Chủ nhật, 18/08/2019

Thứ quyết định tiền đồ: Năng lực lớn nhất là làm cho người khác hài lòng về bạn

16/05/2019 09:00
Thứ quyết định tiền đồ: Năng lực lớn nhất là làm cho người khác hài lòng về bạn

Trí thông minh thì ai ai cũng có, nhưng người có thể sắp xếp xử lý công việc một cách hợp lý thì không nhiều. Cho nên, khi làm bất kỳ một việc gì đừng có nghĩ đơn giản việc làm ấy sẽ khiến cho người đời kinh ngạc.

Đây chính là đạo lý mà bố đã nói với tôi ngay từ lúc tôi còn rất nhỏ, khi ấy tôi cũng chưa hiểu lắm về đạo lý đó, phải đến sau khi tôi bắt đầu đi làm tôi mới thấy thấm thía.

Tôi nhớ có một lần bộ phận tôi có hai dự án lớn, Cương Tử và Tiểu Hà mỗi người đảm nhận một dự án. Ban đầu mọi người đều rất tin tưởng vào năng lực Cương Tử, nhưng lại có chút không yên tâm đối với Tiểu Hà, cũng tại vì biểu hiện không xuất sắc của Tiểu Hà và thậm chí là có chút hiền lành nhút nhát, phải đợi đến tận lúc bắt tay vào làm dự án mọi người mới thực sự ngạc nhiên.

Mỗi giai đoạn của dự án Tiểu Hà đều đưa những phản ánh kịp thời cho sếp, phần nào đã hoàn thành rồi, phần nào chưa hoàn thành đều báo cáo lại cho sếp.

Còn Cương Tử anh ta chỉ quan tâm đến vấn đề của chính mình. Sếp cảm thấy lo lắng, thi thoảng sếp đều phải chủ động đi hỏi anh ta, mỗi lần đều nhận được câu trả lời là " tất cả đều ổn", thấy biểu hiện của Cương Tử như thế, sếp cũng không hỏi nữa.

Bỗng một ngày, Cương Tử chạy đến vừa khóc vừa nói: "Vị khách mà chúng ta mời đến đã hủy bài phát biểu rồi." Hóa ra ngay từ đầu tên của vị khách đó đã bị sai. Vị khách đó đã nhắc nhở Cương Tử một lần nhưng anh ta vẫn không sửa đổi. Ngoài ra, thời gian và trật tự của địa điểm sắp xếp không rõ ràng. Vị khách đó cảm thấy rằng họ không được tôn trọng, và họ quyết định hủy bài phát biểu.

Sự việc xảy ra khiến sếp chỉ biết thở dài và nói: "Chúng ta lúc nào cũng nói về năng lực, nhưng năng lực lớn nhất là gì? Chính là làm cho người khác cảm thấy yên tâm về mình."

Người mà đáng tin cậy thì làm gì cũng rất đáng tin, còn người không đáng tin cậy thì đến lúc cần thiết thì chẳng thấy đâu. 

Thứ quyết định tiền đồ của mỗi người: Năng lực lớn nhất là làm cho người khác hài lòng về bạn - Ảnh 1.

Tôi có người anh họ, trong lúc anh ấy đợi bằng tốt nghiệp thì anh ấy và những người bạn cùng phòng đã lên một kế hoạch đi du lịch. Đầu tiên là xác định địa điểm tham quan và khách sạn, các bạn của anh ấy thì phụ trách vấn đề đi lại. Trước ngày xuất phát một ngày, anh họ tôi chẳng thấy bạn bè đề cập gì đến việc đã nhận, cảm thấy không yên tâm bèn hỏi mấy ngưới bạn ấy là tình hình như thế nào rồi, thì mấy người bạn ấy thờ ơ trả lời: "mấy ngày nay bận quá nên chưa làm được, chúng ta đông người như vậy không phải lo vấn đề đó đâu? Vậy là anh họ tôi hạ quyết tâm không đi chơi với những người bạn đó nữa.

Nhiều người không quan tâm đến những điều tưởng chừng nhỏ nhặt, nhưng họ không biết rằng chính những điều nhỏ nhặt đó lại là một mắt xích quan trọng cho một việc lớn, và mỗi lần họ làm rơi mất cái mắt xích nhỏ như vậy, họ sẽ khiến bạn bè thất vọng, một khi thất vọng quá lớn sẽ làm cho khoảng cách giữa họ sẽ ngày càng xa.

Mặt khác, một người đáng tin cậy có nhiều khả năng có được sự chân thành và tin tưởng của người khác dành cho mình.

Tôi nhớ khi tôi tốt nghiệp, tôi cùng một người bạn đã nói đến vấn đề tìm việc, anh ta bỗng hỏi tôi: "Có cần tôi giúp gì không?" Tôi nghĩ chắc anh ta đang đùa giỡn tôi, nhưng dẫu gì tôi cũng cảm ơn anh ta một cách rất khách sáo. Ngày hôm đó khi tôi trở về nhà, người bạn đó đã chủ động gọi cho tôi để hỏi về sơ yếu lý lịch và hướng dẫn cho tôi từng bước sơ yếu lý lịch làm thế nào để viết phù hợp theo yêu cầu của công ty họ.

Anh ta không hề hứa hẹn với tôi điều gì, vậy mà anh ta đã giúp tôi có một công việc, giúp một cách rất nhiệt tình mà không có bất kỳ sự tính toán nào cả. Sau sự việc đó, tôi đã coi anh ấy như người bạn thân của mình.

Đánh giá tốt nhất về một người đó chính là: "Khả năng làm việc của họ khiến người khác yên tâm".

Thứ quyết định tiền đồ của mỗi người: Năng lực lớn nhất là làm cho người khác hài lòng về bạn - Ảnh 2.

Tôi có quen một người bạn, anh ta là bậc tiền bối của tôi, anh ấy từng kể với tôi rằng có lần một nhân viên cấp dưới đã tìm đến phòng làm việc và nói với anh ta bằng cái giọng oán trách: "Tại sao người khác đều có nhóm riêng của mình, trong khi năng lực của họ không bằng tôi mà tôi lại không có nhóm riêng của mình?"

Bậc tiền bối mỉm cười và nói với anh ta: "Tôi nhờ anh giúp tôi làm một bảng báo cáo tài chính đến ngày tháng anh cũng đánh sai, công thức thì không đúng khiến tôi phải tốn thời gian để sửa lại. Tôi nhờ anh gửi văn bản cuộc họp cho mọi người mà anh quên mấy người không đưa. Đấy anh xem như vậy tôi sao dám giao cả một nhóm người cho anh." Nghe xong người nhân viên đó xấu hổ và bỏ đi.

Trong thực tế, cái gọi là đáng tin cậy chính là làm những việc khiến cho người khác cảm thấy yên tâm, đã nói là làm được, hứa rồi phải thực hiện, có như thế bạn mới tạo được niềm tin cho mọi người, tiền đồ của bạn ngày càng được mở rộng hơn.
Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

5 việc con cái tuyệt đối không được làm với cha mẹ, bất cứ ai cũng cần phải biết!

Hãy điểm qua một lượt xem trong 5 việc dưới đây, bạn đã từng phạm phải việc nào không nên làm với bố mẹ hay chưa nhé!
2

Bố sắp chết để lại tài sản trị giá 1 đồng cho con gái "rượu", còn bất động sản cho bà giúp việc

Tình cảm gia đình là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng. Ấy thế nhưng không phải ai cũng biết trân trọng nó...
3

Người đàn ông có bản lĩnh sẽ có 4 đặc điểm sau, gặp được phải biết trân trọng và kết giao

Những người đàn ông làm nên sự nghiệp lớn là những người có khả năng làm tốt ngay từ những việc nhỏ nhất
4

Nhặt được chiếc ví da, cô bé mồ côi nhận được bản di chúc đáng kinh ngạc

Đó là một buổi tối mùa đông lạnh lẽo, khi cô bé nhặt được chiếc ví da chứa 100.000 USD và một thông tin vô cùng cơ mật bên trong.
5

Chuyện của mẹ Thóc

Nguyễn Quỳnh Hương là một nhà báo nữ sắc sảo, nhưng cộng đồng mạng lại biết đến chị như một hot mom và những câu chuyện thú vị về Thóc, một cô bé thông minh và giàu trí tưởng tượng được chị thường xuyên chia sẻ...

Tại sao Andrew Carnegie khắc trên bia mộ của mình: ‘Người chết đi mà vẫn giàu, là chết nhục’

Những tỷ phú trên thế giới như Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Jeff Bezos đều để lại gần hết tài sản của mình cho xã hội. Hành động thiện nguyện này bắt nguồn từ câu chuyện của tỷ phú thép Andrew Carnegie.

Tặng bà cụ không quen biết chiếc nhẫn, người lái xe taxi nhận được bức thư đổi đời

Chấp nhận bỏ ra phân nửa số tiền tiết kiệm để trả lại cho vị khách lớn tuổi thứ đồ mà mình không hề lấy, người tài xế tốt bụng sau đó đã nhận được một thứ giúp anh đổi đời.

Có sức khoẻ, tiền mới gọi là tài sản - không sức khỏe, tiền nhiều đến mấy cũng chỉ là di sản

Nền tảng quan trọng nhất để xây dựng sự giàu có phải là sức khỏe và chính cơ thể của mình.

'Chết đi rồi, thứ duy nhất có thể đem theo là gì?' và câu trả lời thức tỉnh nhiều người

Câu chuyện của một ông vua và bốn người vợ dưới đây đáng để nhiều người trong chúng ta đọc và suy ngẫm.

8 mẩu chuyện dành cho trẻ em nhưng chứa đựng bài học khiến người lớn càng ngẫm càng thấm thía

Những câu chuyện đơn giản nhưng ẩn chứa thông điệp sâu sắc mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên học hỏi.

Cứu cậu bé khỏi vũng bùn, ông bố sững sờ với lời đề nghị từ người đàn ông lạ mặt

Khi làm việc tốt này, ông bố không bao giờ đoán được mối quan hệ trong tương lai giữa con trai ông và đứa trẻ được ông ra tay cứu giúp.

Làm người thắng ở tầm nhìn còn làm việc thắng ở nhân cách

Những người nhìn xa trông rộng, dám nghĩ dám làm đều có tư duy khoáng đạt, họ sẽ không vì những bất lợi của hoàn cảnh mà trở nên tự ti, cũng sẽ không vì khả năng còn thiết sót mà không chịu cầu tiến. 

7 bài học quí báu trước khi bước qua tuổi 35

Không phải tự dưng mà những người thành công lại giàu có và hạnh phúc đến vậy. Bởi lẽ, họ đã sớm rút ra 7 bài học quý báu này trước khi bước qua tuổi 35. Điều cuối cùng tuy khó nhưng bắt buộc phải nhớ!

Chất Michelle - Kỳ năm: 'Anh hôn em nhé'

Sách - 18/08/2019 08:30
Barack nhìn tôi một cách tò mò với nụ cười trên môi. "Anh hôn em nhé?", anh hỏi. Tôi tựa vào anh, cảm nhận mọi thứ trở nên sáng tỏ.

GPA 2,65 nhưng Steve Jobs vẫn làm CEO, đạt toàn điểm C nhưng J.K. Rowling vẫn là nhà văn tỷ phú

Giới trẻ - 18/08/2019 08:15
Người ta thường nói: Chất lượng hơn số lượng. Muốn thành công, bạn không cần phải hiểu biết nhiều, mà nên học được những tri thức cốt lõi nhất.

Không bao giờ là thất bại: Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi'

Sách - 18/08/2019 08:00
Doanh nghiệp và quốc gia là hai khái niệm khó mà tách rời trong tâm thức kinh doanh của doanh nhân Hàn Quốc Chung Ju Yung và hiếm có người nào từng thử làm chuyện đó như ông”.

Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau

Giới trẻ - 17/08/2019 16:19
Một tỷ phú người Brazil đã quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.

Ngôi nhà ống giữa ở Sài Gòn là ‘không gian chứa đựng’

Giới trẻ - 17/08/2019 15:57
Có tên gọi /House, ngôi nhà nằm gần trung tâm Sài Gòn là “không gian chứa đựng” bao gồm một gia đình nhiều thế hệ.

Ấn Độ xét lại học thuyết hạt nhân?

Thế giới - 17/08/2019 15:57
Ngày 16.8, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ám chỉ khả năng nước này suy nghĩ lại về học thuyết không tấn công phủ đầu bằng hạt nhân (No First Use - quốc gia hạt nhân cam kết không dùng vũ khí hạt nhân như phương tiện chiến tranh trừ phi phía kẻ địch dùng vũ khí hạt nhân tấn công trước).

Đài Loan giới thiệu UAV ‘cảm tử’

Thế giới - 17/08/2019 15:53
Máy bay không người lái (UAV) có khả năng đồng bộ hóa với tín hiệu radar, phá hủy cơ sở quân sự hoặc hệ thống tên lửa trên mặt đất bằng hình thức tấn công “tự sát” vừa được trình làng tại Triển lãm Công nghệ quốc phòng và hàng không Đài Bắc.

Bé gái 3 tuổi chết tại BV Nhi đồng 2: Hàng loạt bác sĩ đã làm sai

Sức khỏe - 17/08/2019 12:37
Đó là thừa nhận của lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 trong kết luận lần thứ 2 của Hội đồng chuyên môn ở bệnh viện này về cái chết của bé gái N.H.T.Tr. (3 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM). Tuy nhiên, kết luận này vẫn chung chung, chưa xác định nguyên nhân gây ra cái chết, trách nhiệm thuộc về ai.

Các sao Hoa ngữ rạch đôi chiến tuyến trong biểu tình ở Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 12:36
Cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng. Các nghệ sĩ, diễn viên cũng bị cuốn vào cuộc biểu tình này từ Lưu Diệc Phi, Thành Long, Xa Mạn Thi...

Thời nhảy đầm bị coi là 'dâm ô'

Thư giãn - 17/08/2019 12:34
Chỉ hai chục năm, từ chỗ bị coi là một trò “dâm ô”, khiêu vũ đã được khoác lên cái áo văn minh mà mỗi người đàn ông thành thị nên biết. Kèm theo sự biến đổi ấy là cách đàn ông Việt Nam bày tỏ tình cảm với phái nữ.

Siêu máy bay Boeing 787-10 thuê từ Mỹ đã về Việt Nam

Kinh tế - 17/08/2019 12:31
Tối 16.8, Vietnam Airlines đã đón nhận máy bay Boeing 787-10 Dreamliner mang số hiệu VN-A879 tại sân bay quốc tế Nội Bài. Đây là chiếc đầu tiên trong tổng số 8 chiếc Boeing 787-10 được bàn giao dần từ nay đến cuối năm 2020.

Cathay Pacific: ‘Nạn nhân’ của tình hình bất ổn tại Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 11:22
Cathay Pacific ngày 16.8 thông báo quyết định từ chức của giám đốc điều hành (CEO) Rupert Hogg. Hãng hàng không này đang bị giới chức Bắc Kinh hạn chế hoạt động vì để cho một số nhân viên tham gia biểu tình tại Hồng Kông.

Nhà thiết kế Tom Ford tiết lộ về phong cách thời trang của mình

Giải trí - 17/08/2019 11:20
Nhà thiết kế thời trang danh tiếng Tom Ford nổi tiếng thế giới với những sáng tạo về mốt và phong cách, nhưng ông tiết lộ rằng về phần mình, ông giữ cho mọi thứ thật đơn giản và luôn mặc cùng một kiểu trang phục mỗi ngày.

Á hậu Kiều Loan chính thức xuất hiện trên trang chủ Miss Grand International

Giải trí - 17/08/2019 11:01
Á hậu 1 của cuộc thi Hoa hậu thế giới Việt Nam 2019 Nguyễn Hà Kiều Loan vừa được trang chủ Hoa hậu Hoà Bình Quốc tế 2019 (Miss Grand International) giới thiệu chính thức với những lời khen ngợi

'Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam'

Thời sự - 17/08/2019 10:59
Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS