Suy nghĩ vẩn vơ quá nhiều có thể là một dạng bệnh lý tâm thần: Dừng lại trước khi quá muộn

04/11/2020 07:30
Suy nghĩ vẩn vơ quá nhiều có thể là một dạng bệnh lý tâm thần: Dừng lại trước khi quá muộn

Mặc dù ngoài mặt bạn không hề có một phản ứng hay biểu hiện gì, nhưng trong đầu đã có cả tá suy nghĩ, lo lắng vu vơ rồi càng nghĩ càng cảm thấy có vấn đề, càng nghĩ càng cảm thấy hoảng loạn.

Có phải bạn thường xuyên không thể ngừng những suy nghĩ này:

- Có phải mình đã làm sai điều gì không?

- Những người xung quanh có phải đang không thích mình?

- Mình vừa mới làm một việc có xấu mặt, phải làm sao bây giờ?

- Những lời anh ấy vừa nói có phải đang có ẩn ý gì không?

- Hình như sếp đang có ác cảm với mình?

Nếu cứ mãi mắc kẹt trong những suy nghĩ kiểu này, rất có thể bạn đã và đang bước vào trạng thái suy nghĩ vẩn vơ kéo dài rồi đó

Những suy nghĩ vẩn vơ (rumination) là một trong những điểm chung giữa lo âu (anxiety) và trầm cảm (depression). Gọi là vẩn vơ bởi những suy nghĩ này chỉ đơn giản là suy đi nghĩ lại về một vấn đề không có đầu đuôi hay giải pháp ... Điều này khiến cho cả lo âu và trầm cảm đều tăng lên.

Vậy, làm thế nào để loại bỏ được trạng thái vẩn vơ này?

1. Thay đổi góc nhìn

Nếu bạn lỡ mắc kẹt vào những suy nghĩ vẩn vơ, bạn có thể từ một người bình thường rất thông minh bỗng nhiên IQ rơi xuống còn con số 0.

Nhưng khi bạn nghe những suy nghĩ vẩn vơ này của người khác, bạn liền có thể tư vấn cho họ làm sao để thoát ra. Như thể, trí thông minh liền quay trở về, rất sáng suốt để tiến hành phân tích tình hình sau đó đưa ra những phán đoán khách quan nhất.

Vậy thì hãy dùng tư tưởng khách quan này đối đãi với chính mình và chuyện trong lòng mình.

Nếu bạn nhìn toàn bộ sự việc từ góc độ thứ ba, từ góc độ của một người ngoài cuộc, bạn sẽ khách quan hơn và không bị cảm xúc ảnh hưởng.

Bạn sẽ phát hiện ra, thật ra những người xung quanh căn bản không quá chú ý đến điều mà bạn đang tự suy nghĩ đâu, là do bạn đã vô đem điều nhỏ nhặt đó phóng đại lên một cách vô điều kiện mà thôi, cuối cùng lại đè nén lên cảm xúc của mình.

Có nhiều lúc, bạn đang tự làm khổ chính mình.

Suy nghĩ vẩn vơ quá nhiều có thể là một dạng bệnh lý tâm thần: Dừng lại ngay trước khi quá muộn - Ảnh 1.

2. Phân tán sự chú ý

Bạn có nhớ thí nghiệm về con voi hồng không?

Nếu một người bảo: Đừng nghĩ đến một con voi màu hồng được không? Vậy thì, trong đầu bạn sẽ tràn ngập hình ảnh một con voi màu hồng đúng không?

Bộ não của chúng ta rất thú vị. Bạn càng muốn bản thân không được nghĩ đến việc đó thì nó lại càng hiện ra rõ ràng. Vì vậy, lúc bạn bắt đầu suy nghĩ lung tung, bạn càng phải lập tức khiến cho não bộ phân tán sự chú ý.

Giải pháp tốt nhất theo các nhà tâm lý học là khiến chân tay bận rộn thì đầu óc mới thông thoáng. Khi thấy đầu óc bắt đầu tràn ngập những suy tư vẩn vơ, hãy vận động tập thể dục, đi dạo, đi nấu nướng, vẽ vời gì đó, thậm chí có thể chơi game, miễn là đừng để bản thân sa đà vào bất cứ điều gì mà mất cân bằng tâm lý.

Suy nghĩ vẩn vơ quá nhiều có thể là một dạng bệnh lý tâm thần: Dừng lại ngay trước khi quá muộn - Ảnh 2.

3. Điều chỉnh lại cảm xúc

Bất cứ việc gì cũng đều có hai mặt của nó, khi chúng ta gặp phải một vấn đề nào đó, nếu xem xét theo góc độ tích cực thì kết quả sẽ hoàn toàn khác đi. Ví dụ, khi sếp phê bình bạn, ngay lập tức tâm trạng bạn lúc đó chắc chắn sẽ không vui, có thể cảm thấy sếp đang có thành kiến với mình. Thật ra, chi bằng bạn thay đổi cách nghĩ khác, điều này có thể sếp đang xem trọng bạn, muốn bạn thay đổi để trở nên tốt hơn.

Một ví dụ khác, khi những người xung quanh cố tình chống đối bạn, trong lòng bạn chắc chắn đang rất chán nản, cảm thấy bản thân không tốt. Suy nghĩ theo chiều hướng khác, có thể bởi vì bạn có điểm nào đó rất tốt, xung quanh có một số người ghen tị với bạn nên mới tìm cách hạ thấp bạn.

Dĩ nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng nên lạc quan “tếu” và ảo tưởng về vị trí của bản thân. Nhưng khi một sự việc thì cũng đã xảy ra rồi, thì dù nghĩ tốt hay xấu về nó, cũng không thể thay đổi hiện thực. Vậy thì chi bằng hãy nghĩ theo chiều hướng có lợi cho bản thân mình. Tập trung vào mặt tích cực của cuộc sống nhiều hơn, bạn cũng có thể biến những trải nghiệm không vui thành động lực phát triển.

Tóm lại, suy nghĩ vẩn vơ là một hiện tượng hết sức tự nhiên và bình thường, mỗi người đều có tình cảm, cảm xúc, khi bạn gặp phải vấn đề nào đó sẽ không tránh khỏi việc phải suy nghĩ, cân nhắc. Chỉ cần bạn hiểu rằng, với những chuyện không thể thay đổi hoặc không phụ thuộc vào bạn, nếu cứ cố khống chế thì sẽ chỉ ảnh hưởng xấu đến tinh thần và thể chất của bạn mà thôi.

Theo Báo Dân Sinh


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 24/04/2024