời đại khi đã bỏ rơi bạn, đến một câu tạm biệt cũng sẽ không nói với bạn.

Luôn mang trong mình ánh mắt tò mò đi khám phá thế giới, có thể luôn hoài nghi với những thứ mới mẻ, nhưng đừng từ chối một cách mù quáng.

Tốt xấu của những điều mới mẻ, đôi khi không nằm ở bản thân sự việc, mà ở cách chúng ta nhìn nhận, đối đãi và sử dụng chúng, thứ mới mẻ mà bạn từ chối, trông có vẻ chỉ là rác rưởi nhưng lại tiềm ẩn cơ hội, sự trưởng thành và cả hi vọng.

Trí tuệ đời người: 8 tâm thái lớn cần có khi gặp sự cố - Ảnh 3.

4. Thỉnh thoảng "sống phàm tục" một chút

Thứ gọi chúng ta dậy mỗi ngày không phải đồng hồ, không phải giấc mơ, mà là cơn đói. Ăn nhiều đồ ăn dinh dưỡng, thỉnh thoảng cũng làm một chút KFC; xem nhiều mấy bộ phim kinh điển, thỉnh thoảng thưởng cho mình vài bộ phim ngôn tình; nghe nhiều âm nhạc cổ điển, thỉnh thoảng hãy nghêu ngao vài đoạn nhạc trẻ thịnh hành.

Làm một "người phàm", thế tục không phàm là được, cũng đừng đánh mất đi nụ cười.

Mệt rồi, hãy bỏ qua cho bản thân, chỉ cần đừng từ bỏ là được. Cuộc sống trước mắt đâu chỉ có cơm trắng, còn có lẩu và hải sản, tôm mực rồi bánh doughnut.

Nhu cầu lớn nhất của đời người chẳng qua cũng chỉ là một tri kỉ, một cuộc sống mơ ước, một ước mơ để không ngừng theo đuổi....

Trí tuệ đời người: 8 tâm thái lớn cần có khi gặp sự cố - Ảnh 4.

5. Không cố chấp với quá khứ

Rabindranath Tagore, người châu Á đầu tiên được nhận giải thưởng Nobel, từng nói: "Nếu bạn vì bỏ lỡ mất mặt trời mà rơi lệ, vậy thì bạn sẽ còn bỏ lỡ mất sao băng."

Đời người, giống như một con đường dài với vô số ngã tư, chúng ta chỉ có thể chọn một con đường duy nhất để tiến về phía trước. Thường xuyên ngoảnh đầu lại sẽ không tránh được tiếc nuối, "nếu khi đó....", câu này tốt nhất đừng nên nói nữa.

Nên biết rằng, ánh mặt trời ngày hôm qua dù có chói chang tới đâu cũng không thể hong khô quần áo của ngày hôm nay. Sự lựa chọn ở mỗi ngã tư không có cái gọi là tốt hay xấu. Lựa chọn của ngày hôm qua không thể đong đếm được hạnh phúc của ngày hôm nay, hãy xem cuộc đời mình như một tác phẩm độc nhất vô nhị.

Chúng ta phải học cách tự cứu lấy mình, đừng biến bản thân trở thành một người chấp niệm, mãi không vượt qua được quá khứ.

Tốc độ hồi phục của bạn chính là tốc độ đến với hạnh phúc của bạn.

Quá khứ là quá khứ, tương lai là tương lai, chỉ có hiện tại mới thực tế, trân trọng mọi thứ ở hiện tại, có như vậy mới không mất đi nhiều hơn nữa.

Cuộc sống là thời này khắc này, là bạn của lúc này, hạnh phúc cũng vậy.

Trí tuệ đời người: 8 tâm thái lớn cần có khi gặp sự cố - Ảnh 5.

6. Không sợ tương lai

Có người hỏi bác nông dân: "Bác trồng lúa ư?"

Bác nông dân: "Không, tôi sợ trời không mưa"

Người đó lại hỏi: "Vậy bác trồng bông không?"

Bác nông dân: "Không, tôi sợ sâu ăn bông"

Người đó tiếp tục: "Vậy bác định trồng gì?"

Bác nông dân: "Tôi chả trồng gì, thế cho an toàn"

Chúng ta thường sợ hãi những nguy hiểm mà mình thậm chí còn không biết là gì để rồi lựa chọn dậm chân tại chỗ, vậy thì sớm muộn gì cũng chết đói.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng ưu đãi cho chúng ta, sẽ có khó khăn, sẽ có thất bại.

Điều thú vị nhất của cuộc sống là nó không có kịch bản, không có tập duyệt, và cũng không có làm lại. Chúng ta không có cách nào xác định tương lai phía trước tốt hay xấu, nhưng góc nhìn của bạn với thế giới quyết định sự dịu dàng, ấm áp mà thế giới dành cho bạn.

Bất kể giờ bạn bao nhiêu tuổi, cuộc sống luôn chứa đầy những khả năng vô hạn, lựa chọn cuộc sống mà mình muốn sống là chuyện quan trọng nhất cuộc đời, không cần phải trông ngóng, cầu xin sự thông cảm và tán đồng của người khác.

Cuộc sống chính là một loại tâm thái.

Tâm không loạn, tình không khốn đốn, không chấp niệm với quá khứ, không sợ hãi tương lai, cứ như vậy, an nhiên mà sống.

Trí tuệ đời người: 8 tâm thái lớn cần có khi gặp sự cố - Ảnh 6.

7. Giữ chắc cái tâm ban đầu

Ai cũng có những ước mơ ban đầu, có ước mơ không khó, khó ở chỗ nhiều năm trôi qua vẫn giữ được mơ ước đó, kiên trì với lí tưởng của mình.

Đời người, khổ nhất là nắm không được, buông không xuôi. Chỉ khi chịu đựng được cô đơn, mới mong giữ được phồn hoa.

Lin Ching-hsuan, một nhà tiểu luận người Đài Loan, từng nói: "Quay lại với trái tim đơn thuần nhất, ngồi xuống ở nơi tĩnh lặng nhất, mặc kệ thế gian ồn ào, vội vã."

Chỉ mong nhìn thế giới với một trái tim thuần khiết, sống trọn cuộc đời với một trái tim vui vẻ, vượt qua chướng ngại với một trái tim dẻo dai, kiên cường.

Bất luận thế giới có thay đổi ra sao, hi vọng bạn trong thế giới vật chất vội vã này, trên con đường phía trước, đừng quên cái tâm ban đầu, ghi nhớ ước mơ ban đầu và giữ vững trái tim đó.

Trí tuệ đời người: 8 tâm thái lớn cần có khi gặp sự cố - Ảnh 7.

8. Quay trở lại với bình lặng

Nước lặng chảy sau, yên tĩnh vươn xa. Kẻ trí tuệ thực sự, họ không để tâm tới sự um xùm bên ngoài, họ có thể nhìn thấu mọi thứ mà không bị mâu thuẫn ràng buộc, không bị dục vọng chi phối.

Quay về với cái vốn có, bình tĩnh đối mặt với thăng trầm cuộc sống, ôm lấy trái tim của kẻ trí tuệ, thản nhiên tiếp nhận sóng gió cuộc đời. Không tính toán thiệt hơn, lặng lẽ ngắm hoa nở hoa rơi trước hiên nhà; đi ở vô tình, trôi theo đám mây trắng

Rời đi là phong cảnh, ở lại chính là nhân sinh.

Những thứ không thể đánh bại bạn, chính là thứ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

Hi vọng bạn cả đời nỗ lực, cuộc đời còn lại luôn được yêu thương, nước trong không bị vẩn đục, thứ muốn có sẽ có được, thứ không có được đừng nên cưỡng cầu.

Mong bạn ở nơi mà tôi không thấy được, sống một cuộc sống tốt đẹp hơn trước.

Mong bạn tâm lớn như biển cả, buông tay được quá khứ, đón nhận tương lai tràn đầy hi vọng.

Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Làm thế nào để múc nước bằng giỏ thưa?', nữ sinh viên duy nhất đánh bại cả thạc sĩ để vào làm bằng câu trả lời giản đơn

Từ một câu chuyện “giỏ thưa múc nước” tưởng không thể, cách tiếp cận vấn đề của ứng viên trẻ này đã khiến vị quản lý vô cùng ấn tượng, đánh giá cao tiềm năng sau này của cô.
2

Người túc trí đa mưu: 3 không hỏi, 5 không nói

Đối với người thông minh mà nói, trí tuệ lớn nhất chính là quản được cái miệng của mình, biết những lời nào không nên nói, việc nào không nên hỏi.
3

Con người sống ở đời, ĐỌC người là cơ bản, NHÌN người là mấu chốt, LÀM người quan trọng nhất

Có những người, vào những ngày trời quang mây tạnh sẵn sàng đưa ô cho bạn mượn, nhưng lúc mưa, lại âm thầm cầm ô đi mất. Lúc bạn đọc họ, tuyệt đối đừng oán trách họ. Bởi bản thân họ không muốn bị thấm mưa (huống hồ gì đó là ô của họ), cũng không muốn chia sẻ gánh nặng với người khác.
4

Con cái ngày càng ít kiên nhẫn với cha mẹ! Đừng quên, già đi là một hành trình mà chúng ta phải đi cùng cha mẹ

Mất một năm để trẻ con có thể tập đi. Mất 3 năm để con trẻ có thể tập nói. Cha mẹ đã dành rất nhiều kiên nhẫn cho con cái trong suốt cuộc đời mình. Nhưng với con cái, không phải ai cũng đủ kiên nhẫn với chính bố mẹ mình, dù đó chỉ là việc dạy họ cách dùng điện thoại thông minh hay Ipad.
5

Kẻ tầm thường học bí quyết thành công, bậc cao nhân học cách từ bỏ gánh nặng

Trong cuộc sống, chúng ta giữ chặt lấy miếng thịt của thói quen xấu, hoàn cảnh, vùng an toàn và sự ổn định. Kết quả là, chúng ta bị tấn công bởi con đại bàng của sự tự mãn, lười biếng và tiêu cực.

Những điều cần ghi nhớ để cuộc sống luôn hạnh phúc

Nhiều người cứ mải miết cả đời đi tìm hạnh phúc mà không biết rằng, hạnh phúc chỉ đơn giản nằm trong tầm tay mình.

Samurai định giết 2 mạng người nhưng kịp buông kiếm nhờ điều mà nhiều dân công sở còn đang thiếu

Đừng bao giờ quyết định bất cứ việc gì trong lúc đang giận dữ là câu nói mà nhiều chị em công sở được nghe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng được vào công việc và cuộc sống.

Lý Gia Thành: Một người thật sự thành công, không cần chứng minh. Người càng thích thể hiện thứ gì, thường lại càng thiếu thứ đó!

Bạn không cần hâm mộ những thứ mà người khác có, bởi vì chỉ cần ra sức cố gắng bạn cũng có thể đạt được. Bạn cũng đừng khoe khoang những thứ mình có, bởi vì chỉ cần cố gắng thì người khác cũng sẽ có được như bạn.

Thấy nhà sư buổi tối đến nhà cô gái, ai cũng chỉ trích rồi bất ngờ khi biết chân tướng sự việc

Bài học cuộc sống: Buổi tối lại đến nhà người khác giới, nhà sư nhận được những cái lắc đầu khinh miệt của kẻ khác. Thế nhưng sau đó, chỉ cần nói 1 câu nhà sư đã hóa giải được bao sự nghi ngờ.

Những thói xấu này của đàn ông sẽ khiến hôn nhân đổ vỡ

Có rất nhiều đàn ông tốt, nhưng hãy cẩn trọng nếu bạn đang hẹn hò, tìm hiểu hay thậm chí đã kết hôn với những người đàn ông có những đặc điểm sau.

Áp dụng lối sống tối giản cặp vợ chồng thanh toán khoản nợ gần 7 tỉ đồng trong 3 năm

Làm thế nào cặp đôi này thanh toán được hết các khoản nợ gần 7 tỉ đồng và sở hữu ngôi nhà của riêng họ trong vòng 3 năm? Nếu thay đổi tư duy bạn có thể làm được điều từng là “không tưởng”

Tam Quốc Diễn Nghĩa chỉ rõ 6 điều đại kỵ lớn mà bạn cần phải tránh trong cuộc sống, nếu không ắt sẽ thiệt thân

Tam Quốc Diễn Nghĩa" viết về lịch sử nhưng lại phơi bày nhân tính, đến nay vẫn có ý nghĩa vô cùng to lớn. Có thể nói đó là "gợi ý sống" và cũng là "sách giáo khoa trường đời".

"Nước trong thì không có cá, người tốt quá thì không ai chơi": Bài học về giới hạn cho tuýp người hào phóng

Thiếu nhận thức về giới hạn và giá trị bản thân, bạn dễ đặt lòng tốt sai chỗ và làm tổn thương chính mình.

Người có EQ cao chính là báu vật: Thông minh có thể do thiên phú nhưng EQ cao là do tu dưỡng

Giới trẻ - 26/02/2020 09:00
Người có thể bình tĩnh và phân tích nguyên nhân khi phải đối mặt với năng lượng tiêu cực thay vì bác bỏ chúng một cách bốc đồng là người dũng cảm và tự tin.

Đàn ông hay ‘cà khịa’ và cho mình là cái rốn của vũ trụ là những người thường sở hữu ô tô xịn

Giới trẻ - 26/02/2020 08:30
Nhiều nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những người thuộc tầng lớp thượng lưu có xu hướng vi phạm luật giao thông nhiều hơn vì họ cảm thấy mình có quyền làm như vậy.

Tìm bình yên giữa vạn biến – Phương pháp tạo dựng cuộc sống tốt đẹp và tràn đầy cảm hứng

Sách - 26/02/2020 08:00
"Tìm bình yên giữa vạn biến” là tất cả những lời khuyên bạn cần cho một cuộc sống cân bằng và ý nghĩa.

Hà Nội: Khởi tố vụ mua bán trinh tiết học sinh ở Ba Vì

Thời sự - 25/02/2020 20:07
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ hành vi xâm hại tình dục với một số trẻ em trên địa bàn.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tăng gần 1.000 người

Thế giới - 25/02/2020 20:06
Theo số liệu cập nhật đến chiều 25.2, Hàn Quốc có 977 ca nhiễm Covid-19 cùng 10 ca tử vong.

Covid-19 lan đến Tây Ban Nha, hàng trăm người bị bắt buộc cách ly

Thế giới - 25/02/2020 20:05
Hàng trăm khách du lịch tại một khách sạn ở Tenerife đang phải tiến hành xét nghiệm coronavirus sau khi có một khách được xác nhận nhiễm Covid-19.

Thành viên phi hành đoàn Korean Air nhiễm Covid-19, tập trận chung Mỹ - Hàn bị ảnh hưởng

Thế giới - 25/02/2020 20:04
Do có một thành viên trong phi hành đoàn dương tính với Covid-19, Korean Air buộc phải đóng cửa văn phòng gần sân bay quốc tế Incheon tại Seoul.

Trung Quốc phát triển công nghệ nhận dạng khuôn mặt dưới lớp khẩu trang

Công nghệ - 25/02/2020 17:30
Đối mặt với tác động của Covid-19, các công ty nhận dạng khuôn mặt của Trung Quốc đã phát triển các giải pháp công nghệ mới để nhận dạng khuôn mặt con người khi bị che phủ một phần.

Áp dụng mẫu hóa đơn tiền điện mới từ 1.3

Kinh doanh - 25/02/2020 16:24
Các mẫu hóa đơn điện tử, thông báo tiền điện mới trên toàn quốc đối với tất cả các khách hàng sử dụng điện năng sẽ được áp dụng từ ngày 1.3 tới.

Hàng loạt sao Kpop phải huỷ bỏ lịch trình vì Covid-19

Giải trí - 25/02/2020 16:22
Để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và người hâm mộ, các sao Kpop đã phải huỷ bỏ lịch trình đã dự kiến từ trước.

Câu chuyện về ngôi đền Taj Mahal, nơi vợ chồng TT Donald Trump vừa đến thăm

Du lịch - 25/02/2020 16:21
Trong chuyến công du Ấn Độ của mình, gia đình Tổng thống Donald Trump đã đến ngôi đền Taj Mahal, công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của Ấn Độ.

Không phải bị cách ly, HLV Park Hang-seo nói về chiến lược gia phát triển bóng đá Việt Nam

Thể thao - 25/02/2020 16:20
Ông Park và vợ được nhập cảnh vào Việt Nam, tuy không phải cách ly nhưng sẽ được giám sát chặt chẽ về tình trạng sức khoẻ. Nhà cầm quân người Hàn định hướng nền bóng đá nơi ông làm HLV trong nhiệm kỳ thứ hai.

Trước cổng bệnh viện, cậu bé cúi chào cô y tá và gọi là 'Mẹ y tá'

Giới trẻ - 25/02/2020 15:50
Trước cổng bệnh viện, cậu bé cúi chào cảm ơn cô y tá đã dỗ dành, chăm sóc mình. Cô y tá cũng nghiêm trang chào lại. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.

NHNN triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị dịch Covid-19 ảnh hưởng

Ngân hàng - 25/02/2020 15:46
Ngày 24.2, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản số 1117/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mẹo nhỏ nấu ăn cho người mới vào bếp

Kỹ năng - 25/02/2020 15:45
Những mẹo nhỏ này sẽ giúp ích cho bạn khi mới tập tành vào bếp. Cùng tham khảo nhé!
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS