Ông Nguyễn Thanh Sơn: Hãy nhớ bạn đang làm việc từ xa, chứ không phải nghỉ ở nhà và kết hợp làm việc

20/03/2020 13:01
Ông Nguyễn Thanh Sơn: Hãy nhớ bạn đang làm việc từ xa, chứ không phải nghỉ ở nhà và kết hợp làm việc

Thuật ngữ làm việc từ xa được hiểu là bạn sẽ làm việc trong thời gian làm việc như trước tại một địa điểm ngoài văn phòng, vẫn đảm bảo cung cấp chất lượng công việc như bình thường, phối hợp với đồng nghiệp bằng việc sử dụng công nghệ, đồng thời trả lời các yêu cầu của khách hàng, của cấp trên và nhóm của mình.

Tại phiên họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 với các quận, huyện chiều 18/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng tình hình dịch bệnh trên địa bàn thủ đô sẽ diễn biến phức tạp, khó lường trong khoảng 15 ngày tới. Đây là khoảng thời gian có nhiều nguồn lây nhiễm, trong đó có nguồn lây nhiễm từ quá trình tiếp nhận công dân về từ các nước có dịch. Ông Chung cho biết thời gian tới có thể sẽ có 10.000 - 15.000 công dân về nước.

Trước tình hình trên, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã tính đến phương án cho nhân viên làm việc từ xa. Mới đây, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch học viện MVV đã chia sẻ quy trình hướng dẫn làm việc tại nhà cho nhân viên. Theo ông Sơn, đây là một phần của Kế hoạch Kinh doanh Liên tục (BCP) của tập đoàn MVV, được thiết kế để giúp bảo vệ sức khoẻ của nhân viên đồng thời và tuân thủ yêu cầu của chính quyền hay Bộ Y tế khi tình trạng dịch Covid-19 ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

 Ông Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ hướng dẫn làm việc ở nhà cho nhân viên: Hãy nhớ bạn đang làm việc từ xa, chứ không phải nghỉ ở nhà và kết hợp làm việc - Ảnh 1.

"Ưu tiên hàng đầu của chúng ta là sức khỏe của các bạn và làm những gì có thể để giảm thiểu tác động của virus đối với cộng đồng. Ưu tiên thứ hai là đáp ứng trách nhiệm của chúng ta đối với khách hàng và đồng nghiệp bằng cách tiếp tục hoạt động và làm việc", ông Sơn nhắn nhủ đến các nhân viên của mình.

Theo ông Sơn, thuật ngữ làm việc từ xa được hiểu là bạn sẽ làm việc trong thời gian làm việc như trước tại một địa điểm ngoài văn phòng, vẫn đảm bảo cung cấp chất lượng công việc như bình thường, phối hợp với đồng nghiệp bằng việc sử dụng công nghệ, đồng thời trả lời các yêu cầu của khách hàng, của cấp trên và nhóm của mình.

"Nếu có bất cứ lý do nào khiến bạn không thể làm việc từ xa hoặc gặp khó khăn với bất kỳ vấn đề gì, vui lòng trao đổi với người quản lý trực tiếp hoặc phòng nhân sự (HR)", ông Sơn viết.

Dưới đây sẽ là các tip để đảm bảo hiệu quả khi làm việc tại nhà:

Lợi ích của nhân viên khi làm việc từ xa

• Thiết lập một chế độ tốt hơn trong phòng chống dịch bệnh bằng cách xây dựng cơ chế và lịch làm việc tại địa điểm làm việc từ xa.

• Nếu có thể, hãy tách biệt không gian làm việc khỏi vị trí bạn nghỉ ngơi khi ở nhà, ví dụ hãy sử dụng bàn hoặc ghế khác.

• Đặt thời gian bắt đầu và kết thúc rõ ràng khi làm việc để tạo ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

• Hãy nhớ kiểm tra với đội nhóm của bạn và dành thời gian hỏi thăm những người khác đang làm việc như thế nào.

• Nếu bạn cần thêm hỗ trợ, hãy liên hệ với quản lý trực tiếp hoặc phòng nhân sự (HR).

• Tuân thủ các biện pháp bảo vệ cơ bản như rửa tay thường xuyên hơn, lâu hơn và giữ khoảng cách 2m với người khác ở những nơi đông người.

Hỗ trợ khách hàng

• Khách hàng cần sự sáng tạo, kỹ năng và tài nguyên của chúng ta hơn bao giờ hết. Hãy tiếp tục tập trung vào dịch vụ chăm sóc khách hàng một cách xuất sắc nhất.

• Tiếp tục lên kế hoạch gọi điện thường xuyên cho khách hàng như khi bạn đang làm việc tại văn phòng.

• Tại bất cứ địa điểm nào có thể, hãy thực hiện các cuộc gọi hoặc video calls hội nghị.

• Trao đổi trực tiếp với cấp trên của mình về các yêu cầu của khách hàng.

• Trở thành đầu mối liên hệ duy nhất với khách hàng để xử lý bất cứ vấn đề gì phát sinh khi làm việc từ xa.

Công nghệ luôn sẵn sàng

• Nếu bạn ở văn phòng, hãy mang laptop, bộ sạc và phụ kiện máy tính (như tai nghe) về nhà mỗi ngày.

• Đảm bảo bạn có quyền truy cập vào bất ký phần mềm cộng tác nào mà bạn cần, ví dụ như MVV Knowledge. Đảm bảo công cụ tin nhắn/video call và công cụ cộng tác mà công ty bạn đang sự dụng được cài đặt và hoạt động trên các thiết bị của công ty và cá nhân (laptop và điện thoại di động).

• Hãy đảm bảo tất cả các file quan trọng có trên ổ cứng của công ty cho phép bạn truy cập từ xa.

• Đảm bảo khi cần, bạn có quyền truy cập vào các ứng dụng chính bằng cách cài đặt phần mềm phù hợp.

Duy trì hoạt động của đội nhóm

• Sử dụng Workplace, Basecamp, Zoom và Discord để duy trì liên lạc. Như các bạn cũng biết, Workplace dành để chia sẻ và học tập, Basecamp để quản lý dự án, Zoom để trao đổi trực tiếp và Discord để giữ liên lạc tập thể trong suốt thời gian làm việc

• Nếu bạn hiện không sử dụng phần mềm nào, hãy lập tức tải xuống các ứng dụng này trên máy tính để bàn, máy tính xách tay và điện thoại của bạn

• Sử dụng các tính năng Teams calls, video và webchats, cũng như điện thoại và video hội nghị, chứ không chỉ mỗi email

• Chia sẻ trong nhóm số điện thoại di động và điện thoại bàn dự phòng

• Người quản lý cần chỉ rõ vai trò của mỗi người cũng như cam kết công việc, và xác nhận khi một thành viên cần sẵn sàng làm việc online

• Người quản lý cần lên lịch thường xuyên (tối thiểu là theo ngày) các cuộc họp để duy trì liên lạc

• Thực hiện các cuộc gọi video nếu có thể

• Cần chỉ rõ các hành động cụ thể khi kết thúc mỗi buổi họp

 Ông Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ hướng dẫn làm việc ở nhà cho nhân viên: Hãy nhớ bạn đang làm việc từ xa, chứ không phải nghỉ ở nhà và kết hợp làm việc - Ảnh 2.

BẮT ĐẦU NGÀY LÀM VIỆC TỪ XA THẾ NÀO?

Để đảm bảo được công việc 8 tiếng liên tục, đòi hỏi mỗi người phải có ý thức nghiêm túc về việc mình thực sự làm việc chứ không phải nghỉ ở nhà và kết hợp làm việc, do đó theo ông Sơn, để một người chủ động trong công việc khi làm việc từ xa cần chuẩn bị sẵn sàng về không gian làm việc, tư tưởng và lên kế hoạch cụ thể sẽ làm gì trong ngày.

1. Không gian làm việc sẵn sàng

• Đảm bảo bạn có một nơi làm việc cố định ở nhà, tối thiểu là một bàn làm việc. Ngồi trên sofa hay trên giường phù hợp với việc bạn làm việc ngoài giờ mà không phù hợp với việc làm việc 8 tiếng một ngày.

• Tuy sẽ có khó khăn, hãy đàm phán với người nhà để bạn có những thời gian riêng tránh không bị quấy rầy, đặc biệt khi các bạn thực hiện các cuộc gọi video call với nhóm.

• Đảm bảo bạn có đầy đủ nước uống, đồ ăn nhẹ nếu cần thiết và thực hiện việc nghỉ ngơi 15 phút sau 2 tiếng làm việc liên tục. Hãy đi lại, hít thở và thực hiện một số động tác thể dục nhẹ khi nghỉ ngơi.

• Đảm bảo bạn tích trữ đủ lương thực thực phẩm cho 14 ngày, kể cả một số thuốc dự phòng.

 Ông Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ hướng dẫn làm việc ở nhà cho nhân viên: Hãy nhớ bạn đang làm việc từ xa, chứ không phải nghỉ ở nhà và kết hợp làm việc - Ảnh 3.

2. Tư tưởng làm việc sẵn sàng

• Hãy nhớ bạn đang làm việc từ xa, thực sự làm việc, chứ không phải nghỉ ở nhà và kết hợp làm việc.

• Sẽ có nhiều xao lãng, sẽ có khó khăn hơn trong việc giao tiếp và chia sẻ công việc với đồng nghiệp- nhưng chúng ta sẽ làm tốt hơn từng ngày. Công nghệ sẽ hỗ trợ các bạn.

• Bạn sẽ cảm thấy đơn độc và đơn điệu- hãy nhớ đây là thời kỳ khủng hoảng và nó sẽ không kéo dài. Hãy dành cả thời gian cho vui đùa với đồng nghiệp trên không gian mạng để giảm bớt căng thẳng.

• Minh bạch và rõ ràng là chìa khóa của làm việc từ xa hiệu quả. Hãy đảm bảo rằng mọi thứ đều được ghi chép lại và mục tiêu của chúng ta là hoàn thành các dự án và sản phầm

3. Kế hoạch làm việc sẵn sàng

• Tất cả mọi người bắt buộc phải xây dựng To Do List trên Basecamp muộn nhất vào 6.30PM của ngày hôm trước

• Cuộc gọi Working in Progress (WIP) đầu tiên sẽ bắt đầu vào lúc 9.00AM. Từng thành viên trong nhóm sẽ điểm lại To Do List của mình và liệt kê những việc mình sẽ hoàn thành trong ngày làm việc hôm nay.

• Tùy thuộc vào dự án, trưởng nhóm sẽ quy định về thời gian các cuộc Zoom kế tiếp

• Cuộc gọi Working in Completion (WIC) sẽ bắt đầu vào 4.30. Các thành viên điểm lại những gì mình đã hoàn thành trong ngày và các yêu cầu trợ giúp

Cuối cùng, ông Sơn nhấn mạnh rằng, "lãnh đạo của các bạn luôn ở bên cạnh (trên không gian mạng) khi bạn cần"!

Trước đó, ông Sơn kêu gọi các doanh nghiệp cần xây dựng ngay các kế hoạch kinh doanh liên tục để đối phó với dịch Covid-19. "Tỷ phú Dan Pena, một trong những người "gây ồn ào" nhất trong thập kỷ 80 ở Anh có nói, một trong những điều ông học được khi ở trong quân ngũ là "time saves lives" (các quyết định nhanh chóng có thể cứu sống nhiều người). Những nỗ lực của Việt Nam thời gian vừa qua đang "mua thêm giờ" cho chúng ta để có thể chuẩn bị tốt hơn với đại dịch. Nhưng thời gian quý báu đó sẽ phí phạm nếu các bạn không dành để xây dựng kế hoạch kinh doanh liên tục (nếu bạn là chủ doanh nghiệp) hay chuẩn bị cho bản thân và gia đình hay giúp đỡ công ty nơi bạn làm việc mà dùng để ngày ngày lên mạng hóng tin và "phân phối" sự hoảng loạn. Hãy hành động chứ đừng chỉ lo lắng"!

Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ba cấp độ đọc sách: Kẻ tầm thường "giành" đọc, người thông minh đọc có hiệu quả, người xuất chúng đọc có ý nghĩa

Trong thực tế, nếu bạn giải quyết được vấn đề của người khác thì bạn mới thực sự có "giá trị". Sau khi bạn có được sự công nhận của người khác, bạn có thể biến giá trị thành thu nhập. Vậy bạn đã biết mình ở cấp nào chưa?
2

4 cách "kể chuyện" khiến khách hàng dễ bị thuyết phục nhất: Dù là người bán hàng nhỏ hay nhà kinh doanh lớn đều nên biết!

Bạn muốn khiến khách hàng tin cậy bạn, thì phải khiến họ quen thuộc và hiểu về con người bạn trước. Muốn như vậy, cách tốt nhất là kể câu chuyện trải nghiệm của chính mình.
3

Cách tập thói quen tiết kiệm chi tiêu

Tiết kiệm tiền là một việc khá khó khăn. Tuy nhiên, cũng có những bí quyết để bạn tham khảo đấy.
4

Cách nấu nước dùng ngon ngọt

Nước dùng là thành phần không thể thiếu đối với các món ăn như bún, phở, hủ tiếu,… Nó là yếu tố rất quan trọng, quyết định độ hấp dẫn, thơm ngon của các món ăn.
5

Mách bà nội trợ cách làm ốc sạch, hết nhớt

Ốc có vô cùng nhiều các chất đạm, sắt và canxi,.. rất tốt cho cơ thể. Thế nhưng, ốc sống trong bùn đất nên trong nó có một lượng khá lớn các tạp chất. Nếu không loại bỏ hết được những chất bẩn thì khi ăn sẽ rất dễ bị nhiễm cặn bẩn, đau bụng, buồn nôn hay sưng phù nề tay chân.

Chuyên gia Nguyễn Phi Vân: Nhiều bạn trẻ Việt thiếu kỹ năng giao tiếp và tư duy nghĩ cho người khác

Cả công việc và cuộc sống không thể chỉ độc hành mình ta. Và nếu phải làm việc và đồng hành với người khác thì không thể chỉ nghĩ cho mình, nghĩ xong việc của mình là hết.

Mẹo vặt giúp chị em làm các món ăn nhanh, ngon hơn

Dưới đây là các mẹo làm bếp hay giúp chị em phụ nữ làm các món ăn nhanh, ngon hơn ai cũng nên biết.

Cách khử trùng quần áo tại nhà phòng COVID-19

Trung tâm Nghiên cứu và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã đăng tải một đoạn video hướng dẫn một số phương pháp khử trùng quần áo đơn giản giúp tiêu diệt coronavirus.

Loại rau củ trồng trong nước trang trí cho bàn làm việc thêm xinh

Từ các nguyên liệu quen thuộc dễ tìm, cách trồng củ hành tây, khoai lang, cà rốt... trong cốc nước dưới đây sẽ khiến bạn đọc không khỏi thích thú vì có ngay một cây “bonsai” xinh xắn.

Tác dụng của vỏ trứng

Sau khi ăn trứng bạn thường bỏ phần vỏ đi. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ phải suy nghĩ lại sau khi biết thêm những tác dụng hữu ích mà vỏ trứng đem lại.

Mách bà nội trợ cách vệ sinh khử khuẩn trong gia đình phòng dịch COVID-19

Ngoài các biện pháp vệ sinh cá nhân phòng chống dịch COVID-19 thì vệ sinh, khử khuẩn tại gia đình là rất cần thiết.

Mẹo giúp bạn cứu vãn những món ăn bị cháy

Món ăn bị cháy khét là điều không ai mong muốn khi nấu ăn, hãy dùng những mẹo dưới đây để cứu vãn những món ăn bị cháy.

Làm thế nào để không sờ tay lên mặt? - 4 bí quyết giúp đôi tay không trở thành cầu nối lây nhiễm trong mùa dịch Covid-19

Chúng tôi biết rằng việc không chạm lên khuôn mặt của mình thật sự là rất khó, có thể là từ thói quen hàng ngày hoặc đơn giản là bạn chỉ ngứa. Tuy nhiên trong diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, hãy cố gắng làm theo 4 tips sau để giảm nguy cơ lây nhiễm cho chính bản thân mình.

Brazil vượt Mỹ về số người tử vong vì COVID-19 tính trong 24 giờ qua

Thế giới - 26/05/2020 12:30
Lần đầu tiên sau một thời gian dài, Mỹ không phải là nước ghi nhận nhiều ca tử vong vì COVID-19 trong 24 giờ khi họ bị Brazil “soán ngôi”.

Đội ngũ cố vấn của ông Trump dần nhất trí cứng rắn với Trung Quốc

Thế giới - 26/05/2020 12:00
Tổng thống Donald Trump đang phải cân nhắc xem nên tiếp tục duy trì ưu đãi thương mại cho Hồng Kông hay ban hành trừng phạt nhằm phản ứng với kế hoạch trực tiếp áp đặt luật an ninh cho Hồng Kông của chính quyền Bắc Kinh.

TP.HCM: Cây phượng bật gốc làm 1 học sinh tử vong, nhiều em bị thương nặng

Thời sự - 26/05/2020 11:56
Liên quan đến vụ việc một cây phượng trong sân trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) sáng 26.5, bác sĩ Nguyễn Duy Long - Giám đốc trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM cho biết có 9 học sinh bị thương, trong đó có 1 em tử vong sau khi đến bệnh viện, nhiều em bị chấn thương nặng.

Chùm ảnh khiến cả thế giới vừa kinh ngạc vừa khâm phục những cư dân sống ở nơi có thời tiết khắc nghiệt tột cùng

Giải trí - 26/05/2020 11:30
Ai cũng cảm thấy mệt mỏi với cái nóng "chảy mỡ" của mùa hè miền nhiệt đới, tuy nhiên trên khắp hành tinh còn có muôn vàn kiểu thời tiết cực đoan hơn nữa. Điều đáng nói là cư dân địa phương vẫn tìm cách thích ứng để sống chung với lũ, băng tuyết, mưa đá...

Dừng thử nghiệm hydroxychloroquine, WHO làm bẽ mặt Tổng thống Mỹ

Thế giới - 26/05/2020 11:18
Hôm thứ hai (25.5), Tổ chức Y tế Thế giới đã tạm thời đình chỉ việc thử nghiệm hydroxychloroquine điều trị COVID-19 vì lo ngại về an toàn. Đáng chú ý, đây là loại thuốc được Tổng thống Donald Trump tin dùng để chống lại coronavirus.

Thực phẩm nên hạn chế ăn buổi tối

Sức khỏe - 26/05/2020 11:00
Có một số loại thực phẩm bạn nên hạn chế ăn chúng vào buổi tối.

‘Khách sạn tình yêu’ ở Nhật bị cảnh sát khiển trách do từ chối cặp đôi đồng tính

Giải trí - 26/05/2020 10:30
Cảnh sát Nhật cho rằng các doanh nghiệp kinh doanh ngành khách sạn nên tìm hiểu luật trước khi từ chối các cặp đôi đồng tính.

Pixar cho ra mắt bộ phim hoạt hình với nhân vật chính là gay

Điện ảnh - 26/05/2020 10:00
Pixar vừa cho ra mắt bộ phim hoạt hình ngắn mang tên Out trên kênh truyền hình trực tuyến Disney+, với nhân vật chính là một người thuộc cộng đồng LGBTQ.

Clip chó làm lộ tẩy màn bay trên không và trồng chuối với 1 ngón tay hút triệu view

Video - 26/05/2020 09:30
Cô gái trồng chuối với một ngón tay và hai nam thanh niên bay lên không trong nhà khiến nhiều người xem clip kinh ngạc. Thế nhưng, chiêu trò của 3 người này bị lộ tẩy vì con chó.

Bà lão đi xe khách nhưng tài xế nhất định không lấy tiền khiến ai cũng tò mò

Giới trẻ - 26/05/2020 09:00
Bà lão đã cố gắng nhớ xem người tài xế là ai, nhưng không thể nhớ ra.

3 câu hỏi phỏng vấn đánh trượt 99% người hiếu thắng, EQ thấp và lười động não của nhà tuyển dụng

Giới trẻ - 26/05/2020 08:30
Những câu hỏi phỏng vấn nghe qua tưởng bất thường, thậm chí ngớ ngẩn, lại đánh trượt được ứng viên có tính cách bộp chộp, chậm suy nghĩ và không chịu thay đổi để thích ứng với các tình huống. Rõ ràng là trong thời buổi này, chưa đụng làm đã kêu khó thì "kiếp làm thuê" cũng chẳng tới lượt bạn.

Buông bỏ buồn buông - Đề toán của Ajahn Brahm và nguyên tắc cho phép bản thân "được" thất bại 30%

Sách - 26/05/2020 08:00
Nếu luôn nghĩ bản thân không được thất bại, cuộc sống sẽ vô cùng căng thẳng, đầy lo âu, thậm chí là muốn kiểm soát mọi thứ.

Việt Nam lần đầu tiên dàn dựng vở ballet về “Truyện Kiều”

Giải trí - 26/05/2020 07:30
Lần đầu tiên, tác phẩm “Truyện Kiều” của Đại thi hào Nguyễn Du sẽ được dàn dựng thành vở ballet – một loại hình vũ kịch có nguồn gốc từ phương Tây.

Xuất hiện 9 ổ dịch sốt xuất huyết, TP.HCM cảnh báo nguy cơ bùng phát

Thời sự - 25/05/2020 23:00
Hiện TP.HCM đang xuất hiện nhiều ổ dịch sốt xuất huyết, trong khi đó lại đang bắt đầu bước vào mùa mưa, đây cũng là thời điểm phát sinh muỗi vằn gây nguy cơ bùng phát bệnh này.

Chờ may mắn gõ cửa không bằng tự mình lương thiện

Giới trẻ - 25/05/2020 22:34
Người mạnh mẽ hiểu mối quan hệ giữa thiện và ác, có tầm nhìn, có trái tim nhân hậu và có cả niềm tin của riêng mình về cuộc sống. Trong cuộc sống này, gặp nhau chính là duyên, không quan tâm quá khứ ra sao, chúng ta phải cố gắng hết sức để tạo thành những mối quan hệ tốt đẹp và mong chờ vào tương lai.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 26/05/2020