Quỷ Cốc Tử dạy: 3 câu thần chú nhất định phải nhớ để lấy "được lòng thiên hạ"

Nhã Ý23/10/2023 10:00
Quỷ Cốc Tử dạy: 3 câu thần chú nhất định phải nhớ để lấy "được lòng thiên hạ"

Quỷ Cốc Tử cho rằng, trong cuộc đời chỉ khi nắm bắt được 3 mẹo ứng xử khôn ngoan này thì đường đời mới trở nên thuận lợi, suôn sẻ.

Phú quý tại miệng, người khôn ngoan, khéo ăn nói là người dễ tạo được thiện cảm trong mắt người khác. Họ cũng sẽ tạo dựng được mạng lưới quan hệ rộng mở, bền chắc. Điều này mở ra khả năng tiếp cận được nhiều cơ hội hơn để phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp cũng như đạt được thành tựu trong cuộc sống.

Quỷ Cốc Tử là sư tổ của phái Tung Hoành, một học phái trong Cửu Lưu thập gia, thiên về nghệ thuật ngoại giao, ra đời trong thời kỳ Chiến Quốc ở Trung Quốc. Vì thế những câu danh ngôn của ông rất được hậu bối xem trọng và học tập theo, nhất là thuật đối nhân xử thế và ngoại giao. Ông tinh thông các trường phái khác nhau và biết tất cả mọi thứ. Về mặt chính trị ông có khả năng chuyển thế xoay vần.

Quỷ Cốc Tử dạy: 3 câu thần chú nhất định phải nhớ để lấy "được lòng thiên hạ", người nắm trong tay đường đời tự hanh thông - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thuộc hạ môn phái của ông có vô số đệ tử, ai cũng là nhân vật có tài năng xuất chúng như: Tô Tần, Tôn Tẫn, Thương Ưởng, Bàng Quyên, Lý Mục... Còn Quỷ Cốc Tử có tài năng thiên về mưu lược nên về phương diện lập kế hoạch ông đã tổng kết được rất nhiều kinh nghiệm.

Trong đó, Quỷ Cốc Tử đã truyền lại cho hậu thế 3 câu thần chú để ứng xử khôn ngoan, nếu ứng dụng vào giao tiếp hằng ngày chắc chắn sẽ “lấy được lòng thiên hạ”.

1. Nói chuyện với người giỏi hùng biện phải dựa vào điều cốt lõi

Người giỏi ăn nói đa số là những người đã kinh qua đủ chuyện trên con đường sự nghiệp nên có sự sắc sảo đáng nể. Khi nói chuyện với những người này, đầu tiên phải biết lắng nghe, sau đó mới chắt lọc logic và điểm trọng yếu trong câu chuyện. Khi tiến hành giao tiếp cần nói một cách ngắn gọn rành mạch. Như vậy đối phương sẽ không cảm thấy tư duy của bạn hỗn loạn. Họ mới không cho rằng nói chuyện với bạn thật là thống khổ..Việc dùng lý luận dài dòng, nói nhiều không chỉ lãng phí thời gian mà còn làm tổn hại đến mối quan hệ giữa hai bên.

Những người giỏi ăn nói thường rất “khôn ngoan” trong khả năng ứng biến, biểu đạt, vì vậy khi dùng lý luận để đối đáp lại, bạn chắc chắn sẽ không thể thắng cuộc! Cũng không nên rụt rè, nhút nhát, thậm chí e ngại đến nỗi không dám thể hiện chính kiến của mình.

Cách đơn giản nhất để đối mặt với họ chính là đối xử thật chân thành. Bạn không ôm toan tính, ôm tìm cách thể hiện, hãy cứ nói đúng lòng mình và thể hiện thiện ý của bản thân. Đánh vào điểm trọng tâm và chính xác là có thể ghi điểm trong mắt đối phương.

2. Nói chuyện với người thực dụng, hãy đặt hai chữ lợi ích lên hàng đầu

Ngày nay, không khó để chúng ta nhận ra có khá nhiều kiểu người thực dụng trong quan hệ làm ăn, công việc. Trong cuộc sống, có rất nhiều trường hợp dù không ưa thích gì nhau, chúng ta vẫn phải tay bắt mặt mừng. Dù biết rõ đối phương không phải người tốt đẹp, thiện lương nhưng bạn vẫn phải giao du tiếp xúc. Vậy thì làm cách nào để giao tiếp khéo léo với loại người này?

Quỷ Cốc Tử dạy: 3 câu thần chú nhất định phải nhớ để lấy "được lòng thiên hạ", người nắm trong tay đường đời tự hanh thông - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Một người sống theo lối thực dụng sẽ luôn luôn đề cao lợi ích của bản thân mình lên trên. Vật chất như tiền trở thành mục đích sống của họ. Họ sẽ quan tâm những vật chất, tiền bạc, giá trị mà những người xung quanh mang lại cho mình. Thế nên, đối với kiểu người này, bậc mưu lược Quỷ Cốc Tử khuyên chúng ta nên dựa trên lợi ích mà nói chuyện.

Sở dĩ họ chỉ quan tâm đến lợi ích, không quan tâm để ý đến những chuẩn mực xã hội, tình cảm hay tinh thần cho nên dù bạn có nói chuyện chân tình, tình cảm bao nhiêu đi chăng nữa cũng chỉ lãng phí thời gian và sức lực của bạn. Hãy để họ thấy được lợi ích mà mình có thể nhận được nếu bạn đang cần đàm phán hay hợp tác với những kiểu người này.

3. Nói chuyện với người địa vị thấp phải dựa vào sự khiêm nhường

Khi nói chuyện với những người có địa vị thấp hơn mình thì phải dùng tâm thái khiêm nhường mà nói chuyện với họ một cách bình đẳng, không được ra vẻ ta đây hơn người. Như vậy bạn mới được họ càng thêm tôn kính. Hãy khiêm tốn và đừng tỏ ra vượt trội hơn so với người khác, như thế bạn mới nhận được sự yêu quý và kính nể từ họ.

Quỷ Cốc Tử dạy: 3 câu thần chú nhất định phải nhớ để lấy "được lòng thiên hạ", người nắm trong tay đường đời tự hanh thông - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Trong tương tác công việc, bạn cũng có thể làm việc với những người có địa vị thấp hơn mình, hãy nhớ phải khiêm nhường khi đối phó với họ. Bạn không nên thái độ tự mãn kiêu ngạo, giữ bản thân ở mức độ lịch sự, thoải mái và bình tĩnh. Như vậy, dù đối phương là ai, họ cũng sẽ dành cho bạn sự tôn trọng nhất định.

Điều trọng tâm trong trí tuệ giao tiếp ứng xử của Quỷ Cốc Tử là: Không được lấy mình làm trung tâm, mà phải căn cứ vào tình hình của đối phương. Hãy khiến đối phương có được thiện cảm khi nói chuyện với mình. Như vậy cuối cùng họ mới thực sự mong muốn hợp tác với bạn. Nếu học thuộc ba công thức này và có thể áp dụng vào cuộc sống, bạn sẽ có được “lòng thiên hạ”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

20 nghịch lý cuộc đời dù không muốn nhưng bạn vẫn phải thừa nhận

Một số sự thật trong cuộc sống có vẻ mâu thuẫn, phải đến khi bạn nhìn sâu hơn một chút, bên dưới những mâu thuẫn bề ngoài, bạn mới thấy được những hạt cát trí tuệ. 
2

Thời đại thứ tư - Liệu máy móc và công nghệ có khiến con người mất việc làm?

Liệu con người chúng ta có bị mất việc làm khi xuất hiện nhiều máy móc và công nghệ mới hay không?
3

7 điều đúc kết, hạnh phúc cũng từ đây mà ra

Đời người là những trải nghiệm và đúc kết. Vậy mấy chục năm qua, bạn đã nhận ra được điều gì tâm đắc nhất về cuộc sống?
4

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Tầm quan trọng của niềm vui trong hành thiền

Khi bạn đạt tới trạng thái “nhận thức khoảnh khắc hiện tại trong tĩnh lặng”, việc hành thiền sẽ trở thành một thú vui. Niềm hạnh phúc, sự thích thú, niềm vui ấy là một trong những mốc trải nghiệm quan trọng nhất của việc hành thiền.
5

10 bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp của các tỷ phú: Những lời khuyêncó thể thay đổi cuộc đời bạn

Những lời khuyên của các tỷ phú giàu nhất thế giới sẽ giúp bạn có định hướng phát triển trong công việc cũng như cuộc sống.

Tỷ phú Lý Gia Thành chia sẻ 6 câu truyền cảm hứng cho trẻ

Mới đây, 'ông trùm kinh doanh' đã đưa ra loạt câu nói truyền cảm hứng cho trẻ, khuyến khích các em dũng cảm đối mặt với thử thách, học tập chăm chỉ để thành công.

5 đặc điểm của người sống hạnh phúc ở mọi độ tuổi

Chỉ cần chú tâm ngắm nhìn, xung quanh bạn đều chứa đầy những “chuyện vui vẻ”.

3 Điều khác biệt giữa người đọc sách thường xuyên và người lười không chịu đọc

Đọc sách cung cấp nền tảng để trở thành một người ưu tú, điều này không còn gì để tranh cãi.

26 tuổi để dành được khoản tiền không nhỏ, sống an tâm nhờ 'Sổ tay tiết kiệm'

Mỗi người một cuộc sống, không ai có thể lựa chọn việc bản thân sinh ra ở đâu, nhưng chúng ta có thể thay đổi và quyết định cuộc sống của mình ra sao.

9 quy tắc dạy con thành tài của cựu Tổng thống Obama

Là một vị tổng thống và cũng là một người cha, Obama dạy hai con gái theo nguyên tắc “không chiều chuộng” và tuân thủ thực hiện 9 quy tắc này.

Người hướng nội có giỏi hơn người hướng ngoại? Sự thật có thể gây sốc!

Người hướng ngoại năng động, giỏi giao tiếp, lãnh đạo chưa chắc dễ thành công hơn người hướng nội.

12 Sự thật không muốn hiểu cũng phải hiểu

Trưởng thành rồi mới biết, không phải cứ nỗ lực ắt sẽ thành công, chỉ là sau này thất bại, chúng ta mới tự tin vỗ ngực: "Chí ít mình cũng đã cố gắng!". Sau cùng, chỉ có người chín chắn mới công nhận 12 sự thật này.

Steve Jobs: 'Lý thuyết gạch nung' - bài học thành công cốt lõi nhưng nhiều người ngó lơ

Mọi điều bạn học được, mọi khó khăn bạn gặp phải, sẽ phát huy tác dụng vào một lúc nào đó trong cuộc đời bạn”, Steve từng chia sẻ.

Tìm ra lời giải cho bài toán 'khách mời dự tiệc' thách thức cả thế kỷ với các nhà toán học

Thư giãn - Anh Tú - 05/12/2023 13:00
Hai nhà toán học đã tìm ra cách mới để áp đặt trật tự cho sự hỗn loạn dưới dạng bài toán khách mời dự tiệc khiến họ bối rối trong gần một thế kỷ – được gọi là bài toán Ramsey, còn được viết là r(4,t).

Câu chuyện cuộc sống - Lời nói gói vàng

Truyền hình - PV - 05/12/2023 12:00
Ông bà ta có câu “Lời nói gói vàng” nhằm giáo dục các thế hệ về giá trị của lời nói.

Điện thoại di động và cơ hội trong nền di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/12/2023 11:00
Cách đây nhiều năm, điện thoại di động bắt đầu một xu hướng công nghệ mới với năm mươi triệu người dùng toàn cầu, sau đó đã có 5.6 tỉ người dùng điện thoại di động.

"Hiện tượng lạ" Trung Quốc: Người trẻ nhảy nhót trên phố để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng

Phong cách sống - Trung Hạ - 05/12/2023 10:00
Một số người từng là shipper, tiểu thương bày sạp bán hàng... Giờ đây, họ không ngần ngại thể hiện tài năng trên đường phố để theo đuổi sự nổi tiếng.

Nội lực - Để khát khao tích cực không biến thành mơ mộng hão huyền

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 05/12/2023 09:00
Khát khao tích cực đi cùng với cảm xúc mạnh mẽ sẽ thu hút những sự việc tương ứng xảy ra trong đời thực.

Sống đời tự do - Để đạt đến trạng thái tình yêu vô điều kiện và an ổn hoàn toàn

Từ sách - Phim - Quìn - 05/12/2023 08:00
“Con người đang cố dùng thế giới bên ngoài để chữa lành thế giới bên trong, trong khi tốt hơn là nên bắt đầu bằng việc tìm hiểu lý do vì sao họ không cảm thấy an ổn ở bên trong”.

Câu chuyện cuộc sống - Làm thế nào để biết thế mạnh và đam mê của bản thân

Truyền hình - PV - 04/12/2023 12:00
Hiện nay một vài bộ phận giới trẻ đang rơi vào tình trạng không biết và không xác định được đam mê và thế mạnh của bản thân.

Sức khoẻ di động - APP di động hỗ trợ sức khỏe

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/12/2023 11:00
Thuật ngữ “sức khoẻ di động” nói tới việc dùng các công nghệ di động để hỗ trợ cho các chức năng y tế, phòng khám, và vận hành trong công nghiệp chăm sóc sức khoẻ cũng như cải tiến các ứng dụng sức khoẻ.

Suốt 29 năm "làm bố của những cục nợ", người đàn ông viết lại cuộc đời cho 276 đứa trẻ

Truyền cảm hứng - Trung Hạ - 04/12/2023 10:00
Nhờ có Bách Kiếm, quỹ đạo cuộc đời của nhiều đứa trẻ đã được viết lại hoàn toàn.

Nội lực - Khả năng nội cảm thụ: Học cách đọc vị cơ thể bạn

Từ sách - Phim - TĐ - 04/12/2023 09:00
Nội cảm thụ là một khái niệm khó nắm bắt nếu bạn chưa từng tập yoga hay chơi các môn thể thao yêu cầu sự phản hồi sinh học từ cơ thể. Bạn càng nhạy cảm và chú tâm vào cơ thể thì khả năng nội cảm thụ của bạn càng mạnh mẽ.

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti bàn về "chú tâm" và "tham vọng"

Từ sách - Phim - Quìn - 04/12/2023 08:00
Điều hết sức quan trọng là đang khi bạn còn trẻ, phải khám phá xem bạn thực sự thích làm việc gì; và đây là cách thức duy nhất để tạo ra một xã hội mới.

Đời rất đẹp - Chàng trai khiếm thị mang Ánh Dương cho người cùng cảnh ngộ

Truyền hình - PV - 03/12/2023 12:00
Đời Rất Đẹp "Ánh Dương của người khiếm thị" là câu chuyện đời bi thương của anh Nguyễn Ngọc Hiếu.

Cao thủ đen đủi trong Thiên long bát bộ: Võ công sánh ngang Mộ Dung Phục, chết thảm dưới tay một phụ nữ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 03/12/2023 11:00
Cao thủ này từng được Kiều Phong (Tiêu Phong) nhận xét có nội lực ghê gớm.

Tập trung mục tiêu lớn bằng cách làm tốt nhiều mục tiêu nhỏ

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 03/12/2023 10:00
Cách đây một thời gian, tôi cùng một người bạn ghé thăm chợ đêm nổi tiếng ở địa phương tại một khu du lịch. Có một gian hàng ở chợ đêm thu hút rất nhiều người đến xem, tấm biển ghi "Thử thách viết từ 1 tới 600".

Nắng ấm sau mưa - Mẹ là món quà ngọt ngào mà Thượng Đế ban tặng cho mỗi người con

Từ sách - Phim - Ánh Ngọc - 03/12/2023 09:00
Với 21 câu chuyện giàu ý nghĩa từ những người đã vượt qua những dông bão cuộc đời, “Nắng Ấm Sau Mưa” cho bạn cái nhìn chân thật và đầy xúc động về cách họ đã đối mặt với nghịch cảnh và vượt qua những quãng thời gian khó khăn ấy ra sao.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 05/12/2023