Thứ 4, 08/04/2020

Ông Nguyễn Thanh Sơn: Hãy nhớ bạn đang làm việc từ xa, chứ không phải nghỉ ở nhà và kết hợp làm việc

20/03/2020 13:01
Ông Nguyễn Thanh Sơn: Hãy nhớ bạn đang làm việc từ xa, chứ không phải nghỉ ở nhà và kết hợp làm việc

Thuật ngữ làm việc từ xa được hiểu là bạn sẽ làm việc trong thời gian làm việc như trước tại một địa điểm ngoài văn phòng, vẫn đảm bảo cung cấp chất lượng công việc như bình thường, phối hợp với đồng nghiệp bằng việc sử dụng công nghệ, đồng thời trả lời các yêu cầu của khách hàng, của cấp trên và nhóm của mình.

Tại phiên họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 với các quận, huyện chiều 18/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng tình hình dịch bệnh trên địa bàn thủ đô sẽ diễn biến phức tạp, khó lường trong khoảng 15 ngày tới. Đây là khoảng thời gian có nhiều nguồn lây nhiễm, trong đó có nguồn lây nhiễm từ quá trình tiếp nhận công dân về từ các nước có dịch. Ông Chung cho biết thời gian tới có thể sẽ có 10.000 - 15.000 công dân về nước.

Trước tình hình trên, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã tính đến phương án cho nhân viên làm việc từ xa. Mới đây, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch học viện MVV đã chia sẻ quy trình hướng dẫn làm việc tại nhà cho nhân viên. Theo ông Sơn, đây là một phần của Kế hoạch Kinh doanh Liên tục (BCP) của tập đoàn MVV, được thiết kế để giúp bảo vệ sức khoẻ của nhân viên đồng thời và tuân thủ yêu cầu của chính quyền hay Bộ Y tế khi tình trạng dịch Covid-19 ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

 Ông Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ hướng dẫn làm việc ở nhà cho nhân viên: Hãy nhớ bạn đang làm việc từ xa, chứ không phải nghỉ ở nhà và kết hợp làm việc - Ảnh 1.

"Ưu tiên hàng đầu của chúng ta là sức khỏe của các bạn và làm những gì có thể để giảm thiểu tác động của virus đối với cộng đồng. Ưu tiên thứ hai là đáp ứng trách nhiệm của chúng ta đối với khách hàng và đồng nghiệp bằng cách tiếp tục hoạt động và làm việc", ông Sơn nhắn nhủ đến các nhân viên của mình.

Theo ông Sơn, thuật ngữ làm việc từ xa được hiểu là bạn sẽ làm việc trong thời gian làm việc như trước tại một địa điểm ngoài văn phòng, vẫn đảm bảo cung cấp chất lượng công việc như bình thường, phối hợp với đồng nghiệp bằng việc sử dụng công nghệ, đồng thời trả lời các yêu cầu của khách hàng, của cấp trên và nhóm của mình.

"Nếu có bất cứ lý do nào khiến bạn không thể làm việc từ xa hoặc gặp khó khăn với bất kỳ vấn đề gì, vui lòng trao đổi với người quản lý trực tiếp hoặc phòng nhân sự (HR)", ông Sơn viết.

Dưới đây sẽ là các tip để đảm bảo hiệu quả khi làm việc tại nhà:

Lợi ích của nhân viên khi làm việc từ xa

• Thiết lập một chế độ tốt hơn trong phòng chống dịch bệnh bằng cách xây dựng cơ chế và lịch làm việc tại địa điểm làm việc từ xa.

• Nếu có thể, hãy tách biệt không gian làm việc khỏi vị trí bạn nghỉ ngơi khi ở nhà, ví dụ hãy sử dụng bàn hoặc ghế khác.

• Đặt thời gian bắt đầu và kết thúc rõ ràng khi làm việc để tạo ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

• Hãy nhớ kiểm tra với đội nhóm của bạn và dành thời gian hỏi thăm những người khác đang làm việc như thế nào.

• Nếu bạn cần thêm hỗ trợ, hãy liên hệ với quản lý trực tiếp hoặc phòng nhân sự (HR).

• Tuân thủ các biện pháp bảo vệ cơ bản như rửa tay thường xuyên hơn, lâu hơn và giữ khoảng cách 2m với người khác ở những nơi đông người.

Hỗ trợ khách hàng

• Khách hàng cần sự sáng tạo, kỹ năng và tài nguyên của chúng ta hơn bao giờ hết. Hãy tiếp tục tập trung vào dịch vụ chăm sóc khách hàng một cách xuất sắc nhất.

• Tiếp tục lên kế hoạch gọi điện thường xuyên cho khách hàng như khi bạn đang làm việc tại văn phòng.

• Tại bất cứ địa điểm nào có thể, hãy thực hiện các cuộc gọi hoặc video calls hội nghị.

• Trao đổi trực tiếp với cấp trên của mình về các yêu cầu của khách hàng.

• Trở thành đầu mối liên hệ duy nhất với khách hàng để xử lý bất cứ vấn đề gì phát sinh khi làm việc từ xa.

Công nghệ luôn sẵn sàng

• Nếu bạn ở văn phòng, hãy mang laptop, bộ sạc và phụ kiện máy tính (như tai nghe) về nhà mỗi ngày.

• Đảm bảo bạn có quyền truy cập vào bất ký phần mềm cộng tác nào mà bạn cần, ví dụ như MVV Knowledge. Đảm bảo công cụ tin nhắn/video call và công cụ cộng tác mà công ty bạn đang sự dụng được cài đặt và hoạt động trên các thiết bị của công ty và cá nhân (laptop và điện thoại di động).

• Hãy đảm bảo tất cả các file quan trọng có trên ổ cứng của công ty cho phép bạn truy cập từ xa.

• Đảm bảo khi cần, bạn có quyền truy cập vào các ứng dụng chính bằng cách cài đặt phần mềm phù hợp.

Duy trì hoạt động của đội nhóm

• Sử dụng Workplace, Basecamp, Zoom và Discord để duy trì liên lạc. Như các bạn cũng biết, Workplace dành để chia sẻ và học tập, Basecamp để quản lý dự án, Zoom để trao đổi trực tiếp và Discord để giữ liên lạc tập thể trong suốt thời gian làm việc

• Nếu bạn hiện không sử dụng phần mềm nào, hãy lập tức tải xuống các ứng dụng này trên máy tính để bàn, máy tính xách tay và điện thoại của bạn

• Sử dụng các tính năng Teams calls, video và webchats, cũng như điện thoại và video hội nghị, chứ không chỉ mỗi email

• Chia sẻ trong nhóm số điện thoại di động và điện thoại bàn dự phòng

• Người quản lý cần chỉ rõ vai trò của mỗi người cũng như cam kết công việc, và xác nhận khi một thành viên cần sẵn sàng làm việc online

• Người quản lý cần lên lịch thường xuyên (tối thiểu là theo ngày) các cuộc họp để duy trì liên lạc

• Thực hiện các cuộc gọi video nếu có thể

• Cần chỉ rõ các hành động cụ thể khi kết thúc mỗi buổi họp

 Ông Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ hướng dẫn làm việc ở nhà cho nhân viên: Hãy nhớ bạn đang làm việc từ xa, chứ không phải nghỉ ở nhà và kết hợp làm việc - Ảnh 2.

BẮT ĐẦU NGÀY LÀM VIỆC TỪ XA THẾ NÀO?

Để đảm bảo được công việc 8 tiếng liên tục, đòi hỏi mỗi người phải có ý thức nghiêm túc về việc mình thực sự làm việc chứ không phải nghỉ ở nhà và kết hợp làm việc, do đó theo ông Sơn, để một người chủ động trong công việc khi làm việc từ xa cần chuẩn bị sẵn sàng về không gian làm việc, tư tưởng và lên kế hoạch cụ thể sẽ làm gì trong ngày.

1. Không gian làm việc sẵn sàng

• Đảm bảo bạn có một nơi làm việc cố định ở nhà, tối thiểu là một bàn làm việc. Ngồi trên sofa hay trên giường phù hợp với việc bạn làm việc ngoài giờ mà không phù hợp với việc làm việc 8 tiếng một ngày.

• Tuy sẽ có khó khăn, hãy đàm phán với người nhà để bạn có những thời gian riêng tránh không bị quấy rầy, đặc biệt khi các bạn thực hiện các cuộc gọi video call với nhóm.

• Đảm bảo bạn có đầy đủ nước uống, đồ ăn nhẹ nếu cần thiết và thực hiện việc nghỉ ngơi 15 phút sau 2 tiếng làm việc liên tục. Hãy đi lại, hít thở và thực hiện một số động tác thể dục nhẹ khi nghỉ ngơi.

• Đảm bảo bạn tích trữ đủ lương thực thực phẩm cho 14 ngày, kể cả một số thuốc dự phòng.

 Ông Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ hướng dẫn làm việc ở nhà cho nhân viên: Hãy nhớ bạn đang làm việc từ xa, chứ không phải nghỉ ở nhà và kết hợp làm việc - Ảnh 3.

2. Tư tưởng làm việc sẵn sàng

• Hãy nhớ bạn đang làm việc từ xa, thực sự làm việc, chứ không phải nghỉ ở nhà và kết hợp làm việc.

• Sẽ có nhiều xao lãng, sẽ có khó khăn hơn trong việc giao tiếp và chia sẻ công việc với đồng nghiệp- nhưng chúng ta sẽ làm tốt hơn từng ngày. Công nghệ sẽ hỗ trợ các bạn.

• Bạn sẽ cảm thấy đơn độc và đơn điệu- hãy nhớ đây là thời kỳ khủng hoảng và nó sẽ không kéo dài. Hãy dành cả thời gian cho vui đùa với đồng nghiệp trên không gian mạng để giảm bớt căng thẳng.

• Minh bạch và rõ ràng là chìa khóa của làm việc từ xa hiệu quả. Hãy đảm bảo rằng mọi thứ đều được ghi chép lại và mục tiêu của chúng ta là hoàn thành các dự án và sản phầm

3. Kế hoạch làm việc sẵn sàng

• Tất cả mọi người bắt buộc phải xây dựng To Do List trên Basecamp muộn nhất vào 6.30PM của ngày hôm trước

• Cuộc gọi Working in Progress (WIP) đầu tiên sẽ bắt đầu vào lúc 9.00AM. Từng thành viên trong nhóm sẽ điểm lại To Do List của mình và liệt kê những việc mình sẽ hoàn thành trong ngày làm việc hôm nay.

• Tùy thuộc vào dự án, trưởng nhóm sẽ quy định về thời gian các cuộc Zoom kế tiếp

• Cuộc gọi Working in Completion (WIC) sẽ bắt đầu vào 4.30. Các thành viên điểm lại những gì mình đã hoàn thành trong ngày và các yêu cầu trợ giúp

Cuối cùng, ông Sơn nhấn mạnh rằng, "lãnh đạo của các bạn luôn ở bên cạnh (trên không gian mạng) khi bạn cần"!

Trước đó, ông Sơn kêu gọi các doanh nghiệp cần xây dựng ngay các kế hoạch kinh doanh liên tục để đối phó với dịch Covid-19. "Tỷ phú Dan Pena, một trong những người "gây ồn ào" nhất trong thập kỷ 80 ở Anh có nói, một trong những điều ông học được khi ở trong quân ngũ là "time saves lives" (các quyết định nhanh chóng có thể cứu sống nhiều người). Những nỗ lực của Việt Nam thời gian vừa qua đang "mua thêm giờ" cho chúng ta để có thể chuẩn bị tốt hơn với đại dịch. Nhưng thời gian quý báu đó sẽ phí phạm nếu các bạn không dành để xây dựng kế hoạch kinh doanh liên tục (nếu bạn là chủ doanh nghiệp) hay chuẩn bị cho bản thân và gia đình hay giúp đỡ công ty nơi bạn làm việc mà dùng để ngày ngày lên mạng hóng tin và "phân phối" sự hoảng loạn. Hãy hành động chứ đừng chỉ lo lắng"!

Trí Thức Trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nikon dạy nhiếp ảnh miễn phí trong thời gian chống COVID-19

Những người yêu nhiếp ảnh có thể tham gia các khóa học nhiếp ảnh trực tuyến miễn phí trong thời gian ở nhà chống COVID-19.
2

Mẹo hay với nhà bếp từ muối

Muối ăn - một gia vị quá quen thuộc và hầu như gia đình nào cũng có trong gian bếp. Thế nhưng ngoài việc dùng để nêm nếm cho món ăn hàng ngày, muối ăn còn có những công dụng mà bạn chưa biết đấy!
3

Cách luộc rau vẫn giữ được màu xanh

Một trong những lưu ý để món rau của bạn xanh như nhà hàng làm đó chính là nhiệt độ khi luộc rau.
4

Mẹo đuổi kiến ra khỏi nhà đơn giản và an toàn

Dưới đây là một số cách tự nhiên giúp bạn đuổi kiến và ngăn chúng quay trở lại rất hiệu quả.
5

Mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn dậy sớm vào buổi sáng rất hiệu quả

Nếu bạn thức dậy sớm lúc 5 hoặc 6 giờ sáng, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Tiếp xúc với ánh mặt trời vào buổi sáng, bạn sẽ dễ dàng có tâm trạng thư giãn, lạc quan, loại bỏ được những căng thẳng trong công việc và cuộc sống.

Chuyên gia Nguyễn Phi Vân: Nhiều bạn trẻ Việt thiếu kỹ năng giao tiếp và tư duy nghĩ cho người khác

Cả công việc và cuộc sống không thể chỉ độc hành mình ta. Và nếu phải làm việc và đồng hành với người khác thì không thể chỉ nghĩ cho mình, nghĩ xong việc của mình là hết.

Mẹo vặt giúp chị em làm các món ăn nhanh, ngon hơn

Dưới đây là các mẹo làm bếp hay giúp chị em phụ nữ làm các món ăn nhanh, ngon hơn ai cũng nên biết.

Cách khử trùng quần áo tại nhà phòng COVID-19

Trung tâm Nghiên cứu và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã đăng tải một đoạn video hướng dẫn một số phương pháp khử trùng quần áo đơn giản giúp tiêu diệt coronavirus.

Loại rau củ trồng trong nước trang trí cho bàn làm việc thêm xinh

Từ các nguyên liệu quen thuộc dễ tìm, cách trồng củ hành tây, khoai lang, cà rốt... trong cốc nước dưới đây sẽ khiến bạn đọc không khỏi thích thú vì có ngay một cây “bonsai” xinh xắn.

Tác dụng của vỏ trứng

Sau khi ăn trứng bạn thường bỏ phần vỏ đi. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ phải suy nghĩ lại sau khi biết thêm những tác dụng hữu ích mà vỏ trứng đem lại.

Mách bà nội trợ cách vệ sinh khử khuẩn trong gia đình phòng dịch COVID-19

Ngoài các biện pháp vệ sinh cá nhân phòng chống dịch COVID-19 thì vệ sinh, khử khuẩn tại gia đình là rất cần thiết.

Mẹo giúp bạn cứu vãn những món ăn bị cháy

Món ăn bị cháy khét là điều không ai mong muốn khi nấu ăn, hãy dùng những mẹo dưới đây để cứu vãn những món ăn bị cháy.

Làm thế nào để không sờ tay lên mặt? - 4 bí quyết giúp đôi tay không trở thành cầu nối lây nhiễm trong mùa dịch Covid-19

Chúng tôi biết rằng việc không chạm lên khuôn mặt của mình thật sự là rất khó, có thể là từ thói quen hàng ngày hoặc đơn giản là bạn chỉ ngứa. Tuy nhiên trong diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay, hãy cố gắng làm theo 4 tips sau để giảm nguy cơ lây nhiễm cho chính bản thân mình.

Mẹo tạo hương thơm tự nhiên cho ngôi nhà của bạn

Kỹ năng - 08/04/2020 20:30
Thay vì xịt những hương thơm hóa học, hãy sử dụng những cách làm 'tự nhiên' hơn cho ngôi nhà của bạn thơm mát suốt cả ngày.

Resort yên bình giữa cánh đồng ở Bà Rịa Vũng Tàu được tờ kiến trúc Mỹ ca ngợi

Du lịch - 08/04/2020 20:00
Khu nghỉ dưỡng nằm giữa cánh đồng lúa xanh có thiết kế mang đầy cảm hứng từ làng quê Việt Nam được tờ Kiến trúc Mỹ Archdaily đăng tải.

Mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn dậy sớm vào buổi sáng rất hiệu quả

Kỹ năng - 08/04/2020 19:30
Nếu bạn thức dậy sớm lúc 5 hoặc 6 giờ sáng, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Tiếp xúc với ánh mặt trời vào buổi sáng, bạn sẽ dễ dàng có tâm trạng thư giãn, lạc quan, loại bỏ được những căng thẳng trong công việc và cuộc sống.

Video clip đám đông truy đuổi, ném đá các cảnh sát vì bị bắt dừng cầu nguyện

Thời sự - 08/04/2020 19:00
Cảnh sát bị truy đuổi và ném đá sau khi yêu cầu đám đông ở Karachi, thành phố đông dân nhất Pakistan, dừng tụ tập cầu nguyện vì lo ngại lây lan nCoV.

Celine Dion, quý bà hàng hiệu

Giải trí - 08/04/2020 18:30
Huyền thoại âm nhạc Celine Dion trở thành biểu tượng thời trang. Dù trên thảm đỏ, sân khấu hay đời thường, cô vẫn luôn gây sự chú ý bởi những bộ cánh hàng hiệu sang trọng.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ được đầu tư công

Thời sự - 08/04/2020 18:00
Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ thuộc trục đường bộ cao tốc Bắc - Nam kết nối TP.HCM và ĐBSCL sẽ được chuyển sang hình thức đầu tư công.

Không chỉ tố ‘thiên vị’ Trung Quốc, Mỹ còn tính điều tra phản ứng của WHO về COVID-19

Thế giới - 08/04/2020 17:53
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã liên tục đưa ra những lời chỉ trích đối với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về cách xử lý đại dịch khi cho rằng tổ chức này đã “thiên vị” Trung Quốc, nhấn mạnh các dự đoán và khuyến nghị của WHO về COVID-19 thường xuyên sai lệch dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, đồng thời cảnh báo về việc Mỹ sẽ ngưng tài trợ và điều tra phản ứng của tổ chức này đối với đại dịch.

Mật khẩu và ID cuộc họp đánh cắp từ Zoom bị chia sẻ lên web đen

Công nghệ - 08/04/2020 17:49
Khi Zoom phải đối mặt với nhiều vấn đề bảo mật trong bối cảnh sử dụng dịch vụ tăng đột biến trong đại dịch COVID-19, một vấn đề khác đối với nền tảng hội nghị truyền hình trực tuyến này cũng đang gây tranh cãi là mật khẩu và ID của người dùng bị chia sẻ lên trang web đen (deep web).

Mùa COVID-19 ‘ăn sạch sống xanh’ qua sách

Sách - 08/04/2020 17:30
Các gia đình sinh hoạt tại gia trong đợt phòng chống Covid-19 có thể tận dụng thời gian tìm hiểu kiến thức về y tế, dinh dưỡng, “ăn sạch, sống xanh” bảo vệ cơ thể có trong các bộ sách tri thức do các chuyên gia, bác sĩ uy tín viết.

Việt Nam xuất bán lượng lớn đồ bảo hộ, khẩu trang sang Mỹ và châu Âu

Kinh doanh - 08/04/2020 17:00
Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, một số nước châu Âu, châu Mỹ đang có nhu cầu rất lớn về khẩu trang và thiết bị bảo hộ y tế. Nắm bắt được tình hình này, một số doanh nghiệp Việt Nam đã có đơn hàng đồ bảo hộ, khẩu trang với số lượng lớn sang các nước châu Âu và Mỹ.

Vieo - Né vật lạ trên cao tốc, ô tô mất lái lao thẳng vào container

Thời sự - 08/04/2020 16:52
Nữ tài xế ô tô đã đánh lái tránh một vật thể trên đường khiến chiếc xe chao đảo, đâm vào đuôi của một container đi bên cạnh. Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 4.4 tại Trung Quốc.

Video - Cảnh sát ném gậy ngăn ô tô vượt chốt kiểm soát dịch COVID-19

Thời sự - 08/04/2020 16:41
Đoạn video ghi lại cảnh một chiếc ô tô lao thẳng vào hàng rào tại trạm kiểm soát của thành phố thuộc Madhya Pradesh, Ấn Độ. Hai cảnh sát lập tức ném gậy vào ô tô để ngăn chiếc xe vượt qua trạm. Tuy nhiên, nỗ lực ngăn cản của họ đều bất thành, chiếc ô tô vẫn đâm ngã rào chắn để vượt qua chốt phong tỏa.

‘Căn hộ cách ly’ xa xỉ từ các khu nghỉ dưỡng cao cấp

Du lịch - 08/04/2020 16:33
Trong khi đại dịch COVID-19 lây lan trên thế giới khiến ngành du lịch rơi vào tình trạng “ngủ đông”, nguồn thu các khách sạn, khu nghỉ dưỡng bị tàn phá bởi coronavirus thì một số nơi đã nghĩ ra những ý tưởng độc đáo nhằm vào giới nhà giàu.

Video - Hùng hổ truy đuổi kangaroo, chó săn nhận cái kết đắng

Giải trí - 08/04/2020 16:00
Bị 2 con chó săn truy sát, kangaroo đã nhanh chóng lao xuống hồ nước chạy trốn. Tuy nhiên, khi bị một con chó lao đến tấn công, kangaroo nhanh trí dùng 2 chi trước nhấn đối thủ xuống nước khiến nó suýt bị chết đuối.

Tổng thống Mỹ doạ cắt tiền tài trợ cho WHO vì những sai lầm trong chống dịch COVID-19

Thế giới - 08/04/2020 15:27
Tổng thống Donald Trump chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới WHO vì đã nhận định sai lầm mọi khía cạnh về vấn đề đại dịch coronavirus và đe dọa sẽ rút tiền tài trợ cho WHO.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS