Chủ nhật, 15/12/2019

Nữ nhà văn trẻ xinh đẹp và 'Những vị vua mới của thế giới'

17/11/2019 08:30
Nữ nhà văn trẻ xinh đẹp và 'Những vị vua mới của thế giới'

"New Kings of the World", cuốn sách mới của Fatima Bhutto nghiên cứu về sự hấp dẫn của văn hóa đại chúng phương Đông trên toàn cầu. Trong bài phỏng vấn này, cô nói về lý do tại sao mọi người, từ người Đức đến người Peru, say mê Bollywood, K-pop và dizi (phim truyền hình nhiều tập) của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sinh ra trong một trong những triều đại chính trị lỗi lạc nhất thế giới, Fatima Bhutto là cháu gái cố Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto và cháu nội cố Thủ tướng Pakistan Zulfikar Ali Bhutto. Cô chào đời tại Kabul, Afghanistan vào năm 1982 và lớn lên tại Syria và Pakistan. Fatima Bhutto tốt nghiệp Đại học Columbia, Mỹ năm 2004, chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Đông và lấy bằng thạc sĩ Nam Á học tại Đại học London, Anh năm 2005.

Báo Hindustan Times, Ấn Độ đã phỏng vấn cô nhân dịp cô ra mắt sách New Kings of the World (Những vị vua mới của thế giới).

Một cảnh trong phim Calikusu - dizi đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ xuất ngoại. Nga mua phim Calikusu và đặt lại tên Kẻ si tình. Nó được tái sản xuất vào năm 2013 và chiếm được tình cảm của khán giả Nga

* Nguồn gốc ý tưởng của cuốn sách này là gì?

- Nếu bạn sống ở các nước phương Nam (các nước kém phát triển hơn nằm ở Nam bán cầu), chúng ta tràn ngập với văn hóa phương Tây và dù thích nó, bạn cũng biết rằng phương Tây không phải là trung tâm của thế giới. Chúng ta sống trong một thế giới đa cực - có nhiều sản phẩm văn hóa thú vị đến từ Ấn Độ, Pakistan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ... Tôi chán với suy nghĩ rằng phần còn lại của thế giới không tồn tại và tôi muốn nghiên cứu những lĩnh vực mà các cường quốc châu Á đang vượt qua. Tôi tin vào tương lai của lục địa chúng ta và tôi muốn nghiên cứu không chỉ những triển vọng hấp dẫn của sức mạnh văn hóa của chúng ta mà còn lịch sử cũng như chính trị của những sản phẩm của chúng ta cho đến ngày nay.

* Trong New Kings of the World, chị viết, “Đây là cuốn sách nói về những người nắm quyền mới của văn hóa đại chúng đến từ phương Đông. Không phải lúc nào sự hiện đại thế tục cũng kết hợp nhuần nhuyễn với những giá trị truyền thống trong bối cảnh đô thị hóa, chúng tạo nên một nền văn hóa đại chúng toàn cầu mới rất dễ tiêu thụ, đặc biệt bởi nhiều triệu người đến với thế giới hiện đại muộn hơn và vẫn vượt qua được những thách thức quá mạnh của nó…”. Trong khi điều này đúng, làm thế nào nó giải thích về sự mến mộ khủng khiếp nam diễn viên Ấn Độ Shah Rukh Khan ở những nơi như Đức, nơi mà anh ấy là một ngôi sao lớn?

- Nền văn hóa của chúng ta, cho dù đó là Pakistan hoặc Ấn Độ, là những nền văn hóa của cộng đồng, của sự biểu cảm mạnh mẽ về niềm vui và nỗi buồn. Chúng ta, với tư cách là một dân tộc, hạn chế thân mật và tôi nghĩ đó là điều mà những quốc gia này - những quốc gia tự xem mình bị tổn thương nặng nề và dè dặt về mặt tình cảm - thật sự hưởng ứng Bollywood hoặc dizi của Thổ Nhĩ Kỳ. Nó đem đến cho họ một không gian cũng như sự cho phép để tự bày tỏ tình cảm. Người ta nhắc đi nhắc lại với tôi rằng họ cảm thấy có thể khóc, bày tỏ nỗi đau, có nơi để thể hiện cảm xúc của họ khi xem phim Bollywood và dizi.

Fatima Bhutto (phải) giao lưu với bạn đọc về cuốn sách mới của mình vào ngày 1.10.2019 tại New York

* Làm thế nào chị tiếp cận diễn viên Shah Rukh Khan?

- Tôi viết thư cho Công ty sản xuất và phân phối phim Ấn Độ Red Chillies Entertainment và nhận được phản hồi từ đội ngũ của anh ấy.

* Chị đã không chọn Nhật Bản. Đối với thế hệ Z - những con người rất trẻ trong độ tuổi thanh thiếu niên và đầu độ tuổi 20 - Nhật Bản là địa điểm hấp dẫn, và phim hoạt hình và truyện tranh Manga chiếm ưu thế... Tại sao chị lại thu hẹp cuốn sách chỉ còn người Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc?

- Cuốn sách có lượng chữ giới hạn. Vấn đề không phải là viết về sự nghiên cứu đầy đủ nền văn hóa toàn cầu mà tập trung vào sự lặp lại được cập nhật đầy đủ nhất của những cường quốc đó khi giới thiệu họ như những vị vua mới. Tôi thích viết về Nhật Bản và tôi ngưỡng mộ văn hóa Nhật Bản, truyền thống và hiện đại, nhưng chọn tập trung vào Hàn Quốc không chỉ vì K-pop là một hiện tượng xuyên quốc gia mà còn vì nó có những nét tương đồng với Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ khi cả ba đều tự do hóa kinh tế cùng thời điểm và cố gắng kết nối những khái niệm về sự hiện đại và truyền thống theo những cách mở rộng. Hơn nữa, nguồn gốc câu chuyện K-pop không được biết đến nhiều, đặc biệt xa lạ và lôi cuốn.

Diễn viên Ấn Độ Shah Rukh Khan được yêu thích thậm chí ở cả Peru

* Chị viết, “sự tài tình, khả năng tưởng tượng, và hình ảnh của Bollywood luôn nằm trong ranh giới của các giá trị bảo thủ, truyền thống và như vậy đã vươn tới khán giả toàn cầu từ lâu…”. Đâu là nét khác biệt về sự tiếp cận của Bollywood trong thời điểm này? Nam Mỹ chỉ mới quan tâm đến các bộ phim tiếng Hindi, nhưng các quốc gia thuộc Liên Xô cũ, châu Phi và Trung Đông đã quan tâm đến các bộ phim tiếng Hindi từ lâu.

- Bạn nói đúng; Bollywood luôn ảnh hưởng đến châu Phi và Trung Đông. Tôi chọn Peru vì nó không dính dáng đến những nơi khác của thế giới với Ấn Độ. Ví dụ, Ấn Độ và Ai Cập đều có nhiều sự kết nối thông qua các nhà lãnh đạo như cố Tổng thống Ai Cập Gamal Abdel Nasser và cố Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru và Phong trào Không liên kết. Nền điện ảnh của họ sản xuất các bộ phim tương tự nhau khi nói về kịch tính của họ. Các quốc gia châu Phi như Uganda hoặc Nigeria có nhiều hoạt động buôn bán và di cư với Ấn Độ; nhiều gia đình Ấn Độ đã định cư ở đó trong nhiều thập niên. Nhưng Peru không có lịch sử song phương với Ấn Độ, liên doanh thương mại khá mới và số người Ấn Độ sinh sống ở đó rất nhỏ. Tôi nghiên cứu tỉ mỉ chuyện toàn cầu hóa và mặt trái của toàn cầu hóa - cụ thể là mọi người sẽ được phát triển khi làn sóng cơ hội và tiếp cận dâng cao - đang tạo nên một đối tượng khán giả mới cho Bollywood ở các nước phương Nam.

* Phần Peru cực kỳ cuốn hút với sự hiểu biết xuất sắc về chuyện người bản địa thích nam diễn viên Shah Rukh Khan vì họ nghĩ anh ấy trông giống họ, và họ cảm thấy được trao quyền khi nhìn thấy những người da nâu có cuộc sống giàu sang trong các bộ phim tiếng Hindi… Tại sao chị lại chọn Peru thay vì các quốc gia Nam Mỹ khác nơi Bollywood thịnh hành.

- Tôi chọn Peru vì tôi tò mò muốn biết chuyện gì đã thu hút quốc gia này gần như không liên quan gì đến Ấn Độ lại quan tâm đến phim Ấn Độ. Tôi nghĩ các vấn đề về sắc tộc, giai cấp và chủ nghĩa tự do mới xuất hiện cùng với nhau trong một cơn bão hoàn hảo ở Peru, điều này khiến nó quá lôi cuốn đối với tôi. Peru là một đất nước xinh đẹp và tôi quá xúc động bởi những con người mà tôi gặp ở đó, các khát vọng, ước mơ và cuộc đấu tranh của họ đã kết nối họ với một dân tộc sống xa họ ở các bờ đại dương và đường biên giới. Cuốn sách này là một lời nhắc nhở tuyệt vời đối với tôi về việc chúng ta cởi mở với các nền văn hóa khác, những con người khác như thế nào, chúng ta luôn sẵn sàng và say mê với việc mở rộng trí tưởng tượng của chúng ta để nghe về những con người xa lạ và tiếp nhận những câu chuyện mới như thế nào.

Nhóm nhạc K-pop Monsta X biểu diễn trong chương trình trò chuyện đêm khuya Jimmy Kimmel Live của Mỹ vào tháng 8 năm nay

* Trong khi Bollywood là lĩnh vực quen thuộc, và Thổ Nhĩ Kỳ không xa lạ về mặt văn hóa, thì Hàn Quốc thật sự khác biệt. Chị đã thực hiện nhiều phóng sự và bạn đọc bắt đầu hiểu về Hàn Quốc, đặc biệt là K-pop. Chị đã vất vả như thế nào khi đắm chìm trong nền văn hóa này để hiểu được bối cảnh Hàn Quốc?

- Hàn Quốc là đất nước tôi ít hiểu biết nhất và nó đòi hỏi chuyện nghiên cứu rất nhiều và cần dành nhiều thời gian, nhưng một phần thú vị khi viết về New Kings là tôi đã học hỏi được rất nhiều. Tôi bắt đầu sự nghiệp như là một tác giả viết về người thật việc thật và quan tâm đến con người, tôi háo hức khi được đắm chìm. Tôi đọc nhiều, tôi đến Hàn Quốc và nói chuyện với mọi người - các nhà kinh tế học, nhà văn, nhà điều hành âm nhạc, nhạc sĩ, giáo sư, ca sĩ, người hâm mộ và nhiều người khác. Nó khó nhưng hay.

* Gần cuối phần Hàn Quốc, chị nhắc đến những khát vọng văn hóa toàn cầu Trung Quốc. “Năm 2017, giám đốc điều hành phụ trách dịch vụ toàn cầu và quốc tế của Công ty thu âm Warner Music, Mỹ đã dự báo các nghệ sĩ sẽ muốn hoạt động tại Trung Quốc theo cách mà họ một thời cố gắng chinh phục Mỹ”. Các bài báo cho thấy Aamir Khan là siêu sao quốc tế lớn nhất ở đó và Trung Quốc dường như đã là vùng đất to lớn mới của Bollywood. Theo chị, đâu sẽ là những thách thức mà Trung Quốc có thể đưa ra cho các bộ phim tiếng Hindi?

- Tôi nghĩ câu hỏi lớn nhất là liệu các bộ phim Ấn Độ sẽ tiếp tục thử thách các rào cản với những tác phẩm như Gully Boy những bộ phim thử nghiệm, độc đáo và đáng xem trên toàn thế giới, hoặc liệu chúng sẽ hướng vào thị trường Trung Quốc với quan điểm các bộ phim của họ chỉ hay đối với khán giả địa phương. Nếu các bộ phim Ấn Độ hướng vào thị trường Trung Quốc, khi đó Trung Quốc sẽ đặt ra một thách thức sáng tạo thật sự. Nếu các bộ phim Ấn Độ tiếp tục thử thách các rào cản, thì khi đó sẽ rất thú vị để xem khu vực này, cho dù là Trung Quốc hoặc Ấn Độ, tính toán thế nào để phát triển.

Mê Linh (theo Hindustan Times)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bước ra thế giới – Lời khuyên của GS. John Vũ dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam

Bước ra thế giới là tập hợp những lời khuyên không thể bỏ qua với các bạn trẻ trên con đường lập nghiệp và khẳng định bản thân không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới của GS. John Vũ.
2

Sức mạnh của sự tử tế - Bạn có được điều kỳ diệu nếu sống tử tế với tất cả mọi người

Một hành động tử tế nhỏ bé có thể tạo ra sự khác biệt lớn lao cho cả cuộc đời
3

Quà tặng diệu kỳ - Món quà vô giá giúp bạn thay đổi cuộc sống

Thành công chính là trở thành người bạn muốn trở thành, là tiến dần đến những mục đích và ý nghĩa của cuộc đời. Chỉ có bạn mới hiểu được thế nào là thành công.
4

Tìm Ikigai – Tìm lý do để bạn thức dậy mỗi buổi sáng hay bắt đầu mỗi công việc vui vẻ theo cách của người Nhật

Người Nhật gọi niềm vui sống, ý nghĩ sống, mục đích sống là Ikigai. Đó không đơn giản là một từ trong từ điển mà là một khái niệm.
5

Cần lắm những “lựa chọn tối ưu thứ 3”

Cuộc sống luôn đầy rẫy những vấn đề. Những vấn đề dường như chẳng thể giải quyết, từ chuyện cá nhân, gia đình cho đến chuyện công sở, hàng xóm.

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Blitzscaling – Cách tăng trưởng thần tốc cho doanh nghiệp

Khi tham gia khởi sự kinh doanh, các doanh nhân đều đặt mục tiêu tăng trưởng và tạo tác động tới xã hội. Những câu chuyện như Amazon, Facebook và Airbnb có thể là niềm cảm hứng khiến họ tham gia vào cuộc hành trình kinh doanh nhiều rủi ro và nhiều phấn khích.

Diễn viên múa Linh Nga: Tri thức là nền tảng cốt lõi hùng mạnh của mỗi quốc gia

Chiều ngày 14.11, “Hành Trình Từ Trái Tim” cùng với Á hậu Trương Thị May, diễn viên Linh Nga tiếp tục trao tặng những cuốn sách quý "Đắc nhân tâm", "Khuyến học", "Nghĩ giàu làm giàu", "Không bao giờ thất bại, tất cả là thử thách", "Quốc gia khởi nghiệp" đến sinh viên tại trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Singapore.

Cool series: Bộ sách giúp trẻ khám phá thế giới vật lý kỳ thú

Cool series là bộ sách khoa học đầy ắp những điều tuyệt vời dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Bộ sách với nhiều chủ đề, từ Toán học đến Khoa học, từ Kiến trúc đến Thiên văn, mở ra vô vàn những điều lý thú và hấp dẫn trên hành trình khám phá các bộ môn tưởng chừng rất khô khan, cứng nhắc.

Marugoto - Phương pháp dạy tiếng Nhật nay đã khác

Học tiếng Nhật thông qua thơ Haiku, anime, manga hay nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản... là những gợi ý học tập mà thầy Toshiki Ando đưa ra.

Inbound PR: Cách mới để làm PR và truyền thông

Liệu ngành PR và truyền thông cần một khái niệm mới trong thời đại công nghệ số hiện nay? Câu trả lời của Iliyana Stareva, tác giả cuốn sách “Inbound PR – Dịch chuyển hoạt động PR theo mô hình inbound” là “Có”.

Ikigai và cách người Nhật tạo dựng hạnh phúc mỗi ngày

Tiếng chuông báo thức vang lên, bạn sẵn sàng nhảy khỏi giường và bắt đầu ngày mới hay uể oải, chẳng muốn thức dậy? Cách nào để khiến chúng ta luôn tràn đầy năng lượng trong cuộc sống và hăm hở "băng băng" phía trước?

Khi mọi điểm tựa đều mất: Nuôi dưỡng lòng yêu thương và biết quý trọng người khác

Niềm vui và sự quý trọng bạn dành cho người khác cũng chính là những cơn gió mùa xuân tắm mát tâm hồn bạn. J. M. Barrie

Trung Quốc lập căn cứ quân sự trên Biển Đông để hù dọa các nước trong khu vực

Thế giới - 14/12/2019 15:29
Tại cuộc họp báo ở Bangkok (Thái Lan) ngày 13.12, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ nói các hoạt động quân sự nhằm đòi chủ quyền Biển Đông phi lý của Trung Quốc là để hù dọa các nước khác trong khu vực này.

Ngôi nhà đan xen giữa những khu vườn xanh ở Ninh Bình

Du lịch - 14/12/2019 15:00
Stepping Green House là một ngôi nhà có không gian sống được sắp xếp đan xen với những khu vườn, tạo nên sự tương tác giữa con người và thiên nhiên.

‘Tây du ký' Lục Tiểu Linh Đồng không được khán giả đón nhận

Điện ảnh - 14/12/2019 14:35
Độc quyền sử dụng hình ảnh Mỹ hầu vương, kiếm tiền từ vai vua khỉ trong suốt những năm qua là nguyên nhân khiến Lục Tiểu Linh Đồng bị công chúng Trung Quốc ngán ngẩm.

Giáo sư trường Harvard phát triển ứng dụng hẹn hò trực tuyến cho y khoa

Sức khỏe - 14/12/2019 14:15
Giáo sư George Church trường y Harvard (Mỹ) đang phát triển một ứng dụng hẹn hò có thể chạy trên nền tảng của các trang web hẹn hò trực tuyến.

Châu Á cần thích ứng với tình trạng kinh tế Trung Quốc giảm tốc

Thế giới - 14/12/2019 13:34
Nhà kinh tế Richard Yetsenga làm việc cho Ngân hàng ANZ (Úc) khuyên các quốc gia châu Á tập trung củng cố nền kinh tế nội địa vì tình trạng kinh tế Trung Quốc giảm tốc sẽ kéo dài.

Khám phá vẻ đẹp của một số kỳ quan kiến trúc Hy Lạp cổ đại

Du lịch - 14/12/2019 13:24
Sự thịnh trị của nền văn minh Hy Lạp trong thời kì chiếm hữu nô lệ (thế kỷ 8 – 6 TCN) đã hình thành nên 2 loại hình thành bang: nông nghiệp và thủ công nghiệp, thương nghiệp.

Bé trai nhẹ cân khi ra đời có nguy cơ vô sinh khi trưởng thành

Sức khỏe - 14/12/2019 13:22
Nghiên cứu hơn 1.000 đàn ông và phụ nữ sinh vào các năm từ 1984-1987 và đã kiểm tra tình trạng của họ vào cuối năm 2017, các nhà khoa học Đan Mạch kết luận bé trai nhẹ cân khi ra đời có thể gặp chứng vô sinh nam khi trưởng thành.

Lương Thùy Linh khoe 2 mẫu đầm đẹp xuất sắc trước giờ G chung kết Miss World 2019

Giải trí - 14/12/2019 13:18
Lương Thùy Linh - hoa hậu đầu tiên của Miss World Vietnam 2019 đang tràn trề cơ hội mang vương miện Miss World 2019 về cho Việt Nam.

Đạo diễn Victor Vũ tham gia ngày hội 'Mắt biếc 2' ra mắt sách phiên bản theo phim

Giải trí - 14/12/2019 11:56
Đạo diễn Victor Vũ cùng 5 diễn viên phim Mắt Biếc sẽ giao lưu trong Ngày hội Mắt biếc lần 2 do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức tại NVH Thanh Niên TP.HCM sáng thứ bảy 21.12 tới.

Công Phượng kiên nhẫn tập luyện chờ ngày được ra sân ở Bỉ

Thể thao - 14/12/2019 11:51
Vẫn chưa có cơ hội ra sân nhưng cầu thủ Việt Nam vẫn miệt mài tập luyện để chờ đợi cơ hội được ra sân trong màu áo Sint Truidense

Thời gian trữ đông các loại thực phẩm trong tủ lạnh

Sức khỏe - 14/12/2019 11:49
Mỗi loại thịt sẽ có thời gian lưu trữ cấp đông khác nhau trong tủ lạnh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để bảo đảm luôn có thực phẩm an toàn cho sức khỏe gia đình.

Lương Thùy Linh mang màn múa mâm đặc sắc đến chung kết Miss World 2019

Giải trí - 14/12/2019 11:47
Hoa hậu Lương Thuỳ Linh sẽ mang điệu múa mâm vàng đã chuẩn bị để biểu diễn trong tiết mục mở màn Đêm chung kết Miss World 2019.

Khuyến mãi khủng mùa lễ hội, Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á

Du lịch - 14/12/2019 11:45
Hòa cùng không khí Giáng sinh và năm mới tưng bừng tràn ngập muôn nơi, Vietjet dành tặng tất cả khách hàng trong nước và quốc tế món quà lễ hội siêu khủng với 5 triệu vé khuyến mãi chỉ từ 0 đồng(*).

Thuốc thử nghiệm Asciminib chứng minh hiệu quả điều trị ung thư máu

Sức khỏe - 14/12/2019 11:44
Theo MedicalXpress, loại thuốc thử nghiệm Asciminib do các nhà khoa học tại Đại học Adelaide phát triển và thử nghiệm đã chứng minh hiệu quả trong điều trị ung thư máu.

Công thức muối kiệu, hành thơm ngon dễ làm

Giới trẻ - 14/12/2019 11:42
Dưa kiệu, dưa hành là món ăn giòn giòn chua chua, ăn kèm tôm khô, bánh tét hay món thịt kho hột vịt rất ngon. Món dưa kiệu ngon giòn này không thể thiếu trong ngày Tết, giúp chống ngán hiệu quả trong bữa ăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS