Thứ 3, 17/09/2019

Trấn an khi con bạn đi chơi xa nhà

13/09/2019 11:31
Trấn an khi con bạn đi chơi xa nhà

Bạn muốn trẻ tham gia những chuyến đi chơi xa do nhà trường tổ chức hoặc đôi khi, đi cùng gia đình bạn thân, để trẻ tự tin, hiểu biết thêm về thế giới tự nhiên xung quanh. Tuy nhiên, trẻ lại cảm thấy lo lắng, bất an sau ngày đầu tiên phải xa nhà. Bạn sẽ làm gì để trẻ quên đi nỗi nhớ nhà ấy.

Thay đổi tâm trạng của trẻ khi xa nhà

Thường khi nhớ nhà, trẻ tỏ thái độ bất cần, không sẵn sàng tham gia vào bất kỳ hoạt động nào của tập thể, thậm chí khóc lóc, nếu không được trở về nhà ngay lúc đó. Một điều dễ nhận thấy, là những chuyến đi chơi xa dễ gây cho trẻ nhiều trạng thái và cảm xúc khác nhau. Một số trẻ thấy thích thú, nhưng số khác tỏ ra e ngại, có trẻ bộc lộ nhiều cảm xúc buồn, vui lẫn lộn. Điều quan trọng là, bạn hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của chúng trước mỗi lần đi chơi xa nhà.

Vai trò quan trọng của cha mẹ

Hãy để những chuyến đi chơi xa của trẻ là một trải nghiệm thú vị - Ảnh: minh họa

Hãy chắc chắn rằng, con trẻ có hứng thú với những chuyến đi chơi xa nhà. Thay vì ép buộc trẻ chỉ vì theo bạn, những chuyến đi chơi xa sẽ giúp trẻ vượt qua những nỗi sợ hãi nhen nhúm trong lòng, hoặc hồi tưởng lúc bạn còn nhỏ, đã từng trải qua những lần đi chơi xa nhà đầu tiên, giống như trẻ bây giờ.

Nhằm giúp con trẻ vượt qua những khó khăn ban đầu trong hành trình xa nhà, hãy cùng trẻ quyết định địa điểm đi xa bằng cách tham khảo thông tin trên báo chí, hướng dẫn của các tổ chức du lịch. Nếu có thể, hãy tham quan những địa điểm đó trước khi trẻ bắt đầu hành trình đi chơi xa nhà. Đồng thời, hãy gặp gỡ và trò chuyện với bạn bè sẽ cùng nhóm với trẻ. Bởi một khi trẻ đã sẵn sàng và thống nhất quan điểm, chúng sẽ trở nên tự tin hơn trong những chuyến đi chơi xa nhà.

Chuẩn bị cho trẻ tâm lý khi phải ở xa gia đình. Hình thức tập luyện có thể đơn giản, là cho trẻ đến ở nhà bạn bè của chúng trước khi chuyến đi diễn ra. Cuộc chia tay tạm thời đó giúp trẻ dần làm quen và cảm thấy thoải mái hơn khi ở xa gia đình trong một thời gian ngắn.

Cùng trẻ đặt ra kế hoạch về giờ giấc gọi điện, viết thư khi trẻ đi xa để cha mẹ và trẻ cảm thấy yên tâm hơn. Thời gian đầu trẻ ở xa nhà, hãy đừng liên lạc quá nhiều vì dễ làm giảm khả năng thích nghi của trẻ trong môi trường mới. Hãy cho trẻ mang theo một số vật dụng quen thuộc như chiếc gối ngủ, đồng hồ báo thức…để giúp trẻ xua tan bớt cảm giác xa lạ, cô đơn khi xa nhà.

Điều nên nói với trẻ

Hãy nói với trẻ điều bạn mong đợi, điều trẻ sẽ đạt được từ những chuyến đi như có thêm kiến thức, rèn luyện sự tự tin, tính độc lập, sẽ khiến trẻ cảm thấy vui và trưởng thành hơn. Nhưng đừng nói quá nhiều với trẻ về những rủi ro, vì sẽ làm trẻ lo lắng. Sau cùng, hãy nói về những lợi ích, niềm vui của chuyến đi để trẻ thêm hào hứng.

Động viên trẻ tham gia các hoạt động tập thể một cách tích cực, để quên đi nỗi nhớ nhà. Không nên hứa với trẻ, bạn sẽ đưa trẻ về nhà càng sớm nếu trẻ không thích chuyến đi. Trẻ sẽ nghĩ rằng bạn không tin tưởng việc trẻ có thể vượt qua nỗi buồn khi xa nhà. Trường hợp trẻ về nhà sớm hơn dự định do chưa thể thích nghi môi trường mới, hãy động viên thay vì chê trách trẻ. Hãy nói rằng, trẻ còn nhiều cơ hội khác để tự khẳng định bản thân trong thời gian sắp tới.

Trẻ khó có thể quên đi nỗi nhớ nhà trong chuyến đi chơi xa đầu tiên. Tuy vậy, bằng nỗ lực của cha mẹ, trẻ dần phát hiện sự hấp dẫn, thú vị và mới mẻ của chuyến đi. Đến lúc đó, chúng sẽ cảm thấy vui vẻ và có tâm trạng háo hức, chờ đợi. Nhưng nếu trẻ vẫn một mực không hưởng ứng, hãy tạm hoãn chuyến đi, để cùng trẻ vạch ra kế hoạch thay thế khác.

Thủy Tiên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

5 bài học khi chứng kiến cậu thanh niên 19 tuổi bỗng nhiên mất tất cả vì trọng bệnh

Những điều mà bạn cho là "bất công" xảy đến trong đời lại chính là một bước đệm giúp xác định ta thật sự là ai.
2

Bạn đểu - Bạn thật? Phân biệt đơn giản bằng 2 câu chuyện sau đây

Giống như Bill Gates và Warren Buffett, "chọn bạn mà chơi" không chỉ là một câu nói đơn giản, mà còn đại biểu cho một trí tuệ khôn ngoan.
3

Thành do ngộ được 10 thói quen tốt, bại do không sửa đổi 10 thói xấu

Chúng ta không thiếu năng lượng, nhưng thiếu kiên cường, không thiếu đam mê, nhưng thiếu ổn định. Muốn làm được chuyện lớn, bạn phải học cách buông bỏ 10 thói quen gây hại và bồi dưỡng 10 thói quen tốt sau mỗi ngày để trở nên tốt hơn.
4

Thất bại của quốc gia

Tôi bước vào trong cửa hàng Amazon Go, nơi không có nhân viên thu ngân, lấy vài mặt hàng: hai cuốn sách và cái bánh sandwich, rồi bước ra. Mọi thứ tôi mua sẽ được làm hoá đơn cho tài khoản Amazon của tôi.
5

Những "đứa trẻ" mãi không trưởng thành ở Nhật Bản: Cái giá phải trả của những cha mẹ bao bọc con cả đời

Việc những ông bố bà mẹ ở cái tuổi gần đất xa trời vẫn phải còng lưng nuôi con đã trưởng thành từ miếng ăn giấc ngủ gây ra những hệ lụy đau lòng, trở thành gánh nặng cho xã hội.

Thất bại của quốc gia

Tôi bước vào trong cửa hàng Amazon Go, nơi không có nhân viên thu ngân, lấy vài mặt hàng: hai cuốn sách và cái bánh sandwich, rồi bước ra. Mọi thứ tôi mua sẽ được làm hoá đơn cho tài khoản Amazon của tôi.

Cách bày tỏ tình cảm yêu thương vợ chồng mỗi ngày

Hãy tranh thủ, mỗi khi có thể, để bày tỏ tình cảm với bạn đời. Bởi cách này giúp gắn bó, tăng thêm hương vị ngọt ngào của tình yêu vợ chồng.

Làm sai không sợ bị đuổi việc, cứ sai đi: 4 bước để thôi xấu hổ khi mắc lỗi trong công việc

Khi bị phát hiện phạm sai lầm trong công việc, phản ứng đầu tiên của chúng ta thường là bao biện cho bản thân – thực ra đây là việc bạn nên làm nếu bạn thật sự không làm sai. Nhưng bao nhiêu lần trong đó bạn lấp liếm được sai lầm của mình?

Tác dụng không ngờ của mặt nạ lòng đỏ trứng gà

Mặt nạ lòng đỏ trứng gà có tác dụng làm trắng da, chống lãng hóa, tăng độ đàn hồi và nhiều lợi ích khác cho sức khỏe da mặt của bạn.

5 bài học khi chứng kiến cậu thanh niên 19 tuổi bỗng nhiên mất tất cả vì trọng bệnh

Những điều mà bạn cho là "bất công" xảy đến trong đời lại chính là một bước đệm giúp xác định ta thật sự là ai.

Điều nữ nhân viên cần làm để gây ấn tượng với cấp trên

Một trong những cách tốt nhất để được cấp trên đánh giá cao, là từng bước phấn đấu để trở thành một nhân viên giỏi. Tuy vậy, chỉ cần một ít thời gian bạn vẫn có thể thực hiện điều này, và cấp trên sẽ rất ấn tượng về bạn.

Bài 2: Nhức nhối tệ nạn mang tên 'ngáo đá'

Hiện nay chỉ những người mua bán, tàng trữ, vận chuyển mới bị xem là tội phạm ma túy, còn người sử dụng thì được xem là con bệnh, đó là 1 nghịch lý?

Tìm cảm hứng yêu khi giao mùa

Vào thời điểm giao mùa giữa hè và thu, hãy thử vận dụng những bí quyết nhỏ đơn giản dưới đây để kích thích ham muốn của cả hai.

Dễ mắc bệnh do thói quen chưa tốt

Sức khỏe - 17/09/2019 17:15
Một vài thói quen đơn giản hằng ngày như để tinh thần căng thẳng, tự cô lập, không ra ngoài, ăn trưa tại bàn làm việc… làm ảnh hưởng đến sức khỏe hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc bệnh. Hãy kịp thời phát hiện, để có cách xử trí chúng tốt hơn.

Hoa hậu Giáng My: ‘Phải là người thông tuệ mới chọn sách đi tặng mọi người’

Giải trí - 17/09/2019 17:13
Ngày 14.9.2019, “Hành trình Từ trái tim” vùng sâu – vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long do Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến ĐH Tiền Giang (Tiền Giang) và Đồn Biên phòng Cửa Đại (Bến Tre).

Lại bắt 'trọn ổ' 34 người Trung Quốc phạm pháp ở Đà Nẵng

Thời sự - 17/09/2019 17:11
Ngày 17.9, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn để làm rõ và xử lý đối với 34 người Trung Quốc về hoạt động sai mục đích nhập cảnh.

'1 con heo có 4 chân, vậy 70 thì có bao nhiêu? Câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời được

Giới trẻ - 17/09/2019 16:16
Đứng ở vị trí quản lý, mỗi câu hỏi phỏng vấn đề ra không đơn thuần kiểm tra năng lực và nghiệp vụ của ứng viên mà đó còn là các nhân tố tư duy thành công.

Công dụng làm đẹp của dầu ma giê

Giới trẻ - 17/09/2019 15:55
Hãy dùng dầu ma giê để giúp bạn trở nên xinh đẹp, rạng rỡ hơn.

Song Hye Kyo 'trốn' sang Mỹ du học sau ly hôn Song Joong Ki

Giải trí - 17/09/2019 15:54
Sau cuộc ly hôn ồn ào với Song Joong Ki, Song Hye Kyo quyết định bất ngờ là sang Mỹ tham gia lớp học ngắn hạn về mỹ thuật.

Lãnh đạo Đài Loan cáo buộc chính quyền Trung Quốc can thiệp bầu cử

Thế giới - 17/09/2019 15:43
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 16.9 đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng can thiệp tới cuộc bầu cử đầu năm 2020 sau khi gây sức ép để Quần đảo Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Bắc.

Ăn đậu rồng để khỏe

Sức khỏe - 17/09/2019 15:42
Tên khoa học của đậu rồng là Psophocarpus tetragonolobus. Đậu rồng có giá trị dinh dưỡng cao, có thể vừa dùng làm thực phẩm, vừa chữa nhiều bệnh khác nhau.

Người cao tuổi nên uống trà để ngừa suy giảm nhận thức

Sức khỏe - 17/09/2019 15:40
Phát hiện trà tạo ra hiệu ứng tuyệt vời trên não, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore khuyên người già nên uống trà thường xuyên để cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

TP.HCM điều tra khẩn xử lý nạn ‘chăn dắt’ ăn xin

Thời sự - 17/09/2019 15:39
TP.HCM giao Công an TP tổ chức điều tra, xử lý các đối tượng “chăn dắt”, trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn theo quy định của pháp luật.

Trưởng đặc khu Hồng Kông tổ chức đối thoại trực tiếp với dân

Thế giới - 17/09/2019 15:38
Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) sẽ tổ chức các cuộc đối thoại công khai với người dân Hồng Kông vào tuần tới trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng tại thuộc địa cũ của Anh.

Bộ Y tế lên tiếng về phát ngôn đổi tên Trường đại học Y dược TP.HCM ​

Giáo dục - 17/09/2019 15:37
Sau khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Trường đại học Y dược TP.HCM đổi tên thành Đại học Sức khỏe để tránh tụt hậu đã có nhiều dư luận trái chiều, ngày 17.9, Bộ Y tế lên tiếng rằng việc đổi tên này là cần thiết và phù hợp Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Iron Man có thể xuất hiện trong phim về Black Widow

Điện ảnh - 17/09/2019 14:20
Robert Downey Jr. có thể trở lại với vai Iron Man trong phần phim riêng của Black Widow.

Sốc nhiệt ở bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe nguy hiểm đến đâu?

Thời sự - 17/09/2019 14:18
Sự việc bé trai 3 tuổi (quê Bắc Ninh) bị bỏ quên trên xe ô tô suốt 7 giờ đồng bị hôn mê sâu và nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định là do bé bị sốc nhiệt. Vậy bệnh lý sốc nhiệt này diễn ra như thế nào, mức độ nguy hiểm ra sao đối với người bệnh?

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đốn tim các em học sinh bằng câu trả lời không thể tinh tế hơn

Học đường - 17/09/2019 14:17
Ngày 16.9, tại Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội đã diễn ra chương trình “Strong Vietnam” (Việt Nam vững mạnh) số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội tổ chức.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS