Sách giả nhảy múa trên internet

07/03/2020 08:00
Sách giả nhảy múa trên internet

Lợi dụng sự phát triển của thương mại điện tử, mạng xã hội, kỹ thuật in ấn, các "đầu nậu" đã gây ra không ít khó khăn cho cuộc chiến chống lại sách giả.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, tình trạng in lậu sách, bán sách giả đã và đang có nhiều diễn biến phức tạp tinh vi.

Thay vì bày bán trên vỉa hè hay tại các tiệm sách lẻ như trước kia, lợi dụng mạng xã hội, rất nhiều đầu nậu sách đã chuyển sang hình thức bán sách giả online. Thậm chí, các kênh thương mại điện tử cũng đã trở thành phương tiện buôn bán sách giả của các đối tượng gian dối.

Sách lậu tiến hóa theo công nghệ

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa trong bài trước,trong cuộc chiến chóng sách giả, sách lậu các đơn vị thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ hàng chục nghìn cuốn sách “lậu” và các ấn phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá trị lên đến nhiều tỷ đồng.

Nhiều đối tượng buôn bán sách giả, sách lậu đã khai nhận số sách làm giả để phục vụ bán online, bán hàng trên mạng.

Sự phát triển của internet đã dẫn đến sự phát triển của thương mại điện tử và sách lậu cũng theo đó mà nghiễm nhiên “lên sàn”. Trong thời đại người người online, nhà nhà lướt web mua sắm qua mạng…, thị trường sách thương mại điện tử trở thành mục tiêu kinh doanh và được cho là “an toàn” hơn hình thức bán tại các cửa hàng của các đầu lậu sách giả.

Theo thống kê, hiện nay có khoảng 5 sàn thương mại điện tử lớn bán sách online như: Lazada, Shopee, Tiki, Sendo…, mỗi sàn này lại có hàng chục ngàn nhà bán hàng, trong đó có sản phẩm sách.

Cuốn sách Đắc Nhân Tâm của công ty Trí Việt bị làm giả đến 16 lần với đủ các loại hình thức, nhà xuất bản khác nhau. Ảnh: Fist News

Như vậy, các trang thương mại điện tử này đang có vai trò là một khu chợ, cung cấp các gian hàng.

Và có rất nhiều những cá nhân, đơn vị khác ở bên ngoài sẽ thuê những gian hàng này để bán các loại sản phẩm.

Cách thức hoạt động trên khiến cho sách được đưa vào các sàn giao dịch một cách thiếu kiểm soát.

Cũng bởi vậy, khi xảy ra việc bán sách lậu, sách giả các sàn thương mại điện tử cho rằng: mình chỉ là đơn vị trung gian, cung cấp nơi bán hàng chứ không lưu trữ ấn phẩm.

Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng đang trở thành nơi các đối tượng buôn bán sách giả, sách lậu tung hoành.

Khi mọi người đều sở hữu ít nhất một tài khoản Facebook và nhu cầu mua sắm online cao thì thị trường bán sách online cũng là cuộc cạnh tranh sôi động.

Việc phát triển một fanpage Facebook bán sách, lập các hội nhóm mua bán sách…đang trở lên dễ dàng. Do vậy, ngày nay không khó để có thể tìm thấy một địa chỉ bán sách trên trang mạng xã hội Facebook,

Thậm chí có cả những loại sách mà nhà sách đã ngừng xuất bản nhưng các trang bán hàng này vẫn có sách mới để bán.

Được biết, các tác phẩm được chọn làm giả thường là những tựa sách đang bán rất chạy, như: Quẳng gánh lo đi mà vui sống, Đắc nhân tâm, Suối nguồn tuổi trẻ, Nghệ thuật bán hàng bậc cao….

Thậm chí có đơn vị liên kết như Công ty văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News) bị các “trùm lậu” làm giả đến 280 đầu sách, trong đó những ấn phẩm như Đắc nhân tâm, Hành trình về phương Đông, Hạt giống tâm hồn kỷ lục tới... 10 - 15 phiên bản khác nhau.

Công nghệ sách giả

Theo thống kê mới nhất của công ty sách First News, hiện nay có đến hơn 480 đầu sách của công ty này bị in lậu, làm giả dưới mọi hình thức và một đầu sách bị hàng chục nơi in lậu làm giả, cạnh tranh đua nhau giảm giá.

Các cuốn sách “best-seller” như Đắc Nhân Tâm, Quẳng Gánh Lo Đi, Hành Trình về Phương Đông và bộ sách của Nguyên Phong, bộ 18 cuốn Hạt Giống Tâm Hồn, Nghĩ Giàu Làm Giàu, Dám Nghĩ Lớn... thậm chí bị từ 10 đến 17 nơi in lậu, làm giả cùng một lúc.

Theo công ty này đưa ra, điển hình như cuốn sách ‘Nghĩ Giàu - Làm Giàu’ của tác giả nổi tiếng Napoleon Hill mà First News là đơn vị đầu tiên mua bản quyền bị hơn 10 nơi in lậu - Có nghĩa là: Bạn đọc mua 10 cuốn Nghĩ Giàu - Làm Giàu - thì First News bán được 1 cuốn sách thật.

Thị trường tiêu thụ 16 cuốn Đắc Nhân Tâm, Quẳng Gánh Lo Đi, Hạt Giống Tâm Hồn, Hành Trình về Phương Đông... thì First News mới bán được một cuốn.

Sách giả đã lên internet và đang gây khó khăn cho cuộc chiến chống lại nạn buôn bán, in lậu sách. Ảnh chụp màn hình

Sách bị làm giả thường đánh máy hoặc scan, dẫn đến tình trạng nhầm trang, sai sót lỗi chính tả…

Đặc biệt có hiện tượng nhiều kẻ làm giả sách, in lậu, để giá sách giả cao hơn sách thật từ 30-50%, sau đó quảng cáo giảm giá mạnh để thu hút và đánh lừa bạn đọc. Đặc biệt việc treo sách thật bán sách giả trên mạng khiến phần lớn bạn đọc, đa số là học sinh, sinh viên không thể phân biệt được đâu là sách thật sách giả bởi chỉ có thể thấy hình bìa sách thật trên các trang thương mại điện tử hoặc không có sách thật để so sánh.

Đáng lo ngại hơn khi cuốn sách “Hiểu về Trái Tim” của Thiền sư Thích Minh Niệm được đơn vị phát hành cam kết dành lợi nhuận để làm từ thiện, mổ tim miễn phí cho trẻ em nghèo cũng bị 5 nơi in lậu, làm giả và thu lời trên ý nghĩa nhân văn của cuốn sách.

Thủ đoạn làm sách giả phổ biến nhất là chế bản toàn bộ. Với cách này đối tượng in lậu dùng các phần mềm chuyên dụng để nhận dạng chữ khiến độ chính xác cao, giống đến 95% sách thật.

Cách này đặc biệt ưu thế với làm giả sách ngoại ngữ, với sách tiếng Việt thì sẽ bị nhiều lỗi chính tả do phần mềm không nhận diện được tiếng Việt.

Sách thật được scan chất lượng cao cả bìa và nội dung. Sách giả giống đến 90% sách thật. Hoặc kẻ làm sách giả photocopy, thay bìa đổi tên, đánh lừa người tiêu dùng bằng một nội dung nghe có vẻ mới lạ.

Công nghệ làm giả sách cũng được “phát triển” theo sự tiến bộ của Khoa học kỹ thuật.

Nếu trước kia, sách giả, sách lậu là những bản scan, chất lượng giấy, chữ viết nhòe nhoẹt gây ức chế cho người dùng thì nay, sách giả đã tinh vi hơn rất nhiều.

Thậm chí, các đầu lậu sách giả sử dụng cả máy chụp phim cao cấp để “độ” giống trên 95% so với sách thật, thậm chí bìa sách thật có nhũ vàng thì sách giả cũng làm y hệt mà nếu không phải người trong nghề sẽ rất khó phát hiện.

Sách giả còn được thiết kế dạng PDF hoặc đọc thu âm chép trong USB để dùng nghe trên xe hơi, đủ loại “giả dạng” được công khai rao bán tràn lan trên mạng, đáng chú ý có cả trên những sàn thương mại điện tử lớn…

Bài tới: Sách giả “giết” sách thật tàn nhẫn như thế nào?

Trần Phương

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Minh triết từ nỗi bất an’ - Vì sao con người dễ lo âu và nghiện 'chất kích thích'?

Ta làm việc cật lực để kiếm nhiều tiền hơn, mua sắm không ngừng để bớt thấy thiếu thốn, lên kế hoạch để yên tâm về ngày mai. Nhưng càng cố kiểm soát đời sống, nhiều người lại càng cảm thấy bất an.
2

‘Vui với việc mình làm’ - Giải mã bí mật của tối ưu năng suất

Nhiều người vẫn tin rằng chỉ có “cày cuốc” chăm chỉ thì mới có thể đạt được thành công. Ali Abdaal đã bác bỏ quan điểm lỗi thời này trong cuốn sách “Vui với việc mình làm”, giải thích cách giúp sự tò mò và niềm vui giúp não bộ vượt qua các rào cản để hoạt động sáng tạo và hiệu quả hơn.
3

Minh triết từ nỗi bất an: Cái nhìn sáng suốt về sự bất định của đời sống

Giữa một thế giới đầy rẫy những biến động khó lường, "Minh triết từ nỗi bất an" nhắc nhở chúng ta rằng điểm tựa vững chắc, kiên cố nhất của một con người không bao giờ nằm ở một thế giới vật chất bên ngoài, mà ở ngay khả năng dũng cảm hòa mình vào dòng chảy của hiện tại, bởi vì ngay trong chính sự vô định đó, bạn sẽ tìm thấy sự tự do đích thực của tâm hồn.
4

Minh triết từ nỗi bất an - Thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại âu lo

Quy luật nỗ lực đảo ngược (hay còn gọi là nghịch lý nỗ lực) là một quy luật luôn làm tôi hứng thú. Đôi khi, tôi gọi nó là “định luật đảo”.
5

Làm chủ AI - Ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi

Nếu bạn là sinh viên đang chuẩn bị cho một kỳ thi sắp tới, các công cụ AI có thể đóng vai trò như một người “bạn học” luôn tập trung và nghiêm túc.

Nguyễn Văn Phước không khoan nhượng với sách giả, sách gian

Giữa tháng 1-2020, giới làm sách xôn xao trước “cuộc chiến” giữa Công ty sách First News - Trí Việt và Công ty cổ phần sách Thái Hà - Thái Hà Books về bản quyền cuốn sách Think and Grow Rich trong bản in tiếng Việt.

Sách giả, sách lậu tinh vi và biến tướng

Sách giả, sách lậu không phải là câu chuyện mới nhưng trong tình hình mới, sách giả, sách lậu biến tướng tinh vi, khó kiểm soát hơn.

Kẻ nổi loạn định dạng lại ngành truyền thông - Cuốn sách nên đọc nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp của mình từ Youtube

"Kẻ nổi loạn định dạng lại ngành truyền thông” kể câu chuyện của những người sáng tạo video ở nhiều nền văn hóa khác nhau, những người vượt qua các tiêu chuẩn truyền thống để xây dựng một làn sóng truyền hình tiếp theo, khai sáng và thu hút người xem bằng những thông điệp gần gũi, thẳng thắn.

Nhắm mắt nhìn sao kỳ 1- Sức mạnh của âm nhạc thôi thúc “những người bạn của bóng tối”

Không ít người nghĩ rằng với những người suốt đời phải đối diện với bóng tối thì việc sinh hoạt hàng ngày đã là điều khó khăn, đừng nói chi đến việc làm nghệ thuật.

Đấu tranh trước nạn xâm hại tình dục: ‘cuộc chiến’ vì nhân quyền của Carrie Goldberg

Luật sư cá tính người Mỹ Carrie Goldberg đã và đang hỗ trợ vô số nạn nhân chống lại hành vi tấn công tình dục và kỳ thị giới tính, đặc biệt nơi môi trường internet. Giờ đây, thông qua tác phẩm tự truyện vừa ra mắt, Goldberg lần đầu tiên chia sẻ cùng công chúng câu chuyện truyền cảm của cô.

Các nhà sách bêu tên các trang kinh doanh sách giả ở Việt Nam

Lần đầu tiên First News - Trí Việt, Alpha Books công bố danh sách 44 fanpage chuyên trưng bày quảng cáo sách thật của First News - Trí Việt, Alpha Books và của tất cả NXB ở Việt Nam nhưng lại bán sách giả, sách in lậu kém chất lượng, sách có nhiều sai sót, với số lượng lớn trong nhiều năm qua.

Còn sống còn yêu thương - Những đóa hồng nở muộn

Một số người than phiền vì hoa hồng có gai, riêng tôi cảm thấy biết ơn vì giữa bụi gai có hoa hồng.” - Alphonse Karr

Còn sống còn yêu thương - Bạn thất bại vì không biết mình sắp thành công

Nhiều người thất bại vì họ quyết định bỏ cuộc mà không biết mình đã đến gần thành công đến mức nào.” - Thomas Edison

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Cuộc chiến về tài năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/06/2026 12:00
Các công ty ở Thung lũng Silicon (San Jose) đang cạnh tranh về những kỹ sư phần mềm có kỹ năng với lương cao đáng kể và nhiều thưởng lớn.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS