Tình người giữa khủng hoảng dịch bệnh: những câu chuyện xúc động qua ảnh

09/04/2020 11:30
Tình người giữa khủng hoảng dịch bệnh: những câu chuyện xúc động qua ảnh

Trong lúc nhân loại đang ‘gồng mình’ chống chọi đại dịch COVID-19, khi xã hội đề cao thông điệp ‘giữ khoảng cách’ để đảm bảo an toàn cho mỗi người, hàng loạt nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới nỗ lực tường thuật qua ảnh nhiều giá trị thú vị về mối quan hệ nhân sinh giữa thời khắc đầy thử thách này.

           

Liều mình rảo bước quanh New York trong khi cả thành phố phải chịu cảnh cách ly vì dịch viêm phổi, nghệ sĩ nhiếp ảnh người Úc Ashley Gilberston bất chợp trông thấy một phụ nữ trẻ đứng nép sau một hốc tường giữa 2 cao ốc tại khu phố tài chính. Ông dừng lại, quan sát khoảnh khắc cô gái ngước đầu nhìn dáo dác ít lâu trước khi bước ra ngoài, cầm tay người đàn ông lớn tuổi đi cùng.

Cô gái – như đang cố tìm một lối đi an toàn – hộ tống người đàn ông, bấy giờ đang giữ chặt trong tay một cây gậy trắng, thường dùng để chỉ đường cho người mù hoặc thị lực kém, bước dọc con phố vắng lặng rồi dần mất dạng.

Cảnh tượng khiến Gilberston chạnh lòng đến nỗi ông nhanh chóng chụp lại vài shot hình. Ở một bối cảnh khác, nhiếp ảnh gia kỳ cựu có lẽ đã không ngần ngại tiến đến thăm hỏi 2 chủ thể trên tấm ảnh. Tuy nhiên, khủng hoảng toàn cầu gây ra bởi coronavirus, và sự cần thiết của việc duy trì giãn cách xã hội, khiến Gilberston không còn chọn lựa nào hơn là đứng nhìn từ xa.

‘Cô gái và ông lão cầm gậy’ (Ảnh: Ashley Gilbertson/Redux)

“Không thể làm quen với những con người bạn ghi hình trước ống kính máy ảnh, với tôi, là điều khó khăn nhất”, Gilberston trả lời trong một cuộc phỏng vấn ngắn qua điện thoại. “Tôi đã quen chụp ảnh họ, sau đó giới thiệu về bản thân, lý do tôi thực hiện những bức ảnh, hỏi thăm tên tuổi người chụp, nơi họ đến, công việc họ đang làm, cảm xúc của họ … Cảm nhận gần gũi từ công việc chụp ảnh đột ngột không còn”, ông nói.

Tương tự vô số nhiếp ảnh gia trên thế giới, Gilberston đang đối mặt những đổi thay không mong muốn do tác động dịch bệnh COVID-19, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động nghệ thuật của ông.

Với một số nghệ sĩ nhiếp ảnh, an toàn sức khỏe cùng nỗi sợ virus phát tán đang trở nên ‘thật’ hơn bao giờ hết. Với hầu hết nghệ sĩ, người làm nghề tự do, áp lực mất đi thu nhập, chí ít là tạm thời, vì khủng hoảng đại dịch, cũng đặc biệt nặng nề.

Một bé gái tại thủ đô London tham dự giờ học ballet trực tuyến khi đang tự cách ly ở nhà, do những trường học bản địa phải tạm đóng cửa trước khủng hoảng đại dịch (Ảnh: Suzanne Plunkett)

Những mối lo sợ thiết thực như thế càng làm dấy lên nhiều trăn trở mang tính xã hội: làm thế nào nghệ thuật nhiếp ảnh có thể phản ánh một trong những khoảnh khắc khó khăn nhất của lịch sử đương đại, giữa lúc cả thế giới bị ‘phong tỏa’, đường phố im vắng và mỗi người đều ẩn náu trong nhà? Làm thế nào người nghệ sĩ có thể thể hiện sự kết nối con người trên khung ảnh, khi mỗi chúng ta đều được khuyên giữ khoảng cách với nhau?

Tháng 3 vừa qua, nhà thiết kế kiêm nhiếp ảnh gia James Wrigley, đồng chủ quản tổ chức truyền thông và diễn đàn nhiếp ảnh Public Source (Anh), ra mắt một trang web đặc biệt tên gọi ’COVID-19 Archive’ (‘Kho lưu trữ về COVID-19’). Ông phối hợp cùng Jonathan Tomlinson – 2 nghệ sĩ đều hoạt động ở Anh – xây dựng ‘kho tài liệu’ điện tử gồm những hình ảnh liên quan đến cuộc sống con người trên khắp năm châu giữa giai đoạn dịch bệnh corona. Đến nay, họ đã thu nhận lượng tác phẩm ấn tượng đóng góp bởi hơn 30 nhiếp ảnh gia đến từ đa dạng quốc gia, vùng lãnh thổ.

“Đây là vấn đề lớn nhất từng xảy đến với thế hệ chúng ta”, Wrigley cho biết. “Chúng tôi muốn tạo nên một dự án cộng đồng, thứ gì đó qua vài năm nữa, có thể giúp hồi tưởng về cuộc khủng hoảng này”.

Ảnh: Ashley Gilbertson/The New York Times/Redux

Khi virus lây lan, hoành hành với tốc độ ‘chóng mặt’ trên hàng loạt quốc gia, đang có ngày càng nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh mong muốn ghi lại những khoảnh khắc đáng chú ý về COVID-19. Mỗi câu chuyện, mỗi trải nghiệm đều khác biệt.

Jeremy Cheung, một nghệ sĩ ở Hồng Kông, đã ‘tường thuật’ qua ảnh làn sóng đầu tiên của virus viêm phổi khi nó tấn công vào đô thị sầm uất nổi tiếng tại châu Á hồi tháng 1 năm nay. Giờ đây, Cheung đang chứng kiến làn sóng đại dịch thứ 2 khi số ca tử vong tiếp tục ‘leo thang’.

Từng trải qua thảm cảnh dịch SARS cách đây 17 năm, ông bày tỏ, người dân Hương Cảng đã ‘nhập cuộc’ sớm trước trận chiến mới chống COVID-19. Trong một email trả lời phỏng vấn, Cheung chỉ ra tinh thần đoàn kết lan tỏa khắp thành phố, theo đó mỗi công dân nơi đây đều giữ vững tâm thế ‘chống dịch’, điều họ đã phải rèn luyện trước đó với SARS.

Một phụ nữ đứng trước quầy bán giấy vệ sinh trong mùa đại dịch corona. Ảnh chụp ở Hương Cảng vào tháng 2.2020. (Ảnh: Jeremy Cheung)

Xuyên suốt khủng hoảng dịch bệnh ở Hồng Kông, muốn nỗ lực tác nghiệp, Cheung tiết lộ đã sử dụng ống kính dài vốn cho phép lấy nét từ khoảng cách xa. Tuy nhiên, ông cũng hạn chế ra ngoài quá nhiều để chụp ảnh. “Tôi cố gắng làm một công dân có trách nhiệm”, ông nói.

Tại nhà, một số nhiếp ảnh gia chọn cách ‘ghi hình’ chính họ và gia đình, giữa lúc mọi người dành thời gian tự cách ly. Rất nhiều nghệ sĩ, bằng ống kính nghệ thuật, mong muốn phác họa cuộc sống hiện thực, lẫn tìm kiếm ý nghĩa – thông điệp về công cuộc giãn cách xã hội, kể cả khao khát ‘thoát ly’ khỏi lo ngại hiện thực của không ít người.

Ảnh: Camilla Ferrari

“Tôi dùng sức sáng tạo như một phương thức tự giải tỏa lo lắng, tìm kiếm vẻ đẹp cuộc sống như cách khiến tôi vơi đi áp lực trong tâm trí”, Camilla Ferrari, nữ nhiếp ảnh gia đang trải qua 15 ngày tự cách ly tại nhà ở Milan (Ý), chia sẻ. Ferrari nói, cô chuyển sự chú ý sang “tính giản đơn của đời sống thường nhật”. “Tôi ghi lại góc nhìn, cảm nhận về mái ấm gia đình, và hy vọng người xem sẽ thấy đồng điệu trước mỗi bức ảnh”.

Nhiếp ảnh gia người Mỹ Gail Albert Halaban từ lâu lại nổi tiếng bởi phong cách chụp ảnh về những ngôi nhà. Với ống kính tập trung vào dãy ô cửa sáng đèn ấm áp nhìn từ bên ngoài một căn hộ, nhiều sáng tác của bà mô tả sinh hoạt con người trong những thành phố khắp thế giới, trước cả khi dịch corona bùng phát. Giờ đây, ảnh chụp của Halaban mang tính tương thích một cách đáng sợ.

Nữ nghệ sĩ nhìn nhận, “Tôi nghĩ không gian cửa sổ là nơi chúng ta cho thấy vô số liên kết người với người, đặc biệt nơi một thành phố đông đúc”.

‘Sum họp sau những ngày chia xa’ - Gail Albert Halaban. Bức ảnh được chụp tại Lucca, Ý, trước khi dịch corona bùng phát. (Ảnh: Gail Albert Halaban)

“Nhìn sang cửa sổ nhà hàng xóm, lắm lúc bạn sẽ quan sát họ đang làm cùng một việc bạn làm … giữa lúc chúng ta đang cùng giãn cách xã hội, bạn có thể vững tâm hơn khi trông thấy một đứa trẻ sống ở ngôi nhà đối diện làm bài tập về nhà, một người đứng pha cà phê, hay ngồi đọc sách trước giờ đi ngủ”.

Theo Halaban, quyền năng của nghệ thuật nhiếp ảnh đến từ cách ống kính cho phép chúng ta nhập tâm vào một khoảnh khắc cụ thể. “Tôi nghĩ nhiếp ảnh là ‘nhịp cầu’ nối kết hiện thực nhất”, bà nói. “Như thể nhiếp ảnh lên tiếng thay bạn, ‘Tôi ở đây, tôi tạo nên bức ảnh này, trong khoảnh khắc tức thời này trên dòng chảy thời gian’”.

Trong lúc chúng ta chịu đựng sự chia cách nhằm bảo vệ bản thân, và dẫu phải hạn chế tối thiểu tiếp xúc trực tiếp, nhiều nhiếp ảnh gia bằng mọi phương thức khác nhau, vẫn phác họa dấu ấn tình người cùng giá trị kết nối xã hội ở những thời khắc mang tính biểu tượng.

Hàng người đứng chờ mua nhu yếu phẩm trước một siêu thị ở Cascais, Bồ Đào Nha, sau khi chính phủ nước này ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh (Ảnh: Bruno Taveira/Public Source)

“Những bức ảnh, trên hết, không phải về cơn đại dịch”, Wrigley chia sẻ. “Chúng là về cách chúng ta cư xử với nhau, ở mỗi quốc gia, vùng miền”.

Chân dung những thành viên gia đình quan sát từ phía ngoài khung cửa sổ, shot ảnh tĩnh vật cho thấy bữa ăn ấm cúng chế biến tại nhà, khung cảnh ánh sáng phản chiếu qua từng mái nhà rải rác khắp thế giới,… những hình ảnh tương đồng với chung một mục đích: lột tả cái muôn màu của đời sống giữa thời điểm khó khăn này.

Dẫu phải xa cách nhau, bằng cách nào đó, chúng ta luôn ở cạnh nhau.

“Mọi người đang cùng chung một ‘chiến tuyến’”, Wrigley kết luận.

Như Ý (theo CNN)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Câu chuyện nhỏ về 2 thương gia lớn của Trung Quốc: Người kiếm tiền không bao giờ bằng tiền kiếm tiền

Câu chuyện nhỏ về hai thương nhân lớn của Trung Quốc tiết lộ tư duy giàu có của các thương nhân Trung Quốc trong hàng ngàn năm. Đọc xong tôi đã hiểu: người kiếm tiền, vĩnh viễn không bao giờ bằng tiền kiếm tiền.

Trả 100 USD cho chiếc ví chỉ 5 USD, người đàn ông được nghe 1 thông tin cũ và hồi kết bất ngờ

Trả tiền cho chiếc ví người đàn ông bất ngờ được người bán hàng lôi lại và kể một câu chuyện cũ. Vừa nghe thông tin đầu tiên, ông thẫn thờ người.

Thanh thiếu niên làm gì để tự bảo vệ sức khỏe tinh thần của mình trong mùa dịch COVID-19

Trở thành một thiếu niên lành mạnh là điều khó khăn và dịch COVID-19 đang làm cho họ trở nên khó khăn hơn. Việc đóng cửa trường học và các sự kiện bị hủy bỏ khiến nhiều thanh thiếu niên bỏ lỡ những khoảnh khắc lớn nhất của giai đoạn tuổi trẻ trong cuộc đời của mình.

"Gà có trước hay trứng có trước?" và câu trả lời giúp người đàn ông trở thành ông chủ lớn

Câu trả lời của vị giám đốc cũng là lời gợi ý chân thành cho mỗi chúng ta, nếu như chúng ta muốn tạo sự khác biệt và làm nên những việc lớn lao.

Đàn ông điềm tĩnh là sói đầu đàn: Phong thái nói năng của người đàn ông uy lực, công thành danh toại

Phơi bày sự tức giận có thể là phương tiện đưa tin tốt, nhưng nó không giúp giải quyết vấn đề! Đàn ông điềm tĩnh không bao giờ hành xử thiếu khôn ngoan như vậy! Trái lại, một người đàn ông điềm tĩnh luôn xứng đáng là con sói “đầu đàn", khôn ngoan, uyển chuyển, cẩn trọng, mưu lược!

"Đừng kết bạn với người tan làm lúc 9,10 giờ đêm": Ngay cả sức khỏe của mình còn không tôn trọng còn trân trọng ai

Bạn dành thời gian vào việc gì, thì bạn sẽ trở thành kiểu người như thế ấy.

Những người thích sống trầm lặng, đa số đều có thực lực rất cao...

Những người trầm lặng thường là người thích ít nói nghe nhiều, biết rõ giới hạn của mình ở đâu, cũng hiểu rõ bản thân cần nên làm gì để trở nên mạnh mẽ hơn từng ngày.

Được tặng chiếc nhẫn lạ, hôm sau vị giám đốc nhận được 1 cuộc gọi giúp lật ngược tình thế

Sau rất nhiều cuộc điện thoại cả ngày, đến tối, Freddie đã mệt nhoài và mới nhớ đến món quà mình được tặng vào buổi sáng.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS