Chủ nhật, 26/05/2019

Thứ quyết định tiền đồ: Năng lực lớn nhất là làm cho người khác hài lòng về bạn

16/05/2019 09:00
Thứ quyết định tiền đồ: Năng lực lớn nhất là làm cho người khác hài lòng về bạn

Trí thông minh thì ai ai cũng có, nhưng người có thể sắp xếp xử lý công việc một cách hợp lý thì không nhiều. Cho nên, khi làm bất kỳ một việc gì đừng có nghĩ đơn giản việc làm ấy sẽ khiến cho người đời kinh ngạc.

Đây chính là đạo lý mà bố đã nói với tôi ngay từ lúc tôi còn rất nhỏ, khi ấy tôi cũng chưa hiểu lắm về đạo lý đó, phải đến sau khi tôi bắt đầu đi làm tôi mới thấy thấm thía.

Tôi nhớ có một lần bộ phận tôi có hai dự án lớn, Cương Tử và Tiểu Hà mỗi người đảm nhận một dự án. Ban đầu mọi người đều rất tin tưởng vào năng lực Cương Tử, nhưng lại có chút không yên tâm đối với Tiểu Hà, cũng tại vì biểu hiện không xuất sắc của Tiểu Hà và thậm chí là có chút hiền lành nhút nhát, phải đợi đến tận lúc bắt tay vào làm dự án mọi người mới thực sự ngạc nhiên.

Mỗi giai đoạn của dự án Tiểu Hà đều đưa những phản ánh kịp thời cho sếp, phần nào đã hoàn thành rồi, phần nào chưa hoàn thành đều báo cáo lại cho sếp.

Còn Cương Tử anh ta chỉ quan tâm đến vấn đề của chính mình. Sếp cảm thấy lo lắng, thi thoảng sếp đều phải chủ động đi hỏi anh ta, mỗi lần đều nhận được câu trả lời là " tất cả đều ổn", thấy biểu hiện của Cương Tử như thế, sếp cũng không hỏi nữa.

Bỗng một ngày, Cương Tử chạy đến vừa khóc vừa nói: "Vị khách mà chúng ta mời đến đã hủy bài phát biểu rồi." Hóa ra ngay từ đầu tên của vị khách đó đã bị sai. Vị khách đó đã nhắc nhở Cương Tử một lần nhưng anh ta vẫn không sửa đổi. Ngoài ra, thời gian và trật tự của địa điểm sắp xếp không rõ ràng. Vị khách đó cảm thấy rằng họ không được tôn trọng, và họ quyết định hủy bài phát biểu.

Sự việc xảy ra khiến sếp chỉ biết thở dài và nói: "Chúng ta lúc nào cũng nói về năng lực, nhưng năng lực lớn nhất là gì? Chính là làm cho người khác cảm thấy yên tâm về mình."

Người mà đáng tin cậy thì làm gì cũng rất đáng tin, còn người không đáng tin cậy thì đến lúc cần thiết thì chẳng thấy đâu. 

Thứ quyết định tiền đồ của mỗi người: Năng lực lớn nhất là làm cho người khác hài lòng về bạn - Ảnh 1.

Tôi có người anh họ, trong lúc anh ấy đợi bằng tốt nghiệp thì anh ấy và những người bạn cùng phòng đã lên một kế hoạch đi du lịch. Đầu tiên là xác định địa điểm tham quan và khách sạn, các bạn của anh ấy thì phụ trách vấn đề đi lại. Trước ngày xuất phát một ngày, anh họ tôi chẳng thấy bạn bè đề cập gì đến việc đã nhận, cảm thấy không yên tâm bèn hỏi mấy ngưới bạn ấy là tình hình như thế nào rồi, thì mấy người bạn ấy thờ ơ trả lời: "mấy ngày nay bận quá nên chưa làm được, chúng ta đông người như vậy không phải lo vấn đề đó đâu? Vậy là anh họ tôi hạ quyết tâm không đi chơi với những người bạn đó nữa.

Nhiều người không quan tâm đến những điều tưởng chừng nhỏ nhặt, nhưng họ không biết rằng chính những điều nhỏ nhặt đó lại là một mắt xích quan trọng cho một việc lớn, và mỗi lần họ làm rơi mất cái mắt xích nhỏ như vậy, họ sẽ khiến bạn bè thất vọng, một khi thất vọng quá lớn sẽ làm cho khoảng cách giữa họ sẽ ngày càng xa.

Mặt khác, một người đáng tin cậy có nhiều khả năng có được sự chân thành và tin tưởng của người khác dành cho mình.

Tôi nhớ khi tôi tốt nghiệp, tôi cùng một người bạn đã nói đến vấn đề tìm việc, anh ta bỗng hỏi tôi: "Có cần tôi giúp gì không?" Tôi nghĩ chắc anh ta đang đùa giỡn tôi, nhưng dẫu gì tôi cũng cảm ơn anh ta một cách rất khách sáo. Ngày hôm đó khi tôi trở về nhà, người bạn đó đã chủ động gọi cho tôi để hỏi về sơ yếu lý lịch và hướng dẫn cho tôi từng bước sơ yếu lý lịch làm thế nào để viết phù hợp theo yêu cầu của công ty họ.

Anh ta không hề hứa hẹn với tôi điều gì, vậy mà anh ta đã giúp tôi có một công việc, giúp một cách rất nhiệt tình mà không có bất kỳ sự tính toán nào cả. Sau sự việc đó, tôi đã coi anh ấy như người bạn thân của mình.

Đánh giá tốt nhất về một người đó chính là: "Khả năng làm việc của họ khiến người khác yên tâm".

Thứ quyết định tiền đồ của mỗi người: Năng lực lớn nhất là làm cho người khác hài lòng về bạn - Ảnh 2.

Tôi có quen một người bạn, anh ta là bậc tiền bối của tôi, anh ấy từng kể với tôi rằng có lần một nhân viên cấp dưới đã tìm đến phòng làm việc và nói với anh ta bằng cái giọng oán trách: "Tại sao người khác đều có nhóm riêng của mình, trong khi năng lực của họ không bằng tôi mà tôi lại không có nhóm riêng của mình?"

Bậc tiền bối mỉm cười và nói với anh ta: "Tôi nhờ anh giúp tôi làm một bảng báo cáo tài chính đến ngày tháng anh cũng đánh sai, công thức thì không đúng khiến tôi phải tốn thời gian để sửa lại. Tôi nhờ anh gửi văn bản cuộc họp cho mọi người mà anh quên mấy người không đưa. Đấy anh xem như vậy tôi sao dám giao cả một nhóm người cho anh." Nghe xong người nhân viên đó xấu hổ và bỏ đi.

Trong thực tế, cái gọi là đáng tin cậy chính là làm những việc khiến cho người khác cảm thấy yên tâm, đã nói là làm được, hứa rồi phải thực hiện, có như thế bạn mới tạo được niềm tin cho mọi người, tiền đồ của bạn ngày càng được mở rộng hơn.
Theo Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đời người là cuộc ganh đua, đi học so điểm số, đi làm so năng lực, lúc gần đất xa trời so bệnh tật…

Lá thư tổng kết 10 quan điểm sống người cha đúc kết từ chính cuộc đời của mình.
2

100 – 1 = 0: Đạo lý không phải ai cũng hiểu được

100-1 = 0, phép tính này thật lạ lùng, nhưng nó là hình ảnh minh họa chuẩn xác cho cái gọi là thói vô ơn của một bộ phận người trong xã hội này.
3

Được cứu khi bị đuối nước, 9 năm sau quay lại cậu bé gặp chuyện không ngờ

Đây là một sự trùng hợp đến khó tin, chứng minh luật nhân quả trên đời là chuyện có thật, chỉ là nó đến sớm hay muộn mà thôi.
4

Câu nói đáng suy ngẫm của tỷ phú Warren Buffett ở tuổi 88: "Tiền mua được nhiều trừ 2 thứ này"

Trong một chia sẻ gần đây với tờ báo Financial Times, Warren Buffett nói: "Tôi có thể dùng tiền mua được rất nhiều thứ nhưng chẳng thể mua được thời gian và tình yêu".
5

3 kiểu người dù có chịu đủ thất bại thì sớm muộn cũng có ngày thành công

Trải qua những điều khó khăn nhất, làm những điều người thường không thể chịu nổi, chúng ta mới có cơ hội đạt được thành công, phú quý không mời cũng tự đến.

Tại sao Andrew Carnegie khắc trên bia mộ của mình: ‘Người chết đi mà vẫn giàu, là chết nhục’

Những tỷ phú trên thế giới như Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Jeff Bezos đều để lại gần hết tài sản của mình cho xã hội. Hành động thiện nguyện này bắt nguồn từ câu chuyện của tỷ phú thép Andrew Carnegie.

Tặng bà cụ không quen biết chiếc nhẫn, người lái xe taxi nhận được bức thư đổi đời

Chấp nhận bỏ ra phân nửa số tiền tiết kiệm để trả lại cho vị khách lớn tuổi thứ đồ mà mình không hề lấy, người tài xế tốt bụng sau đó đã nhận được một thứ giúp anh đổi đời.

Có sức khoẻ, tiền mới gọi là tài sản - không sức khỏe, tiền nhiều đến mấy cũng chỉ là di sản

Nền tảng quan trọng nhất để xây dựng sự giàu có phải là sức khỏe và chính cơ thể của mình.

'Chết đi rồi, thứ duy nhất có thể đem theo là gì?' và câu trả lời thức tỉnh nhiều người

Câu chuyện của một ông vua và bốn người vợ dưới đây đáng để nhiều người trong chúng ta đọc và suy ngẫm.

8 mẩu chuyện dành cho trẻ em nhưng chứa đựng bài học khiến người lớn càng ngẫm càng thấm thía

Những câu chuyện đơn giản nhưng ẩn chứa thông điệp sâu sắc mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên học hỏi.

Cứu cậu bé khỏi vũng bùn, ông bố sững sờ với lời đề nghị từ người đàn ông lạ mặt

Khi làm việc tốt này, ông bố không bao giờ đoán được mối quan hệ trong tương lai giữa con trai ông và đứa trẻ được ông ra tay cứu giúp.

Làm người thắng ở tầm nhìn còn làm việc thắng ở nhân cách

Những người nhìn xa trông rộng, dám nghĩ dám làm đều có tư duy khoáng đạt, họ sẽ không vì những bất lợi của hoàn cảnh mà trở nên tự ti, cũng sẽ không vì khả năng còn thiết sót mà không chịu cầu tiến. 

7 bài học quí báu trước khi bước qua tuổi 35

Không phải tự dưng mà những người thành công lại giàu có và hạnh phúc đến vậy. Bởi lẽ, họ đã sớm rút ra 7 bài học quý báu này trước khi bước qua tuổi 35. Điều cuối cùng tuy khó nhưng bắt buộc phải nhớ!

8 điều nhỏ bé kỳ lạ giữa lòng ‘quả táo lớn’ New York

Du lịch - 26/05/2019 14:00
Quả táo lớn – Big Apple, biệt danh của thành phố New York, nhưng đâu đó trong những góc nhỏ, bạn sẽ tìm được những thứ nhỏ bé mang trên mình rất nhiều giá trị từ văn hóa đến lịch sử.

Tuổi trẻ không tiền tài, không kinh nghiệm, không tích lũy nhưng lại giàu có nhất

Giới trẻ - 26/05/2019 12:26
Trưởng thành đem tới cho chúng ta sự dư dả về tài chính, nhưng đồng thời khiến chúng ta đánh mất sự giàu có quan trọng nhất cuộc đời.

Mỹ kêu gọi các quốc đảo Thái Bình Dương không bỏ rơi Đài Loan

Thế giới - 26/05/2019 12:04
Quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ hôm 24.5 kêu gọi các đảo quốc Thái Bình Dương nên duy trì sự công nhận ngoại giao đối với Đài Loan khi đối mặt với sức ép của Bắc Kinh.

Ninh Bình đẹp lộng lẫy trong mùa lúa chín vàng

Du lịch - 26/05/2019 12:01
Ninh Bình từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho khách du lịch và những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đặc biệt là vào tháng 5, nơi đây có mùa lúa chín ngợp trời tạo nên một khung cảnh thơ mộng, đẹp một cách lộng lẫy và kiêu kỳ.

Harvey Weinstein phải bồi thường 44 triệu USD trong vụ bê bối quấy rối tình dục

Giải trí - 26/05/2019 12:00
Harvey Weinstein được cho là đã đạt được thỏa thuận bồi thường trị giá 44 triệu USD với các nạn nhân đã buộc tội ông về hành vi quấy rối tình dục.

Động vật sẽ 'thu nhỏ' để đối phó với biến đổi khí hậu

Khoa học - 26/05/2019 11:54
Để đối phó với biến đổi khí hậu trong những năm tới, theo các nhà khoa học, các loài động vật sẽ giảm kích thước của chúng lại.

Người mẹ mổ ngồi sinh con: Hạnh phúc khi biết con mạnh khỏe

Sức khỏe - 26/05/2019 11:53
Mới đây, chị Nguyễn Thị Liên - sản phụ bị ung thư vú giai đoạn cuối nhưng đã từ chối xạ trị để đứa con của chị được sinh ra đời bình an gây sự chú ý của dư luận.

Disney là hãng phim lớn duy nhất không có phim LGBT trong năm 2018

Điện ảnh - 26/05/2019 11:49
Sau thương vụ mua lại 20th Century Fox, rất có thể Disney sẽ được đánh giá cao hơn vào những năm sau khi bàn về sự hiện diện của các nhân vật LGBT.

Nắng nóng trên 36 độ C kéo dài vài ngày nữa

Thời sự - 26/05/2019 11:48
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, nắng nóng lại xuất hiện ở một số nơi thuộc khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Cách chức Phó bí thư đăng thông tin sai sự thật trên Facebook

Thời sự - 26/05/2019 11:47
Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Lê Hữu Thuận - Phó bí thư chi bộ, Trưởng khoa Lý luận Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh thuộc Đảng bộ Trường chính trị Trần Phú (Hà Tĩnh).

Đoạt Giày vàng lần 6, Messi vẫn không vui vì còn 'sang chấn tâm lý' sau trận thua Liverpool

Thể thao - 26/05/2019 11:45
Với 36 bàn ghi cho Barca tại La Liga, Messi chính thức nhận giải Chiếc giày vàng cho mùa bóng năm nay ở châu Âu.

Thủ tướng Anh từ chức, mở ra nguy cơ Brexit ‘cứng’

Thế giới - 26/05/2019 11:43
Bà Theresa May thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc rời bỏ vị trí Thủ tướng Anh, vào ngày 7.6 tới.

Sao Hollywood bật mí quay cảnh nóng chưa bao giờ là điều dễ dàng

Giải trí - 26/05/2019 11:38
Kể cả đối với những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng thế giới, việc quay cảnh nóng là công việc khó khăn, nhiều áp lực và đòi hỏi một sự hy sinh vô cùng lớn.

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Mỗi trường hợp nâng điểm nhận 'tiền công' 1 tỉ đồng

Thời sự - 26/05/2019 11:36
Về vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT 208 tại Sơn La, ngày 24.5 Công an tỉnh Sơn La đã đề nghị truy tố 8 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ. Trong đó có 6 cán bộ thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La và 2 cán bộ công an.

Màn tái hợp đáng nhớ của Spice Girl sau 19 năm tan rã

Giải trí - 26/05/2019 11:34
Những cô gái của nhóm nhạc Spice Girl đã có màn biểu diễn đầy sôi động mở đầu trong tour diễn tại Dublin (Ireland).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS