Phụ nữ làm người chủ công ty công nghệ

GS John Vu20/03/2024 12:00
Phụ nữ làm người chủ công ty công nghệ

Ở Mĩ, 56% người tốt nghiệp đại học là phụ nữ nhưng họ chỉ chiếm quãng 18% các vị trí điều hành trong các công ti lớn mặc dầu các khảo cứu xác nhận rằng công ti có số phụ nữ cao hơn ở mức quản lí cao nhất thường làm tốt hơn các công ti với số phụ nữ thấp hơn.

Một nhà phân tích công nghiệp bình luận: “Trong công nghiệp truyền thống như tài chính, kinh doanh, và chế tạo, khó cho phụ nữ tiến lên các vị trí hàng đầu nhưng trong công nghiệp công nghệ tăng trưởng nhanh, phụ nữ đang làm tốt hơn và nhiều người thành công. Nếu nhiều phụ nữ đang học công nghệ, họ có thể chi phối ngành công nghiệp này.”

Theo một báo cáo công nghiệp, con số các công ti do phụ nữ làm chủ ở Mĩ đã tăng lên 26 phần trăm giữa năm 2000 và 2010. Đã có 8.2 triệu công ti do phụ nữ sở hữu và trong số đó 8% là trong công nghệ. Trong nhiều năm, các doanh nghiệp phụ nữ làm chủ truyền thống phần lớn là trong chăm sóc cá nhân (cửa hàng thẩm mĩ, cửa hàng tóc và dịch vụ giặt dũ), thức ăn (nhà hàng, tiệm bánh, dịch vụ lương thực) hay đại lí nhỏ. Ngày nay việc có hàng nghìn công ti công nghệ được làm chủ và quản lí bởi phụ nữ là thay đổi hoàn toàn có ý nghĩa.

Mọi người thường tự hỏi liệu khu vực công nghệ có là sánh đúng với phụ nữ không nhưng dữ liệu từ công nghiệp chỉ ra rằng phụ nữ đang làm tốt trong công nghệ hơn đàn ông, đặc biệt trong việc làm chủ và quản lí. Các tác giả của báo cáo này đã phỏng vấn trên sáu trăm phụ nữ và đàn ông đang làm việc trong công nghiệp công nghệ. Sau đây là điều họ thấy:

“Phụ nữ giỏi hơn đàn ông trong quản lí con người. Họ thông cảm hơn đàn ông và có thể xây dựng mối quan hệ mạnh có hiệu quả trong quản lí người kĩ thuật. Bởi vì công nhân kĩ thuật có giáo dục cao, họ không thích bị ra lệnh. Nhưng người quản lí là đàn ông thường ra lệnh về điều phải làm trong khi người nữ quản lí thường trao đổi bằng việc khuyến khích thay vì ra lệnh. Điều đó giải thích tại sao nhiều công ti do nữ làm chủ không có vấn đề với nhân viên chuyển việc làm như với công ti công nghệ đàn ông sở hữu.”

“Phụ nữ giỏi hơn đàn ông trong kĩ năng lắng nghe. Họ dùng trực giác để biết khi nào nên dừng nói và chỉ lắng nghe khách hàng. Có khả năng lắng nghe khách hàng để hiểu nhu cầu của khách và họ nhớ rõ khách hàng. Về căn bản phụ nữ không bao giờ quên cái gì, cho dù là những chi tiết nhỏ. Phần lớn đàn ông không lắng nghe tốt vì họ nghĩ họ đã biết mọi thứ rồi. Họ không chú ý nhiều tới bình luận của khách hàng và thường bỏ lỡ nhiều chi tiết. Trong kinh doanh công nghệ, chính chi tiết xác định ra thành công hay thất bại.”

“Phụ nữ có “trực giác” để xác định nhanh chóng bạn và thù và không sợ đặt quyết định chỉ dựa trên “cảm giác” trong khi đàn ông quyết định dựa trên “sự kiện” và thường bỏ qua các yếu tố khác. Trong kinh doanh công nghệ, cạnh tranh là dữ dội, ngay cả một sai lầm nhỏ cũng có thể dẫn tới hậu quả thảm hoạ.”

“Phụ nữ có khả năng làm nhiều thứ đồng thời (đa nhiệm). Họ có thể dễ dàng nói điện thoại, đáp lại email, viết tài liệu, tất cả đều cùng lúc mà vẫn hiệu quả. Phần lớn đàn ông chỉ có thể làm một thứ mỗi lúc và không thể đối phó được với nhiều thay đổi thế xảy ra ngay một lúc.”

“Phụ nữ sẵn lòng học những điều mới và linh hoạt hơn khi thay đổi được cần tới. Đàn ông kiêu ngạo vì họ nghĩ rằng họ đã biết mọi thứ, họ không thích học cái mới hay bắt kịp theo thay đổi. Đó là lí do tại sao nhiều công ti đàn ông sở hữu gặp khó khăn khi công nghệ mới nổi lên hay thị trường thay đổi.”

“Phụ nữ thích làm việc tổ trong khi đàn ông ưa thích làm việc một mình. Phụ nữ làm người chủ thường tìm lời khuyên và giúp đỡ lẫn nhau trong khi đàn ông có xu hướng tự họ giải quyết vấn đề, không hỏi sự giúp đỡ và thường phạm sai lầm.”

“Là người chủ công ti, phụ nữ có nhiều kiên nhẫn hơn và sẵn lòng chờ đợi lâu hơn để doanh nghiệp tăng trưởng. Tương phản lại, đàn ông thường làm quyết định trong vội vàng, không muốn chờ đợi và thường không nghĩ rõ ràng về hậu quả. Vì họ thường phạm nhiều sai lầm, công ti của họ thường thất bại.”

Tương ứng phụ nữ có ưu thế cạnh tranh tốt hơn trong doanh nghiệp, đặc biệt trong công ti khởi nghiệp khi rủi ro là cao. Phụ nữ đam mê và năng nổ khi họ bắt đầu công ti, họ sẵn lòng xây dựng mối quan hệ tốt hơn với khách hàng và họ thành công trong công ti khởi nghiệp công nghệ.”

Các tác giả kết luận: “Phụ nữ là người chủ công ti lớn và đã chứng minh bản thân họ là nhà doanh nghiệp công nghệ đáp ứng. Trong thập kỉ tới, nếu nhiều phụ nữ học về công nghệ, nhiều người sẽ trở thành người chủ công ti hay quan chức điều hành cấp cao nhất hơn đàn ông.”

English version

Women as technology company owners

In the US, 56% of college graduates are women but they only constitute about 18% of executive positions in large companies although studies have confirmed that companies with higher numbers of women at the top management level often do better than those with lower numbers of women. An industry analyst comments: “In traditional industries such as finance, business, and manufacturing, it is difficult for women to advance to the top positions but in fast growing technology industry, women are doing better and many are successful. If more women are studying technology, they could dominate this industry.”

According to an industry report, the number of women-owned companies in the U.S. has increased 26 percent between 2000 and 2010. There were 8.2 million companies owned by women and among them 8% was in technology. For years, traditional women-own businesses were mostly in personal cares (Beauty shops, Hair cares and Laundry services), foods (Restaurants, Bakery, Catering services) or small retails. Today having thousands of technology companies owned and managed by women is quite a significant change.

People often wonder whether technology area is a good match for women but data from industry indicates that women are doing better in technology than men, especially in ownership and management. The report’s authors interviewed over six hundreds women and men who work in technology industry. Following are what they found:

“Women are better than men in managing people. They are more empathic than men and can build strong relationships that are effective in managing technical people. Because technical workers are highly educated, they do not like to be ordered. But managers who are men often give order on what to do when women managers often communicate by encouragement instead of order. That explains why many women-owned companies do not have problems with employees switch jobs as with men-owned technology company.”

“Women are better than men in listening skills. They use their intuition to know when to stop talking and just listen to the customers. Being able to listen allows them to understand customers’ needs and they remember them well. Basically women never forget anything, even small details. Most men do not listen well as they think they already know everything. They do not pay much attention to customers’ comments and often missed many details. In technology business, it is the detail that determines success and failure.”

“Women have the “intuition” to quickly determine friends and enemies and are not afraid to base decisions on just a “feeling” while men make decision based on “Facts” and often overlook other factors. In technology business, competition is fierce, even small mistake can lead to disastrous consequences.”

“Women have the ability to do several things at the same time (multi-tasking). They can easily talk on the phone, respond to email, write document, all at the same time with effectiveness. Most men can only do one thing at a time and cannot cope with so many changes happen at once.”

“Women are willing to learn new things and more flexible when changes are needed. Men are arrogant as they think that they already know everything, they do not like to learn new things or keep up with changes. That is why many men-owned companies have difficulty when new technology emerges or market changes.”

“Women enjoy teamwork while men prefer to work alone. Women owners often seek out advice and help each other while men tend to solve problems by themselves, do not ask for help and often make mistakes.”

“As company owners, women have more patience and are willing to wait longer for the business to grow. In contrast, men often make decision in a hurry, do not want to wait and often do not think clearly about consequences. Since they often make more mistakes, their companies often fail.”

Accordingly women have better competitive edge in business, especially in startups when the risks are high. Women are passionate and self-motivated when they start their company, they are willing to build better relationship with customers and they are successful in technology startups.”

The authors concluded: “Women are great company owners and have proven themselves to be responsive technology entrepreneurs. In the next decade, if more women are studying technology, many will become company owners or top executives than men.”

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phần mềm di động

Phát triển ứng dụng di động là qui trình qua đó phần mềm được phát triển cho điện thoại di động hay thiết bị cầm tay tương tự.
2

Nhu cầu cấp bách

Tuần trước, tôi đã viết về vài “khu vực nóng” trong thị trường công nghệ và tôi tin nền di động sẽ là một trong chúng trong vài năm tới.
3

Hệ thống giáo dục mới

Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.
4

Kinh nghiệm của kỹ sư phần mềm

“Em đã làm năm việc trong ba năm. Chẳng có gì để tự hào nhưng hồi tưởng lại, em đã học được bài học tốt và đó là lí do tại sao em quay lại thăm thầy.”
5

Lời khuyên từ bạn bè

Năm ngoái, một sinh viên năm thứ nhất nói với tôi trong ngày đầu tiên lên lớp: “Thầy nói cứ như là bố mẹ em nói, học, học và học nữa. Cuộc sống KHÔNG chỉ là học tập và là sinh viên đại học, em KHÔNG cần những lời khuyên có vẻ như của bố mẹ thế.”

Xu hướng công nghệ di động

Ba mươi năm trước máy tính cá nhân (PC) đã tạo ra “Cách mạng phần mềm” với hàng nghìn công ti phần mềm và cùng với nó, nhiều triệu phú và tỉ phú.

Cơ hội cho phụ nữ

Ngày nay, phụ nữ bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt bởi KHÔNG học trong các lĩnh vực STEM nơi có nhu cầu cao và vị trí trả lươ

Nghề kỹ nghệ phần mềm

Kĩ nghệ phần mềm đã được xếp hạng là nghề nóng nhất trên thế giới.

Công nghệ di động là tương lai

Ngày nay công nghệ thay đổi nhanh chóng nhưng thay đổi nhanh nhất là trong khu vực công nghệ di động. Gần như mọi tháng, có những công nghệ di động mới, những ứng dụng mới, điện thoại mới, và máy tính bảng mới nổi lên.

Học liên tục

Công nghệ thông tin (CNTT) đang liên tục thay đổi và điều quan trong đối với công nhân công nghệ ngày nay là bắt kịp với những thay đổi này.

Nhu cầu về công nhân Công nghệ thông tin

Ngày nay có việc đẩy về nhiều đào tạo Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học (STEM) vì đây là những kĩ năng bản chất cho thời đại Thông tin. Tuy nhiên STEM là khu vực rất rộng với nhiều lĩnh vực nghiên cứu.

Trao đổi bằng tiếng Anh

Một số bạn đã hỏi tôi về ngôn ngữ lập trình nào (Java, C++ hay Pascal) là quan trọng cho nghề phần mềm. Nhưng theo tôi quan trọng là ngôn ngữ nói, không phải lập trình.

Cơ hội, bạn sẵn sàng chưa?

Facebook mua một công ti nhỏ có tên là Instagram với giá $1 tỉ đô la. Instagram là một công ti khởi nghiệp nhỏ chỉ với 12 người cho nên mọi người trong họ đều lập tức thành triệu phú.

Làm chủ AI - Chatbot viết CV ứng tuyển việc làm

Khi để AI đồng hành trong hành trình phát triển sự nghiệp, bạn sẽ học được cách điều hướng tinh tế trong môi trường làm việc, từ đó từng bước thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp, bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào hay giữ vai trò gì.

Làm chủ AI - Chatbot viết CV ứng tuyển việc làm

Từ sách - Phim - FN - 04/06/2026 08:00
Khi để AI đồng hành trong hành trình phát triển sự nghiệp, bạn sẽ học được cách điều hướng tinh tế trong môi trường làm việc, từ đó từng bước thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp, bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào hay giữ vai trò gì.

Cuộc chiến về tài năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/06/2026 12:00
Các công ty ở Thung lũng Silicon (San Jose) đang cạnh tranh về những kỹ sư phần mềm có kỹ năng với lương cao đáng kể và nhiều thưởng lớn.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS